Home / Bài Viết / Mẹ Maria / Maria mẫu gương các tu sĩ

Maria mẫu gương các tu sĩ

MARIA MẪU GƯƠNG NGƯỜI TU SĨ

Tục ngữ có câu: “Lời nói như lung lay, gương bày như lôi kéo”. Đức Maria, Mẹ của chúng ta không nói nhiều, nhưng qua đời sống của Mẹ, Mẹ là mẫu gương tuyệt vời cho đời sống tu đức của chúng ta.

Lần giở Kinh Thánh, chúng ta gặp những trang đầu viết về Mẹ ở Phúc Âm thánh Luca (1,26-38), viết về việc thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Mẹ. Thiên thần đã thay Chúa xuống chào Mẹ và tin cho Mẹ hay Mẹ sẽ thụ thai và sinh con. Mẹ bối rối và bày tỏ nỗi lòng mình, nhưng thiên thần đã trấn an Mẹ. Tin yêu phó thác vào quyền năng của Thiên Chúa Mẹ đã nói lên lời “xin vâng lịch sử”. Ngày được Chúa ngõ lời chọn lựa qua những dấu chỉ thôi thúc mỗi người chúng ta dâng mình cho Chúa, chắc mỗi người trong chúng ta đều có những giờ phút suy tư ngập ngừng. Nhưng cuối cùng trong tin yêu phó thác hay từng bước tiệm tiến chúng ta đã dâng mình để phụng sự Chúa trong ơn gọi dòng tu. Đức Mẹ nói lên tiếng xin vâng đã mở cửa lòng cho Chúa Giêsu, ngôi lời nhập thể khởi sự công trình cứu chuộc ở trần gian này. Qua sự đồng ý quảng đại của chúng ta, ơn Chúa sẽ xuống không những trên chúng ta mà còn trên bao nhiêu linh hồn khác, mà chỉ có một mình Chúa biết. Chúng ta hãy ý thức điều đó mà cố gắng sống cho xứng đáng ơn gọi của chúng ta cũng như cố thực hiện cho bằng được lời đoan hứa trước bàn thờ Chúa là bước theo sát gót Thầy chí thánh trong ba lời khuyên Phúc Âm. Người ta thường ví cuộc thăm dò của thiên thần như là một tham khảo ý kiến của Ba Ngôi Thiên Chúa nơi Mẹ Maria và khi Mẹ nói lên tiếng xin vâng, thời gian mới bắt đầu khởi điểm và tiếng chuông nhật một lần đầu tiên vang lên. Ngày chúng ta chấp nhận theo tiếng Chúa gọi, chúng ta cũng bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời, cuộc đời hết lòng phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Buồn thay khi đã cho mà còn lấy lại. Vui thay khi đã cho là cho dứt khoát và trọn vẹn.

Sang một bước khác là Đức Mẹ thăm viếng, cũng thánh Luca thuật lại câu chuyện này. Khi Đức Mẹ đã biết mình mang con Đấng Tối Cao và biết bà chị họ mình là thánh nữ Ysave mang thai trong tuổi già, niềm vui hay lây, Mẹ mang Chúa đến cho gia đình bà chị, không quảng ngại đường sá xa xôi hiểm trở. Lòng mến thúc đẩy Mẹ. Khi hai chị em gặp nhau Mẹ đã thốt lên lời kinh Magnificat ca tụng Chúa. Đó là lời dài nhất của Mẹ được Phúc Âm thuật lại. Tại đây chúng ta thấy Mẹ là mẫu gương cho chúng ta biết vui với người vui và khóc với kẻ khóc. Đức Mẹ đã chia sớt hạnh phúc của mình cho người khác. Tu sĩ không thể sống ích kỷ được mà sống cho người khác. Noi gương Mẹ, chúng ta hãy chia sẻ. Không phải chia sẻ của cải giàu sang, nhưng là chia sẻ tất cả những gì ta có,  những lời hay ý đẹp, những tâm tình, những cảm thông, nhất là những ân sủng của Chúa. Chớ gì sự hiện diện của chúng ta đúng mức trong những thời điểm quan trọng trong cuộc đời của tha nhân sẽ là những sức mạnh nâng đỡ cuộc đời họ. Trong khi chia sẻ như vậy hãy bắt chước Mẹ Maria minh chứng mình đang sống một đức tin vững mạnh, một đức ái nồng cháy và nhất là một tâm hồn dào dạt lòng tri ân đối với Thiên Chúa. Hãy tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Người đã ban cho chúng ta và cho những người khác.

Hôn nhân giữa Mẹ Maria và Thánh Giuse là một cuộc khủng hoảng trong đời Mẹ. Thánh Giuse đã toan bỏ trốn đi, vì thấy cớ sự Mẹ mang thai. Chắc Đức Mẹ cũng âm thầm lo sợ, nhưng vì tin vào Thiên Chúa Quan Phòng nên Mẹ vẫn bình thản. Đời tu chúng ta có lúc lâm nhiều ngõ bí theo sức loài người dường như không thể có lối thoát, nhưng đối với Thiên Chúa không việc gì Người không thể làm được. Hãy tin yêu, nguyện cầu và phó thác cho Người những gì mà chúng ta cho là bế tắc. Sau cùng thánh Matthêô đã kết luận: “Và Giuse đã rước Maria về nhà mình” (1,24). Chớ gì chúng ta cũng đặt mình dưới sự bảo trợ của thánh cả Giuse.

Buồn vui lẫn lộn đã xảy đến cho Mẹ lúc sinh Chúa Giêsu. Matthêô và Luca thuật lại việc Chúa Giêsu sinh ra, nhưng Luca thuật rõ ràng và tỉ mỉ hơn, dĩ nhiên những chi tiết này Luca đã được chính Đức Mẹ kể lại cho vị lang y của mình. Thánh Luca đã nói hoàn cảnh bi đát của Mẹ Con Chúa: vì không có chỗ cho ông bà trong quán trọ, Mẹ phải sinh Chúa trong nơi trú ngụ của bò lừa và đặt con nằm trong máng cỏ. Đời tu của chúng ta đôi khi cũng lâm cảnh ruồng bỏ, xua đuổi, cũng lâm cảnh màn trời chiếu đất, chúng ta có noi gương thánh gia chấp nhận thánh ý Chúa Quan Phòng hay phàn nàn kêu trách, nhất là trong lúc bị hạn chế về nhà cửa và tiện nghi? Tuy trong hoàn cảnh khó khăn Mẹ vẫn cố vâng theo lề luật của Môisen mà dâng con vào đền thờ. Ta có tỉ mỉ giữ những lề luật mà người đời không bị bó buộc hay cả chính ta cũng được miễn chuẩn không? Chúng ta có tự đặt luật cho mình để gia tăng phương tiện sống thánh hơn chăng ?

Thử thách to lớn đến với Mẹ là lúc Hêrôđê ruồng bắt, phải trốn lánh sang Ai cập. Mẹ vẫn giữ một niềm tin yêu phó thác, nhưng vẫn đi theo con đường của loài người : “Tam thập lục kế dĩ đào vi thượng sách”. Tôi có biết khôn ngoan vâng theo lời Chúa dạy bảo: “Khi người ta bắt bớ các con thành này các con hãy trốn sang thành khác…”, hay tôi liều lĩnh để gây tai họa không những cho chính tôi mà còn cho cả cộng đoàn. Phải biết ẩn núp kịp thời, phải biết rút lui đúng mức trong đời tu.

Trở về Nazareth, sống đời sống nội trợ âm thầm, làm những công việc của một người vợ, người mẹ tầm thường. Nhưng chúng ta biết mỗi một việc làm, mỗi một lời nói, mỗi một suy tư của Mẹ, đều đẹp lòng Thiên Chúa, vì cuộc đời của Mẹ luôn là tiếng xin vâng kéo dài. Chúng ta cũng đang sống âm thầm trong một tu viện với một công việc làm nào đó vô danh, đều đều, chúng ta có thấy chán nản hay không? Chúng ta hãy nhìn lên Mẹ để bắt chước Mẹ và xin Mẹ thêm sức cho chúng ta. Chớ gì mọi ý nghĩ, mọi lời nói và mọi việc làm chúng ta đều đẹp lòng Thiên Chúa do ý hướng muốn mình thuộc trọn về Người.

Một biến cố làm xáo trộn cuộc đời Mẹ không ít, đó là lúc Mẹ mất Chúa khi lên Giêrusalem chầu lễ. Chúng ta đọc trong bài suy gẫm sách mục lục về 7 sự thương khó Đức Mẹ có câu: “Mẹ tốc tả trở lại Giêrusalem tìm mọi nơi hỏi thăm mọi người. Đến ngày thứ ba thì mới gặp trong đền thờ”. Câu này đã phát họa một cách chấm phá nhưng trọn tâm tình âu lo và việc làm của Mẹ, trong nỗ lực tối đa để tìm Chúa. Khi gặp Chúa Mẹ phàn nàn, nhưng rồi bằng lòng chấp nhận những gì Chúa nói mặc dầu không hiểu hết. Trong đời chúng ta nhiều lúc xem ra như vắng bóng Chúa, chúng ta thấy khủng hoảng, hoặc chúng ta xa cách Chúa vì thái độ sống của chúng ta. Thế mà chúng ta có tốc tả đi tìm Chúa để gặp lại Người như Mẹ Maria không? Hay chúng ta có mặc cảm tội lỗi rồi để mình sống cho qua ngày, đoạn tháng, mất bao nhiêu ơn lành mà đáng lẽ chúng ta phải lãnh được trong ơn nghĩa Chúa cho chính chúng ta và cho các linh hồn khác? Chúng ta có bàn hỏi những vị linh hướng và những bậc khôn ngoan, có cầu nguyện cùng những đấng trung gian như Đức Mẹ và các thánh, để các ngài chỉ đàng chỉ nẻo cho chúng ta, để chúng ta biết đường hòa giải với Chúa và tìm lại ơn nghĩa Chúa? Nếu trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đã không thấy được hình ảnh Chúa nơi người anh chị em chúng ta, chúng ta có cố gắng tìm lại những điểm son trong đời họ để nhận thấy những dấu vết của dung nhan Chúa đang in sâu vào tha nhân hay chúng ta chỉ toàn thấy những khuyết điểm nơi tha nhân và sinh ra thiếu sự kính trọng họ như kính trọng chính Chúa trong đời họ?

Tuy sống âm thầm trong ngôi nhà bé nhỏ thân yêu ở Nazareth, dẫu vậy Mẹ không phải là cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài, Mẹ đã cảm thông với người khác, giao thiệp vừa đủ và nếu cần Mẹ cũng tham dự những cuộc vui, như Mẹ đã dự tiệc cưới ở Cana chẳng hạn. Theo như Phúc Âm thuật lại, Mẹ đến nói thầm trong tai Chúa: “Nhà này hết rượu rồi”. Làm sao Mẹ biết được nếu ngay từ đầu Mẹ vào nhà, ngồi ở ghế nhất, trò chuyện với hạng khách quý khách sang và thao thao bất tuyệt những câu chuyện không đâu ? Không, Mẹ với tư cách như một người nhà, đi vào phía sau, đi dọn dẹp, giúp một tay gia chủ làm cho vơi bớt gánh nặng và bận rộn của họ. Do đó Mẹ mới biết sự thiếu hụt thầm kín trong nhà họ. Mẹ tế nhị đến bên Chúa nói một câu. Mẹ rất thông cảm nổi lo âu của gia chủ, vì hết rượu tiệc cưới mất vui và gia chủ mất mặt, đã mời người ta đến mà không chuẩn bị đầy đủ hoá ra gia đình mình bất lịch sự và thiếu thốn trong dịp trọng đại nhất. Đức Mẹ biết rõ lòng con mình, biết rõ quyền năng của Chúa Giêsu, Mẹ đánh bạo cầu cứu. Nhưng Chúa Giêsu đã trả lời “nào có hề gì đến bà và tôi”. Biết Chúa nói như vậy là nói trên lý thuyết, nhưng con tim Chúa làm sao không cùng một nhịp với con tim Mẹ được, vì mẹ đã sinh nó ra. Do đó Mẹ tin tưởng và nói với những người giúp việc : “Thầy bảo sao, anh em cứ làm như vậy”. Một lần nữa, Mẹ dạy người ta tín thác vào Chúa, nhưng với một cung giọng dịu hiền khiêm tốn. Và cuối cùng Chúa đã làm phép lạ. Chúng ta có tế nhị trong lời nói, có tìm hiểu tha nhân để xem họ thiếu thốn gì, nhất là những người anh chị em trong nhà. Họ có thể đầy đủ vật chất như chúng ta, nhưng họ có thể thiếu bình an, đang lo âu, đang khủng hoảng, cần có một lời nói khích lệ, sự viếng thăm của chúng ta. Có thể đời họ hết rượu, hết chất sống, hết sức lực, hết nguồn hứng thiêng liêng, chúng ta có cầu xin Chúa ban cho họ đượm lại men say tình Chúa không hay chúng ta để mặc kệ họ kéo lê cuộc đời trong tàn tạ ủ rũ?. Chúng ta có van xin Chúa như Mẹ Maria và nhất là tin tưởng Chúa sẽ nhậm lời ? Nói cách khác đời sống cầu nguyện của chúng ta có giống Mẹ hay là giống như người Pharisêu trong đền thờ trước người thu thuế ?

Giai đoạn quyết liệt nhất trong đời Mẹ đó là đường lên núi sọ. Mẹ đã hiệp công cứu chuộc với Chúa Giêsu và đã can đãm đứng dưới chân thánh giá để dâng con một mình cho Đức Chúa Cha cứu chuộc nhân loại lầm than tội lỗi. “Mẹ đứng đó”, Phúc Âm đã nói như vậy, Mẹ can đãm dâng những gì yêu quý nhất trong đời mình trước sự đổ nát bên ngoài xem ra hầu như không thể nào cứu vãn hàn gắn. Người con một duy nhất đã chết, chết cách thê thảm tủi nhục, nhưng Mẹ là Mẹ của các kẻ tin. Đức tin vững mạnh đã làm cho Mẹ đứng vững hiên ngang đón lấy cái chết thê thảm của Chúa…

Chúng ta đang trải qua những giờ phút lo âu, Chúa Giêsu cũng đang hấp hối không những trong những tổ chức xã hội, trong các trường học người ta cố loại Chúa ra, nhưng còn nơi các tâm hồn, ngay cả những tâm hồn đang tự hiến cho Chúa cũng đang bị nhiễm lây những lý thuyết vô đạo, liệu chúng ta có đứng vững tiếp tục dâng lên Chúa những gì cao quý nhất trong đời mình để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân không hay chúng ta đã nằm liệt, không còn vác nổi cây thánh giá Chúa gởi cho chúng ta trong tình yêu thương thắm thiết của một người Cha biết phòng xa cho hạnh phúc và sự sống còn của đứa con, và muốn cho nó đồ lại đúng nét đời Người Con yêu quý của mình? Tóm lại, đời Mẹ chỉ làm một bà nội trợ làm việc âm thầm nhưng làm cách vui lòng, những việc đó như nấu cơm, quét nhà, múc nước, may vá, giúp Chúa Giêsu lớn lên trong kiều diễm và khôn ngoan, ru Chúa ngủ, dạy Chúa biết đọc biết viết, biết đọc kinh, dẫn Chúa lên Yêrusalem chầu lễ. Đối với người chung quanh, mẹ đã hòa mình vào cuộc sống của họ, vui với người vui, khóc với kẻ khóc. Mẹ để ý nhiều đến kẻ khốn cùng và cảm thông với những người xấu số. Nói được là Mẹ đã làm những công việc bình thường, hết sức tầm thường, nhưng Mẹ đã làm những công việc ấy cách rất phi thường, vì Mẹ đã phục vụ hoàn toàn theo thánh ý Chúa và với một tinh thần phục vụ thuần túy, không pha trộn những hậu ý phàm trần, nên mỗi việc Mẹ làm dầu nhỏ mọn đến đâu cũng làm cho Chúa hài lòng…

Đời của chúng ta, những tu sĩ hèn mọn của Chúa, những người con út của Mẹ Maria, có thể nói là cuộc đời không làm gì khác ngoài việc bắt chước cuộc đời mai ẩn của Mẹ. Chúng ta được kêu gọi sống âm thầm phục vụ. Cũng như Mẹ xưa, chúng ta cũng làm những công việc hàng ngày và xen lẫn lời kinh với những công việc Phụng vụ. Hãy cảm đội ơn Chúa đã dành cho chúng ta những đặc ân là ngày hôm nay hơn bao giờ hết chúng ta được dịp theo sát gót Mẹ.
 

Giám  Mục Phêrô Nguyễn Soạn

(WGP.Qui Nhơn 07.09.2015)

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

217 comments

 1. prescription vs over the counter best allergy pills for adults common prescription allergy pills

 2. best allergy pill for itching behind the counter allergy medicine zyrtec canada over the counter

 3. buy isotretinoin online cheap buy isotretinoin generic purchase isotretinoin online cheap

 4. isotretinoin 10mg drug isotretinoin 20mg oral order absorica pill

 5. buy amoxicillin 500mg pills amoxil medication where can i buy amoxil

 6. buy amoxil tablets order amoxil 250mg sale order amoxicillin 1000mg generic

 7. buy generic azithromycin for sale buy zithromax cheap zithromax 250mg for sale

 8. azipro 250mg tablet azithromycin 250mg generic generic azithromycin 500mg

 9. azithromycin over the counter buy azipro 500mg without prescription order azipro generic

 10. omnacortil 5mg cheap prednisolone 40mg brand prednisolone 5mg cheap

 11. order prednisolone 20mg without prescription omnacortil usa prednisolone 5mg cost

 12. buy amoxil 1000mg without prescription amoxil drug amoxil us

 13. cheap amoxil generic purchase amoxil cheap amoxicillin without prescription

 14. best allergy pills albuterol 2mg sale brand albuterol inhalator

 15. order albuterol 2mg for sale order ventolin 4mg generic order ventolin inhalator without prescription

 16. order synthroid 150mcg for sale order levoxyl online cheap generic synthroid

 17. buy serophene online clomiphene 50mg canada clomiphene 100mg for sale

 18. clomiphene 50mg pills order clomid sale order clomid 50mg without prescription

 19. order generic deltasone 40mg deltasone 5mg cheap cheap deltasone 40mg

 20. semaglutide 14mg ca semaglutide 14 mg canada order rybelsus pill

 21. buy prednisone 5mg online cheap cost prednisone 20mg deltasone sale

 22. rybelsus 14 mg over the counter order rybelsus pills buy generic rybelsus

 23. isotretinoin 40mg ca cost isotretinoin order isotretinoin 40mg generic

 24. amoxil online order order generic amoxicillin 1000mg buy amoxicillin 1000mg generic

 25. purchase albuterol online purchase albuterol generic oral ventolin 4mg

 26. oral amoxicillin 250mg buy amoxicillin 250mg sale order amoxil 1000mg online cheap

 27. buy azithromycin 250mg online buy cheap azithromycin zithromax 250mg drug

 28. buy omnacortil tablets omnacortil 20mg cost buy omnacortil paypal

 29. order synthroid 150mcg for sale cheap synthroid tablets levothyroxine cost

 30. Your words have a lyrical quality that makes them a joy to read aloud.

 31. prednisolone medication order prednisolone 20mg sale buy prednisolone no prescription

 32. I feel enlightened after reading your post. Your clarity of thought is truly commendable.

 33. serophene over the counter clomid generic order clomiphene 50mg pills

 34. Your writing is like a warm embrace – comforting, reassuring, and full of love.

 35. buy gabapentin 800mg sale neurontin sale gabapentin 600mg us

 36. buy cheap generic lasix furosemide 100mg pills buy lasix 100mg for sale

 37. sildenafil pills 50mg oral viagra 100mg order viagra 100mg sale

 38. sildenafil 50mg generic order viagra 100mg online cheap sildenafil 100mg pills for sale

 39. order furosemide online furosemide 100mg us where can i buy furosemide

 40. rybelsus without prescription rybelsus for sale online rybelsus us

 41. buy doxycycline generic doxycycline 200mg sale doxycycline 100mg generic

 42. oral vardenafil 10mg vardenafil brand how to buy vardenafil

 43. order generic lyrica buy lyrica 150mg generic order pregabalin without prescription

 44. generic lyrica order lyrica sale order pregabalin 75mg pill

 45. oral plaquenil 200mg purchase plaquenil buy plaquenil 200mg generic

 46. buy hydroxychloroquine online buy hydroxychloroquine for sale buy plaquenil 400mg pills

 47. oral triamcinolone 4mg buy aristocort generic order triamcinolone pills

 48. buy aristocort 10mg online triamcinolone without prescription buy triamcinolone 4mg without prescription

 49. tadalafil 40mg price cialis sales purchase tadalafil online

 50. buy generic desloratadine online desloratadine order online clarinex 5mg generic

 51. cenforce 50mg cheap cenforce 100mg tablet purchase cenforce online cheap

 52. loratadine for sale claritin without prescription loratadine over the counter

 53. claritin for sale loratadine generic buy generic loratadine over the counter

 54. buy glycomet 500mg online purchase glucophage generic order metformin 500mg generic

 55. priligy 90mg cheap priligy 30mg canada order misoprostol 200mcg online

 56. order glucophage 1000mg generic purchase metformin online glucophage 1000mg price

 57. glycomet ca glycomet brand buy glycomet 500mg online

 58. how to get glucophage without a prescription how to get glycomet without a prescription buy metformin 1000mg

 59. xenical cheap diltiazem online order order diltiazem 180mg generic

 60. orlistat 60mg oral buy xenical 60mg for sale order diltiazem without prescription

 61. order acyclovir 800mg generic order acyclovir 800mg generic buy generic zyloprim 300mg

 62. order lipitor pill buy lipitor generic purchase lipitor sale

 63. buy generic norvasc over the counter amlodipine 10mg cost order norvasc 10mg for sale

 64. order acyclovir 800mg online cheap purchase zovirax online allopurinol pills

 65. purchase zestril generic cost zestril 5mg order zestril 10mg generic

 66. order rosuvastatin online cheap brand zetia 10mg zetia online

 67. cost domperidone domperidone 10mg uk order sumycin 250mg pill

 68. buy generic prilosec omeprazole us brand prilosec 10mg

 69. order domperidone 10mg pills order generic sumycin brand sumycin 250mg

 70. order generic cyclobenzaprine 15mg order ozobax sale baclofen 10mg brand

 71. buy lopressor 50mg online order metoprolol online cheap order lopressor 100mg generic

 72. order flexeril 15mg generic order flexeril for sale order baclofen 25mg pills

 73. buy toradol no prescription buy generic gloperba for sale generic colchicine 0.5mg

 74. order atenolol 100mg generic order atenolol 50mg generic buy generic atenolol 100mg

 75. order toradol generic ketorolac generic where can i buy gloperba

 76. Discovering your blog felt like finding the perfect match. Your intellect and charm are a rare combo.

 77. purchase medrol for sale order depo-medrol sale order medrol pills

 78. buy methylprednisolone canada cheap medrol cheap methylprednisolone

 79. Reading this gave me a lot of insights. Your expertise really shines through, and I’m grateful for it.

 80. write college essays for money buy an essay online cheap pay for assignments

 81. online assignment help purchase term paper affordable dissertation writing

 82. buy methotrexate without a prescription buy methotrexate 10mg order coumadin 5mg sale

 83. Each post is a window into your thoughts, and I must say, the view is stunning.

 84. buy mobic 7.5mg sale buy mobic sale cheap celecoxib 100mg

 85. Your analysis is like a puzzle—complex, intriguing, and satisfying to piece together.

 86. metoclopramide buy online buy losartan 50mg online losartan 25mg without prescription

 87. Engaging with your blog is like savoring a gourmet meal; every bite (or word) is to be enjoyed.

 88. You write with such passion and clarity, it’s like listening to a love song for the mind.

 89. esomeprazole capsules order generic nexium 20mg topiramate over the counter

 90. order esomeprazole 40mg generic nexium 20mg cheap order generic topamax 100mg

 91. buy generic imitrex 25mg buy generic imitrex over the counter order levaquin 500mg pill

 92. zofran brand buy ondansetron 4mg generic buy spironolactone 100mg online cheap

 93. order imitrex for sale buy imitrex for sale levaquin pills

 94. order avodart 0.5mg generic buy cheap zantac zantac 150mg cost

 95. cheap simvastatin 10mg valtrex 1000mg us order valacyclovir 500mg pill

 96. buy simvastatin no prescription simvastatin order cheap valtrex

 97. buy avodart 0.5mg online order avodart generic zantac 150mg for sale

 98. Breaking down this topic so clearly was no small feat. Thanks for making it accessible.

 99. I’m always excited to see your posts in my feed. Another excellent article!

 100. order propecia 5mg pills buy finasteride diflucan 100mg usa

 101. baycip price – buy cheap generic baycip buy augmentin 625mg sale

 102. buy cipro 500mg for sale – buy cephalexin 500mg online cheap order augmentin 625mg

 103. Thank you for the hard work you put into this post. It’s much appreciated!

 104. buy cheap baycip – buy bactrim no prescription augmentin 1000mg over the counter

 105. cheap cipro 500mg – order keflex 500mg generic augmentin 375mg over the counter

 106. This blog is a treasure trove of knowledge. Thank you for your contributions!

 107. Always excited to see your posts, like waiting for a message from a crush. Another excellent read!

 108. I’m genuinely impressed by the depth of your analysis. Great work!

 109. This blog is a treasure trove of knowledge. Thank you for your contributions!

 110. order ciprofloxacin 500mg – buy amoxicillin 500mg generic
  buy erythromycin 250mg for sale

 111. I admire the way you tackled this complex issue. Very enlightening!

 112. Your dedication to quality content is evident. Keep up the great work!

 113. order flagyl – amoxil drug cheap zithromax

 114. buy ciprofloxacin 500 mg generic – buy cheap ciprofloxacin erythromycin for sale

 115. ivermectin 6 mg tablets – order amoxiclav for sale buy sumycin 500mg sale

 116. ivermectin 3mg tablets for humans – aczone for sale buy sumycin 500mg pill

 117. valtrex 1000mg pills – buy zovirax online purchase zovirax without prescription

 118. how to get valacyclovir without a prescription – acyclovir uk buy zovirax 800mg online

 119. buy ivermectin 3 mg online – ciprofloxacin ca sumycin 500mg us

 120. buy cheap generic ampicillin buy acticlate pill buy amoxil online

 121. flagyl online order – amoxil where to buy zithromax drug

 122. ampicillin buy online buy amoxicillin sale order amoxicillin

 123. buy lasix 40mg pill – order lasix 40mg order capoten 25mg for sale

 124. This was a thoroughly insightful enjoy reading. Thank you for sharing your expertise!

 125. order lasix 40mg sale – order medex generic captopril 25mg drug

 126. order generic metformin 500mg – oral cipro 1000mg buy lincomycin 500mg sale

 127. purchase metformin sale – order lincomycin 500 mg pill buy generic lincomycin

 128. zidovudine 300 mg cost – buy irbesartan 150mg buy generic zyloprim online

 129. clozaril where to buy – order clozapine 50mg online cheap buy generic famotidine 20mg

 130. order zidovudine 300 mg online pill – lamivudine 100 mg ca zyloprim 100mg tablet

 131. I appreciate the unique viewpoints you bring to your writing. Very insightful!

 132. buy clozaril 50mg without prescription – buy famotidine paypal pepcid without prescription

 133. buy cheap generic seroquel – sertraline medication eskalith oral

 134. clomipramine without prescription – amoxapine 50 mg pills sinequan drug

 135. quetiapine 50mg ca – zoloft oral order eskalith generic

 136. Thank you for the hard work you put into this post. It’s much appreciated!

 137. I appreciate the clarity and thoughtfulness you bring to this topic.

 138. order atarax 25mg pill – buy sarafem pill buy amitriptyline 10mg without prescription

 139. purchase anafranil generic – order doxepin order sinequan generic

 140. hydroxyzine for sale – pamelor pill amitriptyline canada

 141. oral augmentin 625mg – ciprofloxacin 1000mg brand baycip over the counter

 142. buy amoxil pills – cefuroxime 500mg pills buy baycip generic

 143. I’m extremely impressed with your writing skills and also with the layout on your weblog. Is this a paid theme or did you customize it yourself? Either way keep up the excellent quality writing, it is rare to see a nice blog like this one these days..

 144. buy amoxiclav sale – myambutol 1000mg cost oral ciprofloxacin

 145. Your work is truly inspirational. I appreciate the depth you bring to your topics.

 146. order azithromycin 500mg without prescription – buy zithromax 250mg generic ciplox brand

 147. clindamycin cheap – order monodox generic chloromycetin pills

 148. buy cleocin 150mg generic – cheap chloramphenicol online order chloromycetin

 149. I always learn something new from your posts. Thank you for the education!

 150. Your writing style is captivating! I was engaged from start to finish.

 151. This is a brilliant piece of writing. You’ve nailed it perfectly!

 152. ivermectin 3mg tabs – buy aczone cheap buy cefaclor for sale

 153. Thank you for shedding light on this subject. Your perspective is refreshing!

 154. Genuinely impressed by The analysis. I was starting to think depth had gone out of style. Kudos for proving me wrong!

 155. purchase albuterol generic – purchase theo-24 Cr theophylline buy online

 156. buy albuterol pills – buy allegra generic theophylline 400 mg cost

 157. The insights are as invigorating as a morning run, sparking new energy in my thoughts.

 158. medrol 16 mg for sale – loratadine 10mg drug buy generic astelin 10 ml

 159. buy clarinex pill – flixotide cheap best allergy medicine for adults

 160. desloratadine 5mg brand – generic desloratadine 5mg strongest over the counter antihistamine

 161. depo-medrol over counter – fml-forte ca order astelin 10ml generic

 162. order micronase 5mg online cheap – forxiga 10mg over the counter order dapagliflozin 10 mg pills

 163. micronase generic – pioglitazone without prescription buy dapagliflozin 10mg online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *