Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 1/2019: Giữ mãi tinh thần tạ ơn

Tâm thư tháng 1/2019: Giữ mãi tinh thần tạ ơn

TÂM THƯ THÁNG 01-2019

GIỮ MÃI TINH THẦN TẠ ƠN

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta sắp kết thúc một năm cũ để bước sang năm mới. Thật là ý nghĩa nếu chúng ta nhìn về một năm vừa trôi qua như một bước đi tiến đến sự hoàn thiện và như sự hoàn tất cách trung thành một giai đoạn của đời người.  Với tâm tình này, chúng ta nhìn lại 365 ngày qua với một niềm xác tín rằng Thiên Chúa là nguồn mạch tuôn trào mọi phúc lành trên từng cuộc đời và trên cả Hội Dòng chúng ta qua từng sinh hoạt, từng biến cố. Đặc biệt những sinh hoạt trong đời sống thiêng liêng của chính mình và của Hội Dòng, trong việc sống các lời khuyên Phúc Âm, việc thi hành sứ vụ, việc huấn luyện bản thân, việc chung sống hiệp nhất với nhau trong đại gia đình thiêng liêng của Hội Dòng thân yêu này. Nhờ sự chở che và những ân ban của Thiên Chúa mà chúng ta luôn được bình an và vui sống.

Tất cả chúng ta đang được ngụp lặn trong một khung trời miễn phí, biết bao ân huệ chúng ta đang hưởng dùng mà chẳng cần phải mua, biết bao điều chúng ta được sử dụng đến dư thừa. Giữa một không gian chan hòa ân phúc này, từ ơn sự sống đến những điều chi li nhỏ bé trong cuộc đời, không khí chúng ta thở mãi cũng chẳng hề vơi, dòng nước uống mãi cũng chẳng khô cạn, muôn loài muôn vật chúng ta hưởng dùng trong cuộc sống… Tất cả đều góp phần làm tăng trưởng đời sống chúng ta. Thiên Chúa là nguồn cung ứng vô hạn, Người chu cấp tất cả, Người luôn quan phòng, gìn giữ chúng ta trong mọi phút giây. Người thi ân giáng phúc cho chúng ta qua Giáo Hội, qua Hội Dòng, qua gia đình và cả những người sống chung quanh. Với tất cả lòng biết ơn về sự cứu giúp của Thiên Chúa trên cuộc hành trình dương thế này, chúng ta có trách nhiệm làm cho ân điển của Thiên Chúa lớn lên và rạng ngời trong cuộc sống của mình. Đồng thời, luôn cảm tạ Chúa về những món quà mà chúng ta không thể diễn tả hết được.

Trong cuộc trần này, mỗi người một hoàn cảnh, một chỗ đứng. Mỗi người có những chi tiết cuộc sống khác nhau, vì mỗi người là độc nhất vô nhị. Nhưng đối với ai cũng vậy, nếu cuộc sống an lành, chúng ta có thể biết ơn về điều này điều kia. Nhưng khi không đạt được những điều mong ước thì sao? Chúng ta có thông hiểu được ý muốn và sự quan phòng khôn ngoan của Thiên Chúa không ? Vì thế, hãy sống lòng biết ơn như là một khuynh hướng tự nhiên, một cách sống mà không bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh hiện tại của mình. Nghĩa là, thay vì biết ơn về việc này việc kia, chúng ta hãy tập trung vào việc biết ơn và cảm tạ Chúa mỗi ngày. Cho dù mỗi ngày đó là thế nào đi nữa, có khi là rất đau thương và hụt hẫng.

Một điều hiển nhiên là khi mọi sự tốt đẹp và dễ dàng thì việc cảm tạ Chúa không khó. Nhưng giữa những khó khăn, bất trắc, phải là người có đức tin vững mạnh mới có thể giữ được sự bình an và sống được tâm tình biết ơn. Trong thư 1Thessalônica 5, 18, Thánh Phaolô đã khuyên dạy chúng ta : “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu”. Như vậy, lòng biết ơn của chúng ta luôn được diễn tả cho dù bất cứ điều gì đang xảy ra. Lòng biết ơn này vượt qua nỗi thất vọng và luôn được cất lên trong hoàn cảnh khó khăn cũng như trong tình huống tốt đẹp. Khi có được tâm tình biết ơn trong mọi hoàn cảnh, chúng ta sẽ có được cảm giác bình an trước những thử thách và cảm nhận được sự an ủi khi gặp những điều trái ý, những cảnh buồn đau. Chúng ta có thể chọn sống theo thái độ của ông Gióp. Ông là người đã có tất cả mọi thứ nhưng sau đó bị mất tất cả. Giữa nỗi đau khổ cùng cực ấy, ông Gióp đã phản ứng bằng cách nói : “Thân trần truồng sinh từ lòng mẹ, tôi sẽ trở về đó cũng trần truồng. Đức Chúa đã ban cho, Đức Chúa lại lấy đi, xin chúc tụng danh Đức Chúa… Chúng ta đón nhận điều lành từ Thiên Chúa, còn điều dữ lại không đón nhận sao ?” (G 1, 21 ; 2, 10). Việc biết ơn trong khi đau khổ không có nghĩa là chúng ta đang hài lòng với hoàn cảnh của mình, mà đó có nghĩa là chúng ta đang sử dụng đức tin để nhìn xa hơn những khó khăn hiện tại của mình. Tất cả những thử thách chúng ta gặp phải, Chúa có thể biến đổi chúng thành những trợ giúp hữu hiệu cho sự tiến bộ của chúng ta. Do đó, mọi hoàn cảnh, có khi là rất éo le, đều có thể trở thành cơ may nếu chúng ta biết tận dụng để tôn vinh Chúa. Vì tất cả đều được Chúa quan phòng theo đường lối khôn ngoan của Người.

Trong thực tế, đôi khi chúng ta cũng rơi vào lập luận rằng mình sẽ bày tỏ lòng biết ơn sau mỗi lần nhận được ơn. Thật ra đây là một quan điểm thiển cận. Bởi vì chúng ta có thể bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tạ ơn trong cuộc sống nếu cứ chờ đợi để nhận được điều mình muốn rồi mới tạ ơn. Chúng ta không thể chỉ giới hạn lòng biết ơn của chúng ta vào các phúc lành chúng ta nhận được, nhưng lòng biết ơn của chúng ta phải được diễn tả bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Điều này chứng tỏ cách rõ nét lòng trung thành của chúng ta đối với Thiên Chúa, lòng trung thành này không gì khác hơn là yêu mến đón nhận Thánh ý Chúa, đón nhận mọi hoàn cảnh Chúa cho xẩy đến với chúng ta vào mọi thời điểm.

Chúng ta biết rằng việc sống tâm tình tạ ơn luôn mang lại cho chúng ta niềm vui thánh thiện và hạnh phúc cho cuộc sống. Khi lời cám ơn được thốt ra từ cửa miệng thì chắc chắn đã được cảm nhận từ trong trái tim. Lòng biết ơn có sức chữa lành tâm hồn và mở rộng tâm trí của ta. Khi có lòng biết ơn, chúng ta sẽ cảm nhận cuộc sống này chính là phúc lành và từng khoảnh khắc đều mang lại cho chúng ta những điều cần tạ ơn.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta đã trải qua một năm với nhiều hoàn cảnh và tâm trạng khác nhau. Nhưng giờ đây, tất cả chúng ta đều có chung một tâm tình tạ ơn và phó thác. Bởi vì chúng ta không thể kết thúc một năm cũ mà không bày tỏ cũng như cho thấy qua lời nói và hành động của mình lòng biết ơn đối với Thiên Chúa và đối với mọi người.

Từ việc nhìn nhận những ơn lành và tình yêu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho từng người cũng như cho Hội Dòng trong suốt năm qua, chúng ta tập thói quen giữ mãi tinh thần tạ ơn, để không một giây phút nào, không một biến cố nào là vô tâm hay vô ích trước mặt Chúa, để bao lâu chúng ta còn thở ra hít vào là bấy lâu chúng ta còn lạc quan vui sống trong tình yêu thương diệu kỳ của Chúa. Bất cứ lúc vui, buồn, sướng, khổ hay thành công, thất bại, đều là những đường tơ muôn mầu dệt nên cuộc đời bao sắc vẻ của chúng ta.

Bất kể là thế nào, trong thuận cảnh cũng như nghịch cảnh, chúng ta vẫn sống tâm tình tạ ơn vì biết rằng đường lối và chương trình của Chúa luôn tuyệt vời, khôn ngoan và tốt nhất cho cuộc đời chúng ta. Chúng ta cám ơn Chúa không chỉ bằng lời, bằng tâm tình mà còn bằng những việc làm cụ thể. Cũng như Mẹ Maria, Mẹ đã cảm tạ Chúa bằng cách hiến dâng cả cuộc đời mình cho chương trình của Thiên Chúa. Cũng vậy, ngoài việc dâng lên Chúa tâm tình biết ơn và những khúc ca cảm tạ, chúng ta cám ơn Chúa bằng một cuộc sống tốt lành : luôn trung tín với Chúa, chân thành, khiêm tốn phục vụ tha nhân, sống đúng với ơn gọi, với địa vị của mình và biến đổi đời sống nên tốt hơn mỗi ngày.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em được hạnh phúc khi cảm nhận Thánh ý Chúa là điều tốt nhất cho mình và biết giữ tay mình trong tay Chúa bằng cách giữ mãi tinh thần tạ ơn trong từng thời khắc của cuộc sống. Xin Mẹ Maria Mân Côi giúp chúng ta có được thói quen biết không ngừng tạ ơn Chúa, để chúng ta luôn lạc quan vui sống trong tình thương của Chúa và bình an trong tương quan đối với mọi người.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, Fmsr

 

Bài mới

KHI ĐÃ CHỌN NGÀI

(Bài nguyện ngắm ngày 13-08-2022) Lạy Chúa, trong thinh lặng, con quỳ gối trước mặt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *