Home / Bài Viết / Đời sống Cộng Đoàn / Các tài năng ân ban giúp sống tốt đời sống cộng đoàn

Các tài năng ân ban giúp sống tốt đời sống cộng đoàn

Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS

 1. Ân ban tài năng lắng nghe

Có người nói rằng “Chúa đã ban cho chúng ta hai lỗ tai và một cái miệng, do đó chúng ta phải nghe nhiều hơn nói hai lần.” Tỉ lệ hai/một này xem ra đúng đó. Quả vậy, người lắng nghe tốt trong một cộng đoàn là một phúc lành cho cộng đoàn, vì người đó thường chú ý tới những thành viên khác của cộng đoàn. Ngoài ra, ân ban tài năng lắng nghe thường phát xuất từ một ý thức lành mạnh về chính các giới hạn và thiếu sót của mình. Càng ý thức về những bất toàn của mình, chúng ta càng nhận thấy cần lắng nghe để học hỏi và lãnh nhận từ người khác. Để lắng nghe tốt, cần phải có lòng khiêm tốn, vì khi mình lắng nghe thì người kia chắc chắn có cái gì giá trị để nói, có cái gì đó mà mình có thể được lợi ích hoặc mang lại lợi ích cho người kia. Nhưng người thực sự lắng nghe tốt không chỉ nghe bằng đôi tai, mà còn nghe với trí não (cởi mở và không kết án), nghe với con tim (nhạy cảm với nhu cầu của tha nhân và của chính mình), nghe với đầu óc biện phân (biết cái gì phải lưu ý và cái gì phải bỏ qua), và nghe với sự thức thời nhạy bén (biết khi nào phải tiến ra và khi nào phải yên lặng rút lui).

 1. Ân ban tài năng ăn nói

Điều rất quan trọng là tài năng lắng nghe cần một người bạn đồng hành, đó là ân ban tài năng ăn nói. Có lẽ tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm sống với người không nói. Đừng lẫn lộn người tự nhiên kín đáo hay trầm lặng ít nói với người thực sự không nói là người bí hiểm, người như ngôi mộ. Những người không nói không bao giờ để cho chúng ta biết được cái gì diễn ra ở sau vừng trán hay trong con tim của họ, đến đỗi dù sống lâu năm với họ mà cho đến bây giờ chúng ta hầu như chẳng biết được gì về tư tưởng hay cảm nhận cá nhân của họ.

Những cộng đoàn lành mạnh cần đến những cá nhân sẵn sàng và có thể nói cách cởi mở. Chúng ta cần những con người có can đảm và tình thương để đưa ý tưởng của mình ra cộng đoàn để được đánh giá, dù không chắc ý tưởng của mình sẽ được hoan nghênh, hoặc bị tấn công hay bị bỏ rơi vào quên lãng. Chia sẻ như thế có thể đưa đến những rủi ro, vì những gì nói ra có thể không phù hợp hay không đúng, hoặc có thể làm tổn thương ai đó, làm cho ai đó nổi giận hoặc không thoải mái, hoặc có thể bị hiểu lầm và mang họa (bệnh do những gì vào qua miệng, còn họa do những gì từ miệng đi ra). Nhưng những lợi ích phát sinh do điều nói lên với cộng đoàn sẽ lớn hơn tất cả các rủi ro kia. Bất chấp những hậu quả và khó khăn, ngôn ngữ là phương tiện tốt nhất cho đến nay để truyền thông với người khác, và nhờ vậy mà làm thêm mạnh mẽ các mối ràng buộc hiệp nhất chúng ta lại với nhau.

Nhưng truyền thông là sinh tử, không phải chỉ vì nó là một phương tiện trao đổi các ý tưởng và cảm nhận, mà còn hết sức quan trọng cho cộng đoàn chung sống vì nó nuôi dưỡng các nhân đức kitô khác. Truyền thông xây dựng niềm tin cậy. Truyền thông còn giúp chúng ta làm sáng tỏ các tư tưởng và cảm nhận của chính chúng ta, đem lại can đảm và làm dịu đi cảm giác cô độc của chúng ta (đau đớn nhất là nỗi cô đơn giữa cộng đoàn đông người, không ai nói với ai thật là nặng nề!). Thật đáng mừng là ngày nay nhiều cộng đoàn đã đầu tư nhiều thời gian đáng kể và nghị lực để học biết và thăng tiến các kỹ năng truyền thông, qua các cuộc chia sẻ, hội thảo.

 1. Ân ban tài năng nhạy cảm

Một số người có thể nghĩ rằng sự nhạy cảm là thánh giá hơn là ân ban. Họ nói: “Nếu tôi không quá nhạy cảm như thế thì có lẽ tôi đã không quá bị tổn thương vì những lời của chị ấy” hoặc “Nếu tôi đã không quá nhạy cảm thì tình huống đã không làm tôi quá bực mình như thế”. Mặc dù tính nhạy cảm có thể gây nên nỗi đau lớn như vậy, nó vẫn là một ân ban quí báu và trong thời gian dài, nó sẽ làm cho cộng đoàn chung sống trở nên tốt hơn, hiểu nhau hơn (“Đi lâu mới biết đường dài, ở lâu mới biết con ngài phải chăng”).

Quả thật, hầu hết điều tốt lành đã được thực hiện trên thế giới là kết quả trực tiếp của sự nhạy cảm của một người nào đó. Chẳng hạn việc thiết lập một cộng đoàn tu thường là kết quả của sự nhạy cảm của một cá nhân (Đấng sáng lập Dòng) đối với nhu cầu của Giáo Hội hay của những người đáng quan tâm. Tính nhạy cảm quan trọng vì nó cũng là mầm móng phát sinh tất cả những nhân đức căn bản khác như lịch sự, thiện cảm, thấu hiểu, nhẫn nại, cảm thông. Trái lại, sự thiếu nhạy cảm có thể sản sinh ra sự khiếm nhã, ác cảm, ích kỷ, tiên kiến, ngay cả bạo lực vô tâm và bất nhân. Trong cuốn sách Sống Cùng Nhau Trong Cộng Đoàn, Carlos Valles nói về tính nhạy cảm như sau: “Nhạy cảm là nghệ thuật của cái nhỏ, không phải những hy sinh lớn, những kế hoạch cao, những giải pháp anh hùng, mà đúng là những chú ý nhỏ mọn, những chi tiết dễ thương, lời nói thích hợp, một cái nhìn, một cuộc thăm viếng, một tiếp xúc”.

 1. Ân ban tài năng kiên trì

Ân ban kiên trì gây được nhiều tín nhiệm bởi vất vả làm việc. Người ta giả thiết rằng Michelange lần kia đã nói “Nếu người ta biết tôi đã phải làm việc vất vả như thế nào để đạt được kết quả đó thì sự việc có lẽ chẳng xem ra kỳ diệu như thế đâu!” Ân ban tài năng kiên trì như thế cũng là một ân ban tốt phải có ở trong cộng đoàn. Người năng nổ, làm việc hăng say, sẵn sàng chia sẻ gánh nặng đem lại niềm vui cho những ai sống với họ. Nhưng người kiên trì không sợ làm cho đến cùng công việc đã bắt đầu bảo đảm sự thành công và thành tựu của cộng đoàn.

 1. Ân ban tài năng khẳng định mình là ai

Có một câu chuyện cũ về một rabbi đã cầu nguyện rằng “Lạy Chúa, xin làm cho con nên giống Mosê!” Và ông nghe Chúa trả lời “Sao Ta lại cần phải có một Mosê khác làm chi! Ta đã có một Mosê rồi! Nhưng người Ta thực sự có thể sử dụng là ngươi”. Câu chuyện nói lên một chân lý sâu xa. Nó nhắc cho chúng ta rằng Chúa không cần dòng vô tính, kể cả dòng vô tính của các vị đại thánh, mà Ngài chỉ cần những nguyên bản độc đáo, những con người cá biệt. Và chúng ta sẽ mang lại cho Chúa niềm vui và vinh quang lớn nhất khi chúng ta là những cá nhân duy nhất mà Chúa kêu gọi trở thành. Có một mối nguy hiểm trong đời sống cộng đoàn, là có những người cố gắng trở nên quá giống nhau, đánh mất đi tính cá biệt để thích nghi với người khác. Sự rập khuôn trong cuộc sống chung cách không may có thể làm giảm thiểu tính cách riêng của các thành viên thành cái mẫu số chung thấp nhất, vì làm mờ nhạt đi sự phong phú của đặc tính duy nhất của các thành viên và của chính cộng đoàn.

Phải giữ tỉnh táo và nghị lực để duy trì tính cá vị trong một nhóm. Cũng phải xác tín rằng chính tính cách độc đáo của chúng ta nâng cao cộng đoàn chúng ta sống. Quả vậy, nếu thành thật, chúng ta không muốn sống với người quá giống chúng ta, như sống trong một cái hộp gương phản chiếu lại hình ảnh của chính mình. Chúng ta vừa thách đố vừa làm phong phú lẫn cho nhau nhờ tính cách riêng biệt của chúng ta. Hợp nhất trong đa dạng, phong phú trong khác biệt là vậy đó. Nếu chúng ta hỏi Chúa “Hoa nào Chúa thích nhất?” Có lẽ Chúa sẽ không nói là hoa hồng, hay hoa phong lan, hay hoa thủy tiên, mà Chúa sẽ nói “cả bó hoa!” Hy vọng cộng đoàn tu sĩ của chúng ta là bó hoa tuyệt đẹp gồm nhiều loại khác nhau, những bông hoa quí giá, duy nhất và hiếm hoi.

 1. Ân ban tin rằng mình được yêu thương

Victor Hugo đã viết rằng “hạnh phúc tột đỉnh của cuộc sống là xác tín rằng chúng ta được yêu thương”, nhất là được chính Thiên Chúa yêu thương. Xác tín rằng chúng ta được yêu thương đặt chúng ta thoải mái với người khác và làm cho chúng ta dễ dàng sống với họ. Các thành viên cùng sống trong cộng đoàn có thể đánh giá tính dễ thương của chúng ta là đích thật, nhưng chúng ta không được quá dựa vào đánh giá của họ để tự phụ. Tính dễ thương của chúng ta cũng có thể lớn lên qua mối tương quan với gia đình và bạn bè của chúng ta ở bên ngoài cộng đoàn, qua sứ vụ của chúng ta, và qua sự kết hiệp thân mật sâu xa với Chúa trong cầu nguyện. ĐTC Phanxicô nói với 5.000 tu sĩ nam nữ Đại Hàn ngày 17/8/2014: “Tất cả chúng ta đều biết rằng dù niềm vui không được phát biểu cùng một cách ở mọi lúc trong đời, nhất là lúc gặp khó khăn lớn lao, nhưng “nó vẫn luôn tồn tại, dù chỉ lấp loé, phát sinh từ niềm chắc chắn bản thân của ta rằng, xét cho cùng, ta được Thiên Chúa yêu thương vô hạn” . “Niềm xác tín được Thiên Chúa yêu thương nằm ở ngay tâm điểm ơn gọi của anh chị em: trở thành cho người khác dấu chỉ hữu hình sự hiện diện của Nước Thiên Chúa, một sự nếm trước các niềm vui thiên đàng vĩnh cửu”.

 1. Ân ban tài năng hài hước

Một cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng một ngày cười một trăm lần tránh được bệnh tim mạch tương đương với mười phút chèo thuyền. Một cuộc nghiên cứu khác lại cho hay người có ý thức hài hước làm việc tốt hơn, có tính sáng tạo và uyển chuyển hơn, có khả năng thực hiện các ý tưởng và phương pháp mới. Chắc chắn rằng cười là tốt cho cả thân xác lẫn tinh thần. Cười làm dịu bớt những căng thẳng của cuộc sống hằng ngày. Cười làm nên mềm mại những sắc cạnh của những cá nhân phải sống với nhau. Vì thế, chúng ta cần tinh thần hài hước khắp nơi, trong nơi chúng ta làm việc, trên báo chí, trên truyền hình, trong hiệu buôn, trong gia đình, và trong cộng đoàn, cả trong nơi thờ tự (chúc bình an với một nụ cười thì tốt hơn là với một nét mặt nghiêm nghị). Việc nỗ lực tìm kiếm hài hước gia tăng cơ may cho chúng ta gặp được nó.

Một cách khác để trau dồi ý thức hài hước là nới rộng các viễn ảnh của chúng ta trên cuộc sống. Khi gặp một tình trạng căng thẳng, dĩ nhiên ta không thể bông đùa, nhưng cũng nên dừng lại và nhìn lui nó với một viễn ảnh rộng lớn hơn, chúng ta có thể khám phá được vài nét hài hước trong đó. Chúng ta cũng có thể nuôi dưỡng tinh thần hài hước bằng những cách khác, như đọc chuyện khôi hài, sách bông đùa, sưu tập các bức tranh biếm họa, các tranh quảng cáo ngộ nghỉnh, lướt qua những bài viết khôi hài, chòng ghẹo hay trêu đùa một ai đó (nhưng đừng đùa giai). Khi gặp thời khắc khó khăn, sự hài hước trở thành gần như cần thiết. Hài hước cũng liên kết mật thiết với đức tin, vì nó giúp chúng ta tin tưởng vào sự quan phòng và tình thương của Chúa hơn (nếu Chúa không thương che chở, chắc tôi còn tồi tệ hơn nữa). Quả vậy, để xây dựng cộng đoàn cần thiết phải có một chút hài hước, phải biết dễ dàng tự cười mình, và không quá suy sụp vì những thất bại. Mẹ thánh Têrêsa khi bị thương ở chân đã hài hước thưa với Chúa “Lạy Chúa, sau bao nhiêu phiền muộn lại đến chuyện này nữa sao? – Cha đối xử với bạn hữu của cha như thế đó. – Vâng lạy Chúa, không lạ gì mà Chúa ít bạn”.

Đó là bảy ân ban tài năng có thể giúp cho cuộc sống chung được dễ dàng. Một cá nhân không cần phải có tất cả bảy ân ban đó để trở nên một người tốt trong cộng đoàn. Không ai có hết mọi ân ban tài năng. Mỗi người trong chúng ta sở hữu được một số ân ban tài năng nào đó và thiếu những ân ban tài năng khác. Nhưng chính nhờ đó mà có nét đẹp của việc sống chung với nhau. Tôi có thể có một ý thức hài hước tốt, nhưng tôi lại cần đến tính nhạy cảm của chị. Chị có thể lắng nghe tuyệt vời, nhưng chị lại cần ân ban tài năng của bạn chị để nói ra lưu loát những gì chị suy nghĩ. Nói cách khác, ân ban tài năng của người này đổ đầy sự thiếu sót của người khác. Nhưng chúng ta không được chước miễn khỏi việc phát triển một số ân ban tài năng mà tự nhiên chúng ta không có được. Tất cả mọi ân ban tài năng phải được học hỏi và trau dồi. Hãy nhớ lại câu chuyện của Michelange.

Và cũng hãy nhớ lại mẫu gương Chúa Giêsu. Ngài cho thấy tầm quan trọng của những ân ban tài năng này bằng cách bộc lộ chúng ra trong chính cuộc sống của Ngài. Chúa đã lắng nghe tuyệt vời những tiếng kêu lớn giọng cũng như những tiếng kêu không lời ở chung quanh Ngài. Ngài đã làm phép lạ đáp lại tiếng kêu xin công khai của mười người phung cùi, cũng như nỗi đau không lời của người đàn bà góa ở Naim. Chúa Giêsu đã nói cách rõ ràng và hùng biện. Ngài đã phát ngôn những bài giảng tuyệt vời, đã nói những câu chuyện không thể quên được. Ngài đã công khai thẳng thừng lên án những kẻ biệt phái và giả hình; đồng thời nói riêng điều bí mật cho các tông đồ, lắng nghe những câu chuyện riêng tư của các bạn thân tín, và thường xuyên đàm đạo thân mật với Chúa Cha. Ngài đã liều mình mạc khải những điều con người không thể hiểu và chấp nhận, và đã chịu đóng đinh thập giá vì điều đó. Chúa Giêsu rất nhạy cảm: người đàn bà bị bệnh loạn huyết chỉ chạm đến áo choàng của Ngài mà Ngài cũng cảm nhận được nó; người đàn bà góa nghèo bỏ hai đồng xu vào hòm tiền đền thờ, Ngài cũng để ý thấy; ông Simon lẫm bẫm chống lại người đàn bà đã xức dầu thơm cho Chúa, Ngài cũng nghe thấy hết.

Mẹ Têrêxa Calcutta nói: “Cách thức mà chúng ta thinh lặng, lắng nghe, tha thứ, nói năng và hành động là những giọt dầu chân chính giúp cho ngọn đèn chúng ta cháy mãi suốt cuộc đời mình”. Chúng ta có thể kết thúc suy niệm về các ân ban tài năng này bằng một lời cầu nguyện ngắn:

“Lạy Chúa Cha toàn năng là Đấng ban phát mọi ân ban tài năng, Chúa đã ban cho chúng con nhiều ân ban tài năng để dễ dàng sống chung với nhau. Xin làm cho chúng con càng ngày càng ý thức về những ân ban tài năng mà chúng con đã sở hữu, và xin giúp chúng con phát triển các ân ban tài năng mà chúng con còn cần đến. Xin cho chúng con biết quí trọng hơn các ân ban tài năng của chúng con, cũng như các ân ban tài năng của những anh chị em mà chúng con cùng sống và làm việc với. Chúng con cảm tạ Chúa về tất cả những ân ban tài năng này nhân danh quà tặng lớn nhất của Chúa cho chúng con là Chúa Giêsu.” Amen.

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

226 comments

 1. strongest otc allergy med top rated pill for itching generic name for allergy pills

 2. best nighttime medicine for allergies piriton allergy tablets canada best prescription allergy pills

 3. isotretinoin 20mg without prescription accutane for sale online buy isotretinoin 20mg for sale

 4. amoxil 1000mg usa buy amoxil tablets buy amoxicillin medication

 5. azithromycin brand zithromax 500mg usa buy zithromax 500mg generic

 6. cost azipro 500mg azithromycin 500mg cheap buy azithromycin online

 7. buy azipro online cheap azipro 500mg canada azipro 250mg generic

 8. omnacortil 5mg without prescription generic prednisolone 10mg cheap omnacortil generic

 9. omnacortil price prednisolone 40mg us buy omnacortil 20mg online cheap

 10. amoxicillin 250mg pill buy generic amoxil online order amoxil 1000mg online

 11. buy amoxicillin 1000mg generic purchase amoxicillin without prescription purchase amoxil without prescription

 12. buy ventolin sale albuterol canada ventolin 2mg pills

 13. order levothyroxine generic cheap levothroid online order levothroid online cheap

 14. tizanidine without prescription tizanidine over the counter cheap tizanidine

 15. prednisone pill buy generic prednisone 10mg order prednisone 40mg sale

 16. buy deltasone 5mg prednisone 5mg oral deltasone medication

 17. semaglutide online buy oral semaglutide 14mg buy rybelsus 14 mg pill

 18. buy accutane 10mg online generic isotretinoin isotretinoin for sale

 19. purchase isotretinoin generic accutane cheap purchase isotretinoin

 20. purchase albuterol ventolin 4mg pill buy albuterol 2mg for sale

 21. order ventolin 2mg generic purchase albuterol pills albuterol 2mg tablet

 22. azithromycin cost azithromycin 250mg price azithromycin 500mg canada

 23. buy azithromycin 250mg without prescription azithromycin over the counter buy azithromycin generic

 24. order amoxiclav sale augmentin over the counter order augmentin 375mg generic

 25. amoxiclav for sale clavulanate cheap buy cheap clavulanate

 26. order omnacortil 40mg without prescription omnacortil 10mg oral buy prednisolone 40mg online

 27. omnacortil 20mg for sale prednisolone 20mg drug buy omnacortil 40mg

 28. Your words have a way of making me feel seen and understood – they speak to the deepest parts of my soul.

 29. synthroid 100mcg ca cheap levoxyl without prescription buy synthroid without prescription

 30. generic synthroid 100mcg order synthroid purchase levoxyl for sale

 31. I’m continually amazed by the elegance and sophistication of your prose.

 32. order gabapentin 800mg for sale buy generic gabapentin for sale order gabapentin 800mg online cheap

 33. Your words have a way of bringing people together – they have the power to unite us in our shared humanity.

 34. order neurontin generic cheap neurontin neurontin where to buy

 35. buy cheap clomid clomid 50mg tablet clomiphene generic

 36. order furosemide 40mg generic lasix online order buy furosemide medication

 37. monodox online buy vibra-tabs sale vibra-tabs cheap

 38. sildenafil pills 50mg sildenafil 50mg sale buy sildenafil 100mg pill

 39. generic vibra-tabs order doxycycline online cheap how to get doxycycline without a prescription

 40. blackjack online betting sugarhouse casino online spins real money online

 41. buy vardenafil 10mg online purchase vardenafil pills buy vardenafil paypal

 42. buy levitra 10mg online buy generic levitra 10mg cheap levitra 10mg

 43. order aristocort generic aristocort 4mg usa buy triamcinolone pills for sale

 44. aristocort 10mg generic triamcinolone 4mg for sale order aristocort 4mg online cheap

 45. plaquenil 200mg for sale order plaquenil without prescription hydroxychloroquine 400mg us

 46. buy hydroxychloroquine 200mg plaquenil 200mg uk buy generic plaquenil online

 47. order desloratadine online cheap clarinex usa buy desloratadine pills

 48. cialis sales cost cialis 20mg order tadalafil 20mg pill

 49. order loratadine pill loratadine us order loratadine 10mg without prescription

 50. purchase cenforce without prescription generic cenforce cenforce 100mg sale

 51. buy claritin without a prescription buy claritin no prescription claritin 10mg uk

 52. cenforce order online order cenforce 100mg pill where can i buy cenforce

 53. aralen 250mg ca aralen 250mg ca buy chloroquine cheap

 54. buy chloroquine online cheap purchase chloroquine online order chloroquine for sale

 55. buy orlistat paypal order diltiazem without prescription buy cheap generic diltiazem

 56. order orlistat generic buy orlistat generic buy diltiazem online cheap

 57. buy glucophage pills glucophage 500mg price buy glycomet 500mg

 58. metformin 1000mg cost glycomet pills buy glycomet generic

 59. cost zovirax buy acyclovir sale order zyloprim online cheap

 60. buy zovirax without a prescription cheap zovirax 800mg order allopurinol pill

 61. brand amlodipine 5mg norvasc pills order amlodipine 10mg pills

 62. buy rosuvastatin 10mg generic crestor brand cheap zetia 10mg

 63. order generic crestor 10mg buy rosuvastatin 20mg pill buy ezetimibe 10mg

 64. zestril 10mg for sale lisinopril 5mg ca lisinopril 2.5mg ca

 65. cost domperidone 10mg order sumycin 500mg online cheap buy tetracycline generic

 66. buy lisinopril 2.5mg generic zestril over the counter lisinopril 2.5mg oral

 67. order motilium 10mg pill sumycin order buy generic sumycin 500mg

 68. order cyclobenzaprine generic ozobax online order ozobax

 69. lopressor 50mg generic metoprolol oral buy cheap generic lopressor

 70. buy toradol 10mg without prescription colchicine 0.5mg ca generic gloperba

 71. toradol 10mg without prescription purchase toradol generic generic gloperba

 72. atenolol online order tenormin 100mg brand buy atenolol 100mg online

 73. Bookmarking this! Your practical advice is something I’ll definitely be coming back to.

 74. Your blog is like a favorite coffee shop where the drinks are always warm and the atmosphere is inviting.

 75. medrol 4mg over counter medrol 16mg for sale medrol 16 mg for sale

 76. purchase inderal sale inderal 20mg pills order plavix 150mg generic

 77. buy methotrexate 10mg without prescription coumadin online buy coumadin 2mg pills

 78. my family essay writing help with assignments uk buy an essay online

 79. buy methotrexate pills for sale order methotrexate online order warfarin 2mg pills

 80. pay for essays buy a custom essay help with research paper

 81. order reglan 20mg pills cozaar 50mg pill buy generic losartan over the counter

 82. Your words are like seeds, planting ideas that blossom into understanding and appreciation.

 83. buy metoclopramide without prescription buy cozaar tablets buy hyzaar paypal

 84. Your insights are like keys, unlocking new perspectives and ideas I hadn’t considered.

 85. meloxicam medication buy celecoxib tablets buy celecoxib 100mg pill

 86. The way you break down ideas is like a chef explaining a recipe, making complex dishes seem simple.

 87. Your blog is like a warm fireplace on a cold day, inviting me to settle in and stay awhile.

 88. order mobic 7.5mg generic brand meloxicam 7.5mg buy celecoxib 100mg generic

 89. esomeprazole 40mg for sale cost esomeprazole 40mg order topiramate 100mg sale

 90. buy generic esomeprazole over the counter buy cheap topamax order topiramate generic

 91. You navigate through topics with such grace, it’s like watching a dance. Care to teach me a few steps?

 92. purchase flomax generic buy celebrex 100mg pill cost celecoxib 200mg

 93. imitrex medication order sumatriptan 50mg sale levofloxacin 500mg without prescription

 94. cheap sumatriptan 50mg sumatriptan over the counter purchase levofloxacin without prescription

 95. zofran 4mg oral zofran 4mg tablet spironolactone 25mg canada

 96. zofran 4mg oral order spironolactone online order spironolactone 100mg online

 97. avodart 0.5mg over the counter ranitidine 150mg tablet order generic zantac

 98. order zocor generic buy valacyclovir 500mg sale buy valtrex 500mg generic

 99. simvastatin price buy valtrex online cheap valacyclovir 500mg oral

 100. buy ampicillin no prescription buy acillin generic cheap amoxicillin without prescription

 101. ampicillin where to buy monodox uk buy amoxicillin medication

 102. proscar 1mg generic buy proscar online buy fluconazole online

 103. buy propecia paypal buy fluconazole 200mg order generic diflucan 200mg

 104. Your post added a new layer to my understanding of the subject. Thanks for sharing your knowledge.

 105. Every word you write sparkles with insight, like stars in my night sky. Can’t wait to navigate more skies together.

 106. Bookmarking this for future reference, but also because your advice is as invaluable as your attention.

 107. ciprofloxacin cheap – brand ciprofloxacin 500mg buy augmentin pill

 108. brand cipro 1000mg – ethambutol order order generic augmentin 625mg

 109. buy ciprofloxacin – purchase septra generic buy clavulanate for sale

 110. I’m bookmarking this for future reference. Your advice is spot on!

 111. Your ability to distill complex concepts into enjoy readingable content is admirable.

 112. I appreciate the balance and fairness in your writing. Great job!

 113. cipro 500mg cheap – cephalexin 125mg usa buy augmentin 375mg pills

 114. Thank you for shedding light on this subject. Your perspective is refreshing!

 115. Your take on complex topics is like a smooth ride in a luxury car—comfortable, yet exhilarating.

 116. What a refreshing take on this subject. I completely agree with your points!

 117. You’ve opened my eyes to new perspectives. Thank you for the enlightenment!

 118. order ciprofloxacin pill – order amoxicillin for sale
  brand erythromycin 250mg

 119. I’m impressed by your ability to convey such nuanced ideas with clarity.

 120. I appreciate the unique viewpoints you bring to your writing. Very insightful!

 121. I’m in awe of the way you handle topics with both grace and authority.

 122. ciplox sale – order ciprofloxacin generic buy erythromycin 500mg generic

 123. oral flagyl 200mg – buy terramycin 250mg online cheap order azithromycin 250mg online

 124. ivermectin 3mg otc – how to buy amoxiclav buy generic sumycin

 125. stromectol for human – amoxiclav price buy sumycin

 126. valtrex online – order vermox order zovirax for sale

 127. buy cheap ampicillin buy amoxicillin pills buy generic amoxil

 128. metronidazole 400mg usa – cleocin order online cost azithromycin 250mg

 129. acillin over the counter acticlate pills buy amoxil tablets

 130. buy generic flagyl over the counter – azithromycin 500mg generic azithromycin ca

 131. You’ve articulated your points with such finesse. Truly a pleasure to enjoy reading.

 132. furosemide for sale online – buy candesartan 8mg for sale order capoten 25 mg without prescription

 133. I’m impressed by your ability to convey such nuanced ideas with clarity.

 134. I’m so glad I stumbled upon this article. It was exactly what I needed to enjoy reading!

 135. buy generic glucophage 1000mg – order bactrim online lincocin 500 mg pills

 136. I’m so glad I stumbled upon this article. It was exactly what I needed to enjoy reading!

 137. order zidovudine pills – avalide order online allopurinol ca

 138. buy clozaril cheap – order glimepiride 4mg sale buy generic pepcid 20mg

 139. This article was a joy to enjoy reading. Your enthusiasm is contagious!

 140. order quetiapine 100mg sale – buy geodon generic cheap eskalith without prescription

 141. buy generic anafranil over the counter – abilify 20mg pills sinequan 75mg usa

 142. order seroquel 50mg for sale – buy geodon medication order eskalith without prescription

 143. clomipramine 50mg without prescription – abilify usa doxepin online buy

 144. buy hydroxyzine pills – escitalopram pills buy amitriptyline 25mg sale

 145. order augmentin 1000mg online – trimethoprim ca baycip where to buy

 146. amoxil ca – buy generic amoxil purchase baycip online cheap

 147. Hi! I know this is kind of off topic but I was wondering if you knew where I could get a captcha plugin for my comment form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having trouble finding one? Thanks a lot!

 148. Your blog is a constant source of inspiration and knowledge. Thank you!

 149. Such a well-researched piece! It’s evident how much effort you’ve put in.

 150. This was a great enjoy reading—thought-provoking and informative. Thank you!

 151. amoxicillin buy online – cost amoxil buy cipro 1000mg pills

 152. azithromycin online order – buy tindamax cheap order ciplox 500 mg generic

 153. generic clindamycin – buy cefpodoxime pills for sale chloromycetin without prescription

 154. order zithromax generic – cheap metronidazole buy ciprofloxacin 500 mg pill

 155. You have a gift for explaining things in an understandable way. Thank you!

 156. cleocin for sale – buy cefixime medication buy cheap generic chloromycetin

 157. This article was a delightful enjoy reading. Your passion is clearly visible!

 158. Every word you write sparkles with insight, like stars in my night sky. Can’t wait to navigate more skies together.

 159. ivermectin 3 mg without a doctor prescription – order eryc 250mg for sale order cefaclor 250mg for sale

 160. Discovering The Writing has been a game-changer for me. The contributions are invaluable.

 161. order ventolin 4mg pills – buy cheap theo-24 Cr pill theo-24 Cr 400mg

 162. Thank you for another informative website. Where else could I get that kind of info written in such an ideal way? I have a project that I’m just now working on, and I’ve been on the look out for such information.

 163. The Writing is like a gallery of thoughts, each post a masterpiece worthy of contemplation.

 164. buy ventolin cheap – order allegra for sale buy theo-24 Cr 400mg generic

 165. With havin so much content do you ever run into any problems of plagorism or copyright violation? My site has a lot of completely unique content I’ve either created myself or outsourced but it seems a lot of it is popping it up all over the web without my authorization. Do you know any techniques to help reduce content from being stolen? I’d certainly appreciate it.

 166. magnificent post, very informative. I wonder why the other experts of this sector don’t notice this. You should continue your writing. I am confident, you have a great readers’ base already!

 167. medrol over counter – order montelukast 5mg online cheap order azelastine sprayers

 168. buy desloratadine medication – flixotide cost buy albuterol online

 169. You’ve opened my eyes to new perspectives. Thank you for the enlightenment!

 170. purchase desloratadine without prescription – buy flixotide without prescription brand albuterol

 171. buy glyburide 2.5mg sale – glyburide 5mg cheap buy dapagliflozin without a prescription

 172. buy micronase 2.5mg sale – pioglitazone 30mg drug order dapagliflozin 10mg

 173. You’ve presented a complex topic in a clear and engaging way. Bravo!

 174. Thank you for the hard work you put into this post. It’s much appreciated!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *