Home / Bài Viết / KHI ĐÃ CHỌN NGÀI

KHI ĐÃ CHỌN NGÀI

(Bài nguyện ngắm ngày 13-08-2022)

Lạy Chúa, trong thinh lặng, con quỳ gối trước mặt Chúa, Đấng đang hiện diện giữa chúng con trong giờ này. Con cám ơn Chúa đã cho con đến đây, nơi Nhà của Chúa… Lạy Chúa thật là tuyệt vời được sống nơi đây, để sáng sáng thức dậy con lại được cận kề bên Chúa, chuẩn bị cho một ngày sống mới qua cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa, để bắt đầu một ngày nữa trong niềm vui khám phá sự mới mẻ của tình yêu Chúa dành cho con, và để con lại có thêm những kỷ niệm, những niềm vui nối dài làm nên niềm hạnh phúc của đời dâng hiến.

Xin Chúa Thánh Thần đến với con, giúp con cảm nhận được niềm vui tận hiến, niềm vui mà chính Chúa đã gieo vào tâm hồn con từng ngày để nuôi dưỡng ước muốn thánh thiện của con, giúp con hân hoan bước đi và dứt khoát chọn Chúa bởi Ngài đã yêu thương và chọn gọi con từ muôn đời.

Lc 9, 57-62: “Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo”. Người trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”. Đức Giêsu nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi!” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã”. Đức Giêsu bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa”. Một người khác nữa lại nói: “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã”. Đức Giêsu bảo: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”.

Chúa Giêsu quyết định khởi sự cuộc hành trình lên Giêrusalem, nơi Ngài phải chu toàn sứ mạng của mình. Dọc đường có 3 người được Chúa mời gọi đi theo Ngài. Trước thái độ ngập ngừng thiếu dứt khoát của họ, Chúa Giêsu lưu ý họ rằng đi theo Ngài là một chọn lựa nghiêm túc. Bởi vì đây là một hành trình khó khăn, đòi hỏi một lòng can đảm, một sự quả quyết dứt khoát để đồng hành với Ngài đi vào kế hoạch của Thiên Chúa, để chu toàn cho đến cùng ý muốn của Chúa Cha, Đấng đã chọn gọi và yêu thương từng người trong tình yêu muôn thuở.

Hành trình đi theo Chúa là một hành trình dài một đời và phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách, bởi đây là con đường hẹp với những đòi hỏi khắt khe, buộc người theo Chúa phải can đảm và có thái độ dứt khoát, để trung tín bước đi đến cùng con đường mình đã chọn trong sự ý thức tự do và yêu mến.

1. Lời mời gọi dấn thân theo Chúa

Tin Mừng thánh Luca liệt kê những điều kiện Chúa Giêsu đòi hỏi nơi các môn đệ:

– Trước hết là chia sẻ cuộc sống nay đây mai đó với Chúa. Không nhà cửa, không có lấy một tiện nghi tối thiểu, Chúa Giêsu muốn những kẻ theo Ngài chuẩn bị đương đầu với số phận bi thảm mà chính Ngài phải trải qua. Cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá là một sự lột bỏ trọn vẹn đối với tất cả mọi an toàn trong cuộc sống.

– Kế đến, là dấn thân rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Một cuộc sống từ bỏ sẽ không có giá trị, nếu không hướng tới mục tiêu dấn thân trọn vẹn vì Nước Trời.

– Cuối cùng, Chúa Giêsu đòi hỏi môn đệ phải cắt đứt những mối tương quan, ngay cả những tương quan chính đáng nhưng làm ngăn trở bước chân người môn đệ trên đường phục vụ Nước Thiên Chúa. Bởi vì, Ngài phải là tất cả đối với môn đệ đến độ họ phải sẵn sàng hy sinh tất cả vì Ngài, Ngài phải là ưu tiên số 1 trong mọi chọn lựa của người môn đệ.

Thực vậy, Chúa Kitô cách đây hơn 2000 năm cũng là Chúa Kitô ngày nay mà chúng ta đang đi theo. Ngài đồng hành với chúng ta và cũng đòi hỏi những điều kiện mà Ngài đề ra cho các môn đệ tiên khởi. Cuộc sống có cách biệt, hoàn cảnh có xoay chuyển, sinh hoạt có thay đổi, nhưng những điều kiện ấy không hề đổi thay. Người môn đệ ngày nay phải đồng hành với Chúa Kitô để tiếp tục là dấu chỉ, là tín hiệu của Nước Trời cho mọi người.

Tuy nhiên, khi bước đi theo Chúa, chúng ta vẫn còn bị chi phối bởi con người tự nhiên, một đàng chúng ta muốn yêu mến Chúa, đàng khác chúng ta muốn chiều theo những dính bén, những yếu đuối, những cái tầm thường của mình. Chúng ta luôn bị cám dỗ ngoái lại đàng sau, quay trở lại, hay đi một bước thì lùi hai bước…

Chúa muốn chúng ta phải có lòng chính trực, kiên trì và trung thành. Nếu chúng ta đã cảm nghiệm được tính chất mới mẻ và vẻ đẹp của Tin Mừng mà Chúa mời gọi chúng ta bước vào và chọn nếp sống này, thì chúng ta sẽ thấy rằng không gì nghịch lại Tin Mừng hơn là thái độ không cương quyết, lười biếng, thiếu quảng đại, nước đôi, nửa vời. Chúng ta quyết định theo Chúa Giêsu và đi vào thế giới tuyệt diệu Ngài mở ra cho chúng ta và trung thành với quyết tâm của mình thì chúng ta sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn, bởi chính Ngài đã hứa “Ai bền tâm đến cùng sẽ được cứu thoát” (Mt 10, 22).

2. Thái độ đáp lại tiếng Chúa: từ bỏ và dứt khoát

– Giáo huấn của Chúa đưa ra đòi tôi phải có một tinh thần từ bỏ, biết tin cậy vào Chúa. Từ bỏ những vướng bận tình cảm nhiều khi rất nhỏ nhoi nhưng nếu tôi cứ bịn rịn mãi, thì đó là một cám dỗ hay một cạm bẫy làm tôi không thoát ra được. Chỉ một sợi tơ vướng chân, con chim không thể cất cánh bay cao. Cũng thế, tôi đã bước theo Chúa, đã bước vào sa mạc với Ngài mà ta cứ nhớ những “củ hành củ tỏi” nơi quê nhà thì làm sao chú tâm vào cuộc tâm giao hẹn hò với Chúa được. Mặt khác, tôi phải có lòng tin tưởng nơi Thiên Chúa là Đấng quan phòng và tốt lành, Chúa không để cho tôi phải bị thiệt thòi khi cất bước theo Ngài.

– Lời mời gọi theo Chúa luôn đòi hỏi một thái độ mau lẹ, dứt khoát. Đi theo Chúa Giêsu là hướng về phía trước, nơi chân trời tươi sáng đang vẫy gọi, không chiều theo cám dỗ, không ngoái lại đàng sau. Muốn vậy, tôi phải gạt bỏ những gì thuộc con người cũ, con người của tính xác thịt ích kỷ cùng những đam mê lầm lạc, để mặc lấy con người mới của Thần Khí. Theo Chúa Giêsu là không ngừng tiến lên phía trước để ngày một hoàn thiện hơn như Cha trên trời.

Nhưng trên bước đường theo Chúa, nếu chỉ từ bỏ suông thì tôi không đi xa được. Trên hết cần phải vâng theo điều Thiên Chúa muốn và tha nhân chờ đợi nơi tôi. Chúa cũng đảm bảo với tôi rằng Chúa Thánh Thần là Đấng bảo trợ, nâng đỡ và hướng dẫn giúp tôi lớn lên trong khả năng phân định để nhận ra ý muốn của Thiên Chúa và sự hoạt động của Thần khí Chúa trong tôi.

Vậy trên đường theo Chúa, tôi cần luôn bước đi tiến về đích điểm, mắt nhắm thẳng về Ðức Giêsu (x. Dt 12,1-2). Tôi càng mến yêu Chúa hết tình và cảm nhận được vẻ đẹp của thế giới mới của Ngài, thì tôi càng dễ dàng thoát khỏi những ràng buộc và sự hấp dẫn của những gì tôi đã từ bỏ.

3. Nhìn lại hành trình theo Chúa

Lạy Chúa Giêsu yêu mến, lúc này đây, con muốn lắng nghe Lời Chúa nói với con từ khi bắt đầu theo Chúa, để một lần nữa nhìn lại mình và dâng lên Chúa những tâm tư chân thành của con, mặc dù còn nhiều bất toàn, nhưng như một quyết tâm chọn Chúa từng ngày với lời đoan hứa trung thành trong Giao ước Tình yêu.

a) “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, con cũng xin đi theo”. “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”.

– Lạy Chúa, cách đây đã nhiều năm, hay là mới đây thôi, con nhớ có lần con đã thưa với Chúa: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, con xin đi theo”, và Thầy đã trả lời con: “Đi theo Thầy ư, con chịu nổi không? Khi Thầy không đáp ứng những gì con đang mơ ước hay tìm kiếm… Nhưng ngày qua ngày, con hiểu và thấm hơn lời nói của Thầy và con cứ đi theo Thầy dẫu trong con vẫn còn bận vướng, vẫn còn dính bén trần tục và những của phù vân giả trá ấy.

– Hôm nay, Thầy muốn con nhìn lại mình và thành thực với chính mình để cho Lời Thầy một lần nữa vang lên trong con. Vâng, con hiểu đi theo Thầy, làm môn đệ Thầy thì không được để của cải vật chất ràng buộc, chấp nhận cuộc sống bấp bênh, đôi khi thiếu thốn và không ổn định về vật chất; phải thanh thản và an nhiên trong sự siêu thoát từ bỏ đến mức không có chỗ tựa đầu. Chỗ dựa duy nhất cho người môn đệ, cho người học trò, là chính Thầy. Thầy chính là gia nghiệp duy nhất mà con phải kiếm tìm, đây là đòi hỏi của lời khấn Nghèo khó. Để Thầy là chỗ dựa duy nhất đời mình, con phải có một niềm tin vững chắc, hoàn toàn phó thác đời mình cho Thầy và vững tâm đi theo Thầy. Vì mọi sự trên đời này là phù vân nối tiếp phù vân. Khi nào con không còn bị của cải vật chất ràng buộc là lúc con được tự do để theo Thầy; khi nào con không còn suy nghĩ thiệt hơn hay tính toán trong cuộc đời này, khi ấy con biết mình đã hiểu và chọn theo Thầy, Đấng không có chỗ dựa đầu. 

b) Đức Giêsu nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi!” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã”. Đức Giêsu bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa”.

– Có những lúc trong thinh lặng con cũng nghe tiếng Thầy vang lên trong tâm hồn con: Hãy theo Thầy!”. Và con đã thưa:”Thưa Thầy, con xin phép về dự lễ an táng, lễ giỗ, lễ cưới, mừng sinh nhật, mừng thôi nôi, họp mặt bạn bè cũ, và nhiều thứ kỷ niệm khác…”.

Thầy thẳng thắn bảo con: “Con đã quyết tâm theo Thầy, thì con đừng bận tâm đến việc của “kẻ chết”, là những việc vật chất, thế gian. Còn con có một việc khác phải quan tâm nhiều hơn, đó là việc “kẻ sống” là những việc mang lại sự sống thật, sự sống đời đời. Vì thế, điều con cần bận tâm lúc này là hãy chu toàn bổn phận được trao phó với tình yêu và lòng vâng phục, trong mọi cung cách sống phải phù hợp với đời thánh hiến, trong mọi chọn lựa phải ưu tiên cho sứ vụ, cho việc loan báo Tin Mừng, cho triều đại Nước Chúa”.

– Đây là một từ bỏ lớn lao đối với con. Đây là lúc con sống lời khấn Vâng phục. Thầy không bắt con phải từ bỏ người thân mà muốn con đừng bị những mối bận tâm, những tình cảm của tình ruột thịt gia đình chi phối, làm xao lãng mục đích theo Thầy mà con đang bước đi. Đôi khi con viện vào một biến cố nào đó để làm theo ý mình, để dễ dàng từ chối Thầy, từ chối một lời mời, một đề nghị của Thầy. Thầy muốn con từ bỏ dứt khoát hơn, quyết liệt hơn để dùng con vào một mục đích riêng của Cha Thầy. Thiên Chúa có những kế hoạch riêng cho con rồi, con cần phải học để khám phá ra ý định của Người trên cuộc đời con, để sẵn sàng đáp lời mỗi khi Thầy lặp lại lời mời gọi mà chính Thầy đã ngỏ với con từ thuở nào: “Hãy theo Thầy!”

c) Một người khác nữa lại nói: “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã”. Đức Giêsu bảo: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”.

– Thưa Thầy, con đã đáp lời bước đi theo Thầy được 9, 10 năm hay đã mấy chục năm rồi, thế mà con vẫn còn vương vấn nhiều sự. Nhiều lần con đã suy nghĩ trong lòng hoặc nói lên lời: “Con muốn giữ lại mối thân tình này, giữ lại mối liên hệ này; những kỷ niệm ngày còn học cấp 3, những bạn bè cùng học cao đẳng, đại học; những mối thân tình mà con có khi thi hành sứ vụ: cha xứ rất ấn tượng với con, cha phó rất hiểu con, một phụ huynh rất quý mến con hay tặng quà cho con, một huynh trưởng rất gắn bó cộng tác với con…, một người nào đó trong dòng hay ngoài dòng quan tâm đến con, yêu quý con, giúp đỡ con tận tình… Con muốn tận hưởng niềm vui này, muốn duy trì mối tương giao này. Rồi con tìm cách viếng thăm, liên lạc qua điện thoại, qua thư từ, nhiều khi không cần thiết mà chỉ để nuôi dưỡng cảm xúc, đáp ứng tình cảm nơi con. Quả thật, con đã đi quá sự cần thiết trong mối tương giao cần phải có. Và như ngôn ngữ hiện nay là “trên tình bạn dưới tình yêu”. Đó là một trạng thái mập mờ lơ lửng, không dứt khoát, dễ dàng ngả theo chiều hướng xấu.

Khi con được nhắc nhở hay có khi chính con tự nhận ra sự sai trái của mình, nhưng con vẫn tự lừa dối rằng: một chút thôi rồi mình sẽ bỏ sau; hoặc lâu lâu con lại viện cớ xin “về từ giã” mà chính ra con đã phải buông bỏ giã từ ngay khi khởi sự bước đi theo Thầy. Bởi Thầy đã nói với con rằng “Con đã theo Thầy rồi thì đừng ngoái lại đằng sau, những gì thuộc quá khứ hãy buông bỏ; hiện tại con đã là một nữ tu, con có những ràng buộc của đời thánh hiến, và có bổn phận lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa mà thôi”.

– Điều Thầy đòi hỏi con ở đây là phải có một thái độ từ bỏ dứt khoát, dứt khoát đến tận căn; Thầy không bao giờ chấp nhận bất cứ một sự mập mờ hay một sự thỏa hiệp nào. Qua những đòi hỏi ấy, Thầy muốn nhắc nhở con giới răn cơ bản: Yêu Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Ðây không phải là một lý tưởng cao vời mà là một mệnh lệnh. Quả thật, con chỉ thực sự sống viên mãn ơn gọi của mình, thực sự sống lời khấn Khiết tịnh khi trái tim con hoàn toàn tự do để Thiên Chúa chiếm đoạt, và tình yêu con hướng trọn về Người để từ đó yêu thương phục vụ tha nhân một cách trọn hảo nhất, và con cũng chỉ thực sự hạnh phúc khi được thuộc trọn về Chúa mà thôi. Bởi “Ngoài Chúa ra con tìm đâu được hạnh phúc!” (Tv 16, 2).

4. Lời nguyện xác tín

Lạy Chúa Giêsu yêu mến, là Thầy và là Bạn Đường của con, hôm nay con trải mình trước Chúa với mọi ngõ ngách của tâm hồn. Con lắng nghe và nhận định kỹ hơn những đòi hỏi của Chúa, những điều con đã từng nghe bấy lâu nay mà chẳng bận tâm, bởi con nghĩ mình đã từ bỏ hết rồi. Thế nhưng hôm nay lắng nghe, nhìn lại và suy nghĩ kỹ hơn con được soi sáng. Chúa đòi hỏi quyết liệt như thế đối với những môn đệ theo chân Chúa là vì tinh thần của Chúa thì trái ngược với tinh thần của thế gian, như ánh sáng và bóng tối. Theo Chúa là theo trót cả thân xác và tâm hồn, chứ không thể trung lập, lửng lơ, đi nước đôi và bắt cá hai tay được.

Bây giờ con có dám thành thực trả lời cho Chúa không?

Đâu là điều con đang bận tâm nhất? Gia đình, tri thức, tài năng, tình cảm, danh lợi, sắc đẹp, hay sức khỏe? Nếu như giờ đây Chúa muốn con dứt bỏ những thứ ấy thì con sẽ phản ứng ra sao?…

Lạy Chúa, hôm nay con xác tín và lặp lại quyết tâm theo Chúa, xin Chúa nâng đỡ sự yếu đuối của con, cho con ơn hoán cải mỗi ngày, để mãi mãi con vẫn còn tiếp tục và trung tín với Chúa trong Giao Ước Tình Yêu mà hôm nay con cam kết với Chúa.

Lạy Mẹ Maria, người môn đệ gương mẫu trong việc lắng nghe và thực thi thánh ý Chúa, người môn đệ trung tín với lời cam kết “Xin Vâng” trong suốt cuộc đời hiến dâng và phục vụ Tin Mừng. Xin Mẹ giúp con biết hoàn thiện bản thân qua việc chu toàn thánh ý Chúa. Xin cho con biết buông bỏ mọi phù vân chóng qua nơi cuộc đời tạm này, để hướng về trời cao nơi có Mẹ đang mong chờ, và là điểm hẹn cuối cùng của con với Chúa.¾

Nt. M. Gaudentia Xuân Huệ, FMSR.

Mùa Khấn Dòng 2022

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …