Home / Bài Viết / Đời sống Cộng Đoàn / Đời Sống Cộng đoàn

Đời Sống Cộng đoàn

ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN

Gaudentia Xuân Huệ, FMSR

Những người mến yêu xây dựng cộng đoàn là những người:

– Biết đón nhận

– Biết yêu thương

– Biết tha thứ

– Biết phục vụ

– Biết chia sẻ

– Luôn cầu nguyện

 1. Đón nhận

Thái độ đón nhận chứng tỏ ta không sợ hãi, với một con tim tự do ta sẵn sàng đưa bàn tay để đón nhận cũng như để chia sẻ, không mặc cảm tự tôn hay tự ti, bởi biết rằng ta có một kho báu cần chia sẻ, và người khác có một kho tàng để ta hiệp thông. Nếu con tim đóng kín thì cộng đoàn bắt đầu đông cứng và chết ngạt, dòng nước sẽ tù hãm và cạn khô. Thực vậy, tình yêu luôn đón nhận và cho đi, ta phải luôn nói: “Mời vào” trong mọi lúc. Nếu cộng đoàn chia rẽ không đón nhận nhau, thiếu bầu khí hiệp thông thì cũng không nên tiếp đón khách đến nhà, bởi sẽ không mang lại ích lợi gì cho người khác mà đôi khi còn bất lợi, vì mọi người phải sống dưới một lớp mặt nạ, không sống thực với lòng mình.

Mỗi người gia nhập cộng đoàn đều mang theo những đức tính, những ân huệ, cũng như những khuyết điểm và vết thương lòng. Cộng đoàn cần đón nhận để phát triển cá nhân đó với những ân huệ nơi họ, đồng thời chữa lành những vết thương nơi họ bằng tình yêu thương chia sẻ và hiệp thông, bằng sự quan tâm đón nhận họ đi vào cuộc đời mình, vào nhịp sống cộng đoàn. Điều này không dễ, bởi khi đón nhận người khác vào cuộc đời mình là chấp nhận một sự rầy rà,  một mối phiền phức, một nguy cơ bất ổn luôn sẵn chờ; nhưng đồng thời cũng mang lại cho ta những niềm vui mới, những cảm nghiệm về tình yêu và nhiều sự bất ngờ thú vị!

 1. Yêu thương

Tình yêu trong cộng đoàn phải nhắm đến từng người, yêu chính con người đặc thù của từng người với cách thức riêng, tôn trọng ơn gọi và chương trình của Chúa trên cuộc đời nhau.

– Luật thánh Benedicto:

“Thật là ấn tượng khi thấy tu viện trưởng và thầy quản lý thường xuyên quan tâm đến anh em, đến từng người cách riêng, trong tính duy nhất hơn là cả khối cộng đoàn.”

Thực vậy, một cộng đoàn chỉ chú tâm đến mình, đến mức độ hoàn hảo, kiên vững và an toàn hơn là chú trọng đến những con người, đến độ triển nở và tự do nội tâm của từng người, thì cũng giống như một thuyết trình viên chỉ quan tâm đến cái hay của lời văn, mạch văn mà không tìm hiểu xem cử tọa có nghe có hiểu không.

Để yêu chị em, tình bác ái phải đi đến chỗ như là xê dịch được trọng điểm của mình, thay vì để nó nằm ở chính mình, hãy đưa nó ra bên ngoài, đưa vào trong Thiên Chúa và tha nhân. Nghĩa là ta phải trở nên như lệ thuộc vào Thiên Chúa và người khác, phải sẵn sàng làm bất cứ điều gì có lợi cho chị em mặc dầu ta phải hy sinh.

Chúng ta đừng quên rằng, chúng ta đã được mời gọi để yêu như Đức Kitô đã yêu chúng ta: Bác ái thường mang dấu tích Thánh Giá. Không ai có thể học biết yêu mến nếu không chấp nhận đi qua đau khổ, không chấp nhận từ bỏ. Tình yêu không thể lớn lên nếu không biết từ bỏ chính mình, nếu tính ích kỷ của ta chưa biết rút lui, nếu ta không dứt bỏ cái thế giới riêng, quan niệm riêng, tập quán riêng để chập nhận quan niệm của nguời khác, tập quán của người khác.

Chúng ta đừng vội tưởng rằng hễ sống quân tử thẳng thắn là phải cứng cỏi, phải giữ khư khư quan niệm của mình, bảo vệ ý kiến của mình. Thực vậy, với thời gian, chúng ta sẽ có những kinh nghiệm riêng và tự nhận ra rằng: chúng ta sẽ cô độc và sa lầy trong những tập quán nhỏ nhen ích kỷ, trong những quan điểm riêng để rồi không gần gũi được với người khác, bị người khác tẩy chay vì đơn giản là chúng ta không biết tiếp nhận và thích nghi với sự khác biệt của tha nhân.

– Cha René Voillaume:

Cách tốt nhất để yêu mến tha nhân là bạn hãy có tinh thần phục vụ, quên mình, sẵn sàng niềm nở theo ý người khác. Hãy tìm cách thích nghi và đi ra ngoài những tập quán của mình hơn là đòi hỏi người khác phải rập theo ý bạn, sở thích của bạn.

 1. Tha thứ

Dù sao đi nữa, những biến cố trong cuộc sống hằng ngày chứng tỏ rõ ràng rằng sự tha thứ và hòa giải cần thiết biết bao cho sự canh tân cá nhân và xã hội. Điều này không chỉ đúng trong quan hệ giữa cá nhân với nhau mà còn trong phạm vi các cộng đồng và các dân tộc.

(ĐGH. Gioan Phaolô II)

Sự tha thứ luôn luôn cần thiết trong đời sống cộng đoàn, và để xây dựng tình bác ái, trước hết chúng ta phải biết tha thứ cho nhau. Thực vậy, sở dĩ có những sai sót, những xích mích, những đổ vỡ nơi cộng đoàn tạo nên một sự trì trệ, ngăn cản đời sống thiêng liêng cũng như tinh thần tông đồ nơi từng người chúng ta, chính là vì cộng đoàn chưa biết yêu thương, cộng đoàn còn thiếu vắng đức ái. Mà để sống và xây dựng đức bác ái trong cộng đoàn không thể không có sự tha thứ cho nhau. Bởi vì con người bản chất là lầm lỗi bất toàn, luôn luôn cần đến sự tha thứ của Thiên Chúa và của nhau.

Khi nào chúng ta thật lòng tha thứ là chúng ta đã xây nên một cây cầu, qua cây cầu đó chúng ta sẽ đi từ trái đất tới Thiên Đàng. Bởi vì mỗi người chúng ta đều là tội nhân, và chỉ có một con đường đưa chúng ta từ trái đất về Thiên Đàng là chiếc cầu tha thứ của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã nói: “Nếu anh em tha thứ cho người khác thì cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em.” (Mt 6, 14)

Chúng ta cần học biết để tha thứ. Cộng đoàn là nơi học tha thứ, bởi vì chúng ta đều là con người giới hạn, chưa hoàn thiện, chúng ta còn nhiều khiếm khuyết và yếu đuối, nếu chúng ta không biết tha thứ thì chúng ta không thể sống với nhau được. Tha thứ là yếu tố cơ bản của đời sống cộng đoàn, cộng đoàn là nơi để sống đức tha thứ.

 1. Phục vụ

Trong một nếp sống văn minh vật chất, người ta chỉ muốn hưởng thụ mà ít ai thật sự muốn phục vụ, chính vì thế mà đời sống cộng đoàn thường nặng nề, mất hẳn niềm vui của đời sống chung! Con người phục vụ luôn làm cho cộng đoàn bình an hạnh phúc và triển nở, không ai trở thành gánh nặng của ai. Người phục vụ thường sống âm thầm, luôn biết quên mình, ân cần, quan tâm đến người khác.

Trong cộng đoàn nếu có được một người có tinh thần phục vụ thì đời sống cộng đoàn sẽ rất nhẹ nhàng, bầu khí trở nên dễ chịu và cởi mở, bởi lẽ người ta dễ dàng đón nhận những vất vả, mệt nhọc, những khó khăn thiếu thốn khi nhìn thấy sự hy sinh âm thầm của một ai đó. Như một tấm gương thúc đẩy người khác noi theo, như một động lực giúp ta tiếp tục nỗ lực xây dựng cộng đoàn.

Để phục vụ, người ta phải biết từ bỏ. Tuy nhiên, người ta có thể dễ dàng từ bỏ những quyền lợi của mình nhưng khó mà từ bỏ chính bản thân mình. Vì thế, nếu không tỉnh thức đủ thì có thể phục vụ sẽ trở thành cách thức củng cố chính cái TÔI của mình, cảm thấy mình sáng giá trước những công trình do mình làm nên, rồi vui hưởng trong bình an giả tạo vì cho rằng mình đã hết lòng sống cho Chúa và cho chị em.

Chúng ta cần có đời sống nội tâm sâu xa để có thể gặp gỡ và sống thân tình với Đức Kitô là chính Đấng phục vụ. Nơi Ngài sự phục vụ của chúng ta được thanh tẩy để trở nên trong sáng, được thánh hóa để trở nên cao cả hầu đem lại niềm vui và hạnh phúc đích thực cho mình và cho mọi người trong chương trình tái tạo và cứu độ của Chúa nơi mỗi người.

 1. Chia sẻ

Mọi người đều có một cái gì đó để chia sẻ, để góp chung với cộng đoàn. Sự thành công của một tập thể, một cộng đoàn là nhờ sự góp mặt của từng chị em. Sự cộng tác đòi hỏi phải quên mình. Thực vậy, trong thành công chung, người ta không nhìn thấy bóng một cá nhân nổi bật mà thấy một tập thể đoàn kết, nhiều khả năng được cộng lại. Nếu ai đó muốn mình được tuyên dương, cố gắng làm mình nổi bật,  chắc chắn có người chị em khác bị dìm xuống hoặc có người khác đang âm thầm đứng bên cạnh làm cho người đó được nổi bật.

– Chia sẻ về vật chất: của cải, tài sản, đồ dùng, các phương tiện làm việc, máy móc, đồ văn nghệ, dâng hoa, giỏ hoa, nến, thẻ thi đua… không ai có thể sắm đủ thứ cho mình cho công việc của mình, nhưng khi cần thì đã có chị đặc trách từng công việc có thể chia sẻ cho nhau, chị em giúp nhau thành công.

– Chia sẻ về tinh thần: từ những tài năng điêu luyện về mỹ thuật như đàn hát, nấu ăn, khéo tay trang trí; đến những đức tính tự nhiên như sự vui tươi, óc khôi hài, trí nhớ về các vấn đề, khiếu kể chuyện, tính hoạt bát, nói năng lịch sự dễ thương…; suy tư sâu sắc, sự chu đáo cẩn thận… Khi cộng đoàn có nhu cầu là tự nhiên nghĩ ngay đến chị đó, và mỗi người tùy theo ân lộc Chúa ban mà phục vụ nhau, xây dựng cộng đoàn.

 1. Cầu nguyện

Đời sống thiêng liêng và cầu nguyện phải được duy trì và coi trọng, vì đó là động lực, là sức mạnh giúp chúng ta vượt qua những yếu đuối, chán nản, thất bại trong đời sống cộng đoàn.

Tìm giải quyết mọi vấn đề trong giờ chia sẻ thiêng liêng và cầu nguyện giúp chúng ta gặp gỡ được nhau. Khi chúng ta cùng hướng về một tâm điểm là Chúa Giêsu, chúng ta sẽ nhìn thấy nhau, hiểu nhau, dễ tha thứ, dễ đón nhận và yêu nhau hơn.

Những ngôn ngữ của cầu nguyện sẽ hóa giải những khác biệt, giận hờn. Khi đi vào cầu nguyện, tâm hồn chúng ta sẽ lắng dịu nhìn rõ mình hơn và biết mình phải làm gì, đồng thời đủ nghị lực để thực thi điều được soi sáng.

Thực vậy, khi chúng ta cầu nguyện với nhau và cho nhau, chắc chắn phép lạ và những điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

179 comments

 1. do you need a prescription allergy med comparison chart prescription strength allergy meds

 2. allergy pills over the counter names of prescription allergy pills types of allergy pills

 3. Hello there, just turned into alert to your weblog thru Google, and located that it is really informative. I am gonna be careful for brussels. I’ll appreciate should you proceed this in future. Numerous folks shall be benefited out of your writing. Cheers!

 4. best medicine for painful heartburn lincocin pills

 5. isotretinoin 10mg generic isotretinoin for sale online order isotretinoin sale

 6. how to use peppermint oil for acid reflux avapro where to buy

 7. isotretinoin online accutane price purchase accutane pills

 8. amoxil for sale amoxil over the counter buy amoxicillin 250mg generic

 9. azithromycin 250mg sale oral azithromycin 250mg purchase zithromax sale

 10. oral azithromycin azipro 250mg us buy azipro 250mg pill

 11. buy generic furosemide over the counter lasix ca

 12. prednisolone 10mg for sale cheap generic prednisolone buy prednisolone pills for sale

 13. cheap amoxicillin 500mg amoxicillin oral buy amoxicillin 500mg generic

 14. buy ventolin 4mg for sale purchase albuterol inhalator online albuterol inhalator canada

 15. order ventolin 2mg without prescription strongest over the counter allergy ventolin inhalator order online

 16. clomid 100mg brand order serophene pills order generic clomid 50mg

 17. tizanidine 2mg oral zanaflex generic buy generic tizanidine

 18. tizanidine online order tizanidine uk zanaflex pill

 19. order clomiphene 50mg sale serophene order online buy clomiphene 100mg

 20. buy generic semaglutide order rybelsus 14 mg sale rybelsus 14mg without prescription

 21. buy deltasone generic buy deltasone 40mg generic buy prednisone 5mg pills

 22. buy semaglutide 14 mg generic semaglutide 14 mg uk rybelsus usa

 23. isotretinoin 40mg pills order isotretinoin generic buy isotretinoin 20mg pill

 24. buy absorica without prescription oral accutane 40mg generic accutane

 25. how to get albuterol without a prescription buy ventolin 2mg albuterol inhalator ca

 26. order amoxicillin 500mg without prescription amoxicillin 500mg usa buy amoxil 1000mg online

 27. order augmentin 625mg buy clavulanate pills for sale augmentin for sale online

 28. buy levothroid online synthroid 75mcg us levothyroxine order online

 29. prednisolone 20mg cheap order omnacortil pill prednisolone 10mg price

 30. levoxyl price cheap levothroid generic order levothyroxine without prescription

 31. neurontin 600mg drug order neurontin 100mg pill cheap gabapentin for sale

 32. furosemide 40mg pills buy furosemide 40mg generic order furosemide 100mg online

 33. buy viagra 100mg pills order sildenafil 100mg pill buy viagra 100mg online

 34. semaglutide without prescription order semaglutide 14 mg sale rybelsus 14 mg tablet

 35. doxycycline 100mg cost doxycycline online order order doxycycline 200mg generic

 36. rybelsus 14 mg us order rybelsus 14mg buy rybelsus without a prescription

 37. cheap vardenafil cheap vardenafil buy levitra 10mg online cheap

 38. cheap pregabalin 150mg order pregabalin generic buy pregabalin generic

 39. brand hydroxychloroquine 200mg order hydroxychloroquine 200mg generic plaquenil 200mg brand

 40. buy cheap aristocort aristocort pill triamcinolone 4mg brand

 41. purchase hydroxychloroquine generic plaquenil 400mg tablet buy hydroxychloroquine 200mg generic

 42. order clarinex 5mg pills order clarinex 5mg buy clarinex without a prescription

 43. buy desloratadine without a prescription buy desloratadine 5mg pills buy generic clarinex

 44. cenforce online buy cenforce 100mg ca cenforce over the counter

 45. loratadine canada buy generic loratadine 10mg where can i buy loratadine

 46. buy generic aralen over the counter buy chloroquine generic aralen tablet

 47. order priligy 90mg for sale priligy 60mg pill order cytotec pill

 48. buy generic aralen aralen 250mg cheap chloroquine without prescription

 49. buy dapoxetine 60mg without prescription cytotec 200mcg price where can i buy misoprostol

 50. order glucophage 500mg online cheap buy glycomet 1000mg generic order glucophage pills

 51. generic orlistat buy diltiazem 180mg online buy diltiazem 180mg pills

 52. norvasc 10mg cost amlodipine 5mg canada buy amlodipine 10mg online cheap

 53. buy acyclovir tablets purchase zyloprim online allopurinol 300mg price

 54. buy generic norvasc 10mg norvasc 5mg oral norvasc 5mg generic

 55. zestril over the counter purchase zestril pills buy lisinopril 2.5mg for sale

 56. buy crestor online cheap buy zetia without a prescription order ezetimibe sale

 57. buy generic rosuvastatin 20mg buy ezetimibe without prescription zetia 10mg without prescription

 58. order domperidone sale order sumycin 250mg online cheap tetracycline 250mg cost

 59. buy motilium 10mg online purchase motilium online sumycin online buy

 60. omeprazole 10mg cheap omeprazole 20mg for sale order omeprazole 20mg generic

 61. buy flexeril generic buy baclofen 25mg sale purchase baclofen pill

 62. buy flexeril for sale cyclobenzaprine price how to buy ozobax

 63. metoprolol 100mg brand metoprolol for sale metoprolol for sale online

 64. toradol 10mg generic colcrys oral where to buy colchicine without a prescription

 65. tenormin 100mg for sale buy tenormin 100mg sale tenormin 100mg price

 66. toradol 10mg cost gloperba oral colcrys canada

 67. methylprednisolone cost in usa medrol generic cost of depo-medrol

 68. order inderal 20mg pill buy inderal 20mg pill cheap clopidogrel

 69. academic writing purchase essay online buy essays for college

 70. buy inderal no prescription plavix price buy clopidogrel 150mg pills

 71. buy a term paper online affordable essays write my term paper

 72. order methotrexate 10mg online cheap buy methotrexate 5mg online buy medex generic

 73. buy methotrexate 10mg pills warfarin 5mg price purchase coumadin online

 74. buy metoclopramide 10mg without prescription purchase metoclopramide online cheap buy generic cozaar 25mg

 75. buy metoclopramide online cheap buy generic reglan 20mg cozaar us

 76. mobic 15mg usa cheap celebrex buy celecoxib 200mg pill

 77. purchase nexium pills generic topiramate oral topamax 200mg

 78. order tamsulosin without prescription how to buy flomax celecoxib 100mg canada

 79. buy tamsulosin 0.4mg online cheap buy celebrex generic celecoxib 200mg for sale

 80. purchase imitrex levofloxacin 250mg for sale levofloxacin 250mg cheap

 81. buy imitrex 50mg without prescription buy levofloxacin online levaquin oral

 82. order zofran 8mg generic buy zofran generic buy spironolactone generic

 83. purchase avodart for sale cost zantac 300mg buy zantac generic

 84. dutasteride for sale online order ranitidine buy generic zantac for sale

 85. buy zocor cheap valtrex brand buy valacyclovir 1000mg

 86. ampicillin over the counter penicillin where to buy cheap amoxil pills

 87. where can i buy ampicillin amoxil price buy generic amoxil

 88. buy propecia without a prescription buy propecia 5mg generic fluconazole 200mg pills

 89. buy generic proscar proscar ca fluconazole pills

 90. purchase ciprofloxacin generic – cheap augmentin 625mg amoxiclav order

 91. buy generic baycip over the counter – buy trimethoprim pills purchase amoxiclav pills

 92. cost ciprofloxacin 1000mg – amoxiclav brand buy augmentin pills

 93. ciprofloxacin 1000mg over the counter – order cipro 500mg purchase amoxiclav pill

 94. flagyl us – zithromax order zithromax 500mg canada

 95. flagyl 200mg sale – order oxytetracycline 250 mg sale buy cheap generic azithromycin

 96. ciprofloxacin 500mg pill – chloromycetin for sale erythromycin 500mg ca

 97. order valtrex 1000mg – nemasole pills cheap zovirax 800mg

 98. buy ivermectin 6 mg online – order cefixime 200mg online cheap buy sumycin 250mg generic

 99. purchase valtrex without prescription – order nateglinide 120 mg order generic zovirax 400mg

 100. oral metronidazole – cleocin 150mg drug order generic azithromycin

 101. ampicillin online amoxicillin usa buy amoxicillin tablets

 102. furosemide 100mg usa – buy generic medex buy capoten 25 mg pill

 103. buy generic lasix for sale – buy capoten 25 mg generic buy captopril pills

 104. order retrovir online pill – purchase irbesartan generic allopurinol pills

 105. metformin 500mg sale – lamivudine pill lincocin 500mg price

 106. metformin 1000mg over the counter – epivir online buy lincomycin online cheap

 107. order retrovir 300 mg – buy irbesartan 300mg sale order zyloprim 300mg

 108. purchase clozaril online cheap – frumil over the counter famotidine online

 109. quetiapine 100mg pill – cost quetiapine purchase eskalith without prescription

 110. purchase clozaril generic – order accupril 10 mg pills buy pepcid no prescription

 111. order hydroxyzine 10mg generic – buy endep paypal order generic endep 10mg

 112. buy cheap generic anafranil – purchase anafranil sale purchase sinequan without prescription

 113. order anafranil 50mg for sale – buy remeron without a prescription buy sinequan online cheap

 114. hydroxyzine 10mg oral – hydroxyzine cost cheap endep 25mg

 115. order amoxicillin online – buy generic erythromycin cipro online

 116. augmentin 1000mg brand – ciprofloxacin 500mg tablet buy cipro generic

 117. buy augmentin 625mg pills – buy myambutol online cheap order baycip online

 118. What Is FitSpresso? As you may know, FitSpresso is a natural weight loss supplement that comes in capsule form.

 119. zithromax 500mg price – azithromycin pills ciprofloxacin pills

 120. cleocin 300mg uk – purchase acticlate sale order chloramphenicol online

 121. zithromax 500mg without prescription – buy zithromax 250mg without prescription buy ciprofloxacin no prescription

 122. purchase ventolin online cheap – buy advair diskus purchase theophylline for sale

 123. how much does ivermectin cost – eryc 500mg usa order cefaclor 250mg generic

 124. ivermectin 12mg online – buy levaquin 500mg pill buy cefaclor 500mg

 125. Generally I do not learn post on blogs, but I wish to say that this write-up very forced me to take a look at and do so! Your writing style has been amazed me. Thank you, quite nice post.

 126. Wow! Thank you! I constantly needed to write on my website something like that. Can I take a part of your post to my site?

 127. cost clarinex 5mg – buy flixotide nasal spray buy generic ventolin 2mg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *