Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 7/2019: Hướng về Tổng công hội XXIII

Tâm thư tháng 7/2019: Hướng về Tổng công hội XXIII

TÂM THƯ THÁNG 07-2019

HƯỚNG VỀ TỔNG CÔNG HỘI XXIII

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Hội Dòng chúng ta đang chuẩn bị khai mở Tổng Công Hội lần thứ XXIII. Đây là một thời điểm lịch sử của hành trình canh tân đời sống thánh hiến giữa lòng Giáo Hội, được bắt đầu từ ngày 09-07 đến 25-07-2019 tại Trung Ương Dòng. Trong những ngày này, muôn lời kinh tiếng hát của chị em Mân Côi dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho Tổng Công Hội, và đặc biệt với tuần 9 ngày, từ 06 đến 14/07/2019, để cầu nguyện cho việc bầu cử Hội Đồng Dòng, nhiệm khóa 2019-2023.

Tổng Công Hội là cấp thẩm quyền cao nhất, tập trung các Đại biểu của Hội Dòng để cùng nhau cầu nguyện, suy tư, thảo luận và quyết định những gì liên quan đến việc bảo tồn gia sản Dòng, xúc tiến việc canh tân thích nghi và phát triển Dòng về tinh thần cũng như vật chất.

Thời gian Tổng Công Hội cũng là cơ hội thuận lợi nhất để cùng nhau nhìn về ơn gọi thánh hiến và sứ vụ hôm nay của chị em Mân Côi, đưa ra những định hướng, những chỉ dẫn cho toàn Dòng thực hiện để có thể phụng sự Chúa, Giáo Hội và con người một cách hữu hiệu nhất.

Tổng Công Hội cũng là thời gian của việc nhận định thiêng liêng để tìm kiếm ý muốn của Thiên Chúa trong việc sống tinh thần, đặc sủng và linh đạo Dòng một cách trung thành và sáng tạo.

Để chuẩn bị cho Tổng Công Hội này, kể từ ngày 06-01-2019, Hội Đồng Dòng đã gặp nhau để đưa ra những đề xuất cho chương trình nghị sự và đóng góp cho tài liệu làm việc của Tổng Công Hội. Các cuộc gặp gỡ cùng với những gợi ý của chị em cũng đã đưa đến việc thống nhất chủ đề của Tổng Công Hội XXIII là : “HÃY BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT TA VÀ HÃY SỐNG HOÀN HẢO” (St 17, 1). Câu chủ đề này định hướng cho toàn thể Hội Dòng con đường phải đi trong nhiệm khóa tới, nhằm đào sâu căn tính đoàn sủng Hội Dòng. Vì thế, mục đích của Tổng Công Hội là tìm ra phương thức phù hợp nhất giúp chị em Mân Côi tiến bước dưới sự dẫn dắt của Thiên Chúa trong mọi lãnh vực của đời thánh hiến, từ việc cầu nguyện cá nhân, phụng vụ, ba lời khấn, kỷ luật Dòng, việc đào tạo, đời sống cộng đoàn, việc thực thi sứ vụ, việc lãnh đạo và cả vấn đề kinh tế, đều được nhìn trong ánh sáng của câu Lời Chúa làm chủ đề cho Tổng Công Hội. Đức Thánh Cha Phanxicô đã diễn giải câu chủ đề này như sau:“Đây là một sự lựa chọn thiết yếu để sống đời thánh hiến hôm nay. Nếu đời thánh hiến không đi tới và không đi trước mặt Chúa, nó sẽ lạc mất. Và nếu nó đi mà không tiến bộ, không tìm kiếm sự hoàn hảo thì nó cũng lạc mất” (Sức Mạnh Của Ơn Gọi, trang 105).

Mối quan tâm đặc biệt của Tổng Công Hội XXIII là làm sao để chị em Mân Côi trung thành tiến bước trên đường hoàn thiện qua những yêu sách của đời thánh hiến; làm sao cho đời sống của chị em luôn được kiện cường để giữ được vị mặn của muối Tin Mừng và cho con thuyền của Hội Dòng được vững chãi giữa bao thách đố nơi thế giới và con người hôm nay.

Như một sự chuẩn bị tinh thần cho Tổng Công Hội, trước khi khai mạc, các Đại biểu sẽ có 3 ngày học hỏi, suy tư và cầu nguyện qua sự hướng dẫn của những Vị có kinh nghiệm. Tiếp đến, các Đại biểu sẽ lắng nghe những tường trình về tình hình của Hội Dòng trong bốn năm vừa qua, với những bước tiến, những con đường đã thực hiện và những thách đố còn rộng mở. Sau đó, các Đại biểu sẽ hội thảo, bàn luận về những vấn đề được nêu lên trong các bản tường trình để có những định hướng cụ thể cho tương lai của Hội Dòng trong nhiệm khóa tới.

Một cách đặc biệt và cụ thể hơn, Tổng Công Hội XXIII đã tiếp nhận những ý kiến, những đề xuất của chị em trong toàn Dòng. Chị em đã nỗ lực tìm kiếm sự hoàn thiện bằng cách cộng tác vào việc tổ chức Tổng Công Hội với lời cầu nguyện, việc bỏ phiếu và những ý kiến xây dựng được gửi về Trung Ương Dòng trong những ngày vừa qua. Đây là một cách chúng ta góp phần mình vào việc chọn lựa hướng đi cho Hội Dòng. Các Đại biểu sẽ dựa vào những ý kiến cụ thể đó để đưa ra định hướng giúp cho việc phát triển Hội Dòng trong tương lai, nhất là việc tu chính Luật Dòng, sao cho mọi chị em có thể sống đời tu Mân Côi ngày càng phù hợp với tinh thần của Tin Mừng và với Đặc sủng của Đấng Sáng Lập, để có thể trình bày cho con người hôm nay sứ điệp Tin Mừng theo một cách thức phù hợp và hiệu năng nhất. Hy vọng với những đóng góp chân thành của chị em cho Tổng Công Hội này, Hội Dòng sẽ cùng với Giáo Hội bước đi trong trần thế với sức sống mới của Chúa Thánh Thần.

Tất cả chúng ta đang một lòng một ý tiếp nối tinh thần của Đấng Sáng Lập và của các thế hệ đi trước, mặc dù trong hiện tại, chúng ta đang phải đối diện với những thách đố về lòng trung thành và sáng tạo. Các yếu tố làm cho một dòng tu tồn tại chính là trung thành với các giá trị ban đầu, đồng thời biết diễn tả các giá trị ấy trong tinh thần sáng tạo và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Vì thế, nếu những công việc chúng ta làm phù hợp với Thánh ý Chúa và với tinh thần của Đấng Sáng Lập thì bao giờ cũng bảo đảm cho sự tồn tại của Hội Dòng và dẫn đưa chúng ta đến sự hoàn hảo.

Trong tinh thần đó, em xin thay mặt các chị Tổng Cố vấn, cám ơn các chị cao niên và đau bệnh đã đóng góp phần mình cho Tổng Công Hội bằng kinh nguyện, bằng hy sinh và trong lễ dâng hàng ngày trên giường bệnh. Em xin chân thành cám ơn toàn thể chị em về những lời cầu nguyện, những ý kiến xây dựng, sự nâng đỡ, những sẻ chia có khi rất âm thầm, kín đáo nhưng lại rất hiệu nghiệm của mọi chị em trong thời điểm ân sủng của Hội Dòng. Những đóng góp của chị em dưới mọi hình thức quả là tuyệt vời !

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Toàn thể Hội Dòng đang hướng về Tổng Công Hội để cầu nguyện và phó thác cho Chúa công cuộc của chính Chúa và cũng là của chúng ta. Xin toàn thể các thành viên trong gia đình Mân Côi hiệp ý cầu nguyện cho Tổng Công Hội lần thứ XXIII được tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa, để Người dẫn dắt Hội Dòng qua những định hướng của Tổng Công Hội.

Chúng ta nguyện xin Thiên Chúa ban ân sủng Thánh Thần để Tổng Công Hội  được diễn tiến tốt đẹp trong Thánh ý Chúa, trong tình hiệp thông và đồng trách nhiệm. Ước gì qua lời cầu bầu của Mẹ Mân Côi, Cha Thánh Giuse và Đức Cha Tổ Phụ, Thiên Chúa tuôn đổ Thánh Thần tình yêu và đổi mới trên Hội Dòng, giúp chúng ta luôn trung thành với ơn gọi thánh hiến, để tất cả chị em Mân Côi ngày càng say mê Thiên Chúa và nhiệt tâm với phần rỗi các linh hồn.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, Fmsr

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *