Hoa Hồng -Rose-Rosario

Hoa hồng, một loài hoa biểu trưng cho tình yêu nồng thắm, ấy thế mà nó lại trở nên tên gọi của một Hội dòng. Filiarum Marie a Sacrosancto Rosario, một Hội dòng khi mà mới nghe tên tôi đã tự hỏi tại sao người ta yêu hoa hồng đến thế, lại còn dùng bông hồng để làm biểu tượng cho cả hai tỉnh dòng và biết bao nữ tu sống trong đó. May thay tôi được diễm phúc gia nhập Hội dòng Mân Côi, nhờ vậy tôi có cơ hội hiểu rõ hơn về linh đạo của dòng và mối liên hệ của Dòng với loài hoa hồng kiêu sa đó.

Đối với tôi, hoa hồng là biểu trưng của sự sẻ chia trong tình bác ái và đời sống cộng đoàn cách hoàn hảo. Cám ơn Đức Cha Tổ Phụ kính yêu đã chọn tên hoa hồng mà đặt cho Hội dòng dấu yêu và cũng xin cám ơn Người vì đã giúp chúng con sống trọn vẹn lời dạy của Thầy Giêsu Chí Thánh “kính Chúa ái nhân”. Hội dòng ấy hôm nay là một vườn hồng mà trong đó mỗi thành viên là một bông hồng thắm sắc thơm hương. Một bông hồng, chưa kể đến qúa trình ươm trồng chăm bón, tự bản thân nó chẳng có ý nghĩa và có lẽ chẳng có giá trị gì nếu chỉ đứng một mình ! Cũng thế, mỗi người cần lắm người chị người em Mân Côi cùng đồng hành để có thể chiếu tỏa tình yêu linh đạo “đức ái trọn hảo” cho cuộc đời. Theo gương hy sinh quên mình của Mẹ Maria và Thầy chí thánh, người nữ tu Mân Côi cũng nhờ việc phục vụ tông đồ mà thể hiện trọn vẹn tình yêu và lòng mến đối với Chúa và các linh hồn.

Càng đẹp thì gai hồng càng nhiều và nhọn. Một Nữ tu Mân Côi muốn sống trọn vẹn ước muốn của Chúa Giêsu qua đặc sủng của Đức Cha Tổ Phụ thì cũng cần gọt dũa lớp gai nhọn của mình bằng đời sống cầu nguyện thâm trầm bên Chúa. Bên cạnh cũng cần đến sự đồng hành và nâng đỡ của chị em cùng lý tưởng, để rồi khi đến với mọi người, nữ tu Mân Côi sẽ chiếu tỏa ánh sáng đời sống chứng nhân qua chính đời sống chứng tá của mình.

Rose có nghĩa là hoa hồng và cũng là từ được dùng để chỉ về chuỗi kinh Mân Côi. Thật hạnh phúc biết bao khi được sống trong một Hội dòng mang tên Mẹ Mân Côi. Mân Côi, chuỗi ngọc dành riêng dâng Mẹ kính yêu và cũng là kinh được Mẹ yêu nhất. Đối với tôi, Rose có ý nghĩa như vậy đó, còn bạn thì sao, chắc đối với bạn loài hoa ấy cũng mang lại chút cảm xúc phải không. Tôi ước mong rằng nhờ hiểu rõ ý nghĩa của chuỗi kinh hoa hồng bạn sẽ tiến nhanh trên con đường dâng hiến nhờ tay Mẹ Mân Côi. Nhưng giờ đây bạn hãy cùng tôi thực hiện một chiến dịch cho năm mới nhé. Đông qua xuân đến, mỗi thành viên Mân Côi chúng ta hãy bắt đầu lại từ bông hoa lòng mình. Bông hoa ấy luôn cần có tình thương, sự chăm sóc và bồi dưỡng liên tục để trở thành một bông hoa khỏe mạnh tỏa hương thơm ngát qua chính linh đạo dòng “với tinh thần đức ái trọn hảo, chị em Mân Côi cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người”. Vâng, để cội rễ bông hồng đó được vững chắc, mỗi chị em Mân Côi cũng cần không ngừng tăng thêm dưỡng chất cho tâm hồn bằng việc giữ chặt mối liên hệ chiều dọc (Thiên Chúa và chúng ta) cũng như mối liên hệ chiều ngang (giữa chúng ta với nhau) để xứng đáng với tình yêu Giêsu giang tay trên Thập Giá vì chúng ta.

 Xin Đức Cha Tổ Phụ Đôminicô Maria, Mẹ Maria Mân Côi-Mẹ Bề Trên của Hội dòng, thánh bổn mạng của mỗi chị em và nhất là Chúa Giêsu vua tình yêu luôn cùng đồng hành, giúp sức để mỗi chị em Mân Côi mãi tỏa sáng sắc hương riêng biệt của mình. Để có thể làm được điều đó, chúng ta hãy cùng giúp nhau giữ chặt mối dây tình thân với Thiên Chúa là Cha và nhờ Mẹ Maria củng cố mối dây ấy bằng tình liên đới với chị em các bạn nhé. Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria chúc lành và ban những ơn cần thiết cho những đóa hồng xinh xắn trong vườn hoa Mân Côi của Mẹ.  

Hồng Bi Bi

Bài mới

TÂM THƯ THÁNG 12-2022 : GIÂY PHÚT MAU QUA ĐỪNG LẤP LỬNG THỜI GIỜ VẮN VỎI PHẢI NĂNG ĐO

                                                           (GSD II, 358) Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *