Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 10/2018: Đọc kinh lần Hạt Mân Côi sao cho có tinh thần, phải có ý vị bề trong

Tâm thư tháng 10/2018: Đọc kinh lần Hạt Mân Côi sao cho có tinh thần, phải có ý vị bề trong

TÂM THƯ THÁNG 10-2018

ĐỌC KINH LẦN HẠT SAO CHO CÓ TINH THẦN

PHẢI CÓ Ý VỊ BỀ TRONG HỢP VỚI TIẾNG ĐỌC BỀ NGOÀI

(Đức Cha Tổ Phụ)

 

Trong truyền thống Giáo Hội, việc lần chuỗi Mân Côi đã giúp nhiều người có một đời sống cầu nguyện tốt và ngay cả đạt được việc cầu nguyện liên lỉ. Chúng ta biết rằng Kinh Mân Côi là lời kinh đơn sơ, ngắn gọn và dùng đâu cũng được. Kinh Mân Côi có thể là lời kinh của cộng đoàn, củagia đình và của từng cá nhân. Trong kinh Mân Côi, chính Đức Mẹ đưa chúng ta vào lời kinh của Mẹ, giúp chúng ta đến được với Chúa Giêsu và đem chúng ta đi sâu vào các mầu nhiệm của Con Mẹ. Một cách nào đó, Mẹ Maria cho chúng ta dự phần vào lời kinh của Mẹ, lời kinh sâu xa thấm đượm Tin Mừng Chúa Giêsu.

Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng : “Vì là Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, nên phải biết lần hạt và suy ngắm những mầu nhiệm Rất Thánh Mân Côi cách ý tứ, thâm trầm” [1]. Đọc một cách ý tứ thâm trầm là đọc và suy niệm Kinh Mân Côi với tất cả tâm hồn, đi vào chiều sâu của từng lời kinh, để những lời kinh đưa chúng ta vào sự thông hiệp thân tình với Thiên Chúa, nhờ đó lòng yêu mến của chúng ta được nhân rộng, lòng cậy trông của chúng ta được củng cố và đức tin của chúng ta được tăng trưởng. Muốn thế, chúng ta phải loại bỏ những chướng ngại cản trở chúng ta đi vào chiều sâu nội tâm, là nơi Thiên Chúa chờ đợi sự nối kết tình yêu nhiệm mầu giữa Chúa và ta. Nhưng theo Cha Giuse Đỗ Đình Tiệm [2]“chúng ta không thể loại bỏ những chướng ngại khi mà chúng lại nằm ngay trong các quan năng của ta. Chúng phát sinh từ những sinh hoạt của các khả năng tinh thần và thể xác, như các giác quan, trí tưởng tượng, lý trí, ý chí, tình cảm nơi ta. Vậy chỉ còn cách lợi dụng ngay các quan năng đó, và hướng sinh hoạt của chúng về phía mục đích siêu nhiên.

  1. Về cơ thể

 Khi đọc Kinh Mân Côi, nên chọn một tư thế cho phù hợp : ngồi, đứng hay quỳ. Ngồi thì ngồi ngay ngắn, không uể oải; đứng thì đứng thẳng, không dựa dẫm. Tay lần từng hạt đều đặn, miệng đọc chậm rãi, hay đôi môi mấp máy theo lời kinh. Tất cả đều góp phần vào việc cầm trí. Nhất là khi vì tình yêu, ta muốn làm mọi việc cách nghiêm túc, thì mọi cố gắng nhỏ đều góp phần vào việc đào luyện tâm hồn.

  1. Về trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng phải được vận dụng để gợi ra những hình ảnh của mỗi mầu nhiệm đang suy, với những nhân vật và những sinh hoạt của các nhân vật ấy.

Trong mọi trường hợp, đều phải cố gắng tập trung tưởng tượng, gợi ra những hình ảnh và thái độ, ngôn ngữ, hành động và cả tâm tình, tư tưởng của các nhân vật liên hệ.

  1. Về lý trí

Khi suy nghĩ về những vấn đề liên hệ đến các mầu nhiệm chứa đựng trong chuỗi Mân Côi, dần dần ta sẽ có cách nhìn, cách phê phán, lượng giá, suy luận theo đúng tinh thần của Tin Mừng. Không những là vấn đề liên hệ trực tiếp đến nội dung Đức Tin, mà cả những vấn đề liên quan đến tâm lý, luân lý, xã hội, triết lý tự nhiên, mà cuộc đời và vũ trụ đặt ra cho con người.

 

  1. Về cảm tính

Ta hãy khơi dậy những cảm tình cao đẹp từ mầu nhiệm đang suy, để tạo những mối dây thân tình bằng hữu với các nhân vật trong đó. Vd. Trong vườn dầu, ta tìm đến với Chúa, không phải chỉ để được an ủi, nhưng còn để thông dự với Chúa trong cơn sầu não tột cùng, khi đối diện với tội lỗi loài người.

  1. Về ý chí và hành động

Điều kiện tiên quyết cũng là mục đích cuối cùng của việc lần hạt Mân Côi cũng như mọi việc thờ phượng khác, là phải biết vận dụng ý chí để lựa chọn, quyết định và hành động trong cuộc sống hàng ngày, sao cho phù hợp với Lời Chúa. Lời kinh ta đọc phải làm sao thấm nhiễm cuộc sống hằng giây hằng phút, từ việc trọng đại, đến việc nhỏ bé nhất. Hiểu như vậy, thì việc suy niệm kinh Mân Côi cũng là một cách dâng lễ. Dâng lễ tốt, sẽ giúp đọc kinh Mân Côi thành công.

Khi làm chủ được các quan năng, chúng ta mới có thể tránh được những lo ra ngoài ý muốn. Đức Cha Tổ Phụ Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn dạy rằng : “Đọc kinh lần hạt sao cho có tinh thần, phải có ý vị bề trong hợp với tiếng đọc bề ngoài” [3]. Nghĩa là chúng ta phải đọc Kinh Mân Côi với cả trái tim và thần trí của mình, đặt hết tâm tình vào lời kinh để nối kết tình yêu của chúng ta với Chúa qua Đức Maria. Đức Cha còn dạy tiếp :“Phải làm việc ấy bởi lòng mến Chúa và hằng trông xem Chúa ở trước mặt. Trong lòng có lửa mến Chúa thì phải thiêu hết những sự chia trí lo ra dông dài, phải chăm chỉ suy ý nghĩa kinh mình đọc. Lời kinh đọc làm sao, trong lòng cũng phải có ý nguyện cầu làm vậy… Cho được giữ tinh thần bề trong, thì trước khi đọc kinh lần hạt, phải hồi tâm lại một chốc. Và chỉ ý ta đọc kinh lần hạt buổi này là có ý xin ơn gì riêng, có ý cầu nguyện cho ai, có ý cầu nguyện cho những linh hồn nào trong luyện tội […}. Sau hết, mỗi khi đọc kinh lần hạt thì hãy nhắc trí lên cùng Chúa và Đức Mẹ, và xin những ơn đã có ý xin khi nãy, và dâng mình cho Chúa và Đức Mẹ” [4].

Một số người có kinh nghiệm là, mỗi khi cảm thấy khó cầm trí hiện diện trước thánh nhan Chúa, thường chỉ cần bắt đầu lần chuỗi là có thể tìm lại được sự an bình nội tâm và thông hiệp với Chúa. Hiện nay, chuỗi hạt được nhiều người dùng để đi vào cầu nguyện. Đó không phải là một thời trang và cũng không phải là sự trở về với một kiểu đạo đức lỗi thời, nhưng chính là một dấu chỉ sự hiện diện đầy tình mẫu tử của Mẹ Maria, rất mãnh liệt trong thời đại chúng ta đáng sống. Mẹ ao ước nhờ ơn cầu nguyện mà đem tất cả con cái của Mẹ về với Thiên Chúa.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Chúng ta là những nữ tu thuộc Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi, nên chúng ta phải coi chuỗi Mân Côi như quà tặng qúy báu mà Thiên Chúa và Đức Mẹ trao ban cách riêng cho Hội Dòng, đồng thời chúng ta chọn Kinh Mân Côi là lời kinh đặc biệt của Hội Dòng. Qua lời kinh này, chúng ta được chìm sâu trong tình yêu và ân sủng cứu độ của Thiên Chúa. Qua lời kinh này, chúng ta nhận ra lời mời gọi sống ơn cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Nếu được như vậy, Kinh Mân Côi sẽ giúp chúng ta cải thiện đời sống của chính mình và của người khác nữa. Ước mong mỗi chị em Mân Côi biết trân quý tràng hạt Mân Côi, biết yêu kính những lời Kinh Mân Côi bằng cách thả vào đó tất cả tâm tình của mình mỗi khi đọc và suy niệm lời kinh rất quý trọng này, để chúng ta có thể nhận được sức sống Thiên Chúa ban cho và nhận ra sức sống ấy trong từng giây phút, trong từng lời kinh tiếng hát của mình.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Maria Mân Côi

  1. Rose Vũ Loan, Fmsr

[1] Gia sản Dòng cuốn I, trang 149

[2] Cha Giuse Đỗ Đình Tiệm là Tuyên Úy của Tu viện Mân Côi Phước Lộc, từ năm 1975 đến năm 2002. Trích bài giảng Lễ Mẹ Mân Côi năm 2000.

[3] Gia Sản Dòng cuốn 1, trang 277

[4] Gia Sản Dòng cuốn 1, trang 277 đến 278.

Bài mới

KHI ĐÃ CHỌN NGÀI

(Bài nguyện ngắm ngày 13-08-2022) Lạy Chúa, trong thinh lặng, con quỳ gối trước mặt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *