Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 05-2021: NĂM THÁNH TRI ÂN, VƯỜN HỒNG MÂN CÔI KÍNH DÂNG MẸ

Tâm thư tháng 05-2021: NĂM THÁNH TRI ÂN, VƯỜN HỒNG MÂN CÔI KÍNH DÂNG MẸ

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi quý mến,

Chúng ta bước vào tháng hoa 2021, cùng với toàn thể Giáo Hội, chị em Mân Côi đặc biệt hướng về Mẹ Maria với tâm tình biết ơn và góp nhặt những đóa hoa thiêng gói ghém trọn cả tình yêu để dâng lên Mẹ. Tháng 5 được gọi là Tháng Hoa dâng kính Mẹ, vì đây là thời điểm các loài hoa nở rộ, là tháng tuyệt vời nhất trong năm về phong cảnh tươi đẹp và khí hậu ôn hòa. Để chỉ sự xinh đẹp của Mẹ Maria, nhiều tín hữu còn xưng tụng Mẹ là Nữ Vương Tháng Năm, vì muốn nối kết mối tương quan của vẻ đẹp đất trời với vẻ xinh đẹp đáng yêu nơi tâm hồn Mẹ. Trong Giáo Hội, Mẹ Maria được ví như Hoa Hồng mầu nhiệm của Thiên Chúa[1]. Khi ca tụng Mẹ là Hoa Hồng mầu nhiệm, Giáo Hội không chỉ nói đến sự tươi đẹp và đáng yêu ở dáng vẻ bên ngoài mà nhất là tâm hồn Mẹ dạt dào tình mến Chúa, cuộc đời Mẹ ngát hương trong sạch, thánh thiện và luôn được Thiên Chúa yêu thương. Ngoài ra, Giáo Hội còn muốn tôn vinh tình yêu Thiên Chúa đã dựng nên Mẹ là một Người Nữ hoàn hảo, luôn biết làm vui lòng Thiên Chúa qua việc lắng nghe và thực hành Lời Người.

Đức Thánh Cha Bênêđictô 16 đã ca ngợi “Mẹ là Bông Hoa tươi đẹp nhất trong khu vườn sáng tạo thiên nhiên. Mẹ là Bông Hoa Hồng nở rộ trong thời gian khi Mẹ hạ sinh Chúa Giêsu như món quà tặng mùa xuân cho trần gian, và đồng thời Mẹ là người có tâm hồn chan chứa sự khiêm nhường, đã đón nhận Chúa Giêsu vào cung lòng mình, là người luôn mở lòng sẵn sàng đón nhận ơn Chúa Thánh Thần[2]. Theo cái nhìn của Đức Thánh Cha Bênêđictô 16, nếu mỗi người là một bông hoa trong vườn hoa nhân loại, thì Mẹ Maria chính là Bông Hoa tuyệt vời nhất, được biệt kính cho Thiên Chúa để Thiên Chúa có thể chọn Mẹ làm ngai tòa cho Chúa Con nhập thể.

Mỗi người, khi hiện hữu trong cuộc đời này, được sánh ví như một bông hoa với sứ mạng điểm tô cho thế giới này thêm xinh đẹp và đáng yêu hơn. Và trong ơn gọi riêng của mình, mỗi người mang tên một loài hoa với ý nghĩa và biểu tượng phù hợp với lý tưởng mà mình đã chọn. Các chị em Mân Côi, khi gia nhập vào gia đình Hội Dòng, một cách mặc nhiên, chị em muốn trở thành một đóa hồng trong Vườn Hồng của Mẹ Mân Côi. Như một đóa hồng, chúng ta cũng muốn cho đời sống của mình diễn tả được ý nghĩa mà người ta thường mặc cho loài hoa ấy, là loài hoa biểu tượng cho một tình cảm thiêng liêng và sâu sắc, đó là tình yêu. Trong văn hóa Tây phương, hoa hồng được coi là biểu tượng của sự thủy chung, tin tưởng và quân bình, nó thể hiện lời hứa, sự khởi đầu mới và hy vọng. Trong các nền văn hóa Á Châu, hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, vẻ đẹp, sự tận tâm và lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, tùy vào những sắc màu khác nhau, hoa hồng còn diễn tả những ý nghĩa và thông điệp riêng như:

  • Hoa hồng trắng: trong sáng và chân thành; Hoa hồng vàng: niềm vui và thành công.
  • Hoa hồng tím: chung thủy và sâu sắc; Hoa hồng xanh: an bình và dễ thương.
  • Hoa hồng đỏ: thân thiện và ấm áp; Hoa hồng nhạt: biết ơn và dịu dàng.
  • Hoa hồng cam: lạc quan và vui vẻ; Hoa hồng nâu: tinh tế và cảm thông.

Nếu hoa hồng là biểu tượng của tình yêu và những sắc màu của hoa còn diễn tả những phẩm tính của tình yêu thì điều đó cũng nói lên ý nghĩa của đời sống chúng ta. Trong Vườn Hồng của Mẹ Mân Côi, mỗi chị em là một bông hoa, rất đa dạng và khác biệt với những kiểu dáng, kích cỡ và sắc màu khác nhau, miễn sao chúng ta diễn tả được ý nghĩa sâu sắc và chân thực của mình. Tuy mỗi người một vẻ, mỗi người có những khác biệt từ bên ngoài đến nội tâm, nhưng tất cả đều có chung một căn tính là Đức Ái. Khi chọn Đức Ái Phúc Âm làm tinh thần Dòng và đặt tên Mân Côi cho Hội Dòng, chắc hẳn Đức Cha Tổ Phụ muốn mỗi chị em trở thành một đóa hồng được liên kết với nhau thành một Vườn Hồng, tựa như từng lời kinh Mân Côi được nối kết với nhau thành những tràng chuỗi Mân Côi, làm thành triều thiên hoa hồng dâng kính Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Một thoáng nhìn về lịch sử Vườn Hồng Mân Côi từ ngày khởi đầu cho đến hôm nay, chúng ta nhận nhận ra tình yêu quan phòng của Thiên Chúa đã yêu thương chăm sóc Vườn Hồng Mân Côi qua bàn tay của Đức Cha Tổ Phụ, với những gian truân, vất vả và kỳ công như thế nào trong việc cộng tác với ơn Chúa để Vườn Hồng được hiện hữu trong cuộc đời này. Ngài đã chuẩn bị hạt giống, đất trồng và gieo hạt đúng vào thời điểm thuận lợi để hạt giống được nẩy mầm, lớn lên, đâm chồi nẩy lộc và trở thành Vườn Hồng Mân Côi giữa lòng Giáo Hội. Cùng với dòng thời gian, bao nhiêu công sức của các Bậc Tiền nhân đã luôn tận tâm chăm sóc cho Vườn Hồng giữ gìn được vẻ đẹp chân thực của mình và vươn lên tầm cao trong ơn gọi thánh hiến. Nếu không có bước khởi đầu gieo trồng thì mỗi chúng ta chẳng có cơ hội cho hoa đời hiện hữu.

Đi trong dòng chảy của các thế hệ tiền nhân, mỗi chị em Mân Côi ý thức trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn vẻ đẹp của Vườn Hồng. Nếu mỗi chị em là một bông hồng đẹp thì cả Hội Dòng sẽ là một Vườn Hồng đẹp. Nếu mỗi chị em sống đậm đà tinh thần Đức Ái thì cả Hội Dòng sẽ thánh thiện. Nếu mỗi chị em biết chung góp sức mình cho thiện ích chung thì Hội Dòng sẽ không ngừng phát triển. Cho dù sự góp phần của mỗi chị em chỉ là đơn sơ, nhỏ bé hay ít ỏi thì cũng là cách chúng ta đang tiếp nối việc phát huy những nét đẹp thánh thiêng và không tàn phai của Hội Dòng. Khi đóng góp phần mình vào thiện ích chung, mỗi chị em cũng ý thức rằng vẻ đẹp của Vườn Hồng sẽ không tồn tại nếu chỉ chăm chút những cái bên ngoài. Sự bền vững và vẻ cuốn hút của Vườn Hồng không thể hiện nơi những cơ sở vật chất hay những công việc bên ngoài, nhưng nơi đời sống được thấm nhuần tinh thần Đức Ái Phúc Âm. Những Bông Hồng được nối kết với nhau bằng đức “Kính Chúa Ái Nhân” sẽ giữ cho Vườn Hồng mãi mãi xinh đẹp theo năm tháng. Những Bông Hồng được tô điểm bằng ơn thánh và những phẩm chất tốt đẹp sẽ tạo nên một sự cộng sinh làm cho Vườn Hồng ngày càng tăng trưởng và không ngừng hoàn thiện.

Trong Vườn Hồng của Mẹ Mân Côi, mỗi chị em có một vai trò riêng, một lịch sử đặc biệt và hiện hữu trong từng thời điểm khác nhau: có thời điểm chị em là mầm, là rễ, là cây, là cành, là lá, là nụ, nhưng cuối cùng đều nở hoa. Từng đóa hoa làm nên một vườn hoa; niềm vui sát cánh bên nhau làm nên cuộc sống thanh bình; những nét đẹp thông chuyển cho nhau sẽ giúp nhau vươn tới sự hoàn hảo. Khi Vườn Hồng căng tràn sức sống, sẽ tiếp tục làm nẩy sinh những chồi non, đó chính là tiền đề cho sự hiện hữu trong thời gian của Vườn Hồng.

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi quý mến,

Với tâm tình cảm mến tri ân, mỗi chị em kính dâng lên Mẹ bông hoa đời mình bằng cách sống sung mãn ơn gọi Mân Côi trong hoàn cảnh sống cụ thể, đó là cách chúng ta đóng góp công sức cho sự lớn mạnh của Vườn Hồng. Bản chất của hoa là vẻ đẹp, và đã là hoa thì ở đâu, trong hoàn cảnh nào cũng luôn tươi đẹp. Xin Mẹ giúp chúng ta biết chăm chỉ vun trồng đời mình thành những đóa hồng xinh tươi, luôn tỏa hương thơm nhân đức, để cả Hội Dòng trở thành một Vườn Hồng đáng yêu, làm món quà đặc biệt dâng kính Mẹ trong tháng 5 này. Ước gì Mẹ Maria vui thích đón nhận món quà Vườn Hồng mà chúng ta tiến dâng lên Mẹ. Xin Mẹ tiếp tục yêu thương, gìn giữ và bảo vệ Vườn Hồng luôn đáng yêu trong con mắt của Thiên Chúa.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, FMSR

[1]“Đức Bà như Hoa Hường (hồng) màu nhiệm vậy” (Kinh cầu Đức Bà)

[2]ĐTC Bênêđictô XVI, Kinh truyền tin ngày 09-05-2010

Bài mới

KHI ĐÃ CHỌN NGÀI

(Bài nguyện ngắm ngày 13-08-2022) Lạy Chúa, trong thinh lặng, con quỳ gối trước mặt …