Home / Bài Viết / TÂM THƯ CỦA TỔNG CÔNG HỘI XXIII GỞI TOÀN THỂ CHỊ EM TRONG HỘI DÒNG

TÂM THƯ CỦA TỔNG CÔNG HỘI XXIII GỞI TOÀN THỂ CHỊ EM TRONG HỘI DÒNG

TÂM THƯ CỦA TỔNG CÔNG  HỘI XXIII GỞI TOÀN THỂ CHỊ EM TRONG HỘI DÒNG

Các chị em con Mẹ Mân Côi rất thân yêu,

Chúng ta vừa bước qua một mốc thời gian quan trọng trong lịch sử của Hội Dòng, Tổng Công Hội thứ XXIII diễn ra từ ngày 09-07-2019 đến 26-07-2019, tại nhà Trung ương. Trong niềm vui chứa chan của ân sủng, 24 đại biểu của 2 Tỉnh Dòng muốn ngỏ lời với chị em về niềm xác tín và ơn Chúa Thánh Thần mà các đại biểu đã cùng trải nghiệm trong thời điểm mạnh mẽ của ân sủng này, khi cùng Mẹ Maria quy tụ trong “Tổng Công Hội” để đón nhận Thánh Thần hầu có thể đọc ra những dấu chỉ của Chúa qua tiếng nói của chị em; biết phân định và chọn lựa điều tốt nhất phù hợp với thánh ý Chúa.

Tổng Công Hội cám ơn từng chị em đã dành nhiều lời cầu nguyện, tích cực đóng góp ý kiến, chân thành nêu lên những nhận định, chia sẻ nỗi thao thức về sự thăng tiến của chính mình cũng như chung niềm hy vọng về tương lai của Hội Dòng.  

Trải qua nhiều thăng trầm, vượt qua những chặng đường đầy ánh sáng cũng như ngập trong tăm tối, chúng ta đã từng cảm nghiệm Chúa luôn đồng hành và dẫn dắt; niềm tin đó ngày càng được củng cố qua nhiều biến cố lớn nhỏ, qua những niềm vui và nỗi buồn, qua những thành tựu và cả những thương đau những thất tín của chúng ta trên bước đường theo Chúa. Hôm nay, với tình yêu bền vững và trung thành của Người, Chúa lại mời gọi chúng ta: “Hãy bước đi trước mặt Ta và hãy sống hoàn hảo”[1]. Đây chính là chủ đề và cũng là hướng đi cho nhiệm khóa 2019-2023 sắp tới. Tổng Công Hội có nhiệm vụ giúp chị em đi đúng hướng; “trung thành tiến bước trên đường hoàn thiện qua những yêu sách của đời thánh hiến; làm sao cho đời sống của chị em luôn được kiện cường để giữ được vị mặn của muối Tin Mừng và cho con thuyền của Hội Dòng được vững chãi giữa bao thách đố nơi thế giới và con người hôm nay”[2].

Chị em biết rằng, để nên hoàn thiện mỗi ngày theo lời mời gọi của Chúa, chị em cần có những phương thế hỗ trợ cần thiết. Chính Hội Dòng sẽ giúp chị em bước tới trong hành trình “Bước đi trước mặt Chúa và nên hoàn thiện” và Hội Dòng cũng là nơi chị em cử hành lễ Hiến Dâng mỗi ngày, thể hiện qua những ràng buộc của Luật Dòng và lời khấn mà chị em đã cam kết với Chúa, đồng thời qua Sứ Vụ mà chị em lãnh nhận theo Đặc sủng của Hội Dòng và nhân danh Hội Dòng.

Với những nhận định và thao thức của chị em, các đại biểu tin rằng đó là tiếng nói do Chúa Thánh Thần gửi đến. Dựa vào đó, Tổng Công Hội nêu lên 3 điểm nòng cốt chúng ta cần lưu tâm để canh tân đời sống thánh hiến. Những điểm này sẽ được triển khai rõ nét hơn trong THƯ CHUNG của Tổng Công Hội.

  1. Gắn bó với nguồn cội và sống ý thức “thuộc về” Hội Dòng

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với chúng ta rằng “Mất gốc, chúng ta sẽ mất một cái gì đó vô cùng quan trọng… Việc tìm về nguồn cội sẽ giúp chúng ta sống hiện tại tốt hơn và không sợ hãi”[3].

Trong tình hiệp nhất và đồng trách nhiệm, Tổng Công Hội mời gọi chị em phát huy lòng yêu mến gắn bó với nguồn cội, với các thế hệ đi trước và với nhau; sống ý thức “thuộc về” Hội Dòng. Chúng ta yêu mến Hội Dòng vì nhiều lý do tự nhiên cũng như siêu nhiên…Nhưng sâu xa nhất, chúng ta yêu mến Hội Dòng, vì chúng ta tìm được nơi đây một linh đạo phù hợp nhất để bước theo Chúa, một con đường thích hợp nhất để nên thánh.

Tình yêu nào cũng cần được nuôi dưỡng để lớn lên, chúng ta được mời gọi yêu mến gắn bó với Hội Dòng ngay từ những ngày chập chững bước vào đời tu, và ngày ngày chúng ta vẫn học cách để yêu mến qua sự hiệp thông với những thăng trầm trong dòng lịch sử. Chúng ta hân hoan khi Hội Dòng được thăng tiến bởi những thành công, bởi đời sống thánh thiện của các phần tử; chúng ta cùng lo âu khắc khoải khi Hội dòng trì trệ sa sút, nhưng không gì khiến chúng ta bỏ cuộc, dù “gặp may, lâm rủi cũng đành chịu với nhau vì hết thảy là con cái một cha một mẹ trên trời hợp thành một dòng nữ tu dưới đất”[4].Chúng ta yêu mến ngôi nhà Hội Dòng bởi đó chính là “mái ấm” đã và đang chở che bao bọc chúng ta.

Trong tình hiệp nhất, chúng ta đón nhận những điều chưa hoàn thiện nơi Hội Dòng cũng như nơi từng chị em của mình để yêu mến. Tình yêu mến Hội Dòng sẽ giúp chúng ta nỗ lực xây dựng Hội Dòng, đồng thời yêu mến chính ơn gọi của mình và sống trung tín trong ơn gọi.

  1. Trung tín với kỷ luật của đời thánh hiến Mân Côi

Đời sống thánh hiến là một ân ban, đồng thời là một chọn lựa của từng người. Ơn gọi thánh hiến là một lời mời gọi yêu thương từ Thiên Chúa và chúng ta đã tự do đáp trả qua giao ước tình yêu mà mỗi người chúng ta đã ký kết với Chúa khi tuyên khấn. Một giao ước đòi buộc phải trung tín! Vì vậy khi chúng ta trung thành giữ kỷ luật đời thánh hiến là chúng ta đang thực thi sự tự do của mình với tất cả trách nhiệm và tình yêu.

Tổng Công Hội rất trân trọng và đánh giá cao những cố gắng và thiện chí của chị em trong hành trình bước theo Chúa, nên đồng hình đồng dạng với Người. Để trung tín với những chọn lựa ban đầu, chúng ta cần lưu ý đến việc nỗ lực thao luyện bản thân, quan tâm đến kỷ luật cá nhân, chú trọng đến việc tự đào tạo, thường xuyên kiểm thảo và phân định hầu nắm bắt được tiến trình hoán cải cũng như nỗ lực canh tân của mình, dựa vào luật tối thượng là Đức Ái được triển khai trong Hiến Luật cũng như trong những đòi hỏi của đời thánh hiến, tất cả đều nhằm dẫn đưa chúng ta đến Đức Ái vẹn toàn.

  1. Thực thi sứ vụ “mang tính cộng đoàn”

Sứ vụ mà chị em lãnh nhận là sứ vụ của chính Chúa Giêsu trao phó cho Giáo Hội, chúng ta cộng tác vào công cuộc của Giáo Hội với đặc sủng của Hội Dòng cùng với nét đặc thù của mỗi người.

Con người thời nay đề cao chủ nghĩa cá nhân, sống vô tâm, vị kỷ, khẳng định bản thân, muốn ghi dấu ấn trên thành quả công việc và coi đó là giá trị bản thân. Hiện tượng này có thể xuất hiện cả trong sứ vụ của chị em, gây ra những khó khăn trong việc tổ chức cộng đoàn, gây ra sự phân tán, thiếu thống nhất và có thể đưa đến xung khắc giữa những người có trách nhiệm khác nhau trong cộng đoàn.

Điều chính yếu chúng ta cần ý thức là mọi công việc chúng ta làm trong đời sống thánh hiến chính là sứ vụ chúng ta được chia sẻ từ Giáo Hội thông qua Hội Dòng. Và “Mỗi công tác tông đồ dù do cá nhân đảm nhiệm, đều là công việc chung Dòng, phải được thực hiện trong sự hiệp thông với Giáo Hội, nhân danh Giáo Hội và với sự ủy nhiệm của Giáo Hội”[5]. Tinh thần của luật Dòng cho thấy đời tu Mân Côi không có việc nhân danh cá nhân phục vụ mà là phục vụ nhân danh cộng đoàn. Tuy cá nhân đảm nhận trách vụ được trao, nhưng chính là toàn thể Hội Dòng thi hành trách vụ ấy trong một sứ vụ “cùng chung và liên kết”. Vì thế, tính cộng đoàn, tinh thần tập thể và đồng trách nhiệm trong cộng đoàn là điều mà mỗi chị em Mân Côi cần phát huy.

Chị em thân mến,

Trong tinh thần hiệp nhất, cùng Mẹ Maria, chúng ta tha thiết xin được một lễ Hiện Xuống mới trong Hội Dòng, trong tâm hồn mỗi chị em Mân Côi. Xin Đấng Thánh Hóa đến canh tân cõi lòng chúng ta. Thanh tẩy tâm hồn chúng ta khỏi những suy tính thế tục, những đam mê lầm lạc, để chúng ta trở nên những người dám bước đi theo Thần Khí sự thật, để canh tân chính mình và từng ngày can đảm “Bước đi trước mặt Chúa và sống hoàn hảo”[6].

Trung ương Dòng, ngày 26-07-2019

24 đại biểu của Tổng Công Hội XXIII

 

[1] St 17,1

[2] Thư chung BTTQ, tháng 7-2019

[3] ĐTC Phanxicô, Sức mạnh của ơn gọi, tr 46

[4] GSD I, 192

[5] HL 40.4

[6] St 17, 1

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *