Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 03-2021: Năm thánh tri ân, thánh Giuse, mẫu gương thầm lặng và trung tín của đời thánh hiến

Tâm thư tháng 03-2021: Năm thánh tri ân, thánh Giuse, mẫu gương thầm lặng và trung tín của đời thánh hiến

Chúng ta đang sống trong Năm Thánh đặc biệt về Thánh Giuse với chủ đề TRÁI TIM CỦA NGƯỜI CHA đã được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố vào ngày 08-12-2020, để kỷ niệm 150 năm ngày Đức Thánh Cha Piô IX tuyên bố Thánh Giuse là Đấng bảo trợ Giáo Hội Công Giáo (08-12-1870). Khi công bố Năm Thánh Giuse, Đức Thánh Cha muốn cho“mọi tín hữu theo gương Thánh Nhân, củng cố đời sống đức tin bằng cách thực hiện trọn vẹn ý muốn của Thiên Chúa trong đời sống hằng ngày và noi gương Người phục vụ trong âm thầm hy sinh. Tin Mừng Matthêu 1, 19 đã ghi lại: “Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo”. Tước hiệu “Người công chính” đã tóm tắt đầy đủ mọi nhân đức của Thánh Giuse, và Người đã trở nên mẫu gương cho tất cả chúng ta trong việc nên thánh.

Trong các sách Tin Mừng, Thánh Giuse được nhắc đến 12 lần nhưng chỉ nhắc cách gián tiếp như một người ở bên cạnh Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Đặc biệt, Tin Mừng không nhắc đến một câu nói nào của Thánh Giuse, và tất cả những gì liên quan đến thánh Giuse chỉ là hành động. Ngài được nhận biết như một người sống thầm lặng, trung tín, khiêm tốn và kiên định. Với những đặc điểm này, chúng ta có thể thấy nét nổi bật trong cuộc đời Thánh Giuse là sự thầm lặng và trung tín với thánh ý Chúa. Ngài thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa và mau mắn làm những điều Chúa dạy. Tông huấn Redemptoris Custos, Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế, đã nói về Thánh Giuse như sau: “Sự thầm lặng của Thánh Giuse lan tỏa đến công việc thợ mộc của Người trong ngôi nhà Nadarét và cũng cho thấy con người nội tâm của Người. Các sách Tin Mừng chỉ nói tới những gì Thánh Giuse làm, điều này giúp chúng ta khám phá được trong những hành động, luôn thấm nhuần sự thinh lặng của một Người có tâm hồn chiêm niệm sâu xa… và từ đời sống nội tâm đó, Người có được những quyết định mạnh mẽmau mắn vâng theo chương trình của Thiên Chúa[1]. Với những đặc điểm đó, Thánh Giuse trở thành mẫu gương cho đời thánh hiến của chúng ta trong việc trung tín sống ơn gọi thánh hiến và âm thầm tận tụy trong các sứ vụ được trao.

Tin Mừng cũng cho thấy Thánh Giuse gặp nhiều sóng gió bất ngờ với những hoàn cảnh khó xử: việc Mẹ Maria thụ thai và sinh hạ Ngôi Lời Nhập Thể, biến cố trốn sang Ai Cập và từ Ai Cập trở về, việc lạc mất Chúa Giêsu và những tháng năm sống ẩn dật tại Nadarét với công việc thợ mộc để nuôi sống Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Trước những hoàn cảnh khó khăn, Thánh Giuse chỉ có một thái độ âm thầm đón nhận và giải quyết mọi việc theo gợi ý của Thiên Chúa trong từng trường hợp và ở mỗi chặng đường khác nhau. Đời sống gắn bó với thánh ý Chúa trong nguyện cầu đã làm cho Thánh Giuse không còn tìm cách theo ý mình nhưng tự nguyện đặt mình dưới sự dìu dắt của Thiên Chúa. Là cha trong một gia đình, Thánh Giuse có trách nhiệm phải nói, phải quyết định, nhưng người đã chọn sự thinh lặng bên ngoài để mở lòng ra với tiếng nói của Thiên Chúa. Đây là cung cách tuyệt vời của người có chiều sâu nội tâm.

Chiêm ngắm cuộc đời Thánh Giuse, chúng ta học được sự cao đẹp của một tâm hồn biết sống thinh lặng, trầm tư và cầu nguyện trước mọi hoàn cảnh: không kêu than khi gặp khó khăn mà cũng chẳng khoe khoang khi làm được những việc lớn lao. Bởi vì trong tĩnh lặng, chúng ta có thể lắng nghe tiếng nói của nội tâm, hiểu biết hoàn cảnh và nhất là được bình tâm chọn thánh ý Chúa hơn là ý riêng mình. Cuộc sống hôm nay có quá nhiều âm thanh làm phân tán tâm hồn và che chắn khả năng lắng nghe của tâm hồn. Vì thế, nói chung, nhiều người vẫn yêu thích và trân trọng những con người biết tự chủ về lời nói, chỉ nói đủ và nói đúng. Khi không cần phải nói, họ vẫn lan tỏa được niềm vui tâm linh và chiều sâu nội tâm. Vì giữ được sự bình tâm nên họ phân định tốt và lối hành xử thường rất tế nhị.

Một nét đẹp khác nơi Thánh Giuse mà những tâm hồn tận hiến cần suy gẫm và học hỏi là sự trung tín với ơn gọi cho đến cùng. Thánh Giuse đã sống ơn gọi làm cha nuôi Chúa Giêsu trong sự kiên trì và trung tín tuyệt đối, kể cả những khi không hiểu. Người chỉ có một con đường duy nhất là để cho thánh ý Chúa hướng dẫn và trung tín thi hành nhiệm vụ với tinh thần hy sinh, không quản ngại một gian khó nào, không đòi hỏi điều kiện thuận lợi mà cũng chẳng nghĩ gì đến lợi ích hay sự dễ chịu cho bản thân. Người đã làm tan biến “cái tôi” riêng tư để hòa nhập đời mình trong chương trình chung của Thiên Chúa. Cho dù mọi chuyện có khó khăn trắc trở, nhưng Thánh Giuse không bao giờ chùn bước, Người vẫn một mực gắn bó và trung tín với đường lối của Chúa, sống chung thủy với Mẹ Maria, chu toàn trách nhiệm chăm sóc Chúa Giêsu và kiên trì dùng sức lao động để nuôi sống, đem lại hạnh phúc cho gia đình Thánh Gia. Tấm gương trung tín của Thánh Giuse đã trở thành hình mẫu sống động và là lời mời gọi những tâm hồn thánh hiến trung thành sống ơn gọi và sứ vụ với tinh thần trách nhiệm và lòng yêu mến.

Đức Thánh Cha Piô IX đã nói về Thánh Giuse như sau: “Ngoài Đức Mẹ ra, thì trên trời dưới đất không tìm được vị thánh nào để bênh vực Giáo Hội như Thánh Giuse”. Truyền thống của Giáo Hội ca tụng Thánh Giuse là gương mẫu và là Đấng gìn giữ bảo vệ các kẻ đồng trinh. Đối với Hội Dòng, Đức Cha Tổ Phụ cũng đã chọn Thánh Giuse làm quan thầy của Hội Dòng để chị em thêm lòng tôn kính và noi gương Người cách đặc biệt hơn trong việc yêu mến đời sống thầm lặng, khiêm tốn và trung tín đến cùng trên con đường theo Chúa. Và trong đời sống hằng ngày, chị em cũng dành chỗ đặc biệt cho Thánh Giuse trong sự sùng mộ riêng của Hội Dòng. Tuy nhiên, việc sùng kính Người không chỉ dừng lại ở một số kinh đọc hay những tuần chuẩn bị mừng lễ của Người, nhưng lối sống và các nhân đức của Người phải ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống chúng ta. Thánh Giuse tuy không nói với chúng ta bằng lời, nhưng Ngài lại nói rất nhiều qua những kiểu mẫu thánh thiện và nhất là qua thái độ ứng xử rất lành thánh và tế nhị trong những trường hợp rất khó xử.  Sự thầm lặng và lòng trung tín của Thánh Giuse mãi mãi là bài học quý báu cho mỗi chúng ta trên con đường truy tìm và thực thi ý Chúa.

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Những gì Thánh Kinh ghi lại về cuộc đời của Thánh Giuse tuy ít ỏi, nhưng các nhân đức của Người thể hiện qua những việc Người làm thì có lẽ chúng ta học mãi cũng không hết. Yêu thích sự thầm lặng, có đời sống nội tâm sâu xa, nhạy bén với thánh ý Chúa, trung tín trong bổn phận là những nét đẹp tâm linh của một tâm hồn luôn hướng cái nhìn về Chúa và chỉ muốn làm mọi sự theo ý muốn của Người.

Chúng ta nguyện xin Thánh Giuse gìn giữ và bảo vệ Hội Dòng cũng như từng chị em Mân Côi luôn được bình an và sống thật tốt đời dâng hiến của mình. Ước mong mỗi chị em là một họa ảnh từ những nét đẹp nổi bật nơi Thánh Giuse, biết mộ mến con đường thầm lặng và sống trung tín, để đời dâng hiến của chúng ta làm lan tỏa được dung nhan thánh thiện của Thiên Chúa.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] ĐTC Gioan Phaolô II, Tông huấn Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế, số 25 và 26

Bài mới

ĐTC ban hành tông huấn “Laudate Deum”, kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu

Ngày 4/10/2023, Đức Thánh Cha đã ban hành tông huấn “Laudate Deum” – Hãy ngợi …