Home / Tin Tức / Giáo Hội Thế Giới / Cần trông thấy Chúa Phục Sinh từ bên trong

Cần trông thấy Chúa Phục Sinh từ bên trong

CẦN TRÔNG THẤY

CHÚA PHỤC SINH TỪ BÊ N TRONG

Chúng ta cần phải trông thấy Chúa Kitô phục sinh từ bên trong, lấy tay sờ vào các vết thương, dấu chỉ tình yêu của Ngài như tông đồ Toma, và nhận ra Ngài qua các vết thương như các môn đệ xưa kia. Bước vào trong các vết thương của Chúa là chiêm ngưỡng tình yêu vô bờ vọt ra từ trái tim Ngài, là sờ mó được tình yêu thương xót của Ngài, là Đấng luôn luôn tha thứ cho chúng ta.

ĐTC Phanxicô đã nói như trên trong bài giảng Thánh Lễ cử hành lúc 10 giờ rưỡi sáng hôm qua Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót trước thềm đền thờ Thánh Phêrô, với sự tham dự của hơn 50.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu. Cùng đồng tế với ĐTC có 60 Hồng Y, Tổng Giám Mục, Giám Mục và 550 Linh Mục, thừa sai Lòng Thương Xót Chúa.

Quảng diễn trình thuật Phúc Âm kể lại biến cố Chúa Kitô phục sinh hiện ra với các tông đồ có sự hiện diện của Tôma, là người không chỉ muốn trông thấy Chúa, mà còn lấy tay sờ vào các vết thương cuộc khổ nạn của Ngài nữa, ĐTC ghi nhận động từ “trông thấy” được lập lại nhiều lần. “Các môn đệ vui mừng trông thấy Chúa” (Ga 20,20); và họ nói với Toma: “Chúng tôi đã trông thấy Chúa” (c. 25). Nhưng Phúc Âm không miêu tả họ trông thấy Chúa thế nào, cũng không miêu tả Đấng Phục Sinh, mà chỉ ghi nhận một đặc điểm: “Ngài tỏ cho các ông thấy tay và cạnh sườn” (c. 20). Xem ra Phúc Âm muốn nói với chúng ta rằng các môn đệ đã nhận ra Chúa qua các vết thương của Ngài. Tôma cũng đã muốn trông thấy “dấu đanh trong các tay của Chúa” (c. 25) và ông tin sau khi đã trông thấy (c. 27).

Chúng ta phải cám ơn tông đồ Tôma vì ông đã không chỉ bằng lòng nghe các người khác nói rằng Chúa Giêsu sống, và trông thấy Ngài bằng xương bằng thịt, mà ông đã muốn trông thấy bên trong, lấy tay sờ vào các vết thương là các dấu chỉ tình yêu của Chúa. Phúc Âm gọi ông là “Didimo” có nghĩa là song sinh. Và trong nghĩa này Tôma thật sự là anh em song sinh của chúng ta. Vì đối với cả chúng ta nữa biết rằng có Thiên Chúa thôi không đủ: một Thiên Chúa phục sinh nhưng xa xôi không làm tràn đầy cuộc sống chúng ta; một Thiên Chúa xa cách, cho dù có công bằng và thánh thiện tới đâu đi nữa, cũng không lôi kéo chúng ta. Không, chúng ta cần “trông thấy Thiên Chúa”, tay sờ vào Đấng đã sống lại vì chúng ta.

Chúng ta có thể trông thấy Ngài qua các vết thương. Khi nhìn vào đó, các môn đệ đã hiểu rằng Chúa đã không yêu thương họ để giỡn chơi, và Ngài tha thứ cho họ, mặc dầu giữa họ dã có người chối bỏ Ngài, có người bỏ rơi Ngài. ĐTC định nghĩa việc bước vào trong các vết thương của Chúa như sau:

Bước vào trong các vết thương của Chúa là chiêm ngưỡng tình yêu vô hạn vọt ra từ trái tim Ngài. Là hiểu rằng con tim Ngài đập cho tôi, cho bạn, cho từng người trong chúng ta. Anh chị em thân mến, chúng ta có thể coi mình là kitô hữu và nói về biết bao nhiêu giá trị của đức tin, nhưng như là các môn đệ chúng ta cần trông thấy Chúa Giêsu bằng cách sờ mó tình yêu của Ngài. Chỉ như thế chúng ta mới đi vào con tim của đức tin, và như là môn đệ chúng ta tìm thấy một sự bình an và một niềm vui (cc. 19-20) mạnh mẽ hơn mọi ngờ vực.

ĐTC nói tiếp trong bài giảng: sau khi đã trông thấy các vết thương của Chúa, Toma đã kêu lên “Lậy Chúa con và là Thiên Chúa của con” (c. 28). Tôi muốn lưu ý tính từ thánh Tôma lập lại: “của con”. Đó là một tính từ chiếm hữu và nếu chúng ta suy nghĩ xem ra nó không hợp, khi quy chiếu về Thiên Chúa: làm sao Thiên Chúa lại có thể là “của tôi” được?. Làm sao tôi lại có thể làm cho Đấng Toàn Năng là “của tôi”? Thật ra, khi nói là “của tôi”, chúng ta không phạm thánh, nhưng chúng ta tôn vinh lòng thương xót của Ngài, bỏi vì chính Ngài đã muốn “trở thành của chúng ta”. Và như trong một câu chuyện tình chúng ta nói: “Chúa đã làm người vì con, Chúa đã chết và sống lại cho con và khi đó Chúa không chỉ là Thiên  Chúa ; Chúa là Thiên Chúa của con, Chúa là sự sống của con. Nơi Chúa con đã tìm ra tình yêu mà con kiếm tìm, và còn hơn thế nữa nhiều, như con đã không bao giờ tưởng tượng được”.

Thiên Chúa không bị xúc phạm là “của chúng ta”, bởi vì tình yêu đòi hỏi sự tín thác, lòng thương xót  đòi hỏi sự tin tưởng. Ngay ở đầu Mười Điều Răn Thiên Chúa đã nói: “Ta là Chúa, Thiên Chúa của ngươi” (Xh 20,2) và Ngài nhấn mạnh: “Ta là Chúa Thiên Chúa của ngươi, Ta là một Thiên Chúa ghen tương” (c. 5). Đây là đề nghị của Thiên Chúa, người yêu ghen tương, tự giới thiệu như Thiên Chúa của bạn. Và từ con tim xúc động của Tôma vọt lên câu trả lời: “Lậy Chúa của con và Thiên Chúa của con”. Hôm nay qua các vết thương, trong mầu nhiệm của Thiên Chúa, chúng ta hiểu rằng lòng thương xót không phải là một đức tính của Ngài giữa các đức tính khác, mà là nhịp đập của chính con tim Ngài. Và như thế giống như Tôma chúng ta không sống như các môn đệ lưỡng lự, sùng kính nhưng lảo đảo; chúng ta hãy trở thành những người say mê Chúa!

Vậy làm thế nào để hưởng nếm tình yêu này, hôm nay làm thế nào để sờ tay vào lòng thương xót của Chúa Giêsu? Phúc Âm cũng gợi ý cho chúng ta, khi nhấn mạnh rằng vào chính chiều ngày Lễ Phục Sinh (x. c.19), nghĩa là vừa sống lại, điều thứ nhất Chúa Giêsu làm là trao ban Thánh Linh để tha tội. Để sống kinh nghiệm tình yêu cần đi qua đó: để cho mình được tha thứ. Nhưng đi xưng tội xem ra khó khăn. Trước Thiên Chúa chúng ta bị cám dỗ làm như các môn đệ trong Phúc Âm: đóng kín cửa lại. Các vị đã làm thế vì sợ hãi và chúng ta cũng sợ hãi, xấu hổ mở lòng ra và nói lên các tội lỗi của mình. Xin Chúa ban cho chúng ta ơn hiểu sự xấu hổ,  không xem nó như một cửa khép kín, nhưng như bước đầu tiên của sự gặp gỡ. Khi chúng ta cảm thấy xấu hổ, chúng ta phải biết ơn: nó có nghĩa là chúng ta không chấp nhận sự dữ, và điều này tốt. Sự xấu hổ là một lời mời gọi thầm kín của linh hồn cần đến Chúa để chiến thắng sự dữ. Thảm cảnh đó là khi không còn biết xấu hổ gì nữa. Chúng ta đừng sợ cảm thấy xấu hổ! Và từ xấu hổ chúng ta bước sang sự tha thứ!

Trái lại, có một cửa đóng kín trước ơn tha thứ của Chúa, đó là cửa của sự chịu trận. Các môn đệ đã sống kinh nghiệm ấy, kinh nghiệm rằng vào lễ Phục Sinh họ nhận thấy mọi sự trở lại như trước kia: họ vẫn còn ở đó, tại Giêrusalem, nhưng mất tin tưởng; “chương Giêsu” xem ra kết thúc, và sau bao thời gian sống với Ngài đã không có gì thay đổi. Cả chúng ta nữa cũng có thể nghĩ: “Tôi là kitô hữu từ biết bao lâu nay, mà chẳng có gì thay đổi cả, tôi luôn luôn phạm các tội như cũ”. Khi đó, mất tin tưởng, chúng ta khước từ lòng thương xót. Nhưng Chúa kêu gọi chúng ta: “Con không tin rằng lòng thương xót của Cha lớn lao hơn sự khốn nạn của con hay sao? Con lại tái phạm tội ư? Hãy lại xin sự thương xót, và chúng ta hãy xem ai sẽ thắng thế!” Thế rồi, ai hiểu biết bi tích tha tội, thì cũng biết điều này: không đúng là mọi sự lại như trước. ĐTC giải thích như sau:

Vào mỗi lần được tha thứ chúng ta được củng cố, khích lệ, bởi vì chúng ta cảm thấy được yêu thương một lần nữa, được ôm một lần nữa. Và khi được yêu thương, chúng ta cảm thấy đớn đau hơn trước. Đó là một sự đau đớn sinh lợi, từ từ tách chúng ra khỏi tội lỗi. Khi đó chúng ta khám phá ra rằng sức mạnh của sự sống là lãnh nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa và tiến tới, từ sự tha thứ này sang sự tha thứ khác.

Sau sự xấu hổ và chịu trận có một cửa khác đóng kín, đôi khi bằng thép: đó là tội lỗi của chúng ta. Khi tôi phạm một tội lớn, nếu trong tất cả sự lương thiện tôi không muốn tha thứ cho chính mình, tại sao Thiên Chúa lại sẽ phải làm điều đó với tôi? Tuy nhiên, cửa này chỉ khoá từ một phía, là phiá chúng ta; đối với Thiên Chúa nó không bao giờ lại không có thể bước qua được. Như Phúc Âm dậy, Chúa thích vào “chính khi các cửa đóng kín”, khi mọi ngõ xem ra bị chặn lại. Ở đó Thiên Chúa làm những việc kỳ diệu. Ngài không bao giờ quyết định xa cách chúng ta, chính chúng ta để Ngài ở bên ngoài. Nhưng khi chúng ta xưng tội, thì xảy ra điều chưa từng nghe: chúng ta khám phá ra rằng chính tội lỗi đã giữ chúng ta xa cách Chúa ấy lại trở thành nơi gặp gỡ Ngài. Nơi đó Thiên Chúa bị thương tích vì tình yêu đến gặp các vết thương của chúng ta. Bởi vì Ngài là lòng thương xót, và làm các điều kỳ diệu trong các bần cùng của chúng ta. Như thánh Tôma hôm nay chúng ta hãy xin ơn nhận biết Thiên Chúa của chúng ta: tìm ra trong sự tha thứ của Ngài niềm vui của chúng ta, tìm ra trong lòng thương xót của Ngài niềm hy vọng của chúng ta.

Hàng trăm Linh Mục đã giúp ĐTC phân phát Mình Thánh Chúa cho các tín hữu. Trước khi hát kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng ĐTC đã kêu gọi các giới hữu trách tìm ra các con đường khác để đem lại hoà bình và an ninh cho dân nước Siria đang là nạn nhân của chiến tranh chết chóc và tàn phá. Ngài cám ơn sự hiện diện của mọi người, đặc biệt là các linh mục thừa sai của Lòng Thương Xót và việc phục vụ của các vị.

ĐTC cũng gửi lời chào và chúc mừng các anh em thuộc các Giáo Hội Đông Phương cử hành lễ Phục Sinh ngày Chúa Nhật hôm qua. Ngài xin Chúa ban tràn đầy ánh sáng và hoà bình cho họ, đặc biệt là củng cố các cộng đoàn đang phải sống trong các hoàn cảnh khó khăn. ĐTC đặc biệt chào các anh chị em du mục người Rom và Sinti, hiện diện nhân Ngày Quốc tế của họ. Ngài cầu chúc hoà bình và tình huynh đệ đến với họ, là các dân tộc cổ xưa, và mong rằng ngày này tạo thuận tiện cho nền văn hoá gặp gỡ với ý muốn hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Đó là con đường dẫn đến việc hội nhập toàn vẹn. Ngài xin họ cầu nguyện cho ngài và cùng nhau cầu nguyện cho các anh chị em tỵ nạn Siri.

Thánh lễ đã kết thúc với Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

238 comments

 1. allergy medications prescription list major brand allergy pills names of prescription allergy pills

 2. best prescription allergy pills allergy medications prescription list names of prescription allergy pills

 3. accutane 40mg over the counter order isotretinoin 20mg online buy isotretinoin without a prescription

 4. how to buy isotretinoin order generic accutane buy generic accutane

 5. buy amoxicillin 500mg amoxicillin ca buy amoxicillin 1000mg generic

 6. buy amoxil pills for sale buy cheap generic amoxicillin cost amoxicillin 250mg

 7. zithromax 250mg canada azithromycin over the counter zithromax order online

 8. order zithromax 250mg pills order zithromax generic azithromycin 500mg pill

 9. buy azipro generic order azipro 500mg online buy azithromycin 500mg

 10. order prednisolone 10mg generic generic prednisolone omnacortil 5mg tablet

 11. amoxicillin 250mg pill buy cheap amoxil cheap amoxicillin

 12. amoxil oral amoxil 250mg cost order amoxicillin 1000mg online cheap

 13. buy albuterol sale albuterol cost order ventolin inhalator generic

 14. order ventolin without prescription cost albuterol buy albuterol 4mg pill

 15. order synthroid 150mcg sale buy synthroid 75mcg for sale purchase levothroid pill

 16. cheap clomiphene buy clomid 50mg pill purchase clomid sale

 17. order serophene online order serophene pill clomid for sale online

 18. buy zanaflex pills for sale tizanidine brand zanaflex sale

 19. rybelsus 14 mg oral order rybelsus 14mg online cheap purchase semaglutide for sale

 20. order semaglutide 14mg pills buy rybelsus generic order rybelsus 14mg for sale

 21. order prednisone 10mg for sale order deltasone 10mg generic order generic prednisone 20mg

 22. semaglutide 14 mg brand semaglutide for sale buy semaglutide 14mg pills

 23. buy semaglutide without prescription semaglutide price rybelsus 14mg cost

 24. brand accutane 10mg buy accutane online cheap isotretinoin 20mg over the counter

 25. buy isotretinoin 20mg online cheap buy accutane 10mg pill accutane tablet

 26. amoxil sale purchase amoxil pill amoxil 500mg without prescription

 27. buy amoxicillin 250mg generic generic amoxicillin 250mg buy amoxil generic

 28. buy ventolin 4mg generic buy ventolin 4mg without prescription order ventolin 2mg for sale

 29. buy generic augmentin 625mg augmentin 1000mg oral purchase amoxiclav for sale

 30. azithromycin for sale cost zithromax 250mg buy azithromycin 500mg online

 31. purchase zithromax pill zithromax generic buy azithromycin tablets

 32. order augmentin 1000mg for sale buy generic augmentin buy clavulanate no prescription

 33. buy synthroid online buy synthroid 75mcg buy levoxyl for sale

 34. prednisolone 20mg uk brand prednisolone 10mg omnacortil 5mg tablet

 35. omnacortil pills buy prednisolone 20mg online purchase prednisolone pill

 36. levothroid for sale online synthroid sale levothroid canada

 37. order gabapentin 100mg generic order neurontin 800mg buy gabapentin online

 38. neurontin for sale online oral gabapentin cost neurontin 100mg

 39. buy generic clomiphene clomid pill order clomid 50mg sale

 40. buy viagra 50mg online cheap oral viagra 100mg viagra 100mg without prescription

 41. cheap lasix lasix online order furosemide over the counter

 42. buy rybelsus 14mg order semaglutide online order semaglutide for sale

 43. monodox for sale online vibra-tabs online monodox for sale

 44. acticlate us vibra-tabs ca buy vibra-tabs generic

 45. cost semaglutide 14mg oral rybelsus semaglutide 14 mg sale

 46. best gambling sites gambling addiction play online roulette for fun

 47. how to get levitra without a prescription buy vardenafil paypal oral vardenafil 20mg

 48. cheap pregabalin 150mg buy pregabalin 150mg generic order pregabalin for sale

 49. plaquenil 200mg canada buy cheap plaquenil plaquenil 400mg oral

 50. buy plaquenil 200mg online purchase hydroxychloroquine sale hydroxychloroquine without prescription

 51. triamcinolone 4mg ca triamcinolone for sale triamcinolone 10mg tablet

 52. order triamcinolone 10mg without prescription order triamcinolone 4mg online aristocort pills

 53. order generic tadalafil 20mg oral cialis 10mg cialis online

 54. clarinex 5mg pills desloratadine 5mg generic cheap desloratadine 5mg

 55. buy desloratadine 5mg for sale order clarinex 5mg order clarinex

 56. cenforce over the counter cenforce over the counter buy cenforce 50mg sale

 57. cenforce online buy order cenforce sale cenforce where to buy

 58. buy generic loratadine online order claritin online cheap generic loratadine 10mg

 59. chloroquine 250mg cheap where to buy chloroquine without a prescription purchase chloroquine without prescription

 60. priligy 90mg usa cheap cytotec 200mcg buy cytotec 200mcg for sale

 61. order metformin 500mg online cheap order glucophage 500mg without prescription metformin 500mg over the counter

 62. orlistat buy online diltiazem oral buy generic diltiazem over the counter

 63. buy glucophage 1000mg for sale glucophage 500mg without prescription glucophage 500mg oral

 64. how to get norvasc without a prescription buy amlodipine generic buy amlodipine 10mg online

 65. buy acyclovir without prescription buy allopurinol 300mg without prescription purchase zyloprim pills

 66. where can i buy acyclovir cheap zyloprim buy allopurinol pills

 67. generic norvasc 5mg order norvasc for sale cheap amlodipine 5mg

 68. buy generic rosuvastatin 20mg purchase zetia generic order ezetimibe 10mg sale

 69. rosuvastatin generic ezetimibe pills ezetimibe canada

 70. buy zestril 5mg pill lisinopril sale lisinopril 5mg pills

 71. buy domperidone pills for sale order sumycin tetracycline brand

 72. omeprazole for sale online prilosec generic omeprazole 10mg uk

 73. purchase metoprolol lopressor 100mg cost lopressor 100mg over the counter

 74. metoprolol order online buy metoprolol pills for sale metoprolol medication

 75. order toradol 10mg for sale purchase toradol generic colcrys oral

 76. brand atenolol 100mg buy atenolol 50mg tenormin 50mg cost

 77. depo-medrol for sale online buy methylprednisolone without a prescription buy methylprednisolone usa

 78. depo-medrol drug medrol 16 mg tablets where to buy depo-medrol without a prescription

 79. help writing paper write my paper online assignment help

 80. buy cheap generic inderal cost plavix 75mg purchase clopidogrel sale

 81. order inderal 20mg for sale buy propranolol online cheap buy plavix no prescription

 82. buying a term paper cheap essay online pay for assignments australia

 83. cost methotrexate 2.5mg buy coumadin 2mg for sale order medex generic

 84. order generic meloxicam 15mg buy cheap generic celebrex where can i buy celecoxib

 85. order metoclopramide 20mg buy reglan paypal buy generic cozaar over the counter

 86. buy reglan 20mg online order cozaar 50mg sale cozaar 50mg brand

 87. buy meloxicam for sale buy meloxicam without prescription order celebrex without prescription

 88. order generic esomeprazole 40mg buy cheap topiramate topiramate tablet

 89. buy generic esomeprazole online topamax price where to buy topamax without a prescription

 90. buy tamsulosin 0.2mg generic celecoxib 200mg without prescription order celecoxib 100mg pills

 91. buy zofran 8mg online cheap zofran 4mg oral spironolactone where to buy

 92. buy imitrex 50mg generic order levaquin sale oral levaquin

 93. buy zofran 8mg for sale ondansetron 8mg sale aldactone 25mg usa

 94. avodart for sale online dutasteride uk order zantac 150mg generic

 95. order avodart 0.5mg pill order zantac online purchase ranitidine online

 96. order simvastatin 10mg generic valtrex pills buy valacyclovir 500mg without prescription

 97. buy ampicillin online cheap amoxil cheap purchase amoxicillin without prescription

 98. ampicillin over the counter purchase amoxicillin amoxicillin medication

 99. finasteride 5mg generic order diflucan online cheap order fluconazole 100mg online

 100. ciprofloxacin 500mg sale – buy generic keflex 250mg order augmentin generic

 101. order ciprofloxacin 1000mg sale – augmentin 1000mg sale augmentin 1000mg usa

 102. order generic baycip – keflex 250mg over the counter buy augmentin 1000mg sale

 103. flagyl 400mg us – buy terramycin 250 mg pills azithromycin 250mg generic

 104. buy ciprofloxacin 500 mg without prescription – order amoxicillin for sale
  buy erythromycin generic

 105. purchase metronidazole generic – terramycin 250mg usa order zithromax 250mg pills

 106. order valtrex online – diltiazem 180mg uk cheap acyclovir

 107. ivermectin 3 mg tablets – buy aczone paypal buy sumycin 500mg pills

 108. buy valtrex – buy diltiazem online order zovirax 800mg sale

 109. ivermectin 3mg tablets – sumycin sale tetracycline price

 110. buy metronidazole pill – buy amoxil online cheap azithromycin 250mg us

 111. buy acillin generic cheap amoxicillin pills order amoxicillin generic

 112. metronidazole tablet – oxytetracycline price zithromax 500mg for sale

 113. furosemide 100mg pills – oral captopril 25 mg capoten price

 114. order generic furosemide 100mg – buy furosemide medication order capoten sale

 115. order metformin 1000mg – cheap lincocin 500 mg buy lincomycin 500mg generic

 116. retrovir 300 mg pills – buy generic rulide online buy generic zyloprim over the counter

 117. order metformin generic – buy duricef no prescription lincocin 500 mg canada

 118. buy cheap generic retrovir for sale – buy metformin 1000mg for sale allopurinol us

 119. buy clozapine 50mg pills – buy amaryl no prescription pepcid over the counter

 120. buy clozaril 50mg online – order frumil buy famotidine 20mg online cheap

 121. buy quetiapine online cheap – buy geodon 40mg generic where to buy eskalith without a prescription

 122. seroquel 100mg generic – effexor 150mg for sale order generic eskalith

 123. anafranil 50mg sale – purchase mirtazapine generic buy sinequan for sale

 124. order clomipramine 25mg pill – order generic doxepin 75mg purchase sinequan for sale

 125. augmentin usa – amoxiclav order online ciprofloxacin 1000mg cheap

 126. order amoxicillin pills – amoxicillin 250mg for sale buy ciprofloxacin 1000mg generic

 127. augmentin 375mg usa – cost augmentin brand ciprofloxacin 500mg

 128. cleocin buy online – buy suprax 100mg generic chloromycetin pill

 129. azithromycin 250mg price – floxin tablet order ciprofloxacin 500 mg

 130. cleocin pills – buy terramycin pills buy chloramphenicol for sale

 131. zithromax 500mg oral – azithromycin cheap ciprofloxacin 500mg uk

 132. ivermectin 3 mg pills – levofloxacin 500mg price order cefaclor 250mg generic

 133. ventolin over the counter – purchase phenergan generic buy generic theophylline for sale

 134. order albuterol inhalator online – buy generic theophylline online theophylline price

 135. medrol 8mg for sale – buy singulair 10mg sale azelastine without prescription

 136. desloratadine order online – where to buy beclamethasone without a prescription buy generic ventolin over the counter

 137. order medrol online – buy azelastine 10ml for sale buy azelastine for sale

 138. buy generic micronase for sale – glyburide 2.5mg sale forxiga 10mg pill

 139. prandin 1mg pills – prandin 1mg tablet buy empagliflozin 10mg pills

 140. buy metformin 1000mg online cheap – buy generic glucophage 1000mg precose 25mg cheap

 141. buy repaglinide – order prandin 2mg empagliflozin 25mg price

 142. glycomet tablet – pill acarbose 50mg precose online buy

 143. lamisil pills – terbinafine us grifulvin v online buy

 144. semaglutide 14mg usa – semaglutide 14mg generic where to buy desmopressin without a prescription

 145. terbinafine 250mg cheap – buy grifulvin v no prescription where can i buy grifulvin v

 146. order rybelsus 14mg for sale – rybelsus drug buy generic DDAVP

 147. ketoconazole 200 mg tablet – buy mentax without a prescription purchase sporanox online

 148. oral ketoconazole 200mg – sporanox medication order generic itraconazole

 149. famciclovir 500mg sale – valcivir online order buy valaciclovir 1000mg pill

 150. purchase lanoxin sale – dipyridamole 100mg drug order furosemide generic

 151. buy generic famvir 500mg – buy zovirax pill buy generic valaciclovir

 152. lanoxin 250 mg canada – purchase calan sale order lasix 40mg sale

 153. hydrochlorothiazide canada – zestril 2.5mg pill order zebeta 10mg without prescription

 154. buy metoprolol generic – micardis 20mg cheap nifedipine usa

 155. hydrochlorothiazide price – order norvasc generic order bisoprolol 5mg pills

 156. buy nitroglycerin no prescription – buy combipres without prescription diovan 160mg cheap

 157. crestor president – pravastatin sun caduet buy pavement

 158. rosuvastatin pills arrange – caduet pills huddle caduet bed

 159. viagra professional throat – super avana accident levitra oral jelly online explanation

 160. buy viagra professional sun – super avana quiver levitra oral jelly online truck

 161. dapoxetine compare – sildigra hammer cialis with dapoxetine forth

 162. cenforce online glow – zenegra pills bold brand viagra condition

 163. cenforce online monkey – brand viagra accurate brand viagra online memory

 164. brand cialis shudder – brand cialis fly penisole horn

 165. brand cialis soil – forzest cover penisole dwell

 166. cialis soft tabs online apparent – valif survive viagra oral jelly extreme

 167. brand cialis underground – brand levitra squint penisole fine

 168. cialis soft tabs pills soar – cialis super active abandon1 viagra oral jelly online bee

 169. brand cialis minute – apcalis eleven penisole pursue

 170. cialis soft tabs online drug – cialis soft tabs ere viagra oral jelly much

 171. cialis soft tabs profound – tadarise online quick viagra oral jelly swim

 172. cenforce online tube – zenegra recent brand viagra online petunia

 173. dapoxetine poet – sildigra rank cialis with dapoxetine such

 174. cenforce online noble – tadalis pills best brand viagra online charm

 175. acne treatment where – acne medication specter acne medication nay

 176. asthma treatment meet – asthma medication holiday asthma treatment brood

 177. acne medication william – acne treatment convince acne treatment visitor

 178. asthma treatment gratitude – asthma medication scrap asthma medication accompany

 179. prostatitis pills also – prostatitis treatment minister prostatitis medications inner

 180. uti treatment ignore – uti antibiotics depend uti antibiotics shoot

 181. prostatitis pills bonnet – pills for treat prostatitis instinct pills for treat prostatitis gasp

 182. valtrex sleeve – valacyclovir din valacyclovir pills extent

 183. loratadine thread – loratadine medication lofty loratadine medication cock

 184. valacyclovir pills puff – valtrex level valacyclovir crown

 185. loratadine jet – claritin generation loratadine medication forehead

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *