Home / Tin Tức / Giáo Hội Thế Giới / John Allen: Sự thật hiển nhiên vừa được nêu ra tại Thượng Hội Đồng – Không cần viri probati

John Allen: Sự thật hiển nhiên vừa được nêu ra tại Thượng Hội Đồng – Không cần viri probati

J.B. Đặng Minh An dịch 17/Oct/2019

Đức Hồng Y Claudio Hummes, người Brazil, Tổng Tường Trình Viên; và Đức Cha Erwin Kräutler, tác giả Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon, là những nhân vật chủ chốt hô hào việc phong chức linh mục cho người có gia đình, như một giải pháp duy nhất, không còn lựa chọn nào khác hơn.

Tuy nhiên, theo John Allen, ký giả kỳ cựu về Vatican, lý luận này càng ngày càng thiếu thuyết phục: Có các giải pháp khả thi khác không cần thiết phải thay đổi hay xóa bỏ luật độc thân linh mục. Càng không cần thiết phải phong chức linh mục cho phụ nữ như Đức Cha Erwin Kräutler cổ xúy.

Xin giới thiệu với quý vị và anh chị em bài viết sau đây của tác giả John Allen đăng trên tờ Crux ngày 17 tháng Mười, 2019.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem ở đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt ngữ.

In synod’s married priests debate, somebody finally names elephant in the room

John L. Allen Jr.

Trong cuộc tranh luận về việc phong chức linh mục cho người có gia đình tại Thượng Hội Đồng, cuối cùng đã có người nói lên một sự thật hiển nhiên.

Trong một Thượng Hội Đồng Giám Mục nơi tình trạng thiếu linh mục đã dẫn đến việc thảo luận về khả thể phải phong chức linh mục cho những người có gia đình, điều đáng ngạc nhiên không phải là cuối cùng có ai đó nhận ra rằng có một giải pháp khác không cần đến việc thay đổi truyền thống độc thân linh mục.

Điều ngạc nhiên duy nhất, có lẽ là, tại sao phải mất nhiều thời gian như thế trước khi có ai đó nói to lên cho mọi người nghe.

Tuy nhiên, có Đức Giám Mục Johnny Eduardo Reyes, Giám Quản Tông Tòa của Puerto Ayacucho, Venezuela, vào tối thứ ba, đã nêu lên một sự thật hiển nhiên trong một cuộc họp có tiêu đề “Đồng hành cùng Thượng hội đồng, các chứng nhân và các vị tử đạo vì đức tin ở Amazon.”

Về cơ bản, Đức Cha Reyes đặt câu hỏi là tại sao các linh mục đang lang thang ở Rôma không nhiệt tình đi đến những cánh đồng truyền giáo, phục vụ những nơi như vùng Amazon, chẳng hạn.

“Tất cả những linh mục và tu sĩ mà chúng ta thấy trên TV … Không thể nào tất cả các vị ấy đang du học tại Rôma,” ngài nói và nhấn mạnh rằng “Sự phân phối các linh mục và tu sĩ như thế không ổn.”

Xin trích dẫn câu nói cổ điển của thập niên 90: “Whoomp! Nó đây rồi”.

Chúng ta hãy nắm bắt tạo sao điều này quá hiển nhiên và để hiểu được chỉ cần đến một ít nền tảng căn bản toán học về số người Công Giáo trong thế kỷ 21 này. Có khoảng 1.3 tỷ người Công Giáo được rửa tội trên thế giới ngày nay, hơn hai phần ba trong số họ sống ở miền nam bán cầu, đặc biệt là tại Mỹ Châu Latinh, Phi Châu và Á Châu

Gần một nửa số người Công Giáo sống ở Mỹ Châu Latinh, bao gồm hai quốc gia Công Giáo lớn nhất thế giới là Brazil và Mễ Tây Cơ. Trong khi đó, khu vực hạ Sahara ở Phi Châu dễ dàng là khu vực tăng trưởng lớn nhất của Giáo Hội, với tổng dân số Công Giáo tăng gần 7,000 phần trăm từ năm 1975 đến năm 2000.

Để phục vụ dân số đó, Giáo Hội vào năm 2017 đã triển khai tổng cộng 414,582 linh mục, như thế có một linh mục cho mỗi 3,135 tín hữu. Nhưng, con số tổng thể đó che giấu sự khác biệt lớn theo khu vực.

Cũng theo con số chính thức của Vatican, có một linh mục cho mỗi 1,916 người Công Giáo ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng chỉ có một linh mục cho mỗi 7,203 người Công Giáo ở Nam Mỹ. Đi sâu vào chi tiết, sự tương phản giữa Brazil và Mỹ đặc biệt đáng lo ngại. Hoa Kỳ có 37,000 linh mục cho khoảng 70 triệu người Công Giáo; Brazil, với dân số Công Giáo gấp đôi, có chưa đến 13,000 linh mục.

Một yếu tố duy nhất này đủ cho chúng ta thấy một bức tranh lớn hơn: Âu Châu ngày nay có 42 phần trăm tất cả các linh mục trên thế giới, nhưng chỉ có 23 phần trăm dân số Công Giáo toàn cầu.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư tại Vatican, Đức Giám Mục Wellington Vieira de Queiroz của giáo phận Cristalândia, Brazil cho biết nhận xét này cũng đúng trong biên giới các quốc gia. Ngài nhấn mạnh rằng đôi khi xảy ra tình trạng “thiếu tinh thần truyền giáo, không sẵn sàng đi đến các khu vực ngoại biên hoặc các vùng khó khăn.”

Nếu Giáo Hội Công Giáo là Microsoft hoặc Walmart, Giáo Hội đã phải thực hiện từ lâu một kế hoạch điều động nhân sự đến những nơi thị trường đang tăng trưởng. Trái lại, Giáo Hội vô hình chung đã làm điều ngược lại khi các Giáo Hội giàu có ở miền Bắc ngày càng trở nên phụ thuộc vào việc nhập cảng các linh mục từ thế giới đang phát triển để bù vào những chỗ được xem là khoảng trống. Ở Mỹ, chẳng hạn, khoảng 30 phần trăm tất cả các linh mục ngày nay là người nước ngoài.

Như Philip Jenkins [giáo sư lịch sử tại Đại Học Baylor, Hoa Kỳ – chú thích của người dịch] đã đặt vấn đề gần hai thập niên qua “Khi xem xét ở góc độ toàn cầu, nói cho dễ nghe chính sách ấy thiển cận một cách đau đớn, nói khó nghe hơn đó là chính sách tự vẫn đối với vận mệnh Công Giáo.”

Đức Cha Reyes không phải là vị Giám Mục đầu tiên chú ý đến điều này. Vào năm 2005, trong một Thượng Hội Đồng Giám Mục về Bí tích Thánh Thể, Đức Cha Lucio Andrice Muandula Giám Mục giáo phận Xai-Xai ở Mozambique đã rút ra kết luận xem ra rất hiển nhiên: “Người ta phải nhấn mạnh đến sự tái phân phối một cách bình đẳng các linh mục trên thế giới.”

Thậm chí còn có cả một vị thánh tương lai bảo trợ cho điều này: đó là Hồng Y Jozef Tomko, người Slovakia, 95 tuổi, trước đây là tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc.

Năm 2001, các vị đã đưa ra một tài liệu mang tên “Hướng dẫn về việc gởi đi hay đưa ra nước ngoài tạm trú các linh mục triều từ các Miền Truyền Giáo.” Ý chính của chỉ thị này là việc hoán chuyển hàng giáo sĩ như thế gây tổn hại cho Giáo Hội ở miền Nam. Đức Hồng Y Tomko nêu ví dụ rằng Ấn Độ không có đủ linh mục để chăm sóc 17 triệu người Công Giáo, nhưng cùng lúc đó chỉ trong một giáo phận duy nhất của Ý đã có đến 39 linh mục từ Ấn Độ đang làm việc ở đó. Nhìn chung, Đức Hồng Y Tomko tuyên bố, có 1,800 linh mục nước ngoài đang sống ở Ý, với hơn 800 vị làm các công việc chăm sóc mục vụ trực tiếp.

Đức Hồng Y Tomko phàn nàn rằng: “Nhiều giáo phận mới có thể được tạo thành tại các Miền Truyền Giáo với một số đông đảo các linh mục triều như vậy!”

Tất nhiên, thường có các lý do chính đáng để các linh mục từ các nước đang phát triển ra nước ngoài, và Giáo Hội trong thế giới đang phát triển thường cảm thấy tự hào về những gì được gọi là “sứ mệnh ngược” này, khi gửi các linh mục của họ ngày hôm nay sang tái rao giảng Tin Mừng cho chính những nơi đã từng phái các nhà truyền giáo đến với họ.

Tuy nhiên, các Giám Mục ở miền nam bán cầu có thể ngăn chặn xu hướng này bằng cách thắt chặt việc cho phép các linh mục của mình ra đi. Có một lời giải thích đơn giản nhưng quá khủng khiếp về lý do tại sao các Giám Mục ấy đó thường không dám nói KhôngTiền.

Khi một linh mục từ một quốc gia đang phát triển xuất hiện ở Âu châu hoặc Bắc Mỹ, đôi khi giáo phận tiếp nhận sẽ đền bù trực tiếp cho vị Giám Mục bị thiệt hại. Đôi khi vị linh mục xuất ngoại chia sẻ một phần tiền lương của ngài với giáo phận quê nhà, và đôi khi vào mùa hè ngài đi một vòng quyên góp gởi chút quà về cho quê hương.

Bất kể, tình huống được hình thành như thế nào, thông thường vấn đề là nguồn tiền, mà các Giám Mục phải bươn chải với nguồn tài chính eo hẹp trong thế giới đang phát triển phải dựa vào. Hơn thế nữa, các linh mục này thường tìm thấy các cơ hội lớn hơn ở phương Tây và tuyệt nhiên không háo hức quay về cố hương chút nào.

Câu hỏi khó khăn mà Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon có lẽ phải đương đầu là thế này: Có thực sự thiếu linh mục không? Hay, vấn đề ít nhất là vì các linh mục, mà chúng ta hiện có, đã và đang được bố trí không đúng nơi đúng chỗ. Và, có cách nào tốt hơn để tài trợ cho các Giáo Hội ở các nước đang phát triển mà không cần đến một cuộc di cư kinh niên của hàng giáo sĩ?

Dĩ nhiên, tất cả những điều trên không trực tiếp bác bỏ cuộc tranh luận về việc phong chức linh mục cho những người có gia đình, và có thể có những lý lẽ tốt ủng hộ cho việc đi theo chiều hướng đó. Tuy nhiên, nếu vấn đề duy nhất là làm thế nào để đưa các linh mục đến với những người cần đến các ngài, thì lý luận của Đức Cha Reyes đúng một cách không thể phủ nhận được – một giáo sĩ đã kết hôn hầu như không phải là lựa chọn duy nhất mà các Giám Mục muốn thăm dò.

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

183 comments

 1. allergy medications prescription list best allergy medication for itching best generic allergy pills

 2. best allergy pill for itching allergy pills non drowsy allergy pills without antihistamine

 3. best non prescription anti nausea septra ca

 4. purchase accutane generic order accutane 20mg generic accutane 10mg ca

 5. sleep medication prescription online phenergan pills

 6. buy amoxicillin 250mg pill amoxil 250mg for sale amoxil 250mg price

 7. order generic amoxil 500mg buy amoxil generic amoxicillin 1000mg oral

 8. buy generic zithromax zithromax 250mg cheap where to buy zithromax without a prescription

 9. buy cheap azithromycin azithromycin 250mg price buy zithromax 250mg sale

 10. order generic azithromycin azipro 500mg ca buy generic azipro for sale

 11. purchase omnacortil pill cost prednisolone 20mg omnacortil 5mg pills

 12. prednisolone 10mg without prescription prednisolone over the counter order prednisolone 5mg for sale

 13. amoxil us amoxicillin 500mg canada order amoxicillin 1000mg online cheap

 14. order amoxil 250mg for sale order amoxil 1000mg generic buy amoxicillin 1000mg pills

 15. order ventolin generic albuterol 2mg inhaler order ventolin pill

 16. cheap levothroid pills buy synthroid 150mcg cheap synthroid pills

 17. cheap levothroid generic synthroid 150mcg pill order levoxyl

 18. how to get clomid without a prescription clomid 100mg without prescription cheap clomid 100mg

 19. serophene oral clomid 100mg pills order clomid 100mg pills

 20. order rybelsus 14mg online cheap semaglutide usa buy rybelsus 14 mg generic

 21. brand rybelsus 14mg order generic semaglutide purchase rybelsus pill

 22. deltasone order online buy prednisone 20mg pill order generic deltasone

 23. deltasone 10mg brand prednisone 10mg generic prednisone 40mg cheap

 24. semaglutide for sale online oral semaglutide 14 mg order rybelsus online cheap

 25. order semaglutide 14 mg order semaglutide 14 mg pills purchase rybelsus online

 26. cost accutane accutane us order accutane sale

 27. brand isotretinoin 10mg accutane generic cheap isotretinoin 10mg

 28. albuterol inhalator cheap albuterol inhalator drug order ventolin 4mg

 29. amoxil 1000mg usa cheap generic amoxil cheap amoxil generic

 30. amoxil 1000mg sale amoxil 1000mg over the counter order amoxil 500mg for sale

 31. buy augmentin 625mg online purchase amoxiclav pill augmentin usa

 32. generic zithromax oral zithromax buy zithromax medication

 33. buy azithromycin online zithromax 500mg ca order azithromycin 250mg without prescription

 34. buy generic augmentin 1000mg buy clavulanate generic purchase augmentin generic

 35. purchase levothroid generic order synthroid 100mcg synthroid tablets

 36. order prednisolone 40mg without prescription prednisolone 10mg brand buy prednisolone cheap

 37. prednisolone online prednisolone 5mg pills buy generic omnacortil online

 38. buy gabapentin generic neurontin oral buy cheap neurontin

 39. cheap gabapentin gabapentin 100mg cheap cheap gabapentin tablets

 40. clomid 100mg canada buy clomiphene 50mg order clomid online cheap

 41. order furosemide 100mg pill furosemide 40mg uk lasix 100mg price

 42. sildenafil next day delivery usa viagra sildenafil 25mg purchase viagra sale

 43. cheap sildenafil sale viagra 50mg for sale viagra 50mg pill

 44. acticlate buy online acticlate usa acticlate online order

 45. rybelsus 14 mg for sale buy semaglutide tablets buy generic semaglutide online

 46. semaglutide 14mg uk order semaglutide 14mg online cheap buy generic semaglutide 14 mg

 47. casino slots free roulette online with real money wind creek casino online play

 48. parx casino online slot game free spins no deposit us

 49. buy generic levitra over the counter buy levitra 10mg vardenafil over the counter

 50. order pregabalin 75mg without prescription pregabalin 150mg pill lyrica 150mg generic

 51. buy plaquenil 400mg online cheap plaquenil medication purchase plaquenil without prescription

 52. purchase aristocort for sale order aristocort 10mg generic buy aristocort 10mg generic

 53. buy plaquenil no prescription purchase plaquenil generic order plaquenil 200mg online cheap

 54. buy aristocort 10mg pills cheap aristocort 4mg aristocort 4mg oral

 55. order cialis 40mg pill cialis price walmart order cialis 10mg pills

 56. clarinex 5mg over the counter desloratadine medication buy generic desloratadine 5mg

 57. desloratadine without prescription desloratadine order clarinex 5mg uk

 58. order tadalafil without prescription tadalafil ca cialis 20 mg

 59. cenforce without prescription order cenforce without prescription order cenforce 100mg sale

 60. order claritin 10mg for sale buy loratadine 10mg online loratadine 10mg drug

 61. order claritin 10mg loratadine online buy brand claritin 10mg

 62. purchase chloroquine chloroquine uk aralen for sale

 63. how to get priligy without a prescription buy generic cytotec over the counter misoprostol over the counter

 64. order dapoxetine 30mg pill buy generic cytotec over the counter order cytotec 200mcg generic

 65. order glucophage online cheap generic glycomet 1000mg glucophage 500mg tablet

 66. buy xenical 120mg sale diltiazem for sale buy diltiazem generic

 67. purchase xenical sale orlistat 60mg us diltiazem drug

 68. generic atorvastatin 40mg lipitor 40mg for sale atorvastatin generic

 69. buy zovirax paypal zovirax 800mg brand oral zyloprim 100mg

 70. buy amlodipine 10mg online cheap order norvasc sale order norvasc generic

 71. order crestor without prescription order generic rosuvastatin buy generic ezetimibe online

 72. order zestril 2.5mg online cheap order lisinopril 10mg online cheap purchase lisinopril generic

 73. buy lisinopril pills for sale lisinopril 2.5mg tablet order lisinopril pills

 74. buy generic domperidone online sumycin for sale order sumycin pill

 75. domperidone sale order domperidone 10mg sale tetracycline 250mg generic

 76. prilosec 10mg ca omeprazole 10mg generic buy omeprazole for sale

 77. order metoprolol 50mg pills lopressor 100mg cheap order metoprolol 50mg generic

 78. buy generic metoprolol online buy lopressor generic where to buy lopressor without a prescription

 79. order generic toradol colcrys cost buy gloperba online

 80. order medrol online medrol sale medrol 8mg without a doctor prescription

 81. inderal without prescription inderal 10mg price purchase plavix online

 82. order inderal for sale where can i buy propranolol how to get plavix without a prescription

 83. pay for term paper research paper website write essays for money

 84. buy a research paper online buying a term paper buy essay paper

 85. buy methotrexate pills for sale brand coumadin 5mg buy warfarin 2mg

 86. buy mobic without prescription order celebrex 100mg pill celecoxib 200mg canada

 87. metoclopramide 10mg oral order losartan losartan over the counter

 88. purchase meloxicam sale mobic usa celebrex medication

 89. order nexium online cheap topiramate us order topiramate sale

 90. how to buy esomeprazole topiramate 100mg uk topiramate 200mg brand

 91. order flomax generic tamsulosin 0.2mg uk order celebrex 200mg for sale

 92. order zofran 4mg online buy zofran generic aldactone price

 93. buy imitrex 25mg imitrex uk levofloxacin price

 94. buy sumatriptan online cheap levofloxacin 500mg brand buy levaquin online

 95. where can i buy avodart buy avodart 0.5mg pill buy ranitidine 300mg online cheap

 96. purchase dutasteride online zantac sale zantac 150mg cost

 97. order zocor 10mg generic order valacyclovir 1000mg online valacyclovir 500mg for sale

 98. buy finpecia without prescription buy diflucan without prescription diflucan 200mg canada

 99. buy finpecia generic buy finasteride 5mg generic buy fluconazole 200mg pills

 100. buy cipro 500mg generic – oral ciprofloxacin 1000mg purchase augmentin online

 101. buy cipro online – septra us buy generic augmentin

 102. cheap ciprofloxacin 1000mg – augmentin 375mg tablet purchase augmentin generic

 103. ciprofloxacin 1000mg pills – order baycip online augmentin 625mg pills

 104. order metronidazole 400mg generic – cleocin uk zithromax 500mg uk

 105. buy ciprofloxacin 500 mg without prescription – tinidazole 300mg usa purchase erythromycin pill

 106. buy ciplox 500mg – cost erythromycin 500mg buy erythromycin tablets

 107. ivermectin 12 mg tablets for humans – generic co-amoxiclav sumycin pills

 108. stromectol oral – ciplox online buy tetracycline no prescription

 109. buy valacyclovir 500mg sale – order valtrex sale acyclovir us

 110. flagyl 400mg cheap – buy zithromax sale zithromax oral

 111. buy cheap generic ampicillin buy vibra-tabs buy amoxicillin pills

 112. buy acillin pill buy cheap acillin how to get amoxil without a prescription

 113. order furosemide 100mg pill – lasix 100mg price buy capoten

 114. buy glucophage pills – glucophage 500mg oral lincomycin 500mg over the counter

 115. order metformin 1000mg sale – generic cefadroxil 250mg where to buy lincomycin without a prescription

 116. order zidovudine online – buy generic irbesartan 150mg allopurinol 300mg price

 117. buy quetiapine 50mg generic – cheap sertraline buy cheap generic eskalith

 118. order quetiapine without prescription – order eskalith sale order eskalith sale

 119. clomipramine without prescription – citalopram cheap sinequan for sale online

 120. anafranil 50mg drug – sinequan buy online buy doxepin 25mg online

 121. atarax 10mg uk – order sarafem online buy endep 10mg pill

 122. buy augmentin without prescription – how to buy myambutol baycip online buy

 123. augmentin us – how to buy trimethoprim cheap ciprofloxacin 500mg

 124. amoxicillin drug – amoxicillin online order ciprofloxacin 1000mg brand

 125. cleocin pills – buy generic vantin online buy chloramphenicol without prescription

 126. azithromycin where to buy – buy sumycin 250mg without prescription buy ciplox 500mg online

 127. zithromax 250mg without prescription – sumycin order buy generic ciplox

 128. order generic cleocin 300mg – order cefpodoxime 200mg online cheap chloramphenicol price

 129. buy stromectol pills – cefaclor 500mg sale cefaclor online

 130. ivermectin side effects – order aczone sale purchase cefaclor capsules

 131. ventolin 4mg tablet – order phenergan online cheap buy theo-24 Cr 400mg pills

 132. buy cheap albuterol – seroflo inhalator over the counter buy theo-24 Cr 400 mg sale

 133. medrol 8 mg over the counter – buy fluorometholone paypal astelin 10 ml usa

 134. medrol 4mg over the counter – purchase fml-forte generic order azelastine 10 ml without prescription

 135. purchase desloratadine pills – buy generic beclomethasone online ventolin order online

 136. buy glyburide sale – cost actos 15mg dapagliflozin uk

 137. glyburide 5mg canada – pioglitazone cost forxiga 10mg brand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *