Home / Đấng Sáng Lập / Tiểu Sử / Tóm Tắt Tiểu Sử Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn

Tóm Tắt Tiểu Sử Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn

Kỷ  Niệm

140 năm ngày sinh của đức cha Tổ Phụ Đôminico-Maria

70 năm thành lập Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng hồng ân của Hội Dòng. Toàn thể chị em trong Dòng khắp nơi đều biết rằng năm nay chúng ta mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Dòng. Cả hai Tỉnh Dòng đều đã long trọng cử hành khai mạc năm thánh lập dòng. Mỗi Tỉnh Dòng đều đã có chương trình cho việc mừng lễ, làm thế nào để từng chị em có thể đón nhận những ơn ích tinh thần và thiêng liêng đích thực trong việc tổ chức những sinh hoạt kỷ niệm trong năm nay.

Hơn nữa, ngoài việc kỷ niệm 70 năm lập Dòng, năm nay còn có những  kỷ niệm trùng hợp đặc biệt và thật đẹp khác nữa: đó là kỷ niệm 140 năm ngày sinh của đức cha Tổ Phụ Đôminicô-Maria HỒ NGỌC CẨN, (ngài sinh năm 1876), và kỷ niệm 80 năm ngài nhậm chức Giám Mục giáo phận Bùi Chu (năm1936).

Vì thế, trong số những hoạt động nhằm chuẩn bị cho việc mừng 70 năm lập Dòng, thiết tưởng thật là thích hợp và hữu ích khi chúng ta dành những trang này để tưởng nhớ Đấng Sáng lập, đức cha Tổ Phụ Đôminicô-Maria kính mến của chúng ta.

Trước hết, để học tập về đời sống, sự nghiệp và tinh thần của đức cha, thì tốt nhất là xin mời gọi tất cả các chị em, ít là một lần trong năm nay, chúng ta mở lại tiểu sử và sự nghiệp của ngài, tài liệu của Dòng viết, được in trong cuốn “GIA SẢN DÒNG”, phần TIỂU SỬ ĐỨC CHA TỔ PHỤ ĐÔMINICÔ MARIA HỒ NGỌC CẨN, từ trang 8 đến trang 74. Ngoài ra, chúng ta cũng nên đọc lại những tài liệu rất có giá trị là cuốn “TƯỞNG NIỆM VÀ TRI ÂN ĐỨC CHA ĐÔMINICÔ MARIA HỒ NGỌC CẨN – 50 NĂM NGÀY QUA ĐỜI”, do Hội Dòng biên sọan và phát hành năm 1998. Và cuốn “ĐỨC CHA HỒ NGỌC CẨN”, do cha cựu bề trên Giuse Phạm Châu Diên biên soạn năm 1990.

Như vậy, ở đây chúng ta chỉ ghi lại tóm tắt những niên biểu chính trong tiểu sử của ngài, để chị em có thể nhớ thuộc lòng những ngày tháng và sự kiện đáng nhớ trong đời sống đức cha. Mục đích của chúng ta ở đây là làm sáng lên trong tâm trí chị em hình ảnh người cha già rất thân yêu, một đấng Tổ Phụ tài đức và đáng kính phục, để những thế hệ con cái non trẻ Mân Côi biết thêm về ngài, xác tín hơn những gì đã học biết về ngài, để gương sáng đời sống và giáo huấn của ngài trở nên ngọn đèn, soi sáng dẫn dắt chúng ta trên hành trình sứ mạng ngài mời gọi chúng ta nối bước ngài.

1) Tóm tắt tiểu sử Đức cha Đôminicô-Maria

Đức cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn hồi nhỏ được đặt tên là Đôminicô Hồ Ngọc Ca; sinh ngày 3-12-1876 (nhằm ngày 18-10 Âm lịch năm Bính Tý), tại làng Ba Châu, giáo xứ Ngọc Hồ, tỉnh Thừa Thiên. Ngài chỉ có một em trai tên là Hồ Ngọc Vịnh.

Thân sinh là ông cố Giuse Hồ ngọc Thi, làm nghề dạy học và chữa bệnh; nguyên quán tại Quảng Trị. Có tài liệu cho biết họ nội đức cha không theo Công Giáo (theo giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, trong “Đức Cha Hồ Ngọc Cẩn, Một Nhà Văn Hóa Giáo Dục Lớn Của Tiền Bán Thế Kỷ XX”).Thân mẫu là bà cố Anna Nguyễn Thị Đào (có tài liệu viết là Trần thị Đào- Nam Kỳ Địa phận số 1351, ngày 16-5-1935), nguyên quán tại Kim Long, Huế, thuộc tỉnh Thừa Thiên, là giáo dân họ Trường An, giáo xứ Thợ Đúc. Ông cố mất sớm, bà cố đưa 2 con trai về quê ngoại tại Thừa Thiên (Kim Long, Huế) sinh sống.

– Năm 1888                   : được cha già Thường, cha Sở họ Trường An nhận làm con để đi tu.

– Năm 1889                   : nhập Tiểu Chủng viện An Ninh.

– Năm 1890                  : cha già Thường “trối” ngài lại cho cha Allys (sau là giám mục Huế, thường gọi là đức cha Lý). Năm sau, cha già Thường qua đời.

– Năm 1896                   : nhập Đại Chủng viện Phú Xuân.

– Năm 1898                   : chịu phép cắt tóc. Dịp này ngài đổi tên là Hồ Ngọc Cẩn.

– Năm 1899                   : chịu bốn chức nhỏ.

– Tháng 12-1900           : chịu chức Năm.

– Ngày 02-02-1902       : chịu chức Phó tế

– Ngày 20-12-1902       : chịu chức Linh mục.

– Năm 1903 – 1906       : phó xứ Kẻ Văn (Quảng Trị)

– Năm 1907 – 1910       : chánh xứ Kẻ Hạc (Vạn Lộc- Quảng Bình)

– Năm 1910                   : giáo sư Tiểu chủng viện An Ninh

– Năm 1923                   : cha Sở họ Trường An, kiêm việc gầy dựng dòng Thánh Tâm, Huế đang được đức cha Lý thành lập.

– Năm 1924                   : làm bề trên tiên khởi dòng Thánh Tâm.

– Ngày 19-05-1935       : nhận được tin Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm Giám mục phó Bùi Chu (Sắc phong do ĐGH Piô XI, ký ngày 12-3-1935).

– Ngày 29-06-1935       : được tấn phong Giám mục, hiệu tòa Zenobia, tại nhà thờ Phủ Cam Huế, do Đức Khâm sứ Colomban Dreyer.

– Ngày 01-08-1935       : rời Huế đi Bùi Chu, nhận trách nhiệm Giám mục phó Bùi Chu.

– Ngày 17-05-1936       : nhận chức Giám mục chánh địa phận Bùi Chu, do Đức Cha Trung (Munagorri) trao quyền. Ngày 17-6-1936, Đức Cha Trung qua đời, chính thức nắm quyền cai quản địa phận.

– Ngày 08-09-1946       : tuyên sắc lập dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu.

– Ngày 27-11-1948       : qua đời tại Tòa Giám Mục Bùi Chu, và được an táng tại nhà thờ chánh tòa Bùi Chu.

2) Đức cha Đôminicô Maria có một đời sống đạo đức thánh thiện

Qua các sử liệu, ông bà cố thân sinh đức cha là những giáo dân tốt, thuộc các giáo xứ có truyền thống sống đạo sốt sắng. Cả hai đều đạo đức ân cần sốt sắng, và nuôi dậy con cái sống đức tin vững chắc.

Còn nhỏ, ngài được cha già Thường nhận làm nghĩa tử cho đi tu. Cha già Thường từng bị bắt và giam tù trong thời cấm đạo. Chắc chắn ngài đã được thừa hưởng một đức tin sống động và mạnh mẽ từ vị nghĩa phụ thánh thiện này.

Cha cựu BT Phạm Châu Diên, trong sách viết về đức cha Đôminicô Maria, đã nói đến những đức tính tốt của đức cha mà chúng ta có thể tóm tắt qua những tiểu mục trong sách của ngài: đức cha có lòng nhẫn nại (tr 68); có tính vui vẻ (tr 74); là một thầy dòng không tu phục: thanh bần, thanh khiết, phục tùng (tr 77 tt); có tính siêng năng cần mẫn (tr 80); có đức khôn ngoan chân thật (tr 82); có lòng khiêm nhường hiền từ (tr 85); và có lòng kính mến Thánh Tâm trong Thánh Thể (tr. 87). Cha cựu bề trên chứng thực: “…xin nhắc đến một vài đức nổi hơn: mạnh tin, phó thác, khó nghèo, trong sạch, phục tùng, nhẫn nhục, cương quyết, vui tươi…”.

Xin nhắc lại: đặc biệt ngài có lòng sùng mộ cách riêng đối với Trái Tim Chúa Giêsu và Đức Mẹ Mân Côi. Người ta có thể nhận ra điều đó khi nhìn vào phù hiệu giám mục của ngài: hình Thánh Tâm Chúa Giêsu chiếu ánh sáng ra hai bên, một bên là sông Hương núi Ngự, một bên là nhà thờ Bùi Chu, phía dưới là cuốn sách với tràng hạt Mân Côi. Có thể chính do lòng sùng mộ sâu xa này mà ngài đã đưa vào linh đạo của Hội Dòng lòng sùng mộ đặc biệt đối với Trái Tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria Mân Côi.

Có thể nói Mẹ Maria là gương mẫu và là Đấng bảo trợ cuộc đời ngài, nhất là trong chức vụ giám mục. Trong bài phát biểu đầu tiên trước đức giám mục và các đấng bậc trong địa phận nhân dịp đón mừng ngài tại Bùi Chu, ngài đã công khai bày tỏ: đời giám mục của ngài xin được nên giống đời sống của Mẹ Maria: xin được trở nên người tôi tớ khiêm hạ như Đức Mẹ: Ecce; xin thưa lời xin vâng như Đức Mẹ để thi hành sứ vụ đã được trao phó: Fiat; và xin chung lời với Mẹ để mỗi ngày hát ngợi khen Thiên Chúa: Magnificat

Ngài thể hiện một đời sống đức tin, cậy, mến thật sâu xa đối với Chúa. Một trong những lời giáo huấn đặc biệt của đức cha cho các Tập sinh tiên khởi của dòng là phải sống tinh thần đức tin và lòng mến đối với Chúa: “Ta đi đâu, ở đâu, ta cũng hằng nhớ Chúa trước mặtDù không ai thấy, ta cũng bảo mình có Chúa thấy..”… Ta muốn đi đàng giọn lành, thì tiên và phải tập đức mến Chúa; và trong mọi việc ta làm, mọi lời ta nói, mọi sự ta lo, thì hãy làm, nói, lo chỉ vì lòng mến Chúa mà thôi” (trích trong Vào Nhà Tập làm gì, GSD trang 213, 216). Điều này hẳn mỗi chị em Mân Côi đều rất thông thuộc, bởi vì đây cũng là lời dậy cốt thiết của đức cha, được ghi trong các bút tích ngài soạn riêng cho chị em Mân Côi.

3) Đức cha Đôminicô là người khôn ngoan, tài đức, được nhiều người kính nể

Đức cha khi còn là linh mục trẻ đã được tiếng là người đức độ, khôn ngoan, sâu sắc, tài giỏi. Ngay từ nhỏ, ngài đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, ham học, có ý chí kiên trì. Báo Nam Kỳ Địa Phận số 1351, ra ngày 16-5-1935 kể lại những ngày đầu theo đuổi đời tu của ngài như sau: “Qua năm 1889, lúc học trò trường La-tinh về nghỉ, cha bề trên nhà trường, tức là cha Girard (cố Hòa), ghé thăm cha già Thường. Lúc trò truyện, thì cố bề trên hỏi cha già: ‘năm nay ngài có học trò gởi vào trường La-tinh chăng?’ Cha già đáp: ‘Tôi có một học trò coi bộ sáng trí, mà chưa có học chi để dọn vào trường…’. Vì theo luật lúc bấy giờ, trò nào muốn vào trường, thì phải biết đọc quốc ngữ, La-tinh, biết viết và phải biết mẹo 5 declinationes, mà trò Ca chỉ mới biết đọc quốc ngữ thôi. Cố vì kính tuổi già cha, nên ưng chuẩn cho vào, dẫu chưa biết đủ đều theo luật dậy… Vậy năm ấy Đôminicô được nhập trường La-tinh An Ninh.

Khi hạch tuyển học trò đặng cho vào, thì cố Y (cha Izarn) là giám khảo, ngài định loại Đôminicô về;  song cố bề trên Hòa lãnh lấy mà để cho học, vì người đã có lời hứa với cha già Thường. Ba bốn tháng ở nhà trường, thấy chú Ca tấn tới cách phi thường, vượt qua chúng bạn, và từ đó học lực càng bữa càng gia tăng, đứng thứ nhứt luôn luôn… Qua năm 1891, cha già Thường qua đời, từ đó cố Lý tiếp tục lo lắng mọi việc cho Đôminicô… Cũng một năm ấy, cố bề trên nhà trường thấy chú Ca thông minh đặc sắc làm vậy, thì đã cho lên lớp trên; mà khi đã lên lớp trên, cứ đứng thứ nhứt mãi; anh em nỗ lực đua tranh mà thấy bất cập thì đều chịu phép…” (tr 291).

Nhất là sau khi làm linh mục, trong các trách nhiệm mục tử, ai nấy đều kính phục quý mến nhân cách và đức độ của ngài. Cha Phêrô Nghĩa, một linh mục ở Huế sống cùng thời với ngài đã không tiếc lời khen ngợi tài đức của ngài như sau: ”Cha Đôminicô Hồ Ngọc Cẩn vốn là một đấng đức độ cao thâm, thông minh uyên bác, xưa nay danh tiếng ngài đã phưởng phất khắp ngoài trong, làm cho mọi người giáo lương thảy đều mến yêu ca tụng…” (Supplément du NKDP, p.5). ”… ngài là một đấng tài đức kiêm toàn, học thức uyên thâm, tánh tình khoan hậu, dưới trên đều mến phục, trong ngoài vẫn nghe danh…” (tr 311).

Tưởng cũng nên ghi lại ở đây một tài liệu quý báu: khi nhận được tin Tòa Thánh bổ nhiệm ngài làm giám mục phó địa phận Bùi Chu, tòa soạn báo Sacerdos Indosinensis đã có một bài viết chúc mừng ngài, mà chúng ta rất vui để đăng lại như sau:

CHÚC MẦNG ĐỨC TÂN GIÁM MỤC PHÓ ĐỊA PHẬN BÙI CHU,

BỬU HIỆU ĐÔMINICÔ HỒ-NGỌC-CẨN

Từ Người thọ phong linh mục cho đến đây, Người đã tận tình giúp việc địa phận Huế, đa phen gánh vác nhiều công việc nặng nề như là làm giáo sư trường nhỏ Latinh, khỉ công gầy dựng dòng Anh Em nhỏ mọn Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, không kể những lúc tân toan lo bề giáo hữu thì các công nghiệp Người đã cao dầy. Qua đầu năm nay, Người đã lãnh làm Chủ-bút báo Sacerdos Indosinensis, thì chúng tôi thấy công trình Người sắp đặt cho tạp-chí đạt đến mục đích cho thỏa lòng các vị khán báo.

Rày Đức Giáo Tông bàu Người làm Giám-mục Phó địa phận Bùi-Chu, là địa phận ở giữa dân ngoại giáo mà đặng thắng số bổn đạo hơn các địa phận khắp cả hoàn cầu, thì chúng tôi hết lòng vui mừng chúc cho Người được lo lắng coi sóc địa phận ấy cho khả kham hầu làm sáng danh Chúa cùng mở mang đạo thánh một ngày một hơn, xin hiệp mầng cùng các cha dòng thánh Đôminicô và các linh mục bổn quấc cùng giáo hữu địa phận Bùi Chu đặng phước gặp một Giám-mục Việt-Nam xem sóc là một vị thông thái, khôn ngoan, am tường đời đạo mọi đàng. Xin ơn Trên gìn giữ Người sống lâu phúc hạnh cho Địa-phận Bùi-Chu được nhờ.

S.I. 

Khi lên làm giám mục, ngài thể hiện nhiều đức tính rất đáng kính phục: kiên nhẫn, khó nghèo, khôn ngoan, cần cù nhẫn nại trong mọi công việc. Cha Chính Phạm Văn Lục, cha quản lý làm việc sát cánh với ngài trong gần suốt thời giám mục của ngài đã nói về ngài như sau: “Từ khi đến chức Năm đã mắc bệnh ho suyễn, nên hằng năm đến mùa lạnh thì chứng bệnh hoành hành làm ngài ho hen đàm suyễn mệt nhọc. Nhưng cuộc đời linh mục cũng như giám mục, là cuộc đời hành động về tinh thần mà không biết mệt mỏi”. Trong những năm tháng mới chấp chánh, địa phận gặp nhiều khó khăn về kinh tế, ngài thường an ủi các cộng sự phải kiên nhẫn, và khuyên bảo: “… đừng kêu túng, kẻo họ cười!” Ngài sống nghèo khó và quảng đại, không giữ lại gì cho mình. Trong một trường hợp cha quản lý lúng túng vì địa phận không còn tiền, ngài… “đứng dậy vào buồng lục lọi mãi, đưa ra một gói: “này đây 200 đồng chẵn của các cha địa phận mừng tôi khi ra đây năm ngoái, có vậy thôi, không còn một xu nào khác!” (trích trong tập hồi ký của cha Chính Phạm Văn Lục, bản viết tay năm 1956 ).

Cha Bùi Đức Sinh, nhà sử học lỗi lạc dòng Đa Minh, khi viết về các giáo phận Bắc Việt, đã nhận định về nhân đức và sự khôn ngoan của đức cha khi phải đối phó trong hoàn cảnh khó khăn đó như sau: “Đức cha Hồ Ngọc Cẩn lên kế vị đức cha Munagorri Trung… Tuy nhiên chủ chăn mới đã không khỏi gặp nhiều khó khăn về tài chánh sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế thế giới, khó khăn về việc phân chia nhân sự và ruộng nương tài sản, khi tách Thái Bình ra khỏi Bùi Chu. Nhờ lòng đạo đức và sự khôn ngoan hiếm có, đức cha đã giải quyết những vấn đề gai góc ấy một cách ổn thỏa” (Lm Bùi Đức Sinh, OP, M.A Giáo hội Công giáo ở Việt Nam, cuốn III, tr 270). Chúng ta biết được là theo chiếu thư của Đức Giáo Hoàng Piô XI ký ngày 9-3-1936, địa phận Thái Bình được thành lập, tách khỏi địa phận Bùi Chu. Ngày 17-6-1936 đức cha Trung qua đời, đức cha Đôminicô chính thức lên chấp chính, thì ngày 1-8-1936 các cha Tây bàn giao các công việc và rút hết sang địa phận mới Thái Bình.

4) Đức cha là một nhà thông thái uyên bác

Hầu như hết mọi người biết về ngài hay viết về ngài, đều phải nói đến ơn ban đặc biệt này nơi đức cha.

Năm 1910, ngài là linh mục Việt Nam đầu tiên được cử vào dậy học trong trường Tiểu Chủng viện An Ninh, trước đó các giáo sư đều là các cha Tây, người ngoại quốc. Báo Nam Kỳ Địa Phận ghi lại: “Vốn từ trước, trong trường Latinh Huế, chưa có linh mục bổn quốc nào làm giáo sư, mới khỉ sự đầu tiên là cha Hồ Ngọc Cẩn. Người lãnh bổn phận mới nầy, thì càng thêm rạng ngời danh tiết: vì cha bề trên Hòa cùng các đấng khác ở nhà trường đều phục tài cao đức cả. Việc giáo hóa học trò được phấn khởi tỏ tường. Khắp địa phận đều kính phục mến thương, mừng cho tiền đồ giáo sĩ bổn quốc.” (báo Nam kỳ địa phận số 1351, tr 295) 

Đặc biệt, khi còn là linh mục ở Huế, ngài được chọn đi họp Công đồng Đông Dương tại Hà Nội năm 1934 cùng với các nghị phụ giám mục và một số linh mục, với chức vụ là chuyên viên soạn thảo văn kiện bằng La ngữ cho Công Đồng.

Trong dịp Đại hội Thánh Thể lần thứ 33, diễn ra từ ngày 3 đến mồng 7 tháng 2 năm 1937 tại Manila, trong số các giám mục diễn thuyết bằng nhiều ngôn ngữ khác, ngài được cử phát biểu trước toàn thể đại hội nhân danh Giáo hội Việt Nam. Báo Nam Kỳ Địa Phận có ghi lại toàn bản văn bài phát biểu của ngài, và kể lại như sau: “Quý hóa biết bao, cảm động biết bao! giám mục Việt Nam xen hàng giám mục vạn quốc. Đức cha nhà ta cũng dạn dĩ, kê miệng vào máy truyền thinh, giọng nói chậm rãi rõ ràng dễ nghe lắm. Nhưng có mình người Annam hiểu mà thôi, kỳ dư chả hiểu, nhưng cũng vỗ tay khen ngợi. Ấy là hiểu ngầm!” (NKĐP, tháng 2 năm 1937; tr 168).

Cha Chính Lục cũng khen ngợi ngài: “Có điều này, ai cũng phải chịu ngài tài giỏi: Những thư từ can hệ đến đâu, cả những bản quy luật cho các Dòng phải đệ Tòa Thánh, có bản dài đến 100 trang đánh máy, dù bằng tiếng Việt Nam, tiếng Latinh, tiếng Pháp thì ngài chỉ viết hoặc đánh máy lấy một lần, không phải ráp ra hay là dùng thơ ký nào! Họa hoằn mới bảo cha thơ ký trả lời giúp 2, 3 thơ không can hệ mà thôi. Lại hết các thơ từ giấy má can hệ thì điều lưu công hàm bản đúp có thứ tự lớp lang cả… Ngài khôn ngoan, kiên nhẫn, thâm trầm, đạo hạnh, xả kỷ, vị tha, lại thông lọt các luật đạo luật đời, biết mỗi việc nào thuộc quyền Thánh Bộ nào bên Tòa Thánh; lại lý sự can tràng, nhất là ban đầu mới chia địa phận…”

Về cách thức làm việc của ngài, cha Chính Lục kể tiếp: với Tòa Thánh và các cha dòng Đa Minh, nhất là ban đầu, và với người đời, nhiều thư từ tờ bồi phải viết đi viết lại hoặc phải trả lời rất là can hệ, vì thế suốt ngày đêm, trừ lúc ăn, lúc ngủ, còn là cứ làm việc một mình nơi bàn giấy; lúc vào giường còn cầm sách đọc cho tới khi rời tay mới tắt đèn. Hễ không ngủ được lại dậy làm việc, mà ban ngày không có ngủ bù”. (Gia sản Dòng, tr 737)

Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng trong tài liệu đã dẫn trên cũng viết: “Ngài là một nhà thông thái tại Đông Dương (Việt, Miên, Lào) thời bấy giờ. Cách đây hơn 100 năm mà ngài đã viết sách, viết báo, làm tự điển, soạn sách dậy về khoa học… Ngài có tài làm thơ, viết văn, diễn thuyết, có khi cao hứng thì đọc cả bài thơ lục bát thật dài…. Ngài rất thích dậy học và giảng giải bình dân, dễ hiểu nên học trò rất thích, nhất là các môn triết học, thần học, giáo lý… ngài giảng giải rất rõ ràng. Ngài giỏi cả Hán văn, Pháp văn, Latinh…; đọc sách đọc báo nhiều nên kiến thức của ngài rất uyên bác…“.

Nhiều người cho rằng số các đầu sách ngài trước tác phải nói đến con số 100. Trong số hơn 100 tác phẩm ấy, tại thư viện của Hội Dòng, chúng ta còn lưu giữ được khoảng 60 đầu sách, một số là bản in gốc, nhưng phần nhiều là bản photocopy và một vài cuốn chép tay.

Ngoài những tác phẩm được ấn hành, ngài còn là cộng tác viên xuất sắc cho các tờ báo như Nam Kỳ Địa Phận, Sacerdos Indosinensis, Vì Chúa. Ngài còn sáng lập tờ Đa Minh bán nguyệt, lập nhà in Thánh Gia và nhà sách Đa Minh. Soạn giả Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên, trong cuốnMục Lục Phân Tích Nam Kỳ Địa Phận, xuất bản năm 2003, nguyên chỉ kê khai đầu đề các bài viết của đức cha trong báo Nam Kỳ Địa Phận từ năm 1913 đến năm 1944, cũng phải mất hơn 7 trang giấy với tên Hồ Ngọc Cẩn; và mất 5 trang nữa với những bút hiệu khác như Ngô Đồng Hành, Ngô Ký Ẩn, Ngô Ký Vãng, Ngô Tri Dược, Ngô Trí Lễ, Ngô Tương Ái…!

5) Đức cha nhiệt thành hiến thân cho việc mở mang và rao giảng Nước Chúa

Một điều ai nấy đều ghi nhận là, trong bất cứ trách nhiệm nào của đời sống phục vụ Giáo hội, ngài cũng đều nhiệt thành và tận tụy hy sinh cho công việc, cho các linh hồn, đặc biệt qua việc giáo huấn và giảng dậy. Đấy cũng là châm ngôn sống của ngài, nhất là từ khi làm giám mục, với khẩu hiệu: In omni Patientia et Doctrina”, hết tình nhẫn nhục và tận tâm giáo huấn.

Trong khoảng thời gian hơn 40 năm linh mục và giám mục, ngài làm được rất nhiều việc cho Giáo hội và Nước Chúa. Cha Bùi Đức Sinh ghi nhận: “Đức cha đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo hàng giáo sĩ, không những đạo đức thánh thiện, mà còn được nâng cao văn hóa thức thời. Người thường nói với các chủng sinh: “Các chủng viện là một nửa công việc giám mục của cha. Chúng con cố luyện văn tu đức, tương lai địa phận ở trong tay chúng con đấy!”. Ngay từ năm 1937, trường Thử Latinh được 3 sư huynh Lasan đến giảng dậy. Tiểu Chủng viện Ninh Cường dậy thêm khoa học, văn chương. Đức cha đích thân dậy La văn cho nhiều lớp, chủ tọa cuộc khảo hạch tất niên”. ( Sđd, tr 271).

Cha Chính Lục cũng đã viết: “Về hàng đạo đức trong địa phận, ngài hay khuyên răn hoặc viết thư khuyên răn về sự thương yêu nhau, hợp nhất với nhau; chỉ lượt làm lễ, chầu Thánh Thể, ăn chay cầu cho nhau thánh hóa; lập lệ cấm phòng tháng (cứ 3 tháng một lần) cho các cha trong mỗi hạt, chính ngài dọn bài ngắm, bài đọc và bài xét mình mỗi kỳ phòng tháng cũng như mỗi kỳ phòng năm, in ra rồi gửi cho các cha, các hạt được cứ một lối và bổ ích; đôi khi chính ngài đến dự cấm phòng tháng với các cha hạt nọ hạt kia. Với giáo dân, đừng kể các thứ phải khuyên răn, truyền dậy khi cần, ngài còn giữ mực mỗi năm kỳ tết nguyên đán và kỳ mùa chay, ngài viết thư chung hỏi thăm, chúc tuổi, răn cấm tội lỗi như rượu chè, cờ bạc, trai gái, thuốc xái, thúc giục dùng ơn mùa chay để thống hối….

Ngài còn sửa lại, hoặc lập ra các dòng, lập ra các hội đoàn Công giáo trong các xứ các họ cả địa phận, và tập luyện lễ nhạc phụng vụ cho các cha, các học sinh, và răn dậy sự ở lặng trong nhà thờ. Chỉ 1-2 năm sau chấp chánh, địa phận thay đổi bộ mặt mới cả về mọi phương diện, làm cho ai cũng ngạc nhiên suy phục” (Gia sản Dòng, tr. 737-738).

Giáo sư Lê Ngọc Bích, trong cuốn Nhân vật công giáo Việt Nam đã viết: ”Giám mục Hồ Ngọc Cẩn là một nhà giáo dục, là một cây bút hoạt động văn hóa phong phú đa dạng và rất Việt Nam, luôn đề cao văn hóa dân tộc” (tr 137). “…Thời còn là linh mục phụ trách các giáo xứ giáo phận Huế, ở đâu ngài cũng chăm lo việc học hành cho trẻ em nhằm nâng cao dân trí ở một mức độ nhất định trong hoàn cảnh khó khăn hạn chế thời bấy giờ” (tr 71). ”…Là một nhà giáo đào tạo chủng sinh, ngài viết nhiều sách giáo khoa, sách khảo cứu… Là một nhà truyền giáo, giám mục Hồ Ngọc Cẩn viết rất nhiều sách tu đức, sách giáo lý… Những sách của giám mục Hồ Ngọc Cẩn viết có đến cả trăm cuốn, đa dạng…(tr 73). Về mặt xã hội, Đức Cha Hồ Ngọc Cẩn có những hoạt động mưu cầu lợi ích cho giáo dân và đồng bào, phát xuất từ tinh thần bác ái công giáo và từ tinh thần yêu nước…” (tr 73).

Cha cựu bề trên của Dòng, Linh mục Vũ Đình Trác, trong cuốn Công giáo Việt nam, trong truyền thống văn hóa dân tộc (Orange, California 1996, tr 115) cũng ghi nhận: ”Khi làm giám mục Bùi Chu, ngài đã cao niên và bị bệnh suyễn, tuy vậy vẫn tiếp tục viết văn, để lập ngôn, lập đức cho linh mục, chủng sinh, nữ tu và giáo dân… Từ khi làm linh mục, ngài đã thăng tiến cả một hàng ngũ tu trì, canh tân các chủng viện để đào tạo linh mục. Khi làm giám mục, với sự khôn ngoan thông thái, ngài am hiểu nhân tâm và hoàn cảnh mọi người mọi nơi, nên đã thành công khai hóa và xây dựng cho cả một miền duyên hải Bùi Chu. Việc đạo việc đời đều quán xuyến, đức giám mục đã để lại sự nghiệp lớn lao cho nhân sinh” (LM Vũ Đình Trác, sđd, tr 119).

Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng cũng còn cho chúng ta biết: “…Ngài thành lập bệnh viện Thánh Tâm Bùi Chu, cô nhi viện (sở dục anh, sở cô nhi) ở Bùi Chu. Ngài thân hành chăm sóc, tận tay cơm nước cho các cô nhi…”; “Từ khi còn là linh mục, ở xứ nào, ngài cũng đem lại cho dân chúng một nếp sống mới, một không khí hoạt động vui tươi; chăm lo việc học hành cho trẻ em, nâng cao dân trí..” (tài liệu đã dẫn, tr 3).

Trong Nam Kỳ Địa Phận số ra ngày 16-5-1935, tác giả Huỳnh Công cũng có một nhận định về đức cha: ”…Việc giảng đạo lý cho con chiên thì ngôn từ thông thạo, lý giáo phân minh, dẫu người lương nghe qua cũng phục tình, chịu là bậc thông minh uyên bác… Nói tắt rằng: hễ cha Đôminicô ở đâu, thì ở đó đặng một vẻ tươi tỉnh lại về tinh thần cùng hình thức cách bất ngờ, làm cho trí khôn người ta thay đổi, dường bằng gặp một phong trào cải cách vậy”  (tr 295).

Sự nghiệp của ngài không những được Giáo hội tri ân, mà ngoài xã hội ngài cũng được biết đến và tưởng thưởng: ngài được chính phủ Pháp trao tặng “Ngũ đẳng Bắc Đẩu Bội Tinh”; ngày 26-3-1942, toàn quyền Decoux nhân danh Thủ tướng Pétain đến gắn huy chương cho ngài (theoNam Kỳ Địa Phận, số 1704, ngày 8-4-1942). Ngài cũng được chính phủ Nam triều của Việt Nam tặng “Nam Long Bội Tinh” đệ tam hạng (x. NKĐP số 1703, ngày 1-4-1942 và 1707, ngày 29-4-1942). Ngoài ra cũng cần nói tới là đã có một ngôi trường trung học công lập tại Gia Định trước năm 1975 mang tên ngài: trường trung học Hồ Ngọc Cẩn, tọa lạc tại đường Lê Quang Định; và hai con đường tại khu vực Trung Chánh và Bảy Hiền còn mang tên ngài: đường Hồ ngọc Cẩn, mặc dù có thể ngày nay, hai tên đường này đã được thay bằng tên khác.

  

6) Đức cha Đôminicô lập Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi

Một trong những thao thức của đức cha khi lên làm giám mục là canh tân bậc tu trì trong địa phận, nhất là việc cải tổ các nhà phước lên bậc nhà dòng. Ý tưởng này manh nha có từ khi ngài đi dự Công đồng Đông Dương tại Hà Nội năm 1934, và khi lên làm giám mục, lại càng thúc bách ngài hơn khi nhận thấy trong địa phận ngài có nhiều nhà phước chưa được cải tổ như ý Công đồng muốn. Về việc lập dòng Mân Côi, chị em đã được nghe và học tập nhiều trong những khóa học hỏi về gia sản và linh đạo Dòng. Ở đây chúng ta chỉ nhắc sơ qua một vài chi tiết nhỏ liên quan đến đức cha chúng ta.

Điều trước hết, chúng ta không thể không nghĩ đến những gian nan vất vả đức cha chúng ta phải chịu trong việc lập Dòng. Đã có rất nhiều thử thách và đau khổ. Ngài kiên nhẫn chịu đựng, âm thầm cầu nguyện, nhưng vẫn khôn ngoan bình tĩnh ứng xử trong các hoàn cảnh khó khăn. Chính ngài đã kể lại một trong những khó khăn ấy trong cuốn lịch sử dòng như sau: “Thật ban đầu, khi nghe tin đức cha đã được phép Tòa Thánh lập một Dòng…, thì ai nấy cũng hoan nghinh, có nhiều chị em bởi các nhà cũng đã bàn đến việc vào Dòng, không nghe ai phản đối gì. Hay đâu cách ít lâu nghe bàn tán …. Có kẻ nói dại rằng ‘đức cha cố phá những nhà phước để đem tiền của ruộng nương các nhà về nhà Trung Linh hết!’ Họ bàn tán như thế là vì họ không đọc đến sách Công đồng Đông Dương, họ không xem đến mặt đơn đức cha đã làm mà tâu Tòa Thánh xin phép lập dòng là thế nào… Nếu đáng trách như thế thì Tòa Thánh trách trước hết. Song Tòa Thánh chẳng trách gì, lại ban phép lập dòng mới, có tên mới, để sửa lại hai dòng cũ vào lề lối nhà dòng chính thức…” (Trích Gia Sản Dòng, tr. 694-696, và những trang tiếp theo). Và dĩ nhiên còn rất nhiều gian chuân vất vả khác nữa.

Trước những “lời bàn tán”, và cả những chống đối công khai, ngài vẫn kiên nhẫn chịu đựng và tin tưởng nơi Chúa. Theo lời kể của các chị cao niên tiên khởi của Dòng, mỗi khi đức cha sang thăm các chú trường Thử Trung Linh, thì ngài – đức cha cũng sang thăm các chị em bên nhà Phước Trung Linh ngay bên cạnh, là nơi đã được chuẩn bị để lập dòng. Đôi khi ngài cũng hay đi ghé sang Liên Thủy, gồm nhà Liên Nội và Liên Ngoại nằm gần tòa giám mục. Ngài thường an ủi khuyến khích các chị đừng nản lòng, đừng lo lắng, cứ vững tâm trông cậy vào Chúa… “nếu các con nghe thấy vị nào nói ngược nói xuôi về dòng thì đừng nản chí, một phải cứ an tâm tu trì, vì cha là người rất mực chịu đựng… cha chịu đựng thay cho chúng con” (Tưởng niệm và Tri ân, tr 158); rồi ngài giải thích cho các chị hiểu về bậc dòng khác với nhà phước thế nào, về mục đích của dòng mới… Ngài thường nói với các các chị: “Thầy chỉ tạ ơn Chúa vì hồng ân Chúa ban. Những gì con cái trong nhà hay bên ngoài có phê bình chỉ trích thì không lạ, phải có vậy mới có ngày vinh quang. Phải có đau khổ mới có triều thiên. Các con cứ tin như vậy…” (trích Tưởng Niệm và Tri ân,1998, tr 145). Các chị kể lại : mỗi lần ngài sang thì cả nhà họp lại, ngồi xung quanh đức cha, “đám bé học trò được ngồi chiếu dưới chân đức cha mà không được xì xèo động đạc gì…!”

Về vật chất, để chuẩn bị, ngài cho xây ngôi nhà tầng. Công việc khởi sự vào năm 1942, đến cuối năm 1943 mới xong. Đức cha định ngày 16-7-1944 thì làm phép khánh thành nhà mới.

Nói đến các cha đã góp công sức về tinh thần và vật chất và tiếp tay với Đức Cha vào những ngày ban đầu lập dòng thì phải kể: “… Khi ấy có cha Tràng Cung, hiện khi ấy ngài làm bề trên tràng Thử và cũng coi nhà phước dòng Ba ở Trung Linh… vốn người đã nhiệt thành về sự ấy (việc lập dòng)…, nên khi người biết đức cha đã làm đơn tâu xin Tòa Thánh lập dòng nữ, thì người cho chị em Trung Linh hay. Chị em nghe vậy thì lấy làm mừng và mong chóng được, thì chị em cũng xin vào dòng hết… Khi ấy cha Vận coi xứ Trung Linh… cha Vận cũng cùng một lòng như cha Cung… Cha già Hội hứa cho nhà dòng một cái chuông, thợ Kiên Lao đúc. Đức cha cho cha Hoàn làm giáo sư tràng Thử cùng làm cha linh hồn cho chị em dòng luôn thể. Đến tháng 8-1945, đức cha đặt cha Vận làm bề trên tràng Thử, thì cho cha Hưởng làm cha xứ Trung Linh. Cha Hưởng đối với nhà dòng chẳng kém gì cha Vận…” (Gia sản Dòng, tr 686-687).

Trong khi đó, ngài soạn luật dòng, các sách cần thiết để huấn luyện các chị bước vào bậc dòng. Thường ngài viết tay, trao cho bà Tập lúc ấy là bà dòng Mến Thánh Giá bên Phát Diệm ngài xin sang giúp. Bà Tập đọc cho các chị em chép trong những giờ học… Khi có dịp, ngài sang dậy và cắt nghĩa rộng thêm cho các chị.

Và đến ngày giờ Chúa đáp ứng nỗi chờ mong và lời nguyện cầu của đức cha. Ngài kể: “May thay, Tòa Thánh vừa nhận được thư đức cha thì phúc thư lại mà rằng: Chiếu theo bức thư Đức Thầy gửi ngày mồng 10 Juniô mà xin phép lập một dòng nữ như ý thỉnh cầu.. Đức Cha nhận được thư ấy một ngày kia trong tháng Aout, khi đã chiều tối, thì đưa tin cho chị em biết ngay mà mừng. Ai nói cho xiết, chị em nhà Trung Linh khi được tin Tòa Thánh ban phép lập Dòng, thì ai nấy vui mừng biết là chừng nào… Vậy đức cha định ngày mồng 8 tháng Septembre sẽ làm lễ tuyên sắc lập Dòng.” (Gia sản Dòng, tr 690) “Và chắc chắn là niềm vui mừng “ai nói cho xiết” của chị em nếu kể là 1, thì của đức cha phải hiểu là 10!”.

Đức Cha kể tiếp: “Ngày mồng 6, đức cha sang tràng Thử Trung Linh giúp các cậu cấm phòng khai tràng, thì luôn tiện cũng giảng giúp chị em cấm phòng tháng ngày mồng 7 để dọn mình vào dòng chánh thức ngày mồng 8 sau khi đã rao sắc lập dòng. Cả đêm ngày mồng 7 rạng ngày mồng 8 mưa to gió lớn, ra như Chúa bảo chị em nhớ lại: Khi xưa Chúa sắp rao lề luật trên núi Sinai, thì Chúa làm sấm sét vang trời dậy đất, cho dân tỉnh ngộ. Khi Chúa Thánh Thần toan hiện xuống thì cũng khiến gió thổi mạnh, để đánh thức các thánh Tông đồ càng dọn mình chăm chỉ hơn nữa. Trận bão này cũng bảo chị em như vậy. Nhưng sang ngày mồng 8 bớt mưa bớt gió. Đức cha sang được bên Dòng bằng yên, không gì ngăn trở. Đức cha đã làm lễ, giảng, rồi rao sắc lập Dòng “Con Cái Đức Bà Mân Côi Bùi Chu” tại nhà nguyện Dòng ở Trung Linh. Sáng ấy là đúng ngày Chúa Nhật…” (Gia sản Dòng, tr 692).

Và ngay sau đó, ngày 21-11-1946 có lớp tập đầu tiên gồm 17 chị, phần đông thuộc nhà Trung Linh, và một vài chị nhà Kiên Lao và Bùi Chu. Chính đức cha sang khảo hạch cho 17 chị vào nhà Tập; đồng thời có 13 chị vào Dự tu. Đức cha soạn thảo các sách huấn luyện các chị bước vào bậc dòng. Lớp nhà Tập này sau được 7 chị khấn lần đầu vào ngày 7-12-1947, cũng do chính ngài sang khảo khấn. Trong số 7 chị tiên khởi của Dòng ấy, đứng đầu là bà Catharina Nguyễn Thị Huệ, sau làm Mẹ bề trên tiên khởi của dòng. 7 chị khác được dự định cho khấn vào ngày 21-11-1948. Nhưng vào ngày đó, đức cha đã mệt lắm rồi, không sang khảo khấn và nhận lời khấn cho các chị được, vì ngày 27-11-1948, một tuần sau, ngài được Chúa gọi về.

7) Đức cha Đôminicô Maria qua đời          

Nói về sự ra đi của ngài, cha Bùi Đức Sinh đã viết: “Sau 12 năm cai quản một giáo phận đông đúc, nhưng thiếu nhân tài vật lực, đức cha Hồ bắt đầu suy nhược, lại mắc chứng suyễn kinh niên, nhất là về mùa đông thánh lạnh…”. (sđd, tr 274)

Quả thật chúng ta cũng được nghe nói nhiều về những vất vả gian nan của đức cha trong những năm coi sóc địa phận. Nhiều cha già sống gần đức cha cũng cho biết ngài chịu nhiều đau khổ, nhất là những năm cuối đời, và cả trên giường hấp hối. Đức cha qua đời vào tuổi 72 không kể được là thọ, nguyên do một phần tại bệnh tật của ngài, nhưng cũng có thể nói được rằng còn do những đau khổ tinh thần, những khó khăn phải chịu vào một thời điểm có nhiều biến chuyển, cả trên thế giới cũng như tại đất nước Việt Nam, và trong địa phận lúc bấy giờ.

Theo cha cựu bề trên Phạm Châu Diên viết trong sách của ngài, thì đức cha trở bệnh nặng từ đầu mùa đông năm ấy, năm 1948. Những cơn ho kéo dài làm ngài mệt nhọc kiệt sức. Ngài chỉ bỏ làm lễ trước khi qua đời 3 ngày, nhưng vẫn ngồi tham dự thánh lễ. Ngày hôm trước, tức ngày 26-11-1948, đức cha Nguyễn Bá Tòng là người bạn thân thiết đến thăm, ngài tỉnh lại khỏe khoắn, hai vị nói chuyện lâu hằng giờ… Nhưng sau đó ngài kiệt sức, lịm đi. Chiều tối ngài tỉnh lại và chịu bí tích Xức Dầu cách tỉnh táo và sốt sắng. Đức cha từ trần lúc 0g27 phút ngày 27-11-1948 tại tòa giám mục Bùi Chu, và được an táng trong thánh đường chính tòa Bùi Chu cho đến ngày nay.

Trên tấm bia phần mộ của ngài tại nhà thờ chánh tòa Bùi Chu, có ghi tóm tắt sự nghiệp, công ơn và tài đức của đức cha bằng những hàng chữ như sau:

THÔNG THÁI SIÊU QUN, TRƯC TÁC LINH TRĂM CUN SÁCH, SÁNG LP DÒNG RT THÁNH TRÁI TIM HU (1923) VÀ DÒNG MÂN CÔI BÙI CHU (1946), CHÚA CHIÊN ST SNG, PHONG 80 LINH MC; CHUYÊN LUYN CHNG SINH, TU SĨ; LP HI CU NGUYN VÀ CÔNG GIÁO TIN HÀNH TRÊN BA VN; C VÕ HC ĐO LÝ VÀ CHU CÁC BÍ TÍCH… TRÌNH Đ GIÁO DÂN ĐÃ NÂNG CAO GP 10 LN”

8) Đức cha mời gọi con cái

Viết và đọc đến đây chúng ta như vừa được xem một khúc phim sống động về chân dung người cha kính mến của mình. Ở đây chúng ta không có ý liệt kê tất cả các tài liệu, hay sưu tầm đầy đủ những chi tiết về tiểu sử và sự nghiệp của ngài, nhưng như ở trên đã nói, chúng ta chỉ muốn tô đậm hình ảnh của Đấng Tổ Phụ trong tâm khảm từng người con Mân Côi của ngài, để hình ảnh sáng đẹp ấy trở nên lời mời gọi mạnh mẽ sâu sắc cho những người con, trong dịp kỷ niệm ngày sinh của cha và cả của con…

140 năm qua đi, nhìn lại đời sống và sự nghiệp của đức cha, chúng ta nhận ra ý định và sự chuẩn bị của Thiên Chúa nơi cuộc đời của đức cha. Chúa Quan Phòng đã phú bẩm nơi ngài những tư chất, phẩm hạnh và tài năng, mà ta gọi là đặc sủng riêng, để sau này trao phó cho ngài những sứ mạng đặc biệt phục vụ Giáo Hội, mở mang Nước Chúa, và đem ơn cứu độ đến cho mọi người. Lúc này chính đức cha đang muốn nói với từng người chúng ta nhiều điều, là những người con được ngài cưu mang và sinh ra từ những lời cầu nguyện khẩn thiết, từ những khổ đau và bao nhiêu công lao khó nhọc, những người con cùng tham dự đặc sủng với ngài, và chọn tiếp nối sứ mạng của ngài trong linh đạo Mân Côi, …Đời sống, gương sáng và những lời giáo huấn rất tình nghĩa cha-con của ngài là một lời mời gọi sống động cho chúng ta.

Có thể chúng ta không được phú bẩm sự thông minh tài trí và những khả năng vượt trội như ngài, không làm được những công trình lớn lao như ngài, nhưng chúng ta được mời gọi cần cù kiên nhẫn trong mọi công việc, trong các bổn phận nhỏ bé khiêm tốn hằng ngày, và thi hành những việc đó cách siêu nhiên: chỉ vì lòng mến Chúa mà thôi”. Chúng ta được mời gọi dấn thân không nề quản trong các trách vụ tông đồ, chấp nhận những hy sinh khó nhọc trong sứ mạng rao giảng chân lý Tin Mừng để đem ơn cứu độ đến cho mọi người cách có hiệu quả. Chúng ta được mời gọi để sống kiên nhẫn, khiêm tốn, nhịn nhục, vâng phục như ngài trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong những lúc gặp khó khăn, thử thách, kể cả những khi bị chỉ trích, chống đối vì việc lành. Chúng ta được mời gọi sống đời sống thánh đức như ngài, đặc biệt qua đời sống đức tin, đức cậy, đức ái, được thể hiện cách sống động qua việc “luôn sống trước sự hiện diện của Chúa; ở đâu, đi dâu, làm việc gì thì cũng luôn nhớ có Chúa ở với mình, kết hợp liên lỉ với Chúa”, và luôn “sống tinh thần bề trong trong hết mọi việc”. Đặc biệt, noi gương ngài tôn sùng Đức Mẹ Mân Côi, với việc sống và siêng năng đọc kinh Mân Côi hằng ngày. Và dĩ nhiên, với cái nhìn rất sâu thẳm và trìu mến, ngài tha thiết khuyên chúng ta phải luôn đoàn kết và thương yêu nhau, như chị em trong một gia đình, “phải hợp nhất cả tinh thần bề trong, nhận nhau như con một nhà, vì hết thảy là con cái Mẹ Mân Côi”.

Kỷ niệm 70 tuổi dòng thì chúng ta đã có 68 năm mồ côi cha. Đức cha ra đi quá sớm đối với một công trình ngài phải chờ đợi đến 6 năm mới được thực hiện. Trước khi ngài mất, một số nhân vật không tán đồng việc ngài lập dòng, đã tưởng rằng: “Mai kia đức cha chết, dòng Mân Côi cũng sẽ chết theo”. Sở dĩ nghĩ thế, là vì các vị ấy không nghe được lời trối của đức cha với con cái vào những giờ phút gần lâm chung: “Chúng con đừng lo lắng thái quá, hãy cầu nguyện nhiều và hãy sống thánh thiện. Cứ an tâm, Thầy chết rồi Thầy cũng vẫn làm việc… và làm việc nhiều hơn” (Tưởng niệm và tri ân, tr 157 và 156). Chúng ta xác tín rằng, trên Thiên Đàng ngài vẫn luôn làm việc cho con cái, để Hội Dòng có thể sống sót, tồn tại, lớn lên và trưởng thành như ngày hôm nay.

Chúng ta tâm thành dâng lên ngài niềm tri ân cảm tạ, và mỗi người tự biết mình phải làm gì đối với chính mình cũng như đối với Hội Dòng để thể hiện niềm tri ân ấy.

Thân lạy đức cha khả kính,

Cùng với tất cả mọi chị em Mân Côi khắp nơi, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của cha và cả của chúng con, chúng con xin kính trình với đức cha rằng:

“ Vườn Hồng Cha đây, bao nhiêu nước mắt, mồ hôi ươm trồng,

Ngày nay trổ sinh muôn sắc hoa, hương trời ngát bay.”  (Nt Trầm Hương FMSR)

 Xin đức cha cùng tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria Mân Côi với chúng con.

 

 Nt MC Vũ Thị Thanh FMSR

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

247 comments

 1. best nighttime medicine for allergies top rated pill for itching kirkland allergy pills toronto

 2. best allergy medication for itching zyrtec canada over the counter best allergy medicine for rash

 3. buy absorica generic brand accutane buy isotretinoin 20mg sale

 4. purchase absorica online order accutane pills absorica medication

 5. strongest non prescription sleeping pills modafinil pill

 6. buy amoxil 250mg pill buy amoxicillin tablets amoxicillin 250mg cheap

 7. cheap amoxicillin without prescription buy amoxil 1000mg generic buy amoxicillin 1000mg online cheap

 8. buy azithromycin generic azithromycin over the counter zithromax where to buy

 9. zithromax 500mg over the counter cheap zithromax 500mg azithromycin 250mg cost

 10. azithromycin 500mg cost order azipro 250mg generic azithromycin 250mg ca

 11. buy generic omnacortil 40mg where can i buy prednisolone buy prednisolone

 12. omnacortil 40mg cost order generic omnacortil 40mg cheap omnacortil without prescription

 13. amoxicillin over the counter order amoxil 1000mg sale cheap amoxicillin sale

 14. order amoxicillin 1000mg generic amoxil over the counter amoxicillin 1000mg sale

 15. best antihistamine for runny nose buy ventolin 4mg generic buy albuterol online

 16. albuterol 4mg without prescription buy albuterol 4mg online cheap cost albuterol

 17. order levothroid without prescription levothyroxine canada cost synthroid

 18. buy synthroid 75mcg pill order synthroid 150mcg online cheap synthroid 75mcg without prescription

 19. Good info and right to the point. I don’t know if this is in fact the best place to ask but do you folks have any thoughts on where to hire some professional writers? Thanks in advance 🙂

 20. order clomiphene 50mg generic order clomiphene 100mg purchase serophene pills

 21. buy zanaflex pills tizanidine for sale order tizanidine sale

 22. zanaflex cheap generic tizanidine tizanidine 2mg generic

 23. order semaglutide 14 mg online rybelsus price rybelsus pills

 24. oral rybelsus 14 mg order semaglutide 14 mg order semaglutide 14 mg for sale

 25. buy deltasone 20mg generic prednisone 5mg price order prednisone 40mg for sale

 26. generic semaglutide 14 mg rybelsus price rybelsus 14mg price

 27. buy semaglutide generic semaglutide 14 mg usa semaglutide us

 28. order accutane 10mg online cheap purchase isotretinoin for sale accutane price

 29. buy amoxil 250mg pill order amoxicillin 500mg online order amoxil 250mg online

 30. buy albuterol tablets order albuterol pill buy ventolin 2mg online cheap

 31. order amoxicillin 1000mg generic amoxil 250mg price amoxil 1000mg sale

 32. zithromax 250mg pill azithromycin cost order zithromax 500mg online cheap

 33. order amoxiclav online cheap order augmentin 375mg for sale augmentin 625mg for sale

 34. order generic amoxiclav buy clavulanate cheap buy cheap augmentin

 35. purchase azithromycin pill buy generic azithromycin order azithromycin 250mg without prescription

 36. purchase omnacortil for sale order omnacortil 40mg online cheap omnacortil 5mg sale

 37. synthroid 100mcg ca buy generic synthroid 100mcg buy synthroid pills for sale

 38. omnacortil 5mg oral omnacortil 10mg sale buy omnacortil generic

 39. gabapentin 100mg ca neurontin 600mg price gabapentin 600mg tablet

 40. gabapentin where to buy where to buy neurontin without a prescription order gabapentin 800mg generic

 41. purchase clomiphene generic buy clomid for sale clomid generic

 42. lasix oral furosemide oral buy generic furosemide online

 43. lasix 100mg over the counter order lasix 40mg generic purchase lasix online cheap

 44. Pastillas Cialis 5 Mg
  (Moderator)
  Cialis 5 mg prezzo prezzo cialis 5 mg originale in farmacia cialis 5 mg prezzo

 45. viagra over the counter viagra overnight delivery sildenafil 25mg price

 46. Cialis Sin Receta
  (Admin)
  Cialis 5 mg prezzo prezzo cialis 5 mg originale in farmacia cialis 5 mg prezzo

 47. Tadalafilo Teva 20 Mg Precio
  (Moderator)
  Cialis 5 mg prezzo prezzo cialis 5 mg originale in farmacia tadalafil 5 mg prezzo

 48. female viagra sildenafil sildenafil overnight shipping order sildenafil 50mg pills

 49. order doxycycline 100mg for sale vibra-tabs canada order doxycycline 200mg online

 50. order semaglutide 14mg for sale rybelsus over the counter semaglutide 14 mg ca

 51. cost rybelsus 14 mg cheap semaglutide order semaglutide 14mg without prescription

 52. vegas casino online free slots casino games best online casinos real money

 53. buy levitra 10mg pill levitra 10mg ca purchase vardenafil without prescription

 54. vardenafil 20mg tablet levitra price buy cheap levitra

 55. brand hydroxychloroquine 200mg hydroxychloroquine generic order hydroxychloroquine 400mg online

 56. brand hydroxychloroquine purchase hydroxychloroquine pill cost hydroxychloroquine

 57. buy triamcinolone 4mg without prescription aristocort online purchase triamcinolone pill

 58. order aristocort online triamcinolone pill aristocort 10mg us

 59. Tadalafilo Precio Farmacia
  Thanks for an explanation.
  Cialis 5 mg prezzo cialis prezzo tadalafil 5 mg prezzo

 60. buy tadalafil 40mg online cheap order tadalafil 5mg online cheap tadalafil for sale

 61. cost desloratadine order generic clarinex 5mg buy desloratadine cheap

 62. Today, while I was at work, my sister stole my iPad and tested to see if it can survive a twenty five foot drop, just so she can be a youtube sensation. My iPad is now broken and she has 83 views. I know this is entirely off topic but I had to share it with someone!
  cloudbet recensioni

 63. cenforce 50mg over the counter order cenforce 100mg cenforce online buy

 64. purchase loratadine online cheap buy generic loratadine 10mg cheap loratadine 10mg

 65. Aviator Spribe казино играть на евро
  In it something is. Thanks for the help in this question, can I too I can to you than that to help?

  Наслаждайтесь азартом с игрой Aviator Spribe казино играть по стратегии и погружайтесь в мир азарта!

 66. buy claritin generic loratadine canada claritin canada

 67. chloroquine 250mg brand buy cheap chloroquine buy aralen without a prescription

 68. purchase chloroquine generic aralen generic brand aralen 250mg

 69. dapoxetine 90mg pills buy generic cytotec buy generic misoprostol

 70. buy priligy 30mg pills buy cytotec cheap order misoprostol generic

 71. glucophage buy online glycomet 500mg ca glucophage 1000mg us

 72. buy generic xenical 60mg order xenical 60mg order diltiazem 180mg for sale

 73. brand orlistat buy diltiazem generic order diltiazem 180mg for sale

 74. Greate article. Keep writing such kind of information on your site. Im really impressed by your blog.
  Hey there, You have done an excellent job. I will certainly digg it and individually suggest to my friends. I am sure they will be benefited from this web site.
  best online casino app canada

 75. order lipitor 20mg pill atorvastatin 20mg drug cheap lipitor 20mg

 76. order zovirax 400mg generic purchase acyclovir for sale zyloprim 300mg canada

 77. buy zovirax pills for sale where can i buy allopurinol order allopurinol online cheap

 78. amlodipine 5mg canada norvasc 10mg pill cheap amlodipine

 79. order crestor 20mg generic crestor 20mg price zetia 10mg for sale

 80. order zestril 2.5mg purchase lisinopril pill lisinopril order online

 81. buy crestor 10mg online cheap rosuvastatin 20mg zetia 10mg tablet

 82. buy lisinopril pills for sale order lisinopril generic purchase prinivil online cheap

 83. buy generic domperidone for sale order sumycin 250mg pill buy sumycin 500mg without prescription

 84. order motilium 10mg online cheap order tetracycline 500mg pill tetracycline online buy

 85. purchase omeprazole generic buy prilosec tablets order omeprazole without prescription

 86. buy cyclobenzaprine pills for sale buy ozobax pills for sale order baclofen 25mg pills

 87. metoprolol order buy lopressor medication buy generic metoprolol for sale

 88. buy cyclobenzaprine no prescription cyclobenzaprine 15mg usa buy baclofen 25mg for sale

 89. order lopressor 100mg for sale brand lopressor 50mg order lopressor 100mg without prescription

 90. ketorolac oral toradol 10mg price buy colchicine no prescription

 91. Tremendous issues here. I am very satisfied to peer your post. Thanks so much and I’m looking ahead to contact you. Will you please drop me a e-mail?
  bonus bear slot png

 92. Remarkable things here. I am very satisfied to see your article. Thank you a lot and I am looking forward to touch you. Will you kindly drop me a e-mail?
  fire joker slot demo

 93. Howdy! This post couldn’t be written any better! Reading through this post reminds me of my previous room mate! He always kept chatting about this. I will forward this post to him. Pretty sure he will have a good read. Many thanks for sharing!
  game allwin 568.com

 94. This information is invaluable. How can I find out more?
  grafico lobo888 jogo

 95. This text is invaluable. How can I find out more?
  dicas aviator betnacional

 96. generic tenormin 50mg buy tenormin pill order atenolol 100mg generic

 97. Hi just wanted to give you a quick heads up and let you know a few of the images aren’t loading correctly. I’m not sure why but I think its a linking issue. I’ve tried it in two different browsers and both show the same outcome.
  bcasino no deposit

 98. What’s up mates, its wonderful article about cultureand entirely explained, keep it up all the time.
  bonus code bcgame

 99. Wow, incredible blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your site is wonderful, let alone the content!
  lucky jet 1win сигналы скачать

 100. Не упустите возможность воспользоваться выгодными ценами на Монтаж гипсокартона в Алматы. Закажите услугу уже сегодня и убедитесь в профессионализме наших мастеров!

 101. methylprednisolone for sale methylprednisolone over counter purchase depo-medrol for sale

 102. Ваш надежный партнер Прием Металлолома Алматы Наша компания предлагает высококачественные услуги по приему, сортировке и переработке металлических отходов. Мы гарантируем прозрачные условия сотрудничества, конкурентоспособные цены и оперативное обслуживание.

 103. Мы предоставляем услуги Строительство домов из Пеноблоков под ключ в Алматы, обеспечивая полный цикл работ от проектирования до завершения строительства. Наша команда опытных специалистов гарантирует высокое качество строительства и индивидуальный подход к каждому клиенту. Работаем с современными технологиями и материалами, чтобы создать дом вашей мечты в соответствии с вашими потребностями и ожиданиями.

 104. Valuable information. Fortunate me I discovered your web site by chance, and I am surprised why this accident didn’t took place earlier! I bookmarked it.
  hellspin 13

 105. Hello everyone, it’s my first pay a quick visit at this website, and paragraph is truly fruitful in support of me, keep up posting such content.
  best ne online casinos

 106. Heya outstanding website! Does running a blog such as this take a massive amount work? I have no understanding of programming however I was hoping to start my own blog soon. Anyways, if you have any suggestions or techniques for new blog owners please share. I know this is off topic however I simply had to ask. Thanks a lot!
  hoyle slots and video poker

 107. Hello to every one, because I am truly eager of reading this weblog’s post to be updated on a regular basis. It carries fastidious information.
  seriose online casinos

 108. Thanks for sharing your info. I really appreciate your efforts and I will be waiting for your next write ups thanks once again.
  pin up casino aviator

 109. Hi there, its nice article concerning media print, we all know media is a impressive source of information.
  ruby fortune instant withdrawal

 110. Hi there, You have done an incredible job. I will definitely digg it and personally suggest to my friends. I’m confident they will be benefited from this website.
  888 tiger casino no deposit bonus codes 2022

 111. brand inderal buy inderal 10mg pills buy clopidogrel 75mg generic

 112. inderal 10mg drug inderal brand order plavix sale

 113. buy an essay online online thesis writing essays online to buy

 114. help writing paper pay for a research paper online assignment writer

 115. methotrexate 10mg without prescription buy methotrexate 2.5mg online purchase medex without prescription

 116. methotrexate 5mg cheap medex uk order coumadin 5mg generic

 117. meloxicam 7.5mg drug buy celecoxib order celecoxib pill

 118. meloxicam over the counter order generic celecoxib 200mg order celebrex 200mg for sale

 119. order reglan generic losartan brand order losartan 25mg pill

 120. buy esomeprazole esomeprazole sale buy topiramate without prescription

 121. tamsulosin 0.2mg cheap buy flomax cheap celecoxib order

 122. cost nexium 20mg esomeprazole over the counter topamax 100mg without prescription

 123. generic tamsulosin 0.4mg buy flomax 0.4mg sale celecoxib 100mg usa

 124. Наша компания предлогает Продвижение сайтов Астана включают SEO-оптимизацию, контент-маркетинг и аналитику для повышения онлайн-видимости вашего бизнеса.

 125. Наша компания предлогает Продвижение сайтов Атырау включают SEO-оптимизацию, контент-маркетинг и аналитику для повышения онлайн-видимости вашего бизнеса.

 126. buy cheap generic zofran spironolactone 25mg tablet buy spironolactone generic

 127. order generic sumatriptan 25mg brand sumatriptan 50mg where can i buy levofloxacin

 128. buy generic dutasteride buy zantac no prescription zantac for sale online

 129. order avodart 0.5mg online cheap ranitidine 300mg sale order zantac 150mg pills

 130. ampicillin generic acillin cost purchase amoxicillin pills

 131. purchase ampicillin without prescription amoxil for sale amoxicillin where to buy

 132. order proscar 1mg online cheap generic diflucan 200mg order diflucan sale

 133. Power Conditioners
  Tom Heads

 134. Simply wish to say your article is as amazing. The clarity in your post is simply great and i can assume you’re an expert on this subject. Fine with your permission let me to grab your RSS feed to keep updated with forthcoming post. Thanks a million and please keep up the rewarding work.

  https://image.google.com.tj/url?q=https://didvirtualnumbers.com/tr/

 135. generic cipro – buy keflex 500mg sale buy amoxiclav generic

 136. I take pleasure in, result in I found just what I was having a look for. You have ended my 4 day long hunt! God Bless you man. Have a great day. Bye

  https://clients1.google.ml/url?sa=t&url=https://hottelecom.biz/hi/

 137. ciprofloxacin 1000mg cheap – purchase cipro online cheap purchase amoxiclav pill

 138. order baycip pills – ethambutol 1000mg pills augmentin 375mg us

 139. Simply desire to say your article is as surprising. The clearness to your submit is simply cool and that i could suppose you are an expert in this subject. Fine along with your permission allow me to grasp your feed to keep updated with imminent post. Thanks one million and please carry on the gratifying work.

  http://www.google.cat/url?q=https://didvirtualnumbers.com/de/

 140. ciplox 500mg drug – buy tindamax 500mg sale buy erythromycin pill

 141. buy metronidazole 400mg generic – buy metronidazole 200mg for sale zithromax 250mg oral

 142. order ciplox 500mg online cheap – ciprofloxacin 500 mg pill erythromycin 500mg drug

 143. Aviator Spribe казино играть демо
  Добро пожаловать в захватывающий мир авиаторов! Aviator – это увлекательная игра, которая позволит вам окунуться в атмосферу боевых действий на небе. Необычные графика и захватывающий сюжет сделают ваше путешествие по воздуху неповторимым.
  Aviator Spribe играть на компьютере

 144. buy ivermectin online – purchase sumycin without prescription tetracycline where to buy

 145. Aviator Spribe играть бесплатно казино
  Добро пожаловать в захватывающий мир авиаторов! Aviator – это увлекательная игра, которая позволит вам окунуться в атмосферу боевых действий на небе. Необычные графика и захватывающий сюжет сделают ваше путешествие по воздуху неповторимым.
  Aviator Spribe казино

 146. buy generic valtrex for sale – nemasole cost acyclovir brand

 147. buy ivermectin 12 mg – purchase aczone pills tetracycline 500mg pill

 148. flagyl over the counter – buy generic clindamycin over the counter order zithromax for sale

 149. buy ampicillin generic cheap amoxicillin online buy amoxil generic

 150. Because the admin of this site is working, no doubt very quickly it will be famous, due to its quality contents.

  Двигуни (мотори) і редукторы для кавоварок

 151. Heya just wanted to give you a brief heads up and let you know a few of the pictures aren’t loading properly. I’m not sure why but I think its a linking issue. I’ve tried it in two different web browsers and both show the same results.

  Rybelsus

 152. Heya are using WordPress for your site platform? I’m new to the blog world but I’m trying to get started and set up my own. Do you need any coding expertise to make your own blog? Any help would be really appreciated!

  Rybelsus

 153. I used to be able to find good info from your articles.
  144 bet

 154. order furosemide without prescription – prazosin 1mg drug buy captopril 25 mg for sale

 155. займ без карты
  займ ком

 156. Гайд по проекту Grass, Руководство по проекту Grass

 157. furosemide where to buy – coumadin sale capoten 25 mg usa

 158. order generic metformin – ciprofloxacin online buy buy lincomycin 500 mg generic

 159. This is very interesting, You are a very skilled blogger. I’ve joined your feed and look forward to seeking more of your excellent post. Also, I’ve shared your web site in my social networks!
  writing service

 160. glycomet without prescription – buy lamivudine for sale order lincocin 500 mg without prescription

 161. zidovudine pill – glycomet 1000mg tablet buy zyloprim 300mg sale

 162. generic retrovir – zyloprim for sale online allopurinol 300mg oral

 163. clozaril order online – generic famotidine 40mg buy pepcid generic

 164. зарегистрироваться cat casino
  кэт казино

 165. What’s up mates, its wonderful post on the topic of teachingand entirely defined, keep it up all the time.
  28weeks.ru

 166. seroquel 100mg brand – purchase geodon generic cheap eskalith tablets

 167. seroquel 50mg tablet – cheap bupropion online eskalith over the counter

 168. order clomipramine 25mg – order abilify 20mg sale doxepin tablet

 169. Российский завод предлагает разборные гантели gantel-razbornaya.ru – у нас найдете объемный объем вариантов. Настраиваемые снаряды позволяют продуктивно выполнять силовые тренировки в любом месте. Изделия для спорта отличаются надежностью, безопасностью в эксплуатации.  Компания из России продуктивно испытывает и осуществляет лучшие технологии, чтобы исполнить спортивные цели постоянных покупателей.  В выпуске долговечных отягощений реализуются легированные марки металла. Широкий ассортимент продуктов дает возможность получить сборные гантели для продуктивной программы занятий. Для домашних занятий – это приятный набор с компактными габаритами и большой фунциональности.

 170. order clomipramine for sale – buy imipramine 25mg generic order sinequan 25mg generic

 171. Создаваемые отечественной компанией тренажеры для кинезитерапии trenazhery-dlya-kineziterapii.ru и специально созданы для восстановления после травм. Устройства имеют лучшее предложение цены и функциональности.
  Предлагаем очень доступно Кроссовер с перекрестной тягой с облегченной конструкцией. В каталоге интернет-магазина для кинезитерапии всегда в продаже варианты блочного и нагружаемого типа.
  Изготавливаемые тренажеры для реабилитации гарантируют комфортную и безопасную тренировку, что особенно важно для пациентов в процессе восстановления.
  Устройства обладают регулируемым сопротивлением и уровнями нагрузки, что позволяет индивидуализировать силовые тренировки в соответствии с задачами любого больного.
  Все модели актуальны для кинезитерапии по руководству врача физиотерапевта Сергея Бубновского. Оборудованы ручками для комфортного осуществления тяговых движений сидя или стоя.

 172. Wow, fantastic blog format! How lengthy have you been running a blog for? you make running a blog look easy. The total look of your website is wonderful, as well as the content material!
  virtueel telefoonnummer

 173. Hello everybody, here every one is sharing these kinds of familiarity, so it’s fastidious to read this website, and I used to pay a visit this website all the time.

  https://itseo.kr/bbs/board.php?bo_table=free&wr_id=816148

 174. Thanks , I have recently been searching for information approximately this subject for ages and yours is the best I have found out till now. However, what in regards to the conclusion? Are you positive in regards to the supply?

  Официальный сайт Гама казино

 175. Helpful info. Lucky me I found your web site unintentionally, and I am stunned why this coincidence didn’t happened earlier! I bookmarked it.

  Gama casino

 176. augmentin 375mg usa – order cipro 1000mg pill how to get ciprofloxacin without a prescription

 177. order augmentin pills – cheap bactrim 960mg order baycip for sale

 178. amoxicillin pills – cefuroxime canada ciprofloxacin 1000mg uk

 179. purchase amoxil generic – ceftin usa cipro 1000mg cost

 180. Hi to all, how is the whole thing, I think every one is getting more from this web site, and your views are fastidious for new viewers.
  http://www.xn--hj2bu4pivarw701c.com/bbs/board.php?bo_table=review&wr_id=3010525

 181. Medicines prescribing information. Generic Name.
  pregabalin rx
  Actual what you want to know about drugs. Get information here.

 182. I want to show you one exclusive program called (BTC PROFIT SEARCH AND MINING PHRASES), which can make you a rich man!

  This program searches for Bitcoin wallets with a balance, and tries to find a secret phrase for them to get full access to the lost wallet!

  Run the program and wait, and in order to increase your chances, install the program on all computers available to you, at work, with your friends, with your relatives, you can also ask your classmates to use the program, so your chances will increase tenfold!
  Remember the more computers you use, the higher your chances of getting the treasure!

  DOWNLOAD FOR FREE

  Telegram:
  https://t.me/btc_profit_search

 183. zithromax us – tetracycline online order ciprofloxacin online buy

 184. cleocin cost – cleocin price chloramphenicol us

 185. What Is Sugar Defender? Sugar Defender is a natural blood sugar support formula created by Tom Green. It is based on scientific breakthroughs and clinical studies.

 186. buy cleocin no prescription – cefixime 100mg tablet buy chloramphenicol no prescription

 187. azithromycin cheap – tinidazole 300mg cost ciprofloxacin 500mg usa

 188. How Does Sugar Defender Work & What are the Expected Results? Sugar Defender is a liquid supplement.

 189. What Is FitSpresso? It is a nutritional formula that is produced by the Natures Formulas.

 190. Привет, дорогой читатель!

  Бывало ли у вас такое, что приходилось писать дипломную работу в очень ограниченные сроки? Это действительно требует большой ответственности и тяжелого труда, но важно не сдаваться и продолжать активно заниматься учебными процессами, так же, как и я.
  Для тех, кто умеет эффективно использовать интернет для поиска и анализа информации, это действительно облегчает процесс согласования и написания дипломной работы. Не нужно тратить время на посещение библиотек или организацию встреч с дипломным руководителем. Здесь представлены надежные данные для заказа и написания дипломных и курсовых работ с гарантией качества и доставкой по всей России. Можете ознакомиться с предложениями по ссылке , это проверенный способ!
  https://landik-diploms-srednee24.com/
  купить диплом ссср
  купить диплом специалиста
  купить диплом
  купить диплом цена
  купить диплом института

  Желаю любому прекрасных отметок!

 191. buy ivermectin 6mg – doxycycline generic order cefaclor 500mg generic

 192. stromectol 12mg – order eryc 250mg pill buy cefaclor capsules for sale

 193. where can i buy albuterol – buy seroflo sale brand theophylline

 194. purchase albuterol inhalator – theo-24 Cr order online order theo-24 Cr without prescription

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *