Home / Giai Đoạn Huấn Luyện

Giai Đoạn Huấn Luyện

Huấn luyện là một tiến trình trải dài suốt đời, là cuộc hành trình từ lời mời gọi đầu tiên đến lời đáp trả cuối cùng. Vì vậy, việc huấn luyện nhắm đến sự cải biến toàn diện con người, nên nhiệm vụ huấn luyện ” không bao giờ chấm dứt”. Hội dòng thực hiện hai thời kỳ huấn luyện: Sơ khởi và thường huấn. ( Hl 48.1)

Tiến trình huấn luyện sơ khởi gồm 3 giai đoạn:

  • Tiền Tập viện ( gồm Đệ Tử và thỉnh viện):
    • Việc huấn luyện người nữ tu Mân Côi được khởi đầu ngay từ khi ứng sinh gia nhập Đệ tử viện sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thời gian Đệ tử dài hay ngắn tùy thuộc vào chương trình học của từng em tại trường cao đẳng hay đại học, và tùy mức độ trưởng thành của mỗi ứng sinh. Tại Đệ tử viện, song song với việc trau dồi văn hóa, các ứng sinh được rèn luyện về nhân bản và đời sống Kitô hữu, làm quen với đời sống cộng đoàn qua các chương trình và sinh hoạt chung. Cuối kỳ, các em được hướng dẫn nhận định rõ hơn về ơn gọi trong dòng Mân Côi để lựa chọn cho mình một hướng đi thích hợp.
    • Thỉnh viện hay Tiền Tập viện là giai đoạn tiếp sau thời gian Đệ tử và là môi trường chuẩn bị cho Tập viện. Nơi đây, các ứng sinh tiếp tục vươn tới độ trưởng thành những gì đã bắt đầu ở giai đoạn Đệ tử, nghĩa là trưởng thành đủ về đời sống nhân bản, đời sống Kitô hữu và xác tín về ơn gọi hơn.
  • Tập viện: Dành cho các Tập sinh sau khi lãnh nhận áo dòng và chính thức bước vào thời gian tu luyện trong Dòng. Chú trọng đào tạo về đời sống thiêng liêng và đời sống thánh hiến.

  • Khấn tạm: Chú trọng đào tạo về khả năng tông đồ và thống nhất đời sống. ( HL 48.2 & 48.3)Mục đích huấn luyện trong giai đoạn này là củng cố lại những điều đã thụ huấn trong khóa tập và đào luyện về khả năng tông đồ theo đặc sủng của Hội dòng. Đặc biệt chị được hướng dẫn và luyện tập để thống nhất đời sống trong Đức Kitô, tìm được sức mạnh và niềm hăng say trong đời sống cầu nguyện, để hiến thân cho sứ vụ bằng một tình yêu luôn mới mẻ và bền bỉ; đạt được sự hòa hợp giữa đời sống cầu nguyện và hoạt động.     

Huấn luyện thường huấn:

Dành cho các chị đã tuyên khấn trọn đời, nhằm giúp chị em thích nghi và tăng trưởng trong các giai đoạn của cuốc sống, để không ngừng hoán cải bản thân, mặc lấy con người mới, trưởng thành về mọi phương diện, đạt tới tầm mức viên mãn của Đức Kitô. ( HL 48.4)

 

Khi tuổi tác và sức khỏe không cho phép đảm trách những hoạt động bên ngoài, chị vẫn cần được hướng dẫn để tiếp tục hiệp thông với sứ vụ của Giáo Hội cũng như của Hội Dòng, qua đời sống âm thầm bằng những lời cầu nguyện liên lỉ, bằng trọn niềm vâng phục Thánh Ý Chúa, bằng sự an bình đón nhận những bệnh tật và giới hạn của mình như một hiến lễ tình yêu (x.HL 31.1; 31.2).

Chặng cuối của hành trình dâng hiến, chị được Hội Dòng giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để chuẩn bị hy lễ cuối cùng của đời mình với tâm hồn thanh thản và bình an; biết đón nhận cái chết như một hành vi cuối cùng của tình yêu, hoàn tất hy lễ thánh hiến ở trần gian (x. HL 66.3).

Dòng Mân Côi – Chí Hoà