Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 5/2019: Nữ tu Mân Côi với việc nguyện gẫm

Tâm thư tháng 5/2019: Nữ tu Mân Côi với việc nguyện gẫm

TÂM THƯ THÁNG 05-2019

NỮ TU MÂN CÔI VỚI VIỆC NGUYỆN GẪM

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Nguyện gẫm là một trong những việc quan trọng của đời sống mà người nữ tu Mân Côi thực hiện mỗi ngày. Hiến luật 18.1 dạy rằng : “Đức Cha Tổ Phụ coi việc nguyện gẫm như lương thực hằng ngày, là bữa điểm tâm phải ăn để lấy sức mà làm việc cả ngày. Nếu không ăn bữa ấy, khi gặp kẻ thù sẽ không kháng cự nổi mà ngã thua” [1]. Vì vậy, việc nguyện gẫm thường được làm vào buổi sáng và luôn được trân trọng. Hiến Luật Dòng khuyến khích chị em lưu ý đến phương thế thiêng liêng quan trọng này và qui định thời gian dành cho việc nguyện gẫm là 30 phút. Về thời gian, Đức Cha Tổ Phụ cũng dạy rằng:“Nguyện gẫm bao lâu cũng được, nhưng ít nhất là phải có nửa giờ mới suy nghĩ được cho chính chắn và thấm vào lòng mà áp dụng riêng về phần mình” [2].

Trong ít là 30 phút ấy, chúng ta cần quên đi mọi công việc, những mối bận tâm để hoàn toàn tập chú  vào sự hiện diện của Chúa cách đúng đắn và đầy đủ. Là một nữ tu, đây là kinh nghiệm thiêng liêng đầu tiên và chính yếu mà chúng ta cần trải nghiệm mỗi ngày. Nguyện gẫm vào lúc sáng sớm sẽ giúp tâm hồn có thể sống với Chúa suốt ngày, uốn nắn chúng ta trong đức ái, cải thiện nhân cách, chế ngự cảm xúc và củng cố nghị lực làm điều tốt. Tất cả những điều này cũng giúp chúng ta khôn ngoan hơn trong lối sống và trong tương quan với mọi người.

Thấy được việc nguyện gẫm là điều quan trọng trong việc tiến bước trên đường trọn lành nên Đức Cha Tổ Phụ mong muốn cho tất cả chị em Mân Côi biết yêu thích nguyện gẫm và nguyện gẫm một cách cẩn thận để mang lại kết quả tốt đẹp cho đời sống: “Để việc nguyện gẫm sinh ra những kết quả, chị em hãy nguyện gẫm cho nên, hãy dọn bài gẫm cho cẩn thận, nhất là hãy dọn những điều quyết tâm thiết thực và tìm phương thế để bảo đảm và thực hành những quyết tâm ấy” [3]. Nguyện gẫm cũng là một phương thế hữu hiệu để chúng ta nhìn lại quá khứ, xây đắp cho hiện tại và đi đến một tương lai tốt đẹp hơn. Thánh Bonaventura dạy : “Nguyện gẫm là tấm gương ta soi để dễ nhận thấy vết nhơ bẩn của linh hồn”. Còn thánh Anphongsô thì giải thích như sau : “Không nguyện gẫm thì không thể biết được tính xấu của mình, ngay đến những nguy hiểm của phần rỗi cũng không thể biết rõ và cố nhiên cũng không bao giờ nghĩ đến cách đề phòng. Nếu biết nguyện gẫm, tức khắc bao nhiêu nết xấu, bao nhiêu nỗi nguy hiểm đều thấy được và vì thế, sẽ tìm cách sửa chữa”.

Khi nguyện gẫm, chúng ta được gắn bó mật thiết với Chúa, được thu hút bởi vẻ đẹp của Chúa để rồi có thể phản chiếu vẻ đẹp ấy qua nếp sống của mình. Khi nguyện gẫm, chúng ta nhạy bén nhận ra thánh ý Chúa nơi mình, biết được những điều tốt đẹp để luyện tập, những điều không hay không tốt để xa tránh. Một nữ tu, nếu không chăm lo thực hành giờ nguyện gẫm cho chu đáo, có thể gây ra những thiệt hại cho chính bản thân mình, sau là làm ảnh hưởng tới người khác, tới cộng đoàn và làm mất đi sự nhiệt tâm của việc tông đồ. Đức Cha Tổ Phụ nhắc nhủ chị em dùng việc nguyện gẫm như khí giới bảo vệ và làm tăng trưởng sự sống bề trong : “Muốn sống sự sống bề trong, phải chăm lo nguyện gẫm” [4].

Trong Hội Dòng, dù bận rộn tới đâu, chị em Mân Côi cũng có bổn phận dành thời gian cần thiết cho việc nguyện gẫm. Bởi nhờ nguyện gẫm, chúng ta mới duy trì và phát triển được tình thân với Chúa; Nhờ nguyện gẫm chúng ta mới xác định được phương hướng của đời sống thiêng liêng, được biến đổi để nên giống Chúa và có khả năng thực hiện những hành vi thánh thiện trong cuộc sống. Người không nguyện gẫm hay nguyện gẫm không hiệu quả thì luôn ở trong trạng thái “vô minh” và đời sống trở thành hời hợt, có thể làm gia tăng những ham muốn tai hại đến mức vượt khỏi tầm kiểm soát và dẫn đến những hành vi sai trái.

Ơn Chúa luôn hiện diện và Thiên Chúa không bao giờ tính toán so đo khi trao ban ơn thánh cho con người. Tuy nhiên, chúng ta phải chuẩn bị tâm hồn thế nào để đón nhận ơn Chúa, đó là vấn đề chúng ta cần quan tâm. Một trong những phương cách tuyệt vời để lãnh nhận ơn Chúa là những giờ nguyện gẫm thân tình đậm đà với Chúa. Do đó, giờ nguyện gẫm phải là thời gian không gì có thể thay thế. Đó là một niềm vui và một trắc nghiệm lòng trung thành của chúng ta với Chúa. Chúng ta hãy luôn cảm tạ Chúa đã cho chúng ta những giây phút thuận lợi để bắt đầu một ngày sống tốt đẹp hơn. Nhờ việc nguyện gẫm hằng ngày, chúng ta có thể chu toàn thánh ý Chúa và kín múc được nghị lực để phục vụ tha nhân một cách hữu hiệu.

Với những ích lợi từ việc nguyện gẫm, chúng ta thấy đây là việc không thể coi nhẹ trong đời tu Mân Côi. Trung thành nguyện gẫm mỗi ngày, chúng ta sẽ củng cố tình yêu giữa Thiên Chúa và chúng ta ngày càng thâm sâu, để “không gì có thể tách chúng ta ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa, trong Đức Kitô” (Rm 8, 39). Có niềm vui nào hơn khi ngày ngày chúng ta có được thời gian yên tĩnh để chìm sâu trong chuyện trò thân mật với Thiên Chúa, là Đấng đem chính sự hiện diện của Ngài hay đúng hơn cả thiên đàng tràn ngập trong lòng chúng ta? Có hạnh phúc nào hơn khi chúng ta có những giây phút cảm nghiệm được tình yêu vô bờ của Thiên Chúa chan chứa trong cuộc đời mình và tình yêu này càng làm cho niềm vui tâm hồn chúng ta ngày một dâng cao, mà chỉ những ai đã từng trải mới thấu hiểu và cảm nghiệm được. Có gì thánh thiện hơn khi chúng ta được kết thân với Chúa, để nhờ sự kết thân này, chúng ta có một ảnh hưởng lớn trong cuộc sống và trong mọi phạm vi hoạt động của chúng ta.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Đời tu Mân Côi là lời mời gọi sống kết hiệp với Chúa ngang qua việc nguyện gẫm và các giờ thiêng liêng trong ngày. Nhờ đó, cuộc sống chị em sẽ tràn ngập niềm vui trong Chúa và trở thành những nữ tu thánh thiện trong ơn gọi và trong mọi hoạt động của mình. Đức Cha Tổ Phụ luôn mong muốn cho mọi chị em Mân Côi được trở thành những nữ tu tốt lành, nếu không, chị em có nguy cơ chỉ là những nữ tu với dáng vẻ bề ngoài, hữu danh vô thực, sống vì những lý do trần tục mà làm mất đi nét đẹp thánh thiêng của đời thánh hiến :“Mọi việc ta làm phải liệu sao cho nên việc tốt việc lành, hãy làm cho sáng danh Chúa. Chớ làm vì ý hèn xác thịt, như cầu lợi ham danh” [5].

Tuy nhiên, chúng ta cũng luôn xác tín rằng : không có ơn Chúa, chúng ta không thể làm gì được (xem Ga 15, 5). Đây là một điều căn bản của đời sống thiêng liêng. Chính nhờ sự trợ giúp của ơn Chúa, mà chúng ta mới có khả năng tiến bước trên đường thánh thiện. Chính ơn Chúa sẽ giúp lay động và thức tỉnh tâm hồn chúng ta hưởng ứng các ý kiến của Chúa. Tuy nhiên, Thiên Chúa không đơn phương hành động, Ngài luôn cần đến sự cộng tác của mỗi người. Vậy chúng ta hãy cộng tác tích cực với ơn thánh Chúa bằng tất cả sự cố gắng và lòng trung thành, để tình yêu giữa Chúa và ta luôn được sâu đậm và bền chặt.

Xin Mẹ là mẫu gương của đời sống nội tâm ban cho chúng ta được thấm nhuần tình yêu của Chúa qua các giờ nguyện gẫm, để chúng ta làm lan tỏa tình yêu đó cho mọi người và trong mọi hoạt động lớn nhỏ của mình.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Nt. Rose Vũ Loan, Fmsr

 

[1] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 258

[2] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 263

[3] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 441

[4] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 247

[5] Gia Sản Dòng cuốn  I, trang 360

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *