Home / Ơn Gọi Mân Côi / Bài cảm nhận Ơn Gọi Mân Côi / Ơn gọi Mân Côi: Chúa đã gọi tôi

Ơn gọi Mân Côi: Chúa đã gọi tôi

CHÚA ĐÃ GỌI TÔI

Marie Rose Vũ Loan, FMSR

“Tại sao lại đi tu ?” Đó là câu hỏi nhiều người đặt ra cho tôi khi họ biết tôi có ý muốn vào dòng. Tôi trả lời cách ngắn gọn : “vì Chúa đã gọi tôi”. Mặc dù lúc đó tôi còn bé lắm, chưa hiểu gì nhiều về đời tu, nhưng đơn giản tôi thấy rằng : đi tu trước hết là đáp lại một tiếng gọi, tiếng gọi ấy đã nhiều lần thúc giục tôi qua những người chung quanh : Cha xứ, cha mẹ, bạn bè, rồi có lần đọc sách, một tư tưởng nào đó thổi vào tâm trí tôi cái ý định đi tu … Dù dưới bất cứ hình thức nào thì tôi cũng đã nhận ra đó là tiếng gọi của Chúa, vì thế tôi không thể bỏ qua mà phải suy nghĩ chọn lựa và cuối cùng, tôi đi tu.

Lúc đầu nghe nói đi tu, tôi chỉ nghĩ đó là một cuộc đời không lập gia đình, sống đơn sơ giản dị, mặc áo dòng, đọc kinh nhiều, làm việc phúc đức, thương người, phải hy sinh, chịu khó, được kính trọng, và phải sống tốt với mọi người. Những cảm nhận này đã dần được biến đổi theo thời gian khi cuộc sống của tôi được tiếp tục đào sâu trong tinh thần và đặc sủng của Hội Dòng.

Những năm đầu trong nhà dòng, một mặt tôi được nếm cảm những hương vị thanh thoát của đời tu, một mặt tôi thấy nhớ cha mẹ, người thân và trách nhiệm làm con phải báo hiếu. Mỗi lần gia đình gặp biến cố gì, tôi lại suy đi tính lại… Nhưng mỗi lần quyết định ra về, tôi lại gặp trục trặc vì một công việc nào đó chưa hòan thành. Cứ thế, thời gian trôi đi, tôi tiếp tục đón nhận sự giáo dục của Hội dòng và dần dà tôi mở mắt ra nhìn thấy ý Chúa nhiệm mầu trên ơn gọi của tôi, tất cả như đã được ghi dấu trong Tin Mừng :

Thuở bắt đầu bước theo tiếng gọi, tôi đã hưởng ứng rất nhanh nhẹn, vui vẻ và dứt khoát như mấy môn đệ đầu tiên (x. Mt 4,18 – 20). Với thời gian, nhiều lúc tôi lại có vẻ rụt rè, do dự như người thanh niên xin phép về chôn cất cha trước đã (Lc 9, 59 – 60 ). Rồi thỉnh thoảng tôi lại so đo, thắc mắc xem mình sẽ đạt được gì trong hành trình ơn gọi, giống như Phêrô đã thay mặt các bạn nói lên : “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy! “(Mc 10,28 x. 10, 23 – 27). Nhìn vào cộng đoàn, bên tôi có chị đã buông bỏ ơn gọi vì không đạt được một nguyện vọng nào đó, như “nhiều môn đệ rút lui, không còn đi với Đức Giêsu nữa” (Ga 6, 66). Ngược lại một số người vẫn vượt khó để tiếp tục hành trình ơn gọi cách anh hùng : “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6, 68 – 69).

Trước những cảnh ngộ như thế, tôi hiểu ra hồng ân được tuyển chọn là một món quà vô giá Chúa ban tặng cho tôi và điều quan trọng hơn đối với tôi không phải là tôi đã hưởng ứng nhanh hay chậm, dứt khoát hay còn do dự, mà là cuối cùng có theo Chúa thật hay không và thái độ theo Chúa ra sao ?          

Nhìn lại con đường tu, đã nhiều lần tôi băn khoăn cho lòng trung thành của mình. Mỗi lúc băn khoăn lại là cơ hội tôi nguyện cầu cho chính mình và cho mọi người được lòng sắt son chung thủy. Bởi vì đường tu của bất cứ ai không phải lúc nào nó cũng thẳng tắp mãi, nhưng thật bất ngờ, trong những lúc tưởng mọi sự đã yên ổn đâu vào đó, lại là lúc gặp phải thăng trầm, buồn vui lẫn lộn. Có lúc tôi thấy mình tiến bộ trông thấy và cũng có lúc tưởng chừng như bị đứt gánh giữa đường… và có lẽ lịch sử này sẽ mãi tiếp diễn cho đến ngày tận cùng của đời tôi. Tôi nhớ đến lịch sử bất trung của Israel năm xưa vẫn có thể là lối mòn của những người tu hôm nay. Do đó tôi không lạ gì khi thấy đời tu của một con người cũng có lúc thẳng, lúc quanh, lúc lên lúc xuống, lúc vào lúc ra, cho đến khi nào đi tới đích điểm của con đường.

Mỗi lần suy tư về những mong manh cuộc đời, tôi thường tự hỏi : Thiên Chúa có rút lại ơn gọi của Người đối với tôi không ? hay Thiên Chúa chỉ gọi tôi trong một khoảng thời gian nào đó ? Chẳng lẽ tôi cứ phải xoay sở mãi trong nỗi bấp bênh của lời cam kết ?

Thường thì tôi cảm thấy mình bất lực nên lo lắng và sợ không đủ khả năng đáp lại tiếng gọi. Thật ra tôi đã được dạy cho biết rằng : khi kêu gọi một người đi theo Chúa, Chúa không dựa vào sự thánh thiện, tài năng gì đặc biệt của họ. Có thể lúc ban đầu họ còn rất dại khờ, chưa biết gì hay chưa phù hợp với nếp sống tu, nhưng Chúa vẫn gọi vì Ngài thấy nơi họ một cái gì đó hợp với ý định của Ngài sau này. Nếu họ chưa hợp với đời sống tu trong lúc này thì Chúa có thể biến đổi họ nên phù hợp bằng cách ban cho những ân phúc, tài năng, sở thích… gọi là đặc sủng để qua đó họ có thể sống trong ơn gọi một cách tự tin và thích thú. Tôi cũng đã nhiều lần xác tín điều này và hằng xin Chúa ban cho lòng can đảm để đáp trả. Tôi biết khi tôi phó thác cho Ngài thì Ngài sẽ lo lắng cho tôi, Ngài sẽ hướng dẫn và dắt tôi đi trên những nẻo đường mờ mịt. Tôi biết chắc những nẻo đường ấy sẽ chứa đựng tương lai của tôi, nên dù có lúc tôi cảm nhận sự bấp bênh, tôi cũng yên tâm vì có “Người đã nắm giữ vận mạng của tôi rồi” (Tv 16, 5)

Cuộc đời có nhiều chuyện bấp bênh và nhiều người sẽ mãi băn khoăn khi không biết bám víu vào đâu để giải quyết. Đối với ơn gọi thánh hiến thì khác : con người có thể cảm thấy bấp bênh trong ơn gọi của mình và lời cam kết của họ có thể mong manh. Nhưng Đấng mà họ cam kết với thì không bao giờ thất tín thất trung trong lời cam kết. Do đó, tôi cần nhìn lại ơn gọi của mình trong tâm tình khiêm cung và luôn biết bắt đầu lại trong niềm tin tưởng và phó thác mỗi khi không thể tránh khỏi những thất tín này nọ.

Tôi hiểu được điều đó hơn khi đọc đoạn Lời Chúa trong thư Rôma : “Khi Thiên Chúa ban ơn và kêu gọi ai thì Người không hề đổi ý” (Rm 11,29). Như vậy là phía Thiên Chúa không có sự thay đổi. Chúa không thể thiếu sự thủy chung. Ngài gọi một lần là xong, không có chuyện gọi lại và lại càng không có chuyện rút lại tiếng gọi. Còn phía tôi thì sao ? Nếu có lúc tôi thấy chưa rõ ràng, không dứt khoát được thì chắc hẳn đó là thái độ đáp trả của tôi ? Nếu Chúa gọi mà tôi không đáp, đó là sự tự do của tôi, chắc chắn Chúa cũng chẳng phạt tôi. Nhưng khi từ chối tiếng Chúa gọi là lúc tôi tước đi khỏi đời mình một cơ hội tuyệt vời cho phép tôi thực hiện một điều có ý nghĩa và rất lớn lao.

Ơn gọi của tôi là một hành trình dài với nhiều thăng trầm, sướng khổ, thành bại và bất ngờ. Ơn gọi ấy không thể bị dập tắt bởi những trở ngại từ bên ngoài hay từ chính con người tôi. Thậm chí, chúng chỉ càng mài dũa cho sắc bén hơn tiếng gọi ấy. Chính vì thế, dù trong hoàn cảnh khó khăn cách nào, tôi vẫn tìm cách thực hiện khát vọng tu của mình, điều đó chứng tỏ sự nhiệt tình và lòng trung thành của tôi đối với tiếng Chúa gọi.

Việc chọn lựa đi theo Chúa, không giống như việc chọn một chiếc áo, một cái bút… Ở đây, chọn lựa là đáp trả một tiếng gọi, và sự đáp trả này làm nên một cuộc đời được kết thành bởi tất cả những lựa chọn của tôi. Chọn lựa bao hàm sự từ bỏ, nhưng không phải là từ bỏ suông mà để nắm lấy một giá trị khác. Và đây mới là điều tôi phải nhắm tới. Đi theo Chúa, tôi từ bỏ nhiều thứ : tiền bạc, địa vị, người yêu, con cái, họ hàng, nghề nghiệp… những thứ này khẳng định căn tính của một con người bình thường trong thế giới. Khi tôi từ bỏ những “của quý” tự nhiên này của một con người, tôi gặp khó khăn thì không lạ gì ! Nhưng ai bỏ được các chỗ dựa quen thuộc ấy để chọn lựa Thiên Chúa, thì đó là một dấu chỉ cho thấy ơn gọi tu trì là một ân huệ, một quà tặng. Thiên Chúa gọi tôi vì Ngài thương tôi và vì thương tôi nên Ngài muốn tôi “trở thành hình ảnh đẹp nhất” của Ngài – xứng đáng để Ngài yêu thương.

Khi theo Chúa, tôi nói lên lòng muốn khước từ những những sự vật trần gian và những giá trị của nó bởi vì tôi nhận ra được những giá trị đắt giá hơn, thuyết phục hơn, tốt đẹp hơn. Nếu tôi đặt giá trị đời tôi ở những gì là hữu hạn, dễ hư nát, nay còn mai mất, thì lúc ấy, chính những điều đó sẽ là những ụ cản ngăn lối bước tôi. Nếu tôi chỉ lựa chọn điều gì trong tầm tay của mình hay quá dễ dãi trong lựa chọn mà không lựa chọn cách tốt nhất thì tôi chẳng thể thăng tiến bản thân. Hiểu như vậy thì chọn lựa đời tu không chỉ là thăng tiến bản thân mà còn là sự thăng tiến bản thân cách tốt nhất, với điều kiện là tôi dựa vào ý Chúa để tiến tới sự lựa chọn.

   Do vậy, khi gặp những khó khăn trên hành trình theo Chúa, tôi không nên quá bi quan, nhưng học sống tâm tình của Thánh Phaolô : “Mọi sự đều tốt đẹp cho những ai yêu mến Chúa”. Thực tình câu nói này không đơn giản để hiểu và dễ chấp nhận. Nhưng nó cũng thực sự dễ hiểu cho những ai sống với lời mời gọi ấy. Tôi không thể quên rằng : bằng việc sống giản dị và chia sẻ, mực thước và trong sạch, thinh lặng và gần gũi với Thiên Chúa, sống thanh thoát tự do, sống tình hiệp thông cộng đoàn, sống lao động chừng mực… tôi sẽ góp phần làm lành mạnh hóa môi trường chung quanh, một môi trường đang bị ô nhiễm bởi tiếng ồn, bụi bặm, sự độc hại, xa hoa, đồi trụy và vô trật tự… Sự chọn lựa đời tu của tôi có thể góp phần chữa cho căn bệnh trầm kha của thế giới hôm nay, là lời mời gọi người khác nhìn vào cuộc sống và những chọn lựa của họ, để cuộc sống của họ dù có rất người nhưng cũng biết mon men đến gần với thế giới thần linh, để những chọn lựa rất thật và rất gần gũi của họ được thúc đẩy bởi những giá trị cao vượt, và để mỗi người hiểu được ý nghĩa đích thực của cuộc đời lệ thuộc vào điều họ chọn lựa và dấn thân.

Mỗi ngày sống là một cơ hội để hoán cải và bắt đầu lại. Và để tránh những lúc phải lừng khừng, do dự, tôi sẽ bắt đầu lại bằng cách cùng đi với Đức Giêsu trên đường phục vụ Thiên Chúa và con người. Một Đức Giêsu sống và chết vì hạnh phúc con người. Đã đến lúc tôi phải đi đến những quyết định và lựa chọn không chỉ hời hợt và tạm bợ, mà là triệt để và dứt khoát. Nếu tôi cùng đi với Đức Giêsu và cùng sinh cùng tử với Ngài, tôi sẽ nhìn thấy mọi sự trở nên khác hẳn. Đâu đâu cũng là Giáo Hội và gia đình mình, đâu đâu cũng là anh chị em bè bạn, đâu đâu cũng là hạnh phúc và thánh thiện.

Như thế căn tính đời tu của tôi thật rõ ràng, đó là để cho những chọn lựa trong cuộc đời tôi hướng tới sự thánh thiện theo gương của Đức Kitô. Điều này tôi nghiệm thấy nơi cuộc đời bao vị thánh, nhưng chủ yếu là do Chúa cho biết qua Thánh Kinh : “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện”(Mt 5,48).

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

184 comments

 1. alternatives to allergy pills best allergy pills for adults allergy medications prescription list

 2. allergy pills for rash different types of allergy medicine prescription medication for severe allergies

 3. buy generic accutane buy isotretinoin pills order accutane 20mg generic

 4. sleeping tablets without a prescription meloset pill

 5. cheap amoxil without prescription amoxicillin 500mg pills amoxicillin 500mg for sale

 6. buy amoxicillin 1000mg for sale generic amoxicillin 500mg buy amoxicillin medication

 7. buy generic azithromycin over the counter zithromax 500mg over the counter azithromycin ca

 8. order azithromycin 250mg for sale azipro online azipro 250mg price

 9. buy azithromycin tablets buy azithromycin 250mg generic buy cheap generic azithromycin

 10. prednisolone 20mg over the counter cheap omnacortil sale omnacortil 5mg cheap

 11. buy omnacortil 10mg sale prednisolone buy online buy omnacortil no prescription

 12. buy amoxicillin without a prescription amoxicillin 250mg for sale oral amoxicillin 250mg

 13. buy amoxicillin 250mg pill amoxicillin generic amoxil 1000mg sale

 14. buy ventolin online cheap buy albuterol 2mg for sale albuterol buy online

 15. cheap levoxyl generic synthroid 100mcg pill purchase levoxyl sale

 16. cheap synthroid 150mcg buy levothyroxine order synthroid pill

 17. buy clomid pills clomid 50mg for sale order clomid 50mg generic

 18. purchase clomid sale serophene without prescription purchase serophene online

 19. tizanidine pills zanaflex pill buy zanaflex medication

 20. tizanidine order online buy tizanidine online buy zanaflex without prescription

 21. buy rybelsus 14 mg for sale buy semaglutide 14mg online semaglutide 14 mg oral

 22. semaglutide 14 mg oral buy rybelsus 14mg without prescription order rybelsus 14mg generic

 23. prednisone 40mg generic order deltasone online prednisone cost

 24. buy generic semaglutide 14mg order semaglutide pill buy semaglutide 14mg pill

 25. generic isotretinoin 40mg order accutane 10mg sale order absorica sale

 26. buy generic semaglutide buy generic semaglutide over the counter buy semaglutide no prescription

 27. buy generic albuterol 4mg albuterol us albuterol generic

 28. amoxicillin buy online buy amoxicillin 1000mg generic order amoxil 500mg online cheap

 29. order generic amoxicillin 500mg buy amoxicillin generic amoxicillin 500mg without prescription

 30. buy azithromycin 250mg without prescription zithromax 250mg us zithromax 250mg ca

 31. zithromax us generic zithromax 250mg buy azithromycin no prescription

 32. order augmentin 1000mg pill augmentin where to buy purchase amoxiclav pill

 33. buy generic omnacortil 10mg buy omnacortil 10mg generic prednisolone 10mg over the counter

 34. omnacortil 10mg canada order omnacortil generic order omnacortil 40mg sale

 35. cheap levoxyl pills cost synthroid buy generic synthroid online

 36. order clomiphene pill clomid 100mg usa serophene order

 37. neurontin 600mg oral buy gabapentin online cheap buy gabapentin without prescription

 38. buy neurontin generic order gabapentin 800mg generic buy gabapentin 800mg pill

 39. purchase serophene sale buy serophene clomid 100mg usa

 40. buy furosemide generic lasix ca cheap furosemide

 41. Que Pasa Si Tomo Cialis Y No Tengo Relaciones
  (Moderator)
  Cialis 5 mg prezzo cialis 5 mg prezzo tadalafil 5 mg prezzo

 42. purchase doxycycline pills vibra-tabs drug acticlate without prescription

 43. semaglutide without prescription semaglutide canada rybelsus cost

 44. buy doxycycline 100mg generic buy doxycycline pills order doxycycline 100mg

 45. buy generic semaglutide over the counter order rybelsus 14mg semaglutide 14 mg without prescription

 46. blackjack online betting online casino real money paypal best poker online real money

 47. buy levitra 20mg for sale buy vardenafil generic vardenafil sale

 48. buy lyrica 75mg for sale buy lyrica 150mg for sale pregabalin 75mg usa

 49. buy lyrica generic lyrica where to buy order lyrica 150mg pill

 50. triamcinolone 4mg pill triamcinolone sale triamcinolone 10mg oral

 51. purchase cialis for sale tadalafil 5mg us cialis 40mg price

 52. order tadalafil without prescription buy cialis 20mg without prescription tadalafil 40mg cheap

 53. buy clarinex online cheap purchase desloratadine for sale order clarinex without prescription

 54. order cenforce 100mg without prescription cenforce us buy cenforce generic

 55. order claritin without prescription buy generic claritin 10mg order loratadine 10mg pill

 56. order generic aralen 250mg cheap aralen aralen usa

 57. buy aralen 250mg sale chloroquine ca order chloroquine pill

 58. buy cheap generic priligy priligy 90mg cheap cytotec 200mcg ca

 59. purchase metformin pill buy glucophage 1000mg pill buy glycomet 1000mg without prescription

 60. buy metformin for sale glucophage price cost glucophage 1000mg

 61. order xenical 60mg without prescription buy diltiazem medication purchase diltiazem generic

 62. glycomet 500mg tablet generic glycomet metformin price

 63. buy xenical 60mg online cheap diltiazem sale buy generic diltiazem 180mg

 64. buy atorvastatin tablets order atorvastatin online atorvastatin over the counter

 65. buy generic acyclovir order zovirax 400mg sale allopurinol 100mg price

 66. buy generic norvasc amlodipine uk purchase norvasc generic

 67. purchase amlodipine without prescription norvasc canada purchase amlodipine generic

 68. crestor oral rosuvastatin 20mg brand buy generic ezetimibe for sale

 69. omeprazole 10mg without prescription purchase prilosec generic prilosec 10mg ca

 70. order domperidone 10mg domperidone 10mg cost tetracycline 500mg tablet

 71. buy prilosec 20mg prilosec 20mg sale buy omeprazole 20mg pill

 72. metoprolol 50mg ca order generic metoprolol 100mg order metoprolol 100mg sale

 73. cheap metoprolol 50mg metoprolol drug generic lopressor 50mg

 74. how to get toradol without a prescription order colchicine 0.5mg colchicine medication

 75. order tenormin 50mg sale tenormin 100mg over the counter tenormin 100mg for sale

 76. order toradol pill purchase toradol online cheap buy colchicine 0.5mg without prescription

 77. order tenormin 50mg without prescription tenormin brand tenormin 50mg tablet

 78. medrol 4mg over the counter methylprednisolone pill methylprednisolone cost in usa

 79. cost inderal 20mg plavix uk purchase clopidogrel without prescription

 80. inderal usa buy generic plavix buy plavix 150mg online

 81. cheap dissertation help write research paper academia writers

 82. methotrexate pill buy medex generic buy coumadin online cheap

 83. mobic 7.5mg canada buy mobic online cheap celebrex 200mg pills

 84. brand metoclopramide hyzaar pills cost cozaar 50mg

 85. buy cheap mobic purchase meloxicam purchase celecoxib for sale

 86. flomax 0.4mg over the counter buy generic celebrex cost celecoxib 200mg

 87. order ondansetron 4mg without prescription zofran 8mg drug spironolactone order

 88. buy imitrex 25mg for sale levaquin 250mg without prescription order levofloxacin 500mg without prescription

 89. sumatriptan 50mg us cheap sumatriptan 25mg levaquin 500mg without prescription

 90. buy simvastatin sale zocor without prescription order valacyclovir 1000mg without prescription

 91. buy avodart 0.5mg pills buy avodart 0.5mg sale order zantac 150mg

 92. ampicillin pills generic acillin amoxicillin drug

 93. buy ampicillin pills cheap amoxicillin generic order amoxil online cheap

 94. generic proscar 5mg forcan sale order diflucan pills

 95. buy generic ciprofloxacin for sale – keflex order online augmentin uk

 96. buy cipro 500mg without prescription – augmentin sale amoxiclav over the counter

 97. order ciprofloxacin 1000mg online cheap – cost baycip augmentin us

 98. flagyl 400mg cheap – buy cefaclor generic how to buy zithromax

 99. order flagyl 400mg sale – order oxytetracycline 250mg generic buy azithromycin 250mg generic

 100. order ciplox 500 mg – tindamax 300mg pills buy erythromycin 500mg without prescription

 101. ciplox pills – buy generic ciplox 500mg erythromycin where to buy

 102. valacyclovir for sale – zovirax 800mg ca generic acyclovir

 103. valtrex 500mg for sale – mebendazole 100mg cost order zovirax 800mg generic

 104. stromectol 2mg – cefuroxime canada where can i buy tetracycline

 105. ivermectin 3mg tablets – co-amoxiclav ca buy tetracycline 500mg pill

 106. metronidazole ca – buy cefaclor 500mg pill order zithromax 500mg pill

 107. buy ampicillin generic amoxil cheap cheap amoxicillin for sale

 108. acillin where to buy order penicillin for sale buy amoxil online cheap

 109. buy lasix 40mg online – atacand for sale online order capoten without prescription

 110. furosemide where to buy – candesartan 16mg drug buy generic capoten 25mg

 111. buy glucophage pills for sale – buy trimethoprim sale lincomycin 500 mg uk

 112. purchase zidovudine generic – roxithromycin buy online zyloprim 300mg pill

 113. glycomet uk – buy glycomet 1000mg for sale order lincomycin 500 mg online cheap

 114. zidovudine pills – lamivudine 100mg canada buy allopurinol 300mg pill

 115. buy clozapine online – brand perindopril buy pepcid 20mg pill

 116. buy seroquel 50mg generic – ziprasidone 40mg brand eskalith order online

 117. buy clomipramine generic – abilify canada sinequan 25mg drug

 118. hydroxyzine 25mg pills – oral buspin buy endep 10mg sale

 119. brand anafranil – tofranil 25mg tablet buy generic doxepin

 120. buy amoxicillin pills – order amoxicillin 250mg ciprofloxacin cheap

 121. amoxil sale – buy erythromycin 250mg pill buy ciprofloxacin 1000mg pills

 122. order augmentin 1000mg – trimethoprim for sale baycip medication

 123. buy augmentin 1000mg – buy baycip tablets order baycip

 124. buy cleocin paypal – where can i buy chloramphenicol how to buy chloramphenicol

 125. buy cleocin 150mg – order cefpodoxime 100mg for sale buy generic chloramphenicol over the counter

 126. generic zithromax 250mg – buy ciprofloxacin cheap ciprofloxacin sale

 127. order zithromax 500mg generic – azithromycin buy online buy ciplox 500 mg for sale

 128. ivermectin 3mg for people – purchase doryx online purchase cefaclor online cheap

 129. generic ventolin – order albuterol without prescription buy theophylline 400mg pills

 130. ivermectin human – eryc brand cefaclor cheap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *