Home / Thư Bề Trên-TLHT / Tài liệu học tập / Chủ đề sống Tháng 5/2018: Ba Lời Khuyên Phúc Âm: Con Đường Đưa Đến Sự Thánh Thiện

Chủ đề sống Tháng 5/2018: Ba Lời Khuyên Phúc Âm: Con Đường Đưa Đến Sự Thánh Thiện

BA LỜI KHUYÊN PHÚC ÂM:

CON ĐƯỜNG ĐƯA ĐẾN SỰ THÁNH THIỆN

Nt. M. Gaudentia Xuân Huệ, FMSR.

Chúng ta biết rằng ơn gọi lớn nhất, cao cả nhất của các Kitô hữu là nên thánh, chính Chúa Giêsu đã mời gọi tất cả các Kitô hữu: Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện[1]. Công Đồng Vatican II cũng lập lại ý tưởng đó: “Mọi Kitô hữu, dù ở địa vị nào, bậc sống nào, đều được Chúa kêu gọi đạt tới sự trọn lành thánh thiện như Chúa Cha trọn lành, tùy theo con đường riêng của mỗi người Sự thánh thiện ấy “được diễn tả nơi từng người dưới nhiều hình thức khác biệt, và mỗi người cố đạt tới đức ái trọn hảo tức là sự thánh thiện và xây dựng tha nhân tùy bậc sống của mình[2].

Như vậy có nhiều phương cách thực hành sự thánh thiện, nhưng ơn gọi thánh hiến với các lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Nghèo khó và Vâng phục vẫn được xem như việc thực hành mang lại cho thế giới một bằng chứng và một mẫu gương về sự thánh thiện của Giáo Hội. Theo nghĩa triệt để, ơn gọi thánh hiến cũng thể hiện một nét phác họa hình ảnh về cuộc sống mai hậu, nơi mà mọi ý hướng và khát vọng cá nhân hay cộng đoàn đều quy chiếu về Thiên Chúa, Đấng là khởi nguyên và cùng tận của mọi sự. Quả thật, ba lời khuyên Phúc Âm chính là con đường đưa đến sự thánh thiện.

 1. Có nhiều con đường nên thánh

Thánh nữ Têrêsa Lisieux đã xác định: “Chúa mở ra trước mắt con quyển sách thiên nhiên là phong cảnh trời đất. Ngắm cảnh thiên nhiên, con nhận thấy rằng tất cả những hoa Chúa dựng nên đều xinh đẹp hết, mầu hồng hoa Mân côi và sắc trắng phau phau hoa huệ không át được mùi thơm hoa má tím, cũng không làm mất vẻ đơn sơ xinh tươi hoa cúc tây. Phải rồi, nếu tất cả những hoa li ti ấy lại muốn làm hoa hồng cả, thì cảnh thiên nhiên sẽ mất vẻ đẹp lý thú mùa xuân, các cánh đồng sẽ chẳng còn muôn hoa rực rỡ nở.

Ấy cảnh trời thiêng liêng của giới linh hồn cũng thế. Trong khu vườn cuộc sống này, Chúa dựng nên những vị đại thánh để sánh với hoa huệ, hoa hồng. Chúa lại dựng nên những thánh nhỏ, giống như hoa cúc đơn, hoa má tía để Chúa vui lòng lúc nhìn xuống chân thấy cảnh trời đất tưng bừng đẹp đẽ… Hoa nào càng vui theo thánh ý Chúa, càng nên trọn lành tốt đẹp”[3].

Chúng ta cũng nhận thấy trong vườn hoa của Giáo Hội có nhiều vị thánh và mỗi người nên thánh một cách khác nhau, theo con đường khác nhau.

Nếu chúng ta sống ở Galilê, đời Hêrôđê hay Augustô, chắc một buổi chiều nào đó, chúng ta đã gặp người thợ khoác tấm áo mầu nâu nhạt, đang trên đường trở về nhà. Đó là Giuse Nagiarét.

Nếu chúng ta sống gần biển hồ Tibêria, chúng ta đã thấy những bác ngư phủ vá lưới, bàn tán về mẻ lưới hôm truớc, giữa mùa cá. Đó là Phêrô và Anrê.

Nếu chúng ta sống ở Corinthô dưới đời trấn thủ Gallion, chúng ta đã gặp một người Do thái, mảnh khảnh làm nghề dệt bạt. Đó là Saolô hay còn gọi là Phaolô thành Tácsô.

Chắc hẳn chúng ta đã thấy ở Roma, thời tổng trấn Diôclêtianô, hai y sĩ sinh đôi mới ở Ả rập tới, đang đi tìm khách hàng. Đó là Cosma và Đamianô.

Nếu chúng ta sống ở miền Bắc nước Ý vào thế kỷ 16, hẳn chúng ta đã gặp thấy một thanh niên con nhà quyền quý rất đơn giản và chăm chỉ. Đó là Lu-y Gonzaga.

Nếu những lúc đó người ta bảo chúng ta: Họ sẽ là Thánh đấy, chúng ta có tin không?

Như thế mà là thánh: một bác thợ, một dân chài, một y sĩ, một thư sinh… nhưng họ đã được Chúa Thánh Thần biến đổi và họ đã để cho Ngài hướng dẫn trở nên thánh. Chúng ta đều có thể nên thánh, và đừng quên rằng chúng ta PHẢI nên thánh nữa![4]

Rồi còn biết bao nhiêu thánh hiển tu, những vị thánh đã đi theo con đường ba lời khuyên Phúc Âm, đặc biệt các thánh tổ phụ lập dòng: thánh Biển Đức, thánh Đaminh, thánh Phanxicô Assisi, thánh Gioan Thiên Chúa, thánh Ignatiô Loyola, thánh Gioan Bosco, thánh Alphongso… Rồi các thánh tu dòng: thánh Catharina Siena, thánh Rosa Lima, thánh Têrêsa Avila, thánh Têrêsa Lisieux, thánh Têrêsa Calcutta, thánh Phanxicô Xavier, thánh Martin Porres, thánh Đaminh Savio…

Nói cho cùng, không chỉ những vị thánh tu dòng mà tất cả các vị thánh dù trong bậc sống nào cũng đều đi vào con đường hoàn thiện, con đường của ba lời khuyên Phúc Âm, một cách minh nhiên hay mặc nhiên, như một phương tiện để nên thánh. Điều đó cho ta thấy ba lời khuyên Phúc Âm chính là con đường đưa đến sự thánh thiện mà chính Chúa Kitô đã khai mở, đã sống và mời gọi chúng ta bước theo để nên hoàn thiện như Cha trên trời.

 1. Con đường nên thánh qua 3 lời khuyên Phúc Âm

Khi người thanh niên giầu có đến hỏi Chúa Giêsu về điều kiện để được Nước Trời làm cơ nghiệp, anh đã nhận được một bản liệt kê các điều luật… mà các điều luật đó anh vẫn hằng tuân giữ. Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi anh tiến xa hơn: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi[5]. Như vậy sự trọn lành thánh thiện phải vượt xa hơn việc tuân giữ các điều luật. Nó hệ tại từ bỏ tất cả, thực thi đức ái, và bước đi theo Chúa Giêsu.

Theo nghĩa trên, con đường của các lời khuyên Phúc Âm chính là “con đường trọn lành”, và những người sống đời thánh hiến là những người sống “bậc trọn lành”. Dĩ nhiên con đường trọn lành đây được hiểu về sự trọn lành cần phải đạt tới, chứ không hiểu về sự trọn lành đã đạt được rồi. Thánh Tôma Aquinô giải thích rõ ràng: Những ai cam kết thực hành các lời khuyên Phúc Âm thì không hề tự hào rằng mình đã chiếm hữu được sự trọn lành, mà là đang bước đi trên con đường trọn lành. Họ nhận biết mình là tội nhân, những tội nhân được cứu độ. Họ cảm nhận và được kêu gọi cách rõ ràng hơn phải tiến tới sự trọn lành thánh thiện.

Ngoài ra, trong tất cả mọi biểu hiện của sự thánh thiện, thì đức ái hay tình yêu đích thực là quan trọng nhất. “Đức ái chi phối mọi phương thế nên thánh, là linh hồn của những phương thế ấy và đưa chúng đến cùng đích”[6]. Thực vậy, đối tượng của sự thánh thiện là Đức Ái mà đời sống thánh hiến được Giáo Hội gọi tên là “Đức Ái Trọn Hảo”. Như vậy đời sống “Đức Ái Trọn Hảo” qua việc khấn giữ 3 lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Nghèo khó và Vâng phục, là con đường dẫn đưa tu sĩ bước theo sát Chúa Kitô hơn, đến gần với Thiên Chúa, nguồn mạch sự thánh thiện hơn.

 1. Nội dung “Ba lời khuyên Phúc Âm”

Việc hiến thân triệt để cho Thiên Chúa qua ba lời khấn nhắm vào việc tái tạo con người trong sự tự do của Tin Mừng. Hành động này giải phóng con tim[7], và làm cho tu sĩ có khả năng thực thi Đức Ái Trọn Hảo đối với Thiên Chúa và tha nhân.

1) Khiết Tịnh

Đời sống thánh hiến, đặc biệt lời khấn Khiết tịnh là dấu chỉ sự thánh thiện của Giáo Hội, vì thế tu sĩ cần phải cam kết hướng đến sự thánh thiện hơn mãi, điều này đòi buộc phải có một chọn lựa dứt khoát: thuộc về Thiên Chúa mãi mãi, Người phải là đối tượng duy nhất và tuyệt đối. Tu sĩ phải luôn lựa chọn lại mỗi ngày để trung thành với Giao ước Tình yêu mà họ đã cam kết. Từ đó giúp họ đạt tới niềm vui Vượt qua, một niềm vui Phục sinh với Đức Kitô. Họ quên đi mọi chuyện đã qua để lao mình về phía trước. Nhờ đó họ có được sự tự do thiêng liêng. “Quả vậy, từ cấp độ thâm sâu nhất của hữu thể họ, những người tận hiến được gắn chặt vào đời sống năng động của Giáo Hội, một Giáo Hội khao khát Thiên Chúa tuyệt đối và được mời gọi nên thánh. Chính họ đang làm chứng về sự thánh thiện ấy”[8].

Đối với chị em Mân Côi, “Đời sống Khiết tịnh là một ân huệ cao quý Thiên Chúa ban, nhằm giải thoát tâm hồn và thanh luyện con tim khỏi mọi ràng buộc, để yêu mến Thiên Chúa và tha nhân cách trọn vẹn và nồng nàn hơn. Nhờ vậy, chị em được hoàn toàn tự do để phục vụ Tin mừng”[9].

2) Nghèo Khó

Đức Nghèo khó mà tu sĩ tuyên khấn trước hết là sự tách mình ra khỏi các dính bén trần thế và của cải vật chất. Sau là dùng của cải vật chất và sự phong nhiêu Thiên Chúa ban cho mình để phục vụ tha nhân và làm vinh danh Thiên Chúa. Con người làm chủ các tài sản vật chất chứ không phải là nô lệ cho chúng: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được”[10]. Khi đã khước từ vật chất để chọn Thiên Chúa và chỉ khao khát mình Người, tu sĩ bước vào con đường hoàn thiện, con đường nên thánh. Để trung thành với đời sống nghèo khó, nên giống Chúa Giêsu, tu sĩ cần phải vượt qua giới hạn của luật buộc để đi sâu hơn nữa vào sự nghèo khó nội tâm, chỉ khao khát một mình Thiên Chúa, chọn Chúa làm gia nghiệp và đạt tới sự trọn lành.

Cũng vậy, “Đời sống nghèo khó của chị em Mân Côi có một ý nghĩa sâu xa  hơn khi chị em sống nghèo khó trong tinh thần, chỉ lo tìm kiếm kho tàng trên trời. Điều này giúp chị em sống phó thác cho Thiên Chúa như những thụ tạo của Người, được tự do nội tâm, siêu thoát khỏi mọi vinh quang và của cải trần thế, để mở rộng lòng với Chúa và tha nhân[11].

3) Vâng Phục

Đức Vâng phục hướng tới sự hoàn thiện của đời thánh hiến, giúp tu sĩ bước theo sát Đức Giêsu hơn. Khi tuyên khấn Vâng phục tu sĩ hiến dâng tất cả ý chí và toàn bộ đời sống để bước vào kế hoạch cứu độ của Chúa Giêsu một cách vững mạnh và quyết liệt hơn[12]. Bởi vậy cuộc đời của tu sĩ trở nên một của lễ hiến dâng hiệp cùng hy tế cứu độ của Chúa Giêsu dâng lên Thiên Chúa Cha với lòng tôn thờ và yêu mến. Sẵn sàng làm bất cứ điều gì Chúa muốn để nên một với Người, Đấng thánh duy nhất. Công đồng Vatican II đặt đức Vâng phục như đỉnh cao của các lời khuyên Phúc Âm, vì qua lời khấn này mà tu sĩ từ bỏ bản thân để quy phục Thiên Chúa. Dựa trên quan điểm này, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Vâng phục là hình thức hoàn hảo nhất trong việc bắt chước Chúa Kitô”. Người đã vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá.

Qua lời khấn Vâng phục, chị em Mân Côi “Noi gương chí hiếu của Chúa Giêsu, sống vâng phục trong hành vi tự hiến, hợp nhất ý chí mình với thánh ý Chúa Cha trong tâm tình yêu mến và tôn thờ, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần…”[13].

 1. Để nên thánh qua ba lời khuyên Phúc Âm

Đối với chúng ta, những người đã chọn nên thánh qua các lời khuyên Phúc Âm, cần phải sống triệt để ba lời khấn: Khiết tịnh, Nghèo khó và Vâng phục, đó là sợi dây ràng buộc chúng ta với Đấng vô cùng thánh thiện. Tuy nhiên để đạt đến sự thánh thiện, chúng ta cần luôn thức tỉnhchuyên chăm cầu nguyện và hằng trung tín bước đi trên con đường đã chọn.

1) Thức tỉnh

Đời sống thánh hiến của chúng ta là một cuộc “lội ngược dòng” vì thế để có thể đứng vững và tiến tới, chúng ta cần luôn thức tỉnh để biện phân và chọn lựa từng ngày mới có thể trung thành với ơn gọi nên thánh trong ba lời khấn.

– Trong thế giới hôm nay, một thế giới cổ võ cho trào lưu buông thả về tính dục, coi nhẹ giá trị của tình yêu, của hôn nhân và lòng trung tín, lời khấn Khiết tịnh bị thách đố nghiêm trọng, chúng ta khó tránh khỏi những cám dỗ của xu hướng dễ dãi, thỏa hiệp và những nguy cơ đi ngược với lời khấn Khiết tịnh.

– Ở thời đại nào thì tiền bạc của cải vật chất và sự giầu sang cũng luôn thu hút con người. Xã hội đang trên đà phát triển, có nhiều điều kiện thuận lợi cho con người sống thoải mái và hưởng thụ. Trong bối cảnh đó, những ý niệm về một cuộc sống đơn giản, nghèo khó, tiết kiệm… bị gạt ra bên lề; còn những khái niệm về khổ chế, hy sinh từ bỏ… lại càng trở nên xa lạ! Lời khấn Nghèo khó thường được du di bởi quan niệm sống “tinh thần nghèo khó”, nhưng khi đã không sống nghèo thực thì cũng chẳng còn sống tinh thần nghèo. Thật khó hình dung một tu sĩ với cuộc sống vật chất “không thiếu thốn gì” mà có thể chọn “Chúa làm gia nghiệp!”

– Trào lưu tục hóa hiện nay không nhìn cuộc đời và mọi biến cố dưới ánh sáng đức Tin, mà chỉ đánh giá theo lối nhìn nhân loại và trần tục. Do đó, người ta khó chấp nhận những gì ngược với xu hướng tự nhiên: muốn thống trị, muốn làm chủ cuộc đời mình và muốn sống độc lập. Mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người, vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá, làm sao có thể hiểu được qua lối phán đoán và lý luận loài người! Chúng ta cần luôn thức tỉnh và được thanh luyện để có cái nhìn đức Tin, để đi đến cùng mầu nhiệm tự hủy của Chúa Giêsu, Đấng đã vâng phục Chúa Cha, hiến tế chính mình làm hy lễ cứu độ qua lời xin vâng: “Này con xin đến để thực thi thánh ý Ngài, Lạy Thiên Chúa!”[14].

Ơn gọi thánh hiến là hồng ân của Thiên Chúa, ơn gọi nên thánh là công trình của Chúa Thánh Thần, Đấng thánh hóa. Vì thế chúng ta cần cầu xin ơn trợ giúp từ Thiên Chúa để có thể đáp lời và hoàn thành lời đáp trả đó. Thánh Tôma Aquinô cũng từng cầu xin: “Lạy Thiên Chúa của con, xin ban cho con một trái tim thức tỉnh, để không một tư tưởng hão huyền nào kéo con xa Chúa; một tấm lòng cao thượng, để không một tình cảm đê tiện nào có thể hạ thấp con; một tấm lòng ngay thẳng để không một ý đồ mập mờ nào có thể làm cho con ra méo mó; xin ban cho con một tấm lòng trung thành để luôn gắn bó với Ngài mà thôi”.

2) Cầu nguyện

Chẳng có gì ngạc nhiên khi xác định điều nuôi dưỡng đời sống thánh thiện của chúng ta chính là cầu nguyện. Cầu nguyện để kết hợp với Đức Kitô, nguồn mạch sự thánh thiện. Cầu nguyện còn khẳng định cách tin tưởng rằng: đối với chúng ta không có gì là có thể, trong khi đối với Chúa không có gì là không thể. Việc cầu nguyện chứng tỏ niềm tin của chúng ta rằng Thiên Chúa không bao giờ mời gọi chúng ta đến điều gì đó mà không hỗ trợ ân sủng để thực hiện. Thánh Têrêsa Avila nói: “Ai không cầu nguyện, không cần ma quỷ lôi kéo, sẽ tự mình sa xuống hỏa ngục”.

3)  Kiên trì và trung tín

Sự thánh thiện là việc phải làm cả đời và trải qua quá trình cố gắng thường xuyên liên tục. Nếu có yếu đuối lỡ lầm thì phải điều chỉnh lại. Chúng ta đừng ngạc nhiên khi thấy mình đã đi theo Chúa lâu năm, đã phục vụ cách quảng đại rồi mà vẫn chưa thành một vị thánh, vì nên thánh là một hành trình chúng ta phải tiến tới từng ngày để gần với sự thánh thiện hơn. Chúa không đòi chúng ta phải thành công, Người chỉ đòi chúng ta trung thành.

Theo các nhà tu đức, để sống trung tín, chúng ta cần:

– Trung thành và sốt sắng tham dự thánh lễ và các giờ kinh nguyện

– Trung thành thực thi các bổn phận hằng ngày

– Trung thành giữ kỷ luật dòng và kỷ luật cá nhân

Rõ ràng sự thánh thiện không thể có được mà không có một ý chí, một quyết tâm, một chọn lựa triệt để, tận căn. Vì thế, với ơn Chúa, chúng ta phải tiếp tục giữ gìn và phát triển ơn thánh hóa mà chúng ta đã lãnh nhận, để suốt đời bước đi trên hành trình hoán cải và nên thánh.

Nt. M. Gaudentia Xuân Huệ, FMSR.

[1] Mt 5,48

[2] GH 11; 39

[3] Thánh nữ Têrêsa Lisieux, Một tâm hồn

[4] Lm. Ducasse, Cuộc đời chiến đấu

[5] x. Mt 19,16-21

[6] GH 42

[7] x. GH 42; DT 12-13

[8] TH 39c

[9] HL 6.1

[10] Lc 16, 13

[11] HL 9.2

[12] x. CT 23

[13] HL 12.2

[14] Dt 10,9

[1] Mt 5,48

Bài mới

TÂM THƯ ĐẦU NĂM GIÁP THÌN

Kính thưa các Bà, và tất cả chị em quý mến,Chúng ta đang trong những …

220 comments

 1. prescription only allergy medication strongest prescription allergy medication prescription allergy medicine list

 2. skin allergy tablets list allergy over the counter drugs best allergy medication for itching

 3. percription medicine for stomach cramps famotidine 20mg price

 4. how to use peppermint oil for acid reflux purchase biaxsig pill

 5. buy isotretinoin 20mg generic isotretinoin 20mg pills cheap accutane

 6. absorica buy online isotretinoin uk accutane 20mg sale

 7. amoxicillin 1000mg ca buy amoxicillin 250mg for sale buy amoxil 250mg for sale

 8. order zithromax zithromax where to buy purchase azithromycin pills

 9. generic zithromax 500mg zithromax 500mg uk buy azithromycin no prescription

 10. buy generic azipro azipro for sale online buy generic azithromycin for sale

 11. buy azithromycin 500mg generic buy azipro pills for sale azipro 500mg for sale

 12. cost prednisolone 5mg buy omnacortil 10mg sale order omnacortil 40mg sale

 13. buy prednisolone 20mg sale buy omnacortil online cheap buy generic omnacortil over the counter

 14. buy amoxicillin 250mg sale amoxil 1000mg for sale order amoxicillin 500mg generic

 15. amoxil 1000mg cost cost amoxil amoxil 250mg drug

 16. albuterol inhalator uk buy albuterol without prescription albuterol inhalator without prescription

 17. purchase albuterol inhalator order albuterol pill order ventolin 2mg generic

 18. synthroid 100mcg sale purchase levoxyl synthroid 75mcg over the counter

 19. levothyroxine online levothyroxine us oral synthroid 150mcg

 20. buy clomid medication purchase clomiphene generic clomid without prescription

 21. oral clomiphene 100mg serophene pills cost clomid 50mg

 22. rybelsus for sale online buy rybelsus 14mg online cheap buy rybelsus 14mg sale

 23. order prednisone 10mg without prescription prednisone over the counter prednisone over the counter

 24. order deltasone 10mg generic deltasone canada order prednisone without prescription

 25. purchase semaglutide sale buy rybelsus generic order rybelsus 14mg pill

 26. buy generic rybelsus 14mg order semaglutide generic order rybelsus 14 mg generic

 27. purchase absorica generic purchase absorica accutane pills

 28. order accutane generic isotretinoin order online buy isotretinoin 20mg for sale

 29. rybelsus 14 mg without prescription semaglutide 14 mg over the counter semaglutide online order

 30. order albuterol inhaler albuterol for sale ventolin inhalator cheap

 31. buy amoxicillin without prescription amoxil 500mg us where can i buy amoxil

 32. where can i buy amoxil order amoxicillin online cheap buy amoxil 500mg pills

 33. generic ventolin 4mg albuterol price purchase ventolin online

 34. zithromax 250mg for sale order zithromax online order azithromycin 250mg generic

 35. buy zithromax no prescription order azithromycin 250mg online azithromycin tablet

 36. cheap levoxyl online synthroid usa order synthroid pills

 37. cheap prednisolone omnacortil cheap order generic omnacortil 20mg

 38. order omnacortil online order prednisolone 5mg omnacortil order online

 39. Your words have a way of making me feel seen and understood – they speak to the deepest parts of my soul.

 40. levothyroxine over the counter purchase levoxyl generic levoxyl price

 41. Your blog is a source of inspiration for me – it motivates me to pursue my passions with courage and determination.

 42. neurontin 100mg generic gabapentin 100mg cost neurontin 600mg usa

 43. clomid buy online clomiphene 100mg price purchase clomiphene sale

 44. Your words have a way of cutting through the noise and getting straight to the heart of the matter.

 45. cheap neurontin for sale neurontin 100mg drug neurontin 800mg brand

 46. buy lasix 100mg pill lasix 100mg tablet furosemide 40mg over the counter

 47. sildenafil order sildenafil 50mg sale sildenafil 50mg without prescription

 48. buy doxycycline pill doxycycline 200mg pill doxycycline generic

 49. purchase doxycycline generic vibra-tabs tablet acticlate buy online

 50. rybelsus where to buy semaglutide pills semaglutide 14mg price

 51. play online blackjack for real money best online casinos free spins casino

 52. buy plaquenil paypal order plaquenil 400mg for sale buy generic plaquenil 400mg

 53. order triamcinolone 10mg pill order triamcinolone 4mg generic order triamcinolone 4mg for sale

 54. buy generic triamcinolone buy aristocort 4mg order aristocort 10mg pill

 55. plaquenil sale buy hydroxychloroquine 400mg pill buy hydroxychloroquine medication

 56. cheap tadalafil for sale tadalafil order online canadian cialis

 57. clarinex us clarinex uk order desloratadine online cheap

 58. buy clarinex online cheap clarinex tablet clarinex over the counter

 59. order cialis 5mg sale cialis order online order cialis 5mg without prescription

 60. buy cenforce 50mg online cheap cenforce 100mg oral buy cenforce medication

 61. cheap loratadine buy loratadine 10mg online buy loratadine online cheap

 62. loratadine cheap claritin without prescription buy claritin without a prescription

 63. order generic cenforce 100mg cenforce price order cenforce generic

 64. dapoxetine 30mg pills cost cytotec misoprostol 200mcg canada

 65. order priligy 30mg purchase priligy for sale cytotec 200mcg generic

 66. order glycomet 1000mg online purchase glucophage pill buy glycomet 500mg online

 67. metformin 1000mg usa buy glycomet 1000mg sale buy metformin 500mg online cheap

 68. order orlistat 120mg generic order xenical 60mg generic diltiazem medication

 69. xenical where to buy diltiazem drug buy generic diltiazem

 70. order glycomet 500mg pill order glycomet 1000mg generic buy glucophage online cheap

 71. buy atorvastatin 40mg sale order generic lipitor 20mg order atorvastatin without prescription

 72. zovirax 400mg drug acyclovir online zyloprim 100mg cheap

 73. order acyclovir 800mg generic allopurinol brand zyloprim without prescription

 74. purchase crestor pills rosuvastatin 20mg oral ezetimibe canada

 75. crestor brand order zetia 10mg online cheap buy ezetimibe no prescription

 76. order lisinopril 5mg pills lisinopril online lisinopril generic

 77. buy motilium without a prescription domperidone 10mg sale order generic tetracycline 500mg

 78. prilosec 20mg pill cheap omeprazole cheap omeprazole 10mg

 79. cyclobenzaprine pills baclofen canada order ozobax for sale

 80. metoprolol 100mg over the counter metoprolol 100mg cost buy lopressor 100mg generic

 81. oral lopressor 100mg lopressor 50mg us buy metoprolol 50mg without prescription

 82. toradol 10mg uk order toradol sale buy gloperba without a prescription

 83. where to buy toradol without a prescription order colchicine 0.5mg pills colchicine 0.5mg oral

 84. tenormin 50mg for sale buy atenolol buy tenormin 100mg generic

 85. What a compelling read! Your arguments were well-presented and convincing.

 86. buy generic depo-medrol online buy methylprednisolone 8mg online methylprednisolone 4 mg oral

 87. Your blend of informative and entertaining content is perfect. I enjoyed every word.

 88. propranolol over the counter brand inderal 10mg buy clopidogrel tablets

 89. best college paper writing service assignment sites how to write my thesis

 90. brand methotrexate 2.5mg coumadin oral buy warfarin for sale

 91. college essay assistance my family essay writing thesis writing services

 92. Each post is a journey, and your words are the map. Thanks for leading the way.

 93. meloxicam 15mg brand mobic sale celecoxib 200mg tablet

 94. maxolon without prescription reglan buy online buy hyzaar paypal

 95. Your insights are like a sunrise, bringing light and warmth to new ideas.

 96. The depth you bring to your topics is like diving into a deep pool, refreshing and invigorating.

 97. purchase nexium online generic esomeprazole 20mg cheap topamax 100mg

 98. cost tamsulosin order flomax pills order celebrex 100mg online

 99. Each post you write is like a letter I’ve been waiting for. Always delivered with care.

 100. order tamsulosin 0.4mg generic buy celebrex for sale order celebrex 100mg pill

 101. buy generic zofran for sale buy generic aldactone 100mg order spironolactone 100mg

 102. buy imitrex 25mg pill levaquin 500mg sale purchase levaquin online

 103. order imitrex 50mg online cheap imitrex us levofloxacin generic

 104. ondansetron brand zofran buy online spironolactone us

 105. purchase avodart pills order avodart generic buy ranitidine 150mg without prescription

 106. order generic zocor 10mg buy zocor 10mg without prescription order valacyclovir 500mg

 107. order dutasteride online cheap avodart over the counter ranitidine drug

 108. simvastatin 10mg pills valtrex 1000mg pill valtrex 500mg tablet

 109. The finesse with which you articulated your points made your post a true pleasure to read.

 110. Your thoughtful analysis has really made me think, in a way that’s as stimulating as a deep gaze into your eyes.

 111. You write with such passion and clarity, it’s like listening to a love song for the mind.

 112. order cipro sale – cipro over the counter buy generic augmentin 625mg

 113. buy baycip tablets – ethambutol where to buy augmentin 1000mg drug

 114. buy generic cipro online – buy generic septra over the counter buy augmentin tablets

 115. Your blog is a constant source of inspiration and knowledge. Thank you!

 116. buy cipro without a prescription – order ethambutol 1000mg sale purchase amoxiclav without prescription

 117. What a refreshing take on this subject. I completely agree with your points!

 118. This blog is a treasure trove of knowledge. Thank you for your contributions!

 119. This is a brilliant piece of writing. You’ve nailed it perfectly!

 120. Thank you for the hard work you put into this post. It’s much appreciated!

 121. What a refreshing take on this subject. I completely agree with your points!

 122. ciprofloxacin 500 mg sale – tindamax 300mg pill order erythromycin 500mg generic

 123. You’ve articulated your points with such finesse. Truly a pleasure to enjoy reading.

 124. metronidazole 400mg over the counter – buy cefaclor 250mg generic buy azithromycin 250mg online cheap

 125. ciprofloxacin 500mg over the counter – purchase ciplox generic erythromycin 250mg cheap

 126. purchase flagyl without prescription – cefaclor uk cost zithromax 500mg

 127. stromectol coronavirus – order aczone online cheap buy sumycin 250mg online

 128. order valacyclovir 500mg pill – buy starlix 120 mg for sale brand zovirax

 129. buy ivermectin 6 mg online – sumycin buy online purchase tetracycline sale

 130. buy valtrex 500mg generic – generic zovirax 800mg order acyclovir 400mg sale

 131. buy ampicillin generic amoxil brand amoxil ca

 132. metronidazole 400mg generic – order cefaclor 500mg without prescription purchase azithromycin generic

 133. buy ampicillin pills amoxil medication cheap amoxicillin pills

 134. metronidazole 200mg drug – order amoxicillin online order azithromycin without prescription

 135. furosemide for sale online – buy candesartan generic buy captopril 25 mg pill

 136. This article was a delightful enjoy reading. Your passion is clearly visible!

 137. buy lasix without prescription – buy coumadin tablets order captopril 25 mg pill

 138. Your post has been incredibly helpful. Thank you for the guidance!

 139. Such a well-researched piece! It’s evident how much effort you’ve put in.

 140. order glucophage 500mg for sale – cefadroxil 500mg brand lincocin 500 mg price

 141. order glycomet online cheap – purchase lincocin generic order lincomycin 500 mg sale

 142. Your piece was both informative and thought-provoking. Thanks for the great work!

 143. zidovudine drug – buy glucophage 500mg allopurinol online order

 144. buy generic clozapine for sale – buy clozaril 50mg for sale order famotidine 40mg pill

 145. zidovudine 300mg cost – biaxsig pill zyloprim generic

 146. order clozapine 50mg without prescription – frumil 5mg canada generic pepcid

 147. anafranil sale – purchase duloxetine sinequan 75mg pills

 148. buy seroquel generic – zoloft ca buy generic eskalith online

 149. order anafranil online cheap – order anafranil online buy sinequan pills for sale

 150. cheap atarax 25mg – cost atarax 10mg order endep 25mg sale

 151. buy generic hydroxyzine 10mg – buy buspin tablets where to buy endep without a prescription

 152. augmentin 375mg cost – augmentin 625mg cost order ciprofloxacin 500mg for sale

 153. buy amoxicillin sale – amoxicillin us order cipro without prescription

 154. Good V I should certainly pronounce, impressed with your website. I had no trouble navigating through all tabs and related information ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it in the least. Reasonably unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or anything, web site theme . a tones way for your client to communicate. Nice task..

 155. order generic amoxil – cefuroxime 250mg pill buy baycip medication

 156. zithromax 250mg usa – buy tetracycline paypal order ciprofloxacin 500mg online

 157. cleocin price – buy chloromycetin generic chloramphenicol buy online

 158. azithromycin 500mg without prescription – order ciprofloxacin 500 mg for sale order ciplox 500mg online

 159. buy cleocin 300mg – buy cefixime 200mg order chloromycetin online

 160. Aw, this was a really nice post. In thought I wish to put in writing like this moreover – taking time and precise effort to make a very good article… however what can I say… I procrastinate alot and on no account appear to get one thing done.

 161. ivermectin 6 mg online – buy cefaclor no prescription buy cefaclor 500mg generic

 162. This piece was beautifully written and incredibly informative. Thank you for sharing!

 163. ivermectin 12 mg tablets for humans – generic cefaclor 500mg buy cefaclor 500mg without prescription

 164. buy allergy tablets – phenergan cheap order theophylline 400 mg for sale

 165. Appreciate the clarity you bring to this topic. It’s like you’re speaking to five-year-olds, which is perfect for me.

 166. generic ventolin 4mg – order promethazine buy generic theo-24 Cr 400mg

 167. The posts are like a cozy nook, inviting and comfortable, where I can immerse myself in thoughts.

 168. Can I just say what a aid to find somebody who truly is aware of what theyre speaking about on the internet. You positively know easy methods to deliver a difficulty to light and make it important. More individuals have to read this and understand this facet of the story. I cant believe youre no more in style since you positively have the gift.

 169. Yay google is my king helped me to find this great website ! .

 170. order desloratadine 5mg generic – oral beclomethasone order ventolin 2mg online

 171. You’ve opened my eyes to new perspectives. Thank you for the enlightenment!

 172. glucophage 500mg oral – buy cozaar sale precose 50mg cheap

 173. glyburide 2.5mg canada – buy micronase 2.5mg pills dapagliflozin 10 mg tablet

 174. buy generic glyburide for sale – buy forxiga online cheap generic dapagliflozin 10 mg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *