Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 06-2021: Năm thánh tri ân, con đường từ trái tim đến trái tim

Tâm thư tháng 06-2021: Năm thánh tri ân, con đường từ trái tim đến trái tim


Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến,

Truyền thống của Giáo Hội dành tháng 6 để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trong suốt tháng này, Giáo Hội mời gọi các tín hữu trở về bên Thánh Tâm Chúa để tưởng niệm và tri ân Tình Yêu tự hiến của Đấng đã tự nguyện vâng ý Chúa Cha, xuống trần gian chia sẻ thân phận làm người để dẫn đưa con người về hưởng nguồn ơn Cứu độ. 

Khi sống giữa con người, Chúa Giêsu luôn “chạnh lòng thương” về một cuộc sống lao đao vất vả, cả về thể xác lẫn tinh thần của con người: những gánh nặng của đời sống vật chất, những bệnh tật, đau khổ, thất bại và cả những gánh nặng con người tạo ra cho nhau… Chúa Giêsu mời gọi mọi người hãy dâng trao tất cả vào tay Chúa, để với tấm lòng hiền hậu và khiêm nhường, Người sẽ ủi an, nâng đỡ và làm vơi nhẹ những gánh nặng đó bằng ân sủng và tình yêu của Người: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học cùng tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 28-29). Trong Kinh Thánh, chữ “ách” có nghĩa là “luật Chúa”. Mang lấy ách của Chúa, tức là đi vào trường học của Chúa để học biết cách vâng giữ những giáo huấn và lề luật của Người. Những lời của Sách Huấn Ca cũng mời gọi chúng ta hãy đến thụ huấn với Chúa:Hỡi những người không được giáo huấn, hãy đến gần tôi và thụ huấn với tôi… Hãy tra cổ vào ách, và đón nhận giáo huấn vào tâm hồn; giáo huấn này, các bạn có thể tìm thấy ngay ở bên cạnh mình.” (Hc 51, 23.26). Lời mời gọi của Chúa Giêsu và của sách Huấn Ca cho thấy điều cốt lõi của đời sống con người là đến học với Chúa, ôm ấp giáo huấn của Chúa để được nên giống Chúa.

Nét độc đáo của Kitô giáo là tất cả mọi giới luật Chúa truyền dạy đều quy chiếu về tình yêu thương. Chúa Giêsu đã bày tỏ tình thương của Người ngay trong những đòi hỏi của lề luật khi nói: “Toàn thể lề luật cùng các tiên tri đều quy về hai giới răn ấy”, đó là mến Chúa và yêu người (x. Mt 22, 40). Vì thế, yêu thương là cách tốt nhất và chân thật nhất chứng tỏ chúng ta thi hành luật Chúa. Khi hiểu rằng lề luật thể hiện ý muốn của Thiên Chúa thì chúng ta cũng hiểu rằng ý muốn của Chúa là mọi người được sống trong tình yêu thương, bởi vì “yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13, 10). Thánh Augustinô cũng xác tín điều này khi nói: “Chỗ nào có lòng yêu mến, thì không còn thấy vất vả nữa; mà giả như có vất vả đi nữa thì người ta cũng thích cái vất vả đó“. 

Linh đạo của Hội Dòng chúng ta được xây dựng trên nền tảng đức bác ái. Tinh thần đức ái nối kết chúng ta với Thiên Chúa và tha nhân qua việc thực hành đức “Kính Chúa Ái Nhân”. Khi sống Tinh thần và Linh đạo của Hội Dòng, trái tim người nữ tu Mân Côi được xuyên thấu bởi tình yêu Chúa và được bám rễ trong tình yêu của Người, và một khi đã được khởi nguồn từ Tình Yêu sâu thẳm ấy, chúng ta sẽ đến với mọi người bằng một trái tim lan tỏa tình yêu. Tình yêu của Chúa sẽ gắn kết chúng ta với mọi người và là động lực thúc đẩy chúng ta đem hết khả năng, công sức và thời giờ để dấn thân trong sứ vụ hằng ngày. Đức Cha Tổ Phụ cũng dạy chị em về một đức mến có hai đối tượng bất khả phân ly: “Mến Chúa, mến người tuy là hai mến khác nhau nhưng cũng là một nhân đức, vì hai điều đó đi đôi với nhau thì mới là có đức mến” (GSD I, 188). Thiên Chúa ban cho chúng ta một trái tim có chung nhịp đập yêu thương với Chúa, nên chúng ta phải học cách yêu như Chúa đã yêu. Một tình yêu gói trọn cả hai: Thiên Chúa và con người. Chúng ta không thể tách rời con người ra khỏi Thiên Chúa được, bởi vì tình yêu Thiên Chúa dẫn đường chỉ lối chúng ta đến với tha nhân, như Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Tình yêu Chúa là nền tảng của tình yêu tha nhân; lòng mến Chúa thức đẩy chúng ta đến với tha nhân và bao hàm tình yêu tha nhân. Ngược lại, tình yêu tha nhân trong thực tế lại là dịp con người hướng về với tình yêu Thiên Chúa”.

Những gợi ý trên đây giúp chúng ta phản tỉnh về tình chị em trong cộng đoàn. Người ta thường nói: trong đời sống chung, mỗi người một ý. Nhưng cho dù trăm người có trăm ý trăm lời, thì cộng đoàn vẫn đẹp, mọi người vẫn an vui nếu có tình thương là chất nối kết, là nguyên lý cho sự hòa hợp, đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ, gắn bó và hiệp nhất. Vẻ đẹp từ bao đời của nếp sống chung vẫn mang tên gọi là yêu thương. Tình yêu thương là mức độ cao nhất của chân-thiện-mỹ, nó cao quý nhưng cách diễn tả lại rất bình dị và đơn sơ: một nụ cười, một lời hỏi thăm, một câu nói khích lệ, một sự giúp đỡ trong công việc, một thái độ quan tâm, một chút thời giờ để lắng nghe và chia sẻ… cũng đủ giúp người chị em thoát ra khỏi sự cô đơn, nỗi buồn và đau khổ. Chỉ đơn giản thế thôi, nhưng biết bao điều kỳ diệu có thể diễn ra, bởi điều kỳ diệu vẫn ẩn trong những cái rất đơn giản, bình dị và gần gũi với cuộc sống. 

Thiên Chúa ban cho mỗi chúng ta một trái tim biết khơi nguồn sự cảm thông, lòng trắc ẩn, sự thấu hiểu và tình yêu thương. Một trái tim yêu thương chân thành không phải là dạng cảm xúc mau qua, nhưng dựa trên trí tuệ khi ta biết quan tâm lắng nghe, thấu hiểu và mong điều tốt đẹp cho chị em. Khi có trái tim yêu thương, chúng ta sẽ có những tâm tình đẹp, biết nghĩ đến chị em, vui niềm vui của chị em, biết cảm thương trước những khổ đau, biết ước ao và hành động vì thiện ích của chị em. Một tình yêu phổ quát, trong sáng, quân bình và đặt đúng chỗ sẽ mang lại những giá trị cao đẹp. Một tình yêu chiếm đoạt, đánh đổi, lệch lạc, ích kỷ và ấu trĩ sẽ chỉ gieo tai rắc họa, không những cho mình mà còn cho nhiều người khác nữa. Trong tình yêu, không bao giờ có thái độ coi thường, dửng dưng, hay lý sự để loại trừ, nhưng tình yêu mang đến cảm thông, tha thứ, uốn nắn, nâng dậy và tiến bước.

Yêu thương là một phẩm chất đẹp, cao quý và là giá trị trổi vượt của con người. Đó là hạt giống tốt làm phát sinh muôn điều thiện hảo, là sức mạnh cảm hóa tha nhân, là động lực cho những bước chân lầm lỡ biết quay trở về và hướng đến cuộc sống tích cực hơn. Tình yêu chân thật không hạ thấp giá trị của ai và cũng chẳng kỳ thị người nào. Nếu cuộc sống quanh ta còn biết bao đố kỵ, tranh đua và ghen ghét, hỏi rằng có phải vì chúng ta đang thiếu một trái tim biết yêu thương cách chân thật. Ngày nay, người ta than phiền khi nhắc đến sự vô cảm, sự cứng cỏi với những tương quan duy lý và nguyên tắc làm cho tình người lạnh lẽo và đóng băng. Làm sao có an vui hạnh phúc đích thực nếu con người sống trong bầu khí giá băng ấy? Nhịp sống bận rộn của ngày hôm nay đang kéo chúng ta ra khỏi sự quan tâm và bỏ qua những biểu lộ tế nhị của tình yêu thương, nên cần lắm những giây phút dừng chân để cảm nhận từng nhịp đập của trái tim; dừng lại một chút để lắng nghe tiếng nói của sự quan tâm; hy sinh một khoảng thời gian để lắng nghe nỗi lòng của người chị em đang sống bên ta… Tình thương sẽ cho chúng ta những sáng kiến để tìm ra lời lý giải đúng nghĩa cho những khát vọng được yêu của mọi chị em đang cùng chúng ta bước đi trong hành trình cuộc đời.

Thiên Chúa ban cho chúng ta quyền sở hữu một trái tim trong suốt thời gian làm người, và Chúa không muốn thấy chúng ta dành một giây phút nào cho sự ích kỷ, lạnh lùng và ghét ghen… nhưng Chúa muốn chúng ta dùng quỹ thời gian Chúa ban để yêu thương nhiều hơn. Nếu chúng ta trân trọng và thực hành được điều Chúa mong đợi, chúng ta đang tiến bước trên “con đường từ trái tim đến trái tim”, là con đường yêu thương, được khơi nguồn từ trái tim yêu thương và nhân hậu của Chúa, tình yêu ấy linh hoạt đời sống chúng ta và lan tỏa sang mọi người khi chúng ta gặp gỡ và phục vụ. “Từ trái tim đến trái tim” là con đường “tình yêu đáp lại tình yêu”, con đường yêu thương của người có trái tim giống Chúa.

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Thánh vịnh 90 dạy chúng ta một triết lý về đời người: “Tính tuổi thọ, trong ngoài bảy chục, mạnh giỏi chăng là được tám mươi”. Cuộc đời thật ngắn ngủi! Chúng ta cần nhanh chóng bày tỏ sự tốt lành của tình yêu thương. Khi trái tim của chúng ta được chìm sâu trong trái tim Chúa, thì những tâm tình nơi Đức Giêsu thấm nhuần và điều chỉnh mọi tâm tình cũng như lối sống của chúng ta. Đức Giêsu, Vị Mục Tử nhân hậu, Người có trái tim hoàn hảo, đã mang lửa yêu thương đến trần gian và Người hằng mong muốn cho lửa ấy bùng lên mãnh liệt (x. Lc 12, 49). 

Trong cuộc sống, hay tiếng “yêu thương” luôn vang vọng gọi mời. Nếu ta chưa đáp lại hay chưa nghe thấy là vì tình yêu chưa hiện diện trong cõi lòng, nên chính ta bị lạnh lẽo và nhiều tâm hồn cũng bị băng giá cuốn trôi. Xin ngọn lửa yêu thương từ trái tim Chúa Giêsu chạm đến tâm hồn và cuộc sống chúng ta, làm cháy tan đi những tật xấu, ích kỷ và nhỏ nhen, để với tình yêu Chúa được thắp sáng trong tim, chúng ta tiếp tục làm cho ngọn lửa yêu thương ấy lan tỏa không ngừng đến với mọi người và bừng sáng lên trên toàn thế giới.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR

Bài mới

ĐTC ban hành tông huấn “Laudate Deum”, kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu

Ngày 4/10/2023, Đức Thánh Cha đã ban hành tông huấn “Laudate Deum” – Hãy ngợi …