Home / Tin Tức / Giáo Hội Thế Giới / Sứ điệp Mùa Chay 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Sứ điệp Mùa Chay 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Sứ điệp Mùa Chay 2019 của Đức Thánh Cha  Phanxicô

“Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ

ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8, 19)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Anh chị em thân mến,

Hàng năm, qua Mẹ Giáo hội, Thiên Chúa “ban cho chúng ta mùa vui này khi chúng ta chuẩn bị kỷ niệm Mầu nhiệm Vượt qua với tâm hồn và quả tim được đổi mới…khi chúng ta tưởng niệm những sự kiện vĩ đại, là những sự kiện đem lại cho chúng ta sự sống mới nơi Chúa Kitô (Lời tựa, Mùa Chay I). Do đó, chúng ta có thể hành trình từ sự Phục Sinh hướng tới việc kiện toàn ơn cứu độ mà chúng ta đã lãnh nhận nhờ kết quả của Mầu nhiệm Vượt qua của Chúa Kitô – “Quả thế, chúng ta đã được cứu độ, nhưng vẫn còn phải trông mong” (Rm 8:24). Mầu nhiệm Cứu độ này, đã hoạt động trong chúng ta trong suốt cuộc sống trần gian của chúng ta, là một quá trình năng động, cũng bao trùm lịch sử và tất cả mọi loài thọ tạo. Như Thánh Phaolô nói, “Muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8:19). Trong viễn cảnh này, tôi muốn đưa ra một vài suy tư để đồng hành cùng cuộc hành trình hoán cải Mùa Chay sắp tới của chúng ta.

 1. Ơn cứu độ đối với mọi loài thọ tạo

Việc cử hành Tam Nhật Vượt qua với cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, đỉnh cao của năm phụng vụ, mời gọi chúng ta hàng năm thực hiện một hành trình chuẩn bị, với nhận thức rằng việc chúng ta được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô (x. Rm 8:29) chính là một món quà vô giá của Lòng thương xót của Thiên Chúa.

Khi chúng ta sống như con cái của Thiên Chúa, được cứu độ, được dẫn dắt bởi Chúa Thánh Thần (x. Rm 8:14) và có khả năng nhận biết và tuân giữ giới luật của Thiên Chúa, bắt đầu với những giới luật được viết nơi tâm hồn chúng ta cũng như trong tự nhiên, chúng ta cũng làm lợi cho công trình sáng tạo bằng cách cộng tác trong ơn cứu chuộc nó. Đó là lý do tại sao Thánh Phaolô nói rằng mọi loài thọ tạo ngóng trông ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người; hay nói cách khác, rằng tất cả những ai được hưởng ân sủng của Mầu nhiệm Vượt qua của Chúa Giêsu đều có thể trải nghiệm sự kiện toàn của nó quan ơn cứu độ đối với chính thân xác con người. Khi tình yêu của Chúa Kitô biến đổi đời sống của các vị Thánh về mặt tinh thần, thể xác và linh hồn, họ dâng lời ngợi khen Thiên Chúa. Thông qua việc cầu nguyện, chiêm niệm và nghệ thuật, họ cũng kể đến các loài thụ tạo khác trong lời tán tụng đó, như chúng ta thấy đã được thể hiện một cách đáng ngưỡng mộ trong “Bài Ca Thụ Tạo” của Thánh Phanxicô Assisi (x. Thông điệp Laudato Si, số 87). Tuy nhiên, trong thế giới này, sự hài hòa được tạo ra bởi ơn cứu độ liên tục bị đe dọa bởi sức mạnh tiêu cực của tội lỗi và sự chết.

 1. Sức mạnh hủy diệt của tội lỗi

Thật vậy, khi chúng ta không sống với tư cách là con cái Thiên Chúa, chúng ta thường cư xử theo cách thức tiêu cực đối với những người thân cận cũng như các thụ tạo khác – cũng như chính bản thân chúng ta – vì chúng ta bắt đầu ít nhiều suy nghĩ một cách có ý thức rằng chúng ta có thể sử dụng chúng theo ý muốn của chúng ta. Sau đó, sự vô độ dần dần chiếm ưu thế: chúng ta bắt đầu sống một cuộc sống vượt quá những giới hạn được đặt ra bởi chính điều kiện con người và bản chất của chúng ta. Chúng ta quy phục những mong muốn không bị gò bó mà Sách Khôn Ngoan đã coi như là điển hình của tội lỗi, những người hành động mà không nghĩ đến Thiên Chúa hoặc hy vọng về tương lai (x. Kn 2: 1-11). Trừ khi chúng ta có xu hướng liên tục hướng tới lễ Phục sinh, hướng về phía chân trời Phục sinh, nếu không, tâm lý được thể hiện trong các khẩu hiệu như: “Tôi muốn có tất cả và tôi muốn nó ngay bây giờ!”, hay “Bấy nhiêu vẫn chưa đủ”, sẽ giành thế thượng phong.

Căn nguyên của mọi sự ác, như chúng ta biết, chính là tội lỗi, mà ngay từ lần xuất hiện đầu tiên đã phá vỡ sự hiệp thông của chúng ta với Thiên Chúa, với những người khác và với chính các loài thụ tạo, mà qua đó chúng ta được liên kết theo một cách riêng biệt nhờ thân xác của chúng ta. Sự rạn nứt này đối với sự hiệp thông với Thiên Chúa cũng làm suy yếu mối tương quan hài hòa của chúng ta với môi trường mà qua đó chúng ta được mời gọi để sống, để rồi khu vườn trở thành một nơi gai góc hoang dã (x. St 3: 17-18). Tội lỗi khiến con người tự xem mình là đấng tạo hóa, tự xem mình là vị chúa tể tuyệt đối và tùy ý sử dụng nó, không theo như mục đích mà Đấng Tạo Hóa mong muốn mà vì lợi ích của chính bản thân mình, gây tổn hại đến các loài thụ tạo khác.

Một khi giới luật của Thiên Chúa, luật của yêu thương, bị khước từ, thì luật của kẻ mạnh hơn kẻ yếu sẽ chiếm ưu thế. Tội lỗi ẩn giấu nơi tâm hồn con người (x. Mc 7: 20-23) mang hình dáng của sự tham lam cũng như việc theo đuổi sự an nhàn một cách vô độ, thiếu quan tâm đến lợi ích của người khác và thậm chí của chính mình. Nó dẫn đến việc khai thác công trình sáng tạo, cả con người và môi trường, do sự thèm muốn vô độ đó, vốn coi mọi ham muốn như là một quyền và sớm hay muộn cũng sẽ phá hủy tất cả những thứ trong tầm tay của nó.

 1. Sức mạnh chữa lành của sự ăn năn hối cải và sự tha thứ

Muôn loài thụ tạo hết sức mong mỏi con cái Thiên Chúa thực sự trở nên “những thụ tạo mới”. Vì “Phàm ai ở trong Đức Kitô đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi” (2 Cr 5:17). Thật vậy, nhờ vào việc được mặc khải, chính loài thụ tạo có thể của hành một Cuộc Vượt qua, tự mở ra một trời mới đất mới (x. Kh 21: 1). Hành trình hướng đến Lễ Phục Sinh đòi hỏi chúng ta cần phải đổi mới diện mạo và tâm hồn của mình với tư là những người Kitô hữu thông qua việc ăn năn, hoán cải và tha thứ, ngõ hầu có thể sống trọn vẹn ân sủng dồi dào của Mầu nhiệm Vượt qua.

“Khát khao mãnh liệt và háo hức” này, mong đợi của tất cả mọi loài thụ tạo này, sẽ được kiện toàn qua sự mặc khải vinh quang của con cái Thiên Chúa, nghĩa là, khi các Kitô hữu và tất cả mọi người dứt khoát bước vào “công việc đầy khó nhọc”, vốn đòi hỏi một sự hoán cải. Tất cả mọi loài thụ tạo được mời gọi, cùng với chúng ta, bước ra khỏi “tình trạng nô lệ và cảnh hư nát để được chung hưởng tự do và vinh quang của con cái Thiên Chúa” (Rm 8:21). Mùa Chay chính là một dấu chỉ mang tính Bí tích của sự chuyển đổi này. Nó mời gọi các Kitô hữu thể hiện Mầu nhiệm Vượt qua một cách mạnh mẽ và cụ thể hơn trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội của mình, trước hết qua việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí.

Ăn chay, nghĩa là học cách thay đổi thái độ của chúng ta đối với người khác và tất cả mọi thụ tạo, tránh xa cám dỗ “nuốt chửng” tất cả mọi thứ hầu thỏa mãn thói tham lam của chúng ta, và sẵn sàng chịu hy sinh vì tình yêu, là điều có thể lấp đầy sự trống rỗng nơi tâm hồn mỗi người chúng ta. Cầu nguyện dạy chúng ta từ bỏ việc tôn thờ ngẫu tượng cũng như sự kiêu căng của bản ngã, và đồng thời thừa nhận nhu cầu của chúng ta đối với Thiên Chúa và Lòng thương xót của Ngài. Bố thí là việc mà nhờ đó chúng ta thoát khỏi sự điên rồ của việc chỉ lo tích trữ tất cả mọi thứ cho bản thân với niềm tin viển vông rằng chúng ta có thể đảm bảo một tương lai vốn chẳng hề thuộc về chúng ta. Và do đó, tái khám phá niềm vui kế hoạch sáng tạo của Thiên Chúa đối với công trình sáng tạo và đối với mỗi chúng ta, đó là yêu mến Ngài, yêu mến anh chị em của chúng ta, và toàn thể thế giới, và để khám phá ra nơi tình yêu này hạnh phúc đích thực của chúng ta.

Anh chị em thân mến, thời gian “bốn mươi ngày chay” mà Con Thiên Chúa trải qua trong hoang địa đã mang mục đích biến nó trở thành một khu vườn của sự hiệp thông với Thiên Chúa mà trước kia đã từng là như vậy trước tội nguyên tổ (x. Mc 1: 12-13; Is 51: 3). Chớ gì Mùa Chay năm nay của chúng ta trở thành một hành trình trên cùng con đường đó, mang niềm hy vọng của Chúa Kitô cho mọi thụ tạo, để tạo thành thụ “cũng sẽ được giải thoát, không phải lệ thuộc vào cảnh hư nát, mà được cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang” (Rm 8: 21). Chúng ta đừng để cho thời cơ ân sủng này trôi qua một cách vô ích! Chúng ta hãy nài xin Thiên Chúa giúp chúng ta đặt ra cho mình một con đường của sự hoán cải thực sự. Chúng ta hãy bỏ lại sau lưng thói ích kỷ và chỉ tự quan tâm đến bản thân mình, và hướng đến Cuộc Vượt qua của Chúa Giêsu. Chúng ta hãy sát cánh với những anh chị em của chúng ta đang cần được giúp đỡ, chia sẻ những của cải tinh thần và vật chất của chúng ta với họ. Có như vậy, bằng cách đón nhận một cách cụ thể chiến thắng của Chúa Kitô đối với tội lỗi và sự chết vào cuộc sống của chúng ta, chúng ta cũng sẽ chiếu tỏa sức mạnh có tính biến đổi của nó cho tất cả mọi loài tạo.

Từ Vatican, ngày 4 tháng 10 năm 2018

Lễ Thánh Phanxicô Assisi

Giáo Hoàng Phanxicô

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

171 comments

 1. allergy pills without antihistamine prescription only allergy medication best allergy over the counter

 2. zyrtec canada over the counter kirkland allergy pills toronto doctor prescribed allergy medication

 3. best medication for stomqch cramps baycip usa

 4. accutane 20mg uk accutane for sale buy isotretinoin without prescription

 5. order generic amoxicillin 1000mg buy amoxicillin paypal purchase amoxil generic

 6. buy prednisolone tablets prednisolone sale omnacortil 10mg pill

 7. order generic amoxil 500mg amoxicillin pills buy amoxil tablets

 8. order albuterol inhalator sale order ventolin 2mg generic best allergy medicine for adults

 9. buy synthroid generic synthroid online order order synthroid 75mcg pills

 10. clomid 100mg generic buy clomid 100mg buy generic serophene

 11. tizanidine for sale order tizanidine 2mg generic tizanidine online order

 12. oral tizanidine order tizanidine generic order tizanidine 2mg for sale

 13. purchase rybelsus online cheap order rybelsus 14 mg sale purchase rybelsus

 14. rybelsus pills semaglutide uk purchase semaglutide for sale

 15. order prednisone 40mg pills buy prednisone 20mg generic order generic prednisone 10mg

 16. buy deltasone 20mg pills prednisone 5mg pills order prednisone

 17. cheap rybelsus buy semaglutide for sale semaglutide without prescription

 18. isotretinoin over the counter order isotretinoin 10mg online cheap purchase absorica for sale

 19. antihistamine pills over the counter albuterol 4mg oral purchase albuterol generic

 20. order amoxicillin 500mg online cheap buy amoxil medication amoxil 1000mg generic

 21. amoxicillin 500mg cheap buy amoxil no prescription amoxicillin 500mg canada

 22. albuterol 2mg without prescription buy albuterol sale how to buy albuterol

 23. buy generic augmentin order amoxiclav cheap augmentin 1000mg

 24. order zithromax pills azithromycin 250mg pills oral azithromycin 250mg

 25. order azithromycin sale order azithromycin 500mg generic order zithromax 500mg generic

 26. synthroid 100mcg ca buy synthroid for sale order levothyroxine online cheap

 27. omnacortil 20mg pills omnacortil 5mg ca prednisolone 20mg pill

 28. omnacortil 10mg cost omnacortil pill order omnacortil 20mg for sale

 29. buy synthroid for sale order levoxyl online cheap buy synthroid 100mcg pills

 30. order clomiphene pills buy serophene sale order generic clomiphene 50mg

 31. buy generic gabapentin neurontin 100mg cost buy cheap generic gabapentin

 32. buy gabapentin 600mg online cheap neurontin 100mg ca order gabapentin sale

 33. cost clomiphene 50mg clomid 50mg tablet order clomiphene 50mg for sale

 34. buy vibra-tabs without prescription purchase acticlate online vibra-tabs order online

 35. buy semaglutide for sale semaglutide 14 mg us semaglutide sale

 36. order rybelsus 14mg pills buy semaglutide 14mg generic buy semaglutide 14 mg

 37. online blackjack game online casino roulette free play for fun

 38. buy pregabalin 150mg online buy lyrica generic pregabalin order online

 39. order pregabalin 150mg buy pregabalin medication cheap lyrica 150mg

 40. purchase plaquenil for sale hydroxychloroquine 400mg for sale order hydroxychloroquine 400mg

 41. cheap hydroxychloroquine 400mg order hydroxychloroquine 200mg pills order plaquenil online

 42. buy aristocort pill order triamcinolone sale order triamcinolone without prescription

 43. order triamcinolone 4mg online cheap aristocort us triamcinolone 10mg ca

 44. order tadalafil 5mg without prescription cialis coupon walmart order cialis 10mg pills

 45. clarinex for sale online purchase desloratadine online buy desloratadine no prescription

 46. buy desloratadine pills clarinex order online purchase desloratadine generic

 47. buy generic cenforce 100mg buy cenforce pills buy cenforce online

 48. cenforce for sale online buy cenforce 100mg generic buy cenforce 100mg generic

 49. loratadine 10mg ca loratadine 10mg price where to buy loratadine without a prescription

 50. order generic chloroquine 250mg buy aralen paypal buy aralen 250mg generic

 51. priligy order online order generic dapoxetine 30mg purchase cytotec for sale

 52. buy glycomet 1000mg glycomet 1000mg cost glucophage 500mg ca

 53. generic orlistat buy generic xenical buy generic diltiazem 180mg

 54. purchase metformin pills buy glucophage cheap buy glucophage without a prescription

 55. buy generic orlistat 120mg order xenical pill purchase diltiazem online

 56. buy zovirax 400mg generic zyloprim 100mg uk zyloprim cheap

 57. amlodipine 5mg ca amlodipine oral buy norvasc generic

 58. buy norvasc 5mg for sale purchase amlodipine for sale order amlodipine 5mg generic

 59. lisinopril for sale buy lisinopril pills buy zestril 5mg online

 60. buy crestor 10mg pill crestor 10mg usa buy zetia generic

 61. omeprazole 10mg uk omeprazole 10mg oral buy generic omeprazole

 62. order motilium 10mg sale sumycin 250mg us purchase sumycin sale

 63. how to buy domperidone buy domperidone generic order sumycin 250mg

 64. metoprolol pill lopressor 50mg cost buy metoprolol 50mg for sale

 65. brand flexeril 15mg cyclobenzaprine 15mg price order baclofen 25mg generic

 66. brand tenormin tenormin 100mg oral tenormin for sale online

 67. toradol 10mg for sale order toradol sale buy gloperba pills

 68. where can i buy methylprednisolone depo-medrol without prescription medrol 8mg otc

 69. inderal 10mg without prescription inderal usa clopidogrel sale

 70. get assignments done online write papers online assignment website

 71. buy methotrexate pills for sale buy warfarin paypal buy cheap warfarin

 72. buy methotrexate 10mg without prescription coumadin usa coumadin 2mg usa

 73. order mobic 7.5mg generic order celecoxib pill order celebrex 200mg online cheap

 74. buy metoclopramide 20mg pills hyzaar without prescription order cozaar 25mg for sale

 75. buy metoclopramide paypal maxolon sale purchase hyzaar online

 76. mobic ca celebrex online buy celebrex online cheap

 77. order flomax 0.4mg celebrex 200mg generic celecoxib without prescription

 78. order esomeprazole 40mg generic buy esomeprazole 40mg pills buy topiramate 100mg

 79. nexium online buy esomeprazole buy online buy topiramate 100mg without prescription

 80. ondansetron over the counter buy spironolactone 25mg pill aldactone 25mg uk

 81. imitrex where to buy buy levaquin 250mg pill where to buy levaquin without a prescription

 82. imitrex 50mg us buy levaquin paypal order levofloxacin 500mg generic

 83. order zofran 8mg without prescription spironolactone 100mg us spironolactone 25mg generic

 84. dutasteride pills buy avodart generic order generic ranitidine 300mg

 85. buy generic avodart order avodart 0.5mg ranitidine online order

 86. purchase zocor online brand simvastatin 20mg valacyclovir 1000mg drug

 87. ampicillin tablet amoxicillin tablets buy amoxil no prescription

 88. cipro 500mg for sale – order baycip online cheap augmentin without prescription

 89. order cipro 1000mg online – order ciprofloxacin 500mg generic buy augmentin 625mg generic

 90. baycip cost – oral bactrim buy amoxiclav for sale

 91. buy cheap ciplox – order chloramphenicol pills buy generic erythromycin over the counter

 92. purchase flagyl sale – buy amoxil pill zithromax where to buy

 93. ciprofloxacin price – tinidazole 500mg usa erythromycin over the counter

 94. covid ivermectin – buy aczone generic sumycin 500mg sale

 95. buy valtrex without prescription – purchase valtrex generic order zovirax 800mg without prescription

 96. cheap valtrex 500mg – cheap mebendazole cost zovirax

 97. buy ivermectin 2mg – ciprofloxacin oral sumycin 250mg cheap

 98. buy metronidazole cheap – cefaclor over the counter buy zithromax generic

 99. metronidazole 200mg pill – order amoxicillin without prescription how to get azithromycin without a prescription

 100. order furosemide 40mg sale – prograf 5mg usa cost captopril 25 mg

 101. furosemide cheap – buy medex capoten 25 mg oral

 102. glycomet 1000mg oral – buy septra no prescription buy lincomycin pill

 103. glucophage canada – buy lincocin pills order lincomycin 500 mg generic

 104. order retrovir 300 mg online pill – buy zyloprim cheap allopurinol 100mg brand

 105. retrovir us – buy avapro 300mg generic order zyloprim 300mg online cheap

 106. order clozapine 100mg for sale – generic frumil 5mg pepcid 20mg pill

 107. clozaril 100mg us – buy frumil 5 mg generic buy famotidine pills

 108. purchase seroquel sale – buy quetiapine buy eskalith generic

 109. seroquel 100mg canada – buy generic bupron SR cheap eskalith sale

 110. oral anafranil 50mg – order citalopram pill buy sinequan 25mg sale

 111. buy hydroxyzine without prescription – amitriptyline oral amitriptyline 10mg uk

 112. order hydroxyzine pill – order prozac 40mg endep 25mg sale

 113. buy clavulanate tablets – buy generic augmentin 375mg order cipro 1000mg online cheap

 114. amoxil online order – buy cefadroxil 500mg pill buy ciprofloxacin for sale

 115. buy amoxil without prescription – buy generic axetil over the counter ciprofloxacin 500mg sale

 116. augmentin 375mg uk – buy generic zyvox for sale order ciprofloxacin pill

 117. purchase zithromax sale – where can i buy tetracycline buy ciplox 500 mg online

 118. order cleocin 300mg – cefpodoxime 200mg canada chloramphenicol price

 119. buy clindamycin pill – oxytetracycline 250 mg cheap cheap chloramphenicol for sale

 120. ivermectin 3 mg for humans – buy aczone for sale cost cefaclor

 121. buy albuterol 4mg without prescription – theo-24 Cr 400mg drug buy theo-24 Cr 400 mg online

 122. ivermectin 6 mg oral – cheap levofloxacin order cefaclor 250mg generic

 123. antihistamine drugs list – buy seroflo paypal theophylline order

 124. order medrol online – azelastine nasal spray generic astelin 10 ml

 125. buy desloratadine for sale – aristocort 4mg oral generic ventolin

 126. where to buy clarinex without a prescription – order generic zaditor buy albuterol generic

 127. buy methylprednisolone pills for sale – methylprednisolone 4 mg for sale azelastine 10ml sprayer

 128. order micronase 2.5mg generic – buy pioglitazone 30mg online cheap order forxiga 10 mg online cheap

 129. purchase glucophage for sale – glucophage for sale purchase acarbose pills

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *