Home / Thư Bề Trên-TLHT / Thư Bề Trên / TÂM THƯ THÁNG 09-2020: NĂM THÁNH TRI ÂN, SÁM HỐI – TRI ÂN – SỐNG THÁNH

TÂM THƯ THÁNG 09-2020: NĂM THÁNH TRI ÂN, SÁM HỐI – TRI ÂN – SỐNG THÁNH

Kính thưa toàn thể chị em Mân Côi quý mến,

Đến ngày 08-09-2021, Hội Dòng chúng ta sẽ kỷ niệm 75 năm thành lập. Với tâm tình tạ ơn sâu xa, chúng ta dành một năm để chuẩn bị tâm hồn và hoàn thiện đời sống. Chúng ta chọn niên học 2020-2021 làm “NĂM THÁNH TRI ÂN” của Hội Dòng. Gọi là NĂM THÁNH TRI ÂN vì trong suốt năm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những ân ban và sự can thiệp của Chúa trong suốt hành trình lịch sử của Hội Dòng, đồng thời sống tâm tình sám hối và tri ân Thiên Chúa, biết ơn Mẹ Mân Côi, ghi ơn Đức Cha Tổ Phụ, các thế hệ tiền bối và các ân nhân, thân nhân của Hội Dòng.  

Ngày 01-06-2020 vừa qua, Tòa Ân Giải Tối Cao thừa lệnh Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký sắc lệnh ban phép cho Hội Dòng chúng ta mở NĂM THÁNH TRI ÂN (2020-2021) để chuẩn bị mừng kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Dòng với tất cả phúc lành và ân xá kèm theo. Sự ưu ái của Đức Thánh Cha tạo cơ hội cho chúng ta sống tâm tình sám hối và tri ân Thiên Chúa, được đón nhận thêm muôn phúc lành và tăng thêm sự thánh thiện cho mọi chị em trong Hội Dòng. Như vậy, chủ đích của Năm Thánh sẽ là SÁM HỒI – TRI ÂN – SỐNG THÁNH.

Chúng ta chọn ngày lễ Sinh Nhật Đức Mẹ 08-09-2020 cũng là ngày sinh nhật của Hội Dòng để khai mạc Năm Thánh, đồng thời cũng là ngày mở ra Một Năm Tri Ân của Hội Dòng. Lòng biết ơn là tâm tình sống hằng ngày của chị em Mân Côi, nhưng năm nay chúng ta muốn thể hiện lòng biết ơn một cách đặc biệt hơn với những tổ chức sau đây:

  1. Thánh lễ khai mạc Năm Thánh và lãnh ơn Toán xá ngày 08-09-2020 tại các cộng đoàn hoặc tại Miền tùy hoàn cảnh.
  2. Trong năm, chị em Mân Côi và các tín hữu được nhận lãnh ơn Toàn xá vào các ngày lễ Đức Mẹ sau đây:

Ngày 08-09-2020  : Sinh Nhật Đức Mẹ.

Ngày 07-10-2020  : Đức Mẹ Mân Côi.

Ngày 21-11-2020  : Đức Mẹ dâng mình trong đền thánh.

Ngày 08-12-2020  : Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Ngày 01-01-2021 : Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

Ngày 02-02-2021  : Đức Mẹ dâng Chúa trong đền thờ.

Ngày 25-03-2021  : Lễ Truyền tin.

Ngày 26-04-2021  : Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành.

Ngày 31-05-2021  : Đức Mẹ thăm viếng.

Ngày 21-06-2021 : Lễ Trái tim Đức Mẹ.

Ngày 16-07-2021  : Đức Mẹ núi Camêlô.

Ngày 15-08-2021  : Đức Mẹ lên Trời.

Ngày kết thúc Năm Thánh và mừng 75 năm thành lập.

3. Điều kiện để lãnh ơn Toàn Xá: (Trích Sắc ban Ơn Toàn Xá của Tòa Ân Giải Tối Cao)

“Tòa Ân Giải Tối Cao, được Đức Thánh Cha Phanxicô ủy thác, sẵn lòng khai mở Năm Thánh ban Ơn Toàn Xá, với các điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha, cho các chị em Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa cũng như các tín hữu khác thực lòng thống hối tìm đến các Nhà nguyện của Hội Dòng vào những ngày lễ đã xin và được chuẩn nhận để tham dự các cử hành Năm Thánh với lòng sốt mến, hoặc dành một khoảng thời gian đạo đức xứng hợp để suy niệm, rồi kết thúc bằng Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính, và khẩn cầu với Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc. Ai được nhận cũng có thể nhường Ơn Toàn Xá này các cho linh hồn còn bị giam cầm nơi Luyện Tội.

Các Nữ tu Mân Côi bị đau bệnh hay vì những lý do trầm trọng khác không thể tham dự các cử hành Năm Thánh được, thì trong hoàn cảnh bị trở ngại ấy, Ơn Toàn Xá vẫn hữu hiệu nếu họ giục lòng chê bỏ tội lỗi cùng tỏ bày thiện ý muốn sống một đời thánh đức hơn, tuân giữ 3 điều kiện thông thường, tham dự các nghi lễ thánh cách thiêng liêng và dâng những lời cầu nguyện cùng những đau khổ hay những khó khăn của cuộc sống riêng mình cho Lòng Chúa Thương Xót nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria”.

4. Những việc đạo đức dâng kính Đức Mẹ trong năm

Toàn thể chị em trong Hội Dòng liên kết với nhau bằng chuỗi Mân Côi. Hằng ngày, mỗi chị em đọc 1 chục kinh Mân Côi với mầu nhiệm được đề nghị.

Mỗi cộng đoàn, theo phân công một lần trong năm, sẽ thay cho toàn thể Hội Dòng đền tạ Đức Mẹ vào các ngày thứ bảy đầu tháng và các ngày lễ Đức Mẹ.

Đọc kinh Năm Thánh hằng ngày.

5. Tinh thần sống, các chủ đề học tập

Đào sâu tinh thần Dòng, chị em nỗ lực sống tinh thần Đức Ái Phúc Âm theo ý hướng ban đầu của Đức Cha Tổ Phụ với 3 mục tiêu sau đây :

  • Phát triển đời sống thiêng liêng bằng việc dùng phương pháp cầu nguyện Lectio Divina trong các giờ nguyện gẫm.
  • Hoàn thành nét chân dung Đức Ái nơi bản thân và đào sâu ý thức thuộc về.
  • Hăng say thi hành sứ vụ với động lực yêu thương.

Ngoài ra, hàng tháng, chị em đọc thêm về Lịch sử Dòng.

6. Tri ân Đức Cha Tổ Phụ, các bậc tiền bối, các chị cao niên

Ngày 21-11-2020, Hội Dòng sẽ tổ chứcngày tri ân Đức Cha Tổ Phụ và các bậc tiền bối, đồng thời cám ơn các chị Cao niên.

7. Việc bác ái tông đồ  

Chị em tiết kiệm, giảm bớt chi tiêu không cần thiết để thăm viếng và giúp đỡ những người đang sống chung quanh cộng đoàn: những người bệnh tật, già yếu, cô đơn, kém may mắn.

8. Đại lễ bế mạc Năm Thánh và mừng 75 năm thành lập (sẽ ấn định sau)

Với những sinh hoạt tinh thần trải dài trong suốt năm, chị em Mân Côi muốn diễn tả lòng cảm mến tri ân của mình như sau :

I. TÔN VINH VÀ CẢM TẠ THIÊN CHÚA

Tạ ơn Chúa về sự hiện hữu của Hội Dòng trong thế giới này.

Nhìn lại những gì đã diễn ra để điểm lại những hồng ân Chúa đã thương ban cho Hội Dòng. Có nhiều biến động xẩy ra trong suốt hành trình lịch sử, nhưng tạ ơn Chúa, mỗi biến cố cuộc đời chúng ta lại được đón nhận biết bao phúc lành và được thêm trải nghiệm về tình thương đầy tế nhị và quyền năng của Chúa. Thiên Chúa là đối tượng của mọi lời chúc tụng tôn vinh, Ngài là đích điểm hạnh phúc của tất cả chúng ta. Chúa luôn trung thành và yêu thương trong mọi kế hoạch của Ngài. Chúng ta hãy dành cho Ngài những gì tốt nhất và trên hết như một lời tạ ơn ngân vang trong trọn cuộc sống.

II. BIẾT ƠN MẸ MÂN CÔI

Chúng ta biết ơn Mẹ Mân Côi vì Mẹ luôn là mẫu gương, là người dắt dìu từng chị em đến với Chúa Giêsu và chắc chắn Mẹ đã xin Chúa tuôn đổ trên Hội Dòng biết bao ơn lành trong suốt 75 năm. Nhìn lại quãng đường đã đi qua, chúng ta không thể nào không cất cao lời cảm tạ khi nhận ra tấm lòng ưu ái của một người Mẹ luôn từng bước ấp ủ và dẫn đưa chúng ta vượt qua bao khó khăn trắc trở để sống bình an.

Chúng tadành cho Mẹ một chỗ đứng đặc biệt trong cuộc sống như lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nhắn nhủ: “Chúng ta hãy để cho Mẹ có toàn quyền trong nhà của đời sống chúng ta, và nhìn nhận vai trò từ mẫu của Mẹ, nghĩa là, nhiệm vụ của Mẹ như người hướng dẫn, cố vấn, khích lệ, và ngay cả như một sự hiện diện trong thinh lặng mà vẫn có thể giúp chúng ta can đảm mà vượt thắng những khó khăn”. Có Mẹ đồng hành dạy dỗ, chúng ta sẽ biết cách đưa Chúa vào cuộc đời, Mẹ sẽ dạy chúng ta biết cách góp phần đời mình cho vinh danh Chúa và cho hạnh phúc tha nhân. Mẹ sẽ dạy chúng ta biết yêu mến, biết trung thành với Chúa và biết cách phục vụ mọi người.

III. TRI ÂN ĐỨC CHA TỔ PHỤ VÀ CÁC BẬC TIỀN BỐI

Chị em ý thức mình được thừa kế một gia sản tinh thần cao quý cũng như các cơ sở vật chất từ các bậc tiền bối. Những gì diễn ra trong qua khứ, hậu sinh chúng ta không được chứng kiến, nhưng dấu ấn của chúng vẫn còn đây và rất sinh động nếu chúng ta biết nhìn bằng đôi mắt của lòng tri ân. Những gì chúng ta có hôm nay là kết quả từ những khối óc và công sức của những người đi trước, đã vun trồng và làm phát triển những gia sản quý báu ấy, và giờ đây chúng ta đang được hưởng.

Cho tới hôm nay, Hội Dòng vẫn luôn trung thành và phát triển theo ý hướng ban đầu của Đấng Sáng Lập. Với tinh thần biết ơn, chúng ta nhớ đến và cầu nguyện cho Đức Cha Tổ Phụ, các cha Bề trên và Tuyên úy cùng các Bà, các chị đã đi trước trong Hội Dòng. Đó là những con người đã ươm mầm và dầy công xây dựng một Hội Dòng. Các ngài đã có một thời sinh sống dưới mái nhà chúng ta đang sống, đã có cả một đời hy sinh âm thầm để giữ gìn truyền thống tốt đẹp của Dòng bằng đời sống tốt lành thánh thiện và đã chịu bao nỗi vất vả lao đao để có những gia sản tinh thần và vật chất mà chúng ta đang được kế thừa hôm nay. Công ơn ấy nhắc nhở chúng ta biết hoàn thành đời mình thế nào, và tùy theo vai trò cũng như công việc, mỗi chị em đều có trách nhiệm góp phần vào sự thăng tiến Hội Dòng. Sự góp phần của mỗi người sẽ tạo nên sự phong phú và sức sống cho Hội Dòng, đồng thời sẽ là lời tri ân gởi đến Đức Cha Tổ Phụ và các bậc tiền bối.

IV. TRI ÂN CÁC CHỊ CAO NIÊN

Chúng ta biết ơn các chị Cao Niên đang còn sống giữa chúng ta. Sau một thời hăng say dấn thân cho sứ vụ của Hội Dòng, nay các chị bước vào giai đoạn của sự từ bỏ hoàn toàn để chỉ còn giữ lại một mình Thiên Chúa. Hạnh phúc của các chị Cao Niên chính là được sống những ngày cuối đời cách thanh thản và an bình giữa chị em. Vì cuộc sống là một ân huệ nên được sống thọ là một điều đáng mơ ước. Nhưng điều đáng mơ ước hơn cả chính là có một tuổi thọ thánh thiện và hiền hoà dễ thương giữa cộng đoàn. Tuổi Cao Niên là quà tặng Thiên Chúa dành cho Hội Dòng nên chúng ta đặc biệt trân trọng và quý mến các chị, bất chấp những “trái tính” có thể xảy ra do những giới hạn của phận người. Đời sống âm thầm và hy sinh của các chị có nhiều điều để nói và trao tặng cho các thế hệ trẻ hơn. Chúng ta cầu nguyện và giúp đỡ các chị hoàn thành tốt cuộc đời theo hoàn cảnh cụ thể của mỗi người.

V. GHI ƠN CÁC ÂN NHÂN VÀ THÂN NHÂN

Chúng ta thường xuyên đón nhận sự đóng góp tinh thần, vật chất và công sức của các ân nhân, là chính cha mẹ, những người thân yêu, những người giúp đỡ chúng ta về tinh thần cũng như vật chất như một chứng từ của tình liên đới hiệp thông. Các ân nhân và thân nhân xa gần là những người luôn yêu quý ơn gọi dâng hiến của chúng ta, họ không quản ngại hy sinh và mong muốn chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp để có thể sống ơn gọi và thi hành sứ vụ một cách hiệu quả, đồng thời để được thông hiệp với chúng ta trong lời cầu nguyện hằng ngày. Ghi ơn các ân nhân và thân nhân, chúng ta luôn nhớ đến họ trong những lời kinh nguyện chung-riêng và sống đúng với căn tính ơn gọi của mình cách thành toàn để không phụ lòng những người đã đặt nhiều hy vọng nơi chúng ta.

Kính thưa toàn thể chị em trong gia đình Hội Dòng,

Sống tâm tình tri ân cũng là lời mời gọi chúng ta tiếp tục tự luyện bản thân để nên hoàn thiện hơn, hầu xứng đáng với những ơn huệ Chúa đã thương ban. Trong Tông huấn Vui Mừng Và Hân Hoan số 1, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Chúa đòi hỏi chúng ta nhưng cũng ban cho chúng ta sự sống đích thực, tức là hạnh phúc mà chúng ta được dựng nên để lãnh nhận. Người muốn chúng ta nên thánh chứ không muốn chúng ta bằng lòng với một cuộc sống nhạt nhẽo và tầm thường”. Vâng, sống thánh thiện không cho phép chúng ta đứng yên tại chỗ, hoặc chỉ bằng lòng với những gì đang có hay những gì được đón nhận. Mỗi chúng ta cần tích cực góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng Hội Dòng, xây dựng Giáo Hội, vì bàn tay quan phòng của Chúa muốn dùng chính chúng ta, từng chị em, để yêu thương và phát triển Hội Dòng theo đúng kế hoạch của Chúa.

Chúng ta chung lời tạ ơn Chúa và biết ơn Mẹ Mân Côi đã thực hiện những điều tốt đẹp cho chúng ta trong 75 năm qua. Chúng ta phó thác Hội Dòng và từng chị em cho sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để Người dẫn bước chúng ta được luôn bước đi trước nhan thánh Chúa và sống hoàn hảo.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

M. Rose Vũ Loan, FMSR

Bài mới

ĐTC ban hành tông huấn “Laudate Deum”, kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu

Ngày 4/10/2023, Đức Thánh Cha đã ban hành tông huấn “Laudate Deum” – Hãy ngợi …