Home / Bài Viết / Đời sống Cộng Đoàn / Tương quan hiệp thông giữa chị và tôi trong đời sống cộng đoàn

Tương quan hiệp thông giữa chị và tôi trong đời sống cộng đoàn

                                                                                                       Nt. M. Rose Vũ Loan, FMSR

Một hình ảnh rất đẹp làm nền tảng cho đời sống cộng đoàn huynh đệ là hình ảnh Thiên Chúà Ba Ngôi. Trong thần học người ta thường định nghĩa:

– Ba Ngôi là Mầu Nhiệm Tình Yêu,

– Ba Ngôi là nguồn phát xuất Tình Yêu,

– Ba Ngôi là khuôn mẫu đời sống cộng đoàn…

Khi định nghĩa Ba Ngôi là mầu nhiệm và là nơi phát xuất tình yêu, thì đương nhiên người ta công nhận rằng mọi thứ tình yêu tốt lành của nhân loại đều được nẩy sinh từ Tình Yêu Ba Ngôi. Khi gọi Ba Ngôi là khuôn mẫu đời sông cộng đoàn thì cũng hiểu cộng đoàn là nơi tương quan gặp gỡ và yêu thương, vì trong Ba Ngôi luôn có sự gặp gỡ đối thoại, nghĩa là luôn có tiếng gọi và tiếng đáp trả.

Như vậy Ba Ngôi không phải chỉ là một mầu nhiệm khó hiểu, ta chỉ biết câm lặng tôn thờ, nhưng còn là một khuôn mẫu để sống, vì sự sống Ba Ngôi không khác gì hơn là sự trao đổi tình yêu, và ai ở trong tình yêu thì ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong kẻ ấy (1 Ga 4, 16 ). ở đây chúng ta sẽ không diễn giải Mầu Nhiệm Ba Ngôi nhưng qua hình ảnh Ba Ngôi được diễn tả trong Kinh Ihánh, chẳng hạn như trong Ba Ngôi có một sự gặp gỡ trao đổi (Ga 1, 1), có một Tình Yêu trọn hiến cho nhau (Ca 17, 10), có một sự chia sẻ chân tình (Ga 13, 17)… chúng ta bàn đến mối tương quan hiệp thông trong đời sống cộng đoàn.

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn khuyên nhau: hãy yêu nhau vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa, hãy thương nhau vì là anh chị em trong gia đình… Nhưng giả sử có ai nghĩ: tôi yêu thế nào được khi mà tôi thấy quanh tôi chẳng có gì đáng yêu? Bạn thử xem nhé! chung quanh tôi, có ai giông tôi đâu? Tôi hợp lý, tôi quân bình, tôi kỷ luật, tôi tôt, tôi hiền, tôi ngoan… còn nhiều lắm. Tôi chẳng nói ra nhưng tôi là những gì na ná như thế đó.

Còn bên tôi: chị A chậm chạp, lúc nào cũng ủ rũ, than thân trách phận; chị B nóng nảy, hơi một chút là ầm ĩ lên; chị c hoang phí, chỉ biết đua đòi; chị D cẩu thả, chẳng làm nên chuyện gì; chị E nhẹ dạ, nói xấu người khác dễ như chơi… Ôi! chung quanh tôi là thế đó, làm sao mà thương được…

Vâng, nếu thực sự tôi đã tự cho mình là hơn người khác và tự cắt đứt tương quan giữa chị em và tôi như thế thì tôi đâu có thể thương chị em được? Nếu tôi đã thấy khoảng cách giữa chị em và tôi xa vời vợi thì làm sao tôi mến chị em? Nếu tôi thấy chị em toàn là khuyết điểm, không giống tôi ỉà người luôn hợp lý thì làm sao tôi quý chị em?

Nhưng nếu một lần nào đó, ta bị xúc động do một hoàn cảnh khiến tôi trầm tĩnh suy tư… rồi can đảm đi sâu vào cõi lòng mình và tự đặt cho mình những câu hỏi:

– Có thật sự tôi tốt và chị em dở đến thế không? hay là tôi thây tôi chỉ tốt vì muốn tách rời chị em và không thể đến gặp gỡ chị em?

– Chị em dở có phải chỉ vì tôi không cần tìm hiểu chị em thêm hay vì tôi thấy chị em chẳng có gì đáng quan tâm?

– Tôi tốt có phải vì tôi chẳng bao giờ nghĩ đến bất toàn của mình và chị em dở chỉ vì tôi đã tự trút lên chị em tất cả những gì thiểm ẩn trong tôi?…

Bình tâm mà tự vấn, chúng ta phải nhận rằng mình chỉ trả lời chính xác những câu hỏi này khi chúng ta bằng lòng thoát ra khỏi chính mình đến gặp gỡ chị em. Đây không phải là sự gặp gỡ của những người đang chen chân trên phố, của những người đi qua đi – lại mà không cần nhìn nhau hay của những người vẫn SQng bên nhau mà không bao giờ biết được ước muốn của nhau. Trong cộng đoàn, nhất là những cộng đoàn đông người, thường có những trường hợp sống bên nhau, cùng ăn, cùng sinh hoạt với nhau nhưng lại không có được những tương quan phải có. Tại sao thế? Vì chúng ta chưa biết gọi và chưa biết đáp trả, vì chúng ta chưa thể hiện được hành vi cụ thể của những tương quan gặp gỡ là dám bộc lộ và dám lắng nghe trong sự tin tưởng và không thành kiến.

Một cám dỗ rất lớn trong đời sống cộng đoàn là chúng ta muốn nhanh chóng loại trừ những khác biệt, muốn nắn clúc người khác theo hình ảnh của riêng mình, muốn cho mình là khuôn mẫu mà người khác phải noi theo. Vì thế những giao tiếp của một số thành viên trong cộng đoàn có khi bị gián đoạn hay tưởng chừng như vĩnh viễn chia tay, hoặc là khi không thể im lặng mãi được thì cố gắng nói với nhau, nhưng đó lại là một cuộc độc thoại: nói với nhau mà chẳng hiểu nhau, nói với nhau mà chỉ mình nghe mình, nói với nhau mà hai người không hề có một điểm chung…

Kinh nghiệm trong đời sống cộng đoàn cho thấy rằng: cuộc sống đơn phương, cô độc không thể làm chúng ta lớn lên và hạnh phúc. Đời sống con người có nhiều nhu cầu, nhưng nhu cầu lớn nhất vẫn là “những người khác”. Nếu chúng ta có dịp nhìn kỹ lại một số niềm vui lớn nhất trong cuộc đời mình, chúng ta sẽ thấy rằng phần lớn các niềm vui ấy (trừ những niềm vui tôn giáo mà chúng ta có với Thiên Chúa) đều có Mên quan đến chị em, đến người khác. Như vậy mọi kinh nghiệm trong cuộc đời chỉ có ý nghĩ đầy đủ khi nó được thực hiện và được chia sẻ với người khác. “Người khác” đây có thể là Thiên Chúa, là anh chị em… Thật ra, tự đáy lòng, chúng ta phải công nhận rằng: mình luôn cần đến người khác để sống và chắc chắn mỗi cá nhân chỉ có thể hình thành đầy đủ nhân cách trong sự liên đới và trao đổi với tha nhân.

Tóm lại, khi sống chung với nhau, chúng ta cần thức tỉnh để cảm nhận con người thật của mình và tôn trọng con người thật của chị em với những cái hay lẫn cái dở của nhau. Một tương quan hiệp thông đích thực chỉ có khi những khuyết điểm “của nhau” trở thành niềm cảm thông và được chấp nhận với sự hiểụ biết và lòng khoan dung, với niềm tôn trọng và lòng thiện chí Sự gặp gỡ tương giao đích thực là biết nghe, biết nói, biết hiểu, biết đón nhân vâVi đề của người khác như có liên đới vái mình. Một khi có thái độ trân trọng người khác, ta sẽ hiểu giới hạn của mình và khám phá những điều kỳ diệu nơi tha nhân. Điều ấy làm con người nên gần gũi với nhau, những khác biệt trở nên điểm gặp gỡ và lúc đó ta mới cảm nhận được cuộc sống đầy thú vị và đáng yêu, lúc đó mối tương quan giữa chị em và tôi mới là tương quan liên chủ thể, là họa lại hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *