Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 4/2018: ” Càng giữ luật cho chín chắn thì càng nên thánh thiện”

Tâm thư tháng 4/2018: ” Càng giữ luật cho chín chắn thì càng nên thánh thiện”

TÂM THƯ THÁNG 4-2018

CÀNG GIỮ LUẬT CHO CHÍN CHẮN

THÌ CÀNG NÊN THÁNH THIỆN”

(Đức Cha Tổ Phụ)

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Một thực tế mà ai cũng nhận thấy trong xã hội con người hôm nay là càng ngày người ta càng đề cao sự tự do và chủ nghĩa cá nhân. Nhiều người cho rằng họ phải được sống theo ý muốn, nghĩa là được làm mọi sự theo sở thích của mình, tự do trong quyết định, trong cách ứng xử… Họ cho rằng có sống được như vậy mới thấy xứng đáng và mới hoàn toàn được thỏa mãn. Bởi quan niệm như thế nên người ta sợ đối diện với những gì có tính khuôn phép, nề nếp và thường tìm cách tránh né hay làm giảm nhẹ những kỷ luật, những quy tắc vì cho rằng những điều này không còn hợp thời. Quan niệm này cũng ảnh hưởng trên những người sống đời thánh hiến, nên nói chung, hiện nay luật sống trong các hội dòng cũng được nới rộng và nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, nếu kỷ luật đời tu dẫn đến một sự thoáng rộng vượt qua những kỷ cương cần thiết của nếp sống tu trì thì có thể đưa đến một sự lạm dụng, dễ dãi hay đua đòi vì không phải hết mọi tu sĩ đều có một ý thức đầy đủ về kỷ luật bản thân.

Khi bàn về việc giữ kỷ luật dòng, Đức Cha Tổ Phụ đã viết như sau : “Phương pháp giúp bậc tu trì nên thánh thiện thì chỉ tại các việc thiêng liêng và luật phép nhà. Hai việc ấy giữ thì nên như hai cánh làm cho nữ tu bay lên ngày càng cao, càng xa bụi trần thế mà lên cho đến đỉnh trọn lành”[1] . Việc tuân giữ luật dòng là một trong những yếu tố nền tảng cấu tạo nên đời sống của người nữ tu Mân Côi. Đức Cha Tổ Phụ đã lấy việc tuân giữ luật dòng như yếu tố quan trọng để chị em có thể sống đời tu cách bình an và hạnh phúc : “Giữ luật phép cho hẳn hoi thì làm cho ta được bằng an vui vẻ” [2]. Đọc lại những lời giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ, ta thấy rõ thao thức và trăn trở hàng đầu của Ngài là muốn cho chị em trở nên một chị dòng thánh thiện, và để làm một chị dòng thánh thiện thì không phải là dễ nhưng cũng không phải là không đạt được. Một trong những cách giúp người nữ tu Mân Côi nên thánh thiện là tuân giữ luật dòng cho chính chắn : “Càng giữ luật cho chín chắn thì càng nên thánh thiện” [3].

Khi nói đến kỷ luật, có người nghĩ đến một cái gì rất gò bó, nặng nề, làm mất tự do, cứng nhắc và thiếu linh hoạt, nhưng cũng có người yêu thích sự nề nếp khi cho rằng kỷ luật tu trì là một khuôn nếp và thước đo giúp con người rèn luyện bản thân, sống tích cực để trở nên hoàn thiện hơn. Luật dòng được hiểu là toàn bộ những hướng dẫn cụ thể giúp chúng ta thực thi ý Chúa. Ý Chúa như một lời mời gọi qua luật dòng và ý Chúa lúc nào cũng là một lời thúc đẩy con người đáp trả. Thiên Chúa bày tỏ ý định của Người và mời gọi ta nên thánh ngay trong những khoản luật mà chúng ta tuân giữ. Đức Cha Tổ Phụ nói rằng việc tuân giữ lề luật là con đường thực thi ý Chúa và được Chúa yêu thương : “Ai biết giữ luật phép thì được Chúa yêu thương, vì ai sống theo lề luật ấy là sống theo ý Chúa” [4]. Mọi ý muốn của Chúa đều thánh thiện, là chân lý và tình thương. Nói rõ hơn, ý muốn của Chúa là chúng ta được nên thánh (x. 1Tx 4, 3). Đó là điều Thiên Chúa luôn kỳ vọng nơi mỗi người chúng ta.

Đời tu là một hành trình bước theo Đức Kitô. Trên hành trình này có những lúc chúng ta cảm thấy chan chứa niềm vui và hạnh phúc, nhưng cũng có những lúc phải từ bỏ chính mình với nhiều đau khổ và nước mắt ; có những lúc chúng ta cảm thấy vừa ý và cũng có những lúc trái ý nghịch lòng. Nhưng điều quan trọng hơn cả là khi chúng ta phân biệt được đâu là những điều thiết yếu phải cố công đạt tới và đâu là những điều tùy phụ phải hy sinh bỏ đi cho dù có phải hãm dẹp sở thích của mình. Khi chọn nếp sống tận hiến cho Thiên Chúa, chúng ta tự nguyện chọn lấy cho mình một lối sống, can đảm bỏ đi những gì chỉ làm thỏa mãn ý riêng để chọn lấy cuộc sống an vui trong nếp sống kỷ luật tu trì của Hội Dòng với lòng yêu mến và tự do. Khi bước chân vào Hội Dòng, chúng ta bước vào hành trình từ bỏ và “lội ngược dòng”. Qua thái độ dứt khoát này, chúng ta thể hiện lòng yêu mến Chúa, yêu mến Hội Dòng. Thái độ này làm cho chúng ta được an vui trên con đường nên thánh như Đức Cha Tổ Phụ đã nói : “Ta phải giữ luật phép thì sự ấy làm cho ta được Chúa yêu, người chuộng, được an vui cùng được nên thánh” [5].

Tuy nhiên, sống theo luật không phải là sống trong sợ hãi hay sống một cách máy móc theo thói quen, cũng không phải là cố giữ những khoản luật một cách cứng nhắc, thiếu ý thức. Những phương cách huấn luyện đời tu theo kiểu rập khuôn, nệ luật sẽ không có được những nữ tu trưởng thành và lý tưởng. Chúa muốn chúng ta chu toàn lề luật, nhưng phải thể hiện được sự tự do nội tâm đích thực, nghĩa là giữ luật vì yêu mến thánh ý Chúa, vì hiểu biết được lợi ích của lề luật và tự nguyện tuân giữ trong tinh thần tự do, chấp nhận hy sinh một cách vui vẻ chứ không dừng lại ở thói quen hoặc vì cưỡng ép hoặc vì không thể làm gì khác được. Hiến luật dạy rằng : “Kỷ luật Dòng là phương thế giúp chị em trung thành với đoàn sủng, duy trì nếp sống cộng đoàn, xây dựng con người nội tâm và tiến bước trên đường trọn lành. Chị em tự nguyện sống theo kỷ luật, chấp nhận hy sinh từ bỏ với niềm vui và tự do nội tâm như một cách thức biểu lộ tình yêu với Chúa và dễ dàng kết hợp với Người” [6]. Như vậy, cấp độ lòng yêu mến Chúa của chúng ta được thể hiện trong việc tuân giữ luật dòng như thế nào.

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng thân yêu,

Đời sống thánh hiến luôn bao hàm một thứ nề nếp tu trì. Khi chúng ta tuân giữ kỷ luật một cách trọn hảo vì lòng yêu mến Chúa, chúng ta biểu lộ tâm tình con thảo với Thiên Chúa là Đấng muốn cho chúng ta được trở nên hoàn thiện như Người. Khi tuân giữ kỷ luật, chúng ta diễn đạt ý muốn của Chúa qua chính đời sống của mình. Chắc chắn việc tuân giữ luật dòng của chúng ta không hệ tại mặt chữ, cũng không dừng lại ở hình thức bên ngoài, nhưng chúng ta muốn đạt đến chiều sâu trong tâm hồn, đó chính là tình yêu, mà tình yêu thì không phải là một việc làm vì ép buộc và tình yêu cũng không bao giờ áp đặt cả, nhưng tình yêu là sự tự do nội tâm và là cao điểm của việc giữ lề luật. Thánh Phaolô đã định nghĩa một cách đơn giản : “Yêu mến là chu toàn lề luật” (Rm 13, 16). Sống yêu thương là dấu ấn Thiên Chúa ghi khắc trong tâm hồn chúng ta. Lề luật sẽ rất nhẹ nhàng khi lề luật ấy chính là tình yêu. Với tình yêu chúng ta sẽ thấy việc giữ luật không còn khó khăn gì nữa. Tình yêu sẽ làm cho chúng ta cảm nếm sự ngọt ngào trong việc tuân giữ luật dòng.

Xin Chúa ban cho chúng ta một tâm hồn chân thành bước theo đường lối của Chúa và hết lòng hết dạ tìm kiếm thánh ý Người. Xin cho chúng ta hiểu sâu xa ý nghĩa và mục đích cao đẹp của lề luật. Ước gì chúng ta được nên thánh thiện hơn và luôn tìm thấy niềm vui cũng như sự bình an trong khi thi hành luật dòng.

Xin kính chúc toàn thể gia đình Hội Dòng được lòng yêu mến luật dòng và hết lòng vâng giữ với cả tấm lòng yêu mến. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta mở rộng tâm hồn đón nhận ý Chúa và thực hành khổ chế một cách quảng đại. Đó là hành trình tinh thần giúp chúng ta sống tốt mầu nhiệm Chúa Phục Sinh.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, Fmsr

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *