Home / Ơn Gọi Mân Côi / Bài cảm nhận Ơn Gọi Mân Côi / Sự quan phòng trong sứ vụ

Sự quan phòng trong sứ vụ

SỰ QUAN PHÒNG TRONG SỨ VỤ

Sao Đêm

“Con chồn có hang, chim trời có tổ nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”, chân lý này Chúa Giêsu không chỉ mặc khải cho cho các tông đồ ngày xưa, mà còn cho tất cả những ai muốn theo Ngài hôm nay. Theo Chúa, người môn đệ không “an cư lạc nghiệp”, không tích lũy của cải và không tìm sự an toàn cho bản thân. Theo Chúa, người môn đệ luôn sẵn sàng lên đường để đến phục vụ  tha nhân, những người bé mọn, nghèo hèn. Hành trang trên đường sứ vụ không gì khác ngoài tình yêu với tha nhân và niềm tin tưởng trọn vẹn vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa!

Hăng say đón nhận sứ vụ lên đường, nhưng người môn đệ sẽ phải đối diện với bao khó khăn, thách đố. Dường như hình ảnh Chúa Giêsu bị chống đối, bị loại trừ cũng là điều người môn đệ vẫn sẽ gặp lại trên nẻo đường dâng hiến của mình. Có khi khó khăn vì môi trường mới đa dạng, phong phú, đối tượng phục vụ cũng phức tạp, hoặc có nhiều nhu cầu phải đáp ứng… Dù muốn dù không thì người môn đệ phải sẵn sàng để hòa nhập và thích nghi. Thế nhưng, đâu phải cứ hòa nhập được với môi trường mới là đã xong. Vẫn còn đó nhiều thách đố cho người môn đệ: chưa được tha nhân đón nhận, việc thiếu kinh nghiệm phục vụ, hoặc chính bản thân còn hạn chế về khả năng tông đồ…

Tuy nhiên, trong hành trình theo Chúa để nên giống Chúa và phục vụ tha nhân, người môn đệ đâu phải chỉ gặp khó khăn hay vác thập giá, vì đã đón nhận biết bao khoảnh khắc yêu thương từ những tâm hồn quảng đại, cao thượng, và không ít bài học quý giá đến từ những con người sống khiêm hạ, chân thành. Thời nay, vẫn có đó những con người mang dáng dấp của Nicôđêmô, của các chị em nhà Mattha, của Giakêu hay Simon Kyrênê… Họ là những người đã từng nâng đỡ và chia sẻ sứ vụ với người môn đệ theo Chúa.

Nhìn lại hành trình theo Chúa, người môn đệ cũng sẽ thấy đời mình là chuỗi dài muôn hồng ân, đặc biệt là cảm nhận được sự hiện diện sống động của Chúa trong khi thi hành sứ vụ. Trước những khó khăn, thử thách, người môn đệ lắm lúc đã gục ngã, chán nản và tưởng chừng không thể vượt qua, thì chính Chúa đã đến củng cố niềm tin và trao ban sức mạnh tình yêu, giúp người môn đệ đủ sức đương đầu và can đảm tiếp tục sứ vụ. Sau mỗi thách đố, người môn đệ đã trưởng thành hơn theo khuôn mẫu Chúa Giêsu, đồng thời có thêm kinh nghiệm về tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Có lẽ chỉ trong gian nan thử thách, người môn đệ mới hiểu hơn những gì Thiên Chúa ưu ái dành tặng riêng mình. Những lúc như thế, khó khăn thử thách luôn có một giá trị thiêng liêng, giúp cho mối tương quan giữa Thiên Chúa và người môn đệ trở nên gắn bó, mật thiết hơn. Nhờ trải qua gian khó, người môn đệ cảm nhận Thiên Chúa đã yêu thương và quan phòng cho bản thân dường nào. Và cũng qua những chướng ngại trong đời ấy, người môn đệ nhận ra mình thật giới hạn và luôn cần đến ơn Chúa. Dường như càng đối diện với nhiều khó khăn, thử thách trong sứ vụ, Thiên Chúa lại càng có nhiều cơ hội để thể hiện bản chất tình yêu của Ngài với người môn đệ, đồng thời, người môn đệ hiểu biết rõ hơn về Một Thiên Chúa Tình Yêu! 

Chắc hẳn, khi tin tưởng cuộc đời mình nằm gọn trong kế hoạch yêu thương quan phòng của Thiên Chúa, người môn đệ sẽ an tâm tiến về phía trước. Người môn đệ sẵn lòng đón nhận hồng ân niềm vui, ra sức tận dụng hồng ân thử thách và sống hết mình với sứ vụ được trao. Tin, nhận thức và sống như thế, người môn đệ sẽ tìm được hạnh phúc đích thực, và hạnh phúc đích thực ấy lại được tiếp tục chia sẻ cho mọi người, đặc biệt với những ai đang sống gần gũi với người môn đệ.

Bài mới

Tâm thư tháng 05-2023 : MẸ MARIA , MẪU GƯƠNG VÀ BẠN ĐỒNG HÀNH GIÚP TA VƯỢT QUA MỌI THÁCH ĐỐ

Ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm về những khó khăn phải đối diện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *