Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / Tâm thư tháng 02-2021: NĂM THÁNH TRI ÂN – CHỨNG NHÂN VẺ ĐẸP ĐỜI THÁNH HIẾN

Tâm thư tháng 02-2021: NĂM THÁNH TRI ÂN – CHỨNG NHÂN VẺ ĐẸP ĐỜI THÁNH HIẾN

Ngày 02-02 hàng năm, chúng ta cùng với Giáo Hội cử hành Ngày Đời Sống Thánh Hiến. Đặc biệt năm nay, trong bầu khí Hội Dòng mừng 75 năm thành lập, chúng ta cử hành lễ này với tất cả niềm vui và cùng nhau tạ ơn Chúa về hồng ân thánh hiến Chúa đã thương ban cho toàn thể chị em trong Hội Dòng.

Trong Thông điệp Ngày Thế Giới Đời Sống Thánh Hiến lần thứ nhất vào năm 1997, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã xác định ba mục đích của ngày lễ này như sau:

  1. Đây là cơ hội để chúng ta ngợi khen Chúa một cách trang trọng và cảm tạ Ngài vì hồng ân lớn lao của đời sống thánh hiến đã và đang làm phong phú cũng như linh hoạt các cộng đoàn Kitô với vô số đặc sủng và các hoa trái của rất nhiều cuộc sống hoàn toàn được tận hiến cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng.
  2. Ngày Đời Sống Thánh Hiến nhằm mục đích quảng bá sự hiểu biết về đời sống thánh hiến và lòng yêu mến đời sống này trong toàn thể dân Chúa.
  3. Các tu sĩ được mời gọi cùng nhau cử hành một cách long trọng những điều kỳ diệu mà Chúa đã thực hiện cho họ, khám phá ra những tia sáng từ tôn nhan Thiên Chúa đang chiếu soi đường đời của họ và có một ý thức sinh động hơn về sứ vụ không thể thay thế của họ trong Giáo Hội và trên thế giới. Trong một thế giới thường bị kích động và mất tập trung, các tu sĩ cử hành Ngày Đời Sống Thánh Hiến để trở lại nguồn mạch ơn gọi của mình, và để tái khẳng định cam kết hiến dâng cuộc sống cho Chúa.

Hướng đến ba mục đích trên, vào năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ Ngày Thế Giới Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 24 bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô, và trong bài giảng, ngài khen ngợi các tu sĩ đã nhìn thấy kho báu đáng giá hơn tất cả những của cải thế gian. Vì kho báu ấy, họ đã bỏ lại những thứ quý giá, như của cải và việc hình thành nên gia đình riêng của mình... Các tu sĩ đã yêu mến Chúa Giêsu và bị cuốn hút bởi ánh mắt của Người, nên đã giã từ những thứ còn lại. Cuộc sống tận hiến là tầm nhìn này. Đó là nhìn thấy những gì là quan trọng nhất trong cuộc sống”.  

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng có lời cảnh tỉnh các tu sĩ rằng:“Có một cám dỗ treo lơ lửng trên đời tu: đó là cám dỗ về một cái nhìn trần tục. Sự cám dỗ này vẫn luôn lơ lửng trước mắt làm cho người tu sĩ không còn nhận ra ân sủng của Thiên Chúa như là nhân tố chính yếu của đời thánh hiến, nên họ đi tìm kiếm những điều thay thế như một chút thành công, một niềm an ủi trìu mến hoặc đi tìm kiếm những gì hợp với sở thích riêng mình. Khi đời sống thánh hiến không còn xoay quanh ân sủng của Thiên Chúa nữa, thì nó sẽ quay trở lại với bản ngã của mình. Lúc ấy, đời sống mất đi động lực, ngả về phía sau và ra trì trệ. Và chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Đó là sự đòi hỏi quyền lợi cách vô hạn, trái tim co lại, không còn nhận ra Chúa trong mọi sự mà chỉ còn thấy thế gian với sự năng động và hấp dẫn của nó”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha đưa ra một giải pháp giúp các tu sĩ nhận ra vẻ đẹp của đời thánh hiến và vượt thắng những cám dỗ,đó là “sự vững tin vào ân sủng và tình yêu Chúa. Để có cái nhìn đúng về đời thánh hiến, chúng ta phải cầu xin cho biết cách cảm nhận được ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người để có thể đáp trả bằng việc sống đức ái ngay nơi môi trường đang sống. Ngày nay, nhiều người chỉ nhìn thấy nơi tha nhân những trở ngại và phức tạp. Các tu sĩ cần có một ánh mắt biết đưa những người ở xa đến gần hơn, biến kẻ thù thành bạn hữu. Các tu sĩ phải là người bắt chước Chúa Giêsu, được mời gọi nhìn vào thế giới, với một ánh mắt yêu thương, một ánh mắt tìm kiếm những người ở xa, một ánh mắt không lên án, nhưng khuyến khích, an ủi, một ánh mắt của lòng trắc ẩn. Đó là một ánh mắt lặp lại cụm từ trong Phúc Âm khi nói về Chúa Giêsu: “Ngài chạnh lòng thương”. Ánh mắt của những người thánh hiến chỉ có thể là ánh mắt của người biết chạnh thương, hy vọng, thông cảm, ánh mắt biết hướng về người khác, ánh mắt biết nhận ra ân sủng và tình yêu của Chúa”.

Với những gợi ý của Đức Thánh Cha cùng với việc thực hành sống tinh thần Đức Ái trọn hảo, chị em Mân Côi có thêm động lực và sự khích lệ để trở nên những chứng tá sống động cho vẻ đẹp chân thực của đời thánh hiến. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nhận định rằng trong thế giới hôm nay, những dấu vết của Thiên Chúa dường như bị xoá nhoà, nên người ta thấy có một nhu cầu cấp thiết về những chứng tá sống động từ người thánh hiến. Bởi vì bằng sự thánh hiến, họ công bố tính ưu việt của Thiên Chúa và những điều thiện hảo sắp tới, được biểu lộ qua việc bước theo Đức Kitô để nên giống Người khi họ khấn giữ ba lời khuyên Phúc Âm và một đời sống huynh đệ không biên giới [1]. Đó là những dấu chỉ cho thấy vẻ đẹp của Thiên Chúa luôn mới mẻ và hấp dẫn nơi những người thánh hiến. Đức Thánh Cha còn nhấn mạnh: Đời sống thánh hiến phải trở thành một trong những dấu chỉ hữu hình mà Thiên Chúa Ba Ngôi để lại trong lịch sử, để cho loài người có thể nhận ra được sức hấp dẫn của vẻ đẹp thần linh và lưu luyến nó[2].

Như vậy, điều chất vấn chúng ta trong lúc này là làm sao cho đời sống của mỗi chị em biểu lộ được vẻ đẹp thánh thiện và rạng ngời của Thiên Chúa qua đời sống Đức Ái hoàn hảo trong ơn gọi và sứ vụ của mình. Được thế, đời thánh hiến của chúng ta phải là một cuộc sống tỏ lộ niềm vui và vẻ đẹp của Tin Mừng[3]. Vậy, chúng ta chỉ có thể diễn tả được vẻ đẹp này khi đời sống chúng ta thực sự ăn khớp với Tin Mừng Chúa Giêsu. Một cách cụ thể là chúng ta sống đúng căn tính ơn gọi của mình theo tinh thần Dòng được hướng dẫn bởi Luật Dòng. Vì Luật Dòng là cuốn sách nền tảng giúp chúng ta áp dụng Tin Mừng vào đời sống hằng ngày một cách tròn đầy và chân thực nhất. Khi Tin Mừng thẩm thấu trong mọi sinh hoạt thường ngày, chắc chắn chúng ta sẽ mang lại sự cuốn hút và vẻ đẹp cho đời thánh hiến.

Kính thưa toàn thể gia đình Hội Dòng thân yêu,

Cuộc sống mỗi chúng ta là một hành trình đi tìm cái đẹp, nhưng nét đẹp của đời thánh hiến hệ tại việc diễn tả Tin Mừng Đức Kitô một cách sống động. Khi chúng ta được Lời Chúa hướng dẫn và đổi mới thì chắc chắn niềm vui của Chúa sẽ đổ đầy tâm hồn và cuộc sống chúng ta, làm cho chúng ta trở thành chứng nhân chiếu tỏa niềm vui và vẻ đẹp của Thiên Chúa qua sự dâng hiến của mình. Khi được mời gọi dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa, chúng ta đã đáp trả bằng một tình yêu thúc bách dâng cả mạng sống, linh hồn và trái tim để yêu thương phục vụ Thiên Chúa và tha nhân theo gương Chúa Giêsu. Đó là lễ dâng được Thiên Chúa yêu thích, Giáo Hội vui mừng và mọi người mong đợi. Vì thế, không bao giờ chúng ta làm lu mờ những dấu ấn thánh thiêng mà Thiên Chúa đã khắc ghi nơi mỗi chị em và cũng không đánh mất niềm hy vọng mà Giáo Hội và mọi người đặt để nơi Hội Dòng.

Xin Thiên Chúa là vẻ đẹp luôn mới, cuốn hút chúng ta về phía Người, để với vẻ đẹp thần linh Chúa mặc cho, chúng ta làm sáng lên dung nhan rạng ngời của Thiên Chúa qua việc sống thánh thiện đời thánh hiến của mình. Xin Mẹ Maria, người trinh nữ xinh đẹp, ban cho chúng ta được nên giống Mẹ trong việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa, để Lời Chúa biến đổi chúng ta trở nên những chứng nhân của một Tình Yêu, luôn đẹp, mới và không tàn phai theo năm tháng.

Xin kính chúc quý Bề trên và toàn thể chị em một năm mới tốt lành, vui khỏe, bình an trong tình thương của Chúa và trong tương quan tốt đẹp với mọi người.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR


[1] TH. Đời Sống Thánh Hiến số 85

[2] TH. Đời Sống Thánh Hiến Số 20

[3] Tông Thư Năm Đời Sống Thánh Hiến  II, số 1

Bài mới

ĐTC ban hành tông huấn “Laudate Deum”, kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu

Ngày 4/10/2023, Đức Thánh Cha đã ban hành tông huấn “Laudate Deum” – Hãy ngợi …