Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 10-2021: KINH MÂN CÔI, LỜI KINH ĐỒNG HÀNH CUỘC SỐNG

Tâm thư tháng 10-2021: KINH MÂN CÔI, LỜI KINH ĐỒNG HÀNH CUỘC SỐNG

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến,

Tháng Mân Côi 2021 đã về, một lần nữa, chúng ta lại có dịp đào sâu sự hiểu biết và thực hành sống tinh thần Kinh Mân Côi, đồng thời cũng nhận định xem Kinh Mân Côi đang có những ảnh hưởng nào trên cuộc sống mỗi chị em. Khi thực hành Linh Đạo: “Với Tinh thần đức ái trọn hảo, chị em Mân Côi cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người”, chúng ta được cùng với Mẹ gắn kết mọi hoàn cảnh đời mình với các mầu nhiệm đời Chúa và họa lại những mẫu gương đời Chúa qua lối sống của mình để có thể cộng tác cách tích cực vào công cuộc mang ơn cứu độ đến cho mọi người.

Chuỗi Mân Côi đã trở nên rất thân thiết và là bảo vật qúy báu của chị em Mân Côi ngay từ khi bước chân vào Dòng. Việc tôn kính và yêu mến Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi cũng là một đặc nét của Hội Dòng (x. HLD 22.1). Bởi vì, trong hành trình tu luyện, chị em đã được học hỏi và thực hành các mầu nhiệm Mân Côi như một trong các yếu tố quan trọng của đời sống thiêng liêng, giúp chị em dễ dàng nên đồng hình đồng dạng với Chúa hơn qua việc suy gẫm và sống các mầu nhiệm Tin Mừng. Đức Cha Tổ Phụ khuyên chị em: “Vì là Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, nên chị em phải có lòng tôn sùng Đức Mẹ cách sốt sắng, biết lần chuỗi và suy gẫm các mầu nhiệm Mân Côi cách ý tứ thâm trầm”[1]. Hơn nữa, chuỗi Mân Côi còn là hành trang mà chị em luôn giữ bên mình: “Chị em Mân Côi phải luôn mang tràng chuỗi trong mình, như dấu hiệu những người con đặc biệt của Mẹ Mân Côi, và để được Mẹ phù hộ gìn giữ trong mọi nơi mọi lúc, nhất là những lúc gặp khó khăn nguy hiểm phần hồn phần xác” (CN 47). Vì thế, chuỗi hạt Mân Côi luôn đồng hành với chị em trên mọi nẻo đường và Kinh Mân Côi luôn tươi nở trong tâm hồn chị em bất cứ khi nào và ở đâu: Chị em siêng năng lần chuỗi kính Mẹ và giữ thói quen lần chuỗi khi đi đường, khi chờ đợi, trên xe và những lúc rảnh rỗi” (CN 42). Khi thực hành thói quen này, chị em cùng với Mẹ truy tìm ý nghĩa tâm linh trong mọi cảnh huống đời sống và lắng nghe những gọi mời của Chúa trong từng ngày sống của mình. Triết gia Jacques Maritain đã gọi Kinh Mân Côi là lời kinh “chiêm niệm bên vệ đường”, lời kinh đồng hành với chúng ta trong suốt cuộc sống.

Việc trung thành suy niệm và sống Kinh Mân Côi hằng ngày giúp chúng ta đón nhận được những ơn phúc dồi dào của Chúa, đồng thời nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta trong niềm vui và sự bình an vì cảm nhận được có Chúa luôn hiện diện và đồng hành. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã chia sẻ cảm nghiệm của ngài như sau: “Từ thuở niên thiếu, lời Kinh Mân Côi đã có một chỗ đứng quan trọng trong đời sống thiêng liêng của tôi… Kinh Mân Côi đã đồng hành với tôi trong những lúc vui sướng và trong những giai đoạn khó khăn. Tôi đã giao phó cho lời kinh ấy biết bao lo âu; nơi lời kinh ấy tôi đã luôn tìm được sự nâng đỡ…. Kinh Mân Côi là lời kinh tôi ưa thích. Một lời kinh kỳ diệu! Kỳ diệu qua vẻ đơn sơ và chiều sâu của nó[2]. Có lẽ đây cũng là cảm nghiệm chung của những ai yêu mến và năng cầu nguyện với Kinh Mân Côi, một lời kinh mà mỗi khi đọc, chúng ta nhận thấy sự đồng hành đỡ nâng của Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong từng biến cố cuộc đời.

Khi suy niệm các mầu nhiệm Mân Côi, cùng với việc lặp đi lặp lại kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh được rút ra từ Tin Mừng, chúng ta hiện thực hóa những mầu nhiệm đời Chúa trong đời mình. Với 20 mầu nhiệm Vui-Sáng-Thương-Mừng, chúng ta cũng nhận ra những giai đoạn cuộc đời của mình trong từng hoàn cảnh và biến cố được nối kết với cuộc đời Chúa, những cảnh huống và hình ảnh của mình được ẩn hiện trong cuộc đời Chúa, đồng thời cũng cảm nhận được vai trò của Mẹ Maria, Mẹ luôn ở bên và giúp chúng ta từng ngày biến đổi nên giống Chúa hơn từ trong tâm tình cũng như trong lối sống. Càng đi vào chiều sâu của các mầu nhiệm Nhập Thể, Rao Giảng, Cứu chuộc và Phục Sinh, chúng ta càng nhận ra những bài học sâu sắc và rất hiện sinh của Kinh Mân Côi, mà qua đó, tình yêu Chúa được biểu tỏ, giáo huấn Chúa được đón nhận và ý muốn của Chúa được thực thi. Do đó, Kinh Mân Côi được coi là phương thế tuyệt hảo giúp chúng ta nên thánh và vững bước trên con đường hoàn thiện. Hai thánh Louis và Piô Năm Dấu đều có chung một xác quyết: “Hãy đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày, chúng ta sẽ trở nên hoàn thiện”. Khi lần chuỗi sốt sắng và ứng dụng các mầu nhiệm Mân Côi vào đời sống, chắc chắn chúng ta sẽ được biến đổi, đời sống sẽ được bình an, vui tươi và mọi tư tưởng, hành vi của chúng ta được uốn nắn theo lời kinh cho ăn khớp với những tâm tình của Đức Kitô (x. Pl 2, 5).

Qua Kinh Mân Côi, Chúa Giêsu và Mẹ Maria đồng hành với chúng ta trong mọi biến cố, cá nhân cũng như cộng đoàn.

  • Các mầu nhiệm Vui cho chúng ta thấy Mẹ Maria hiện diện trong mọi biến cố thời thơ ấu và âm thầm của Chúa Giêsu. Hình ảnh này như một sự báo trước giúp chúng ta trên hành trình theo Chúa, cảm nhận được sự đồng hành và đỡ nâng của Mẹ. Khi suy gẫm Kinh Mân Côi mùa Vui, chúng ta được cùng với Mẹ, tháp nhập những niềm vui nho nhỏ và âm thầm của đời mình vào đời Chúa: niềm vui được làm người, được làm con Chúa, được Chúa kêu gọi; niềm vui được gia đình yêu thương, Hội Dòng nâng đỡ, mọi người khích lệ… và biết bao niềm vui điểm tô cho từng ngày sống, từng năm tháng vẫn đang diễn ra… để sống tâm tình tạ ơn, sẵn sàng hiến dâng đời mình cho Chúa, sống yêu thương và phục vụ mọi người Chúa gởi đến.
  • Với các Mầu nhiệm Sáng, Mẹ Maria dẫn bước chúng ta trên con đường sứ vụ, cùng Đức Kitô trên hành trình rao giảng Tin Mừng và đem Tin Mừng của Chúa đến giữa lòng thế giới hôm nay. Khi suy niệm mầu nhiệm Sáng, chúng ta tôn vinh công trình cứu độ của Chúa trong mọi hoạt động tông đồ của mình và dấn thân làm hiển tỏ tình yêu của Chúa cho mọi người.
  • Qua mầu nhiệm Thương, chúng ta đồng hành với cuộc khổ nạn của Chúa và nhìn nhận sự hiện diện của Chúa cũng như của Mẹ Maria bên cạnh chúng ta trong mọi biến cố thăng trầm, trong những hiểu lầm, chống đối và mệt mỏi, trong khi chiến đấu và được thanh luyện. Đặc biệt khi gặp một công việc khó giải quyết, những cảnh huống cuộc đời đầy thử thách, khi đối diện với những giằng co nội tâm … thì Mẹ sẽ là nơi nương tựa và nguồn an vui giúp chúng ta đón nhận trong tinh thần đạo đức và tín thác.
  • Khi suy gẫm các mầu nhiệm Mừng, chúng ta được cùng với Chúa, đi từ cõi chết đến phục sinh, được đón nhận ơn tái sinh, được tha thứ, yêu thương và được cứu độ. Các mầu nhiệm Mừng nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng của chúng ta vào sự sống vĩnh cữu. Khi suy gẫm các mầu nhiệm này, chúng ta tôn vinh và cảm tạ tình Chúa yêu thương chúng ta lớn lao biết chừng nào!

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Xuyên suốt các mầu nhiệm Mân Côi, chúng ta nhận ra bóng dáng người Mẹ luôn hiện diện bên Chúa trong mọi biến cố cuộc đời. Khi suy gẫm Kinh Mân Côi, chúng ta cũng được Chúa Giêsu và Mẹ Maria đồng hành với chúng ta trên từng nẻo đường thăng trầm của cuộc sống. Ước mong những nẻo đường thăng trầm này được gắn kết với Chúa, được ánh sáng Lời Chúa soi dẫn, để Kinh Mân Côi trở thành lời kinh cuộc sống, một cuộc sống luôn có Chúa và Mẹ đồng hành.

Xin kính chúc toàn thể chị em sống tinh thần tháng Mân Côi cách tròn đầy. Xin cho các mầu nhiệm Mân Côi đã khởi nguồn từ Thiên Chúa, được chạm vào chiều sâu tâm hồn khi chúng ta suy niệm và sống mỗi ngày, để chúng ta được biến đổi nên thánh thiện và nhiệt tâm hơn trong việc mang ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, FMSR

[1] x. GSD cuốn I, trang 149

[2] ĐTC Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi, số 2

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …