Home / Bài Viết / Đời sống Thánh Hiến / Maria – Mẫu gương đời dâng hiến

Maria – Mẫu gương đời dâng hiến

Vong4

Người tu sĩ nào cũng ý thức rất rõ rằng đi tu là từ bỏ mọi sự để bước theo Đức Kitô một cách thật gần gũi. Nhưng thế nào là “bước theo Đức Kitô”? Không phải cứ tuyên ba lời khấn là người tu sĩ ngay lập tức trở thành thánh. Không phải cứ khoác lên người chiếc áo dòng là người tu sĩ bỗng được biến đổi trọn vẹn cả xác thân. “Mang danh là người tu sĩ” thì khác với “tư cách một tu sĩ thực thụ”. Người tu sĩ cần phải nỗ lực hàng ngày, bỏ mình liên lỉ, sống kết hiệp với Chúa không ngừng để được Ngài sửa dạy và biến đổi. Đây là điều, nghe thì rất lý tưởng, nhưng thực hành thì chẳng dễ chút nào. Các môn đệ ngày xưa, tay chạm tay, mặt giáp mặt với Đức Giêsu hằng ngày, vậy mà đã không biết bao nhiêu lần, thậm chí cho đến khi Thầy bước vào cuộc khổ nạn, các ông vẫn mang một tư tưởng trần tục và hành xử như những người xa lạ của Chúa. Trên hành trình dâng hiến, liệu có một mẫu gương nào cho các tu sĩ noi theo không? Đã từng có người nào đó trên trái đất này, sống một đời sống tuyệt vời đến độ trở thành một khuôn mẫu cho những ai sống đời dâng hiến không? Con người ấy, không ai khác, chính là Mẹ Maria – là mẹ và cũng là người môn đệ đích thực của Chúa.

Chúa muốn người môn đệ của mình phải luôn sẵn sàng và mau mắn khi cộng tác với sứ mạng của Chúa. Một con người chần chừ, ngần ngại thì không thích hợp với một Nước Thiên Chúa “đã đến gần”. Một thái độ ứng trực ra đi để thực thi thánh ý Chúa là điều rất cần thiết trong đời tu. Muốn vậy, các tu sĩ phải thật thanh thoát với mọi thứ trên đời, để không gì có thể làm cản vướng đôi chân họ. Họ hệt như những người tôi tớ háo hức đợi Chúa sai vào vườn nho của mình, để khi được gọi tên, họ hăng hái đứng dậy, nhanh chân lên đường với tất cả lòng nhiệt huyết, hăng say và yêu mến. Đó chính là thái độ của Mẹ. Khi vừa được sứ thần loan tin, báo cho Mẹ biết về ý định của Thiên Chúa và lời mời gọi của Người dành cho Mẹ, Mẹ đã chẳng ngần ngại gì, nhưng ngay lập tức đáp lời “xin vâng”. Mẹ không xin Chúa thêm thời gian để suy nghĩ. Mẹ không lưỡng lự suy tính xem mình được gì mất gì. Mẹ không chần chừ nuối tiếc cho một tương lai tươi đẹp mà mình đã hoài công vạch sẵn. Mẹ không lập luận, chất vấn để hiểu cho ngọn nguồn mọi ý định của Chúa. Tất cả những gì Mẹ làm là cúi mình vâng phục trước những gì Chúa muốn. Mẹ biết, Mẹ không ngang hàng với Chúa để thỏa thuận lợi ích, nhưng Mẹ chỉ là một tớ nữ của Chúa mà thôi. Đối với Mẹ, đây không phải là một cuộc đổi chát, nhưng là một lời mời gọi; đây không phải là niềm kiêu hãnh nhưng là một vinh dự thẳm sâu.

Người môn đệ của Chúa phải là một người có chiều sâu, có khả năng đọc được những dấu chỉ Chúa gửi đến trong cuộc sống thường ngày. Họ không để cho mọi thứ trôi qua, biến mất mà không đọng lại điều gì. Từng biến cố, từng sự kiện xảy đến đều được họ ghi khắc lại trong tim và gẫm suy điều Chúa muốn nói. Đây không phải là một thái độ xét nét, nhưng là một hành vi đi tìm Chúa trong mọi sự, để chiêm ngắm những điều tuyệt vời Chúa làm mà không ngừng ngợi ca và tìm vinh danh Chúa. Mẹ Maria đã thực hành điều này không biết bao nhiêu lần trong cuộc đời của Mẹ. Việc các mục đồng đêm khuya đến viếng Chúa mới sinh, câu chuyện các đạo sĩ từ phương xa đến để tìm Hài Nhi, lời tiên tri của cụ Simeon, câu nói của Giêsu lúc 12 tuổi tại Đền Thờ… tất cả đều khiến trái tim đầy nhạy cảm của Mẹ ghi khắc. Nhờ năng suy đi nghĩ lại những điều này, Mẹ đã chất chứa trong cõi lòng mình một kho tàng rộng lớn những kinh nghiệm thiêng liêng, giúp Mẹ ngày càng thêm yêu Chúa và có đủ sức mạnh để đối đầu với tất cả những trái ngang của kiếp người. Càng chiêm ngắm những hành vi lạ kỳ của Chúa, Mẹ càng cảm thấy bừng dậy trong mình một nỗi mừng vui vì “Chúa đã làm biết bao điều cao cả”. Người môn đệ nào không biết ngạc nhiên trước những gì Chúa làm thì không thể yêu mến Chúa sâu xa được. Người tu sĩ nào không nhìn thấy Chúa nơi tất cả những gì xảy đến với mình thì cũng sẽ không có đủ nội lực thiêng liêng để gắn kết với Chúa. Người sống đời dâng hiến nào không đưa cuộc sống vào Tin Mừng và không đưa Tin Mừng vào cuộc sống thì sẽ thấy mình lạc lõng và chẳng biết Đức Kitô ở nơi nào để mà theo.

“Bước theo Đức Kitô” chính là đi cùng với Ngài trên mọi hành trình Ngài đi. Hành trình ấy có thể là những khúc khuỷu của các ngả đường rao giảng, nhưng đỉnh cao chính là hành trình đi lên đồi vắng cùng với cây thập tự đầy thương đau. Nhớ lại thời khắc lúc Giêsu bị bắt, bị kết án và bị hành hình, các môn đệ bỏ chạy tán loạn, người thì bán Chúa, người thì chối Chúa, người thì tìm mọi cách để thoát thân. Đứng dưới chân thập giá, chỉ có rất ít người thân cận của Ngài. Thân phận người phụ nữ yếu đuối, lòng đau như cắt, nhưng Mẹ vẫn đứng đó, ngước nhìn lên cây thập giá cách quả cảm, chiêm ngắm từng nhát roi, từng dòng máu chảy ra từ chính thân thể của con trai mình. Đây chính là thân thể mà Mẹ đã sinh ra, đã chăm bẵm cho từng chút một, không dám làm gì để bị trầy xướt. Vậy mà giờ đây, Thánh Thể ấy bị đối xử tàn tạ chẳng còn chi hình hài. Chính ngay nơi đỉnh đồi đau thương này mà tư cách người môn đệ Chúa của Mẹ được thể hiện rõ hơn bao giờ hết, tiếng “xin vâng” của Mẹ trở nên trong vắt và sâm đậm hơn lúc nào hết. Câu chuyện giáng sinh đã nói cho Mẹ biết là Chúa của Mẹ vốn yêu thích cái nghèo; lời của cụ Simeon năm xưa đã giúp Mẹ chuẩn bị tinh thần cho một vết đâm vào trái tim thanh khiết; câu nói của Giêsu mấy chục năm trước giờ đây Mẹ đã hiểu: thế nào là thực thi ý Cha. Mẹ đã khởi đầu hành trình theo Chúa cùng với Giêsu và Mẹ đã cùng Giêsu đi đến sự hoàn tất.

Thật không thể hiểu nỗi nếu có ai đó tự nhận mình là người của Chúa nhưng lại chẳng biết gì đến hai chữ “hy sinh”. Không vác cây thập giá lên đồi cùng với Chúa thì chỉ có thể là chối Chúa, bán Chúa hoặc bỏ mặc Chúa mà thôi. Sống trong đời tu, người tu sĩ phải hy sinh nhiều lắm. Họ không được có gì sở hữu riêng, họ phải để con tim mình được thanh thoát, họ phải từ bỏ luôn cả phán đoán, ý nguyện của mình. Rồi cả nỗi cô đơn khi tuổi già đến, những trống vắng khi chẳng ai ở kề bên. Những câu kinh biết đâu cũng có khi trở nên nhàm chán. Đời sống cộng đoàn lắm lúc trở nên gánh nặng. Có thể họ được nhiều người yêu mến và kính trọng, nhưng sự đời là thế: cái gì thuộc về nhiều người thì rốt cuộc chẳng thuộc về ai. Họ làm những việc chẳng ai muốn làm. Họ cống hiến nhưng có khi chẳng ai thừa nhận. Họ sống thật thà thì bị gọi là người cõi trên. Họ dấn thân để rồi bị coi là kẻ ngu muội… Khi tất cả mọi sự dường như quay lưng lại với họ, kể cả bạn bè và người thân, họ được mời gọi nhìn lên đồi vắng, nơi có một bóng hình bị treo trên cao và một bóng hình khác bị mũi gươm đâm vào trái tim tan nát. Đó là hy sinh, là thập giá, là cái giá và cũng là phần thưởng của đời tu.

Nhìn lên Mẹ, người tu sĩ thấy được chân dung của một môn đệ thực thụ. Đó là người mau mắn thưa tiếng “xin vâng”, là người dùng nội tâm để nhìn thấy Chúa trong mọi sự và là người đi cùng với Chúa trên mọi nẻo đường – hy sinh hằng ngày và chết đi đến tận cùng. Nhưng bao trùm tất cả những điều này là tình yêu và một niềm vui thiêng liêng khôn tả. Người tu sĩ nào không vui khi gật đầu với Chúa thì không sẵn sàng cho sứ mạng của Chúa. Người sống đời dâng hiến nào hy sinh với vẻ mặt u ám thì chỉ đang làm một chuyện dại dột hại đời mình. Người môn đệ nào tiến đến cái chết mà không chan chứa trong lòng một hy vọng phục sinh thì chỉ như tự đưa mình vào hỏa ngục. Cái mâu thuẫn của đời tu là thế: từ bỏ nhưng vui, hy sinh như hạnh phúc, bị ghét bỏ nhưng lòng vẫn chan chứa tình yêu thương.

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

189 comments

 1. costco canada cold and sinus otc allergy medication comparison chart list of otc allergy medications

 2. does allegra require a prescription best allergy medication for itching is claritin stronger than benadryl

 3. order isotretinoin 40mg pill isotretinoin for sale online purchase isotretinoin without prescription

 4. order isotretinoin 20mg for sale accutane online buy buy isotretinoin 10mg

 5. amoxil 1000mg for sale order amoxicillin buy amoxicillin generic

 6. azithromycin 250mg sale zithromax 500mg generic buy zithromax generic

 7. azithromycin 250mg pills azithromycin for sale zithromax 500mg for sale

 8. order generic azipro 250mg azithromycin order buy azithromycin

 9. oral omnacortil 40mg order generic omnacortil 20mg prednisolone 40mg tablet

 10. omnacortil 40mg for sale buy omnacortil online cheap omnacortil 10mg oral

 11. buy amoxicillin 1000mg order amoxil 1000mg online buy amoxil 500mg online cheap

 12. purchase acticlate without prescription acticlate us

 13. order amoxicillin generic order amoxil 500mg pills amoxicillin cost

 14. albuterol without prescription oral albuterol buy cheap ventolin

 15. albuterol inhalator online order buy albuterol 2mg generic albuterol inhalator buy online

 16. levothroid price synthroid price purchase synthroid sale

 17. cost clomiphene 100mg generic serophene buy generic clomiphene 100mg

 18. tizanidine 2mg drug tizanidine usa buy tizanidine pills for sale

 19. order tizanidine 2mg pill tizanidine cheap zanaflex drug

 20. buy clomiphene 100mg generic clomid 100mg ca brand clomid 50mg

 21. buy cheap generic prednisone purchase deltasone generic buy prednisone 40mg without prescription

 22. deltasone price deltasone 10mg price buy generic deltasone 20mg

 23. brand rybelsus 14mg buy rybelsus online semaglutide price

 24. isotretinoin 20mg generic buy accutane generic order absorica online cheap

 25. isotretinoin usa oral accutane 40mg isotretinoin buy online

 26. order semaglutide 14mg online cheap buy semaglutide generic rybelsus ca

 27. order rybelsus pill buy rybelsus 14mg sale buy rybelsus 14 mg online

 28. generic amoxicillin 1000mg order amoxil 250mg without prescription order amoxicillin 1000mg online cheap

 29. generic albuterol order albuterol sale buy ventolin tablets

 30. buy albuterol inhalator without prescription oral albuterol albuterol 4mg ca

 31. purchase zithromax for sale generic azithromycin 250mg zithromax sale

 32. order azithromycin 250mg online zithromax over the counter zithromax 500mg drug

 33. order generic amoxiclav augmentin 625mg usa augmentin 375mg pill

 34. how to get augmentin without a prescription purchase amoxiclav for sale buy generic augmentin 1000mg

 35. buy generic prednisolone 20mg where can i buy omnacortil omnacortil 5mg generic

 36. buy cheap omnacortil prednisolone 40mg brand purchase omnacortil generic

 37. cheap gabapentin generic buy neurontin paypal order generic gabapentin 100mg

 38. order sildenafil sale viagra for sale sildenafil pills

 39. acticlate pills vibra-tabs oral order doxycycline 200mg online

 40. usa viagra overnight generic sildenafil 100mg viagra 100mg price

 41. buy generic doxycycline over the counter buy doxycycline 100mg generic buy doxycycline sale

 42. rybelsus 14 mg oral rybelsus 14 mg price order rybelsus pill

 43. buy semaglutide pills for sale buy cheap generic rybelsus order rybelsus 14 mg pill

 44. free spins no deposit casino online blackjack for real money usa golden nugget online casino

 45. order lyrica 150mg generic pregabalin drug buy pregabalin generic

 46. lyrica 150mg price buy lyrica pill lyrica 150mg cheap

 47. buy plaquenil medication hydroxychloroquine 200mg for sale hydroxychloroquine 200mg cost

 48. aristocort 4mg oral order aristocort generic order triamcinolone 10mg without prescription

 49. triamcinolone over the counter triamcinolone 4mg brand order triamcinolone 4mg generic

 50. cheap cialis 5mg buy cialis 5mg pill buy cialis 10mg sale

 51. how to get desloratadine without a prescription clarinex canada buy desloratadine 5mg online cheap

 52. desloratadine sale clarinex 5mg sale order desloratadine generic

 53. order claritin 10mg cost loratadine loratadine over the counter

 54. cenforce 50mg pills buy cenforce medication order cenforce 50mg for sale

 55. order chloroquine 250mg generic chloroquine 250mg oral buy aralen medication

 56. priligy 90mg brand cytotec for sale misoprostol cost

 57. buy glucophage cheap metformin ca cost metformin 1000mg

 58. order orlistat generic purchase diltiazem generic buy diltiazem without a prescription

 59. buy metformin for sale purchase glucophage for sale glycomet for sale online

 60. acyclovir cheap buy allopurinol 100mg pills order zyloprim without prescription

 61. buy acyclovir 800mg pill order allopurinol 300mg sale buy allopurinol 100mg

 62. order amlodipine pill amlodipine 5mg brand buy amlodipine online

 63. crestor 10mg brand crestor online purchase zetia without prescription

 64. lisinopril 2.5mg over the counter oral prinivil buy zestril 10mg for sale

 65. order motilium generic domperidone 10mg uk tetracycline 250mg drug

 66. order motilium sale sumycin 500mg generic buy cheap sumycin

 67. omeprazole usa buy generic prilosec 20mg order omeprazole 20mg for sale

 68. cheap prilosec 20mg order generic prilosec 10mg buy omeprazole online cheap

 69. buy flexeril 15mg without prescription baclofen online buy lioresal online cheap

 70. cyclobenzaprine cost ozobax drug purchase baclofen without prescription

 71. buy metoprolol pills for sale buy lopressor tablets buy metoprolol generic

 72. lopressor medication metoprolol 100mg cheap metoprolol where to buy

 73. toradol for sale online colchicine 0.5mg usa buy generic colchicine

 74. buy generic ketorolac online oral toradol colcrys tablet

 75. buy tenormin online cheap atenolol tablet order tenormin 50mg sale

 76. generic medrol buy depo-medrol pills buy generic methylprednisolone for sale

 77. order depo-medrol online methylprednisolone 4 mg pills medrol 4 mg online

 78. generic inderal order clopidogrel 75mg pills buy generic plavix for sale

 79. buy methotrexate 5mg pill purchase medex sale buy warfarin 5mg pill

 80. best essay writing websites essay writers online essay writing assistance

 81. order reglan 10mg pills metoclopramide for sale buy hyzaar without prescription

 82. buy generic reglan 10mg order cozaar 50mg pill losartan order online

 83. purchase mobic for sale order meloxicam 15mg pill order celebrex 200mg pill

 84. where to buy nexium without a prescription buy topamax 100mg for sale topiramate over the counter

 85. esomeprazole cost topiramate 100mg tablet order topiramate 100mg generic

 86. order flomax 0.4mg pill celebrex over the counter buy celecoxib 100mg online

 87. oral tamsulosin 0.2mg brand celebrex cheap celebrex 100mg

 88. buy sumatriptan 50mg generic sumatriptan 25mg uk cheap levaquin

 89. buy generic ondansetron purchase aldactone generic aldactone 100mg over the counter

 90. avodart where to buy buy dutasteride pills for sale order ranitidine 300mg sale

 91. zocor 20mg generic valacyclovir cheap valacyclovir price

 92. simvastatin 20mg tablet zocor 10mg oral valtrex for sale

 93. ampicillin order online vibra-tabs price cheap amoxil pills

 94. order ampicillin penicillin price order amoxicillin generic

 95. order finasteride 5mg online cheap finpecia price buy diflucan tablets

 96. finpecia online diflucan 100mg pill fluconazole without prescription

 97. where can i buy ciprofloxacin – augmentin price purchase augmentin online

 98. baycip canada – baycip cheap buy augmentin 1000mg for sale

 99. cipro generic – myambutol pill cost augmentin 375mg

 100. ciprofloxacin 500mg generic – ethambutol uk generic augmentin 1000mg

 101. metronidazole 200mg pills – order oxytetracycline online cheap cheap azithromycin

 102. ciplox 500 mg sale – tindamax price erythromycin online order

 103. purchase ciprofloxacin without prescription – buy tinidazole 500mg online cheap erythromycin over the counter

 104. how to get metronidazole without a prescription – order terramycin without prescription azithromycin over the counter

 105. purchase valtrex online – buy generic diltiazem order zovirax 400mg pill

 106. stromectol 3mg – aczone tablet tetracycline 250mg over the counter

 107. stromectol 2mg online – order ceftin 250mg pill order tetracycline generic

 108. purchase valtrex pill – valtrex usa acyclovir brand

 109. buy metronidazole medication – terramycin 250 mg brand cheap azithromycin 250mg

 110. buy acillin generic amoxil pills buy amoxil generic

 111. buy flagyl 400mg without prescription – buy azithromycin 250mg without prescription azithromycin 250mg cheap

 112. purchase lasix generic – order warfarin 2mg without prescription generic captopril 25 mg

 113. glucophage 500mg uk – buy cefadroxil online order lincocin 500mg for sale

 114. glycomet brand – cefadroxil 500mg tablet lincomycin 500mg canada

 115. zidovudine price – order zyloprim 300mg for sale

 116. where can i buy cheap retrovir – roxithromycin us order zyloprim online cheap

 117. clozaril order online – order clozaril 50mg generic buy cheap pepcid

 118. clozapine for sale – perindopril 8mg price order famotidine 20mg generic

 119. purchase seroquel without prescription – oral effexor 75mg purchase eskalith generic

 120. purchase anafranil online – buy doxepin 75mg generic buy doxepin paypal

 121. quetiapine canada – sertraline 50mg pill buy eskalith tablets

 122. atarax 10mg pills – buspirone order generic amitriptyline

 123. hydroxyzine price – prozac 20mg without prescription amitriptyline 10mg generic

 124. order augmentin pill – buy acillin generic buy baycip generic

 125. amoxiclav drug – bactrim pill buy ciprofloxacin pill

 126. buy cleocin generic – generic cefpodoxime 100mg buy chloramphenicol generic

 127. purchase azithromycin generic – sumycin for sale online ciprofloxacin 500 mg cheap

 128. order generic cleocin – buy cleocin 300mg sale buy chloromycetin pills

 129. ivermectin order online – ivermectin australia cost cefaclor 250mg

 130. albuterol canada – promethazine price order theo-24 Cr 400mg pills

 131. buy ventolin 2mg generic – seroflo usa order theophylline 400 mg generic

 132. buy clarinex pill – order flixotide nasal spray buy generic ventolin for sale

 133. buy depo-medrol online – buy generic singulair 5mg order azelastine

 134. methylprednisolone 16mg pills – singulair drug order azelastine 10ml online cheap

 135. buy desloratadine 5mg generic – albuterol oral order ventolin inhalator online

 136. buy micronase – cost glyburide order generic dapagliflozin 10 mg

 137. glyburide 5mg uk – order dapagliflozin 10mg pills dapagliflozin 10mg for sale

 138. buy cheap generic prandin – repaglinide price jardiance cost

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *