Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 2/2019: Giữ Lại và Buông Bỏ

Tâm thư tháng 2/2019: Giữ Lại và Buông Bỏ

TÂM THƯ THÁNG 02-2019

GIỮ LẠI VÀ BUÔNG BỎ NHỮNG GÌ ?

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Theo dòng chảy của thời gian, sau 365 ngày, đất trời lại có mùa xuân mới. Mùa xuân mang đến nhiều vẻ đẹp. Tiết xuân đong đầy sức sống với những mầm non xanh tươi, thiên nhiên như trẻ lại, vạn vật cỏ cây đều khoác trên mình một diện mạo xinh tươi đủ màu sắc rực rỡ, đất trời trong sáng, nơi nơi đều có sự thay đổi với những căn nhà mới, không gian mới, quần áo mới… Mùa xuân như đang tô điểm cho lòng người những cung bậc cảm xúc làm tràn dâng hy vọng và tâm hồn con người cũng theo đó mà cảm thấy một niềm phấn khởi, tươi trẻ trong cuộc sống. Những thông điệp ấy của mùa xuân được gởi đến chúng ta như lời mời gọi chúng ta hãy hòa vào cái mới của đất trời, của xã hội và của con người để bước vào một hành trình mới bằng cách canh tân bản thân, đổi mới cuộc đời. Đó là một trong những nét thánh thiện của người nữ tu Mân Côi mà Đức Cha Tổ Phụ đã dạy : “nhất nhật tân, hựu nhật tân” (mỗi ngày mỗi mới, càng ngày càng mới). Như vậy, đổi mới không phải là việc làm một lần là xong, nhưng là một tiến trình kéo dài suốt cuộc đời.

Đổi mới đời sống là điều Chúa mong đợi nơi mỗi người chúng ta. Tất cả chúng ta được mời gọi đổi mới cuộc đời và khôn ngoan chọn lựa cho mình một hướng đi phù hợp với thánh ý Chúa. Bước đi trong thánh ý Chúa là bước đi trong sự thánh thiện, mà Thánh ý Chúa là muốn chúng ta càng thêm tuổi, càng có thêm những phẩm chất cao đẹp, thêm khôn ngoan và nhân đức, được Thiên Chúa và mọi người thương mến (x. Lc 2, 40). Thánh ý Chúa cũng muốn chúng ta, một khi bước vào hành trình đổi mới, chúng ta biết đoạn tuyệt với lối sống xưa cũ còn vương nhiều khiếm khuyết để bước vào con đường thánh thiện, con đường tự do của người con cái Thiên Chúa. Đổi mới đời sống của người con cái Chúa là sự đổi mới trong tâm thần và đổi mới tấm lòng : Hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Chúa, cái gì tốt, cái gì hoàn hảo” (Rm 12, 2).

Người ta nói rằng, từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành, con người ta thay đổi tâm tính rất nhiều. Thật ra, đó chỉ là sự thay đổi tự nhiên. Điều chúng ta muốn nhắm đến, với tư cách một nữ tu Mân Côi, chúng ta cần thay đổi như thế nào ? Thánh Phaolô trong thư thứ 2 Côrintô nói rằng : “Phàm ai ở trong Đức Kitô đều là thụ tạo mới. Cái cũ đã qua và cái mới đã có đây rồi” (2Cr 5, 17). Như vậy, khi đổi mới, chúng ta phải được đổi mới trong Đức Kitô. Nghĩa là chúng ta được đổi mới trong cầu nguyện, trong việc suy niệm và thực hành lời Chúa, rồi từ việc sống gắn bó và nên một với Đức Kitô, chúng ta biết nói những lời lành thánh và khôn ngoan, làm gương tốt cho nhau, có tấm lòng yêu thương rộng mở, hiền lành và chân thật, sống có trách nhiệm với mọi người và môi trường chung quanh… Để sự thay đổi của chúng ta vượt trên những nan đề và đạt đến đỉnh cao mới trong cuộc sống của mình, chúng ta không chỉ dựa vào những yếu tố bên ngoài, nhưng nhất là dựa trên niềm tin nơi Thiên Chúa là Đấng luôn làm nên sự mới mẻ trong cuộc sống con người, trong lịch sử và trong vụ trụ này. Thiên Chúa muốn chúng ta nên giống Chúa bằng cách từ bỏ con người cũ và mặc lấy con người mới theo hình ảnh của Thiên Chúa (x. Cl 3, 9-10) . Việc đổi mới bản thân theo hình ảnh Thiên Chúa dẫn đến cội nguồn mọi điều thiện hảo cho đời sống chúng ta.

Mỗi mùa xuân trôi qua, chúng ta lại đến gần hơn với tuổi già, với cái chết. Nếu chúng ta không tìm thấy trong mỗi mùa xuân một sự thay đổi nào đó, nếu cuộc sống chúng ta không có những cuộc lột xác cần thiết, nếu tâm linh chúng ta vẫn cứ nguyên như cũ, thì có lẽ chúng ta sẽ phải rời cuộc sống này trong sự nuối tiếc và thất vọng. Và như vậy thì mùa xuân còn có ý nghĩa gì trên cuộc đời chúng ta ?

Mỗi lần bước vào mùa xuân là chúng ta bước vào một khởi đầu mới, là thực hiện hành vi chuyển hóa cái cũ thành cái mới, cái tiêu cực thành tích cực, cái xấu thành cái tốt ; là bỏ đi những yếu đuối, bất cập, để hoàn thiện bản thân theo chiều hướng đúng hơn, đẹp hơn và kỳ diệu hơn. Đó chính là sự tiếp bước một trang sử mới của đời người.

Đôi khi trong đời thường, chúng ta cũng có thể rơi vào lầm lẫn khi nghĩ rằng cuộc sống càng tích góp nhiều thì càng tốt. Ít khi chúng ta có ý niệm loại trừ bớt những gì không cần thiết. Vậy, làm sao chúng ta có thể biết được nên từ bỏ những gì và nên đổi mới điều gì ?

Đối với người nữ tu Mân Côi, khi nói đến từ bỏ, không phải chỉ là từ bỏ những gì liên quan đến tội lỗi mà còn từ bỏ cả những gì không phù hợp với bậc sống của mình. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng: “Có nhiều sự đối với thế gian vốn không có tội, nhưng đối với bậc nhà dòng thì không hợp, cho nên phải cất đi” [1]. Trong cuộc sống, nhớ và quên, bỏ đi và giữ lại là hai phạm trù trái ngược nhau. Vào dịp cuối năm, người ta thường dọn dẹp nhà cửa, bỏ bớt những vật dụng không cần thiết cho nhà cửa thoáng mát, sách sẽ. Cuộc sống chúng ta có thể làm được những điều tương tự không ? Chúng ta có dám bỏ khỏi tâm hồn những điều dư thừa, những gì làm cho cuộc sống ta trở nên xấu xí, những lo âu, phiền não, những gì làm giảm mất phẩm giá cao đẹp của một con người, những gì không phù hợp, để giữ lại cho mình những thái độ đáng yêu, những hành vi cao thượng, những đức tính. Chính những điều này sẽ làm cho bản thân chúng ta thực sự trở nên cao cả. Khi cố giữ chặt những giá trị tưởng như rất lớn mà không dám bưông bỏ, rốt cuộc chúng ta chỉ nhận lại sự mệt mỏi đến kiệt sức. Buông bỏ, ngừng ảo tưởng về những vật chất mà ta cho là quý giá, như vậy ta sẽ nhận ra điều gì mới là giá trị thật sự, sinh ích lợi cho đời sống chúng ta. Cần phải có một mức cân bằng, vừa đủ, hợp lý để chúng ta có thể điều hợp con người của mình. Buông bỏ bớt để tạo thế quân bình. Buông bỏ những thứ không cần thiết để phát triển những thứ cần thiết, đó là điều đem đến sự đổi mới thực sự cho cuộc sống chúng ta.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Điều mang lại ý nghĩa đặc biệt mỗi khi chúng ta đón mừng xuân mới, đó là mọi sự mới lại bắt đầu. Sự đổi mới từ những điều chi tiết của cuộc đời mình dẫn đến những đổi mới toàn diện, đó là điều tốt đẹp chúng ta cần trân trọng và phát huy trong suốt cả năm.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em một năm mới bình an, thánh thiện và tràn đầy niềm vui. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Mân Côi chúc lành cho mỗi người chúng ta và xin cho đoàn sủng Mân Côi được tiếp tục nở hoa kết trái trong suốt năm mới này.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, Fmsr

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *