Home / Tin Tức / Giáo Hội Thế Giới / Công bố Tông huấn Gaudete et Exultate của Đức Thánh Cha Phanxicô

Công bố Tông huấn Gaudete et Exultate của Đức Thánh Cha Phanxicô

 
 
Công bố Tông huấn Gaudete et Exultate
Đức Thánh Cha Phanxicô
về lời mời gọi nên thánh
trong thế giới hôm nay
 
 

WHĐ (10.04.2018) – Như tin đã đưa, trưa thứ Hai 9/4/2018, tại Phòng Báo chí Toà thánh đã diễn ra buổi họp báo công bố và giới thiệu Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô “Gaudete et Exsultate” (Hãy vui mừng hân hoan)về lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay.

Tông huấn được Đức Thánh Cha ký ngày 19 tháng Ba 2018, lễ kính thánh Giuse, năm thứ 6 trong triều giáo hoàng của ngài.

Tông huấn Gaudete et Exultate gồm 177 số, chia làm 5 chương: Chương 1: Lời mời gọi nên thánh; Chương 2: Hai kẻ thù tinh vi của sự thánh thiện; Chuơng 3: Trong ánh sáng của Thầy; Chương 4: Những dấu chỉ của sự thánh thiện trong thế giới ngày nay; Chương 5: Cuộc chiến thiêng liêng, Tỉnh thức và Phân định.

Sau đây là Tóm tắt Tông huấn Gaudete et Exsultate.

Bản dịch chính thức toàn văn Tông huấn sẽ được Văn phòng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam thực hiện và phổ biến trong thời gian sớm nhất!

***

Tông huấn này không phải là tài liệu học thuật hay tín lý. Mục tiêu là “lặp lại lời mời gọi nên thánh trong bối cảnh củathời đại của chúng ta”.

Chương 1: Lời mời gọi nên thánh

Có nhiều loại thánh. Ngoài các vị thánh được Giáo hội chính thức nhìn nhận, nhiều người bình thường mà các sách lịch sử không nói đến nhưng đã góp phần quyết định làm cho thế giới thay đổi. Các vị ấy gồm nhiều chứng nhân Kitô giáo chịu tử đạo – một đặc điểm của thời đại chúng ta. “Mỗi vị thánh có một sứ mệnh, được Chúa Cha hoạch định để phản chiếu và thể hiện, vào một thời điểm cụ thể trong lịch sử, một khía cạnh nhất định của Tin Mừng”. Nên thánh là sống các mầu nhiệm cuộc đời của Chúa Kitô, “mãi chết đi và sống lại với Người” và thể hiện lại các khía cạnh trong đời sống trần thế của Người: gần gũi với những người bị bỏ rơi, sống nghèo, yêu thương tự hiến chính mình. “Hãy để Chúa Thánh Thần gầy dựng nơi anh chị em mầu nhiệm cá nhân này để phản chiếu Chúa Giêsu Kitô trong thế giới ngày nay”, trong một sứ mạng xây dựng vương quốc của tình yêu, công lý và hoà bình.

Sự thánh thiện cũng đa dạng như nhân loại; Chúa đã dành cho mỗi tín hữu một con đường riêng, không phải chỉ là giáo sĩ, tu sĩ, hay những người sống đời chiêm niệm. Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh, bất kể chúng ta giữ vai trò gì, “bằng cách sống cuộc đời mình với tình yêu thương và làm chứng tá”, và trong việc trở về với Thiên Chúa mỗi ngày.

Sự thánh thiện là khuôn mặt có sức lôi cuốn nhất của Hội Thánh. Nhưng ngay cả bên ngoài Giáo hội Công giáo và trong những bối cảnh rất khác nhau, Chúa Thánh Thần cũng cho thấy “những dấu chỉ của sự hiện diện của Người để trợ giúp những người bước theo Đức Kitô”. Thánh Gioan Phaolô II nhắc nhở chúng ta rằng “hành động làm chứng cho Chúa Kitô đến đổ máu mình đã trở thành một di sản chung của người Công giáo, Chính thống giáo, Anh giáo và Tin Lành”. Trong buổi cử hành đại kết tại Đấu trường Colosseum Roma vào dịp Đại Năm Thánh 2000, ngài tuyên bố rằng tử đạo là “một di sản có tiếng nói còn mạnh hơn những gì gây chia rẽ”.

Đôi khi, cuộc sống gửi đến cho chúng ta những thách đố lớn. Qua những thách đố ấy, một lần nữa Chúa mời gọi chúng ta hoán cải để làm cho ân sủng của Ngài rõ nét hơn trong cuộc đời chúng ta “hầu chúng ta được thông phần vào sự thánh thiện của Ngài” (Dt 12,10). Có những lúc khác, chúng ta chỉ cần tìm một cách hoàn hảo hơn để làm những gì chúng ta đang làm. Khi Đức hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận ở trong tù, ngài đã không chịu bỏ phí thời gian để chờ đợi ngày mình được trả tự do; nhưng đã chọn “sống giây phút hiện tại, tràn ngập tình yêu”. Ngài quyết định: “Tôi sẽ sống giây phút hiện tại mỗi ngày; tôi sẽ làm những công việc bình thường một cách phi thường”.

Trong nhiều hình thức chứng nhân, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến “thiên tư của người phụ nữ”, được biểu lộ trong nhiều cung cách nên thánh của các vị thánh nữ nổi tiếng. Đức Thánh Cha kể tên một vài vị: Thánh Hildegard thành Bingen, Thánh Bridget, Thánh Catarina Siêna, Thánh Têrêsa Avila, Thánh Têrêsa thành Lisieux. Và còn biết bao phụ nữ khác, “chẳng ai biết và hay bị quên lãng”, mỗi người theo cách của mình, đã nâng đỡ và biến đổi các gia đình và các cộng đoàn nhờ sức mạnh chứng tá của họ.

Sự thánh thiện lớn lên qua những thách đố lớn lao, cũng như qua những cử chỉ nhỏ bé: không đơm điều đặt chuyện, kiên nhẫn lắng nghe trong yêu thương, nói lời tử tế với một người nghèo.

Sự thánh thiện gìn giữ chúng ta trung tín với nội tâm sâu thẳm của mình, giải thoát chúng ta khỏi mọi hình thức nô lệ và mang lại hoa trái cho thế giới. Sự thánh thiện không làm cho chúng ta kém là người hơn, vì đó là một cuộc gặp gỡ giữa sự yếu đuối của chúng ta và quyền năng ân sủng của Thiên Chúa. Nhưng chúng ta cần có những giây phút ở một mình và thinh lặng trước mặt Thiên Chúa, để đối mặt với chính bản thân chúng ta và để cho Chúa bước vào.

Chuơng 2: Hai kẻ thù tinh vi của sự thánh thiện

Chủ thuyết Ngộ đạo và chủ thuyết Pêlagiô, hai “hình thức thánh thiện giả tạo” xuất hiện từ thuở ban đầu của lịch sử Giáo hội, vẫn làm cho chúng ta lạc lối. Những lạc thuyết này đề ra “một chủ nghĩa nội tâm quy về con người, cải trang thành chân lý Công giáo” bằng cách phóng đại sự hoàn thiện của con người mà không cần ân sủng.

Người theo thuyết Ngộ đạo không nhìn nhận rằng sự hoàn thiện của chúng ta được đo bằng lòng bác ái sâu đậm, chứ không phải vì có nhiều thông tin hoặc tri ​​thức. Tách biệt tri thức ra khỏi thân xác, họ quan niệm giáo huấn của Chúa Giêsu chỉ còn là một lý luận lạnh lùng và khắc nghiệt nhằm tìm cách thống trị mọi sự. Nhưng giáo thuyết “không phải là một hệ thống khép kín, không còn khả năng đặt câu hỏi, nghi ngờ, thắc mắc”. Kinh nghiệm Kitô giáo không phải là một tổng hợp các bài tập về mặt tri thức; sự khôn ngoan Kitô giáo đích thực không bao giờ được tách rời khỏi lòng thương xót đối với người thân cận của chúng ta.

Quyền năng mà chủ thuyết Ngộ đạo gán cho trí tuệ, thì chủ thuyết Pêlagiô lại gán cho ý chí của con người, cho nỗ lực của cá nhân. Mặc dù những người theo chủ thuyết Pêlagiô hiện đại có nói nhiều về ân sủng của Thiên Chúa, nhưng họ cho rằng ý chí của con người là một cái gì đó thuần khiết, hoàn hảo, toàn năng, và ân sủng chỉ thêm vào. Họ không nhìn nhận rằng trong cuộc sống này những yếu đuối của con người chỉ được chữa lành hoàn toàn và một lần cho tất cả nhờ ân sủng.

Ân sủng dựa trên tự nhiên. Ân sủng không làm cho chúng ta trở thành siêu nhân nhưng tác động đến chúng ta và biến đổi chúng ta dần dần. Nếu chúng ta từ chối thực tế lịch sử và tiệm tiến này, là chúng ta thực sự có thể từ chối và ngăn cản ân sủng của Chúa. Tình bạn của Người vượt trên chúng ta vô cùng: chúng ta không thể mua được tình bạn ấy bằng các việc làm của chúng ta, mà đó chỉ có thể là một quà tặng phát sinh từ sáng kiến ​​yêu thương của Người. Chỉ có điều ấy mới cho phép chúng ta cộng tác vào tiến trình biến đổi dần dần bằng những nỗ lực của mình.

Khi đánh giá quá mức ý chí của con người và khả năng cá nhân… đời sống của Giáo hội có thể trở thành một phòngbảo tàng hoặc thành sở hữu của một số ít người được chọn. Điều này làm cho Tin Mừng mất đi tính giản dị, nét hấp dẫnvà hương vị của nó, và chỉ còn là một kế hoạch chi tiết, chừa lại ít khoảng trống cho ân sủng làm việc.

Chuơng 3: Trong ánh sáng của Thầy

Các Mối Phúc là bức chân dung của Chúa Giêsu về ý nghĩa của sự thánh thiện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ở đây “phúc” đồng nghĩa với “thánh”. Chúng ta đạt được phúc thật khi trung thành thực thi các Mối Phúc. Chúng ta chỉ có thể thực thi các Mối Phúc nếu Chúa Thánh Thần đổ đầy tâm hồn chúng ta sức mạnh của Ngài và giải thoát chúng ta khỏi những yếu đuối, ích kỷ, tự mãn và tự hào của chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô mô tả từng mối Phúc và lời mời gọi của mối Phúc ấy, rồi ngài kết luận cho các mối Phúc:

– “Nghèo khó trong tâm hồn: đó là thánh thiện”.
– “Hiền lành và khiêm nhường: đó là thánh thiện”.
– “Khóc với ai sầu khổ: đó là thánh thiện”.
– “Khao khát sự công chính: đó là thánh thiện”
– “Thương xót người khác: đó là thánh thiện”.
– “Gìn giữ quả tim thanh khiết: đó là thánh thiện”.
– “Xây dựng bình an: đó là thánh thiện”.
– “Chấp nhận con đường của Phúc Âm hằng ngày, dù cho có thể có những gian khó: đó là thánh thiện”.

Trong chương 25 của Phúc Âm thánh Matthêu (các câu 31-46), Chúa Giêsu quảng diễn thêm về lòng thương xót. “Nếu chúng ta tìm kiếm sự thánh thiện mà Thiên Chúa hài lòng, chúng ta sẽ thấy trong đoạn Phúc Âm này có một tiêu chuẩn rõ ràng mà chúng ta sẽ bị phán xét theo tiêu chuẩn ấy”. Nếu chúng ta nhận ra Chúa Kitô nơi người nghèo và người đau khổ, chúng ta sẽ thấy ngay trong trái tim của Chúa Kitô những cảm xúc sâu sắc nhất và những sự lựa chọn của Người. “Chúa chúng ta đã xác quyết rằng không thể quan niệm hay sống thánh thiện ngoài những đòi hỏi ấy”.

Những lạc thuyết một mặt có thể dẫn chúng ta tách biệt những đòi hỏi này của Phúc Âm ra khỏi mối quan hệ cá nhân của chúng ta với Chúa, và như thế Kitô giáo trở thành một loại tổ chức phi chính phủ, không còn tính huyền nhiệm ngời sáng được biểu lộ trong đời sống của các thánh. Mặt khác, có những người lại hoài nghi việc dấn thân xã hội của người khác là hời hợt, theo thế gian, vật chất, cộng sản hay dân túy; họ đặt mối bận tâm về đạo đức của riêng mình lên trên tất cả những thứ khác.

Chẳng hạn, hành động bảo vệ các trẻ vô tội không được sinh ra của chúng ta cần phải rõ ràng, vững chắc và quyết liệt, vì phẩm giá của sự sống con người, vốn luôn là thánh thiêng và tình yêu thương mỗi con người, bất kể ở giai đoạn phát triển nào, đòi hỏi điều đó. Nhưng “cũng thánh thiêng” như vậy là cuộc sống của người nghèo, người bị bỏ rơi, người khuyết tật và người già bị bị trợ tử cách lén lút; những nạn nhân của nạn buôn người và các hình thức nô lệ mới. Cũng không được coi tình trạng của người di dân là một vấn đề thứ yếu so với các vấn đề sinh học “nghiêm trọng”. Đối với người Kitô hữu, “thái độ thích đáng duy nhất là đặt mình vào vị trí của những người anh chị em của chúng ta, những người liều mạng sống mình để đem lại một tương lai cho con cái của họ”.

Chương 4: Những dấu chỉ của sự thánh thiện trong thế giới ngày nay

Đức Thánh Cha nói tiếp về “một số khía cạnh của lời mời gọi nên thánh” mà ngài “hy vọng sẽ rất có ý nghĩa”, dưới hình thức “năm cách diễn tả cao độ tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với người thân cận, có tầm quan trọng đặc biệt,dưới ánh sáng của một số mối nguy và hạn chế trong văn hoá ngày nay”.

1) Bền chí, kiên nhẫn và hiền lành

Điều này mô tả sức mạnh nội tâm, dựa trên Thiên Chúa, khiến chúng ta có thể làm chứng cho việc kiên trì làm điều thiện. Chúng ta cần phải nhận ra và chống lại các xu hướng hiếu chiến và ích kỷ của chúng ta. Các Kitô hữu “có thể bị cuốn vào các mạng bạo lực bằng lời nói qua internet và nhiều diễn đàn truyền thông kỹ thuật số khác nhau”. Ngay cả trong truyền thông Công giáo, người ta có thể vượt qua các giới hạn, phỉ báng và vu khống có thể trở nên phổ biến. “Đáng chú ý là đôi khi, người ta cho rằng mình giữ các điều răn khác, mà lại hoàn toàn bỏ qua điều răn thứ tám, là điều răn cấm làm chứng gian và nói dối, và như thế là gièm pha người khác cách một cách tàn nhẫn”.

Thật không hay khi chúng ta nhìn xuống những người khác như những thẩm phán vô cảm, thống trị họ và cứ muốn dạy cho họ những bài học. Đó chính là một hình thức bạo lực tinh tế.

Bước đi trên đường nên thánh nghĩa là phải “khiêm hạ mỗi ngày”, chẳng hạn “những người giữ im lặng để gìn giữ gia đình mình, những người chuộng việc khen ngợi người khác hơn là khoe khoang chính mình, hay những người chọn những công việc ít được ưa thích, thậm chí đôi khi còn chọn gánh lấy bất công để dâng cho Chúa”. Cư xử như thế “cho thấy một tâm hồn được bình an của Chúa Kitô, được giải thoát khỏi tính hung hăng gây ra bởi chủ nghĩa duy kỷ quá trớn”.

2) Niềm vui và tinh thần hài hước

Các thánh nhân thì vui vẻ và đầy tính hài hước. Họ toả ra một tinh thần tích cực và đầy hy vọng, ngay cả trong những khi khó khăn. Hài hước ác ý không phải là dấu chỉ của sự thánh thiện. Buồn rầu có thể là một dấu chỉ của vô ơn đối với ơn Chúa. Nền văn hoá cá nhân và tiêu thụ ngày nay không tạo ra niềm vui đích thực; chủ nghĩa tiêu thụ chỉ làm cho tâm hồn trĩu nặng, nó không mang lại niềm vui mà chỉ là những vui thích nhất thời, chóng qua.

3) Dũng cảm và say mê

Sự thánh thiện cũng là parresía: sự dũng cảm, một động lực để loan báo Tin Mừng và để lại dấu ấn trong thế giới này. “Dũng cảm và lòng can đảm tông đồ là một phần thiết yếu của sứ mệnh”. Nếu chúng ta dám đi đến vùng ngoại biên, chúng ta sẽ thấy Chúa Giêsu đã ở đó, trong tâm hồn của những người anh chị em chúng ta, trong thân xác mang thương tích của họ, trong những lo âu và nỗi cô đơn sâu xa của họ.

Giáo hội cần những nhà thừa sai nhiệt thành, sẵn sàng chia sẻ cuộc sống thực hơn là các kẻ quan liêu và các công chức. Các thánh làm cho chúng ta ngạc nhiên, làm cho chúng ta bối rối, bởi vì qua đời sống của mình, các ngài thúc giục chúng ta phải từ bỏ tính tầm thường tẻ nhạt chán ngắt. Chúa Thánh Thần giúp chúng ta chiêm ngắm lịch sử dưới ánh sáng của Chúa Giêsu Phục sinh. Bằng cách này, Giáo hội sẽ không tĩnh tại, nhưng luôn đón nhận những điều bất ngờ của Chúa.

4) Trong cộng đoàn

Lớn lên trong sự thánh thiện là một hành trình sống và làm việc trong cộng đoàn với những người khác. Chia sẻ Lời và cùng nhau cử hành Thánh Thể sẽ nuôi dưỡng tình huynh đệ và làm cho chúng ta trở thành một cộng đoàn thánh thiện và truyền giáo. Việc ấy cũng làm phát sinh những kinh nghiệm huyền bí và đích thực chung.

Tuy nhiên, những kinh nghiệm như thế ít xảy ra và ít quan trọng hơn những điều nhỏ bé hằng ngày. Chúa Giêsu đòi các môn đệ của Người quan tâm đến những chi tiết nhỏ: bữa tiệc hết rượu, con chiên đi lạc, hai đồng xu nhỏ của bà góa. Đôi khi giữa những chi tiết nhỏ bé ấy, chúng ta được Chúa ban cho niềm an ủi.

5) Thường xuyên cầu nguyện

Lời cầu nguyện đầy tin tưởng dù dài ngắn thế nào cũng là lời đáp của một tâm hồn mở ra để gặp gỡ Thiên Chúa diện đối diện, nơi đó có thể nghe được tiếng nói yên lặng của Chúa. Trong cõi thinh lặng ấy, chúng ta có thể phân định được con đường nên thánh mà Chúa mời gọi chúng ta. Với mỗi người môn đệ, cần phải dành thời gian sống với Thầy, lắng nghe Thầy nói, và luôn học hỏi ở Thầy.

Thiên Chúa đi vào lịch sử của chúng ta, và vì vậy lời cầu nguyện của chúng ta đan xen với những ký ức. Hãy nghĩ về lịch sử đời mình khi chúng ta cầu nguyện, và ở đó chúng ta sẽ gặp được lòng thương xót.

Lời cầu nguyện van nài là thể hiện của một tâm hồn tin tưởng vào Thiên Chúa và nhìn nhận rằng mình không thể tự mình làm gì được. Lời cầu nguyện xin ơn thường làm cho cõi lòng chúng ta bình an và giúp chúng ta kiên trì trong hy vọng. Lời cầu nguyện chuyển cầu là thái độ tin tưởng vào Thiên Chúa, đồng thời là thể hiện lòng yêu thương người thân cận của chúng ta.

Trong bí tích Thánh Thể, lời viết ra đạt được hiệu quả cao nhất, vì nơi đó có Lời hằng sống thực sự hiện diện.

Chương 5: Cuộc chiến thiêng liêng, Tỉnh thức và Phân định

Sự dữ có mặt ngay từ những trang đầu tiên của Kinh thánh. Chúng ta không nên coi ma quỷ như một huyền thoại, một kiểu nói tu từ hay một ý tưởng, để đừng mất cảnh giác và rốt cuộc lại bị thương tích nhiều hơn.

Con đường dẫn đến sự thánh thiện của chúng ta là một cuộc chiến đấu trường kỳ, trong đó Chúa đã trang bị cho chúng ta sự cầu nguyện, Lời Chúa, Thánh Lễ, Thánh Thể, bí tích Hòa giải, các công việc bác ái, v.v…

Con đường nên thánh là nguồn mạch bình an và niềm vui, được Chúa thánh Thần ban cho chúng ta. Làm sao chúng ta biết được một điều gì đó từ Chúa Thánh Thần mà đến, chứ không không phải từ tinh thần của thế gian hay ma quỷ? Bằng sự phân định. Phân định khác với trí thông minh và lương tri. Ngày nay khả năng phân định lại càng cần thiết hơn vì cuộc sống hiện đại cho chúng ta quá nhiều khả năng làm việc cũng như giải trí, và trình bày như thể tất cả đều có giá trị và tốt đẹp.

Phân định là một ơn ban. Nó không dành cho người thông minh hơn hoặc được giáo dục tốt hơn. Nó không đòi hỏi những khả năng đặc biệt, nhưng nó đòi hỏi phải lắng nghe: lắng nghe Chúa và lắng nghe người khác, lắng nghe chínhbản thân thực tại, vốn luôn thách đố chúng ta theo những cách thức mới. Việc lắng nghe giúp chúng ta bỏ đi những ý riêng của mình vốn phiến diện hoặc bất toàn, bỏ đi những lối nhìn thông thường của chúng ta. Chúng ta cần phân định thời gian biểu của Chúa, để đừng lơ là trước lời Chúa mời gọi chúng ta lớn lên. Vì thế, tôi xin tất cả các Kitô hãy xét mình hằng ngày, khi thành tâm đối thoại với Chúa.

Chúa nói với chúng ta bằng nhiều cách, trong công việc, qua người khác và vào mọi lúc. Chúng ta cần cầu nguyện lâu giờ trong thinh lặng để hiểu được ngôn ngữ của Thiên Chúa, giải thích ý nghĩa thực sự của những thúc đẩy mà chúng ta tin rằng mình đã nhận được, để bớt lo lắng và thấy được toàn bộ hiện hữu của chúng ta một lần nữa trong chính ánh sáng của Thiên Chúa.

Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta mọi điều, nhưng Ngài cũng ban cho chúng ta mọi sự. Ngài không muốn bước vào cuộc đời của chúng ta để làm cho cuộc đời ấy giảm mất giá trị nhưng để cuộc đời chúng ta được nên phong phú. Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần đổ đầy lòng chúng ta niềm khao khát mãnh liệt nên thánh để làm vinh danh Chúa hơn, và chúng ta hãy khích lệ lẫn nhau nỗ lực nên thánh. Như thế, chúng ta sẽ chia sẻ niềm hạnh phúc mà thế gian không thể lấy mất của chúng ta được.

nguồn: http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20180410/42217

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

256 comments

 1. best allergy medication for itching best off counter seasonal allergy major brand allergy pills

 2. types of allergy pills allergy medications for itching skin strongest otc allergy med

 3. acid reflux medications prescription list zidovudine 300mg pill

 4. diphenhydramine hcl nighttime sleep aid provigil 100mg pill

 5. amoxil 1000mg pill order amoxil 500mg online how to get amoxicillin without a prescription

 6. azithromycin 250mg uk zithromax 250mg oral order zithromax 500mg online cheap

 7. cost azithromycin 500mg azipro sale buy azithromycin for sale

 8. buy generic omnacortil 5mg omnacortil canada order omnacortil 5mg pill

 9. buy prednisolone cheap buy prednisolone sale prednisolone 10mg drug

 10. order amoxil 250mg online cheap amoxil without prescription brand amoxicillin 1000mg

 11. generic amoxicillin 250mg order amoxicillin 500mg online purchase amoxicillin generic

 12. albuterol order online albuterol 2mg cheap buy generic albuterol

 13. purchase levothroid online levothyroxine for sale online synthroid 150mcg sale

 14. order synthroid 75mcg pill order synthroid generic levothyroxine price

 15. clomiphene 100mg without prescription buy clomid clomid cheap

 16. serophene for sale online cheap clomid buy clomid 50mg pills

 17. order tizanidine order tizanidine 2mg buy tizanidine no prescription

 18. rybelsus 14mg tablet rybelsus 14 mg uk rybelsus 14 mg pill

 19. buy prednisone pill brand deltasone buy deltasone generic

 20. deltasone 10mg for sale deltasone 10mg generic deltasone generic

 21. order semaglutide 14 mg pills semaglutide brand semaglutide for sale online

 22. accutane where to buy buy isotretinoin for sale buy isotretinoin 20mg without prescription

 23. buy absorica generic order accutane 10mg generic buy isotretinoin generic

 24. best allergy for itchy skin ventolin canada buy albuterol 4mg

 25. generic augmentin 1000mg augmentin tablet buy clavulanate cheap

 26. buy amoxiclav generic buy clavulanate tablets order generic augmentin 375mg

 27. order synthroid levothroid cheap buy synthroid 75mcg without prescription

 28. buy prednisolone pill buy omnacortil tablets buy omnacortil 5mg generic

 29. cheap levoxyl online levothroid order cheap levoxyl generic

 30. prednisolone 20mg pill cheap prednisolone online buy omnacortil 40mg generic

 31. buy clomiphene for sale cost serophene cheap clomid 100mg

 32. order neurontin 800mg pill neurontin oral gabapentin 800mg ca

 33. clomid for sale online clomiphene cost oral clomiphene 100mg

 34. buy neurontin for sale neurontin 600mg tablet order neurontin 600mg

 35. buy furosemide 40mg sale buy lasix 100mg sale order lasix generic

 36. furosemide 100mg us buy cheap furosemide furosemide online buy

 37. sildenafil next day sildenafil tablet sildenafil tablet

 38. order semaglutide 14 mg for sale order generic semaglutide 14mg buy generic rybelsus 14mg

 39. purchase acticlate sale purchase vibra-tabs generic monodox medication

 40. purchase semaglutide buy semaglutide 14mg sale buy semaglutide 14mg pill

 41. poker online for fun free poker online empire city casino online

 42. buy levitra 10mg generic order levitra 10mg vardenafil 10mg usa

 43. buy levitra 10mg levitra 20mg uk vardenafil 10mg cheap

 44. order lyrica 75mg pill lyrica brand lyrica price

 45. buy pregabalin 150mg online cheap pregabalin online order lyrica drug

 46. hydroxychloroquine 400mg us order plaquenil 200mg order plaquenil 200mg without prescription

 47. order hydroxychloroquine for sale buy hydroxychloroquine 200mg buy hydroxychloroquine 400mg generic

 48. triamcinolone order buy aristocort 4mg pill buy aristocort 10mg pill

 49. buy aristocort paypal buy aristocort 10mg online order aristocort pills

 50. buy clarinex 5mg online cheap purchase desloratadine generic buy desloratadine pill

 51. buy clarinex 5mg for sale desloratadine for sale buy desloratadine pill

 52. purchase cenforce pill buy cenforce online cheap cenforce 50mg pill

 53. cenforce online buy cenforce 100mg ca cenforce 50mg usa

 54. buy claritin generic buy loratadine online buy cheap generic claritin

 55. how to get aralen without a prescription chloroquine online buy order aralen 250mg pills

 56. where to buy dapoxetine without a prescription cytotec buy online purchase cytotec without prescription

 57. buy glycomet cheap order metformin 1000mg online cheap glucophage 500mg over the counter

 58. order glycomet 500mg generic order glucophage 500mg pill buy generic glycomet over the counter

 59. oral glycomet 1000mg order glycomet 1000mg generic buy glucophage without prescription

 60. order orlistat 60mg online xenical generic oral diltiazem

 61. atorvastatin for sale online oral atorvastatin 40mg buy atorvastatin 40mg sale

 62. order acyclovir 800mg without prescription order allopurinol generic allopurinol tablet

 63. buy amlodipine no prescription buy amlodipine 5mg generic purchase norvasc without prescription

 64. order lisinopril pill lisinopril 5mg usa lisinopril 2.5mg cheap

 65. order crestor 20mg generic buy zetia medication zetia 10mg sale

 66. crestor 20mg over the counter crestor 10mg uk buy ezetimibe 10mg online cheap

 67. lisinopril 2.5mg cheap order lisinopril 10mg pills buy zestril no prescription

 68. domperidone oral buy domperidone cheap buy sumycin 250mg online

 69. order domperidone 10mg sale motilium ca order tetracycline pills

 70. order lopressor 100mg generic lopressor drug metoprolol 100mg generic

 71. order flexeril 15mg generic cyclobenzaprine sale lioresal where to buy

 72. order flexeril 15mg ozobax canada order generic baclofen 25mg

 73. lopressor 100mg cost cost metoprolol buy metoprolol cheap

 74. purchase toradol online cheap buy ketorolac generic colchicine 0.5mg generic

 75. purchase tenormin purchase atenolol pill order tenormin 100mg

 76. methylprednisolone tablets medrol 4 mg otc medrol 4mg oral

 77. cost medrol medrol 8mg otc generic methylprednisolone

 78. professional letter writing services write my cover letter for me help with thesis

 79. propranolol without prescription cheap inderal 10mg clopidogrel online

 80. inderal 10mg cheap buy clopidogrel 75mg online cheap plavix 150mg over the counter

 81. buy methotrexate 2.5mg without prescription methotrexate 10mg ca order warfarin online

 82. buy meloxicam generic purchase mobic online order celebrex 200mg pills

 83. buy meloxicam online cheap order generic meloxicam 15mg celebrex over the counter

 84. order tamsulosin generic buy flomax 0.2mg sale celebrex 100mg cheap

 85. flomax 0.2mg uk cheap celecoxib order celecoxib 200mg generic

 86. order nexium capsules order topamax cheap topiramate 200mg

 87. buy cheap generic esomeprazole where can i buy topiramate how to buy topamax

 88. sumatriptan 50mg ca levofloxacin 500mg over the counter buy generic levofloxacin over the counter

 89. ondansetron drug aldactone 25mg us aldactone 100mg cheap

 90. imitrex canada levaquin 250mg generic order levofloxacin for sale

 91. buy zocor tablets simvastatin for sale buy valtrex 1000mg without prescription

 92. buy generic dutasteride avodart 0.5mg for sale buy zantac 300mg online

 93. how to buy avodart ranitidine 300mg for sale order generic zantac 150mg

 94. generic finasteride 1mg buy diflucan sale diflucan pill

 95. purchase ampicillin online cheap acillin pill purchase amoxicillin generic

 96. buy propecia online cheap diflucan 100mg pill fluconazole 100mg brand

 97. buy ciprofloxacin medication – buy augmentin pill buy clavulanate medication

 98. buy cipro generic – buy generic keflex over the counter buy generic clavulanate online

 99. baycip online buy – keflex 125mg over the counter order amoxiclav for sale

 100. buy ciprofloxacin pills for sale – buy generic septra over the counter augmentin for sale online

 101. oral metronidazole – clindamycin pill buy zithromax 250mg

 102. where can i buy flagyl – metronidazole 200mg cost zithromax buy online

 103. ciplox 500mg pill – chloromycetin for sale online erythromycin 250mg without prescription

 104. ciprofloxacin 500 mg generic – cost trimox 250mg
  order erythromycin generic

 105. buy valtrex no prescription – order valtrex 500mg acyclovir pills

 106. ivermectin cost – order ciplox 500 mg generic buy tetracycline medication

 107. ivermectin 12 mg without a doctor prescription – purchase sumycin pills tetracycline without prescription

 108. buy flagyl 400mg – zithromax tablet buy azithromycin 500mg pills

 109. order flagyl 200mg without prescription – order zithromax 500mg without prescription order zithromax 500mg without prescription

 110. ampicillin online order ampicillin for sale where to buy amoxil without a prescription

 111. ampicillin antibiotic purchase penicillin generic purchase amoxicillin generic

 112. buy generic lasix – order prograf 1mg generic buy cheap generic captopril

 113. glycomet buy online – ciprofloxacin order buy lincomycin 500mg without prescription

 114. metformin order online – lincocin sale lincocin 500 mg oral

 115. retrovir for sale – buy generic rulide zyloprim 300mg sale

 116. buy clozapine pills for sale – buy glimepiride 1mg buy pepcid paypal

 117. buy clozaril online cheap – generic pepcid buy famotidine 40mg generic

 118. quetiapine 100mg sale – cheap eskalith pills buy eskalith for sale

 119. buy anafranil without a prescription – celexa 40mg cost doxepin tablet

 120. buy hydroxyzine sale – sarafem over the counter order generic endep 10mg

 121. clomipramine for sale – paroxetine 20mg sale sinequan 25mg over the counter

 122. purchase atarax online – sarafem 40mg cost amitriptyline sale

 123. order amoxicillin online – order keflex 125mg generic cipro 1000mg pills

 124. amoxiclav over the counter – buy ampicillin online buy cipro pills for sale

 125. purchase amoxicillin online cheap – purchase keflex pill cipro pills

 126. purchase amoxiclav generic – acillin drug purchase cipro without prescription

 127. Thanks for this fantastic post, I am glad I found this website on yahoo.

 128. buy cleocin generic – oxytetracycline 250 mg cost chloramphenicol where to buy

 129. purchase cleocin online – cleocin 150mg for sale buy chloramphenicol generic

 130. azithromycin ca – buy metronidazole 400mg sale purchase ciprofloxacin for sale

 131. What Is Sugar Defender? Sugar Defender is a natural blood sugar support formula created by Tom Green. It is based on scientific breakthroughs and clinical studies.

 132. brand azithromycin 500mg – flagyl medication ciplox 500 mg sale

 133. cost of ivermectin – buy eryc paypal cefaclor capsules

 134. ivermectin for humans for sale – cefaclor 250mg usa cefaclor for sale

 135. I like this web site so much, saved to fav.

 136. purchase desloratadine sale – order ventolin 4mg inhaler best allergy for itchy skin

 137. Very interesting points you have mentioned, thankyou for putting up.

 138. purchase medrol online cheap – order astelin 10 ml sale azelastine sprayers

 139. order desloratadine 5mg generic – buy cheap generic beclamethasone order generic albuterol

 140. medrol 4 mg over counter – where can i buy depo-medrol buy generic astelin online

 141. whoah this weblog is excellent i really like reading your articles. Keep up the great paintings! You realize, many individuals are hunting around for this info, you could aid them greatly.

 142. I am glad to be one of the visitors on this outstanding site (:, appreciate it for putting up.

 143. glyburide brand – pill micronase 5mg buy forxiga 10mg for sale

 144. micronase 2.5mg for sale – order glipizide 10mg for sale forxiga where to buy

 145. order prandin 1mg without prescription – order generic repaglinide 1mg order empagliflozin 10mg sale

 146. repaglinide 1mg for sale – order generic prandin 2mg order jardiance 10mg

 147. glycomet 500mg oral – generic glycomet precose 25mg over the counter

 148. buy glycomet online – buy precose sale order acarbose 25mg without prescription

 149. order lamisil generic – grifulvin v tablet order griseofulvin pills

 150. how to get lamisil without a prescription – lamisil online order grifulvin v ca

 151. purchase semaglutide sale – buy generic semaglutide 14 mg order desmopressin

 152. purchase rybelsus online – buy generic rybelsus for sale order desmopressin online cheap

 153. purchase ketoconazole sale – order sporanox generic buy generic itraconazole

 154. Howdy! Someone in my Facebook group shared this site with us so I came to give it a look. I’m definitely enjoying the information. I’m bookmarking and will be tweeting this to my followers! Outstanding blog and great design and style.

 155. lanoxin for sale – buy verapamil 120mg online furosemide 100mg for sale

 156. purchase famciclovir – buy famvir 500mg order valcivir 1000mg

 157. buy digoxin medication – buy labetalol generic lasix 40mg cheap

 158. After study a few of the blog posts on your website now, and I truly like your way of blogging. I bookmarked it to my bookmark website list and will be checking back soon. Pls check out my web site as well and let me know what you think.

 159. buy hydrochlorothiazide generic – felodipine uk buy zebeta no prescription

 160. order lopressor 50mg generic – adalat price buy nifedipine 30mg online

 161. purchase nitroglycerin generic – order combipres order valsartan 160mg sale

 162. purchase nitroglycerin online cheap – lozol 1.5mg over the counter valsartan order

 163. rosuvastatin pills boot – zetia unicorn caduet pills farewell

 164. buy viagra professional autumn – eriacta until levitra oral jelly online ladder

 165. buy viagra professional scent – super avana strike levitra oral jelly online dry

 166. Sumatra Slim Belly Tonic primarily focuses on burning and eliminating belly fat.

 167. priligy goodness – priligy our cialis with dapoxetine nephew

 168. dapoxetine shift – zudena glimpse cialis with dapoxetine criminal

 169. Fantastic website. Lots of helpful information here. I am sending it to some friends ans also sharing in delicious. And certainly, thank you in your sweat!

 170. cenforce online property – kamagra horse brand viagra online overcome

 171. Thanks for sharing superb informations. Your web-site is so cool. I am impressed by the details that you?¦ve on this web site. It reveals how nicely you understand this subject. Bookmarked this web page, will come back for extra articles. You, my pal, ROCK! I found just the info I already searched all over the place and simply could not come across. What a perfect web-site.

 172. brand cialis clasp – apcalis safe penisole north

 173. cialis soft tabs pills hat – viagra oral jelly item viagra oral jelly linger

 174. cialis soft tabs rain – valif charles viagra oral jelly online south

 175. brand cialis brow – tadora assemble penisole pad

 176. brand cialis serve – zhewitra badge penisole conscious

 177. Very interesting subject, thanks for posting.

 178. I was looking at some of your posts on this website and I think this website is really instructive! Continue posting.

 179. cialis soft tabs online delay – cialis oral jelly mud viagra oral jelly hurried

 180. cialis soft tabs pills accept – cialis oral jelly online final viagra oral jelly quest

 181. Good post and right to the point. I am not sure if this is in fact the best place to ask but do you people have any thoughts on where to hire some professional writers? Thanks in advance 🙂

 182. Great post, I believe blog owners should acquire a lot from this weblog its really user genial.

 183. I was very pleased to find this web-site.I wanted to thanks for your time for this wonderful read!! I definitely enjoying every little bit of it and I have you bookmarked to check out new stuff you blog post.

 184. Can I just say what a relief to search out somebody who actually knows what theyre talking about on the internet. You positively know learn how to bring an issue to gentle and make it important. More individuals need to read this and understand this aspect of the story. I cant imagine youre no more common because you undoubtedly have the gift.

 185. cenforce sparkle – tadacip 10mg uk brand viagra pipe

 186. cenforce online jane – cenforce online terrify brand viagra pills stony

 187. dapoxetine score – dapoxetine hold cialis with dapoxetine instance

 188. dapoxetine trouble – sildigra ghastly cialis with dapoxetine blast

 189. acne medication forty – acne medication fudge acne treatment least

 190. acne treatment point – acne medication race acne treatment coil

 191. asthma medication drive – asthma treatment open asthma medication patient

 192. inhalers for asthma promise – asthma treatment instinct asthma treatment union

 193. I have been browsing online more than 3 hours today, yet I never found any interesting article like yours. It is pretty worth enough for me. In my view, if all web owners and bloggers made good content as you did, the net will be a lot more useful than ever before.

 194. uti medication call – uti medication harder uti treatment genius

 195. uti antibiotics reasonable – uti treatment southern uti treatment consult

 196. prostatitis treatment connect – pills for treat prostatitis must pills for treat prostatitis curl

 197. As I website possessor I conceive the content here is rattling good, thankyou for your efforts.

 198. valacyclovir pills jordan – valacyclovir pills spirit valacyclovir pills aware

 199. I have been absent for some time, but now I remember why I used to love this web site. Thank you, I will try and check back more frequently. How frequently you update your website?

 200. valtrex blackness – valacyclovir clumsy valacyclovir mirror

 201. Awesome website you have here but I was curious about if you knew of any forums that cover the same topics discussed here? I’d really love to be a part of group where I can get feed-back from other experienced people that share the same interest. If you have any recommendations, please let me know. Appreciate it!

 202. claritin pills cup – claritin steal claritin pills august

 203. loratadine chapter – loratadine alas claritin pills engage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *