Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư gởi các đại biểu Công Hội Tỉnh lần thứ V và toàn thể chị em Tỉnh Dòng Nữ Vương Hòa Bình

Tâm thư gởi các đại biểu Công Hội Tỉnh lần thứ V và toàn thể chị em Tỉnh Dòng Nữ Vương Hòa Bình

+

Ave Maria

Kính thưa chị Bề trên Giám Tỉnh, các chị Cố vấn, các Đại biểu và toàn thể chị em trong Tỉnh Dòng quý mến,

Đầu tháng 07 năm 2021 sẽ diễn ra Công hội của Tỉnh Dòng. Đây là thời gian ân sủng, thời gian Chúa giáng phúc thi ân cho Tỉnh Dòng chúng ta. Với tâm tình tin yêu phó thác, chúng ta trao phó công việc quan trọng này trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa là Đấng luôn chăm sóc và dẫn đưa chúng ta tới sự thánh thiện một cách vững vàng. Chính trong thời điểm đầy ý nghĩa này mà chúng ta xác tín hơn Công Hội Tỉnh là một vận hội tốt để Thiên Chúa ở với, yêu thương và dẫn dắt Tỉnh Dòng.

Công hội Tỉnh là thời gian nhìn lại quá khứ để biết cách điều chỉnh và cũng là thời gian tìm ra những gì cần đổi mới trong tương lai. Công hội Tỉnh không chỉ là thời gian huynh đệ nhưng trước hết là thời gian cao điểm của ơn thánh, là cơ hội thuận lợi để lãnh nhận ơn soi sáng và nguồn trợ lực siêu nhiên hướng dẫn bước đường tương lai của Tỉnh Dòng, để mọi chị em được nên một lòng một ý: “Tha thiết với điều lành, thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình… và lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa.” (Rm 12, 9-10).

Trong tinh thần ấy, những người con Mẹ Mân Côi cũng nhớ về cội nguồn và sự phát triển của mình bằng cách trân trọng những gia sản quý báu của các bậc tiền nhân. Toàn thể chị em trong Tỉnh Dòng, từ những Đại biểu cho đến các chị em khác, chúng ta cần học hỏi nhiều từ lịch sử của Hội Dòng và nên một lòng một ý với nhau để tiếp nối tinh thần của Đấng Sáng Lập cũng như của các thế hệ đi trước. Mặc dù trong hiện tại, chúng ta đang phải đối diện với những thách đố về lòng trung thành và sáng tạo, nhưng chúng ta được mời gọi can đảm lãnh lấy trách nhiệm và dấn thân hết mình cho sự thăng tiến của Tỉnh Dòng cũng như Hội Dòng. Các yếu tố làm cho một dòng tu tồn tại chính là sự trung thành với các giá trị ban đầu của Đấng Sáng Lập, đồng thời biết diễn tả các giá trị ấy trong tinh thần sáng tạo và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Vì thế, nếu những công việc chúng ta sắp làm phù hợp với Thánh ý Chúa và với tinh thần của Đấng Sáng Lập thì bao giờ cũng bảo đảm cho sự tồn tại của Tỉnh Dòng và dẫn đưa chúng ta đến sự thánh thiện.

Nếu chúng ta bình tâm nhìn lại suốt giòng lịch sử của Hội Dòng cũng như Tỉnh Dòng, chúng ta sẽ cảm nhận một cách rõ nét có bàn tay Thiên Chúa luôn nâng đỡ và dẫn đưa. Thiên Chúa luôn hiện diện và dẫn dắt chúng ta trên mọi nẻo đường. Đó là dấu chỉ của một tình yêu tuyệt đối, một báu vật thiêng liêng mà chúng ta hằng tìm kiếm như lối bước dẫn vào tương lai. Thiên Chúa là Đấng tạo nên lịch sử và làm cho lịch sử trở nên hoàn thiện, Ngài đang mời gọi chúng ta cùng với Ngài viết nên trang sử tương lai cho cuộc đời mình, cho Tỉnh Dòng và cho Hội Dòng qua Công Hội Tỉnh này. Tất cả chúng ta được mời gọi cộng tác với Chúa trong bậc sống và trong trách vụ của mình. Mặc cho tuổi tác, công việc, hoàn cảnh sống có khác nhau, Thiên Chúa cũng muốn chúng ta trở nên một điểm, một nét hay một phần của bức tranh ghép thánh thiện mà Thiên Chúa đang muốn cho Tỉnh Dòng hoàn thành trong thời điểm Công Hội này để điểm tô cho bộ mặt của Hội Dòng, của Giáo Hội và của thế giới được nên xinh đẹp hơn.

Vậy, mỗi chị em trong Tỉnh Dòng được khích lệ vươn cao hơn nữa nhờ gương sáng của các thế hệ đi trước để không rời xa lý tưởng hoàn thiện ban đầu của đời thánh hiến. Muốn được thế, chúng ta cần từng bước hoán cải trong sức mạnh tái sinh của Chúa Thánh Thần. Công Hội Tỉnh là cơ hội đặc biệt giúp cho mọi chị em trong Tỉnh Dòng không ngừng hồi tâm hoán cải và canh tân bản thân, mặc lấy “con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh của Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện” (Ep 4,24), phù hợp với tinh thần mà Thiên Chúa đã khơi dậy nơi Đức Cha Tổ Phụ: “nhất nhật tân, hựu nhật tân”, nghĩa là “mỗi ngày mỗi mới, càng ngày càng mới”.

Đặc biệt đối với các Đại biểu sẽ tham dự Công Hội Tỉnh lần thứ V của Tỉnh Dòng, là những người được Chúa Thánh Thần tuyển chọn để cống hiến sự đóng góp của mình cho tương lai của Tỉnh Dòng, và đây là một ân huệ mà các Đại biểu đón nhận với tất cả niềm vui và cũng là trách nhiệm. Thiên Chúa, Giáo Hội và chị em trong Tỉnh Dòng trao cho chúng ta trách nhiệm lớn lao trước vận mệnh của Tỉnh Dòng, nhưng vì chúng ta yếu đuối và bất toàn, nên chúng ta xin phó thác và cậy dựa vào sự dẫn dắt của ơn Chúa. Chúng ta không thể tiến hành một Công Hội nếu không đặt thời gian này trong sự dẫn dắt của Thánh Thần. Và bởi vì chúng ta được tạo dựng “theo hình ảnh của Thiên Chúa”, nên chúng ta sẽ không làm được gì nếu không lấy Chúa Ba Ngôi làm trung tâm và không lấy tình yêu và sự hiệp thông làm căn bản cho mọi suy nghĩ, hành động và quyết định của chúng ta. Qua Công Hội Tỉnh này, các Đại biểu sẽ là những người trực tiếp chuẩn bị cho một giai đoạn mới trong hành trình lịch sử của Tỉnh Dòng, đồng thời cũng là người tích cực làm cho tinh thần của Công Hội được thấm nhuần vào đời sống Tỉnh Dòng trong tương lai. Con đường phía trước mở ra sẽ không thiếu những trắc trở và khó khăn. Nhưng không lùi bước, chúng ta vẫn tiến lên với tất cả niềm hy vọng. Chúa là Đấng đưa dẫn chúng ta bước vào tương lai. Người sẽ dùng chúng ta để xây dựng tương lai cho Tỉnh Dòng, cho Hội Dòng cũng như cho những người chúng ta phục vụ. Bình minh của những ngày mới đang mở ra, đó vẫn là những chuỗi ngày của lòng cậy tin vào Đấng “vẫn luôn thành tín và yêu thương”(Tv 137, 2).

Trong những ngày chuẩn bị cho Công Hội Tỉnh, các Đại biểu sẽ có thời gian cầu nguyện, trầm lắng bên Chúa, sẽ cùng nhau nhìn lại sinh hoạt và đời sống của Tỉnh Dòng dưới những góc cạch khác nhau: từ đời sống thiêng liêng, thánh hiến đến những sinh hoạt tinh thần, vật chất và nếp sống chung; nhìn lại chương trình và kết quả của công việc tông đồ mục vụ, bác ái xã hội, và nhìn lại chính cuộc sống của Tỉnh Dòng để biết những điểm nào đã đạt được mà ngợi khen Chúa và tiếp tục hoàn thiện hơn; điểm nào chưa được cần phải đưa ra những quyết định để bổ sung và khắc phục, và phải quyết định thế nào để hướng dẫn đời tu của chị em trong Tỉnh Dòng được nên tốt hơn và đi vào đường hướng chung của Hội Dòng. Chúng ta cũng ý thức trách nhiệm mà chị em đã trao phó trong Công Hội này là chọn người lãnh đạo Tỉnh Dòng và tìm ra phương hướng giúp chị em sống triển nở trong ơn gọi Mân Côi. Thiên Chúa, Đấng luôn hiện diện, luôn sáng tạo và khai mở cuộc sống chúng ta, Người sẽ nâng đỡ và chuyển thông cho chúng ta mọi phúc lành của Người.

Xin kính chúc chị Giám Tỉnh và các Đại biểu cùng toàn thể chị em trong Tỉnh Dòng được luôn tiến bước trên con đường thánh đức. Với tất cả thiện chí, với ơn Chúa, với sự trợ giúp của Mẹ Maria Mân Côi cùng với lời cầu nguyện của Đức Cha Tổ phụ và cộng đoàn Mân Côi Thiên Quốc, chúng ta sẽ dùng hết những phương tiện và hoàn cảnh Chúa ban để mặc vào cuộc sống chúng ta một giá trị thiêng liêng, một khát vọng nên thánh, một cảm nghiệm thần linh và một thái độ sống chan hoà yêu thương để hưởng nếm hương vị dịu ngọt của những hồng ân Chúa ban. Đó là những tín hiệu cho chúng ta nhận biết chúng ta đang thuộc về Chúa và đang đi trên con đường của Chúa.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Trung Ương Dòng ngày 05-06-2021

M. Rose Vũ Thị Loan, FMSR Bề trên Tổng quyền

Bài mới

ĐTC ban hành tông huấn “Laudate Deum”, kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu

Ngày 4/10/2023, Đức Thánh Cha đã ban hành tông huấn “Laudate Deum” – Hãy ngợi …