Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm Thư tháng 7/2018: Muốn được Chúa yêu thương, người ta mến phục, thì hãy ở khiêm nhường

Tâm Thư tháng 7/2018: Muốn được Chúa yêu thương, người ta mến phục, thì hãy ở khiêm nhường

TÂM THƯ THÁNG 07-2018

“MUỐN ĐƯỢC CHÚA THƯƠNG YÊU, NGƯỜI TA MẾN PHỤC,

THÌ HÃY Ở KHIÊM NHƯỜNG”

(Đức Cha Tổ Phụ)

Có một loài hoa gọi là “Hoa không tên”, hay mọc ở những nơi bóng mát, thường ẩn mình trong những nơi không có gió. Thân của nó ngoằn ngoèo, đầu hơi chúc xuống, hình như nó không muốn cho ai biết đến, nhưng nó lại rất đẹp, tỏa hương ngào ngạt, hấp dẫn lạ thường. Đây là một loài hoa hiếm thấy, có nét đẹp khiêm tốn giản dị nhưng lại nở hoa rất nhiều. Các loại hoa khác thường tranh nhau vươn mình ra ánh sáng để khoe sắc hương, ngược lại, hoa không tên lại thích ẩn mình và lặng lẽ tặng cho con người mùi hương thơm ngát của mình.

Hình ảnh “Hoa không tên” nhắc cho ta về nét đẹp của người sống khiêm tốn, kín ẩn. Trong xã hội, sự thường thì ai cũng muốn được người khác biết đến để ca tụng và nể vì. Ai cũng thích có địa vị, thế lực và nếu bị coi thường thì dễ buồn chán, thất vọng. Tuy nhiên cũng không thiếu những người thích một cuộc sống âm thầm lặng lẽ và bằng lòng khi bị người khác lãng quên. Họ yêu thích sự không ai biết đến mình. Họ chấp nhận bị lu mờ để danh Chúa được tôn vinh. Họ muốn người khác nổi danh, còn họ lại thích sống mai ẩn. Vì thế mà họ thường được nhiều người yêu mến. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng : Muốn được Chúa thương yêu, người ta mến phục, thì hãy ở khiêm nhường” [1]. Chỗ khác, Đức Cha Tổ Phụ nói rằng :Một nữ tu khiêm nhường thì dễ ăn, dễ ở, ai cũng mến thương, và chính Đức Chúa Trời cũng mến yêu, và ban cho nhiều ơn phúc” [2]. Quả vậy, người khiêm tốn luôn được Chúa yêu thương và được mọi người kính trọng. Các thánh cho rằng đây là một nhân đức rất đáng yêu, không thể thiếu trong mọi tiến trình hướng tới sự trọn lành.

Trong cuộc sống có nhiều đức tính dẫn đưa người ta đến thành công, và khiêm tốn là một trong số đó. Cụ thể, khi có dịp tiếp xúc với một người khiêm tốn, chúng ta luôn cảm thấy họ đáng mến phục vì họ luôn thể hiện thái độ hòa nhã, nhún nhường và tôn trọng người khác. Họ luôn tìm kiếm những ưu điểm của người khác và xem đó như tấm gương để học hỏi. Người khiêm tốn cũng dễ dàng nhìn ra những giới hạn và yếu đuối của mình. Dù họ có tài giỏi hay giầu có, thì trước mặt Chúa, họ cũng thấy tài năng của họ không ra gì và sự giầu sang của họ chẳng là chi, vì họ xác tín rằng tất cả những gì họ có đều do Chúa ban, nên họ chỉ muốn một điều là cho danh Chúa được vinh quang, còn họ thì như là không có gì. Lời sách Gương Phúc rất phù hợp với tâm tình của những người có thái độ như thế : “Họ yêu thích sự không ai biết đến và kể mình như không”. Khi nói về đức khiêm nhường, Đức Cha Tổ Phụ cũng khuyên dạy các con cái như sau : “Con đừng tự hào về tài năng, nghề nghiệp, công việc của con quá, đừng để trí đến việc con làm quá” [3].

Khi học sống đức khiêm tốn, chúng ta cần nhìn vào mẫu gương của Chúa Giêsu, nhất là trong thời gian 30 năm sống đời ẩn dật tại Nagiarét. Cuộc sống của Người diễn ra một cách bình thường, khiêm hạ, không có biến cố gì đặc biệt. Khi chọn sống một quãng thời gian dài trong âm thầm, chắc chắn Chúa muốn dạy chúng ta một điều gì đó về giá trị của một đời sống âm thầm và khiêm hạ. Chẳng hạn Chúa muốn dạy chúng ta biết quý chuộng đời sống bình dị, đơn giản, biết yêu mến lao động, biết quý trọng sự thinh lặng v.v… Và Thánh Luca đã tóm kết cuộc sống ẩn dật của Chúa Giêsu trong một câu rất đẹp: “Còn Chúa Giêsu, càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2, 52). Rồi trong suốt 3 năm rao giảng, Chúa Giêsu đã thể hiện sự khiêm tốn và hiền hòa trong đời sống, trong cách xử sự và dạy mọi người hãy học cùng Chúa vì Chúa có “lòng hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (x. Mt 11,29).

Nhìn vào gương Mẹ Maria, chúng ta cũng nhận thấy Mẹ đã chọn sống khiêm tốn để trở nên giống Chúa Giêsu. Mẹ chấp nhận mọi biến cố xảy ra cách lặng lẽ và dịu dàng. Mẹ đã tự nguyện xóa mờ đi cái tôi của mình để sẵn sàng tuân phục thánh ý Chúa. Mẹ âm thầm trong cung cách sống của một người “luôn suy đi nghĩ lại trong lòng” lời Chúa và các biến cố. Đời sống của Mẹ luôn biểu lộ một sự bình dị, đơn sơ và ẩn khuất. Mẹ đã chu toàn mọi bổn phận cách nhẹ nhàng, bình tĩnh, không tỏ ra khó khăn gì và cũng không bao giờ gây chú ý, vì Mẹ đã thi hành mọi việc như tất nhiên phải thế. Mẹ cao sang nhưng Mẹ vẫn sống kín ẩn và không muốn ai biết đến. Đối với Mẹ, Mẹ chỉ cần một mình Thiên Chúa biết là đủ, bởi vì trong tất cả mọi sự, Mẹ chỉ tìm kiếm thánh ý Chúa mà thôi.

Nhìn vào gương Thánh Giuse, một con người khôn ngoan, khiêm hạ và luôn chu toàn mọi bổn phận cách âm thầm. Ngài đã xuất hiện đúng lúc và rút lui đúng thời điểm. Khi gặp sự cố xẩy đến, Ngài không lớn tiếng giãi bày nhưng âm thầm và nhẫn nhục trong gian nan, bình tâm trước những thử thách. Chính nhờ sự âm thầm lặng lẽ mà Thánh Giuse đã biết lắng nghe và đón chờ thánh ý Chúa soi sáng để mau mắn thi hành và làm trọn sứ mạng được trao.

Khi chiêm ngưỡng cuộc sống âm thầm và rất khiêm hạ của gia đình Thánh Gia, chúng ta được mời gọi suy nghĩ về cuộc đời của mình. Chúng ta biết rằng cái làm nên giá trị đời sống không phải là những chuyện nổi danh, to tát mà là chất lượng của đời sống. Vậy làm sao để cuộc sống thường ngày của chúng ta, với những công việc nhỏ bé, những sinh hoạt rất bình thường, không nổi trội, không vĩ đại, lại trở nên đáng quý trọng ?

Chúng ta biết rằng khiêm tốn là một nhân đức phải có từ trong tâm tình và đương nhiên nó sẽ được hiển tỏ ra bằng thái độ bên ngoài. Từ việc xác nhận sự thật về con người yếu đuối và mỏng dòn của mình, chúng ta sẽ thể hiện ra bên ngoài bằng lời nói dịu dàng, điệu bộ nết na, cách ứng xử hiền hòa dễ thương, luôn vui vẻ và bình an trong tâm hồn, khi thành công cũng như khi thất bại, khi được lợi cũng như khi gặp điều bất lợi, khi được khen cũng như khi bị chê bai. Đức Cha Tổ Phụ nói rằng “khiêm nhường không những phải giữ trong cả lời nói, cách ăn ở mà lại phải có tự trong lòng, nghĩ mình là hèn kém thật, chớ lấy mình làm hơn và chớ khinh ai bao giờ” [4]. Đó là phong cách sống của người khiêm tốn. Họ luôn biết nhận ra sự thật về mình để cảm tạ và tin cậy vào Chúa. Họ đón nhận đời mình như một quà tặng Chúa ban và dâng lại đời mình cho Chúa cũng như một quà tặng.

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

NGƯỜI TA THƯỜNG NÓI : KHIÊM TỐN BAO NHIÊU CŨNG KHÔNG ĐỦ VÀ KIÊU NGẠO MỘT CHÚT ĐÃ LÀ THỪA. TỪ KHI SINH RA, CHÚNG TA ĐÃ MANG TRONG MÌNH MẦM MỐNG CỦA SỰ KIÊU CĂNG. CHÍNH VÌ THẾ MÀ GƯƠNG LÀNH CỦA CHÚA CŨNG NHƯ LỜI CHÚA KÊU GỌI CHÚNG TA SỐNG KHIÊM TỐN THEO TINH THẦN CỦA TIN MỪNG PHẢI LUÔN LÀ LẼ SỐNG VÀ LÀ BÀI HỌC ĐẠO ĐỨC ĐẦU TIÊN CHO CHÚNG TA. THEO ĐỨC CHA TỔ PHỤ, “ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG LÀ NỀN TẢNG MỌI NHÂN ĐỨC, NÊN MỘT NỮ TU CÓ LÒNG KHIÊM NHƯỜNG THẬT THÌ DỄ DÀNG TẬP CÁC NHÂN ĐỨC KHÁC, DỄ VÂNG LỜI VÀ DỄ CHỊU KHÓ HÃM MÌNH” [5]. ĐÚNG VẬY, NGƯỜI CÓ LÒNG KHIÊM NHƯỜNG SẼ DỄ DÀNG NHẬN RA NHỮNG THIẾU SÓT CỦA MÌNH. HỌ TÍCH CỰC LUYỆN TẬP ĐỂ TRÁNH NHỮNG KHUYẾT ĐIỂM VÀ HOÀN THIỆN ĐƯỢC BẢN THÂN. NGƯỜI CÀNG KHIẾM TỐN, CÀNG HỌC HỎI ĐƯỢC NHIỀU.

Chúng ta nguyện xin gia đình Thánh Gia là gương sáng của đời sống khiêm hạ, ban cho mỗi chị em Mân Côi ý thức được thân phận mong manh yếu đuối của mình, để chúng ta luôn cần đến sự giúp đỡ từ Chúa. Xin Mẹ Maria Mân Côi ban cho chúng ta luôn biết tránh xa thái độ tự mãn và quyết đi vào con đường khiêm hạ bằng cách sống đúng với giới hạn của một thụ tạo nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa vô biên, để nhờ đó, Chúa sẽ là tất cả cho chúng ta.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, Fmsr

[1] Gia sản Dòng cuốn I, trang 457

[2] Gia sản Dòng cuốn I, trang 237

[3] Gia sản Dòng cuốn I, trang 402

[4] Gia sản Dòng cuốn I, trang 99

[5] Gia sản Dòng cuốn I, trang 236

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *