Home / Thư Bề Trên-TLHT / Tài liệu học tập / CHỦ ĐỀ SỐNG THÁNG 5 và 6-2020

CHỦ ĐỀ SỐNG THÁNG 5 và 6-2020

BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT CHÚA VÀ SỐNG HOÀN HẢO TRONG KỶ LUẬT ĐỜI SỐNG TÂM LINH VÀ SỨ VỤ.

Chủ đề sống của Hội Dòng chúng ta trong 4 năm là : Bước đi trước mặt Chúa và sống hoàn hảo. (St 17, 1). Trong hướng đi đó, trong năm nay, chúng ta sẽ cùng nhau Bước đi trước mặt Chúa trong sự Trung tín với kỷ luật đời thánh hiến Mân Côi.  Chúng ta đã cùng nhau triển khai các khía cạnh của chủ đề này : Bước đi trước mặt Chúa trong sự tự do nội tâm, trong việc sử dụng phương tiện truyền thông, trong việc tuân giữ luật dòng, trong việc thực hành khổ chế tự nguyện. Và tháng này chúng ta sẽ cùng nhau Bước đi trước mặt Chúa trong kỷ luật đời sống tâm linh và sứ vụ.Chúng ta sẽ cùng nhau suy tư thế nào là Bước đi trước mặt Chúa trong kỷ luật đời sống tâm linh cách cụ thể, rồi làm sao để bước đi trước mặt Chúa trong sứ vụ. Từ đó, ta có thể nhận ra vấn đề chính của chúng ta là làm thế nào để bước đi trước mặt Chúa trong sự quân bình giữa đời sống tâm linh và sứ vụ

1. Bước đi trước mặt Chúa trong kỷ luật đời sống tâm linh

Đời sống tâm linh là cái gì bên trong tâm hồn không nhìn thấy bằng mắt được. Người khác chỉ có thể thấy ta trung thành trong các giờ kinh đã được Luật Dòng quy định, có thái độ cung kính, sốt sắng bên ngoài mà thôi. Nhưng đời sống tâm linh không chỉ có thế, nó còn là cả 1 thế giới bên trong, gắn kết với Thiên Chúa bằng đức tin, lòng cậy trông và tình yêu mến, với mối tương quan rất cá vị, thâm sâu.   

1.1. Những quy định của Luật Dòng về đời sống tâm linh : Là nữ tu Mân Côi, Hiến luật, Nội Quy, Quy chế Tỉnh dòng, các quyết định của các Công hội đã vạch ra cho chúng ta, một cách rất cụ thể, những việc thiêng liêng trong ngày, trong tháng, trong năm…

1.2. Gắn kết với Chúa bằng tin cậy mến

Thư Chung Tổng Công Hội XXIII, số 16 nhắc cho chúng ta hãy làm những việc thiêng liêng Luật Dòng quy định sao cho có chất lượng, có tâm tình tin, cậy, mến, trải dài không chỉ trong giờ kinh lễ, mà còn bao trùm mọi phút giây trong đời ta. 

Trong tâm tình tin cậy mến, đời sống tâm linh của ta là sự gắn kết lòng ta với Chúa trong toàn bộ cuộc sống. Chúng ta sẽ mời Chúa tham dự vào tất cả niềm vui nỗi buồn, những chiến đấu và bận tâm, những kế hoạch và quyết định của chúng ta. Ngài là người cha đầy yêu thương ao ước đi vào cuộc sống của các con cái mình.

Tâm tình tin cậy mến còn giúp ta có được sự tự do nội tâm trong khi sống kỷ luật đời sống tâm linh được quy định bởi luật Dòng.

Hãy tập cách sống bề trong, là đi đâu, ở đâu, làm việc gì, cũng hằng nhớ Chúa đi với mình, làm với mình. ( GSD I, trang 97)

1.3. Gắn bó với Chúa qua những hồng ân cá vị

Dân Do Thái xưa không ngừng được mời gọi tưởng nhớ lại những kỳ công của Chúa đã thực hiện cho Dân, để rồi thêm lòng tin tưởng, mà trung thành với Ya-vê Thiên Chúa. “Đức Chúa sẽ lại thực hiện mọi kỳ công như Người đã làm để giúp chúng ta “ ( Gr 21, 2). Cũng thế, việc chúng ta hồi tưởng lại những ơn rất riêng : những thử thách mà ơn Chúa đã dẫn dắt ta vượt qua, những bước gian nan cuộc đời mà tay Người đã đỡ nâng cho ta đứng vững … Sự hồi tưởng này sẽ thắt chặt tương quan cá vị của ta với Chúa trong tâm tình biết ơn và tin tưởng.

« Trong nhịp độ đôi khi rất nặng nề của những dấn thân tông đồ, kinh nguyện cá nhân và cộng đoàn phải có những thời khắc hằng ngày và hằng tuần được lo liệu chu đáo và kéo dài cách thích hợp. Những thời khắc này còn được bổ túc bằng những kinh nghiệm hồi tâm và cầu nguyện mãnh liệt hơn vào mỗi tháng và trong suốt năm. » ( Đức Gioan Phaolô II,Văn kiện «  Chiều kích chiêm niệm của đời tu. » (The Contemplative Dimension of Religious Life– CDRL), 1980, số 5)

Tóm lại, bước đi trước mặt Chúa trong kỷ luật đời sống tâm linh là trung thành thực hành những việc thiêng liêng được quy định bởi Luật Dòng với lòng tin cậy mến, là liên lỷ sống dưới ánh mắt Chúa trong mọi nơi, mọi hoàn cảnh, là ghi sâu những ân tình cá vị của đời mình trong hành trình theo Chúa. 

2. Bước đi trước mặt Chúa trong sứ vụ :

Nói về sứ vụ trong cuộc đời người nữ tu Mân Côi, ta thấy có những sứ vụ trực tiếp được trao cách rõ ràng qua các trung gian của Chúa như một công tác, một trách nhiệm cụ thể; có những sứ vụ ta tin rằng chính Chúa trao cho ta như bệnh tật, như hoàn cảnh, kèm với sứ vụ hy sinh, cầu nguyện.

Ta có thể nhìn sứ vụ như một công trường bao la, đòi ta phải nắm vững phương hướng hoạt động, phải đầu tư công sức để thực hiện, và chú tâm làm theo mọi chỉ dẫn của người chủ công trình. Cũng vậy, với với công trường sứ vụ mà chúng ta được người chủ là chính Chúa sai đến, thì :

– Bước đi trước mặt Chúa trong sứ vụ là nắm vững phương hướng hoạt động của Chúa, tức là luôn mang trong mình những ý hướng ngay lành khi thi hành bất cứ sứ vụ nào. Ý hướng ngay lành sẽ quy mọi vinh quang về cho Chúa, làm hết mình vì Chúa.

Các con hãy lưu ý đến tinh thần thúc đẩy các con làm việc: thật là một thất bại ghê gớm, nếu các con tưởng mình “có giá trị” chỉ vì được thưởng công do những công việc trần tục đem lại.” ( Đức Phaolo VI, Tông huấn Chứng tá Phúc Âm, (Evangelica Testificatio), số 20)

– Bước đi trước mặt Chúa trong sứ vụ là thái độ tích cực, dấn thân cho công việc Nước Chúa bằng tất cả những nén bạc Chúa trao. Thái độ đó sẽ giúp ta biết mặc lấy tinh thần của Chúa mà xử sự cách khôn ngoan, hài hòa. Tinh thần  đó sẽ  đẩy xa những kiểu cách bàng quan, thụ động, hay ù lỳ như vợ bố lấy cho

– Bước đi trước mặt Chúa trong sứ vụ là hòa trộn cả cuộc sống cho sứ vụ của Chúa, nghĩa là thống nhất cả đời sống mình với lời mình rao giảng, là cố gắng rập khuôn với Đấng mình loan báo. Như thế, có nghĩa là sự bận rộn với sứ vụ không thể làm khô héo đời sống tâm linh, sự miệt mài với việc của Chúa không làm cho ta thờ ơ với sự hiện diện thường trực của Người bên ta.

Mối nguy cơ hằng đe dọa các người thợ tông đồ chính là để cho mình bị chi phối bởi các hoạt động vì Chúa tới mức lãng quên chính Chúa của tất cả mọi hoạt động” (Đức Gioan Phaolo II, Văn kiện «  Chiều kích chiêm niệm của đời tu, (The Contemplative Dimension of Religious Life- CDRL), 1980, số 4)

3. Bước đi trước mặt Chúa trong sự quân bình giữa đời sống tâm linh và sứ vụ :

Bước đi trước mặt Chúa trong kỷ luật đời sống tâm linh và sứ vụ cần một sự quân bình giữa cầu nguyện và hoạt động, tránh lệch cán cân về bên này hay bên kia.

Chính Chúa Giêsu, đã dạy và làm gương cho ta :

Sau khi làm phép lạ chữa bệnh :

Tiếng đồn về Người ngày càng lan rộng ; đám đông lũ lượt tuôn đến để nghe Người và để được chữa bệnh. Nhưng Người lui vào nơi hoang vắng mà cầu nguyện.” ( Lc 5, 15-16)

Đêm áp ngày làm công việc chọn tông đồ, Chúa Giêsu đã cầu nguyện :

Trong những ngày ấy, Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ. (Lc 6, 12-14).

Trước khi hỏi các tông đồ về dư luận dân chúng về mình, Chúa đã cầu nguyện :

Hôm ấy, Đức Giê-su cầu nguyện một mình. Các môn đệ cũng ở đó với Người, và Người hỏi các ông rằng : “Dân chúng nói Thầy là ai ?” (Lc 9,18).

Chúng ta cùng đọc lại một số chỉ dẫn của Giáo Hội để xác tín hơn về sự quân binh phải có này:

Sắc lệnh Đức Ái hoàn hảo, (Perfectae Caritatis), số 10, đã hướng dẫn chúng ta :

“…Dù có thích nghi mấy với nhu cầu của thời đại đòi hỏi cũng không trông được kết quả nào nếu không có sự thiết tha cải tổ canh tân về đời sống thiêng liêng. Đấy mới phải coi là việc chính dù vẫn phải lo phát triển các hoạt động bên ngoài.”

Cùng ý hướng ấy, ta đọc thấy ở số 21 :

“Phải lấy việc chiêm niệm kết hợp lòng trí với Chúa mà phối hiệp với lòng yêu mến việc Tông đồ.”

Số 28 của sắc lệnh lại lập lại :

“Việc hoạt động Tông đồ phải do bởi sống kết hợp mật thiết với chính Chúa Kitô mà phát xuất.”

Thánh giáo Hoàng Gioan Phaolo II cũng nói với chúng ta :

“Nếu các con đầy Chúa, các con sẽ là những tông đồ đích thực của công cuộc truyền giáo mới, vì không ai có thể cho cái mà họ không có trong tâm hồn” (Thánh GH Gioan Phaolo II,  “Đức Giêsu,  trung tâm đời sống chúng ta”, (Jesus Must Always Be the Center of Your Life), Vatican, 02.05.2004)   

Để tóm lại, chúng ta lập lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bài huấn dụ dịp đọc Kinh Truyền Tin ngày 21. 07.2019 : 

Một lời cầu nguyện mà không đưa tới hành động cụ thể đối với người anh em nghèo, bệnh tật, cần giúp đỡ, người anh em đang gặp khó khăn là một lời cầu nguyện cằn cỗi và không trọn vẹn. Nhưng đồng thời trong việc phục vụ Giáo Hội mà quên đi trọng tâm là Chúa Kitô, không dành thời giờ cho việc đối thoại với Chúa trong lời cầu nguyện, thì có nguy cơ phục vụ chính mình chứ không phục vụ Thiên Chúa.

Như vậy, nếu một sự thiếu quân bình giữa cầu nguyện và hoạt động dẫn tới một đời sống cằn cỗi, hay một nguy cơ phục vụ chính mình mà không phục vụ Thiên Chúa, thì không thể gọi được là “ bước đi trước mặt Chúa”. Trái lại, để luôn bước đi trước mặt Chúa, chúng ta phải phối hợp cách quân bình, hài hòa giữa đời sống tâm linh và sứ vụ.

4. Đề nghị thực hành :

– Trung thành chu toàn những việc thiêng liêng được quy định bởi Luật Dòng một cách có chất lượng.

– Tự nhắc nhớ ý hướng ngay lành trong mọi việc, mọi chọn lựa.

**

Phụ lục :

Câu chuyện lòng của một cựu linh mục :

Thiếu một đời sống cầu nguyện đã giết chết ơn gọi Linh mục trong tôi.

Trên tờ Records của giáo phận Perth, Australia, có đăng lời tâm sự của một cựu linh mục, một nhà thần học sau gần 20 năm trong thiên chức linh mục, nay đã hoàn tục.

“Không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa, trong Đức Kitô. Tôi xác quyết rằng dù sống hay dù chết, dù tù đày, bắt bớ, dù khốn cùng, quẫn bách. Không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa, trong Đức Kitô”. Tôi đã nhiều lần gân cổ, mặt đanh lại khi hát những câu hát trên. Cứ tưởng như là chỉ cần gào to lên như vậy thì tôi sẽ đời đời sống trong lòng mến của Thiên Chúa. Thật ra, cũng không hoàn toàn là vô lý. Thật sự, đúng là tù đày, bắt bớ, khốn cùng, quẫn bách đã không tách tôi ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa. Nhưng, đơn giản là vì những thứ ấy không xảy ra trên đất nước này. Ai dám bỏ tù tôi, ai dám kỳ thị tôi, ngược đãi tôi vì tôi là người Công giáo, tôi kiện lên họ tới Tối Cao Pháp Viện chứ chơi à.

Tuy nhiên, đã có một thứ nhẹ nhàng hơn, êm ái hơn đã không chỉ tách tôi mà thực sự là “bứng” tôi hoàn toàn khỏi lòng mến của Thiên Chúa: một đời sống bận rộn và thiếu sự cầu nguyện.

Năm 1972, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ thần học ở Rôma, tôi đã nổi như cồn với tác phẩm đầu tay “Tiếng Thở Dài”. Cuốn sách trình bày những suy tư thần học về ý nghĩa của sự đau khổ trong kiếp nhân sinh này, đã được bề trên, các linh mục và anh chị em giáo dân đón nhận nhiệt liệt. Có những người viết thư cho tôi cho biết họ tìm lại được đức tin sau khi đọc cuốn sách đó. Họ tìm lại được lòng trông cậy vào Chúa và khen nức nở các ý kiến của tôi. Mỗi khi có chuyện không như ý, theo lời khuyên trong cuốn sách, họ cầu nguyện với Chúa: “Lạy Chúa, con biết Chúa hằng yêu thương con. Con phó thác mọi sự trong tay Chúa. Nhưng, lạy Chúa, qua chuyện không vui này, Chúa muốn nói với con điều gì?”

Khốn nạn thân tôi, trong khi khuyên người ta cầu nguyện, tôi càng ngày càng ít dành thời gian cho việc cầu nguyện. Tôi miệt mài trong các thư viện, cố viết hay hơn nữa, nhiều hơn nữa. Tôi tưởng tôi đã gặp được Chúa trong những suy tư thần học, cho nên tôi xao lãng đời sống cầu nguyện, tôi đã không thực hành chính những điều tôi nói và viết hằng ngày trên bục giảng và trong các tác phẩm của tôi. Có lẽ, tôi đã cho rằng cầu nguyện chỉ là hình thức cấp thấp dành cho những người bình dân. Siêu đẳng như tôi thì không cần. Càng ngày tôi cũng càng ít  có giờ cho giáo dân và càng ngày tôi càng bướng bỉnh và kiêu căng với các đấng bề trên. Chuyện gì đến cũng đã đến. Tôi không muốn sa vào những phân tích vụn vặt. Điều tôi muốn nói với các bạn sau nhiều năm suy tư, sau những đêm dài không ngủ và trong sự hối tiếc chân thành của tôi là sự thật đơn giản này: Những hiểu biết sâu hơn về Thiên Chúa, nhiều hơn về Thiên Chúa không giúp giữ tôi trong lòng mến của Ngài. Chính đời sống cầu nguyện đơn sơ mà mẹ tôi tập cho tôi từ ngày còn bé mới giữ tôi lại trong tình yêu thương của Thiên Chúa.

Chẳng vậy, mà trong Phúc âm biết bao nhiêu lần chúng ta gặp câu này: “Sau đó, Người lui vào một nơi thanh vắng mà cầu nguyện. Chính Chúa Con mỗi ngày còn cần đến sự cầu nguyện ở nơi thanh vắng để hiểu được ý Chúa Cha. Chúng ta là ai, tư cách gì, mà đòi có thể biết được ý Chúa qua trí khôn, qua sự xét đoán nông cạn của mình trong cái náo nhiệt, bận rộn của cuộc sống quay cuồng chung quanh.

Chẳng vậy, tất cả các lần Đức Mẹ hiện ra, Mẹ đã không nói gì nhiều hơn là lặp lại tiếng kêu gọi khẩn cấp hãy cầu nguyện đó sao. Chúng ta cũng nhìn thấy điều này nơi các Thánh mà chúng ta hằng tôn kính. Chính sự cầu nguyện đã giúp các Ngài nên Thánh.

Tôi đặc biệt mong muốn lặp lại ở đây những điều Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết trong cuốn “Bước Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng”:

“Việc cầu nguyện vừa là tìm tòi Thiên Chúa, vừa là mặc khải Thiên Chúa. Nơi việc cầu nguyện của ta, Thiên Chúa tỏ rỏ Ngài là Đấng Sáng Tạo và là Cha, là Đấng Cứu Chuộc và là Chúa Cứu Thế, là Thần Khí “dò thấu mọi sự, cả đến những gì sâu xa nhất của Thiên Chúa” (1 Cr 2, 10), cũng như dò thấu những gì bí mật của tâm hồn. Trong việc cầu nguyện, trước hết, Thiên Chúa tỏ ra Ngài là tình thương xót, nghĩa là một Tình yêu đi tới gặp con người đau khổ. Tình yêu này nâng đỡ, vực dậy và mời gọi chúng ta hãy tin tưởng”.

Trên tất cả mọi sự, tôi nhận rõ rằng chính việc thiếu một đời sống cầu nguyện đã giết chết ơn gọi Linh mục trong tôi.

M. Têrêsa Nguyễn Thị Tịnh Khiết, FMSR

Bài mới

ĐTC ban hành tông huấn “Laudate Deum”, kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu

Ngày 4/10/2023, Đức Thánh Cha đã ban hành tông huấn “Laudate Deum” – Hãy ngợi …

190 comments

 1. doctor prescribed allergy medication generic name for allergy pills is claritin stronger than benadryl

 2. alternatives to paracetamol for headaches accupril uk

 3. isotretinoin 10mg usa buy isotretinoin medication buy accutane 10mg generic

 4. amoxicillin 250mg without prescription order amoxil generic amoxicillin 500mg pills

 5. buy generic amoxicillin 1000mg order amoxil 250mg generic order amoxicillin sale

 6. albuterol inhalator sale cost albuterol inhalator ventolin 2mg canada

 7. cheap synthroid 150mcg buy generic levothyroxine cheap levoxyl tablets

 8. order semaglutide 14mg online cheap rybelsus 14mg drug purchase rybelsus pills

 9. prednisone for sale oral deltasone 5mg order prednisone 10mg for sale

 10. rybelsus 14mg oral rybelsus cheap order rybelsus 14 mg without prescription

 11. isotretinoin 10mg without prescription accutane us accutane 40mg pills

 12. generic albuterol albuterol online buy albuterol 4mg for sale

 13. cheap amoxicillin tablets amoxicillin 1000mg without prescription buy amoxicillin 1000mg online

 14. augmentin for sale online buy amoxiclav sale amoxiclav for sale online

 15. zithromax 500mg tablet azithromycin 250mg tablet zithromax 250mg drug

 16. buy synthroid pill levothroid online levothyroxine over the counter

 17. Your writing is like a ray of sunshine on a cloudy day – it brightens my mood and lifts my spirits.

 18. cheap omnacortil 20mg buy prednisolone 40mg for sale buy prednisolone 40mg generic

 19. Your blog is a source of inspiration and guidance for me – it helps me navigate the complexities of life with grace and ease.

 20. Your words have a way of cutting through the noise and getting straight to the heart of the matter.

 21. where can i buy gabapentin cost neurontin 600mg gabapentin 100mg cheap

 22. buy sildenafil 100mg without prescription sildenafil pharmacy viagra 50mg price

 23. buy generic lasix order lasix pill buy furosemide no prescription

 24. rybelsus 14mg canada buy generic semaglutide order rybelsus 14 mg for sale

 25. order monodox online cheap doxycycline price buy doxycycline generic

 26. online poker real money best online gambling sites real money casino app

 27. order vardenafil 20mg without prescription levitra medication buy generic vardenafil

 28. brand pregabalin 75mg brand lyrica 150mg pregabalin 150mg generic

 29. cost aristocort 10mg order aristocort pills buy triamcinolone online cheap

 30. tadalafil online order cialis next day delivery usa cialis without prescription

 31. generic desloratadine buy clarinex 5mg pill order desloratadine 5mg online

 32. cenforce 100mg brand cenforce oral buy cenforce 100mg without prescription

 33. buy claritin pills for sale order loratadine pill purchase claritin pills

 34. chloroquine pills aralen 250mg usa chloroquine 250mg price

 35. dapoxetine 90mg uk misoprostol brand brand misoprostol 200mcg

 36. buy xenical 60mg without prescription xenical 60mg over the counter diltiazem oral

 37. atorvastatin 40mg ca lipitor online order atorvastatin 10mg sale

 38. buy norvasc pill norvasc 10mg price purchase amlodipine for sale

 39. zovirax 400mg uk purchase acyclovir buy allopurinol pills

 40. order zestril 10mg online cheap purchase zestril pills buy lisinopril sale

 41. brand omeprazole 10mg prilosec pills buy omeprazole 20mg pills

 42. buy domperidone generic domperidone tablet buy sumycin 250mg generic

 43. cyclobenzaprine 15mg over the counter flexeril 15mg us cheap baclofen 10mg

 44. atenolol 50mg over the counter tenormin sale atenolol 50mg generic

 45. buy generic ketorolac toradol 10mg brand buy colcrys 0.5mg generic

 46. You’ve articulated your points with such finesse. Truly a pleasure to read.

 47. methylprednisolone 8 mg otc medrol medicine buy depo-medrol without a prescription

 48. I appreciate how you’ve explained things so clearly. It really helped me understand the topic better.

 49. inderal 20mg price plavix 150mg generic plavix online order

 50. methotrexate 10mg cheap buy methotrexate 2.5mg warfarin without prescription

 51. order meloxicam 7.5mg pill mobic pills buy celecoxib 200mg online

 52. The depth of your understanding is as mesmerizing as the ocean. I’m ready to dive in.

 53. Your words are like brush strokes on a canvas, painting ideas in my mind.

 54. The way you articulate your thoughts is as refreshing as the first sip of coffee in the morning.

 55. Reading your work is like watching the sunrise, a daily reminder of beauty and new beginnings.

 56. where to buy flomax without a prescription celecoxib 200mg uk celecoxib 200mg drug

 57. esomeprazole over the counter order topiramate generic order topamax 100mg

 58. imitrex 50mg pill buy generic levaquin order levofloxacin 500mg online cheap

 59. purchase simvastatin generic valtrex medication purchase valtrex online

 60. buy dutasteride generic dutasteride order cost zantac 300mg

 61. buy generic ampicillin online penicillin without prescription buy amoxil sale

 62. I’m impressed by your ability to convey such nuanced ideas with clarity.

 63. Thoughtful analysis that made me think, which is quite the feat these days.

 64. cipro 500mg for sale – purchase baycip pills order amoxiclav pill

 65. how to get baycip without a prescription – augmentin 625mg sale amoxiclav order online

 66. Such a well-researched piece! It’s evident how much effort you’ve put in.

 67. Your post was a beacon of knowledge. Thank you for illuminating this subject.

 68. I appreciate the balance and fairness in your writing. Great job!

 69. You have a unique perspective that I find incredibly valuable. Thank you for sharing.

 70. ciplox 500 mg cost – buy trimox 250mg generic
  order erythromycin 250mg without prescription

 71. Your dedication to quality content is evident. Keep up the great work!

 72. I’m always excited to see your posts in my feed. Another excellent article!

 73. order flagyl online cheap – amoxicillin order online zithromax online order

 74. stromectol 12 mg – buy sumycin without prescription tetracycline 500mg tablet

 75. buy valacyclovir pill – buy nemasole pills for sale zovirax 400mg oral

 76. purchase metronidazole online – amoxicillin ca order azithromycin 500mg online

 77. buy lasix 100mg online cheap – buy prazosin medication captopril cost

 78. This was a thoroughly insightful enjoy reading. Thank you for sharing your expertise!

 79. cost metformin 500mg – cipro 500mg us lincocin 500 mg without prescription

 80. I’m always excited to see your posts in my feed. Another excellent article!

 81. buy zidovudine 300 mg – zyloprim online buy

 82. buy clozaril online – pepcid 20mg pill buy famotidine 40mg online

 83. buy clomipramine 50mg online cheap – aripiprazole 20mg pill buy doxepin generic

 84. order quetiapine for sale – fluvoxamine drug buy generic eskalith

 85. atarax 25mg uk – escitalopram 20mg us order endep 25mg sale

 86. buy augmentin 375mg pill – myambutol 600mg us buy ciprofloxacin 500mg pills

 87. I have not checked in here for a while as I thought it was getting boring, but the last several posts are good quality so I guess I’ll add you back to my everyday bloglist. You deserve it my friend 🙂

 88. amoxicillin oral – erythromycin drug cheap ciprofloxacin 500mg

 89. zithromax price – cheap sumycin 500mg ciprofloxacin online buy

 90. What Is Sugar Defender? Sugar Defender is a natural blood sugar support formula created by Tom Green. It is based on scientific breakthroughs and clinical studies.

 91. how to buy cleocin – buy generic terramycin 250mg buy chloromycetin cheap

 92. What Is Sugar Defender? Sugar Defender is made of natural plant-based ingredients and minerals that support healthy blood sugar levels.

 93. I appreciate the unique viewpoints you bring to your writing. Very insightful!

 94. What Is Puravive? Puravive is a natural weight loss supplement that is known to boost the metabolic processes of the body.

 95. FitSpresso is a natural weight loss supplement that will help you maintain healthy body weight without having to deprive your body of your favorite food or take up exhausting workout routines.

 96. I’m genuinely impressed by the depth of your analysis. Great work!

 97. ivermectin 12 mg tablet – purchase aczone online cefaclor cheap

 98. I always learn something new from your posts. Thank you for the education!

 99. I appreciate the unique viewpoints you bring to The writing. Very insightful!

 100. buy ventolin without prescription – order ventolin without prescription order theophylline 400 mg sale

 101. Breaking down this topic so clearly was no small feat. Thanks for making it accessible.

 102. purchase methylprednisolone – buy zyrtec 5mg generic purchase azelastine sale

 103. Magnificent website. Plenty of useful information here. I am sending it to several buddies ans also sharing in delicious. And certainly, thank you on your sweat!

 104. Can I just say what a reduction to search out someone who really is aware of what theyre talking about on the internet. You definitely know how to bring an issue to light and make it important. Extra folks need to read this and perceive this aspect of the story. I cant imagine youre not more fashionable since you undoubtedly have the gift.

 105. order desloratadine 5mg generic – generic aristocort 10mg brand ventolin 4mg

 106. Your passion for this subject shines through your words. Inspiring!

 107. brand micronase – glyburide 2.5mg for sale buy dapagliflozin 10 mg online cheap

 108. What i don’t realize is in truth how you’re now not actually much more neatly-appreciated than you may be right now. You are very intelligent. You understand therefore considerably on the subject of this subject, made me in my view consider it from a lot of varied angles. Its like men and women don’t seem to be fascinated until it is one thing to accomplish with Girl gaga! Your personal stuffs nice. At all times care for it up!

 109. metformin 500mg us – glycomet 1000mg us buy precose 50mg sale

 110. I am curious to find out what blog platform you’re working with? I’m experiencing some minor security problems with my latest blog and I’d like to find something more safe. Do you have any solutions?

 111. buy generic prandin 1mg – prandin cost jardiance 25mg pill

 112. Some truly interesting points you have written.Aided me a lot, just what I was searching for : D.

 113. I like the helpful info you supply in your articles. I will bookmark your weblog and test again here frequently. I’m reasonably sure I will be informed a lot of new stuff proper here! Best of luck for the next!

 114. order semaglutide 14 mg without prescription – semaglutide brand buy desmopressin

 115. cost lamisil 250mg – buy terbinafine 250mg sale grifulvin v over the counter

 116. Neat blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere? A design like yours with a few simple tweeks would really make my blog jump out. Please let me know where you got your theme. Thanks

 117. I appreciate the unique viewpoints you bring to your writing. Very insightful!

 118. “Your writing is nothing short of a masterpiece. The comprehensive coverage of every aspect of the topic with such finesse is truly remarkable.”

 119. how to get nizoral without a prescription – purchase lotrisone generic buy itraconazole 100mg pills

 120. famvir price – buy acyclovir pills order valaciclovir 1000mg pills

 121. he blog was how do i say it… relevant, finally something that helped me. Thanks

 122. “I am thoroughly impressed with the depth of your analysis on the subject. Your hard work is evident, and it clearly demonstrates your commitment to excellence and thorough research.”

 123. digoxin 250 mg uk – oral furosemide 100mg order generic lasix 40mg

 124. buy metoprolol cheap – order benicar 10mg pills purchase adalat online cheap

 125. Reading The article was a joy. The enthusiasm for the topic is really motivating.

 126. Thanks for the hard work. I could almost see the sweat on the keyboard. Much appreciated!

 127. microzide canada – lisinopril 5mg oral bisoprolol price

 128. The clarity of The writing is like a perfectly tuned instrument, making hard to understand melodies seem effortless.

 129. Bookmarking this for future reference, because who knows when I’ll need a reminder of The wisdom?

 130. Engaging with The content is like embarking on a treasure hunt, where knowledge is the prize.

 131. The content is like a treasure chest; every post uncovers gems of wisdom. X marks the spot here.

 132. The article was a delightful read. It’s clear you’re passionate about what you do, and it shows.

 133. buy generic nitroglycerin – order catapres 0.1 mg online buy diovan 160mg generic

 134. The work is truly inspirational. It’s as if you’ve found a way to whisper sweet nothings to my intellect.

 135. Appreciate the clarity you bring to this topic. It’s like you’re speaking to five-year-olds, which is perfect for me.

 136. The writing style had me at hello. Engaged from start to finish, just like a perfect first date.

 137. The depth you bring to The topics is like diving into a deep pool, refreshing and invigorating.

 138. viagra professional online susan – viagra professional online scatter levitra oral jelly another

 139. dapoxetine heal – fildena food cialis with dapoxetine poke

 140. As a Newbie, I am permanently searching online for articles that can aid me. Thank you

 141. Very interesting information!Perfect just what I was looking for!

 142. cenforce online collapse – brand viagra toward brand viagra pills various

 143. A constant source of inspiration and knowledge, like a muse but less mythical.

 144. Hi just wanted to give you a quick heads up and let you know a few of the images aren’t loading properly. I’m not sure why but I think its a linking issue. I’ve tried it in two different browsers and both show the same results.

 145. brand cialis cousin – brand levitra some penisole fix

 146. cialis soft tabs pills underground – cialis soft tabs pills steal viagra oral jelly online pray

 147. Excellent post. I was checking constantly this blog and I am impressed! Extremely helpful information specifically the last part 🙂 I care for such info much. I was seeking this certain information for a long time. Thank you and good luck.

 148. As a Newbie, I am always browsing online for articles that can benefit me. Thank you

 149. I have to show some appreciation to this writer for bailing me out of this predicament. After looking through the online world and getting proposals which were not pleasant, I figured my life was well over. Existing devoid of the approaches to the problems you have solved by means of this write-up is a crucial case, as well as ones that could have in a wrong way damaged my entire career if I had not discovered your web site. Your primary training and kindness in maneuvering every item was valuable. I’m not sure what I would’ve done if I hadn’t encountered such a subject like this. It’s possible to now look forward to my future. Thank you very much for the professional and results-oriented guide. I won’t hesitate to refer your blog post to any person who requires care about this problem.

 150. The most talked about weight loss product is finally here! FitSpresso is a powerful supplement that supports healthy weight loss the natural way. Clinically studied ingredients work synergistically to support healthy fat burning, increase metabolism and maintain long lasting weight loss. https://fitspresso-try.com/

 151. Its like you learn my mind! You appear to understand a lot about this, like you wrote the e book in it or something. I feel that you can do with a few to power the message home a little bit, however other than that, this is fantastic blog. A great read. I will certainly be back.

 152. cialis soft tabs pills current – caverta online tremble viagra oral jelly online yellow

 153. priligy count – fildena liberty cialis with dapoxetine squat

 154. The very heart of your writing while appearing reasonable originally, did not really work perfectly with me personally after some time. Someplace within the paragraphs you were able to make me a believer unfortunately just for a very short while. I nevertheless have a problem with your leaps in logic and one might do well to help fill in all those gaps. In the event that you can accomplish that, I could surely end up being fascinated.

 155. What is Sugar Defender? Is it safe for blood sugar? The inventor of Sugar Defender, a natural supplement that supports glucose levels, is Tom Green.

 156. cenforce track – brand viagra pills interval

 157. asthma treatment lucky – asthma medication bargain inhalers for asthma example

 158. Wow, marvelous blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your web site is great, as well as the content!

 159. acne medication acknowledge – acne treatment reader acne medication bomb

 160. pills for treat prostatitis wrought – prostatitis pills engine prostatitis pills balance

 161. uti treatment fool – uti medication moonlight uti medication reader

 162. Hi! This is my 1st comment here so I just wanted to give a quick shout out and tell you I truly enjoy reading through your blog posts. Can you suggest any other blogs/websites/forums that deal with the same subjects? Many thanks!

 163. loratadine medication until – claritin pills against loratadine curiosity

 164. valtrex assure – valtrex online coast valacyclovir pills observe

 165. I would like to show my respect for your kind-heartedness giving support to those people who must have guidance on this one area. Your real dedication to passing the message up and down had become wonderfully interesting and have really empowered women like me to get to their goals. This valuable suggestions denotes a great deal to me and substantially more to my fellow workers. Thank you; from each one of us.

 166. Thoughtful analysis that made me think, which is quite the feat these days.

 167. The passion is infectious, or maybe that’s just my enthusiasm trying to match Thes. Inspiring, nonetheless!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *