Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 2/2018: Ta càng sống bề trong hơn ta càng mạnh phúc hơn

Tâm thư tháng 2/2018: Ta càng sống bề trong hơn ta càng mạnh phúc hơn

TÂM THƯ THÁNG 02-2018

“TA CÀNG SỐNG BỀ TRONG HƠN TA CÀNG HẠNH PHÚC HƠN”

(Đức Cha Tổ Phụ)

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em quý mến,

Cuộc sống con người là một hành trình kiếm tìm hạnh phúc. Có người tìm hạnh phúc nơi lợi lộc vật chất, có người tìm nơi công danh hưởng thụ, có người tìm chức tước quyền lực… Có người thì cho rằng họ hạnh phúc khi được thành công trong mọi việc và có mối tương quan tốt với mọi người… Các nữ tu Mân Côi cũng ước mơ hạnh phúc và đi tìm hạnh phúc, nhưng chắc chắn chúng ta không tìm kiếm hạnh phúc nơi bất cứ một thế lực nào đó trên trần gian này mà chúng ta xác tín rằng chỉ có Thiên Chúa mới chính là gia nghiệp và hạnh phúc đích thực cho cuộc đời chúng ta. Qua những kinh nghiệm có được trong đời sống cầu nguyện, ai trong chúng ta cũng cảm nhận rằng những giây phút bình an và hạnh phúc nhất của đời sống là những khoảnh khắc được lưu lại trong Chúa, được ở cận kề bên Chúa như lời xác quyết của vịnh gia : “hạnh phúc của con là được ở kề bên Chúa” (x. Tv 73, 28).

Quả thật, hạnh phúc của chúng ta là được yêu mến, được sống với và được kết hợp mật thiết cùng Chúa. Đức Cha Tổ Phụ gọi đây là “sự sống bề trong”. Ngài định nghĩa “sự sống bề trong là hằng sống mãi trước mặt Đức Chúa Trời và kết hợp cùng Người liên”.  Người có sự sống bề trong là“người biết lập Nước Đức Chúa Trời ngay ở giữa lòng mình”[1]. Trong giáo huấn để lại cho con cái, Đức Cha Tổ Phụ nói nhiều đến sự sống bề trong và khuyến khích chị em luôn biết nuôi dưỡng sự sống bề trong như một điều kiện để đời tu của chị em được hạnh phúc, để có thể vượt qua mọi thử thách và lướt thắng được những cám dỗ: “Ta càng sống bề trong hơn, ta sẽ càng được hạnh phúc hơn. Không sự sống bề trong, ta sẽ luôn bối rối và đau khổ, luôn luôn không được bằng lòng, luôn luôn than phiền và lẩm bẩm, và nếu có cơn cám dỗ nào hay sự gian khổ xảy đến, ta sẽ không thắng nổi” [2]. Khi kết hợp với Chúa thì điểm tập trung của đời sống chúng ta sẽ là ở nơi Chúa và lúc đó tâm hồn sẽ tràn đầy niềm vui, bất kể điều gì đang xảy đến.

Theo Đức Cha Tổ Phụ, điều cốt yếu mà chị em Mân Côi phải làm cho phát triển thêm mỗi ngày là tinh thần bề trong :“Hãy giữ và làm cho tinh thần bề trong thêm lên”… bởi vì sự vui vẻ, sự bằng lòng, chắc chắn chỉ thấy ở thế giới bên trong” [3]. Đức Cha Tổ Phụ còn cho rằng những khó khăn trong cuộc sống, những sa sút trong ơn gọi đều có thể xảy ra nếu chúng ta thiếu tinh thần bề trong : “Những sư buồn sầu đau khổ, những sự sai lỗi, sự ít đươc kết quả, sự chán ngán ơn kêu gọi, sự bất trung sinh ra chỉ tại người ta ít tinh thần bề trong, không kết hợp với Chúa cho bền chặt”[4]. Như vậy, chúng ta chỉ tìm được hạnh phúc và thực sự có tiến bộ trong đời sống khi chúng ta được sống trong sự kết thân với Thiên Chúa.

Đối với đời sống một nữ tu, hằng ngày chúng ta đều có những giờ kinh nguyện theo luật Dòng. Đó là những lúc chúng ta đi theo một chương trình cố định và căn bản. Nhưng ngoài những giờ kinh cố định, chúng ta vẫn có thể kết hợp với Chúa trong mọi lúc. Chúng ta có thể nói với Chúa về tâm trạng của mình, về công việc của mình, về những niềm vui nỗi buồn, về những ước muốn và nhu cầu… hay chúng ta có thể nghe Chúa nói về chính Chúa, về công việc của Chúa… Càng năng kết hợp với Chúa, chúng ta càng cảm nghiệm được niềm hạnh phúc dâng cao, bởi vì những gì đem lại sự hạnh phúc chân thật đều bắt nguồn từ Thiên Chúa như kinh nghiệm của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, Ngài cho rằng : “Hạnh phúc đích thực dù là nhỏ bé hằng ngày hay lớn lao cũng đều đến tự Thiên Chúa, đến từ việc ta gặp gỡ Chúa. Gặp gỡ Chúa bao giờ cũng làm dậy lên trong lòng sự niềm vui bất tận… Người là niềm vui bất tận không khép kín trong chính mình nhưng mở ra để ôm lấy những ai Người yêu mến và những ai yêu mến Người”.

Hạnh phúc của chúng ta là được đi theo, được gắn bó và nên một với Đức Kitô, điều này được hiểu như sự sống còn của đời sống một nữ tu. Vậy trong thực tế, chúng ta có đọc được nhu cầu của sự sống còn này để khát khao gặp gỡ và níu kéo Người ở lại với chúng ta không ? Nếu chúng ta muốn có được hạnh phúc bền lâu, không thể bị mất đi bao giờ hay không thể bị lạt phai, thì trước tiên chúng ta phải biết giữ gìn và nuôi dưỡng sự sống bề trong. Đời sống của chúng ta càng thâm sâu trong sự sống bề trong thì càng được thăng hoa thành hạnh phúc. Đời dâng hiến của chúng ta chắc chắn không thiếu những lúc gặp khó khăn thử thách, nhưng nếu chúng ta vẫn trung thành với Chúa trong kinh nguyện, vẫn sống tương quan mật thiết với Chúa trong bổn phận và biết đón nhận mọi sự với lòng tin tưởng vào tình thương của Chúa thì chắc chắn hạnh phúc của chúng ta sẽ không bao giờ bị mất đi.

Trong kinh nghiệm đào luyện bản thân, chúng ta còn thấy rằng sự sống bề trong giúp chúng ta luyện tập và phát triển các nhân đức một cách dễ dàng hơn. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng : “Nếu chị em không biết sống đời thiêng liêng bề trong thì khó mà tập đàng nhân đức, vì chưng một linh hồn hay sao lãng, lòng trí chia ra trăm việc bề ngoài thì không nếm được mùi thanh cao của các nhân đứctinh thần bề trong là hồn sống của tất cả mọi việc lành và là động tác cho mọi cách ăn nết ở của người nhà dòng” [5]. Như vậy nhờ sống bề trong mà chúng ta có thể bắt chước và hành động theo gương của Chúa, nói lời của Chúa, phán đoán theo tiêu chuẩn của Chúa, yêu thương bằng trái tim của Chúa và nhìn mọi sự bằng cặp mắt của Chúa, và lúc đó sự hiện diện của chúng ta trong cuộc sống này là một phúc lành. Nhờ năng kết hợp với Chúa, chúng ta sẽ được Chúa sống động trong chúng ta và lúc đó, hoa trái cuộc sống là các nhân đức sẽ vô cùng phong phú.

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng thân yêu,

Đức Cha Tổ Phụ đề nghị năm tác động phải làm để đi vào sự kết hợp thâm sâu với Chúa và để nuôi dưỡng sự sống bề trong là “nhìn xem Chúa, nghe Chúa truyền, mến yêu, tưởng nhớ, cầu nguyện thở than”[6]. Năm tác động này giúp chúng ta đi sâu vào mối tương quan sâu đậm với Chúa, bao gồm cả suy nghĩ, tình cảm, thái độ, lời nói và hành động. Những tác động này tập trung các chức năng của chúng ta hướng về Chúa để làm cho việc kết hợp với Chúa trở thành một điều rất tự nhiên, dễ dàng và nhẹ nhàng như không có gì ngăn cản được. Với những tác động này, phải chăng chúng ta đã được nếm cảm trước hạnh phúc thiên đàng ? Sự sống bề trong mang lại cho chúng ta bao niềm vui sâu xa vượt lên trên những niềm vui nhân loại. Thiên Chúa thuộc về ta và ta hoàn toàn thuộc về Chúa thì còn cần gì khác hơn để được hạnh phúc ?

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em được hưởng trọn vẹn lời của sách Gương Chúa Giêsu sau đây như một lời chúc phúc nhân dịp đầu năm mới : “Hạnh phúc thay cho tâm hồn nào nghe được tiếng Chúa nói và nhận được từ miệng Người lời an ủi ; hạnh phúc cho đôi tai nào nghe được lời Chúa thì thầm và không nghe tiếng ồn ào của thế gian ; Hạnh phúc thay cho đôi mắt nào không còn nhìn thấy cái bên ngoài mà chỉ còn nhìn vào cái bên trong ; Hạnh phúc cho những ai chỉ còn lo cho Thiên Chúa và tự giải thoát khỏi mọi chướng vật của cuộc đời… Vậy con hãy sống trung thành và làm hài lòng Đấng tạo dựng nên con, để con nắm được hạnh phúc thực sự”[7]. Xin Chúa ban cho chúng ta luôn có Chúa là nguồn mạch của hạnh phúc tâm hồn để dù chúng ta ở đâu hay gặp bất cứ điều gì xảy ra, thì một mình Chúa cũng là đủ cho chúng ta rồi.

 

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

  1. Rose Vũ Loan, Fmsr

[1] Gia sản Dòng cuốn I, trang 247 và 249

[2] Gia sản Dòng cuốn I, trang 434

[3] Gia sản Dòng cuốn I, trang 433

[4] Gia sản Dòng cuốn I, trang 434

[5] Gia sản Dòng cuốn I, trang 247 và 433

[6] Gia sản Dòng cuốn I, trang 250

[7] Sách Gương Chúa Giêsu, q. 3, đ. 1, s. 2

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *