Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / TÂM THƯ THÁNG 01-2023 : TRÂN TRỌNG GIỮ GÌN VẺ ĐẸP CỦA HỘI DÒNG

TÂM THƯ THÁNG 01-2023 : TRÂN TRỌNG GIỮ GÌN VẺ ĐẸP CỦA HỘI DÒNG

Kính thưa quý Bề trên và toàn thể chị em rất thân mến,

Hội Dòng được ví như một tòa nhà làm nên từ những viên đá sống động là các phần tử trong Dòng. Mọi thành viên của Hội Dòng đều được sinh ra trong cùng một đặc sủng, có chung một cội nguồn, một lý tưởng, nên có trách nhiệm bảo vệ sự vững mạnh cả về tinh thần lẫn vật chất của Hội Dòng. Mỗi Hội Dòng còn được ví như một bông hoa trong vườn hoa xinh tươi của Giáo Hội, nên có nhiệm vụ gìn giữ vẻ đẹp và sự đáng yêu mà Thiên Chúa đã mặc cho, để có thể hòa mình với các loài hoa khác, tỏa hương thơm nhân đức, làm cho Giáo Hội luôn xinh đẹp, lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn… nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Ep 5, 27).

Việc trân quý và giữ gìn những tinh hoa của đời thánh hiến nói chung, cũng như những đặc nét riêng của đời tu Mân Côi là một truyền thống tốt đẹp và phải được lưu truyền giữa các thế hệ như một bổn phận của mỗi chị em, bằng cách đóng góp tích cực phần mình vào việc duy trì những giá trị làm nên vẻ đẹp của đời tu Mân Côi. Những giá trị này đã được sinh dưỡng trong suốt dòng lịch sử thăng trầm của Hội Dòng nên không thể vì thời thế, hoàn cảnh hay sự thờ ơ, mà bị coi nhẹ hoặc bị mai một đi, nhưng đây là một đòi hỏi cấp thiết đối với toàn thể chị em, làm thế nào để trân quý, giữ gìn và phát huy những vẻ đẹp của Hội Dòng?

Những vẻ đẹp tinh thần cao qúy và chân thật, trước hết, là những giá trị làm nên căn tính đời tu Mân Côi mà ta thường gọi là gia sản tinh thần của Hội Dòng. Gia sản này là bảo vật mang dấu vết của Đấng Sáng Lập, được trân trọng, có ý nghĩa lớn lao và luôn tỏa sáng hướng dẫn mọi thế hệ tiếp nối nhau bước theo. Đó là tinh thần, đặc sủng, linh đạo và đặc tính riêng của Hội Dòng. Những yếu tố này đã được Thiên Chúa ban cho Đức Cha tổ Phụ, ngài đã đón nhận và truyền lại cho con cháu. Rồi cho tới hôm nay, các thế hệ lớn nhỏ vẫn trân trọng giữ gìn và chuyển trao cho nhau.

Trong Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cho chúng ta những phương thế để gìn giữ gia sản cao quý của đời thánh hiến là “tìm lại và sống nhiệt thành những yếu tố cốt yếu của đời thánh hiến”[1], nghĩa là luôn trung thành với căn tính của Hội Dòng mình. Căn tính này được diễn giải đầy đủ trong Luật Dòng, để qua Luật Dòng, chúng ta biết được thánh ý và đường lối của Thiên Chúa muốn chúng ta nên hoàn thiện trong từng góc cạnh của đời thánh hiến Mân Côi như thế nào? Vậy, điều tốt nhất và bảo đảm chắc chắn cho việc gìn giữ vẻ đẹp của Hội Dòng, là yêu mến và vâng giữ luật Dòng. Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến dạy rằng: “Càng trân trọng tuân giữ luật Dòng, những người tận hiến càng có những tiêu chuẩn chắc chắn để tìm ra những phương thức thích đáng làm chứng cho vẻ đẹp của đời thánh hiến, biết đáp ứng những đòi hỏi của thời đại mà không xa rời linh ứng nguyên thủy của Đấng Sáng Lập”[2]. Vì thế, chúng ta cần hiểu biết tường tận những hướng dẫn của luật Dòng, tránh du nhập những tập tục, những kiểu cách “ngoại lai” từ những lối sống khác vào ơn gọi Mân Côi của mình. Đức Cha Tổ Phụ nói rằng:“Có nhiều sự đối với người đời vốn không có tội, nhưng đối với bậc nhà dòng thì không hợp, cho nên phải cất đi”(GSD I, 239). Bởi vì có những điều người ở bậc sống này làm được, nhưng lại không phù hợp với người ở bậc sống kia; và cũng có những điều tốt đối với ơn gọi này, nhưng lại không thích hợp với ơn gọi Mân Côi.

Nhân dịp đầu năm mới, chị em có thời gian về quê, đi chúc Tết và gặp gỡ nhiều người. Đây là cơ hội thật tốt để chị em làm chứng cho vẻ đẹp của đời tu Mân Côi giữa những môi trường khác nhau, bằng sự hiện diện tốt lành và xứng hợp với một người đã được hiến dâng cho Thiên Chúa. Những ngày nghỉ tại gia đình không dài lắm để có thể làm tất cả những gì chúng ta muốn, hoặc đi đến mọi nơi chúng ta thích, nhưng cần ưu tiên dành thời gian cho gia đình của mình. Những ngày Tết là lễ hội của gia đình: Cha mẹ, con cái, anh chị em sum họp bên nhau, được sống lại những kỷ niệm thân thương và ấm cúng của tình gia đình. Chúng ta trân trọng thời khắc quý báu này để thể hiện những tình cảm tốt đẹp với gia đình, để hun đúc lòng hiếu thảo, cùng chung chia niềm vui, công việc cũng như những thao thức, những lắng lo của cha mẹ và anh chị em họ hàng. Không nên lãng phí thời gian quý báu này vào những sở thích riêng của bản thân, hoặc cho những tương quan thiếu trong sáng. Đức Cha Tổ Phụ dạy rằng:

                           “Với cha mẹ, vẹn tình thâm

 Lòng ghi chữ hiếu, tay cầm chữ trung.

Với anh em, dạ phục tùng.

Với người thiên hạ, lòng cùng chung yêu”. (GSD II, 296)

Khi tạm gác sang một bên chương trình quen thuộc và những hoạt động của sứ vụ tại cộng đoàn, chúng ta trở về bên gia đình với một nhịp sống khác thường, nên cần tổ chức một ngày sống với những thời khắc quân bình và hợp lý: Có giờ dành riêng cho Chúa, cho bản thân và cho các mối tương quan. Chúng ta có trách nhiệm duy trì lối sống chuẩn mực của một nữ tu, luôn thức tỉnh, không để tính thế tục xâm chiếm tâm hồn, không dễ dãi du nhập những kiểu cách đời, nhưng biết giữ mình khỏi những cạm bẫy, khỏi những tác động ngoài phạm vi của một nữ tu.

Sống trong môi trường thiếu sự tĩnh lặng, chúng ta cũng dễ bị tác động bởi những tiếng ồn ào cả bên trong lẫn bên ngoài, có thể làm suy giảm những giá trị thánh thiêng và ảnh hưởng nhiều đến tâm tình cũng như cung cách ứng xử của chị em. Xu hướng này có thể dẫn đến một tâm thức muốn vượt ra khỏi các khuôn khổ, những chuẩn mực, để mở lòng cho các giá trị trần thế, đưa đến một sự nhạt nhòa và lệch chuẩn đối với các giá trị chân thật và cao quý của đời thánh hiến.

Đức Cha Tổ Phụ đã để lại cho Hội Dòng một gương sáng và những lời giáo huấn về một nếp sống tu thánh thiện theo nguyên mẫu của Đức Kitô. Từng ngày, những mẫu gương Tin Mừng được cụ thể hóa, vẫn luôn đồng hành cùng Hội Dòng và theo dấu chân chị em trên khắp nẻo đường chị em đi tới và hiện diện, để dù sống trong môi trường văn hóa hay hoàn cảnh nào, tinh thần tu Mân Côi vẫn luôn sinh động trong nhân cách của từng chị em. Vì thế, chúng ta cần ý thức về trách nhiệm làm cho vẻ đẹp của Hội Dòng được nhân rộng và vững mạnh bằng chính sự hiện diện của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên các tu sĩ đừng để sự đời, những tư tưởng thế tục xâm chiếm tâm hồn mình hoặc để mình bị biến thành nô lệ, nhưng hãy hướng về cội nguồn của mình, bởi vì cội nguồn luôn mang đến nguồn sức mạnh, giúp lớn lên, triển nở và trổ sinh nhiều hoa trái (Christus Vivit số 184 – 186).

Trong những ngày cuối cùng của năm cũ để chuẩn bị bước vào năm mới, chúng ta tưởng nhớ những phúc lành đã lãnh nhận trong quá khứ để sống đậm đà tâm tình tri ân trong hiện tại. Khi biết ơn về những gì đã nhận lãnh thì cũng là để nhận diện rõ hơn chân tính của Hội Dòng. Nhờ đó, chúng ta có thể viết tiếp trang sử đẹp của Hội Dòng bằng những cách thế hiện diện của một đời sống thánh thiện, tươi vui, triển nở và hạnh phúc. Đây là một phần trong những yếu tố quan trọng và có tính quyết định để Hội Dòng có một tương lai tươi sáng trong lòng Mẹ Giáo Hội, phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa khi tác sinh Hội Dòng chúng ta vào cuộc đời này.

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi rất thân mến,  

Vẻ đẹp của Hội Dòng trước hết là ân sủng của Thiên Chúa, tiếp đến là công ơn của Đấng Sáng Lập và các thế hệ đi trước đã đón nhận, gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ tiếp theo. Những vẻ đẹp cao quý này sẽ không bao giờ già cỗi và tàn lụi, nếu mọi phần tử trong Dòng biết trân trọng giữ gìn và làm cho tươi mới như thuở ban đầu. Không vì một lý do chểnh mảng nào của chúng ta mà những vẻ đẹp này lu mờ hoặc mất đi sức hấp dẫn của nó. Nếu vẻ thánh thiện đáng yêu của Hội Dòng không còn hiển hiện rõ nét trong đời sống mỗi chị em, thì chúng ta đang làm mất đi sức sống nội sinh của Hội Dòng, và lúc đó, chúng ta không còn là mình nữa.

Hướng về Đấng Sáng Lập và các bậc tiền bối với lòng biết ơn và với một tình cảm thiêng liêng, phải là phẩm chất thấm sâu trong tâm hồn mỗi chị em Mân Côi. Tâm tình biết ơn tổ tiên và thái độ trân trọng những vẻ đẹp của Hội Dòng là những yếu tố mang đậm dấu ấn của lòng trung thành đối với ơn gọi thánh hiến của mình. Xin Chúa ban cho chúng ta luôn biết mở lòng đón nhận những điều kỳ diệu mà Chúa đã thực hiện nơi Hội Dòng và trở nên một nữ tu thánh thiện, ở mọi lúc, trên mọi nơi chốn chúng ta hiện diện. Xin Mẹ Maria Mân Côi giúp chúng ta luôn trung thành vững bước trong ơn gọi và gìn giữ nguyên vẹn vẻ đẹp mà Chúa đã yêu thương mặc cho Hội Dòng.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em một Mùa Xuân tươi nở trong ơn thánh, một Năm Mới vui khỏe, bình an và cùng nhau tiến bước trong sự thánh thiện.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến số 36

[2] Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến số 37

Bài mới

ĐTC ban hành tông huấn “Laudate Deum”, kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu

Ngày 4/10/2023, Đức Thánh Cha đã ban hành tông huấn “Laudate Deum” – Hãy ngợi …