Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 3/2018: ” Càng thân mật với Chúa thì càng phải yêu mến chị em”

Tâm thư tháng 3/2018: ” Càng thân mật với Chúa thì càng phải yêu mến chị em”

TÂM THƯ THÁNG 03-2018

“CÀNG THÂN MẬT VỚI CHÚA

THÌ CÀNG PHẢI YÊU MẾN CHỊ EM”

(Đức Cha Tổ Phụ)

 

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Mến Chúa và yêu người là hai giới luật mà chúng ta đã biết và thuộc lòng từ khi còn tấm bé. Tuy nhiên từ chỗ thuộc lòng đi đến hành động cụ thể vẫn là một khoảng cách mà chúng ta phải bước tới mỗi ngày. Người ta thường nói : yêu thương là bước vào một đại dương mênh mông, là dấn thân trên một con đường dài vạn thẳm, bởi vì khi yêu hay khi được yêu, người ta sẽ không bao giờ thấy là đủ. Người ta cũng không bao giờ đặt ranh giới cho tình yêu. Yêu thương chính là đặc điểm của con người và chỉ con người được dựng nên theo hình ảnh Chúa mới được mời gọi yêu thương mà thôi.

Khi chúng ta yêu mến Thiên Chúa thì chính tình yêu Chúa sẽ thúc đẩy chúng ta đến với tha nhân. Khi chúng ta có đời sống càng thân mật với Chúa thì tương quan này sẽ đào sâu trách nhiệm của chúng ta đối với tha nhân và khơi lên trong chúng ta khát vọng muốn làm những điều tốt đẹp cho họ. Đức Thánh Cha Bênêđictô 16, trong buổi tiếp kiến với các tín hữu ngày 12-01-2011 đã nói rằng : “Chúng ta đừng bao giờ quên rằng khi càng yêu mến Thiên Chúa bao nhiêu thì chúng ta lại càng yêu thương tha nhân bấy nhiêu, bởi vì chúng ta có khả năng trông thấy nơi mỗi người khuôn mặt của Chúa, là Đấng yêu thương vô bờ và không phân biệt. Lòng yêu Chúa không tạo ra xa cách với người khác, không làm cuộc sống trở thành trừu tượng, nhưng khiến chúng ta gần gũi và yêu thương họ”.

Đời sống thân mật với Chúa không thể ở yên một chỗ nhưng nó lan tỏa và ảnh hưởng đến mọi người, mà trước hết là các chị em trong cộng đoàn như Đức Cha Tổ Phụ đã nói :“Càng thân mật với Chúa thì càng phải yêu mến chị em” [1]. Như vậy, tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa và chị em không thể tách rời nhau nhưng luôn bổ túc cho nhau. Đây cũng là điều mà Đức Cha Tổ Phụ nhấn mạnh trong giáo huấn của Ngài khi dạy chị em thực thi lòng yêu mến Thiên Chúa và con người : “Mến Chúa mến người tuy là hai mến khác nhau nhưng cũng là một nhân đức, vì hai điều đó đi đôi với nhau thì mới là có đức mến… Tinh thần đức yêu người dạy ta nhìn chị em như hình ảnh Chúa Giêsu vậy”[2]. Sự thường chúng ta dễ coi đây là những nhiệm vụ xa rời nhau. Chúng ta có thể mến Chúa cách lý thuyết và không thương người cách cụ thể theo “giới luật mới” mà Chúa Giêsu đã dạy và muốn chúng ta thực thi trong cuộc sống. Đức Cha Tổ Phụ cũng nói đến tinh thần của giới luật mới này khi cho rằng thương người như là điều kiện để được Chúa yêu : “Con thương yêu người thế nào thì Chúa cũng thương con thể ấy. Con làm việc gì cho họ thì Chúa cũng làm điều ấy cho con. Con xét chị em con làm sao thì Chúa cũng xét con như vậy” [3].

Thánh Gioan tông đồ nói rằng : “Ai nói mình yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình là kẻ nói dối, vì ai không yêu thương anh em mình mà họ thấy thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không thấy” (1Ga 4, 20). Như vậy hai giới luật mến Chúa yêu người luôn bổ túc và soi dẫn cho nhau. Chỉ khi nào chúng ta yêu mến Thiên Chúa đúng như Người dạy, chúng ta mới thực sự thương mến và trân trọng mọi chị em của mình. Mến Chúa và yêu người, tuy là hai đối tượng nhưng chỉ chung quy về một mối : đó là yêu mến Chúa đang hiện diện nơi những con người sống chung quanh chúng ta, hay nói một cách khác, khi chúng ta yêu thương phục vụ tha nhân là chúng ta phục vụ chính Thiên Chúa. Sắc lệnh Đức Ái Trọn Hảo cũng khuyên các tu sĩ phát triển đời sống ẩn dật trong Chúa để qua đó có thể phát triển tình yêu với mọi người :“Đời sống ẩn náu trong Chúa sẽ là nguồn mạch và động lực phát sinh tình yêu tha nhân”[4].

Chúng ta bước vào đời tu là để dâng hiến con người mình cho Thiên Chúa, để yêu mến Người và để cộng tác vào công trình cứu độ với Người nhiều hơn, nên mỗi cộng đoàn Mân Côi sẽ là ngôi nhà lý tưởng cho việc cổ võ tình thân của chị em với Thiên Chúa nếu ở đó có một bầu khí siêu nhiên, một bầu khí khích lệ sự thánh thiện. Ngày nay hơn bao giờ hết, chủ nghĩa tự nhiên đã ăn sâu vào tinh thần và nội tâm con người. Bởi đó, cần phải khơi lên trong lòng mỗi chị em một khát vọng chân thành đạt tới sự thánh thiện, một ước muốn hoán cải và canh tân bản thân trong một bầu khí cầu nguyện ngày càng sâu đậm hơn [5]. Nếu đời sống bản thân và cộng đoàn chúng ta được soi sáng từ khát vọng này, chúng ta mới thực sự vui hưởng niềm hạnh phúc khi chúng ta yêu mến và hiến mình cho Chúa cũng như cho tha nhân. Vì thế, mỗi cộng đoàn Mân Côi phải là một trường dạy cầu nguyện, bằng cách tạo cho chị em một khung cảnh thuận lợi và một chương trình thích hợp để mỗi người có thể triển nở tốt đời sống tâm linh. Với một bầu khí lành mạnh, chị em có thể giúp nhau thăng tiến trong mọi lãnh vực của đời sống, từ siêu nhiên đến tự nhiên.

Một trong những phương thế quan trọng giúp cho chị em triển nở tình huynh đệ là bầu khí thánh thiêng của cộng đoàn. Hầu hết con người khi sống chung với nhau đều rất nhạy cảm với bầu khí này. Dù cơ sở vật chất có khiếm khuyết về mặt này mặt nọ, nhưng điều đó không quan trọng lắm nếu cộng đoàn có một bầu khí thánh thiện, chân thành, yêu thương, tin tưởng, tôn trọng, quảng đại và cổ võ việc luyện tập các nhân đức. Bầu khí này là kết quả của đời sống cầu nguyện và hiệp thông, tin tưởng và hợp tác của mỗi chị em trong cộng đoàn.

Chứng tá đẹp đẽ và có tính thuyết phục nhất của một cộng đoàn Mân Côi là chị em sống đậm đà tình yêu thương như Hiến luật đã dạy : “Sự giao tiếp giữa chị em trong cộng đoàn phải thành thực, đơn sơ và đầy tình bác ái. Chị em hết lòng thương yêu nhau, thông cảm, nâng đỡ và làm gương sáng cho nhau trong việc nên thánh và giữ luật Dòng” [6]. Là thành viên của một cộng đoàn, chúng ta có trách nhiệm làm cho cộng đoàn nên tốt đẹp hơn mỗi ngày. Từ một nếp sống lành mạnh, vui tươi, hài hòa giữa chị em với nhau, chúng ta mới có thể nói về tình yêu Chúa cho những người chung quanh.

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng thân yêu,

Trên hành trình theo Chúa, chúng ta không bước đi một mình, nhưng bên cạnh chúng ta còn có chị em là những người cùng chung lý tưởng, chung một lối sống, chung một sứ vụ… Chính cộng đoàn là nơi mà tình yêu của chúng ta đối với Chúa và với chị em được củng cố và lớn lên mỗi ngày.Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng : “Nhà dòng nào giầu đức thương yêu thì nhà dòng ấy được bình an, vui vẻ cùng là hình bóng chốn thiên đàng” [7].

Để có một Hội Dòng mang hình bóng chốn thiên đàng ngay trong cuộc sống trần gian này, các chị em Mân Côi hết lòng phát triển một lòng yêu mến Chúa sâu xa để từ đó có thể thương mến nhau một cách chân thành và gắn bó với nhau theo tinh thần của Đức Cha Tổ Phụ : “Chị em sống đoàn kết yêu thương nhau, chia sẻ những gia sản thiêng liêng cũng như những nhu cầu vật chất, mọi sự may rủi cũng như vui buồn, như chị em ruột thịt trong gia đình” [8]. Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ngày càng yêu Chúa nhiều hơn, Ước mong cho tình yêu của chúng ta đối với Chúa luôn được thể hiện ra bằng việc thương mến mọi người, cụ thể là những chị em đang sống trong một Hội Dòng, một cộng đoàn. Xin Mẹ Maria ban cho chúng ta đầy lòng yêu mến Thiên Chúa và lòng thương yêu tha nhân như Mẹ.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, Fmsr

 

 

[1] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 253

[2] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 188

[3] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 399

[4] Sắc lệnh Đức Ái Trọn Hảo số 6

[5] X. Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến số 39

[6] Hiến luật Dòng Chị em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa số 30.5

[7] Gia Sản Dòng cuốn I, trang 222

[8] Hiến luật Dòng Chị em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa số 29. 1

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *