Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / TÂM THƯ THÁNG 04-2020 : THÁI ĐỘ NỘI TÂM GIỮA CƠN ĐẠI DỊCH

TÂM THƯ THÁNG 04-2020 : THÁI ĐỘ NỘI TÂM GIỮA CƠN ĐẠI DỊCH

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi quý mến,

Chúng ta đang tận hưởng bầu khí thánh thiện và trầm lắng của Mùa Chay. Mặc dù cuộc sống chung quanh có nhiều biến động và lo âu, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, những gì đang diễn ra trong xã hội, lại giúp chúng ta có nhiều khoảng lặng hơn để sống thân mật với Chúa và chia sẻ tình hiệp thông sâu xa với mọi người đang chống chọi với cơn đại dịch chung của thế giới bằng lời cầu nguyện và hy sinh. Chúng ta đang đối diện với những xáo trộn của nhịp sống : những cử hành tôn giáo bị giới hạn, mọi công việc bị ngưng trệ, sự hạn chế gặp gỡ tiếp xúc, nếp sống bất ổn, sự thiếu an toàn, những thông tin về người chết và nhiễm bệnh tăng lên mỗi ngày, đường đi lan rộng của con virus đang từng giờ đến gần chúng ta hơn… Tất cả đều làm chúng ta hoảng sợ, và nỗi lo càng lớn khi chúng ta nghĩ rằng chính mình cũng có thể bị tước mất những điều quan trọng của đời sống như tinh thần, sự bình an, sức khỏe, người thân, công việc và có khi là cả mạng sống của mình.

Đại dịch covit-19, khi làm đảo lộn mọi sinh hoạt của đời sống, cũng có thể đưa đến những tác động tiêu cực trong đời sống đức tin, trong ơn gọi và trong tương quan giữa người với người, khi mà chúng ta không được phép quy tụ, phải dè dặt và có lúc phải né tránh khi tiếp xúc với người khác. Chúng ta cảm thấy ngại nói, ngại thăm hỏi và không muốn tiếp chuyện với ai vì sợ bị lây nhiễm cách nào đó. Trong hoàn cảnh này, một cách tự nhiên, dường như chúng ta đang mất dần sự quan tâm đến người khác mà chỉ nghĩ đến mình, đến sự an toàn của mình và những người thuộc về mình ?

Thật ra, giữa sự lây lan nhanh chóng của cơn đại dịch hôm nay, chúng ta cần khôn ngoan phòng tránh để giữ sự an toàn cho mình và cho mọi người chung quanh. Chúng ta cần thực hiện tốt những gì cần thiết mà người có trách nhiệm hay các nhà chuyên môn đã hướng dẫn để phòng tránh sự lây nhiễm. Chúng ta ý thức trách nhiệm với bản thân và với mọi người, không bao giờ cho rằng những điều xẩy ra không có liên quan đến mình hoặc coi mọi sự là điều bình thường. Tuy nhiên, điều cần thiết hơn là một thái độ sống trước những gì mà chúng ta đang phải đối diện. Chúng ta không thể thay đổi được những gì đang diễn ra, nhưng chúng ta có thể tạo cho mình một điểm tựa để duy trì những điều tốt đẹp và sống hoàn hảo hơn trước những khó khăn hiện tại, đó là thái độ nội tâm. Chúng ta chưa thể biết được diễn tiến của cơn đại dịch sẽ đi tới đâu và có lẽ cũng không bao giờ hết đối diện với những thách đố mới của đời sống. Nhưng thái độ tin yêu phó thác, biết đặt tất cả niềm hy vọng nơi Chúa là một thái độ căn bản để có thể vượt qua thử thách. Chúa Giêsu nói : “Hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28). Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy đến với Chúa, ký thác đường đời cho Chúa và hết lòng tin tưởng, vì chính Chúa sẽ ra tay (x. Tv 37, 5). Đó phải là thái độ sống của mỗi chị em Mân Côi trong hoàn cảnh hôm nay. Giữa cơn thử thách, chính đức tin, lòng mến và niềm hy vọng sẽ giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi và giữ được sự bình an trong tâm hồn.

Được khơi nguồn từ ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta xác tín rằng mọi thử thách Chúa cho phép xẩy đến cũng là bài học mà Chúa muốn chúng ta học được từ những đau khổ. Vậy, đứng trước bao nỗi khổ hiện nay của con người, cùng với cái chết của các bệnh nhân có làm chúng ta thức tỉnh để biết đặt mọi kế hoạch đời mình trong sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa ? Những tổn thất trong nhiều lãnh vực liên quan đến cuộc sống con người có phải là cách Chúa đang muốn xây dựng cuộc sống tốt đẹp và ý nghĩa hơn cho con người ?

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII nhấn mạnh đến nhu cầu phải đọc những dấu chỉ trong đời sống để nhận thức điều Thiên Chúa nói với chúng ta. Ngài đã dùng ý tưởng “dấu chỉ thời đại” rút từ trong Tin Mừng Matthêu 16,3 : Cảnh sắc bầu trời thì các ông biết cắt nghĩa, còn thời điềm thì các ông lại không cắt nghĩa nổi”. Công đồng Vatican II cho rằng Giáo Hội phải để ý đến những dấu chỉ của thời đại: “Giáo Hội phải luôn tìm hiểu tường tận những dấu chỉ của thời đại và giải thích những dấu chỉ ấy dưới ánh sáng Tin Mừng. Như vậy Giáo Hội mới có thể đưa ra lời giải đáp thích hợp với từng thế hệ cho những thắc mắc muôn thuở của con người về ý nghĩa cuộc sống hiện tại và mai sau” [1].

Trong ánh sáng của Tin Mừng và giáo huấn của Giáo Hội, chúng ta xác tín rằng : thử thách nào cũng có mục đích của nó. Khi hoà mình vào dòng chảy của xã hội hôm nay, chúng ta trân trọng một thực tế đang diễn ra và học cách nắm bắt giá trị của những biến cố ấy. Những gì đang xẩy ra, đều là những dấu chỉ hữu hình giúp chúng ta tìm về một ý nghĩa, một sứ điệp của Thiên Chúa muốn gởi trao cho con người. Tin tưởng như thế, chúng ta sẽ không sợ hãi bi quan, nhưng một lòng vững tin vào đường lối khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu đã nhắc nhở chúng ta :“đừng sợ”, và Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Năm Đời Sống Thánh Hiến cũng khuyên rằng : “Giữa những hoang mang mà chúng ta cùng chia sẻ với bao nhiêu người đương thời, hãy bừng lên niềm hy vọng của chúng ta. Đó chính là hoa trái của niềm tin vào Đấng làm chủ lịch sử, Người không ngừng lặp lại với chúng ta: “Đừng sợ… Ta đang ở với con” (Gr 1,8)[2].  Như vậy, chỉ khi nào chúng ta đặt mình trong một thái độ tin tưởng, lắng nghe và thuần phục thánh ý Chúa, chúng ta mới hết sợ hãi và có khả năng biện phân được ý nghĩa đích thực của các dấu chỉ trong đời sống, bởi vì những điều tốt đẹp lại thường ẩn chứa bên sau những đám mây mù đang cản trở tầm nhìn của chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô dạy rằng : để nhận ra các dấu chỉ của thời đại, chúng ta cần hiểu rõ những gì đang xẩy ra: “Mỗi người chúng ta đều có tự do để phân định. Nhưng để có thể phân định được, chúng ta phải biết rõ những gì đang diễn ra” [3]. Biết rõ những gì đang diễn ra là hiểu được ý nghĩa của những biến cố, là tìm ra được bài học nào Thiên Chúa muốn gởi đến trong hoàn cảnh đó ? Mỗi biến cố đều mang nặng một giá trị. Hoàn cảnh nào cũng chuyển tải những thông điệp. Cơn đại dịch chắc chắn sẽ có ngày kết thúc, nhưng khi nó kết thúc rồi, những dấu ấn nào còn ghi lại nơi tâm hồn của mỗi chúng ta ? Những bài học nào đã thực sự làm biến đổi đời sống chúng ta ?

Niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp đòi hỏi chúng ta phải trả về cho Thiên Chúa chỗ đứng tối thượng của Người. Một thái độ tin yêu phó thác vào Chúa sẽ giúp chúng ta thực hiện thật tốt những gì trong phạm vi của mình. Còn những gì ngoài sức con người, chúng ta xin đặt vào tay Chúa. Với một thái độ nội tâm sâu xa, chúng ta đem những biến cố hằng ngày vào lời cầu nguyện để truy tìm ý nghĩa sâu sa của chúng. Giữa cơn đại dịch này, chúng ta bình an trao dâng cho Chúa mọi dự tính dở dang, bao công việc phải ngừng trệ, những lỗ hổng của nhịp sống hiện tại…  Nhưng trong tất cả, chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của Chúa và tình yêu thương của Người. Chúa đang thực hiện một điều gì đó cần thiết và lớn lao hơn cho con người, mà ngay trong lúc này, chúng ta chưa hiểu được. Thái độ nội tâm này sẽ đem lại sự bình an và thanh thoát cho người yêu mến Chúa. Bởi vì, như thánh Phaolô đã khẳng định :“Mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Chúa” (Rm 8, 28).

Kính thưa toàn thể chị em,

Đức tin nói với chúng ta rằng : cho dù điều gì xảy ra chăng nữa, chúng ta cũng không thể sống mà không đặt trọn niềm hy vọng nơi Chúa. Chúng ta trao dângđời sống cùng với sự an toàn của mọi người trong tay Chúa qua những diễn biến của dịch bệnh. Trong cuộc sống, chắc chắn chúng ta không thể kiểm soát được tất cả mọi biến cố xảy đến với mình, nhưng chúng ta có thể kiểm soát và tự luyện cho mình có một thái độ nội tâm trước mọi nghịch cảnh.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho những ai đã qua đời, cho các bệnh nhân, các y bác sĩ, những nhà cầm quyền, người có trách nhiệm. Tất cả đang hết mình khắc phục những khó khăn của cơn đại dịch cùng với những ảnh hưởng của nó trong tương lai.

Nguyện xin Đức Kitô phục sinh làm vang lên tiếng nói của tình yêu thương trong cuộc đời chúng ta. Qua lời cầu nguyện, sự cảm thông và những việc làm tốt nhất trong hoàn cảnh hôm nay, chúng ta chia sẻ tình thương và sự bình an của Chúa đến với mọi người, nhất là những ai đang đau khổ. Xin Mẹ Maria là Ánh Sao Hy Vọng soi đường chỉ lối, giúp chúng ta vượt qua mọi thách đố của đời sống để luôn trung thành với Chúa và tin tưởng hướng về tương lai với sứ mạng làm rực sáng lên niềm hy vọng trong tâm hồn mọi con người.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] Hiến Chế Vui Mừng Và Hy Vọng số 12

[2] Tông Thư Năm Đời Sống Thánh Hiến, số I, 3

[3] Bài giảng Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 23 tháng 10 năm 2015 tại nhà nguyện thánh Marta.

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *