Home / Ơn Gọi Mân Côi / Bài cảm nhận Ơn Gọi Mân Côi / Thời gian và tràng chuỗi Mân Côi

Thời gian và tràng chuỗi Mân Côi

Cảm nghiệm về chuỗi Mân Côi trong đời sống của người nữ tu Mân Côi

Thời gian là ân huệ Chúa ban. Ân huệ vô cùng cao quý đến nỗi nhân gian có câu “Thời gian là vàng bạc”. Có lẽ vì quý giá như vậy nên nhiều người hay bực bội khi phải chờ đợi. Người nữ tu Mân Côi cũng ý thức điều đó, nhưng họ có cách làm cho tất cả khoảng thời gian chờ đợi trở nên có ý nghĩa. Ý nghĩa không chỉ với mình mà còn cho người khác.

Chúng ta thường thấy người ta than phiền với nhau rằng: người này chậm chạp, người kia thiếu trung tín trong thời gian. Nhất là trong xã hội Việt Nam hôm nay người ta thường dùng “giờ dây thun”. Điều đó làm cho có nhiều khoảng trống thời gian, khiến hco nhiều người phải bực bội. Cũng có nhiều người biết làm chủ tình huống này. Họ có thể tiên liệu, giải quyết bằng cách mang sách báo theo để đọc. Người ta cũng truy cập mạng internet để giải quyết khoảng trống này. Người nữ tu Mân Côi thì khác, họ luôn mang trong mình một sứ mạng: Đó là mang ơn cứu độ đến cho mọi người bằng việc suy niệm kinh Mân Côi. Chính vì vậy mà họ luôn đón nhận những sự chờ đợi đó với tất cả niềm hân hoan, nét mặt vui tươi với tràng chuỗi trên tay. Họ cùng Mẹ Maria sống các mầu nhiệm cuộc đời của Chúa ngay giây phút đó.

Thời gian chờ đợi chẳng kể là ngắn hay dài. Có khi chỉ là 30, 60 giây đèn đỏ. Có khi là 5, 10 phút coi xe cho chị em mua một món hàng. Hay cũng có khi 1, 2 tiếng chờ máy bay cất cánh… Và cũng có thể nói là cả khi chờ đợi đến giây phút về với Chúa. Chị em Mân Côi luôn sẵn có tràng hạt mang theo là nhớ ngay đến sứ mạng của mình với lời kinh đơn sơ, dễ đọc, họ bắt nhịp với Thiên Chúa. Nhìn cách sống đó có vẻ như kiểu “Đạo đức tiền công đồng”. Nhưng thật ra nó mang ý nghĩa rất lớn trong thời đại hôm nay. Thời đại mà người người có thể nắm thế giới trong tay mà chính mình lại bị mất. Việc lần chuỗi vừa là hành động cùng Mẹ nối kết với Chúa Kitô – Hoàng Tử Hòa Bình, vừa mang lại phong thái an bình cho một thế giới hấp tấp tìm kiếm những thứ mau qua.

Như vậy, những giây phút chờ đợi dường như ngoài ý muốn, đối với chị em Mân Côi là hết sức bình thường, nó không làm cho người nữ tu Mân Côi phải nôn nao như bao người khác. Nhưng mang lại cho chị em và cho mọi người nhiều ơn ích từ trời nhờ Mẹ Maria.

“Đối với người có trái tim yêu thương thì thời gian là bất tận”. Đó cũng là tâm tình của người nữ tu Mân Côi.

M. Cecilia Kiều Trâm, FMSR

Bài mới

TÂM THƯ THÁNG 12-2022 : GIÂY PHÚT MAU QUA ĐỪNG LẤP LỬNG THỜI GIỜ VẮN VỎI PHẢI NĂNG ĐO

                                                           (GSD II, 358) Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *