Hãy nhập cuộc

                                                                                                                     Nt. M Gaudentia Xuân Huệ, FMSR

Sau cách mạng tháng 10 Nga (1917), Nicolas Lenin nắm giữ quyền lực tại nước Nga. Khi cuộc đấu tranh và chém giết đă kết thúc. Lenin đã đọc lời phát biểu làm kinh ngạc nhiều người:

Không còn nghi ngờ, quần chúng bị áp bức phải dược tự do, nhưng phương pháp chúng ta dùng để mang lại tự do đến cho họ chỉ là một động tác thô thiển mà càng đàn áp thl càng đưa đến tàn sát đẫm máu. Tôi đang sống trong cơn ác mộng là thấy mình ở trong một đại dương đỏ thắm máu hồng, máu của vô sô nạn nhân không thể đếm được… Chúng ta không thể thay dổi ngay quá khứ, nhưng diều mà chúng ta thực sự cần lúc này để thay đổi nước Nga là cần 10 vị thánh như thánh Phanxicô Assisi!

Chúng ta có suy nghĩ gì nếu bây giờ chúng ta thấy cần phải thay đổi bộ mặt của xã hội, nếu chúng ta muốn canh tân cộng đoàn của mình… Có phải là chúng ta cần một lực lượng để đâu tranh! cần một tổ chức, một phong trào vùng lên áp đặt những luật lệ, những phương châm, những khẩu hiệu… Cái đó có thể mang lại hiệu quả nào đó, nhưng chỉ nhất thời, chỉ là sự đổi mới bề ngoài, một cuộc canh tân tạm bợ không có gốc rễ sâu xa, sẽ mai một theo thời gian.

Xã hội chúng ta, cộng đoàn chúng ta thực sự đang cần đến từng con người, từng con người đổi mới tự bản thân, ý thức mình là yếu tố cần thiết tạo nên cộng đoàn, cần thiết cho cộng đoàn, cho việc canh tân nếp sống, canh tân môi trường hiện tại. Chưa bao giờ người ta ý thức về sự quan trọng của nhân tố con người trong xã hội như ngày nay. Và cũng chưa bao giờ người ta thấy cần đến người khác, cần đến nhau như hiện nay, khi mà thế giới đã bị thu hẹp lại qua những phương tiện truyền thông tối tân và hiện đại, chỉ trong nháy mát người ta đã liên lạc được với nhau, dù xa nửa vòng trái đất! Ngôi nhà địa cầu đã trở thành mái nhà chung của nhân loại, người ta đã phải chi những ngân khoản lớn cho việc trồng rừng ở Phi Châu để cứu vãn nạn lụt ở Châu Âu. Giữa lúc con người tưởng mình phải hoàn toàn độc lập tự do, tách biệt khỏi người khác để sống cho riêng mình, thì con người lại cảm nhận được sự cần thiết phải liên đới với nhau và cần đến nhau hơn bao giờ! Các quốc gia cũng cần phải liên minh với nhau để phát triển và tồn tại.

Nếu như cần 10 vị thánh như thánh Phanxicô Assisi để thay đổi nước Nga vào thời của Lenin, vì thời đó đầy những mâu thuẫn, hận thù chia rẽ giai cấp, đâu tranh và bạo lực, nên cần 10 vị thánh có tinh thần hòa bình, nhân hậu, sống nghèo khó và khiêm nhường, một vị thánh đứng vào giai cấp vô sản tự nguyện, không đâu tranh, không đòi quyền lợi, thì bây giờ cần bao nhiêu vị thánh như thế để đổi mới bộ ựiặt xã hội, bộ mặt cộng doàn!

Chính mỗi người chúng ta là một nhân tố cho cộng đoàn canh tân Thời nay, cần phải có nhiều vị thánh khác nhau, để làm nên một xã hội đa diện, một cộng đoàn phong phú mà từng thành viên đều có bổn phận, có trách nhiệm góp phần, thiếu một vị thánh nào đó trong số các thánh trong cộng đoàn, thì bộ mặt cộng đoàn vẫn chưa hoàn chỉnh, vẫn còn méo mó, vẫn còn lỗ hổng vì mọi người đều có chỗ đứng trong cộng đoàn, đều phải tham phần vào công cuộc đổi mới canh tân.

Có bao giờ chúng ta nghĩ rằng sở dĩ cộng đoàn tôi chưa thánh thiện, chưa bác ái yêu thương, còn nhiều vấn đề, là do chính tôi chưa sống thánh, chưa làm tròn trách nhiệm xây dựng cộng đoàn, chính tôi còn theo cá nhân chủ nghĩa, những muốn thỏa mãn ý riêng mình, nhiều tự ái, ích kỷ, cố chấp, thụ động… hay chúng ta chỉ đổ lỗi cho người khác, cho bề trên, cho chị này chị nọ… Chị đó hay gây sự, chị đó lười biếng, chị đó ích kỷ, chị đó không có tinh rhần trách nhiệm, không có lòng chung… Bề trên thiếu sáng suốt,- thiếu quan tâm… Thế còn tôi thì sao, tôi đã hoàn thiện tới đâu! Tôi đã đóng góp gì cho việc xây dựng cộng đoàn, cho sự thánh thiện của cộng đoàn!

Mùa chay đã gần kết thúc, Năm thánh đã mở ra, như một lời mời gọi tôi hãy chỗi dây, hãy lên đường, hãy hoán cải và canh tân, hãy nhập cuộc đóng góp phần mình trong việc xây dựng và canh tân cộng đoàn, chính tôi chứ không phải là ai khác, và mùa chay chỉ có ý nghĩa khi giúp tôi đến gần với Đâng chịu đóng đinh trên thập giá, chiêm ngắm tình yêu và sự đổi mới từ thập giá Một sự đổi mới hoàn toàn: đóng đinh con người cũ cùng những đam mê tôi lỗi… để bước vào sự sống mới của Đấng Phục Sinh, như những hạt lúa phải mục nát đi mới làm nảy sinh một đồng lúa trĩu hạt.

Bài mới

Đề Tài Học Tập Tháng 09 và 10-2021: CHÂN DUNG THÁNH HIẾN

CHÂN DUNG THÁNH HIẾN Khi một hữu thể hiện diện vào cuộc đời này, chắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *