Home / Hội Dòng / BÀI ĐỌC LỊCH SỬ

BÀI ĐỌC LỊCH SỬ

CHƯƠNG III: TỈNH DÒNG TRUYỀN TIN

I. CÔNG HỘI TỈNH ĐẦU TIÊN

Ngay sau khi được thành lập và sau khi Tổng Công Hội XVIII kết thúc, ngày 11-10-2003, Tỉnh Dòng Truyền Tin đã nhóm họp Công Hội Tỉnh đầu tiên tại Nhà Chí Hòa, để bầu chọn Bề trên Giám tỉnh và Ban Cố vấn tiên khởi cho Tỉnh Dòng. Kết quả: Chị M. Rose Vũ Thị Loan được bầu chọn làm Bề trên Giám tỉnh.

Theo định hướng canh tân của Hội Dòng, Công Hội Tỉnh quan tâm đến việc “Tự đào tạo”trong đời sống thánh hiến. Tiếp đến, chị em bắt tay vào việc ổn định các cộng đoàn và nhân sự.

II. MỞ RỘNG MÔI TRƯỜNG TRUYỀN GIÁO

Song song với việc phát triển tinh thần, Tỉnh Dòng tu sửa các cơ sở đang xuống cấp và tiếp tục thành lập một số cộng đoàn mới nhằm đáp ứng các nhu cầu mục vụ truyền giáo:

1. CĐ Ánh Sao – Long Kiên, Bà RịA (2004)

2. CĐ Mẹ Dâng Mình – Hùng Vương, Đà Lạt (2005)

3. CĐ NV các Thiên Thần – Kiên Giang (2006)

4. CĐ Mẹ Đầy Ơn Phúc – DiomB, Lâm Đồng (2007)

5. CĐ Fiat – Paris, Pháp (2008)

6. CĐ NV các Tông đồ – Quận 12, TP HCM (2009)

7. CĐ Mẹ Lên Đường – Phú Thiện, La Ngà (2010)

8. CĐ Mẫu Tâm – Quận 7, TP Hồ Chí Minh (2011)

9. CĐ NV Các Thánh – Tràng Châu, Hà Nam (2012)

10. Lưu xá sinh viên Mân Côi – Thủ Đức (2013)

11. Lưu xá sinh viên Lộ Đức – Tân Bình (2013)

12. CĐ Mẹ Ban Ơn – Lan Mát, Hà Nam (2014)

13. Nhà Tĩnh Tâm MC – DiomB, Lân Đồng (2015)

14. CĐ Notre Dame du Puy – Haute Loire (2016)

15. CĐ Mẹ Từ Bi – Thạnh Trị, Kiên Giang (2017)

16. CĐ Mẹ Nhân Ái – Kênh 1A, Kiên Giang (2017)

III. XÂY DỰNG NGUYỆN ĐƯỜNG MỚI

Ngôi Nguyện đường cũ xây dựng từ năm 1966 rất thân thương với chị em. Nơi đây ghi dấu những kỷ niệm trong đời thánh hiến của nhiều thế hệ chị em Mân Côi. Tuy nhiên, qua hơn 40 năm sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng. Hơn nữa với nhu cầu phát triển, Tỉnh Dòng cần một ngôi nhà rộng lớn với công dụng đa năng, đáp ứng được những sinh hoạt phong phú của Tỉnh Dòng giữa một thành phố đất chật người đông.

Vì thế ngày 05-10-2008, Ngôi nhà mới được khởi công xây dựng bao gồm Nhà Nguyện, khu phòng ở của chị em và đại sảnh, nơi tổ chức các cuộc họp mặt và những sinh hoạt đa dạng của Tỉnh Dòng. Với sự giúp đỡ của các ân nhân, ngày 03-10-2010 chị em hân hoan bước vào Nhà Nguyện mới chung lời tạ ơn Chúa, Đấng đã biến ước mơ của chị em thành hiện thực.

IV. ĐÀO TẠO NHÂN SỰ

Bên cạnh việc mở rộng địa bàn hoạt động tông đồ, thực hiện những công trình xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất để chị em có thể phục vụ cách hữu hiệu hơn, Tỉnh Dòng cũng dành ưu tiên cho việc đào tạo nhân sự và phát triển về mặt tinh thần.

* Trong giai đoạn này, Tỉnh Dòng Truyền Tin tiếp tục gửi một số chị em đi du học nước ngoài:

– Năm 2004: 1) Chị M. Emmanuel Thanh Đào, D’Youville College, HK

                     2) Chị M. Thérèse Nguyễn Thanh Thúy, ĐH Angers, Pháp

– Năm 2006: 3) Chị M. Madalena Linh Huy, D’Youville College, HK

– Năm 2009: 4) Chị M. Francoise Nguyễn Thị Yến, ĐH Angers, Pháp

                     5) Chị Marie Trần Thị Tố Oanh, ĐH Urbaniana, Roma

                     6) Chị Marie Đỗ Thị Thủy, D’Youville College, Hoa Kỳ

                     7) Chị M. Francis Vũ Thị Mai, D’Youville College, HK

– Năm 2010: 8) Chị M. Joseph Lê Thị Thược, Felician University, HK.

                     9) Chị M. Bosco Trần thị Sách, ĐH Công Giáo Paris, Pháp

– Năm 2011: 10) Chị M. Jacques Đinh Thanh Thúy, Siena College, HK

– Năm 2012: 11) Chị M. Emmanuel Bích Trâm, ACU, Australia

                     12) Chị M. Thérèse Ngọc Sương, Học Nhạc tại Hoa Kỳ

                     13) Chị M. Thérèse Phương Uyên, ĐH Urbaniana, Roma

– Năm 2013: 14) Chị Marie Ngọc Dung, D’Youville College, Hoa Kỳ

– Năm 2014: 15) Chị Marie Thúy Kiều, Georgian Court University, HK

                     16) Chị M. Anne Nguyễn Huyền, ĐH Công Giáo Paris, Pháp

– Năm 2015: 17) Chị M. Thérèse Phạm Mỹ Dung, ĐH Urbaniana, Roma.

– Năm 2016: 18) Chị M. Catherine Bích Hợp, SCC, NJ. Hoa Kỳ.

– Năm 2019: 19) Chị M. Thánh Linh Thanh Duyên, SCC, NJ, Hoa Kỳ

– Năm 2020: 20) Chị M. Paul Dương Tuyết Nhung, SCC, NJ, Hoa Kỳ

V. QUY CHẾ TỈNH DÒNG

1. Ban hành Quy Chế của Tỉnh Dòng

Ngày 01-05-2008, Tỉnh Dòng tổ chức Công Hội Tỉnh II để bầu chọn Bề trên Giám tỉnh và Ban Cố vấn Tỉnh nhiệm khóa 2008-2012, đồng thời duyệt xét bản thảo Quy Chế Tỉnh Dòng.

Bản QUY CHẾ này đã được Bề trên Tổng quyền và Ban Tổng cố vấn phê chuẩn ngày 01-01-2009.

Hòa với bầu khí chung của toàn Dòng, chị em hăng hái học tập, cùng nhau làm sống lại tinh thần Đức cha Tổ Phụ trong đời sống cầu nguyện, học tập và phục vụ của mình.

2. Canh tân Quy Chế Tỉnh Dòng

Sau khi Tổng Công Hội XXIII biểu quyết và ban hành Hiến Luật Dòng canh tân. Ngày 12-05-2020, Công Hội Tỉnh V cũng đã canh tân Quy Chế của Tỉnh Dòng theo tinh thần của Hiến Luật mới.

VI. CƠ SỞ XÃ HỘI

– Năm 2011, theo tinh thần của Tổng Công Hội XXI. Mái ấm Hoa Hồng được khai mở tại giáo xứ Thiên Ân Tân Phú, để chăm sóc các em mồ côi, với sự hợp tác của cả hai Tỉnh Dòng. Hiện nay Mái ấm đang cưu mang 19 em.

– Năm 2013, Tỉnh dòng tiếp nhận Mái ấm khiếm thị Thiên Ân, do thầy Nguyễn Quốc Phong thành lập và điều hành từ năm 1999, với 30 em khiếm thị cư trú tại mái ấm. Sau 7 năm đồng hành với các em, năm 2020, Tỉnh Dòng đã rút khỏi mái ấm để củng cố nhân sự cho các lãnh vực chuyên môn khác. 

VII. THÁNH HIẾN VÀ SỨ VỤ 

Bước vào giai đoạn “đổi mới” của đất nước, đời sống dân chúng dần ổn định, chính quyền cởi mở và dễ dàng hơn cho các hoạt động tôn giáo. Nhờ đó, ơn gọi tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc, số ứng sinh gia tăng, nhất là tại các tỉnh miền Bắc. Có thể nói giai đoạn này là “Mùa xuân của Ơn gọi”, Tỉnh Dòng Truyền Tin cũng mở cửa đón nhận nhiều ơn gọi đến từ khắp miền đất nước. Đệ tử viện được xây dựng khang trang để thu nhận và huấn luyện những mầm non của Tỉnh Dòng.

Song song với việc phát triển về nhân sự, sứ vụ của chị em Mân Côi cũng mở ra nhiều lãnh vực mới, đáp ứng nhu cầu của một xã hội bắt đầu phát triển, có những hệ lụy khác nhau với mặt sáng và mặt tối của vấn đề. Ngoài công tác giáo dục tại các trường Mầm non, chị em dấn thân sinh hoạt với trẻ em đường phố, mở lưu xá sinh viên, mái ấm mồ côi…

CHƯƠNG IV : TỈNH DÒNG NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH

I. KHAI SINH TỈNH DÒNG

Ngày 03 tháng 10 năm 2003, Tổng Công Hội khóa XVIII của Dòng tại Chí Hòa, Sài Gòn, quyết định thay đổi cơ cấu Ban Quản Trị và thành lập hai Tỉnh Dòng. Tỉnh Dòng Nữ Vương Hòa Bình được khai sinh từ đây, đánh dấu một bước ngoặt mới đối với chị em Mân Côi Hoa Kỳ.

II. BÃO KATRINA : MỘT TRẢI NGHIỆM KINH HOÀNG

Thánh 8-2005 cơn bão Katrina là một trải nghiệm kinh hoàng của chị em Mân Côi Hoa Kỳ. Khi đến các tiểu bang khác để tránh bão, chị em đã mất liên lạc với nhau trong một thời gian.

Ngoài những thiệt hại vật chất đối với Tỉnh Dòng, chị em còn trải qua một cuộc thử thách về lòng tín thác và sự từ bỏ. Đây là một thử thách lớn đối với chị em, nhưng qua đó, chị em đọc ra được Thánh Ý Chúa và lại tiếp tục để Chúa dẫn dắt đến những nơi Chúa muốn. Ba cộng đoàn mới được thành lập theo cơn bão của Thánh Thần:

1. CĐ Mẹ Thăm Viếng – Oklahoma City, OK (2005)

2. CĐ Mẹ Ban Ơn – Shreveport, LA (2005)

3. CĐ Mẹ Hằng Cứu Giúp – Charleston, SC (2007)

III. TỪNG BƯỚC PHÁT TRIỂN

Vùng New Orleans hằng năm hay xảy ra những trận bão lớn nhỏ, để chị em có nơi ở an toàn mỗi khi có bão lụt, năm 2012, Tỉnh Dòng đã xây dựng một ngôi nhà tại Amite, Baton Rouge. Tỉnh Dòng cũng thiết lập một cộng đoàn tại Biloxi, nơi trước đây chị em đã có một thời dấn thân phục vụ. Tiếp đến, sau khi đóng cộng đoàn Fatima Bangkok để củng cố nhân sự, cộng đoàn Fatima Little Rock được mở để thay thế.

Tổng Công Hội XXI của Hội Dòng chấp thuận cho Tỉnh Dòng Nữ Vương Hòa Bình mở “Nhà chuyển tiếp” tại địa chỉ 29/84/17 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, để tiếp nhận ơn gọi cho Tỉnh Dòng. Ngoài ra, cũng tại Việt Nam, cộng đoàn “Lò Lu” đang trong giai đoạn hoàn thành. Đây là một cộng đoàn với một trường Mẫu giáo, nhằm mục đích cho các em trong giai đoạn huấn luyện sơ khởi của Tỉnh Dòng tại Việt Nam, có được một nơi thực tập tông đồ cách thiết thực và chủ động hơn.

Năm cộng đoàn được thiết lập:

1. CĐ Lavang 1 – Phú Nhuận, Sài Gòn, VN (2011)

2. CĐ Mẹ Lộ Đức – Amite, Baton Rouge, LA (2012)

3. CĐ Mẹ Hằng Cứu Giúp – Biloxi, MS (2016)

4. CĐ Fatima – Little Rock, AR (2017)

5. CĐ Lavang 2 – Quận 9 – Sài Gòn, VN (2018)

IV. CẬP NHẬT KIẾN THỨC ĐỂ PHỤC VỤ

Để chị em có đủ năng lực và bằng cấp cần thiết cho những công tác mà chị em đảm nhận trong các cơ sở của Tỉnh Dòng cũng như trong các môi trường và sứ vụ khác nhau tại Hoa Kỳ, Tỉnh Dòng cũng tiếp tục cho chị em theo học những ngành chuyên môn theo khả năng và theo nhu cầu sứ vụ.

Năm 2017, chị M. Valentine Nguyễn Thị Bích Ngọc từ Việt Nam được gửi sang Philippines theo học thần học. Năm 2018, chị M. Augustine Phạm Thị Lý cũng được gửi sang để học về tu đức.

V. NỐI TIẾP SỨ MẠNG

Bước sang ngàn năm mới, ơn gọi tại các nước phát triển trên thế giới có phần sút giảm, điều đó ảnh hưởng chung cho các Hội Dòng và cho Tỉnh Dòng tại Hoa Kỳ. Tỉnh Dòng phải nỗ lực hơn để phát triển, để nối tiếp công cuộc đã hình thành qua các giai đoạn. Như một số các Hội Dòng khác, Tỉnh Dòng Nữ Vương Hòa Bình đã thu nhận ơn gọi tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Tỉnh Dòng Truyền Tin trong giai đoạn đầu. Những ơn gọi này được đem qua cộng đoàn Fatima, Bangkok Thailand, để học tập và huấn luyện.

Năm 2011, cộng đoàn Lavang Phú Nhận, Sài Gòn, được thành lập. Tỉnh Dòng đã chủ động tuyển chọn và huấn luyện ơn gọi tại Việt Nam. Đến nay, nhà Huấn luyện Lavang đã tăng số nhân sự gồm đủ mọi thành phần. Chị em trong giai đoạn huấn luyện sơ khởi cũng được thực tập tông đồ tại các xứ đạo, trường học, bệnh viện… đồng thời tiếp tục đào luyện, mở mang kiến thức về đời thánh hiến cũng như tông đồ tại các Học viện Thần học liên dòng.

CHƯƠNG V: TAY NGƯỜI HẰNG DẪN DẮT

Thiên Chúa đã dẫn đưa Hội Dòng vào một chương trình mới do chính Người hoạch định. Trải qua 17 năm trong giai đoạn mới này (2003-2020), ban đầu có nhiều khó khăn và bỡ ngỡ, nhưng rồi từ từ chị em cũng nhận ra bàn tay yêu thương của Chúa luôn che chở vỗ về, và Người còn ban cho nhiều hồng ân lớn lao hơn cả sự mong chờ khao khát của chị em.

Với niềm tín thác vô biên, chị em Mân Côi tiếp tục cùng Người bước đi trên những nẻo đường mới. Trên nẻo đường đó, chị em lại cảm nghiệm được Tình Yêu đã đồng hành với chị em trong suốt chiều dài lịch sử của Hội Dòng cũng chính là Tình Yêu đang hiện diện trong cuộc đời của mỗi người, rất gần gũi và quen thuộc. Bởi Người là Đấng Yêu Thương và Thành Tín!

Hiện nay (2020) Hội Dòng Mân Côi Chí Hòa gồm:

* NHÀ TRUNG ƯƠNG

67 Trường Chinh, P.12, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (84-28) 3 9490 715 ; Website: mancoichihoa.com

* TỈNH DÒNG TRUYỀN TIN – VIỆT NAM

94 Bành Văn Trân, P.7, Q. Tân Bình, TP HCM

Tel: (84-28) 3 864 00 00 ; Website: mancoichihoavn.com

Hiện có 359 nữ tu, 34 tập sinh, 12 thỉnh sinh, 70 đệ tử. Phục vụ tại 36 cộng đoàn trong 10 giáo phận: Hà Nội, Ban Mê Thuột, Đà Lạt, Xuân Lộc, Bà Rịa, Long Xuyên, Cần Thơ, Sài Gòn, Paris và Puy-en-Velay Pháp.

* TỈNH DÒNG NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH – HK

1492 Moss Street; New Orleans, LA 70119

Tel: +1 504 486 0039 ; Website: dongmancoi.org

Hiện có 63 nữ tu, 9 tập sinh, 6 thỉnh sinh, 12 đệ tử. Phục vụ tại 10 cộng đoàn trong 7 giáo phận: New Orleans, Houma-Thibodaux, Oklahoma-City, Baton Rouge, Biloxi, Little Rock và Sài Gòn.

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …