Home / Thư Bề Trên-TLHT / Tài liệu học tập / Chủ đề sống tháng 8 “Hãy đi trước mặt Ta và hãy sống hoàn hảo.” (ST 17, 1)

Chủ đề sống tháng 8 “Hãy đi trước mặt Ta và hãy sống hoàn hảo.” (ST 17, 1)

Trong buổi chia sẻ đầu tiên với các Đại biểu của Tổng Công Hội XXIII, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP đã nói: “Tổng Hội 2019 chọn chủ đề ‘Hãy bước đi trước mặt Ta và hãy sống hoàn hảo’ là một chủ đề ấn tượng, đầy thách đố và là mục tiêu phấn đấu cho nhiều thế hệ!” Mệnh lệnh ấy Thiên Chúa đã phán với Tổ phụ Abraham khi ông được chín mươi chín tuổi, và trước khi Người ký kết với ông một giao ước (St 17:1-2). Như thế, để tiếp tục cuộc hành trình tiến về miền Đất Hứa, ông và dân tộc của ông dứt khoát phải bước đi trước Tôn Nhan Thiên Chúa và sống cho trọn hảo!

  1. Bước đi trước mặt Chúa – Một mục tiêu và đích nhắm hoàn thiện

Hiện tại, khi Hội Dòng bước sang tuổi bảy mươi ba, tiếp tục hành trình sống đời thánh hiến và sứ vụ theo Linh đạo Mân Côi, thì câu Lời Chúa đó lại vang lên một cách mạnh mẽ, và nhắc nhớ từng chị từng em rằng: “Ngươi hãy bước đi trước mặt Ta, và hãy sống hoàn hảo!

“Bước đi trước mặt Chúa và nên hoàn hảo” không chỉ đơn giản là một chủ đề sống cho nhiệm khóa mới, nhưng còn phải là mục tiêu và đích đến trong nếp sống tu luyện hằng ngày của chị em toàn Dòng, bao gồm đời sống nhân bản, tri thức, thiêng liêng, cộng đoàn, kỷ luật, sứ vụ… Trên bước đường ta đang đi đó, dù có lúc ta tưởng mình như đang sống, đang tu luyện, hay thực thi sứ vụ một mình, nhưng chính xác ta luôn có Chúa song hành. Ngài hiện diện với ta trong từng giây phút hiện tại và biết rõ ta; ta ngồi, đứng, làm việc, cầu nguyện, giải trí, học tập, tương quan hoặc suy tưởng gì Chúa đều thấu suốt từ xa; mọi nẻo đường ta đi Ngài cũng quen thuộc cả… (Tv 139).

Khi càng xác tín sự hiện diện yêu thương của Chúa dành cho bản thân như thế, ta sẽ ý thức hơn để bước theo Ngài; ta sẽ có Ngài là đối tượng, là mục tiêu và đích đến trong cuộc hành trình tận hiến và sứ vụ. Dù ở một mình hay hoạt động giữa lòng đại hội, ta gắn bó với Chúa, tìm cách sống đẹp lòng Chúa và trở nên hoàn hảo mỗi ngày một hơn! Như Đức Cha Tổ Phụ đã dạy: “Sự trọn lành chẳng phải là một ngày, đó là một việc làm trọn đời, người ta bước đi từng bước, người ta tấn tới một cách không xem thấy” (I, 428). Và, “hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa, ăn ở theo đường lối của Người” (Tv 128:1)!

2. Bước đi trước mặt Chúa – Một sự trở về với nguồn cội

Theo ĐGH Phanxicô, bước đi trước mặt Chúa cũng có nghĩa: “Bước đi với Chúa, làm những gì Chúa truyền ta làm” (Sức mạnh Ơn gọi, tr. 105). Ngược lại, nếu ta “không đi trước mặt Chúa”, hoặc tuy có đi nhưng “không tiến bộ, không tìm kiếm sự hoàn hảo”, ta sẽ bị lạc mất (Sức mạnh Ơn gọi, tr. 105). Vậy, để có thể làm những điều Chúa muốn, để không bị lạc mất, để kiếm tìm sự trọn hảo khi ta cùng với Hội Dòng tiếp tục bước đi trong nhiệm khóa mới trên hành trình tận hiến và sứ vụ, thì phải chăng đây là lúc thuận tiện cho ta nhìn lại căn tính của đời sống thánh hiến, và phản tỉnh lại căn cước nữ tu Mân Côi của mình?

Thật vậy, nếu không cảnh tỉnh đủ về Ta là ai hoặc Ta đang tìm ai và tìm gì trong lý tưởng của đời mình, ta có nguy cơ xa rời nguồn cội và dần dần bị lạc mất. Sống trong một thế giới dễ dàng đề cao những giá trị vật chất, tiện nghi, hưởng thụ, hiệu năng, thành tích…, Thiên Chúa dường như vắng bóng trong đời sống con người nói chung và trong nếp sống tu trì nói riêng. Mệnh lệnh “hãy bước đi trước mặt Ta và hãy sống hoàn hảo” vì thế mời gọi ta một lần nữa hãy dừng lại để xét duyệt, để chấn chỉnh kịp thời những gì là sa sút, dửng dưng, vô cảm, lạc lõng…, hầu có thể tỉnh thức và trở về với nguyên lý nền tảng của đời thánh hiến và sứ vụ. Đó có thể là:

–    Bận tâm với những giá trị và sống theo quy luật của Tin Mừng.

–   Tự dành thêm giờ để ở lại với Chúa và được Chúa sai đi (Mc 3:14) cho những chương trình của Ngài.

–    Nỗ lực nên giống Đức Kitô – Đấng ta đã tự nguyện bước theo và cam kết gắn bó với Ngài hơn qua 3 lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Khó nghèo, Vâng phục.

–   Tích cực khám phá, đào sâu tinh thần và đặc sủng của Đấng Sáng Lập để trân quý và thực thi, đặc biệt là sống Đức Ái hoàn hảo cách cụ thể.

–   Sống Linh đạo Mân Côi và truyền bá các mầu nhiệm Kinh Mân Côi…

Thực tế, khi tâm trí ta càng bận tâm với chính Chúa hoặc điều Chúa muốn, ta sẽ dễ nhạy bén với những gợi ý có khi rất nhẹ và rất khẽ trong tâm hồn mình. Cùng với sự tự do nội tâm, ta sẵn sàng buông bỏ ý mình để đi theo Thánh Ý: sống những đòi hỏi của Tin Mừng, kết hợp với Đức Kitô trong tu luyện, hoặc chu toàn sứ vụ theo ý hướng của Đấng Sáng lập ngang qua Hội Dòng…, đấy chính là lúc ta đang bước theo Chúa, đi với Chúa, và trở nên hoàn thiện trước mặt Ngài.

Ngược lại, khi con tim ta bị chi phối bởi những đối tượng đặc biệt hoặc giá trị trần thế nào đó, ta loay hoay với những hoạch định của mình, hoặc dành thời gian – sức lực để đạt cho được điều ta mong ước. Hệ quả là ta không sống trong thế giới của Chúa; ta tuy vẫn bước đi trên cuộc hành trình nhưng vắng bóng Chúa. Kết cuộc, ta tự mình xa rời Nhan Chúa, đánh mất căn tính và sự trọn hảo trong chính con tim của mình.

3. Bước đi trước mặt Chúa – Một chọn lựa bản thân

Thánh Augustinô đã từng nói, “Chúa dựng nên con không cần có con, nhưng để cứu chuộc con, Chúa cần sự cộng tác của con.” Rõ ràng, sự tự do chọn lựa để cộng tác hay chối từ luôn nằm trong ý muốn và quyết định của bản thân. Tương tự, việc bước đi trước mặt Chúa chỉ xảy ra khi chính ta khao khát. Kinh nghiệm bản thân cho thấy, ta thường chọn làm những gì ta yêu thích hoặc vì nhận ra điều đó là tốt cho mình hay cho ai đó. Ước muốn càng nhiều, động lực để ta chọn lựa và quyết định càng cao. Vậy, “để ý hướng của mình được trọn lành hơn, chị em hãy quen kết hợp hết mọi sự với những việc chính Chúa Giêsu đã làm” (GSD I, 437).

Hãy bước đi trước mặt Ta” cũng đồng nghĩa với việc: Hãy chọn lựa con đường nào tốt nhất để có thể đi theo Chúa; hãy tìm cách sống nào đẹp nhất để có thể làm vui lòng Chúa; hãy xét xem hành động nào có thể phù hợp với ý muốn của Ngài… Và, “mỗi một chọn lựa là một từ bỏ!” Khi ta chọn Chúa, ta đồng thời chấp nhận từ bỏ những gì không thuộc về Ngài. Hơn nữa, bao lâu ta tự nguyện chọn bước đi trước mặt Chúa, bấy lâu cho thấy lòng ta mong muốn đi theo sự thật, sống trong ánh sáng, hướng về sự hoàn thiện…; ta đồng thời quay lưng lại với sự giả dối, bóng tối, tội lỗi… Đó chính là những từ bỏ dứt khoát sau những cuộc phân định và chọn lựa liên lỉ, nhưng phải nhờ Ơn Chúa!

Như thế, khi bản thân ta khao khát và chọn bước đi trước mặt Chúa, thì dù việc ta làm trong âm thầm hay công khai, giữa đêm khuya hay ban ngày, ta luôn thực hiện dưới cái nhìn yêu thương của Chúa. Đấy cũng là lúc ta bước đi trong niềm tin yêu; và chắc chắn, nếu không ai thấy những gì ta chọn làm, nhưng Thiên Chúa biết tận căn. Vì, “Từ trời cao Thiên Chúa nhìn xuống loài người, xem ai là kẻ có lương tri, biết kiếm tìm Thiên Chúa” (Tv 53:3).

Kết luận

Một lúc nào đó… trong nhịp sống đời thường, khi ta chủ động tìm về chốn cô tịch và để cho câu Lời Chúa ấy âm vang lại trong đáy lòng mình, chắc hẳn ta sẽ được Thiên Chúa mách bảo hoặc thúc giục ta làm điều gì đấy… Giữa những ồn ào, bon chen, tấp nập của cuộc sống, đặc biệt trong một thế giới Thiên Chúa ngày càng xa lạ, lu mờ, phải chăng chủ đề sống đó là một lời cảnh tỉnh, một lời mời gọi mỗi bản thân hãy dừng lại? Từ nơi căn phòng nội tâm, ta phân định để đi đến chọn lựa thích hợp: Tôi có đang bước đi trước mặt Thiên Chúa – Đấng tôi đã tự nguyện bước theo và cam kết gắn bó với một mình Ngài – trong Ơn gọi Mân Côi và trong sứ mạng của mình không?

Thật nguy hiểm nếu ta cứ bước đi trong lý tưởng mà tim ta vắng bóng Đấng là Tuyệt Đối của đời mình. Mệnh lệnh của Chúa vẫn là mệnh lệnh; chủ đề sống Tổng Hội đưa ra cũng vẫn chỉ là chủ đề. Thế nên, câu châm ngôn sống chỉ thiết thực khi chính bản thân ta mở lòng đón nhận, và hiện thực hóa trong từng phút giây trên cuộc hành trình tiến về Đất Hứa là Nước Trời!

Qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi và sự hộ phù của Đức Cha Tổ Phụ, nguyện xin Thần Linh Chúa hướng dẫn chị em toàn Dòng trong nhiệm khóa 2019 – 2023: Luôn bước đi trước mặt Chúa và sống hoàn hảo!

Sr. M. Emmanuel Phan, Fmsr

Bài mới

Tâm Thư Bề Trên Tổng Quyền Tháng 10/2021

KINH MÂN CÔI, LỜI KINH ĐỒNG HÀNH CUỘC SỐNG Kính thưa toàn thể chị em …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *