Home / Tin Tức / Tin Hội Dòng / Dòng Mân Côi Chí Hoà- lược sử 70 năm

Dòng Mân Côi Chí Hoà- lược sử 70 năm

DÒNG CHỊ EM CON ĐỨC MẸ MÂN CÔI CHÍ HOÀ

(F.M.S.R.: CONGREGATIO FILIARUM MARIAE A SACROSANCTO ROSARIO)

GNsP – Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Côi Bùi Chu (FMSR) do Đức Cha Đôminicô Hồ Ngọc Cẩn sáng lập cách đây 70 năm vào ngày 08.09.1946 tại Trung Linh, Bùi Chu.

Với Hiệp định Genève 1954 chia đôi Việt Nam thành hai miền Nam – Bắc. Miền Bắc bị Việt Minh thôn tính với chủ trương triệt hạ tôn giáo khiến đời sống tôn giáo hầu như bị tê liệt hoàn toàn. Thấy trước viễn cảnh ấy, ngày 15.07.1954, bảy mươi nữ tu của Dòng cùng đông đảo bà con đã lên tàu Pháp Arromanches đang cập cảng Hải Phòng để đưa đoàn người di cư vào Nam sinh sống. Sau ba ngày lênh đênh trên biển, chiếc tàu đã cập bến cảng Sài Gòn an toàn.

Căn nhà đầu tiên của Nhà Dòng tại Trung Linh, Bùi Chu vào năm 1950

Căn nhà đầu tiên của Nhà Dòng tại Trung Linh, Bùi Chu vào năm 1950

Các nữ tu nhanh chóng chọn mảnh đất Chí Hòa làm nơi “cắm dùi” để tiếp tục được sống đời dâng hiến phụng sự Thiên Chúa và phục vụ con người. Từ đó khai sinh ra Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Côi Chí Hòa. Thuở đầu, đời sống của các Nhà Dòng rất khó khăn và thiếu thốn tư bề. Các nữ tu phải làm đủ nghề để tự nuôi sống mình và gầy dựng Nhà Dòng tiến lên từng bước một.

Biến cố 1954 tưởng chừng bế tắc thì Thiên Chúa lại dẫn đưa Nhà Dòng bước theo kế hoạch nhiệm mầu của Ngài. Chính Thiên Chúa là Chủ Tể của lịch sử, là Đấng dẫn đưa Nhà Dòng bước sang trang sử mới xán lạn hơn. Các nữ tu luôn vững tin rằng, họ không đi một mình nhưng luôn có Chúa đồng hành và chắc chắn Nhà Dòng sẽ có một tương lai tươi sáng.

Biến cố 1975

Sau một thời gian đã ổn định và phát triển. Cụ thể vào năm 1967, một số Nữ tu đã được gởi sang Hoa Kỳ để học tập và phục vụ tại địa phận Philadelphia và đó là tiền thân của Dòng Mân Côi Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Khu đất Chí Hòa vào năm 1954

Khu đất Chí Hòa vào năm 1954

Biến cố 1975, Miền Nam bị Cộng Sản cưỡng chiếm. Trong tình hình chung của các Dòng Tu tại Miền Nam, chị em Dòng Mân Côi Chí Hòa buộc phải di tản khắp nơi, có người phải về với gia đình tu tại gia, có người phải sống âm thầm và không ai dám mơ có một ngày được sum họp.

Ngôi nhà đầu tiên tại Chí Hòa

Ngôi nhà đầu tiên tại Chí Hòa

Nhưng Thiên Chúa đã dùng sự dữ để biến thành sự lành cho những ai yêu mến Ngài. Một mặt các chị em phải phân tán khắp nơi, nhưng cũng lại là một cơ hội để Dòng vươn xa đến mọi miền đất nước. Từ làng quê hẻo lánh cho đến miền sông nước mênh mông Cà Mau, nơi tận cùng đất nước, đã có bước chân của các chị em Dòng Mân Côi Chí Hòa hiện diện. Và từ đó các chị em đã lập nên những cộng đoàn nhỏ.

Chính Thiên Chúa là Đấng đã dẫn đưa Nhà Dòng qua đêm tối lịch sử của biến cố 1975, để Hội dòng được phát triển và lớn lên trong tình yêu và kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa.

Những cộng đoàn hiện nay của Nhà Dòng

Những cộng đoàn hiện nay của Nhà Dòng

Ngày này Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa đã có hai Tỉnh Dòng: Tỉnh Dòng Truyền Tin tại Việt Nam và Tỉnh Dòng Nữ Vương Hòa Bình tại Hoa Kỳ với nhiều cộng đoàn tại các Giáo phận ở VN cũng như Hải ngoại.

cong doan

Nhà Dòng phục vụ trong các lãnh vực như: giáo dục, y tế, từ thiện, công tác xã hội. Nhà Dòng đã có những bước phát triển mạnh về nhân sự, trưởng thành về đời sống tâm linh cũng như ổn định về đời sống vật chất.

Lịch sử của Hội Dòng cũng như lịch sử từng cuộc đời nữ tu Mân Côi là một chuỗi Mân Côi huyền nhiệm, một chuỗi của những ngày Hồng ân:

“Đời con một chuỗi Mân côi
Hạt thương chen lẫn hạt vui hạt mừng
Lại thêm hạt sáng tưng bừng
Như cây nến cháy từng lời Kinh”

Nhìn lại chặng đường đã qua, các nữ tu luôn tâm niệm: Ý Thiên Chúa phải được thực thi. Và đó cũng là ý hướng làm nên Linh đạo của Nhà Dòng: “Cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người”.

70 năm trôi qua trong niềm vui và nước mắt, qua những chặng đường thành công nhưng cũng lắm gian nan, qua những ngày tươi sáng nhưng cũng không thiếu bóng tối đêm trường. Ngừng lại để suy gẫm về lòng thương xót Chúa, để tạ ơn và sám hối. Và như muôn đóa hồng Mân Côi, các nữ tu lại ra đi khắp nơi gieo vãi tình yêu Thiên Chúa…

Diễn nguyện lại cảnh các nữ tu lên tàu tại cảng Hải Phòng để di cư vào Nam năm 1954

Diễn nguyện lại cảnh các nữ tu lên tàu tại cảng Hải Phòng để di cư vào Nam năm 1954

Diễn lại lịch sử được sai đi đến những vùng đất mới sau những biến cố đau thương của lịch sử

Diễn lại lịch sử được sai đi đến những vùng đất mới sau những biến cố đau thương của lịch sử

IMG_5501

"Đời con một chuỗi Mân Côi..."

“Đời con một chuỗi Mân Côi…”

IMG_5494

Pv. GNsP

Bài mới

TÂM THƯ THÁNG 08-2021 : DẤU CHỈ TỒN TẠI HAY KẾT THÚC CỦA MỘT DÒNG TU

Kính thưa toàn thể chị em quý mến, Chúng ta bước vào tháng cuối cùng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *