Home / Tin Tức / Giáo Hội Việt Nam / Phỏng vấn Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh tân Giám mục phó giáo phận Ðà Lạt

Phỏng vấn Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh tân Giám mục phó giáo phận Ðà Lạt

Xin chúc mừng Đức cha được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phó giáo phận Đà Lạt. Đức cha có thể chia sẻ với độc giả CGvDT về khẩu hiệu giám mục được chọn cũng như ý nghĩa của khẩu hiệu này?
Phỏng vấn Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh tân Giám mục phó giáo phận Ðà Lạt
Phỏng vấn Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh tân Giám mục phó giáo phận Ðà Lạt

“Tôi mơ ước một Giáo hội là mẹ và là mục tử”

Phỏng vấn Ðức cha Ðaminh Nguyễn Văn Mạnh (NVM), tân Giám mục phó giáo phận Ðà Lạt

 

CGvDT: Xin chúc mừng Đức cha được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phó giáo phận Đà Lạt. Đức cha có thể chia sẻ với độc giả CGvDT về khẩu hiệu giám mục được chọn cũng như ý nghĩa của khẩu hiệu này?

ĐGM NVM: Xin chân thành cám ơn tòa soạn báo Công giáo và Dân tộc. Trong những ngày qua tôi đã được nhiều người chúc mừng, hoặc trực tiếp, hoặc qua điện thư và điện thoại. Qua báo Công giáo và Dân tộc, tôi muốn nói lên lời cám ơn với tất cả mọi người.

Tân Giám mục tâm tình với cộng đoàn phụng vụ trong thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt

Theo truyền thống, khẩu hiệu Giám mục nói lên phần nào châm ngôn cuộc sống và định hướng mục vụ của Giám mục. Tôi ý thức rằng mình được Thiên Chúa cho sinh ra và lớn lên trong một Giáo hội mà Chúa Giêsu muốn trao phó đoàn chiên của Người cho các tông đồ và các đấng kế vị chăm sóc, thường được gọi là các mục tử. Tuy nhiên, các mục tử được cộng tác mật thiết với Thánh Thần của Chúa Kitô để sinh sản và nuôi dưỡng đoàn chiên như một người mẹ. Do đó, tôi đã chọn khẩu hiệu “MẸ VÀ MỤC TỬ” để nhắc nhở tôi thi hành sứ vụ Giám mục theo ý thức đó, với ước mong những người muốn đến với mình thì gặp được một mục tử có tấm lòng của một người mẹ chứ không phải một quan chức hành chánh. Tất nhiên, ở đây tôi không thể nói hết được ý nghĩa phong phú của từ MẸ và MỤC TỬ trong Thánh Kinh và trong Giáo huấn của Giáo hội.

Về nguồn gốc, khẩu hiệu này được gợi hứng từ ước mơ của Đức Thánh Cha Phanxicô mà ngài nhiều lần nhắc đến trong các cuộc nói chuyện hoặc trả lời phỏng vấn: “Tôi mơ ước một Giáo hội là mẹ và là mục tử”.

Người mục tử thì gần gũi với đoàn chiên của mình, không sống xa cách tách biệt, mà gần gũi đến mức mang vào mình mùi chiên, để rồi có thể trao ban cho họ hương thơm của Đức Kitô, thấm đượm nơi bản thân mình. Hương thơm ấy như cô đọng nơi những lời tâm sự và lời nguyện tha thiết của Chúa Giêsu: “Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi” (Ga 10,14); “Tôi đến để cho chiên được sống và được sống dồi dào” (Ga 10,10); “Lạy Cha, vì chúng, con xin hiến thánh mình con” (Ga 17,19).

Hiến tế mạng sống mình, trao ban sự sống mình cho người khác, điều đó đối với người mục tử có nghĩa là trở thành một người cha, người mẹ thiêng liêng. Và một khi đã trao ban sự sống, đã sinh hạ con cái, sẽ thấm thía sợi dây thiêng liêng bền chặt nối kết mẹ-con khiến người mẹ có thể sống chết vì con mình: “Có người mẹ nào quên được đứa con thơ của mình, hay cạn tình thương với đứa con mình đã mang nặng đẻ đau” (Is 49,15).

Chính ở điểm sinh hạ nhờ quyền năng Thánh Thần mà Giáo hội và người mục tử có tương quan rất gần gũi với Đức Maria, và đó cũng là lý do tôi ước mơ được truyền chức giám mục vào ngày 31 tháng 5, lễ Đức Mẹ đi thăm viếng.

Thưa Đức cha, những kỷ niệm đáng nhớ trong chặng đường tu học cũng như thi hành sứ vụ linh mục thời gian qua chắc hẳn vẫn luôn ẩn hiện trong tâm trí?

Xin chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ trong chặng đường tu học. Khi đang xúc tiến hồ sơ để đi tu học Rôma, tôi đã trình Đức cha Phêrô lúc đó (nay là Đức Hồng y Phêrô, Tổng giám mục Hà Nội) về nỗi e ngại của mình vì chứng mắt “lóa ánh sáng”. Mỗi khi tập trung vào một trang sách, thì chỉ vài phút là hai con mắt lóa hết, trang sách phía trước như cả một vùng sáng khiến không thể đọc được. Thế nhưng, Đức cha Phêrô nhẹ nhàng hỏi thăm căn bệnh rồi nói tôi cứ đi khám chữa và khích lệ tôi. Tôi vâng lời lên đường, và không hiểu vì điều kiện môi trường hay vì lý do gì mà từ ngày sang học Rôma tôi không thấy lại triệu chứng lóa mắt ấy nữa.

Khi hoàn tất luận án tiến sĩ vào năm 2009, tôi trình bày ước nguyện của mình với vị giáo sư “đồng hành” muốn được bảo vệ luận án đúng vào ngày kỷ niệm chịu chức linh mục của tôi, ngày 29 tháng 5. Không những được ngài chấp thuận, mà tôi còn như cảm nhận một sợi dây vô hình giữa ngài và tôi vượt lên trên tương quan trí thức. Ngày tôi học xong trở về Việt Nam, ngài không chịu để tôi đến đại học chào từ biệt ngài, trái lại chính ngài lái xe đến tận học viện Phaolô của Bộ Truyền giáo, nơi tôi trọ học để chào từ biệt tôi. Tháng 11 năm ngoái, có dịp gặp lại ngài khi tôi qua Rôma dự khóa “Canh tân thủ tục cứu xét hôn nhân”, chính ngài niềm nở đón tiếp tôi tại đại học xưa và tặng tôi bất cứ cuốn sách nào tôi muốn. Và ngay sau khi Tòa Thánh công bố việc bổ nhiệm, lập tức tôi nhận được email của ngài xin tôi xác nhận có phải đúng là tôi không để ngài viết emailchúc mừng. Trong điện thư chúc mừng, ngài chia sẻ rằng những trải nghiệm đời tu trôi nổi sau 1975 và tuổi tác của tôi khi sang Rôma tu nghiệp là ơn ban của Chúa để tôi thêm hành trang thi hành sứ vụ. Tạ ơn Chúa.

Trong sứ vụ linh mục, 14 năm “giúp xứ” với tư cách một Đại chủng sinh tại giáo xứ Tân Thanh – Bảo Lộc – Lâm Đồng, trong bối cảnh “tương lai mù mịt” từ 1980 đến 1994 cho tôi một lòng trân trọng và tri ân những người giáo dân chất phác, chỉ vì chính họ đã bảo vệ ơn gọi của tôi thật tuyệt vời suốt thời gian dài.

Rồi sau khi chịu chức linh mục, may mắn của tôi là được bổ nhiệm về làm phó xứ Tân Hóa, Bảo Lộc, một giáo xứ toàn tòng với ba họ lẻ: một họ gồm toàn người dân tộc bản địa, một họ đa số là những người gốc Bắc di cư vào sau 1975, và một họ khác lại ở mặt lộ với số người làm ăn buôn bán nhiều hơn. Tất cả làm nên một bức tranh phong phú giúp tôi thêm nhiều kinh nghiệm mục vụ và truyền giáo thật tuyệt vời. Tôi vẫn nhớ những con đường đất trơn trượt với những chiếc cầu treo vặn vẹo và những lần “đo đường”, những lần cùng sánh bước dưới cơn mưa tầm tã với bà con giáo dân. Một lần trời mưa, bà con giáo dân thấy cha xứ và tôi che chung một cái dù đã ấn tượng nói với nhau: “thật tuyệt vời”.

Đúng như lời Đức Thánh Cha Phanxicô: “Một Giáo hội hay một Kitô hữu không thể quên quá khứ của mình”.

 Là một giáo phận trên vùng cao nguyên, Đà Lạt thường được biết đến là vùng truyền giáo có nhiều nét đặc sắc về tôn giáo và dân tộc, thưa Đức cha, đâu là những dấu ấn mục vụ đáng ghi nhận trong thời gian qua?

Giáo phận Đà Lạt nằm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, diện tích 9.764,79 km2, dân số 1.385.000 người. Theo thống kê năm 2016, Giáo phận có 379.122 giáo dân, trong đó 137.493 giáo dân người dân tộc, 98 giáo xứ, 174 linh mục triều và 128 linh mục dòng, 76 Đại chủng sinh, trên 1.000 tu sĩ nam nữ thuộc 50 dòng tu hoặc tu hội. Đức cha chánh Antôn thường nhắc đến định hướng mục vụ nhằm xây dựng giáo phận, giáo xứ “trở nên một cộng đoàn đức tin, một cộng đoàn phụng tự, một cộng đoàn bác ái, để trở thành một cộng đoàn truyền giáo”.

Một nét truyền giáo đặc biệt của giáo phận Đà Lạt là việc truyền giáo cho anh chị em dân tộc bản địa. Kể từ khi thừa sai Jean Cassaigne được cử lên “Thí điểm truyền giáo” Di Linh vào năm 1927, rồi đến các cha thuộc Hội Thừa Sai Paris tới Đà Lạt vào thập niên 1940, các cha dòng Chúa Cứu Thế tại Phú Sơn vào thập niên 1950, rồi các cha thuộc Tu đoàn Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn, thì tiếp sau đó liên tục có các linh mục giáo phận, các nữ tu thuộc nhiều hội dòng dấn thân vào hoạt động này.

Theo thống kê năm 2016, số giáo dân người dân tộc là 137.493, chiếm hơn một phần ba tổng số giáo dân trong giáo phận, và đã có trên 10 linh mục và khoảng trên 30 nữ tu người dân tộc.

Trong chiều hướng truyền giáo và phát triển văn hóa người dân tộc, phải kể đến hai công trình dịch thuật và bảo tồn chứng tích văn minh. Dịch thuật : dịch kinh lễ và nghi thức bí tích sang tiếng dân tộc (Kơho), biên soạn từ điển, đặc biệt bản dịch Sách lễ Rôma tiếng Kơho đã được Tòa Thánh phê chuẩn để dùng trong phụng vụ. Công trình bảo tồn chứng tích văn minh : thu góp các sinh hoạt đủ loại, sưu tầm sử thi, truyện cổ dân gian, những sách vở và hình ảnh về đồng bào dân tộc.

Một tòa nhà tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận đã được dành riêng làm phòng Truyền thống đón nhận các chứng tích văn minh liên hệ đến nếp sống của các dân tộc bản địa. Phòng Truyền thống đã mở cửa vào tháng 10.2011 với phần về dân tộc ở tầng trệt và phần trình bày lịch sử truyền giáo của Giáo phận ở tầng trên, hoàn tất vào năm 2016.

Trong cương vị Giám mục phó, Đức cha sẽ thể hiện trách nhiệm như thế nào bên cạnh Đức cha chánh?

Chắc chắn tôi sẽ phải thể hiện trách nhiệm của mình theo Giáo luật, điều 405 § 2 : “Giám mục phó và Giám mục phụ tá giúp đỡ Giám mục giáo phận lãnh đạo toàn giáo phận và thay thế ngài khi ngài vắng mặt hoặc bị ngăn trở”. Căn cứ Giáo luật điều 406, Đức cha chánh Antôn cũng đã thông báo: Giám mục phó “phải được Giám mục giáo phận đặt làm Tổng Đại diện; hơn nữa, Giám mục giáo phận phải ưu tiên ủy thác cho vị Tổng Đại diện hơn những người khác các công việc mà luật đòi hỏi phải có sự ủy nhiệm đặc biệt”.

Phụ trách Đại diện tư pháp 8 năm qua, Đức cha thường gặp những vấn đề gì trong lãnh vực này ? Và đó là những tín hiệu vui hay là những thách đố trong đời sống tôn giáo?

Con số các trường hợp đến xin tư vấn hôn nhân, cứu xét hôn nhân và xin tuyên bố hôn nhân bất thành ngày một gia tăng, từ một hai chục trường hợp trong một năm khi tôi mới nhận nhiệm vụ vào năm 2010, nay đã lên tới trên bảy tám chục. Thiết tưởng đó là một thách đố cho Giáo hội trong mục vụ hôn nhân, thúc đẩy mọi người quan tâm hơn nữa đến việc đồng hành với các đôi bạn ở mọi giai đoạn: chuẩn bị cho những người sắp đính hôn, chuẩn bị việc cử hành hôn lễ; đồng hành trong những năm đầu đời hôn nhân, trong những cuộc khủng hoảng, sau đổ vỡ và ly dị, thậm chí đồng hành cả với những người ly dị tái hôn như được đề cập đến trong Tông huấn “Niềm vui của Tình yêu”. Thái độ của các mục tử tiên vàn cần biết lắng nghe, kiên nhẫn dành thời giờ lắng nghe…

Dâng lễ tại giáo họ B’Dơr khi còn làm phó xứ Tân Hóa

Thưa Đức cha, trong bối cảnh hiện nay, người Công giáo nên dấn thân như thế nào để xây dựng Nước Chúa và Quê hương?

Người Công giáo sống trong một dân tộc nhất định, giống như Chúa Giêsu là Thiên-Chúa-Làm-Người thuộc một dân tộc nhất định là dân Do Thái. Nơi Chúa Giêsu, hai bản tính (Thiên Chúa và con người) kết hợp với nhau trong một Ngôi vị duy nhất. Đó cũng là định hướng căn bản cho người Công giáo tại quê hương mình. Người Công giáo vừa xây dựng Nước Chúa vừa xây dựng Quê hương, có thể nói “tuy hai mà một, tuy một mà hai”.

Chúng con xin cám ơn và kính chúc Đức cha an nhiên trong bóng dáng người mẹ và mục tử trên chặng đường dấn thân phục vụ sắp tới.

PHẠM NGỌC thực hiện

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

224 comments

 1. alternative to antihistamine for allergy prescription allergy medicine list does allegra require a prescription

 2. tablet for allergy on skin alphabetical list of allergy medications alternatives to allergy medication

 3. buy isotretinoin generic brand isotretinoin 20mg purchase accutane pill

 4. buy generic amoxicillin over the counter buy amoxicillin medication order amoxil 250mg

 5. buy generic amoxicillin 1000mg buy amoxil without prescription amoxicillin us

 6. azithromycin sale azithromycin cost zithromax 500mg cheap

 7. order zithromax 250mg for sale buy cheap generic azithromycin order azithromycin 500mg online cheap

 8. purchase azithromycin for sale azipro buy online purchase azipro without prescription

 9. order azithromycin 250mg without prescription order azithromycin 250mg generic purchase azithromycin sale

 10. prednisolone online buy oral prednisolone 20mg omnacortil 10mg cheap

 11. buy prednisolone 10mg pill buy prednisolone 40mg without prescription omnacortil 20mg without prescription

 12. order amoxil 250mg generic oral amoxil 1000mg amoxil 500mg ca

 13. buy ventolin inhalator buy albuterol no prescription buy ventolin 2mg without prescription

 14. order synthroid 150mcg sale synthroid 75mcg canada levothroid tablet

 15. buy synthroid 150mcg online cheap where can i buy levothyroxine synthroid buy online

 16. buy clomiphene 50mg pills buy clomid without a prescription order generic clomid 100mg

 17. tizanidine over the counter buy tizanidine 2mg online cheap buy zanaflex generic

 18. order semaglutide 14mg pills purchase rybelsus sale rybelsus 14mg for sale

 19. order deltasone 5mg order deltasone 10mg pill buy prednisone 20mg sale

 20. order deltasone 20mg generic generic prednisone 5mg order prednisone online cheap

 21. buy generic semaglutide buy semaglutide 14mg sale buy semaglutide 14mg pills

 22. buy absorica online cheap cheap isotretinoin 10mg accutane 40mg uk

 23. buy generic semaglutide 14mg rybelsus 14 mg us buy semaglutide no prescription

 24. accutane 20mg without prescription brand isotretinoin order isotretinoin 20mg generic

 25. cost amoxil 1000mg order amoxil 500mg cheap amoxicillin 500mg

 26. order amoxil 500mg online amoxil 500mg pill amoxil for sale online

 27. buy augmentin 375mg cost amoxiclav order augmentin 375mg

 28. buy augmentin tablets amoxiclav pill buy augmentin for sale

 29. azithromycin 250mg drug zithromax over the counter generic zithromax 250mg

 30. purchase azithromycin online buy zithromax online zithromax 500mg canada

 31. The way you use language to evoke emotion is truly masterful.

 32. buy prednisolone tablets cost omnacortil 10mg buy prednisolone 5mg generic

 33. prednisolone usa prednisolone 20mg brand buy omnacortil 20mg without prescription

 34. I find myself eagerly anticipating each new piece you publish. Keep it up!

 35. buy clomid 50mg pills buy clomid 100mg clomid 100mg usa

 36. Your words have a soothing effect on my soul – they calm my mind and lift my spirits.

 37. order gabapentin sale neurontin price buy gabapentin medication

 38. neurontin 800mg usa cheap neurontin generic neurontin 800mg tablet

 39. buy lasix generic diuretic buy generic lasix purchase furosemide online

 40. sildenafil 25mg price real viagra 100mg sildenafil next day delivery

 41. furosemide online order how to get lasix without a prescription order furosemide online cheap

 42. buy acticlate sale buy doxycycline 200mg sale buy monodox without prescription

 43. order rybelsus 14 mg for sale rybelsus 14 mg uk where can i buy rybelsus

 44. monodox pills doxycycline us order doxycycline 100mg online

 45. levitra 10mg canada vardenafil 20mg brand buy levitra online cheap

 46. blackjack online money bonus poker online caesars casino online

 47. buy vardenafil without a prescription order generic vardenafil 10mg order levitra 20mg online cheap

 48. online slots real money usa free slot best online gambling

 49. hydroxychloroquine 200mg over the counter buy generic plaquenil for sale hydroxychloroquine 400mg over the counter

 50. generic pregabalin 75mg pregabalin 150mg cost buy lyrica 75mg generic

 51. plaquenil 400mg brand order hydroxychloroquine generic order plaquenil 200mg pills

 52. buy tadalafil 20mg generic cost tadalafil 20mg tadalafil buy online

 53. cenforce 100mg for sale order cenforce 100mg generic cenforce 50mg canada

 54. buy clarinex cheap clarinex 5mg for sale buy generic clarinex for sale

 55. brand cenforce 50mg cenforce 100mg us cenforce 100mg oral

 56. chloroquine 250mg tablet order chloroquine 250mg online cheap buy generic aralen for sale

 57. buy claritin pills for sale order claritin 10mg generic loratadine 10mg oral

 58. buy chloroquine paypal aralen oral chloroquine buy online

 59. brand loratadine claritin sale order loratadine online

 60. generic glycomet 1000mg buy glucophage pills order glucophage 500mg without prescription

 61. buy priligy 60mg for sale buy dapoxetine 60mg without prescription buy misoprostol pills for sale

 62. orlistat 60mg over the counter buy generic orlistat online oral diltiazem

 63. purchase atorvastatin pill atorvastatin 80mg sale buy lipitor pill

 64. buy norvasc 5mg buy norvasc 10mg sale order amlodipine 5mg pills

 65. where can i buy acyclovir buy zovirax generic order zyloprim 300mg online cheap

 66. lisinopril online buy zestril over the counter order zestril 2.5mg generic

 67. order lisinopril 10mg pills order zestril 10mg pills lisinopril 2.5mg brand

 68. buy rosuvastatin 10mg pills ezetimibe 10mg price buy zetia 10mg pill

 69. motilium 10mg cost domperidone 10mg usa sumycin buy online

 70. buy metoprolol 50mg generic purchase lopressor online cheap buy lopressor no prescription

 71. metoprolol without prescription purchase lopressor pills metoprolol online

 72. cyclobenzaprine 15mg drug buy flexeril online order baclofen 25mg

 73. cyclobenzaprine 15mg canada ozobax order online cheap baclofen

 74. atenolol 100mg pills buy tenormin generic atenolol for sale

 75. buy generic ketorolac online order colcrys 0.5mg for sale colcrys order online

 76. buy methylprednisolone generic buy depo-medrol paypal order depo-medrol pills

 77. Discovering your blog felt like finding the perfect match. Your intellect and charm are a rare combo.

 78. Incredibly helpful post, like a GPS for my lost thoughts.

 79. write research papers essays buy help me write a research paper

 80. purchase inderal pill purchase inderal generic clopidogrel order

 81. buy methotrexate 5mg sale medex canada buy generic warfarin over the counter

 82. buy cheap generic meloxicam buy celecoxib 200mg online buy celebrex 200mg sale

 83. The depth you bring to your topics is like diving into a deep pool, refreshing and invigorating.

 84. meloxicam 7.5mg price order meloxicam 15mg online buy generic celebrex online

 85. reglan 10mg generic cozaar cheap purchase cozaar for sale

 86. Your blog is like a secret garden, each post a path leading to new discoveries and delights.

 87. cheap metoclopramide 10mg cost losartan 25mg hyzaar buy online

 88. Your perspective is like a rare gem, valuable and unique in the vastness of the internet.

 89. Each post you share is like a gift, wrapped in the finest paper of eloquence and insight.

 90. buy tamsulosin 0.4mg sale celecoxib 200mg brand celecoxib price

 91. Your attention to detail is remarkable, like a detective at a crime scene, but for words.

 92. order zofran 4mg online zofran cheap aldactone 100mg cheap

 93. nexium pills purchase topamax pill order topamax 100mg generic

 94. purchase ondansetron online cheap aldactone price cost aldactone 100mg

 95. buy imitrex 25mg generic imitrex online order levaquin generic

 96. where can i buy sumatriptan imitrex canada levofloxacin price

 97. buy zocor pill valtrex uk valtrex 1000mg price

 98. buy simvastatin 10mg for sale valacyclovir 1000mg cost order generic valtrex 500mg

 99. buy avodart 0.5mg for sale buy zantac no prescription ranitidine 150mg pill

 100. oral propecia 1mg buy finasteride 5mg generic buy fluconazole 100mg online

 101. ampicillin for sale online buy amoxicillin no prescription buy amoxicillin online cheap

 102. Your insights are like a fine wine—rich, fulfilling, and leaving me wanting more.

 103. The hard work you put into this post is as admirable as your commitment to quality. It’s very attractive.

 104. Your analysis is like a puzzle—complex, intriguing, and satisfying to piece together.

 105. order proscar generic buy diflucan 200mg for sale buy diflucan 100mg for sale

 106. buy cipro 1000mg online cheap – buy augmentin 375mg pills buy amoxiclav pill

 107. buy cipro tablets – cost ethambutol 600mg purchase augmentin sale

 108. buy generic cipro 500mg – generic keflex 500mg augmentin usa

 109. buy baycip pill – purchase baycip generic order augmentin 375mg pills

 110. You’ve done a fantastic job of breaking down this topic. Thanks for the clarity!

 111. I’m impressed by your ability to convey such nuanced ideas with clarity.

 112. You’ve presented a complex topic in a clear and engaging way. Bravo!

 113. Each post is a window into your thoughts, and I must say, the view is stunning.

 114. I always learn something new from your posts. Thank you for the education!

 115. Your ability to distill complex concepts into enjoy readingable content is admirable.

 116. flagyl 400mg uk – buy oxytetracycline cheap order azithromycin 250mg sale

 117. I appreciate the balance and fairness in your writing. Great job!

 118. Your post was a beacon of knowledge. Thank you for illuminating this subject.

 119. You’ve done a fantastic job of breaking down this topic. Thanks for the clarity!

 120. ciplox 500 mg sale – cost erythromycin 250mg buy generic erythromycin 250mg

 121. metronidazole 400mg cheap – metronidazole online order buy azithromycin pills for sale

 122. ciplox where to buy – ciplox 500 mg pills erythromycin price

 123. ivermectin pills – buy ceftin 250mg for sale buy tetracycline medication

 124. valacyclovir 500mg cheap – order zovirax 400mg zovirax for sale online

 125. ivermectin 3mg for humans – cheap sumycin generic cheap tetracycline 250mg

 126. metronidazole 200mg uk – where can i buy amoxil buy azithromycin generic

 127. ampicillin without prescription cheap amoxil sale buy amoxicillin tablets

 128. metronidazole 200mg over the counter – amoxil us order azithromycin generic

 129. acillin sale cheap penicillin buy cheap generic amoxicillin

 130. furosemide medication – buy atacand cheap order capoten 25 mg

 131. lasix 40mg canada – buy candesartan no prescription buy captopril 25 mg pills

 132. I’m impressed by your ability to convey such nuanced ideas with clarity.

 133. glycomet 500mg ca – cost lincomycin 500mg buy lincocin online cheap

 134. glycomet pills – lincocin over the counter order lincocin online cheap

 135. pill retrovir – buy generic lamivudine over the counter buy zyloprim without prescription

 136. buy clozaril no prescription – order altace 10mg pill purchase famotidine pill

 137. order clozapine for sale – famotidine 20mg drug famotidine 40mg usa

 138. seroquel uk – purchase bupropion generic purchase eskalith generic

 139. quetiapine 100mg uk – eskalith brand buy eskalith generic

 140. buy clomipramine online cheap – mirtazapine 30mg uk order doxepin 25mg pills

 141. buy anafranil 25mg online cheap – order imipramine buy sinequan pills for sale

 142. purchase atarax without prescription – escitalopram buy online cost endep

 143. how to get clavulanate without a prescription – buy acillin for sale cipro 500mg uk

 144. Your blog is a constant source of inspiration and knowledge. Thank you!

 145. order augmentin generic – how to buy acillin ciprofloxacin 500mg brand

 146. Excellent blog here! Additionally your website a lot up fast! What host are you the usage of? Can I get your associate hyperlink for your host? I wish my web site loaded up as quickly as yours lol

 147. purchase amoxil without prescription – order erythromycin 500mg online cheap ciprofloxacin 500mg without prescription

 148. Your blog is a constant source of inspiration and knowledge. Thank you!

 149. Your creativity and intelligence shine through this post. Amazing job!

 150. buy generic cleocin 150mg – oxytetracycline pills buy chloramphenicol for sale

 151. This piece was beautifully written and incredibly informative. Thank you for sharing!

 152. You’ve done a fantastic job of breaking down this topic. Thanks for the clarity!

 153. I always learn something new from your posts. Thank you for the education!

 154. I’m so glad I stumbled upon this article. It was exactly what I needed to enjoy reading!

 155. Your post resonated with me on many levels. Thank you for writing it!

 156. This post was a breath of fresh air. Thank you for your unique insights!

 157. covid and ivermectin – eryc pills cheap cefaclor 500mg

 158. ventolin 2mg pill – advair diskus inhalator ca how to get theophylline without a prescription

 159. Each post is a journey, and The words are the map. Thanks for leading the way.

 160. buy ivermectin 6 mg online – buy eryc sale buy cheap cefaclor

 161. ventolin 2mg over the counter – allegra generic order theo-24 Cr 400mg without prescription

 162. I find myself lost in The words, much like one would get lost in someone’s eyes. Lead the way, I’m following.

 163. desloratadine price – ventolin over the counter ventolin inhalator price

 164. It’s really a cool and useful piece of information. I am glad that you shared this useful information with us. Please keep us informed like this. Thanks for sharing.

 165. Your style is so unique compared to many other people. Thank you for publishing when you have the opportunity,Guess I will just make this bookmarked.2

 166. medrol 4 mg online – purchase zyrtec without prescription order astelin online cheap

 167. brand clarinex – buy zaditor 1 mg generic buy albuterol 4mg sale

 168. cheap micronase 2.5mg – buy actos 15mg for sale order forxiga online

 169. glyburide 5mg canada – dapagliflozin for sale online dapagliflozin 10 mg price

 170. Thanks , I have recently been looking for info about this subject for ages and yours is the best I’ve discovered till now. But, what about the conclusion? Are you sure about the source?

 171. I’m so grateful for the information you’ve shared. It’s been incredibly enlightening!

 172. Just about all of the things you state is astonishingly appropriate and that makes me wonder why I had not looked at this in this light previously. This particular piece truly did turn the light on for me personally as far as this issue goes. Nevertheless at this time there is 1 factor I am not really too cozy with and whilst I make an effort to reconcile that with the actual main theme of your position, let me observe just what all the rest of your visitors have to say.Very well done.

 173. buy prandin 2mg without prescription – buy generic repaglinide for sale empagliflozin canada

 174. Thank you for making complex topics accessible and engaging.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *