Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 3/2019: Niềm vui có Chúa đồng hành

Tâm thư tháng 3/2019: Niềm vui có Chúa đồng hành

TÂM THƯ THÁNG 03-2019

NIỀM VUI CÓ CHÚA ĐỒNG HÀNH

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Ngày 06-03-2019 sắp tới đây, chúng ta cùng với Giáo Hội bước vào Mùa Chay. Đây là thời gian tuyệt vời để cảm nhận tình yêu xót thương của Thiên Chúa và thực hiện sự canh tân đổi mới. Cũng trong tháng 3 này, chúng ta cử hành mầu nhiệm Chúa nhập thể cứu đời. Phụng vụ ngày lễ Truyền Tin chú trọng tới việc Chúa Kitô vào đời vì tuân phục thánh ý Chúa Cha, đồng thời cũng nhắc tới việc Mẹ Maria đã đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa với lòng tin tưởng và sự vâng phục sâu sa. Sứ điệp của ngày lễ Truyền Tin cho thấy chính Thiên Chúa đã khởi xướng công trình cứu độ, nhưng Chúa cần sự cộng tác của con người. Và nếu chúng ta đọc đoạn Tin Mừng tiếp theo của Thánh Luca, ta sẽ thấy việc Mẹ Maria đi thăm bà Elisabeth chính là kết quả của lời xin vâng thánh thiện, vì qua lời xin vâng này, Chúa đi vào cuộc đời của Mẹ và Mẹ khởi sự những chuỗi ngày đem Chúa đến cho mọi người.

Sau khi đón nhận Chúa Giêsu vào lòng, Mẹ đã lên đường, cuộc lên đường đầu tiên có Chúa Giêsu cùng đi. Thánh Luca cho chúng ta biết Mẹ đã vội vã lên đường. Nhưng tại sao lại vội vã? Là vì từ giây phút Mẹ thưa lời xin vâng, một mầu nhiệm cao vời đã thực hiện nơi Mẹ. Từ đây Mẹ mang trong mình Đấng Thiên Sai. Ngài ở đó, ẩn thân nơi Mẹ, nên đi tới đâu là Mẹ mang Chúa theo tới đó. Đây là điều thúc đẩy Mẹ vui sướng trong lòng và Mẹ vội vã lên đường để chia sẻ niềm vui vì “có Chúa cùng đồng hành với Mẹ”.

Con đường đi thăm viếng người chị họ là con đường đầu tiên của Mẹ cùng đi với Đấng Cứu Thế. Mẹ đi con đường đó trong sự gắn bó thân thiết với Chúa. Và chắc chắn trong những ngày hành trình, Mẹ đã không tưởng nghĩ đến gì khác ngoài Người Con của Mẹ, với khuôn mặt mà Mẹ chưa biết nhưng đang thành hình nơi cung lòng Mẹ.

Mẹ lên đường, nhưng đúng ra là Mẹ đang giúp Chúa thực hiện chuyến đi đầu tiên trên trần gian này. Chính Chúa Giêsu là động lực cho Mẹ bước đi, Chính Chúa đã nâng cao tâm hồn Mẹ và thôi thúc Mẹ đon đả lên đường. Chính Chúa đưa Mẹ đi trong hạnh phúc trên con đường dài và đồi núi, nhưng lúc bấy giờ con đường dài ấy lại rất nhẹ nhàng đối với Mẹ, Mẹ không cảm thấy mỏi mệt dù phải bước đi trong vội vã trên con đường rất xa, vì khi có Chúa ngự trong tâm hồn, thì chính Chúa nhận gánh lấy tất cả nỗi nhọc nhằn ấy cho Mẹ và Chúa trở thành niềm vui và sự phấn khởi cho đôi chân Mẹ cất bước.

Trong hành trình cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Nếu được Chúa cùng đồng hành, Ngài cũng sẽ làm cho mọi khó khăn của chúng ta thành nhẹ nhàng, Ngài giúp chúng ta vượt thắng được những nỗi chán chường hay mỏi mệt. Nhưng vì chúng ta chưa ý thức đủ tác động này của Chúa, nên nhiều khi chúng ta lại tưởng mình phải đối phó với những khó khăn trong cuộc sống bằng sức lực riêng của mình.

Khi chiêm ngắm hạnh phúc của Mẹ trong những bước đi đầu tiên có Chúa đồng hành, chúng ta nghiệm rõ hơn niềm vui và sự bình an mỗi khi chúng ta được Chúa ở cùng. Nếu làm gì cũng có Chúa, đi đâu cũng có Chúa song hành thì chẳng bao giờ chúng ta sợ đơn độc trong cuộc hành trình. Ngay cả những lúc không nhất thiết Chúa phải làm cho chúng ta cảm thấy Ngài thì chúng ta cũng xác tín rằng Ngài luôn có đó trong cõi thâm sâu của tâm hồn và đức tin giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện ấy.

Một khi biết rằng ai đó đã đi trên con đường mà chúng ta đang bước đi và con đường đó dẫn đến đích, chúng ta sẽ can đảm bước theo dù trên đường đi có những chướng ngại. Mẹ Maria đã là mẫu gương cho chúng ta trên con đường trần gian tiến về quê trời. Mẹ đã đi qua và trở thành kiễu mẫu hoàn hảo cho chúng ta bước theo. Nếu trên từng bước đi của Mẹ đều có Chúa, thì từng bước đi của chúng ta cũng không thể thiếu Chúa. Thánh Bênađô nói rằng : “Chúa Giêsu và Đức Mẹ luôn ở bên nhau và ở trong nhau đến nỗi như không thể tách rời hai nhân vật đó được. Vậy mỗi khi chúng ta liên kết với Chúa Giêsu, chúng ta cũng được liên kết với Thân Mẫu Ngài. Nếu đã chọn Mẹ là mẫu sống thì chúng ta không thể làm gì khác Mẹ”.

Bất kể chúng ta là ai, sống trong hoàn cảnh nào, Mẹ vẫn là kiểu mẫu cho đời sống chúng ta : kiểu mẫu của đời sống tâm linh, kiểu mẫu các nhân đức, kiểu mẫu cho những mối tương quan, cho cách ứng xử của chúng ta. Đức Thanh Cha Gioan Phaolô II đã nói về Mẹ Maria như một kiểu mẫu về đời sống tâm linh như sau : “Trong cuộc sống trần gian, Mẹ Maria không ngừng dán chặt vào Chúa Giêsu và hướng lên Cha trên trời. Ước mong lớn nhất của Mẹ là hướng ánh mắt và lối sống của chúng ta về cùng một hướng như Mẹ”. Thiên Chúa ban cho chúng ta một người Mẹ còn hơn cả người Mẹ ruột thịt. Mẹ cũng luôn dán mắt vào mỗi người chúng ta, Mẹ dõi theo từng bước chân của chúng ta và Mẹ không có ước mong nào khác hơn là cuộc sống và mọi sinh hoạt của chúng ta đều có Chúa như Mẹ cũng đã từng sống như vậy.

Trong biến cố Truyền Tin, Mẹ được nghe lời của Thiên sứ Gabriel nói rằng : “Thiên Chúa ở cùng Mẹ”. Thiên sứ đã nói với Mẹ vào thời khắc độc nhất đó, nhưng đây cũng là lời Mẹ đã lặp lại cho mình mỗi ngày. Đời của Mẹ đã được trang bị bằng Lời đó để Mẹ có thể để Chúa làm tất cả những gì Chúa muốn nơi Mẹ. Thiên Chúa ở cùng Mẹ và Mẹ cũng muốn Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chúng ta cũng cần được nghe thấy lời ấy và lời ấy trở nên lẽ sống cho cuộc đời chúng ta. Mặc dù chúng ta không làm được gì lớn lao cho thế giới này, nhưng với sứ mệnh tông đồ, chúng ta cần có Chúa ở cùng. Chúng ta rất dễ bị lùi bước nếu không có giọng nói mách bảo cho chúng ta biết rằng “Chúa ở cùng chúng con”. Giọng nói đó chính là giọng nói của Mẹ. Mẹ thích lặp lại với chúng ta điều mà Thiên Sứ đã nói với Mẹ. Mẹ muốn bảo đảm với chúng ta rằng : Khi có Chúa cùng đồng hành, thì mọi trở ngại, mọi khó khăn, mọi yếu hèn sẽ bị san bằng dưới ánh mắt của Chúa.

Chúng ta nguyện xin Mẹ thông chuyển cho chúng ta tình yêu nồng nàn để chúng ta giữ được Chúa trong tâm hồn, và dạy chúng ta biết dấn thân đem Chúa đến cho mọi người. Mẹ đã hối hả lên đường thông chia cho người khác kho tàng vô giá là Chúa Giêsu, ước gì chúng ta cũng tràn đầy nhiệt huyết của người tông đồ, biết noi gương Mẹ, cưu mang Chúa nhưng không chỉ giữ lại riêng cho mình. Trái lại, biết giới thiệu, biết tỏ lộ khuôn mặt Chúa nơi chúng ta bằng đời sống thánh thiện và gương sáng. Xin cho chúng ta biết cộng tác với kế hoạch Emmanuel của Chúa, để ơn cứu độ của Chúa xuyên qua cuộc đời chúng ta mà đến với mọi người. Ước mong sau những lần chúng ta gặp gỡ Chúa trong phụng vụ và trong nguyện cầu, chúng ta lại được cùng với Chúa đi vào trong mọi sinh hoạt, mọi ngõ ngách của cuộc sống con người. Xin cho khuôn mặt rạng ngời và thánh thiện của Chúa in sâu vào tâm hồn chúng ta, để nhờ đó, Chúa có thể tiếp tục yêu thương mọi người qua chúng ta.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em một Mùa Chay thánh thiện, đón nhận được nhiều hoa trái thiêng liêng trong cuộc sống và luôn có Chúa đồng hành trên mọi bước hành trình.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

  1. Rose Vũ Loan, Fmsr

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *