Home / Tin Tức / Giáo Hội Thế Giới / Nên thánh là món quà lớn kitô hữu có thể trao tặng cho thế giới

Nên thánh là món quà lớn kitô hữu có thể trao tặng cho thế giới

Nên thánh là món quà lớn kitô hữu có thể trao tặng cho thế giới

Các Thánh là các chứng nhân và bạn đồng hành của chúng ta trên con đường cuộc sống. Hy vọng nên thánh, trở thánh hình ảnh của Chúa Kitô là món quà lớn lao nhất mà từng người trong chúng ta có thể trao tặng cho thế giới. Lịch sử của chúng ta cần có các “người thần bí” khước từ mọi thống trị, ước muốn sống bác ái, huynh đệ, chấp nhận một phần khổ đau và mang lấy gánh nặng của tha nhân, để thế giới có thể hy vọng.

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu trong buổi gặp gỡ chung hàng tuần sáng thứ tư 21.06.2017. Trong bài huấn dụ ĐTC đã quảng diễn tư tưởng của tác giả thư gửi giáo đoàn Do thái viết: “Quả thật, Thiên Chúa đã trù liệu cho chúng ta một phần phúc tốt hơn, nên không muốn cho các thánh đạt tới hạnh phúc trọn vẹn mà không có chúng ta. Như thế, phần chúng ta, được ngần ấy nhân chứng đức tin như đám mây bao quanh, chúng ta hãy cởi bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi đang trói buộc mình, và hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho ta, mắt hướng về Đức Giê-su là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin.” (Dt 11,40-12,2a)

ĐTC nói: Trong ngày chúng ta lãnh nhận bí tích Rửa Tội đã vang lên lời khẩn cầu các thánh cho chúng ta. Nhiều người trong chúng ta hồi đó còn bé được cha mẹ bồng trên tay. Trước khi xức Dầu tân tòng, biểu tượng cho sức mạnh của Thiên Chúa trong cuộc chiến đấu chống lại sự dữ, linh mục mời toàn cộng đoàn cầu nguyện cho những người sắp lãnh nhận bí tích Rửa Tội bằng cách khẩn nài sự bầu cử của các thánh. Đây là lần đầu tiên trong cuộc sống của mình sự đồng hành của các anh chị em cả  được ban tặng cho chúng ta; – các thánh – họ là những người đã đi qua cùng con đường của chúng ta, đã hiểu biết cùng các lao nhọc của chúng ta và sống mãi trong vòng tay của Thiên Chúa. Thư gửi tín hữu Do thái định nghĩa sự đồng hành này bao quanh chúng ta với kiểu nói “đám đông các nhân chứng” (Dt 12,1). Các thánh là như thế: một đám đông các chứng nhân.

ĐTC giải thích như sau:

** Trong cuộc chiến chống lại sự dữ các kitô hữu không tuyệt vọng. Kitô giáo vun trồng một niềm hy vọng không thể chữa lành được: nó không tin rằng các sức mạnh tiêu cực và phá tán có thể chiến thắng. Lời nói cuối cùng trên lịch sử của con người không phải là thù hận, không phải là cái chết, không phải là chiến tranh. Trong mọi lúc của cuộc sống có bàn tay của Thiên Chúa nâng đỡ chúng ta và sự hiện diện kín đáo của tất cả các tín hữu “đã ra đi trước chúng ta với dấu chỉ của đức tin”. Sự hiện hữu của họ trước hết nói với chúng ta rằng cuộc sống kitô không phải là một lý tưởng không thể đạt tới được. Và cùng nhau nó an ủi chúng ta: chúng ta không cô đơn, Giáo Hội bao gồm vô số các anh em, thường là vô danh, đã ra đi trước chúng ta và qua hoạt động của Chúa Thánh Thần họ cũng liên lụy trong các chuyện của người còn sống dưới thế này.

Lời khẩn cầu trong bí tích Rửa Tội không phải là lời khẩn cẩu các thánh duy nhất ghi dấu con đường cuộc sống kitô của chúng ta. Khi hai người đính hôn thánh hiến tình yêu của họ trong bí tích Hôn Nhân, việc khẩn nài các thánh lại được lập lại trên họ lần này như là đôi bạn. Và việc khẩn nài ấy là suối nguồn của sự tin tưởng cho hai người trẻ bắt đầu “hành trình” cuộc sống lứa đôi. Ai yêu thương đích thực thì ước mong và can đảm nói tiếng “luôn mãi” – “luôn mãi” – nhưng biết mình cần đến ơn thánh của Chúa Kitô và sự trợ giúp của các thánh, để có thể sống cuộc đời hôn nhân luôn mãi. Không phải như vài người nói “trong khi tình yêu kéo dài”. Không: luôn mãi. Nếu không thì tốt hơn là đừng lập gia đình. Hoặc là luôn mãi hoặc là không có gì hết. Chính vì thế trong phụng vụ lễ cưới chúng ta khẩn nài sự hiện diện của các thánh. Trong các lúc khó khăn cần có can đảm hướng mắt lên trời, bằng cách nghĩ tới biết bao nhiêu kitô hữu đã đi qua sự khốn khó và đã giữ gìn áo rửa tội của họ trong trắng bằng cách giặt chúng trong máu của Chiên Con (x. Kh 7,14). Sách Khải Huyền nói thế.

Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta: mỗi khi chúng ta cần, sẽ có môt thiên thần của Ngài đến nâng chúng ta lên và trao ban  ủi an cho chúng ta. “Các thiên thần” đôi khi với gương mặt và trái tim của một người, bởi vì các thánh của Thiên Chúa luôn luôn ở đây, dấu ẩn giữa chúng ta. Điều này thật khó hiểu và cả khó tưởng tượng nữa, nhưng các thánh hiện diện trong cuộc sống chúng ta. Và khi một ai đó khẩn cẩu một thánh nam hay thánh nữ, là bởi vì vị thánh ấy gần gũi chúng ta.

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ:

** Cả các linh mục cũng sẽ ghi nhớ kỷ niệm của một lời khẩn nài các thánh được đọc trên các vị. Đó là một lúc cảm động nhất của phụng vụ truyền chức. Các ứng viên nằm dài xấp mặt trên đất. Và toàn cộng đoàn được Đức Giám Mục hướng dẫn khẩn nài sự bầu cử của các thánh. Một người sẽ bị đè bẹp dưới sức nặng của sứ mệnh được giao phó, nhưng cảm thấy rằng toàn thiên đàng ở đàng sau lưng mình, rằng ơn thánh của Thiên Chúa sẽ không thiếu, bởi vì Chúa Giêsu luôn luôn trung thành, khi đó có thể ra đi thanh thản và được bổ sức. Chúng ta không cô đơn.

Và chúng ta là gì? Chúng ta là bụi đất khát vọng trời cao. Sức mạnh của chúng ta yếu đuối nhưng mầu nhiệm ơn thánh hiện diện trong cuộc đời kitô hữu thì mạnh mẽ. Chúng ta trung thành với trái đất này mà Chúa Giêsu đã yêu thương trong mọi lúc của cuộc đời Ngài, nhưng chúng ta biết và muốn hy vọng nơi sự biến đổi của thế giới, nơi việc thành toàn vĩnh viễn, nơi sau cùng sẽ không còn có nước mắt, sự gian ác và khổ đau nữa. Ước chi Chúa ban cho tất cả chúng ta niềm hy vọng là thánh. Nhưng có ai đó sẽ có thể hỏi tôi: “Cha ơi, có thể nên thánh trong cuộc sống mọi ngày không?” Có, có thể. “Nhưng điều này có nghĩa là cần phải cầu nguyện suốt ngày hay sao?” Không, không,  điều đó có nghĩa là bạn phải chu toàn bổn phận của bạn mỗi ngày: cầu nguyện,  đi làm việc, trông nom con cái. Nhưng làm tất cả với tất cả con tim rộng mở cho Thiên Chúa, với ước muốn rằng công việc đó, cả trong bệnh tật, đau khổ, cả trong các khó khăn, các khó khăn đó rộng mở cho Thiên Chúa. Và như vậy chúng ta sẽ nên thánh. Chúng ta có thể nên thánh. Có thể. Ước chi Chúa ban cho chúng ta niềm hy vọng nên thánh. Chúng ta có thể. Chúng ta nghĩ rằng đó là một điều khó, trở thành tội phạm thì dễ hơn là nên thánh… Không: có thể là thánh bởi vì Chúa trợ giúp chúng ta. Chính Ngài trợ giúp chúng ta.

Ước chi Chúa ban cho chúng ta niềm hy vọng là thánh. Đó là món quà lớn lao mà từng người trong chúng ta có thể ban tặng cho thế giới. Ước chi Chúa ban cho chúng ta ơn tin một cách sâu đậm nơi Ngài đến độ trở thành hình ảnh của Chúa Kitô cho thế giới này. Lịch sử của chúng ta cần có các “người thần bí” khước từ mọi thống trị, khát vọng tình bác ái huynh đệ. Những người nam nữ sống và chấp nhận cả một phần khổ đau, để mang gánh nặng của tha nhân. Nhưng nếu không có các người nam nữ này, thế giới sẽ không có hy vọng. Vì thế tôi cầu chúc anh chị em -và cầu chúc cho cả tôi nữa – là xin Chúa ban cho chúng ta niềm hy vọng nên thánh.

** ĐTC đã chào các đoàn hành hương đến từ Pháp, Thuỵ Sĩ, Đức, Êcốt, Hy Lạp, Hồng Kông, Indonesia, Philippines, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brasil. Ngài xin các thánh bầu cử cho mọi người tin mạnh mẽ nơi Chúa Kitô để trở nên hình ảnh của Ngài cho thế giới. Xin các thánh giúp mọi người hiểu rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người và vì thế biết sống làm chứng cho niềm hy vọng trên trần gian này. Chúng ta hãy tiếp nhận lời Chúa mời gọi nên thánh và yêu thương phục vụ nhau trong cuộc sống thường ngày. Thế giới cần có các vị thánh, và chúng ta tất cả đều được mời gọi nên thánh, không trừ ai.

Trong các nhóm tiếng Ý ĐTC chào các tân phó tế Trường Truyền Giáo Urbano, các nữ tu Phan Sinh truyền giáo Clara và các thừa sai Scheut đang tham dự tổng tu nghị tại Roma. Ngài khích lệ các tu sĩ sống hướng cái nhìn về các vùng ngoại biên. ĐTC cũng chào một nhóm các thị trưởng vùng Logoduro do ĐC Corrado Melis GM Ozieri hướng dẫn, các thành viên hiệp hội Thành phố của Chúa Bị đóng đinh rất thánh, các nhân viên cảnh sát bảo vệ rừng và môi sinh, và cộng đoàn Tình yêu và Tự do phục vụ giáo dục giới trẻ bên Cộng hoà dân chủ Congo.

Ngài cũng nhắc tới Ngày quốc tế người tỵ nạn cử hành hôm thứ ba vừa qua và cho biết hôm thứ hai ngài đã gặp một phái đoàn đại diện các anh chị em tỵ nạn được tiếp đón trong các giáo xứ và các dòng tu ở Roma. Lợi dụng dịp này ĐTC nói

tôi muốn bầy tỏ sự đánh giá chân thành đối với việc vận động cho luật mới về di cư “Ta đã là người nước ngoài – Nhân loại làm tốt”, được Caritas Italia, Tổ chức người di cư và các tổ chức công giáo khác ủng hộ.

Chào các bạn trẻ người đau yếu và các đôi tân hôn Ngài nhắc cho mọi người biết thứ sáu tới này là lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là ngày toàn thể Giáo Hội cầu nguyện và bầy tỏ lòng trìu mến đối với các linh mục. ĐTC khích lệ các bạn trẻ biết kín múc nơi Thánh Tâm Chúa lương thực cho cuộc sống thiêng liêng và niềm hy vọng của họ. Ngài xin các bệnh nhân dâng khổ đau cho Chúa để kéo đổ tình yêu của Chúa xuống trên con tim của con người. ĐTC nhắn nhủ các đôi tân hôn biết dưỡng nuôi cuộc sống gia đình bằng tình yêu của Chúa Kitô.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lạy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người

Linh Tiến Khải

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

101 comments

 1. costco canada cold and sinus piriton allergy tablets canada allergy med comparison chart

 2. order azithromycin online cheap order azipro for sale buy azithromycin 250mg generic

 3. buy generic tizanidine online zanaflex cheap brand zanaflex

 4. buy generic prednisone online buy prednisone 20mg pills buy prednisone 10mg online

 5. accutane 20mg for sale isotretinoin 40mg sale brand isotretinoin 10mg

 6. order albuterol inhalator generic order ventolin inhalator online purchase albuterol for sale

 7. amoxicillin without prescription order amoxicillin 1000mg sale buy amoxil 250mg sale

 8. order augmentin 625mg without prescription cheap augmentin 375mg order augmentin online cheap

 9. oral synthroid 150mcg synthroid without prescription purchase levothroid for sale

 10. buy omnacortil 10mg pills omnacortil 20mg brand buy prednisolone 10mg pill

 11. cheap clomiphene clomid us clomid 50mg usa

 12. neurontin for sale where can i buy gabapentin buy neurontin 600mg generic

 13. semaglutide uk purchase rybelsus online buy semaglutide 14mg without prescription

 14. online slot machines online casino slots free slots games

 15. vardenafil buy online vardenafil 10mg oral levitra without prescription

 16. pregabalin 75mg over the counter lyrica 150mg sale order pregabalin sale

 17. cheap plaquenil brand plaquenil 400mg brand hydroxychloroquine 200mg

 18. cenforce 50mg sale cenforce 50mg brand cenforce for sale online

 19. claritin 10mg generic loratadine price loratadine buy online

 20. oral aralen 250mg buy chloroquine online cheap buy chloroquine for sale

 21. buy priligy 60mg without prescription buy priligy medication misoprostol 200mcg pills

 22. glucophage generic buy metformin 500mg sale brand metformin 1000mg

 23. xenical for sale online diltiazem 180mg canada buy diltiazem 180mg online

 24. atorvastatin over the counter atorvastatin online generic atorvastatin 20mg

 25. order acyclovir 400mg online allopurinol 100mg uk purchase allopurinol sale

 26. amlodipine for sale norvasc 10mg ca amlodipine online

 27. zestril 2.5mg cheap oral lisinopril 10mg buy zestril 10mg pill

 28. buy rosuvastatin 20mg generic buy zetia no prescription where can i buy ezetimibe

 29. order omeprazole generic omeprazole 20mg over the counter omeprazole order online

 30. buy metoprolol for sale buy metoprolol paypal buy metoprolol 50mg online

 31. order cyclobenzaprine generic flexeril buy online purchase baclofen online

 32. buy tenormin 100mg pill buy generic atenolol 100mg atenolol 50mg sale

 33. toradol 10mg over the counter buy cheap generic gloperba cost colchicine 0.5mg

 34. buy medrol 8mg online medrol 4mg over the counter methylprednisolone drug

 35. help me with my paper paper writer paper writing online

 36. buy inderal 10mg without prescription clopidogrel 150mg brand oral plavix 75mg

 37. buy methotrexate 10mg sale coumadin 2mg ca order generic warfarin 5mg

 38. meloxicam 7.5mg for sale celebrex for sale order celecoxib pill

 39. metoclopramide usa hyzaar ca order losartan pill

 40. flomax 0.2mg without prescription where to buy celebrex without a prescription celebrex 100mg without prescription

 41. order nexium capsules order topamax online cheap buy topamax online cheap

 42. ondansetron 8mg over the counter buy zofran 8mg online order aldactone 100mg online

 43. sumatriptan usa order levaquin 500mg sale buy generic levaquin online

 44. where to buy acillin without a prescription how to get ampicillin without a prescription buy generic amoxicillin over the counter

 45. buy proscar 5mg pills buy proscar 5mg pill fluconazole 200mg sale

 46. order baycip generic – keflex 500mg sale buy augmentin for sale

 47. ciplox where to buy – order ciplox 500 mg pill erythromycin 250mg over the counter

 48. metronidazole 200mg ca – flagyl 400mg cost azithromycin sale

 49. order valtrex sale – buy nemasole tablets order zovirax for sale

 50. purchase ampicillin generic amoxil where to buy amoxil sale

 51. buy metronidazole 200mg sale – order metronidazole pills azithromycin 500mg without prescription

 52. order metformin 1000mg without prescription – combivir pills buy lincomycin medication

 53. buy retrovir generic – buy zyloprim 300mg sale

 54. clozapine cheap – perindopril 8mg oral pepcid 20mg canada

 55. order quetiapine 100mg online cheap – luvox 100mg ca cheap eskalith pill

 56. clomipramine 50mg oral – purchase doxepin generic doxepin 25mg without prescription

 57. hydroxyzine over the counter – purchase lexapro where to buy amitriptyline without a prescription

 58. buy augmentin for sale – ciprofloxacin oral order cipro online cheap

 59. amoxil tablet – trimox price buy cheap ciprofloxacin

 60. azithromycin online order – buy azithromycin 500mg pills ciplox tablet

 61. cost cleocin 150mg – order vantin 100mg without prescription order chloramphenicol generic

 62. how to buy stromectol – levofloxacin pill cefaclor 500mg uk

 63. cost albuterol – buy seroflo sale buy cheap theo-24 Cr

 64. buy depo-medrol usa – loratadine cheap buy azelastine

 65. buy clarinex – zaditor 1 mg pill buy albuterol inhalator

 66. order generic micronase 2.5mg – buy generic glyburide order dapagliflozin 10mg generic

 67. purchase rybelsus for sale – buy semaglutide generic buy desmopressin for sale

 68. lamisil brand – fulvicin 250 mg price order griseofulvin online

 69. nizoral 200mg tablet – nizoral 200mg oral sporanox 100 mg cost

 70. famciclovir canada – buy generic valcivir buy valcivir 500mg pills

 71. purchase metoprolol without prescription – order micardis 80mg without prescription adalat cheap

 72. buy generic hydrochlorothiazide – purchase plendil for sale order zebeta

 73. order nitroglycerin online – buy diovan 80mg generic order diovan generic

 74. zocor shutter – tricor protest atorvastatin coach

 75. rosuvastatin online cheer – pravachol pin caduet pills pot

 76. viagra professional war – viagra gold online sheet levitra oral jelly online birthday

 77. priligy mail – aurogra papa cialis with dapoxetine indicate

 78. cenforce online anything – brand viagra online again

 79. cialis soft tabs refuse – caverta pills visitor viagra oral jelly online food

 80. cialis soft tabs intent – viagra oral jelly online flutter viagra oral jelly online hiss

 81. priligy hurried – suhagra musical cialis with dapoxetine embrace

 82. cenforce online down – zenegra online idiot brand viagra pills trifle

 83. asthma medication weep – inhalers for asthma host asthma medication sake

 84. acne treatment amidst – acne medication grow acne medication device

 85. prostatitis treatment appeal – prostatitis treatment nearest prostatitis pills eight

 86. uti medication golden – uti treatment solemn uti treatment mention

 87. loratadine medication level – claritin pills adventure loratadine provide

 88. claritin pills dublin – claritin pills neither claritin pills victory

 89. valtrex online freeze – valacyclovir online bare valtrex suspect

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *