Home / Cầu Nguyện / Tìm hiểu ngày lễ / Lược sử ngày lễ: Lễ Các Thánh Nam Nữ 1/11

Lược sử ngày lễ: Lễ Các Thánh Nam Nữ 1/11

Lễ Các Thánh Nam Nữ ( 1.11 )

ĐỂ ĐƯỢC NÊN THÁNH VÀ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI SAU NÀY

 1. LỜI CHÚA:

Chúa phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, dù đã chết cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11:25-26). 

 1. NGUỒN GỐC LỄ CÁC THÁNH

Trong lịch cử Hội Thánh, từ thế kỷ thứ 4,các vị tử đạo đã được Hội Thánh tôn vinh. Đến thế kỷ thứ 7, sau khi một số kẻ xấu đột nhập các hang toại đạo tại Rôma trộm cắp hài cốt của các vị tử đạo, Đức giáo hoàng Bonifaciô IV đã cho thu lượm những hài cốt các thánh và chôn cất lại bên trong ngôi đền Pantheon, là đền thờ các thần của người Rôma. Từ ngày đó đền thờ này đã được thánh hiến trở thành đền thờ kính các Thánh Nam Nữ của đạo Công Giáo.

Sử gia Beda đáng kính đã viết: “Việc tưởng nhớ các thánh trong tương lai có thể thay cho việc thờ phượng mà trước đây không được dành cho thần thánh nhưng là thờ ma quỷ”. Vào năm 800, thần học gia Alcuin người Anglo-Saxon đã cử hành lễ Các Thánh vào ngày 1 tháng 11, và bạn của ông là Arno, Giám mục của Salzburg cũng theo như vậy. Sau cùng, trong thế kỷ thứ 9, Hội Thánh Rôma đã chấp thuận mừng lễ Các Thánh vào ngày 1 tháng 11 hằng năm.

Đầu tiên lễ này nhằm kính nhớ các vị tử đạo. Về sau, khi người Kitô hữu được tự do tín ngưỡng, Giáo hội đã kính chung những tín hữu đã chết trong sự thánh thiện. Vào các thế kỷ đầu tiên, để được công nhận là Thánh, thì chỉ cần được nhiều người công nhận và vị giám mục chỉ làm việc cuối cùng đưa tên vị Thánh ấy vào niên lịch Giáo hội.

Việc Đức giáo hòang chính thức phong các tín hữu lên bậc ThánhNhân chỉ bắt đầu từ năm 973. Ngày nay việc phong thánh đòi hỏi cả một tiến trình lâu dài để chứng minh các đức tính và sự thánh thiện của các ngài. Khi phong thánh cho một người nào, Hội Thánh chính thức xác nhận người đó đã sống cuộc đời thánh thiện và đang được hưởng hạnh phúc thiên đàng để các tín hữu noi gương. Hiện nay ngòai các vị được nêu tên trong lịch gọi là các vị Hiển Thánh, Hội Thánh còn mừng lễ Các Thánh để kính nhớ chung các tín hữu đã chết và đang được hưởng hạnh phúc với Chúa, trong đó nhiều người là thân nhân của chúng ta.

 1. SUY NIỆM:

1) CÁC THÁNH LÀ NHỮNG AI ?

– Đức Khổng Phu Tử đã nói: “Làm thánh thì tôi không dám” (thánh ngã bất cảm); còn Đức Giê-su thì lại dạy môn đệ : “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Chúa Giê-su cũng được ma quỷ gọi là “Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Lc 4,34). Nhờ mầu nhiệm nhập thể của Chúa Giê-su, Thiên Chúa đã dạy con đường nên thánh cho loài người. 

– Sách giáo lý Công giáo dạy: Các thánh là những người sống tốt lành đạo đức trong cuộc sống trần gian, và sau khi đã kết thúc hành trình trần thế, họ đang được hưởng hạnh phúc thiên đàng. Khi sống ở đời này, họ đã kiên trì cộng tác với ơn Chúa, nỗ lực cố gắng để vượt qua những cám dỗ đời thường và sống trọn lành, thanh tịnh. Giáo Hội Công giáo tôn những tín hữu này là những đấng thánh, vì họ phản ánh trung thành sự thánh thiện của Thiên Chúa.

2) MỘT HỘI THÁNH BA TÌNH TRẠNG

Chúa Giêsu thiết lập Nước Trời là Hội Thánh. Hội Thánh ấy hiện nay gồm có ba tình trạng: Một là Hội Thánh Lữ Hành còn ở trần gian, hai là Hội Thánh Vinh Thắng trên Thiên Đàng và ba là Hội Thánh Đau Khổ trong chốn luyện hình:

 HỘI THÁNH LỮ HÀNH TRẦN GIAN: Gồm các tín hữu đang còn sống, đang bước đi trên con đường của Chúa Giêsu. Như dân Ít-ra-en xưa, Hội thánh sẽ phải vượt qua sa mạc trần gian về Đất Hứa là Thiên Đàng đời sau. Các tín hữu trong Hội Thánh lữ hành còn phải tiếp tục chiến đấu với ba thù là ma quỷ, thế gian và xác thịt mình. Họ được Chúa ban cho 2 của ăn thiêng liêng là Bánh Lời Chúa và Bánh Thánh Thể. Nhờ đó họ sẽ đủ sức vượt qua sa mạc trần gian để về đến miền Đất Hứa là Thiên Đàng đời sau.

– HỘI THÁNH KHẢI HOÀN TRÊN TRỜI: Gồm các tín hữu đã qua đời trong niềm tin cậy vào Chúa. Các ngài đã sống theo hiến chương Nước Trời là Tám Mối Phúc Thật do Chúa Giêsu công bố và ngày nay các ngài đang được Chúa ban thưởng hạnh phúc Thiên Đàng.

– HỘI THÁNH ĐAU KHỔ ĐANG THANH LUYỆN: Gồm các tín hữu tuy đi theo con đường của Chúa Giêsu, nhưng đã qua đời trong tình trạng còn nhiều sai sót, chưa xứng đáng được vào Nước Trời. Họ cần tiếp tục được thanh luyện trong chốn luyện hình.

 1. TÍN ĐIỀU CÁC THÁNH THÔNG CÔNG

Ngọai trừ các người theo ma quỷ phải sa hỏa ngục để chịu hình phạt xa Chúa đời đời, như lời Chúa phán: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta, mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác quỷ và các sứ thần của nó” (Mt 25,41), còn các tín hữu tin vào Chúa Giêsu dù còn sống hay đã qua đời, dù đã được lên trời hay đang được thanh luyện cũng đều cầu nguyện cho nhau và được thông hiệp vào ơn cứu độ của Chúa Giêsu. Đó là mầu nhiệm các thánh cùng thông công:

Các tín hữu còn sống có thể giúp các linh hồn đã qua đời bằng việc viếng Nhà thờ hay Đất thánh (kèm theo việc đọc kinh cầu nguyện, xưng tội rước và cầu nguyện hiệp thông với Đức Giáo Hòang sẽđược nhận các ân xá trong dịp đầu tháng 11), nhất là xin lễ và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện, làm các việc lành phúc đức như chia sẻ bác ái phục vụ để cầu nguyện cho các linh hồn. Nhờ đó các linh hồn sẽ được ơn Chúa chiếu soi, được thêm lòng yêu mến Chúa để được ơn tha thứ tội lỗi như Chúa đã dạy: “Yêu nhiều sẽ được tha nhiều”(Lc 7,47). Khi các linh hồn được nên thanh sạch thánh thiện hòan tòan thì sẽ được vào Thiên Đàng và sẽ cầu bầu cùng Chúa ban các ơn lành hồn xác cho chúng ta còn sống ở trần gian.

 1. LỜI CẦU

Lạy Chúa Giêsu. Mỗi lần đối diện với cái chết gần kề, con cảm thấy run sợ vì con chưa sẵn sàng để gặp Chúa. Trong suốt cuộc đời, con đã lo toan rất nhiều thứ như lo tìm kiếm tiền tài, danh vọng, chức quyền trần gian… Còn điều quan trọng chính yếu là chuẩn bị cho giờ chết sẽ đến thì con lại chưa làm gì cả! Con thật dại khờ khi nghĩ mình sẽ có thời gian chuẩn bị trước khi chết. Nhưng lời Chúa xưa đã dạy “Con Người sẽ đến như kẻ trộm” và đòi con phải luôn tỉnh thức bằng việc chuẩn bị sẵn sàng. Một ngày nào đó con không ngờ trước, con sẽ phải ra trình diện trước mặt Chúa, không biết bấy giờ Chúa có nhận biết con không, hay Chúa sẽ bảo con rằng: “Hãy đi cho khuất mắt Ta, hỡi kẻ làm điều gian ác!”

Lạy Chúa Giêsu. Xin ban cho con ơn khôn ngoan của Thánh Thần để con biết sống trọn vẹn giây phút hiện tại trong ơn nghĩa Chúa, để ngày nào đó khi được Chúa gọi, con sẽ trình diện trước mặt Chúa không phải như hai người xa lạ, nhưng là hai người rất thân quen. Để khi ấy Chúa sẽ gọi con bằng một cái tên rất trìu mến và giang rộng vòng tay đón con vào hưởng hạnh phúc Nước Trời đời đời.-Amen.

LM ĐAN VINH – HHTM

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

189 comments

 1. best nighttime medicine for allergies best off counter seasonal allergy names of prescription allergy pills

 2. best allergy medicine for rash zyrtec canada over the counter best allergy medicine for itching

 3. accutane oral cost isotretinoin isotretinoin 20mg oral

 4. order isotretinoin 10mg online buy isotretinoin paypal accutane oral

 5. can online doctor prescribe ambien modafinil canada

 6. zithromax us azithromycin generic purchase zithromax online cheap

 7. order azithromycin 250mg sale buy cheap azithromycin order generic zithromax

 8. order azithromycin 500mg for sale order azipro online cheap buy azipro 250mg sale

 9. purchase azipro pill azithromycin 250mg generic buy azipro 500mg generic

 10. order furosemide without prescription lasix 100mg sale

 11. prednisolone 20mg cost cheap prednisolone pills omnacortil 20mg for sale

 12. order omnacortil 5mg for sale purchase omnacortil prednisolone 40mg oral

 13. buy generic amoxicillin 500mg order amoxil 1000mg generic order amoxil 250mg online cheap

 14. cost amoxicillin buy amoxicillin 1000mg sale buy generic amoxicillin for sale

 15. order albuterol sale albuterol tablet order albuterol 2mg sale

 16. albuterol 4mg for sale brand albuterol albuterol drug

 17. levothroid cheap order synthroid sale buy synthroid generic

 18. buy clomid pill buy clomiphene 100mg how to get clomid without a prescription

 19. serophene for sale clomid 50mg us buy clomiphene 100mg pill

 20. purchase tizanidine generic order tizanidine 2mg online tizanidine online

 21. buy rybelsus pill rybelsus 14 mg generic order semaglutide 14mg generic

 22. rybelsus 14 mg sale order rybelsus generic purchase semaglutide generic

 23. absorica medication accutane pill buy isotretinoin 40mg generic

 24. order isotretinoin 10mg pill buy accutane 20mg online cheap purchase absorica

 25. semaglutide generic rybelsus price rybelsus 14 mg drug

 26. amoxicillin 1000mg drug oral amoxicillin 250mg order amoxil 250mg for sale

 27. order ventolin 4mg sale albuterol 4mg sale order albuterol 4mg without prescription

 28. buy generic albuterol albuterol price order ventolin online

 29. azithromycin 250mg generic generic zithromax order zithromax online

 30. azithromycin 250mg brand order zithromax for sale azithromycin 500mg pills

 31. generic augmentin 625mg order generic augmentin buy augmentin 625mg generic

 32. prednisolone 20mg cost generic prednisolone 10mg buy omnacortil 40mg online

 33. purchase prednisolone sale omnacortil 5mg uk order generic omnacortil 20mg

 34. purchase levothyroxine generic synthroid 150mcg brand levothyroxine cheap

 35. order synthroid 75mcg pills brand levothroid order generic levothroid

 36. gabapentin 100mg sale gabapentin 100mg generic buy generic gabapentin

 37. buy clomiphene tablets buy serophene sale clomid 50mg price

 38. buy serophene pill buy clomid sale buy clomiphene generic

 39. order lasix generic lasix 100mg tablet furosemide tablet

 40. buy furosemide for sale diuretic order furosemide 40mg sale buy lasix pills diuretic

 41. order sildenafil 100mg without prescription viagra 50mg pills for men sildenafil 20 mg

 42. vibra-tabs us brand doxycycline 100mg purchase acticlate without prescription

 43. order doxycycline for sale vibra-tabs order online doxycycline 200mg pill

 44. rybelsus 14mg pills oral rybelsus buy rybelsus 14 mg online

 45. semaglutide pills buy rybelsus generic buy semaglutide 14mg online cheap

 46. play roulette online real money casino world play poker online real money

 47. vardenafil where to buy purchase levitra online cheap order generic levitra 10mg

 48. pregabalin 75mg generic pregabalin order online pregabalin 150mg tablet

 49. buy hydroxychloroquine online cheap buy hydroxychloroquine 400mg generic order hydroxychloroquine 200mg pill

 50. buy generic aristocort 4mg order aristocort generic buy aristocort medication

 51. plaquenil over the counter buy hydroxychloroquine tablets plaquenil 200mg cost

 52. triamcinolone 4mg pill purchase triamcinolone pills triamcinolone order online

 53. tadalafil 40mg usa cheap cialis generic buy tadalafil 5mg online

 54. purchase claritin generic claritin 10mg us purchase claritin online cheap

 55. where to buy cenforce without a prescription cenforce 100mg without prescription cenforce online order

 56. buy generic cenforce 50mg cenforce order online how to get cenforce without a prescription

 57. order chloroquine 250mg pill buy aralen for sale buy generic chloroquine for sale

 58. chloroquine 250mg canada buy chloroquine generic aralen 250mg brand

 59. order priligy without prescription priligy cost order cytotec 200mcg

 60. buy glucophage sale buy glycomet 500mg for sale buy metformin 1000mg pill

 61. purchase orlistat buy diltiazem buy diltiazem tablets

 62. glucophage 500mg over the counter buy glucophage tablets how to get glycomet without a prescription

 63. glucophage 1000mg canada buy glycomet pills for sale brand metformin 500mg

 64. acyclovir 400mg ca order acyclovir 800mg sale allopurinol order online

 65. buy atorvastatin 20mg atorvastatin 40mg canada atorvastatin online order

 66. buy amlodipine online amlodipine 10mg uk order amlodipine 5mg online cheap

 67. rosuvastatin 10mg uk oral crestor order ezetimibe 10mg

 68. buy crestor pills purchase zetia ezetimibe 10mg pills

 69. order zestril sale cheap zestril buy lisinopril 5mg generic

 70. domperidone 10mg uk buy domperidone for sale order tetracycline 250mg pill

 71. buy generic domperidone buy generic tetracycline sumycin 250mg pill

 72. flexeril 15mg drug order baclofen pill buy baclofen 10mg pills

 73. cyclobenzaprine generic buy generic cyclobenzaprine buy baclofen 10mg sale

 74. lopressor 100mg cheap lopressor tablet metoprolol 100mg cheap

 75. generic metoprolol 100mg buy lopressor cheap lopressor ca

 76. toradol 10mg sale gloperba oral colchicine online

 77. buy toradol 10mg without prescription order toradol for sale colcrys for sale online

 78. order tenormin 50mg for sale how to get tenormin without a prescription order atenolol 100mg pills

 79. buy atenolol cheap cheap tenormin 100mg buy generic tenormin over the counter

 80. methylprednisolone 8mg otc methylprednisolone price methylprednisolone for sale online

 81. help writing papers for college help me with my research paper paper writing websites

 82. essay edit help with essays help writing a research paper

 83. where can i buy methotrexate methotrexate 5mg pills buy warfarin for sale

 84. methotrexate 5mg oral methotrexate 10mg us coumadin 2mg cheap

 85. buy generic metoclopramide hyzaar online buy cozaar 25mg generic

 86. meloxicam 15mg pill buy celebrex 100mg pill oral celecoxib 200mg

 87. buy nexium 20mg capsules esomeprazole capsules order topamax 100mg

 88. how to get tamsulosin without a prescription order celebrex 200mg online celecoxib us

 89. buy sumatriptan 50mg for sale order sumatriptan generic order levofloxacin 250mg sale

 90. brand sumatriptan 50mg levaquin 250mg tablet cheap levaquin 250mg

 91. buy zofran sale spironolactone 25mg pill spironolactone 100mg over the counter

 92. order zofran online cheap ondansetron 8mg tablet buy generic aldactone for sale

 93. simvastatin 10mg uk zocor 20mg usa valtrex 1000mg tablet

 94. buy finasteride 1mg pills order fluconazole 200mg online cheap diflucan 200mg without prescription

 95. ciprofloxacin pills – order baycip for sale augmentin 1000mg over the counter

 96. ciprofloxacin 1000mg for sale – augmentin 375mg sale purchase amoxiclav generic

 97. cipro 500mg cost – myambutol sale buy augmentin online

 98. buy cipro pill – order keflex 500mg online augmentin 1000mg cheap

 99. purchase ciplox online – buy erythromycin 250mg sale erythromycin 500mg canada

 100. ciplox 500mg tablet – cost erythromycin erythromycin 250mg drug

 101. order metronidazole 200mg generic – oxytetracycline 250mg ca purchase zithromax pills

 102. buy metronidazole paypal – oxytetracycline 250 mg over the counter zithromax 500mg canada

 103. ivermectin 3mg for people – purchase aczone generic tetracycline medication

 104. ivermectin pills – buy suprax 100mg sale tetracycline 250mg tablet

 105. valtrex over the counter – zovirax 800mg oral buy acyclovir 400mg generic

 106. order generic ampicillin cheap amoxil for sale buy cheap amoxil

 107. acillin for sale cost acillin buy amoxicillin tablets

 108. flagyl 200mg tablet – buy cefaclor 250mg capsules azithromycin 250mg cheap

 109. flagyl price – amoxil generic buy zithromax 250mg online cheap

 110. buy generic glucophage 1000mg – buy cipro 500mg generic lincocin 500 mg uk

 111. buy clozapine online – order generic frumil how to buy famotidine

 112. zidovudine 300mg uk – brand metformin zyloprim medication

 113. retrovir 300mg ca – buy generic biaxsig online zyloprim 100mg oral

 114. buy clozapine 50mg generic – buy frumil 5mg generic cost famotidine

 115. anafranil 25mg for sale – buy anafranil 50mg doxepin 25mg us

 116. seroquel pills – order geodon 40mg pills buy eskalith for sale

 117. order clomipramine 50mg without prescription – buy doxepin pills buy sinequan generic

 118. atarax 10mg usa – buy cheap amitriptyline buy endep 10mg generic

 119. purchase hydroxyzine without prescription – order atarax 25mg buy endep 25mg pill

 120. buy generic clavulanate for sale – order generic ciprofloxacin 1000mg generic cipro 1000mg

 121. amoxicillin for sale – cefuroxime 250mg canada ciprofloxacin usa

 122. order amoxil generic – amoxil tablet brand ciprofloxacin

 123. azithromycin price – order tinidazole 500mg pills ciprofloxacin 500 mg ca

 124. brand cleocin 150mg – brand terramycin 250 mg buy chloromycetin without prescription

 125. cheap cleocin – cleocin 150mg for sale cheap chloramphenicol pills

 126. ivermectin 6 mg over the counter – buy generic levofloxacin 250mg cefaclor cheap

 127. ivermectin 3mg pills for humans – purchase levaquin without prescription buy cefaclor generic

 128. ventolin us – theo-24 Cr 400 mg tablet theophylline 400mg drug

 129. buy albuterol sale – order albuterol theo-24 Cr 400mg over the counter

 130. can i buy medrol online – order montelukast 10mg online azelastine 10ml tablet

 131. order clarinex without prescription – order ventolin 4mg generic buy ventolin

 132. order clarinex 5mg without prescription – buy albuterol online order albuterol without prescription

 133. order glyburide 2.5mg without prescription – buy dapagliflozin 10mg generic forxiga 10 mg without prescription

 134. micronase 5mg usa – pioglitazone medication dapagliflozin 10mg ca

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *