Home / Cầu Nguyện / KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB

Năm A – B – C

Suy niệm Tin Mừng Mc 16:15-20

Truyền giáo hay rao giảng Tin Mừng?

Dầu đã được trực tiếp tham gia vào công tác ‘truyền giáo’ trong thời gian hơn 03 năm tại Mongolia, nhưng khi được nhiều bạn gửi ‘mail’ khuyến khích tôi đặt bút viết bài suy niệm nhân Khánh Nhật Truyền Giáo, tôi vẫn cảm thấy ngại ngùng. Lý do là vì suy nghĩ của tôi sau thời gian ‘truyền giáo Mông Cổ’ trở về đã bị thay đổi nhiều quá; và tôi cảm thấy lạc long, cô đơn trong suy tư, cũng như hụt hẫng trong truyền đạt về đề tài thiết thân này. Cuối cùng thì sáng nay trong thánh lễ, sau khi lắng nghe các chia sẻ Lời Chúa của các bạn tập sinh, tôi đã quyết định viết, nhưng không phải cho ai khác mà là cho chính mình vậy.

Tôi nhớ là vào năm 2003, sau khi đã kết thúc nhiệm kỳ giám tỉnh cuối cùng, tôi vẫn chưa có một định hướng rõ rệt nào cho phục vụ tương lai của mình. Vì Bề Trên trung ương rộng phép cho tôi được hưởng một năm bồi dưỡng tại bất cứ đâu, nên tôi quyết định xin có được một năm trau dồi thêm kiến thức về tu đức, và nghiên cứu về các tôn giáo thế giới tại đại học Berkeley – California (Hoa Kỳ); chính trong thời gian này mà tôi đã đi tới quyết định, xin bề trên cho phép đi truyền giáo tại Mongolia (Mông Cổ), nơi mà tôi đã lui tới nhiều lần trong thời gian giữ chức vụ giám tỉnh; và đã thành lập một vài cơ sở truyền giáo cho anh em tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam tại đó. Hơn nữa, trước khi lên đường đi truyền giáo tại Mongolia, tôi còn được tham dự một khóa học ba tháng chuyên đề về truyền giáo học (missionology) tại đại học Universitá Pontificia Salesiana – Roma… Ấy thế mà khi thực sự tới làm việc trực tiếp tại một nơi truyền giáo ‘Ad Gentes’ thứ thiệt như Mongolia (lúc đó chưa có ai được rửa tội), cái kinh nghiệm ‘truyền giáo’ tuy còn rất nông cạn và bé nhỏ mà tôi đã thủ đắc được trong thời gian ngằn ngủi, đã đủ để làm đảo lộn (turn upside down) mọi suy nghĩ trước đó của tôi về lãnh vực này.

Trước hết, tôi thấy mình dị ứng ghê gớm lắm với cái từ ‘truyền giáo’ phổ thông, vì thấy nó mập mờ thế nào ấy, và rất dễ gây hiểu lầm. Vì… nếu truyền giáo hàm ý làm cho một người ‘không có đạo’ được rửa tội để gia nhập đạo Công giáo, theo nghĩa ‘cải đạo’ (proselytism), thì rõ ràng là ta đã hiểu sai ẩn ý của Đức Ki-tô mất rồi. May mắn thay nội dung này đã chính thức bị Công Đồng Va-ti-can II phế bỏ! ‘Missio’ phải được hiểu là sứ vụ được sai đi (‘thừa sai’) để ‘rao giảng Tin Mừng’ (evangelizare), để loan báo Tin Mừng cứu độ, và để loan truyền tình yêu thương xót của Thiên Chúa, một Tin Mừng đã từng được Đức Ki-tô Giê-su thực hiện trong cuộc sống của Người, đặc biệt qua cái chết Thập Giá và Phục Sinh. Quan niệm cho rằng ai đó phải gia ‘nhập đạo’, phải được rửa tội thì mới được hưởng nhờ lòng nhân ái cứu độ của Thiên Chúa là một sai lầm lớn. Lòng thương xót và ơn cứu độ đã được Chúa ban cho hết thảy mọi người cách vô điều kiện (xem thư Rô-ma chương 5). Như thế ‘loan báo Tin Mừng’ không là gì khác hơn là: mở mắt cho người ta nhận biết rằng họ đã được hưởng ơn cứu độ và lòng thương xót, nhờ vào cái chết và phục sinh của Đức Ki-tô Giê-su. Và một khi tin nhận biết điều đó, họ được mời gọi gia nhập cộng đoàn tín hữu để cùng Hội Thánh chúng ta dâng lời cảm tạ tri ân lên Thiên Chúa về hồng ân vĩ đại đó. 

Một suy nghĩ khác mà tôi cảm thấy rất ‘dội’ đó là: nếu không có ai đi truyền giáo thì các dân ngoại sẽ mất linh hồn hết…, rằng nhà truyền giáo là những người mang ơn cứu độ tới cho kẻ ngoại…, rằng ơn cứu độ lệ thuộc vào một lối sống được xây dựng trên nền ‘luân lý Ki-tô giáo’, cho nên người truyền giáo sẽ mở mắt cho họ được biết, để rồi, nhờ nắm giữ cặn kẽ các qui định luật lệ đó, họ sẽ được vào Nước Thiên Đàng. Thiết tưởng, khi Đức Ki-tô sai các tông đồ lên đường ra đi bốn phương, Người đâu có ám chỉ điều này. Người nói: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”. Ngay câu nói: ‘Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ” đâu có nghĩa là chính phép rửa sẽ ban ơn cứu độ! Nhìn vào chính Đức Giê-su ta sẽ nhận ra ngay: Tin Mừng của lòng thương xót cứu độ vẫn có thể được rao giảng và mời gọi ngay cả một người nữ Sa-ma-ri đang sống chung chạ sau năm đời chồng… Khi còn ở Mongolia, cha sở nhà thờ chính tòa Ulaanbataar, một nhà truyền giáo người Ca-mơ-run, xin tôi dạy giáo lý cho một nhóm sinh viên. Ngài muốn tôi dạy theo chương trình giáo lý tân tòng mà ngài đã soạn sẵn, khởi đầu bằng nội dung thập giới của Chúa và lục giới của Hội Thánh… Ngài căn dặn: đó là các điều kiện tiên quyết để gia nhập đạo hầu được rỗi linh hồn… Tôi đã quyết định không áp dụng chương trình đó, xác tín rằng ‘truyền giáo’ tiên quyết phải là rao giảng Tin Mừng, mà Tin Mừng chính là làm cho người ta nhận biết Thiên Chúa xót thương và cứu độ toàn thể nhân loại. Tôi dọn một chương trình riêng cho mình, trong đó tôi phân tích cho các sinh viên Mongolia hiểu ra rằng: Thiên Chúa của Đức Giê-su Ki-tô yêu thương họ, không như các thần linh đạo Shaman của người du mục, luôn gieo rắc sợ hãi kinh hoàng khắp nơi. Thế đấy, cái kinh nghiệm rất cụ thể của tôi về sự khác biệt quá lớn giữa ‘truyền giáo’ và ‘loan báo Tin Mừng’ đại loại là như thế.

Từ cái kinh nghiệm ‘thừa sai’ còn rất thô thiển tại Mongolia tôi đã học được bài học cơ bản, đó là Thiên Chúa không biết từ thuở nào, đã yêu mến và cứu chuộc các người Mông Cổ du mục sinh sống trên vùng thảo nguyên lạnh giá mênh mông tại Trung Á. Cuộc sống du mục nay đây mai đó của họ, với văn hóa và các truyền thống từ bao đời, cho dầu có nhiều điểm rất khác với nền ‘luân lý Ki-tô giáo’ mang tính định canh định cư của cựu lục địa, vẫn không hề tách họ ra khỏi lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa đã và đang chủ động thực hiện nơi họ nhờ Đức Ki-tô Giê-su. Công việc của một ‘thừa sai’ như tôi đích thị phải là rao giảng Tin Mừng, là loan báo cho họ biết rằng Thiên Chúa yêu thương họ trong chính lối sống và văn hóa của họ…, đồng thời mời gọi họ tin vào Đức Ki-tô Giê-su Cứu Chúa…, mời gọi họ lãnh nhận Phép Rửa…, và gia nhập vào Hội Thánh là cộng đoàn những người nhận biết Thiên Chúa từ ái và yêu thương, để không ngừng cất cao lời cảm tạ. Và cũng từ đó, tôi nghiệm ra một điều còn quan trọng hơn nữa là: một ‘người loan báo Tin Mừng’ trước hết phải chính mình có cảm nghiệm sâu sắc về lòng thương xót cứu độ của Chúa. Cảm nghiệm này chính là nền tảng của việc được sai đi, là sức mạnh trong khiêm tốn phục vụ, là hy vọng không hề suy chuyển trước các khác biệt và thách đố, và là chương trình và hành động trong sứ vụ thừa sai.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã cho con được tham gia chút ít vào chương trình cứu độ đầy yêu thương của Chúa đối với dân tộc Mông Cổ. Cảm tạ Chúa đã mở lòng cho con nhận biết Chúa yêu thương họ vô cùng, trước cả khi con được sai tới với họ để nói cho họ biết điều đó. Qua tâm tình tri ân này, xin cho con tiếp tục không ngừng khao khát tuyên xưng niềm tin vào một Thiên Chúa yêu thương và cứu độ, và tìm cách làm chứng cũng như loan truyền điều đó cho mọi người con gặp gỡ và tiếp xúc. Con coi đó chính là công việc ‘truyền giáo = thừa sai’ Chúa đang dành cho con lúc này và trong điều kiện sống cụ thể của con hôm nay. A-men 

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

119 comments

 1. different types of allergy medicine 3rd generation antihistamines list list of otc allergy medications

 2. best allergy over the counter best off counter seasonal allergy allergy pills non drowsy

 3. where to buy isotretinoin without a prescription oral accutane isotretinoin 10mg usa

 4. Hello, you used to write great, but the last several posts have been kinda boring?K I miss your great writings. Past few posts are just a little bit out of track! come on!

 5. buy azithromycin 500mg without prescription azithromycin 500mg usa oral azithromycin

 6. buy neurontin 600mg without prescription order gabapentin generic

 7. zithromax over the counter azithromycin 500mg generic azithromycin 250mg pills

 8. prednisolone 40mg generic order omnacortil 10mg without prescription order omnacortil 5mg online

 9. buy omnacortil 40mg without prescription buy generic prednisolone over the counter omnacortil where to buy

 10. cheap amoxicillin pill oral amoxil 250mg amoxil 500mg usa

 11. amoxil 1000mg oral amoxil 1000mg uk oral amoxil 500mg

 12. buy albuterol pill purchase ventolin inhalator purchase ventolin online

 13. how to buy synthroid buy levothyroxine online cheap synthroid 150mcg price

 14. buy synthroid 100mcg generic buy synthroid 150mcg online levothroid drug

 15. rybelsus 14mg brand buy rybelsus order semaglutide 14mg online

 16. prednisone 5mg brand order prednisone 20mg generic purchase prednisone for sale

 17. semaglutide canada buy semaglutide for sale buy generic semaglutide over the counter

 18. order deltasone 20mg generic buy prednisone medication prednisone 40mg pills

 19. purchase absorica for sale order isotretinoin 10mg pills order generic isotretinoin

 20. cost semaglutide 14 mg rybelsus 14mg drug buy generic rybelsus online

 21. order albuterol buy ventolin 4mg inhaler purchase ventolin inhaler

 22. isotretinoin 20mg ca purchase isotretinoin sale isotretinoin 20mg ca

 23. order amoxiclav pills amoxiclav online buy order augmentin sale

 24. augmentin 1000mg pills purchase augmentin generic augmentin 1000mg ca

 25. zithromax 250mg ca zithromax 500mg ca purchase zithromax without prescription

 26. levoxyl price synthroid 100mcg price generic synthroid 150mcg

 27. Your words have a way of touching the deepest parts of my soul – they resonate with me on a level that’s hard to put into words.

 28. buy prednisolone 40mg prednisolone 20mg sale buy omnacortil 40mg sale

 29. order clomiphene 100mg online cheap order clomid 50mg without prescription buy clomid 50mg generic

 30. prednisolone 5mg canada prednisolone cheap buy prednisolone 5mg online cheap

 31. Your writing is a gift to the world – thank you for sharing it with us!

 32. buy generic clomiphene 100mg purchase clomid purchase clomiphene sale

 33. I feel enlightened after reading your post. Your clarity of thought is truly commendable.

 34. buy gabapentin 600mg online neurontin 600mg price gabapentin 100mg cost

 35. buy sildenafil pill sildenafil 50mg ca viagra 100mg for sale

 36. buy furosemide diuretic furosemide 100mg pills lasix 100mg pills

 37. brand sildenafil 100mg sildenafil 100mg ca cheap sildenafil generic

 38. order generic furosemide 40mg furosemide generic cheap lasix 40mg

 39. order semaglutide 14mg sale brand rybelsus 14 mg buy generic rybelsus for sale

 40. buy rybelsus 14mg pills generic rybelsus buy rybelsus without a prescription

 41. purchase acticlate pills buy acticlate online cost doxycycline 200mg

 42. quick hits free online slots online casino real money slot games free

 43. order vardenafil 10mg sale purchase vardenafil online cheap order levitra generic

 44. order plaquenil 400mg for sale plaquenil 200mg oral generic hydroxychloroquine 200mg

 45. buy generic pregabalin 150mg buy lyrica 150mg sale lyrica uk

 46. brand plaquenil 200mg hydroxychloroquine sale buy plaquenil 200mg generic

 47. buy lyrica 75mg online cheap order generic pregabalin buy pregabalin generic

 48. buy triamcinolone generic buy cheap generic aristocort aristocort 10mg cost

 49. tadalafil 10mg without prescription order tadalafil 40mg pill buy tadalafil 20mg online cheap

 50. triamcinolone 4mg oral order triamcinolone pill where to buy triamcinolone without a prescription

 51. order desloratadine 5mg sale clarinex 5mg ca order desloratadine sale

 52. how to buy cenforce cenforce 50mg sale buy generic cenforce 100mg

 53. buy cenforce generic cenforce where to buy where can i buy cenforce

 54. buy loratadine generic claritin 10mg ca where can i buy claritin

 55. order loratadine generic brand claritin 10mg purchase loratadine without prescription

 56. buy glycomet generic order glycomet generic glucophage 500mg cheap

 57. dapoxetine online buy misoprostol price buy misoprostol generic

 58. priligy medication order misoprostol 200mcg pill misoprostol 200mcg price

 59. orlistat medication how to get orlistat without a prescription diltiazem 180mg without prescription

 60. lipitor over the counter order lipitor 80mg online cheap generic atorvastatin

 61. order amlodipine 10mg pill norvasc medication order norvasc 5mg online

 62. order amlodipine 10mg generic purchase amlodipine sale norvasc 5mg canada

 63. zovirax 400mg canada cost allopurinol brand zyloprim 300mg

 64. lisinopril 10mg canada zestril for sale how to get lisinopril without a prescription

 65. buy lisinopril 2.5mg online cheap buy lisinopril without prescription order lisinopril 5mg without prescription

 66. purchase rosuvastatin pills zetia sale ezetimibe over the counter

 67. order generic prilosec omeprazole 10mg canada omeprazole 10mg pills

 68. domperidone 10mg price motilium oral order tetracycline 500mg without prescription

 69. metoprolol 50mg brand lopressor 100mg usa buy metoprolol generic

 70. buy generic tenormin buy tenormin 50mg for sale buy atenolol 100mg online cheap

 71. buy generic tenormin over the counter order atenolol 50mg without prescription order tenormin pill

 72. buy ketorolac no prescription order toradol for sale colcrys without prescription

 73. buy generic ketorolac gloperba canada colchicine cost

 74. medrol without prescription medrol generic methylprednisolone medication

 75. The hard work you put into this post is as admirable as your commitment to quality. It’s very attractive.

 76. Your unique perspective on this subject was enlightening. It’s refreshing to see someone so passionate about their topic.

 77. buy cheap essays online cheap custom essay affordable term papers

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *