Home / Chưa được phân loại / GỢI Ý GIỜ CHẦU THÁNH THỂ NGÀY KHAI MẠC NĂM THÁNH (08-09-2020)

GỢI Ý GIỜ CHẦU THÁNH THỂ NGÀY KHAI MẠC NĂM THÁNH (08-09-2020)

I. PHẦN MỞ ĐẦU

Dấu Thánh Giá

Dẫn:

Kính thưa cộng đoàn, ngày 01-06-2020 vừa qua, Tòa Ân Giải Tối Cao thừa lệnh Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký sắc lệnh ban phép cho Hội Dòng chúng ta mở NĂM THÁNH TRI ÂN (2020-2021) để chuẩn bị mừng 75 năm thành lập Hội Dòng với tất cả phúc lành và ân xá kèm theo. Sự ưu ái của Đức Thánh Cha tạo cơ hội cho chúng ta được đón nhận thêm muôn phúc lành và tăng thêm sự thánh thiện cho mọi chị em trong Hội Dòng.

Giáo Hội ban cho Hội Dòng Năm Thánh này như thời gian ân sủng, với một ý nghĩa đặc biệt là để chị em Mân Côi cùng nhau khám phá những ân ban và sự can thiệp của Chúa trong suốt hành trình lịch sử của Hội Dòng, đồng thời sống tâm tình sám hối và tri ân, đón nhận hồng ân của Chúa qua việc lãnh ơn Toàn xá và cùng nhau làm tươi mới lại đời thánh hiến, vươn đến sự thánh thiện như lòng Chúa ước mong.

Năm Thánh này được gọi là NĂM THÁNH TRI ÂN CỦA HỘI DÒNG vì được ban trong một không gian cụ thể là các nhà nguyện của Hội Dòng bao gồm các cộng đoàn Mân Côi ở khắp nơi. Và cũng trong thời gian Năm Thánh này, các nữ tu Mân Côi bày tỏ tâm tình sám hối và tri ân một cách đặc biệt qua những nghi thức phụng vụ, những việc đạo đức, những chủ đề học tập, những việc bác ái… được thực hiện với mục đích để lãnh nhận ơn tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa, đồng thời để tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn Mẹ Mân Côi, ghi ơn Đức Cha Tổ Phụ, các thế hệ tiền bối, các ân nhân, thân nhân của Hội Dòng và để chị em được ơn sống thánh thiện.

Trong niềm vui thánh thiêng của Năm Thánh đang mở ra, chúng ta xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta biết tận dụng thời gian hồng phúc Chúa ban để nên hoàn thiện trong việc sống hoàn hảo tinh thần đức ái của Hội Dòng.

  • Hát Kinh Chúa Thánh Thần
  • Đặt Thánh Thể, thờ lạy Thánh Thể


II. Phần suy niệm và cầu nguyện : KÝ ỨC ĐOÀN SỦNG và KÝ ỨC ƠN GỌI

Đọc Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (1, 19)

“Đức Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng”. ĐÓ LÀ LỜI CHÚA

NGỒI:

“Đức Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng”

Xin cộng đoàn cùng lặp lại 3 lần.

“Đức  Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng” (3lần)

Câu Tin mừng trên diễn tả tình trạng tâm hồn của Mẹ Maria:  Mẹ đã chú ý đến tất cả những gì Chúa đã nói, đã làm. Mẹ giữ gìn trong tim các biến cố xảy ra nơi Mẹ và về các mầu nhiệm cuộc sống của Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Mẹ ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong sự thinh lặng của hành trình đức tin.  Mẹ tiếp nhận ý muốn của Thiên Chúa vào cuộc sống của Mẹ và Mẹ nương mình sống theo ý muốn đó. Mẹ luôn tin những ơn Chúa ban cho Mẹ lớn hơn điều Mẹ được mời gọi cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều trọng đại, Danh Người thật chí thánh chí tôn” (Lc 1, 49). Phương pháp nội quan của Mẹ khiến tâm trí Mẹ luôn mang tâm tình tri ân, chúc tụng: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa , Đấng cứu độ tôi” (Lc 1, 46).

…..

Lạy Chúa, thế giới chúng con đang sống có quá nhiều tiếng ồn, những tiếng ồn vật lý và cả những tiếng ồn trong tâm trí bởi biết bao sinh hoạt và dấn thân, bao lo toan cho sự bất toàn. Chúng con thường hay hướng tới chỗ làm đầy tất cả mọi khoảng trống trong ngày sống, mà quên đi hoặc bỏ qua nhiều cơ hội dừng lại để nhận ra những ơn ban;

dừng lại để xem cách thức Chúa hiện diện và hoạt động trong thế giới, trong Hội dòng và trong cuộc sống của chúng con;

dừng lại để suy gẫm về những điều Chúa muốn dạy dỗ chúng con.

Hôm nay chúng con hân hoan bước vào năm Thánh Tri Ân, chuẩn bị mừng sinh nhật 75 năm của Hội Dòng. Đây là dịp thuận lợi cho chị em Mân Côi chúng con có điểm dừng để sống tâm tình sám hối – tri ân và quyết tâm sống thánh mỗi ngày một hơn. Xin cho chúng con biết trân quý thời gian ân sủng Chúa ban bằng hành động cụ thể, đó là học theo gương hiền mẫu Maria: ghi nhớ và hằng suy đi nghĩ lại những điều Chúa đã, đang thực hiện trên Hội Dòng và trên cuộc đời từng người chúng con.

“Hằng ghi nhớ” là một tình trạng thường xuyên, bền bỉ. Ghi nhớ bằng con tim về ơn Đoàn Sủng Mân Côi được sinh ra trong Giáo hội/ và ơn gọi Mân Côi của từng người chúng con được sinh ra trong Hội Dòng. Ghi nhớ tạo thành ký ức Đoàn Sủng và ký ức Ơn Gọi, để rồi khi các vấn đề tuổi tác, sức khỏe, nơi chốn phục vụ hay bất kỳ ngoại cảnh nào thay đổi, cũng không làm đổi thay hoặc làm lu mờ thành ý ban đầu của chúng con.

Bài học lịch sử của Dân tộc Do Thái là một minh chứng cho chúng con về việc gìn giữ ký ức. Hơn 19 thế kỷ bị mất nước, nhưng khi tái lập lại xứ sở của mình, họ vẫn tự hào là một quốc gia có truyền thống văn hóa tôn giáo lâu đời. Ký ức về biến cố vượt qua Biển Đỏ của cha ông đã được họ nội tâm hóa, biến thành kinh nghiệm và xác tín cá nhân. Ký ức ấy đã giúp họ vượt qua mọi khó khăn vì biết rằng Thiên Chúa không bỏ rơi họ, nhưng yêu thương họ… Có lẽ các vị tiền bối trong Hội Dòng chúng con đã có kinh nghiệm ôm ấp ký ức Đoàn Sủng, thế nên, ở những thời cuộc đòi chúng con phải vượt ra khỏi không gian an toàn của chiếc nôi ấm áp, các Chị vẫn xác tín và kiên trung tìm mọi phương thế để gìn giữ và làm cho ơn Đoàn Sủng tồn tại, phát triển như ngày hôm nay.

Lạy Chúa, ngày lễ sinh nhật Đức Mẹ năm 1946 đã trở thành ngày lịch sử khai sinh Hội Dòng chúng con. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Hạt Giống Mân Côi Thiên Chúa gieo vào mảnh đất tâm hồn Đức Cha Tổ Phụ đã bén rễ trong Giáo hội, và được các vị chủ chăn là quý Cha Bề trên, tuyên úy, linh hướng và bao thế hệ Chị em Mân Côi, cùng các Thân nhân, Ân nhân góp sức chung lòng chăm sóc, vun xới, tạo nên Vườn Hoa Mân Côi như ngày hôm nay. CHÚNG CON XIN TRI ÂN CHÚA.

HÁT: D. 160 câu 1, 3 (DÂNG LỜI TẠ ƠN)

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Không có ký ức, Kitô hữu không thể tiến bước. Những Kitô hữu “bị mất ký ức”, ngay lập tức người khác nhận thấy họ đã đánh mất hương vị của cuộc sống Kitô giáo và họ trở thành những người tuân giữ các giới răn mà không có chiều kích huyền nhiệm, không gặp được Chúa Giêsu”.  Cũng thế, trong ơn gọi thánh hiến, khi chúng con đánh mất ký ức Đoàn Sủng, đó là lúc chúng con làm mất đi căn tính ơn gọi Mân Côi. Hệ quả của điều này là chúng con trở thành những “diễn viên” mang tu phục Dòng, những “nhân viên” trong các trường học, bệnh viện, và những “tình nguyện viên” trong công tác bác ái xã hội. Chúng con sống đời tu Mân Côi nhưng chân dung người nữ tu Mân Côi bị ẩn giấu.

Lạy Chúa, trong giây phút lắng đọng bên Thánh Thể Chúa, chúng con xin nhìn lại hành trình ơn gọi của mỗi người chúng con, về cách thức chúng con hiện diện trong Hội Dòng:  từ ngày nhập tu đến hôm nay, qua từng giai đoạn, từng thời kỳ, những nơi con đặt chân đến, những trang sử con đã viết nên… (thinh lặng khoảng 2 phút hoặc tùy hoàn cảnh)

QUỲ

Lạy Chúa, ngoài tâm tình tạ ơn, con cũng xin tạ lỗi cùng Chúa và Mẹ Dòng: Trang sử đẹp nhuộm mầu Ân Sủng của Hội Dòng được viết nên bởi sự cộng tác công sức và đức độ của các vị tiền bối, vậy mà đã có khi con đánh mất ký ức Đoàn Sủng nên con lơ là việc học tập và đào sâu linh đạo; mất ký ức Đoàn Sủng nên con chưa đủ trân trọng những truyền thống tốt đẹp của Hội Dòng, con không muốn giữ để tiếp nối cho các thế hệ đi sau; mất ký ức Đoàn Sủng nên con chưa sẵn lòng hợp tác cách vui tươi và đầy nhiệt huyết để chung tay xây dựng Hội Dòng trong những sứ vụ được trao; mất ký ức Đoàn Sủng nên con đã chẳng thiết tha việc tìm kiếm ơn gọi cho Hội Dòng; mất ký ức Đoàn Sủng nên, thay vì viết tiếp những trang sử đẹp cho Hội Dòng, con lại tạo những vết lem bởi sự hiện diện phản chứng tá của con.

LẠY CHÚA, CON XIN THẬT LÒNG THỐNG HỐI VỀ NHỮNG BẤT XỨNG CỦA CON TRƯỚC HỒNG ÂN CỦA CHÚA.

HÁT: B. 132 câu 2  (LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA)

ĐỨNG (dâng lời nguyện)

Bề trên:

Thiên Chúa là Cha quan phòng đã muốn cho Hội Dòng chúng ta được sinh ra trong lòng Giáo hội. Trong ngày khai mạc Năm Thánh Tri Ân của Hội Dòng, cùng với Mẹ Maria, chúng ta cùng chúc tụng Chúa và dâng lời nguyện xin:

Người dẫn chầu:

1.  “Đức Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Qua lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Đức Thánh Cha, các Giám mục, cách riêng cho Đức Tổng Giuse – Bề trên Bản quyền của Hội Dòng chúng ta được ơn sống thánh thiện, nhờ việc gìn giữ Ký Ức chức Thánh/ để qua đời sống và lời giảng dạy của các Ngài, đức tin của dân Chúa ngày càng thêm vững mạnh.

Đàn: Xin Chúa nhận lời chúng con

2.  “Đức Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Qua lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Bề trên được ơn khôn ngoan và ơn sức mạnh, nhờ việc gìn giữ Ký Ức Xin Vâng trong ngày lãnh trách vụ / để qua hoạch định của các chị, chị em luôn hân hoan bước đi trước mặt Chúa và cố gắng nên hoàn thiện mỗi ngày một hơn.

3. “Đức Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Qua lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho từng Chị em Mân Côi trong năm Thánh Tri Ân này, biết thường xuyên sống Ký Ức Đoàn Sủng và Ký Ức Ơn Gọi/ để thay đổi đời sống- trở nên chứng nhân của niềm vui, của lòng thương xót và sự thánh thiện của Thiên Chúa qua đời sống dâng hiến và phục vụ,

4. “Đức Maria hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng”. Qua lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta cùng chúc tụng Chúa về biết bao dấu ấn Ân Sủng trong thời gian và không gian hình thành và phát triển của Hội Dòng, nhờ sự cộng tác và gìn giữ ký ức Đoàn Sủng của các vị tiền nhân. Nguyện xin Chúa trả công, ban muôn phúc lành cho những vị còn sống, và ban thưởng Nước Trời cho những người đã qua đời.

Bề trên:

Lạy Thiên Chúa Toàn Năng, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin cho chúng con khi cử hành năm Thánh Tri Ân này với trọn niềm vui và lòng sốt mến, ngày càng sống thánh thiện hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.  


III. Phần kết thúc


–     Cộng đoàn quỳ đọc chung Kinh Năm Thánh

Lạy Thiên Chúa là Cha Toàn năng Hằng hữu

Chúng con xin cùng với Mẹ Maria Mân Côi / cảm tạ tình thương nhân hậu Cha/ đã tuôn đổ muôn phúc lành trên Hội Dòng chúng con/. Cha đã cho chúng con được sinh ra và lớn lên trong Ơn Gọi Mân Côi / được bước theo Đức Kitô Con Cha/ và được cộng tác vào chương trình cứu độ của Người theo đặc sủng của Đấng Sáng Lập.

Trong suốt hành trình 75 năm qua, chúng con được thừa hưởng gia sản phong phú/ là đặc sủng và linh đạo của Hội Dòng/ cùng với gương đức tin và sự trung thành của các vị tiền nhân / giúp chúng con mỗi ngày sống thánh thiện hơn/, và được hiệp thông trong nhịp sống của Giáo Hội.

Với lòng sám hối thẳm sâu, và trong tâm tình tin yêu và phó thác/, chúng con xin Cha tha thứ những thiếu sót bất trung, và nguyện mãi trung thành trong Ơn Gọi Mân Côi/, để làm vinh danh Cha/, hiển danh Mẹ Maria và cứu các linh hồn.

Chúng con nguyện xin Cha tuôn đổ hồng ân trên Giáo Hội / các vị chủ chăn/, các ân nhân và thân nhân/, những người đã hướng dẫn và đồng hành với chúng con trong sưốt chặng đường đã qua.

Nguyện xin Cha tiếp tục dẫn dắt Hội Dòng chúng con/ và từng con cái Mẹ Mân Côi/, biết nhiệt tâm sống ơn Cứu độ, và mang ơn Cứu độ đến cho mọi người. AMEN

  • Cầu cho Đức Giáo Hoàng
  • Đây Nhiệm tích
  • Cất Mình Thánh
  • Bài ca về Đức Mẹ
  • Kết thúc.

Bài mới

Thánh cả Giuse là vị thánh rất đặc biệt

Trong tất cả các vị thánh, ngoại trừ Đức Trinh-Nữ Maria là Nữ Vương các …