Home / Tin Tức / Giáo Hội Thế Giới / Tóm tắt tông huấn Christus Vivit – Đức Kitô sống

Tóm tắt tông huấn Christus Vivit – Đức Kitô sống

TÓM TẮT TÔNG HUẤN CHRISTUS VIVIT – ĐỨC KITO SỐNG 

“Đức Kitô sống. Ngài là niềm hy vọng của chúng ta và là sự trẻ trung đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Ngài chạm đến đều trở nên trẻ, mới và đầy sức sống”. Đây là những lời mở đầu tông huấn “Christus vivit – Đức Kitô sống” hậu Thượng hội đồng về người trẻ, được ký ngày 25/3/2019 tại Loreto, gởi đến “người trẻ và toàn dân Chúa”. Tông huấn gồm 9 chương, chia ra làm 299 đoạn.

Tóm tắt nội dung tông huấn:

Chương 1: “Lời Chúa nói gì về người trẻ?”

Đức Thánh Cha nhắc rằng “trong thời đại mà người trẻ chỉ đóng vai trò thứ yếu, thì một số bản văn cho thấy Thiên Chúa nhìn với cặp mắt khác” (6) và được thể hiện trong hình ảnh của một số người trẻ trong Cựu Ước: Giuse, Ghít-ôn (7), Samuen (8), vua Đavít (9), Salomon và Giêrêmia (10), cô bé giúp việc nhà ông Naaman và cô Rút (11). Trong Tân Ước, “Chúa Giêsu không thích thấy việc người lớn nhìn những người trẻ với cặp mắt coi thường hay bắt họ phục vụ theo lối độc đoán. Ngược lại, Ngài đòi: “Giữa anh em, ai muốn làm lớn phải trở nên nhỏ hơn” (Lc 22,26). Đối với Ngài, tuổi tác không tạo nên đặc quyền, và ai ít tuổi không có nghĩa là ít giá trị hơn”. Đức Thánh Cha khuyến khích: “Đừng hối tiếc tiêu xài tuổi trẻ để trở thành người tốt, mở con tim cho Chúa, và sống một cách khác” (17).

Chương 2: “Đức Giêsu Kitô luôn trẻ”

Không thể tưởng tượng ra một “Giêsu niên thiếu đơn độc hay một Giêsu trẻ chỉ nghĩ cho riêng mình. Tương quan của Ngài với dân chúng thực sự là tương quan của một người trẻ chia sẻ cuộc sống gia đình trong sự hoà hợp nơi xóm làng” (28). Đức Giêsu niên thiếu, “nhờ sự tin tưởng của cha mẹ… Ngài lớn lên trong tự do và học cách bước đi với tất cả những người khác” (29). Những yếu tố này trong đời sống của Đức Giêsu không nên bị bỏ qua trong mục vụ người trẻ, “để không tạo ra những dự án tách rời người trẻ khỏi gia đình và thế giới, hay biến họ thành một thiểu số được tuyển chọn và được bảo quản khỏi mọi lây nhiễm.”Nhưng ngược lại, “những dự án giúp người trẻ cứng cáp, đồng hành với họ và hướng họ đến việc gặp gỡ người khác, phục vụ quảng đại và vì sứ mạng” (30).

Chúa Giêsu “không soi sáng chúng con, những người trẻ, từ xa hay từ ngoài, nhưng khởi đi từ chính tuổi trẻ của Ngài, Ngài chia sẻ với chúng con” (31).

Giáo hội có thể bị cám dỗ mất đi lòng nhiệt huyết và tìm kiếm “những an toàn giả tạo của thế gian. Chính người trẻ có thể giúp Giáo hội giữ được sự trẻ trung” (37).

Chương 3: “Các con là hiện tại của Thiên Chúa”

Đức Thánh Cha khẳng định chúng ta không thể tự giới hạn mà nói rằng: “người trẻ là tương lai của thế giới. Họ là hiện tại, họ hiện đang làm phong phú thế giới bằng những đóng góp của họ” (64). “Ngày nay, người lớn chúng ta có nguy cơ liệt kê ra một danh sách những hư hỏng, lầm lỗi của tuổi trẻ trong thời đại chúng ta… Đâu là kết quả của thái độ này? Một khoảng cách ngày càng lớn hơn” (66). Ai được kêu gọi để trở thành cha, mục tử, người hướng dẫn giới trẻ phải có khả năng “nhận ra được những con đường ở nơi mà người khác xem chỉ là bức tường, và biết được cơ hội nơi người khác chỉ thấy nguy hiểm. Đây là cách nhìn của Thiên Chúa Cha, khả năng nhận ra giá trị và làm nảy mầm những hạt giống trong trái tim tuổi trẻ. Bởi thế, trái tim của mỗi người trẻ phải được xem là ‘nơi thánh’” (67).

Về những người trẻ sống trong vùng chiến tranh, nhiều người trẻ bị nhồi nhét ý thức hệ, trở nên dụng cụ và bị sử dụng như bia đỡ đạn hoặc như một lực lượng để tiêu diệt, đe dọa hoặc chế giễu người khác (73). Một số lớn hơn chịu đau khổ ở những hình thức bị loại trừ và gạt sang bên lề xã hội vì những lý do tôn giáo, chủng tộc hoặc kinh tế. Đức Thánh Cha nói đến những trẻ vị thành niên và những người trẻ “có thai và nỗi nhức nhối về nạn phá thai, sự phát tán HIV, những hình thức nghiện ngập (thuốc phiện, cờ bạc, phim ảnh xấu,…) và những hoàn cảnh trẻ em và người trẻ đứng đường (74); tình huống trở nên đau đớn và khó khăn gấp đôi đối với nữ giới. “Chúng ta không thể là một Giáo hội không biết khóc trước những thảm kịch của những con cái trẻ của mình” (75).

“Trong một thế giới tuyệt đối nhấn mạnh đến tình dục, thì thật khó để giữ một tương quan tốt với chính thân xác của mình và sống bình thản với những tương quan tình cảm”. Cũng vì thế, luân lý tính dục thường trở thành nguyên nhân “hiểu lầm và xa tránh Giáo hội” như thể Giáo hội là “nơi xét xử và kết án” (81). Đức Thánh Cha, đứng trước những phát triển của khoa học về kỹ thuật y sinh và khoa học thần kinh, nhắc rằng “chúng có thể làm cho chúng ta quên rằng sự sống là một món quà, rằng chúng ta được tạo dựng và giới hạn, rằng chúng ta dễ bị công cụ hoá bởi những người nắm giữ quyền lực công nghệ” (82). “Môi trường số” đã tạo nên“một cách thức mới về truyền thông” và “có thể dễ dàng tạo điều kiện cho việc trao đổi thông tin độc lập”. Tại nhiều nước, website và mạng xã hội trở thành “nơi không thể thiếu để tiếp cận và hoà đồng với người trẻ” (87). Nhưng “đây cũng là lãnh địa của sự cô đơn, lèo lái, khai thác và bạo lực đến trường hợp cực đoan của web đen. Phương tiện số có thể cho thấy nguy cơ phụ thuộc, tách mình và dần mất đi tương quan với thực tế cụ thể” (88).

Tông huấn cũng đề cập đến “di dân như là một mô hình của thời đại chúng ta” vì các lý do“chiến tranh, bạo lực, bách hại chính trị hay tôn giáo, hoặc để tránh những thảm hoạ tự nhiên do biến đổi môi trường và sự nghèo đói cùng cực” (91), họ cũng có thể đi tìm một cơ hội và mơ ước một tương lai tốt hơn.

Đức Thánh Cha cũng nói đến việc lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, ngài diễn tả lòng biết ơn “đối với những người can đảm tố cáo sự dữ ngay lập tức (99), và “cảm ơn Chúa”, những linh mục phạm phải “tội ác kinh khủng này không phải là đa số, nhưng ngược lại nhiều linh mục thi hành sứ mạng trung thành và quảng đại”. Đức Thánh Cha kêu gọi những người trẻ khi thấy một linh mục có nguy cơ lạc đường, hãy can đảm nhắc vị ấy về sự dấn thân cho Chúa và cho dân của Ngài (100).

Nhưng dù thế nào, thì vẫn luôn có một “con đường để bước ra” khỏi những tình huống u tối và đau buồn. Hãy nhớ là tin vui được ban vào sáng Phục Sinh (105).

Chương 4: “Lời loan báo vĩ đại cho tất cả người trẻ”

Đức Thánh Cha loan báo với tất cả người trẻ ba sự thật lớn:

Thứ nhất: “Thiên Chúa là tình yêu” và “Thiên Chúa yêu con, đừng bao giờ nghi ngờ về điều đó” (112). Trí nhớ của Chúa Cha “không giống như một ổ cứng ghi nhớ và lưu trữ mọi dữ kiện, trí nhớ của Ngài là một trái tim đầy nhân hậu, ngài vui lòng xoá sạch mọi vết nhơ của chúng ta… Bởi vì Ngài yêu con. Hãy tìm cách ở lại trong những giây phút thinh lặng, cảm nhận mình được Ngài yêu (115).

Thứ hai: “Đức Kitô cứu con”. “Đừng bao giờ quên là Ngài tha thứ bảy mươi lần bảy. Ngài trở lại để vác chúng ta trên vai hết lần này đến lần khác” (119). “Tình yêu của Chúa lớn hơn tất cả những phản nghịch, yếu đuối và lỗi lầm của chúng ta” (120).

Thứ ba: “Ngài đang sống”. “Chúng ta nhớ đến Ngài… nhưng với nguy cơ là nhìn thấy Chúa Giêsu Kitô chỉ như một gương sáng quá khứ, một tưởng niệm, như một người đã cứu chúng ta 2000 năm trước (124). “Ngài đang sống, đây là một bảo đảm rằng điều thiện có thể đi vào đời sống chúng ta. Do đó, chúng ta không càm ràm nhưng luôn hướng nhìn về phía trước(127).

Chương 5: “Hành trình của người trẻ”

“Tình yêu Thiên Chúa và tương quan của chúng ta với Đức Kitô hằng sống không cản trở chúng ta ước mơ, không hạn chế tầm nhìn của chúng ta. Ngược lại, tình yêu này thúc đẩy chúng ta, khuyến khích chúng ta và hướng chúng ta đến một cuộc sống tốt hơn và đẹp hơn(138). Nghĩ về người trẻ, Đức Thánh Cha nhìn thấy một người đặt sẵn bước chân phía trước, sẵn sàng lên đường, sẵn sàng lao mình về phía trước (139). Tuổi trẻ không thể ở trạng thái“thời gian treo”, bởi vì “đây là tuổi của những chọn lựa” về nghề nghiệp, xã hội, chính trị, và cả chọn người yêu hay chọn có những đứa con. “Ước mơ lớn nhất đạt được với hy vọng, kiên nhẫn và dấn thân… Đừng sợ nguy hiểm và phạm những sai lầm” (142).

Đức Thánh Cha mời người trẻ đừng đứng nhìn cuộc sống từ ban công, đừng để cuộc sống lướt qua trước màn hình, đừng nhìn thế giới như một khách du lịch, nhưng “các con hãy cảm nhận! Loại bỏ đi sợ hãi làm tê liệt các con… Các con hãy sống đi (143). “Sống giây phút hiện tại”, tận hưởng mọi món quà nhỏ của cuộc sống với lòng biết ơn (146).

“Con sẽ không biết sự tròn đầy thật sự của tuổi trẻ, nếu… con không sống tình bạn với Giêsu”(150). Như một người bạn, “chúng ta nói chuyện, chia sẻ, ngay cả những điều thầm kín nhất với Giêsu”. “Đừng để thiếu đi tình bạn này trong tuổi trẻ của con”, “con sẽ sống kinh nghiệm đẹp khi biết mình luôn được đồng hành” như các môn đệ trên đường Emmaus (156).

Đức Thánh Cha nói đến việc “lớn lên và trưởng thành” trong đó có một chiều kích quan trọng là “sự lớn mạnh thiêng liêng”, “tìm kiếm Chúa và giữ Lời Ngài”, “luôn kết nối với Giêsu… bởi vì con sẽ không lớn lên trong hạnh phúc và thánh thiện chỉ với nổ lực và ý chí của mình”(158). Ngay cả những người lớn cũng đừng để mất giá trị tuổi trẻ: “Mỗi giây phút của cuộc sống, chúng ta cũng có thể làm mới lại và phát huy sự trẻ trung của chúng ta. Khi tôi bắt đầu sứ vụ Giáo hoàng, Chúa đã mở rộng tầm nhìn của tôi và cho tôi một sự trẻ trung được đổi mới. Điều này cũng xảy ra với các cặp cưới nhau nhiều năm, hay với một đan sĩ trong đan viện” (160). “Nên nhớ rằng, con sẽ không là ông thánh hay là bản sao của một người khác”, “con phải khám phá ra mình là ai và phát triển trong cách thức riêng của mình để nên thánh”(162).

Đức Thánh Cha đề nghị những “hành trình huynh đệ” để sống đức tin. “Chúa Thánh Thần muốn thúc đẩy chúng ta ra khỏi mình để đi cùng với người khác… Do đó, sống đức tin và diễn tả tình yêu chúng ta trong một cuộc sống cộng đoàn sẽ luôn tốt hơn (164). Thiên Chúa “yêu thích niềm vui của người trẻ” (167).

Tuy nhiên, “những người trẻ dấn thân” cũng nên tránh “nguy cơ đóng lại trong những nhóm nhỏ… Họ cảm nhận sống tình yêu huynh đệ, nhưng có thể nhóm của họ trở thành đơn thuần là một cái tôi mở rộng trong nhóm. Điều này trở nên xấu đi nếu ơn gọi giáo dân được hiểu chỉ như là một việc phục vụ trong Giáo hội…, mà quên rằng ơn gọi giáo dân trước hết là bác ái trong gia đình và bác ái xã hội hay chính trị” (168). Vì thế, Đức Thánh Cha đề nghị “người trẻ đi xa hơn khỏi nhóm bạn và xây dựng tình bạn xã hội và tìm kiếm lợi ích chung” (169). “Dấn thân xã hội và liên hệ trực tiếp với người nghèo là một cơ hội nền tảng để khám phá hay đào sâu đức tin và phân định chính ơn gọi của mình (170). Đức Thánh Cha đưa ra những ví dụ tích cực của những người trẻ của các giáo xứ, các nhóm và phong trào, “họ có thói quen đến làm bạn với những người già, người bệnh, hay thăm viếng những nơi nghèo” (171).

Những người trẻ được kêu gọi để trở thành “những nhà truyền giáo can đảm”, làm chứng cho Tin Mừng ở khắp nơi bằng chính cuộc đời của mình, điều này không có nghĩa “nói về sự thật, nhưng sống sự thật” (175).

Chương 6: “Người trẻ với nguồn cội”

Đức Thánh Cha nói: thật nguy hiểm khi “thấy rằng một số người đề nghị giới trẻ xây dựng tương lai không có nguồn cội, như thể thế giới bắt đầu ngày hôm nay” (179).

Ngày nay người ta cổ võ một “linh đạo không có Thiên Chúa, một tình cảm không cộng đoàn và không dấn thân cho những người đau khổ, một sự sợ hãi về người nghèo như thể những đối tượng nguy hiểm, và một chuỗi những mời mọc làm cho người ta tin vào một tương lai thiên đường sẽ luôn nằm ở đâu đó.”

Nền tảng là “sự liên hệ với những người già”, giúp cho người trẻ khám phá ra được kho tàng sống động của quá khứ, làm sống lại ký ức. “Lời Chúa khuyên đừng để mất liên lạc với người già, để có thể thu lượm được kinh nghiệm của họ” (188).

Về “ước mơ và viễn tượng”, Đức Thánh Cha nói: “Nếu người trẻ và người già mở ra với Thánh Thần, thì họ cùng nhau tạo ra một sự kết hợp tuyệt vời. Người già mơ ước và người trẻ có viễn tượng” (192). Nếu “người trẻ bén rễ trong ước mơ của người già thì có thể nhìn thấy tương lai” (193).

Chương 7: “Mục vụ giới trẻ”

Mục vụ giới trẻ đứng trước những thay đổi về xã hội và văn hoá, và “những người trẻ, trong những cơ cấu thông thường, không tìm được giải đáp thoả đáng cho những lo lắng, nhu cầu, vấn đề và thương tích của họ” (202). Chính những người trẻ “là tác giả của mục vụ giới trẻ, được đồng hành và hướng dẫn, nhưng tự do tìm ra con đường luôn mới với sự sáng tạo và táo bạo”. Cần “nhận thấy sự nhanh nhẹn, thông minh và hiểu biết mà chính người trẻ có về sự nhạy bén, về ngôn ngữ và về những vấn đề của các người trẻ khác” (203).

Mục vụ giới trẻ cần uyển chuyển, và cần “mời người trẻ vào các chương trình mà mỗi khi tham dự, họ không chỉ nhận một sự huấn luyện, mà còn cho phép họ chia sẻ cuộc sống, tổ chức lễ hội, ca hát, lắng nghe những chứng tá cụ thể và trải nghiệm cuộc gặp mang tính cộng đoàn với Thiên Chúa hằng sống” (204).

Mục vụ giới trẻ là một “hành trình cùng nhau” và mang hai hướng hành động lớn: thứ nhất là tìm kiếm, thứ hai là lớn lên. “Mỗi người trẻ đều có sự can đảm để gieo lời loan báo đầu tiên trong thửa đất màu mở là trái tim của một người trẻ khác” (210). “Ngôn ngữ của sự gần gũi, ngôn ngữ của tình yêu vị tha, tương hỗ, hiện sinh đụng chạm đến con tim”, gần gũi với những người trẻ “bằng lối nẻo của tình yêu, không bằng lôi kéo” (211). Do đó, “mục vụ giới trẻ phải luôn bao gồm những khoảnh khắc giúp làm mới lại và đào sâu kinh nghiệm cá nhân về tình yêu Thiên Chúa và Chúa Giêsu hằng sống” (214).

Như thế, những cơ cấu của Giáo hội phải trở nên “môi trường phù hợp”, để phát triển “khả năng đón tiếp”: “trong các cơ sở của chúng ta phải cho người trẻ những nơi thích hợp, để họ có thể thực hiện những điều họ quan tâm và nơi có thể ra vào tự do, những nơi đón tiếp họ và nơi có thể đến một cách tự phát và với sự tin tưởng gặp gỡ những người trẻ khác, cả trong những lúc đau khổ hay buồn chán lẫn khi họ muốn lễ hội vui mừng” (218). Giữa nhiều những phát triển mục vụ, Đức Thánh Cha nói đến những “ấn tượng mỹ thuật” (226), “thể thao” (227) và dấn thân bảo vệ tạo vật (228). Giáo hội là nơi cánh cửa luôn luôn mở, và “không nhất thiết một người phải chấp nhận toàn bộ giáo huấn của Giáo hội mới có thể tham gia vào một số lãnh vực dành cho giới trẻ của chúng ta.” (234).

Mục vụ giới trẻ “phải luôn luôn là mục vụ truyền giáo” (240). Người trẻ cần được tôn trọng tự do, “nhưng họ cũng cần được đồng hành” bởi những người lớn, bắt đầu từ gia đình (242), rồi đến cộng đoàn.

Chương 8: “Ơn gọi”

“Điều căn bản là phân định và khám phá ra được điều trước hết Chúa Giêsu muốn nơi mỗi người trẻ là tình bạn” (250). Ơn gọi là một lời kêu gọi phục vụ người khác, “bởi vì cuộc sống của chúng ta trên trái đất đạt đến sự tròn đầy khi biến thành một món quà để trao tặng” (254).“Để nhận ra ơn gọi của chính mình thì nhất thiết cần phát triển, ươm mầm và vun xới tất cả những gì là mình. Không phải là phát minh ra, hay tạo ra điều gì đó từ số không, nhưng là khám phá ra dưới ánh sáng của Chúa và làm cho điều là mình được nở hoa” (257).

Về “tình yêu và gia đình”, Đức Thánh Cha viết: “người trẻ cảm thấy mạnh mẽ lời mời gọi yêu thương và ước mơ gặp được người thích hợp để tạo nên một gia đình” (259), và bí tích hôn phối “thắt chặt tình yêu này bằng ân sủng của Thiên Chúa, bén rễ nơi chính Thiên Chúa”(260).

Về “công việc”, Đức Thánh Cha “mời những người trẻ đừng để mình sống không việc làm, phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác. Điều này không tốt, bởi vì công việc là một điều thiết yếu, là một phần tạo nên ý nghĩa cuộc sống trên trái đất này, qua sự trưởng thành, phát triển nhân bản và hoàn thiện bản thân” (269).

Đức Thánh Cha kết thúc chương này khi nói về “ơn gọi dâng hiến”. “Trong phân định ơn gọi, không loại trừ khả thể dâng hiến mình cho Thiên Chúa… Tại sao phải loại trừ nó? Có một chắc chắn rằng, nếu con nhận ra lời mời gọi của Thiên Chúa và theo Ngài, thì đó là điều cho con sự tròn đầy trong cuộc sống của con” (276).

Chương 9: “Phân định”

Đức Thánh Cha nhắc nhớ rằng “không có sự khôn ngoan của phân định chúng ta dễ dàng biến mình thành những con rối trước lòng thương hại của xu hướng hiện tại” (279).

Đối với những ai giúp người trẻ phân định, họ cần có ba nhạy bén. Thứ nhất là chú ý đến con người: “lắng nghe người đang nói vì họ đang trao chính họ qua lời nói” (292). Thứ hai là vững chắc trong việc phân định, nghĩa là “nhặt ra được những điểm thích hợp để phân biệt ân sủng và cám dỗ” (293). Thứ ba là kiên trì ‘lắng nghe những thôi thúc họ hướng tới. Lắng nghe kỹ càng về ‘nơi thực sự họ muốn đến’” (294).

Tông huấn kết thúc với “ước mơ” của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Giáo hội cần sự hăm hở dấn thân của các con, cần trực giác và đức tin của các con… Và khi các con sẽ đến nơi mà chúng tôi đây chưa đạt tới, các con kiên nhẫn chờ đợi chúng tôi” (299).

Văn Yên, SJ

(Nguồn: RV)

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

215 comments

 1. allergy medication primary name best prescription allergy pills claritin allergy sinus 12hr costco

 2. is claritin stronger than benadryl is claritin stronger than benadryl alternative allergy treatment options

 3. accutane 20mg ca buy accutane pills isotretinoin 40mg ca

 4. order isotretinoin 20mg pills oral accutane 10mg oral isotretinoin 10mg

 5. azithromycin 250mg over the counter zithromax 500mg oral azithromycin 250mg brand

 6. purchase azithromycin pills zithromax 500mg for sale buy azithromycin 500mg generic

 7. buy cheap generic azipro buy azipro 500mg online cheap azithromycin generic

 8. buy azipro 500mg for sale buy azithromycin cheap azipro 500mg cheap

 9. buy cheap generic prednisolone prednisolone 5mg sale order omnacortil 40mg without prescription

 10. purchase amoxicillin without prescription buy amoxil 500mg online cheap buy amoxil 1000mg pills

 11. amoxicillin 250mg usa buy generic amoxicillin 250mg amoxicillin 1000mg sale

 12. ventolin where to buy buy ventolin generic albuterol for sale online

 13. ventolin 4mg tablet buy albuterol sale buy ventolin 4mg sale

 14. synthroid 100mcg drug levoxyl order online buy synthroid 100mcg pill

 15. cheap synthroid 75mcg levothyroxine oral synthroid 100mcg ca

 16. serophene over the counter clomid 100mg uk oral clomiphene 50mg

 17. zanaflex for sale buy zanaflex pills for sale buy tizanidine 2mg online

 18. buy cheap generic zanaflex order tizanidine for sale where to buy tizanidine without a prescription

 19. order rybelsus 14 mg without prescription generic rybelsus 14mg order semaglutide 14 mg without prescription

 20. oral semaglutide buy rybelsus cheap order rybelsus 14mg pill

 21. buy prednisone 20mg pills order deltasone for sale deltasone 20mg us

 22. order absorica accutane 10mg cost purchase isotretinoin

 23. buy semaglutide generic buy rybelsus 14mg sale semaglutide 14 mg price

 24. buy amoxil 1000mg for sale buy amoxil pills for sale amoxicillin pills

 25. amoxil cheap amoxil tablet buy amoxil 250mg generic

 26. buy albuterol sale albuterol inhalator over the counter purchase albuterol inhalator sale

 27. albuterol generic albuterol inhalator over the counter buy albuterol 4mg online cheap

 28. buy azithromycin online azithromycin 500mg price buy zithromax without a prescription

 29. order azithromycin 500mg without prescription zithromax 250mg without prescription how to get zithromax without a prescription

 30. clavulanate us amoxiclav price buy augmentin 1000mg online

 31. buy generic augmentin 375mg augmentin 1000mg without prescription order augmentin 375mg generic

 32. Your words have a soothing effect on my soul – they calm my mind and lift my spirits.

 33. buy prednisolone 5mg without prescription brand omnacortil 40mg buy prednisolone 20mg sale

 34. buy omnacortil 40mg generic prednisolone 10mg ca order prednisolone 10mg online cheap

 35. purchase levothroid sale cheap levothyroxine pills brand levothroid

 36. Your writing is like a breath of fresh air – invigorating, revitalizing, and full of life.

 37. Your blog is a source of inspiration for aspiring writers like myself. Thank you!

 38. order gabapentin for sale oral gabapentin 100mg cheap neurontin sale

 39. neurontin 800mg canada neurontin 800mg pills buy gabapentin online cheap

 40. order clomid 100mg pill buy serophene online cheap buy clomiphene 50mg pill

 41. cheap clomid clomiphene 50mg uk clomiphene without prescription

 42. order furosemide without prescription order generic furosemide 100mg buy furosemide online

 43. buy acticlate online cheap buy vibra-tabs online buy generic doxycycline

 44. doxycycline 200mg pill doxycycline tablet buy monodox for sale

 45. order rybelsus 14mg pills order semaglutide 14 mg pills buy semaglutide 14mg sale

 46. rybelsus 14 mg canada buy rybelsus 14 mg for sale buy semaglutide 14 mg generic

 47. buy generic levitra over the counter levitra 20mg price buy vardenafil without a prescription

 48. buy pregabalin without a prescription order pregabalin 75mg for sale pregabalin 150mg cost

 49. hydroxychloroquine 200mg uk plaquenil 400mg usa order generic plaquenil 200mg

 50. plaquenil without prescription order plaquenil for sale buy hydroxychloroquine 200mg pill

 51. triamcinolone 10mg cost order aristocort 10mg triamcinolone 4mg tablet

 52. aristocort 4mg pill oral aristocort 4mg order triamcinolone generic

 53. cheap tadalafil tablets purchase tadalafil order cialis 10mg online cheap

 54. desloratadine 5mg tablet buy clarinex paypal buy desloratadine 5mg for sale

 55. purchase desloratadine pills purchase desloratadine without prescription buy generic desloratadine

 56. cenforce 100mg canada order cenforce 100mg pills buy cenforce paypal

 57. order loratadine 10mg for sale buy claritin online cheap claritin 10mg uk

 58. purchase loratadine cheap loratadine buy generic claritin 10mg

 59. chloroquine 250mg cheap buy aralen sale chloroquine price

 60. order dapoxetine 30mg cheap dapoxetine 90mg misoprostol 200mcg without prescription

 61. dapoxetine over the counter buy misoprostol 200mcg for sale buy misoprostol without prescription

 62. order glucophage 500mg sale cost glycomet 1000mg purchase metformin without prescription

 63. orlistat 60mg price cheap diltiazem diltiazem 180mg for sale

 64. glucophage 1000mg tablet metformin 500mg generic glycomet generic

 65. acyclovir 800mg tablet allopurinol generic zyloprim 300mg canada

 66. how to get acyclovir without a prescription buy acyclovir online cheap cost zyloprim 300mg

 67. buy generic lisinopril over the counter order zestril generic order prinivil online

 68. order motilium 10mg generic sumycin 500mg pill order tetracycline for sale

 69. omeprazole where to buy omeprazole cost buy omeprazole 10mg

 70. order omeprazole 20mg generic order prilosec 20mg omeprazole 20mg pill

 71. order flexeril 15mg sale lioresal for sale purchase baclofen pill

 72. buy flexeril 15mg pills brand baclofen 10mg buy baclofen paypal

 73. lopressor 50mg tablet order metoprolol generic order metoprolol 50mg

 74. order generic lopressor 100mg order metoprolol online cheap metoprolol 50mg usa

 75. buy toradol generic order toradol generic purchase colcrys pill

 76. order tenormin 50mg pill buy cheap generic atenolol tenormin over the counter

 77. Your dedication to quality content is evident and incredibly appealing. It’s hard not to admire someone who cares so much.

 78. Your writing has the warmth and familiarity of a favorite sweater, providing comfort and insight in equal measure.

 79. depo-medrol generic name medrol 16mg tablets buy depo-medrol us

 80. buy methylprednisolone usa buy medrol 4 mg online methylprednisolone 4 mg for sale

 81. inderal 10mg pills order clopidogrel 75mg for sale buy plavix 150mg without prescription

 82. order inderal 20mg online buy inderal buy clopidogrel 150mg generic

 83. cheap custom research papers buy a essay online college essay assistance

 84. methotrexate 5mg oral methotrexate 5mg usa warfarin 5mg drug

 85. Reading your blog is like finding the perfect song that I can’t stop listening to. Play it again?

 86. where can i buy metoclopramide purchase maxolon online cheap buy hyzaar tablets

 87. order generic metoclopramide metoclopramide over the counter order generic cozaar

 88. buy meloxicam generic celecoxib sale how to get celebrex without a prescription

 89. order flomax 0.4mg without prescription tamsulosin us buy generic celecoxib for sale

 90. oral flomax 0.4mg celecoxib 100mg brand purchase celecoxib generic

 91. where can i buy esomeprazole order esomeprazole 20mg sale order topiramate 200mg online cheap

 92. sumatriptan 50mg canada buy levaquin generic buy generic levofloxacin for sale

 93. ondansetron over the counter cheap ondansetron aldactone 100mg cheap

 94. ondansetron for sale online spironolactone online buy buy aldactone 25mg for sale

 95. order simvastatin 10mg generic order valtrex 1000mg generic buy valacyclovir 1000mg pill

 96. order zocor 10mg generic zocor where to buy order valtrex 1000mg without prescription

 97. finasteride 1mg cheap forcan us purchase fluconazole

 98. buy proscar 1mg without prescription diflucan over the counter purchase diflucan generic

 99. cheap baycip – septra brand buy augmentin 375mg generic

 100. cipro cheap – keflex 125mg cheap buy generic clavulanate online

 101. ciprofloxacin 500mg oral – buy keflex 125mg sale buy clavulanate medication

 102. This post was a breath of fresh air. Thank you for your unique insights!

 103. This piece was beautifully written and incredibly informative. Thank you for sharing!

 104. Your piece was both informative and thought-provoking. Thanks for the great work!

 105. buy ciprofloxacin paypal – purchase cephalexin for sale buy clavulanate online

 106. Your post has been incredibly helpful. Thank you for the guidance!

 107. A masterpiece of writing! You’ve covered all bases with elegance.

 108. Your passion for this subject shines through your words. Inspiring!

 109. Your insights are like a fine wine—rich, fulfilling, and leaving me wanting more.

 110. I always learn something new from your posts. Thank you for the education!

 111. What a refreshing take on this subject. I completely agree with your points!

 112. buy ciplox 500 mg – erythromycin sale buy generic erythromycin over the counter

 113. flagyl 400mg us – amoxicillin medication azithromycin 500mg for sale

 114. Your writing style is captivating! I was engaged from start to finish.

 115. ciplox 500 mg pill – buy trimox tablets
  buy erythromycin for sale

 116. buy metronidazole 400mg online cheap – buy oxytetracycline 250mg online cheap zithromax brand

 117. stromectol 6 mg – ciplox pill order tetracycline 250mg online

 118. order valtrex pill – buy nemasole paypal order acyclovir pills

 119. valacyclovir for sale online – order acyclovir 800mg pill zovirax online buy

 120. buy metronidazole 200mg pill – cheap amoxicillin generic azithromycin 250mg cost

 121. buy acillin sale cost monodox cheap amoxicillin without prescription

 122. This post was a breath of fresh air. Thank you for your unique insights!

 123. This was a great enjoy reading—thought-provoking and informative. Thank you!

 124. metformin 500mg sale – ciprofloxacin 1000mg cheap lincomycin 500mg ca

 125. glucophage online buy – generic lincocin 500mg lincomycin 500mg uk

 126. zidovudine 300mg over the counter – purchase biaxsig pill order zyloprim 300mg generic

 127. brand retrovir – buy allopurinol generic

 128. Your attention to detail is remarkable. I appreciate the thoroughness of your post.

 129. order clozapine for sale – glimepiride sale pepcid drug

 130. buy generic clomipramine – celexa ca doxepin canada

 131. seroquel 100mg canada – purchase eskalith online where can i buy eskalith

 132. order generic hydroxyzine 10mg – endep 10mg cost endep 10mg cheap

 133. clomipramine 50mg over the counter – buy paxil pills for sale buy sinequan sale

 134. purchase atarax for sale – purchase hydroxyzine without prescription order endep without prescription

 135. amoxiclav brand – buy ampicillin for sale purchase ciprofloxacin pill

 136. buy augmentin 1000mg sale – ciprofloxacin 1000mg us purchase baycip without prescription

 137. You have a gift for explaining things in an understandable way. Thank you!

 138. azithromycin 250mg us – sumycin 250mg canada buy generic ciplox over the counter

 139. clindamycin over the counter – oxytetracycline buy online where to buy chloromycetin without a prescription

 140. I’m always excited to see your posts in my feed. Another excellent article!

 141. order zithromax pills – tindamax 300mg without prescription buy generic ciprofloxacin 500 mg

 142. I admire the way you tackled this complex issue. Very enlightening!

 143. I’m in awe of the way you handle topics with both grace and authority.

 144. I always learn something new from your posts. Thank you for the education!

 145. Your work is truly inspirational. I appreciate the depth you bring to your topics.

 146. Your creativity and intelligence shine through this post. Amazing job!

 147. ivermectin 3 mg otc – order eryc 250mg order cefaclor 250mg online cheap

 148. ventolin inhalator price – order advair diskus for sale theo-24 Cr 400mg cheap

 149. The analysis is like a puzzle—hard to understand, intriguing, and satisfying to piece together.

 150. buy ivermectin 6 mg for humans – buy stromectol 3mg cefaclor 250mg pill

 151. The attention to detail is remarkable, like a detective at a crime scene, but for words.

 152. order albuterol for sale – order allegra 120mg sale theophylline sale

 153. where can i buy medrol – brand astelin generic azelastine 10 ml

 154. order desloratadine generic – order ketotifen 1mg sale ventolin 4mg uk

 155. buy medrol cheap – buy cetirizine cost astelin 10 ml

 156. This post was a breath of fresh air. Thank you for your unique insights!

 157. buy clarinex pill – order flixotide without prescription buy ventolin inhalator generic

 158. order micronase 5mg online cheap – glipizide drug order dapagliflozin 10 mg online

 159. micronase 5mg ca – forxiga generic buy dapagliflozin 10 mg pills

 160. You have a unique perspective that I find incredibly valuable. Thank you for sharing.

 161. order metformin 1000mg sale – generic glucophage 1000mg acarbose ca

 162. buy prandin 2mg generic – buy repaglinide 2mg generic order empagliflozin without prescription

 163. I’m genuinely impressed by the depth of your analysis. Great work!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *