Home / Cầu Nguyện / Lòng thương xót không bỏ rơi những ai bị lãng quên!

Lòng thương xót không bỏ rơi những ai bị lãng quên!

BÀI GIẢNG LỄ CHÚA TÌNH THƯƠNG của ĐTC Phanxicô

Church of Santo Spirito in Sassia, 19 April 2020

Trần Mỹ Duyệt chuyển ngữ

Chúa Nhật tuần qua, chúng ta đã cử hành cuộc phục sinh của Chúa; hôm nay chúng ta chứng kiến sự phục sinh của các môn đệ của Ngài. Đã qua một tuần, một tuần từ khi các môn đệ nhìn thấy Chúa Sống Lại, nhưng thay vào đó, họ vẫn sợ hãi, khép nép sau “những cánh cửa đóng kín” (Jn 20:26), ngay cả đến không có thể chinh phục được Thomas, người duy nhất vắng mặt, về sự phục sinh. Chúa Giêsu đã làm gì trong khi đối diện với sự rụt rè yếu kém niềm tin này? Người trở lại, và đứng cũng tại một chỗ, “ở giữa” các môn đệ, Người lập lại lời chào: “Bình an cho anh em” (Jn 20:19,26). Người bắt đầu lại tất cả. Và sự phục sinh của các môn đệ bắt đầu từ đây, từ sự lòng thương xót trung tín và nhẫn nại này. từ việc khám phá ra rằng Thiên Chúa không bao giờ mỏi mệt trong việc đưa tay ra để nâng chúng ta lên khi chúng ta sa ngã. Ngài muốn chúng ta nhìn Ngài, không phải như một người phân phối những vai trò mà chúng ta được chỉ định, nhưng như một người Cha luôn luôn nâng chúng ta lên. Trong cuộc sống chúng ta đang đi tới một cách không chắc chắn, ngờ vực, giống như một đứa trẻ bắt đầu những bước chập chững và những vấp ngã, vừa bước đi một bước lại ngã, và mỗi lần như vậy cha em lại nâng em đứng lên. Bàn tay luôn nâng đỡ sau lưng chúng ta trên những bước chân chúng ta là lòng thương xót: Thiên Chúa biết rằng ngoài tình thương, chúng ta sẽ nằm bẹp dưới đất, và để tiếp tục bước, chúng ta cần được nâng dậy.    

Anh chị em có thể phản đối: “Nhưng tôi vẫn ngã mà!”. Chúa biết điều này và Ngài luôn sẵn sàng nâng chúng ta lên. Ngài không muốn chúng ta nghĩ đến những lần chúng ta ngã; hơn thế, Ngài muốn chúng ta nhìn lên Ngài. Vì khi chúng ta ngã, Ngài nhìn thấy nhu cầu những người con cần phải được nâng dậy trên đôi chân. Trong những lần chúng ta ngã, Ngài nhìn thấy những người con đang cần đến tình yêu thương xót của Ngài. Ngày hôm nay, trong ngôi thánh đường này, ngôi thánh đường đã trở thành đền thánh của lòng thương xót ở Rôma, và vào Chúa Nhật này, Thánh Gioan Phaolô II đã dâng hiến cho Chúa Tình Thương hai chục năm trước, chúng ta đón nhận thông điệp này một cách đầy tin tưởng. Chúa Giêsu đã nói với Thánh Faustina: “Cha là tình yêu và lòng thương xót, không có nỗi thống khổ nào của nhân loại có thể đo lường lòng thương xót của Cha” (Nhật Ký, 11 tháng Chín 1937). Vào một lần thánh nữ với lòng sốt sắng đã thưa với Chúa Giêsu rằng chị đã dâng hiến trọn đời mình và tất cả những gì thuộc về mình cho Ngài. Nhưng câu trả lời của Chúa Giêsu đã làm cho chị sửng sốt: “Con vẫn chưa dâng hết cho Cha những gì thuộc về con.”  Vậy cái gì vị nữ tu thánh thiện này còn giữ lại cho mình? Chúa Giêsu đã nhẹ nhàng bảo chị: “Con gái của Cha, hãy dâng cho Cha những tội lỗi của con” (10 tháng Mười 1937). Cả chúng ta nữa hãy tự hỏi: “Tôi đã dâng cho Chúa những tội lỗi của mình chưa? Chúng ta có để Ngài nhìn thấy mình sa ngã để Ngài nâng chúng ta dậy không?” Hoặc có điều gì đó mà ta vẫn giữ kín trong mình? Một tội đã phạm, một hối hận của quá khứ, một vết thương tâm hồn, một mối thù với người nào đó, một ý nghĩ về một người… Chúa chờ đợi chúng ta dâng cho Ngài những yếu đuối của chúng ta để Ngài có thể giúp chúng ta cảm nhận được lòng thương xót của Ngài.   

Chúng ta hãy trở lại với các môn đệ. Các ông đã bỏ rơi Chúa trong cuộc Thương Khó của Ngài và cảm thấy tội lỗi. Nhưng khi gặp các ông, Chúa Giêsu đã không giảng cho các ông một bài giảng dài. Đối với các ông, những người đang mang vết thương trong lòng, Ngài cho các ông xem dấu thương tích của mình. Thomas giờ đây có thể chạm đến những dấu tích ấy và hiểu được tình yêu Chúa Giêsu và Chúa Giêsu đã đau khổ vì ông như thế nào, ngay cả khi ông bỏ rơi Người. Trong những vết thương ấy, ông đã chạm tới sự gần gũi dịu dàng của bàn tay Thiên Chúa.  Thomas đã đến trễ, nhưng một khi ông đã đón nhận lòng thương xót, ông đã bắt kịp các môn đệ khác: ông không tin chỉ duy việc phục sinh, nhưng còn một tình yêu vô giới hạn của Thiên Chúa. Và ông đã nói lên lời tuyên xưng đẹp đẽ và cũng chân thành: “Lạy Chúa con. Lạy Thiên Chúa của con!” (v.28). Ở đây là sự phục sinh của người môn đệ; nó được hoàn tất khi sự yếu đuối và con người bị thương tích của ông đi vào trong những dấu tích ấy của Chúa Giêsu. Ở đó, mọi nghi ngờ được xóa tan; ở đó, Thiên Chúa trở thành Thiên Chúa của con, ở đó, chúng ta bắt đầu chấp nhận chúng ta và yêu mến cuộc sống này như nó hiện hữu.     

Anh chị em thân mến, trong thời điểm thử thách mà chúng ta đang trải quả hiện nay, cả chúng ta nữa, giống như Thomas, đã đang trải nghiệm tình trạng yếu đuối của chúng ta với tất cả sự sợ hãi, và nghi ngờ. Chúng ta cần Chúa, Đấng nhìn thấu tội lỗi này bằng một vẻ đẹp không gì thắng nổi. Với Ngài, chúng ta tái khám phá ra chúng ta quí giá biết bao ngay cả trong những mỏng dòn của chúng ta. Chúng ta khám phá ra rằng chúng ta giống như những chiếc bình pha lê tuyệt đẹp, dễ vỡ nhưng cùng lúc rất giá trị. Và nếu, giống như những bình pha lê, chúng ta trở nên trong suốt trước Ngài, ánh sáng Ngài – ánh sáng của lòng thương xót – sẽ chiếu dọi trong chúng ta và qua chúng ta đến toàn thế giới. Như Thư của Thánh Phêrô đã viết, đó là lý do để được “ tràn ngập niềm vui”, mặc dù giờ đây chỉ trong giây phút nữa chúng ta có thể gặp đau khổ từ nhiều thử thách” (1 Pt 1:6)  

Trong ngày lễ Lòng Thương Xót Chúa, thông điệp đẹp nhất đến từ Thomas, người môn đệ đến trễ; là người duy nhất không có mặt. Nhưng Chúa đã đợi Thomas. Lòng thương xót không bỏ rơi những ai ở lại phía sau.

Giờ đây, trong khi chúng ta nhìn về phía trước với một sự phục hồi chậm chạp và khó khăn của cơn dịch bệnh, một điều nguy hiểm đó là chúng ta có thể quên những người bị bỏ lại phía sau. Điều rủi ro là chúng ta có thể bị tấn công bằng một thứ còn độc hại hơn siêu vi trùng, đó là cái tôi vô cảm. Một virus phát tán với ý tưởng rằng đời sống này sẽ tốt hơn nếu nó tốt hơn đối với tôi, và rằng mọi sự sẽ đẹp nếu nó đẹp đối với tôi. Nó bắt nguồn từ đó và kết thúc bằng việc chọn lựa người này giữa người khác, loại bỏ người nghèo khó, và hy sinh những ai bị bỏ lại phía sau trên bàn thờ của tiến bộ. Tuy nhiên, cơn dịch bệnh hiện nay, nhắc nhở chúng ta rằng không có sự khác biệt hoặc biên giới giữa những người đau khổ. Chúng ta đều cùng chung cảnh ngộ, cùng như nhau, và cùng có giá trị. Ước gì chúng ta có thể bị lay động một cách mạnh mẽ bởi những gì đang xảy ra chung quanh chúng ta: thời điểm đã tới để ngăn chặn những bất quân bình, để chữa lành sự bất công mà nó đang phá hủy sức khỏe của toàn thể gia đình nhân loại! Chúng ta hãy học từ cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi được diễn tả trong Tông Đồ Công Vụ. Nó đã đón nhận tình thương và sống bằng tình thương: “Tất cả những tín hữu hội họp nhau và để mọi sự làm của chung; và họ bán của cải, những gì mình sở hữu và phân phát cho mọi người, tùy theo nhu cầu” (Acts 2:44-45). Đây không phải là điều gì lý tưởng: Nó là Kitô Giáo.    

Trong cộng đoàn này, sau cuộc phục sinh của Chúa Giêsu, chỉ có người bị bỏ lại phía sau và những người khác đã chờ đợi Ngài. Ngày nay, xem như tương phản: một phần nhỏ của gia đình nhân loại đã tiến về phía trước, trong khi phần lớn vẫn bị lùi lại phía sau. Mỗi người chúng ta có thể nói: “Đây là những vấn đề nan giải, nó không phải việc của tôi lo chuyện này, những người khác cũng phải quan tâm đến nó nữa!” Thánh Faustina, sau khi gặp Chúa Giêsu đã viết: “Trong linh hồn đang đau khổ, chúng ta có thể nhìn thấy Chúa Giêsu trên thánh giá, không phải là một người ăn xin hay một gánh nặng…[Chúa] Ngài cho chúng ta một cơ hội để thực hành những công việc của tình thương, mà chúng ta thực hiện những hành động phán xét” (Nhật Ký, 6 tháng Chín 1937). Vâng, có lần nữ tu này đã phàn nàn với Chúa Giêsu rằng, để thương xót, một người phải nghĩ mình là ngây thơ. Chị đã nói: “Chúa ơi, người ta thường lợi dụng lòng tốt của con”. Và Chúa Giêsu đã đáp lại: “Đừng quan tâm đến điều này, đừng để nó làm phiền con, hãy luôn luôn xót thương bất cứ ai.” (24 tháng Mười Hai 1937). Đối với mọi người, chúng ta đừng chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, những phúc lợi cho mình. Chúng ta hãy đón nhận thời điểm thử thách này như một cơ hội để chuẩn bị cho tương lai chung của chúng ta, một tương lai cho tất cả mà không ai bị bỏ rơi. Bởi vì không có một cái nhìn viễn kiến ôm choàng tất cả, sẽ không có tương lai cho bất cứ ai.  

Hôm nay, tình yêu đơn sơ và tha thiết của Chúa Giêsu đón nhận trái tim người môn đệ của mình. Giống như vị tông đồ Thomas, chúng ta hãy đón nhận tình yêu, ơn cứu độ thế giới. Và chúng ta hãy cho những ai đang yếu đuối nhất thấy tình yêu của chúng ta; vì chỉ có cách này, chúng ta mới xây dựng một thế giới mới. 

 Nguồn: Vaticant.net. Homilies

Vũ Văn An

Đại dịch Covid-19 dạy ta rất nhiều bài học qúy giá, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lâu trên cuộc sống bản thân, gia đình, cộng đồng, quốc gia và cả Giáo Hội nữa. Nhiều nhà bình luận đã bàn về viễn ảnh ấy. Riêng bản thân tôi học được một bài học không hẳn “thiết thực” lắm, nhưng cũng đủ để thấy mối liên kết thân thiết giữa thực tại lịch sử và mầu nhiệm cái học mênh mông.


Cái học mênh mông ở trước mặt ta quả là một mầu nhiệm. Như tôi chẳng hạn, khi Đức Phanxicô nói rằng thời gian lớn hơn không gian, tôi nghĩ ngài nói chuyện ruồi bu, chẳng ăn nhập gì với thực tại, chỉ là một thứ triết lý nói để mà nói. Từ ngày ngài nói câu ấy cho đến nay, có dễ cũng đã 7 năm trời, thực ra tôi không hiểu ngài muốn nói gì.

Thực thế, lần đầu tiên Đức Phanxicô “chính thức” nói câu nói đó, theo Phó Tế Jim Russell (ALETEIA), là trong thông điệp Lumen Fidei (29/6/2013), sau đó trong Thông Điệp Laudato Si’ và trong cả hai Tông Huấn Evangelii Gaudium và Amoris Laetitia.

Trong Lumen Fidei (số 57), Đức Phanxicô viết: “Chúng ta hãy từ khước việc bị tước mất hy vọng hay để cho hy vọng của chúng ta leo lét bởi các giải đáp và giải pháp dễ dãi vốn chặn đứng tiến bộ của chúng ta, ‘phân mảnh’ thời gian và thay đổi nó thành không gian. Thời gian luôn lớn hơn không gian. Không gian làm khô cứng các diễn trình, trong khi thời gian đẩy ta về tương lai và khuyến khích ta tiến bước trong hy vọng”.

Phần đầu dễ hiểu phần sau, từ “phân mảnh thời gian…” trở đi, nghe như một thứ triết lý mây khói, không liên hệ gì tới thực tại. Đúng như Robert P. Imbelli, trong bài The Principled Ambivalence of Pope Francis, nhận định: nhiều người hoài nghi nguồn phát xuất của nó. Chúng có phải là các áp đặt triết lý đúng hơn là các mệnh lệnh Tin Mừng? Họ cũng lưu ý tới tính trừu tượng của nó và cái nghịch lý của việc nó được nói ra từ cửa miệng một Giáo Hoàng luôn tỏ ra không mấy thích các “ý niệm” nguyên tuyền.

Nghiên cứu kỹ hơn, Imbelli cho rằng nguồn gốc nguyên lý kia nằm trong một luận án tiến sĩ không bao giờ được hoàn tất về tư tưởng của Romano Guardini mà linh mục Jorge Mario Bergoglio bắt đầu ở Đức năm 1986.

Đối với Imbelli, hình như Đức Phanxicô “nhẩy sảng”: đang nói thời gian và không gian, nhẩy qua nói thời gian là diễn trình, không gian là quyền lực, không hề đưa ra luận chứng, chỉ khơi khơi khẳng định.

Ta hãy nghe thêm: trong Evangelii Gaudium, Đức Phanxicô cung cấp nhiều chi tiết hơn. Trong số 222, ngài viết: “một căng thẳng không thôi luôn hiện hữu giữa viên mãn và giới hạn. Viên mãn gợi lên ước muốn chiếm hữu hoàn toàn, trong khi giới hạn là một bức tường dựng lên trước mặt chúng ta. Nói một cách đại khái, “thời gian” liên hệ tới viên mãn như nói lên chân trời không ngừng mở ra trước mặt chúng ta, trong khi mỗi khoảnh khắc cá thể liên hệ tới giới hạn như nói lên việc vây khốn (enclosure). Người ta sống lơ lửng (poised) giữa mỗi khoảnh khắc cá thể và chân trời lớn lao hơn, tươi sáng hơn của tương lai không tưởng như nguyên cớ sau cùng lôi kéo chúng ta tới nó. Ở đây, ta thấy nguyên lý đầu tiên cho tiến bộ: thời gian lớn hơn không gian”.

Ngài viết tiếp liền sau đó, ở số 223: “Nguyên lý trên giúp chúng ta làm việc từ từ nhưng chắc chắn, không bị ám ảnh bởi các kết quả tức khắc. Nó giúp chúng ta kiên nhẫn chịu đựng các tình huống khó khăn, hay các thay đổi không thể tránh trong các kế hoạch của chúng ta. Nó mời gọi ta chấp nhận sự căng thẳng giữa viên mãn và giới hạn, và dành ưu tiên cho thời gian. Một trong các lỗi lầm ta thỉnh thoảng quan sát thấy nơi sinh hoạt xã hội chính trị là các không gian và quyền lực được ưa thích hơn thời gian và các diễn trình. Dành ưu tiên cho không gian có nghĩa là điên cuồng mưu toan duy trì mọi sự trong hiện tại, cố gắng chiếm hữu mọi không gian quyền lực và tự khẳng định (self-assertion); nó thủy tinh hóa các diễn trình và mạo muội ghì chặt nó về phía sau. Dành ưu tiên cho thời gian có nghĩa là quan tâm đến việc khởi diễn các diễn trình thay vì chiếm hữu các không gian. Thời gian cai trị các không gian, soi sáng các không gian và làm chúng trở thành các móc xích trong một dây chuyền không ngừng mở rộng, bất khả trở lui. Như thế, điều chúng ta cần là dành ưu tiên cho các hành động nào phát sinh ra các diễn trình mới trong xã hội và mời gọi người khác và các nhóm khác tham gia, những người và những nhóm có thể phát triển chúng tới chỗ sinh hoa kết trái trong các biến cố có ý nghĩa lịch sử. Một cách không lo lắng, nhưng đầy xác tín và kiên trì rõ ràng”.

Trước đây, quả tình tôi không đọc kỹ số 223 của Evangelii Gaudium. Đức Phanxicô biết thế, nên ngài đã một lần nữa nhắc lại nguyên lý ấy trong Laudato Si’, tức Thông điệp của ngài về môi sinh. Có gì liên hệ giữa “thời gian lớn hơn không gian” và môi sinh? Ta hãy đọc lại số 178: “Sự cận thị của nền chính trị quyền lực đã triển hạn việc lồng nghị trình môi sinh đầy viễn thị vào trong nghị trình tổng thể của các chính phủ. Do đó, chúng ta quên rằng ‘thời gian lớn hơn không gian’, chúng ta quên rằng chúng ta luôn hữu hiệu hơn khi sản sinh ra các diễn trình thay vì bám lấy các chức vị quyền lực”.

Chưa hết, hình như biết tôi lơ đễnh, Đức Phanxicô còn nói đến sự tương phản giữa “thời gian” và “không gian” nhiều lần khác nữa. Trong Amoris Laetitia, trong khi kiểu nói “thời gian lớn hơn không gian” nổi bật nhất ở số 3, ta hãy xem ngài nói gì ở đoạn số 261 về việc làm cha mẹ vì số này giúp ta hiểu hơn ngài muốn nói gì ở số 3:

261. Tuy nhiên, ám ảnh không phải là giáo dục. Ta không thể kiểm soát mọi hoàn cảnh mà một đứa con có thể trải qua. Ở đây, điều mãi mãi đúng là ‘thời gian lớn hơn không gian’. Nói cách khác, khởi đầu một diễn trình là điều quan trọng hơn việc khống chế không gian”.

Khẳng định ấy giúp ta hiểu rõ hơn điều ngài nói ở phần dẫn nhập:

3. Vì ‘thời gian lớn hơn không gian’, tôi xin minh xác điều này: không phải mọi cuộc thảo luận về các vấn đề tín lý, luân lý hay mục vụ đều cần được giải quyết thanh thỏa bởi các can thiệp của huấn quyền. Việc thống nhất giữa giáo huấn và thực hành chắc chắn là điều cần thiết trong Giáo Hội, nhưng điều này không loại trừ các cách giải thích đa dạng một số khía cạnh của giáo huấn ấy và từ đó rút ra một số hệ quả. Điều này luôn luôn đúng vì Thần Khí hướng dẫn chúng ta hướng về sự thật toàn vẹn (xem Ga 16:13), cho tới khi Người hướng dẫn ta vào mầu nhiệm Chúa Kitô một cách trọn vẹn và giúp ta thấy mọi sự như Người thấy”.

Covid-19

Đức Phanxicô dọn cỗ sẵn để tôi hiểu ý nghĩa thực sự của nguyên lý “thời gian lớn hơn không gian”. Nhưng tôi đã bỏ qua, cho tới khi vì Covid-19, không gian của tôi buộc phải thu hẹp hẳn lại, dù có muốn, tôi cũng không được ai cho phép tự do lui tới những không gian quen thuộc, đừng nói chi đến việc mở rộng thêm. Tôi chỉ còn một không gian rất nhỏ và một thời gian vẫn còn mênh mông phía trước, ít nhất cũng “mênh mông” hơn không gian hiện nay của tôi nhiều.

Tôi không còn chia sẻ không gian với nhiều người như trước. Ở những nơi tôi đã đi qua: Việt Nam, Tân Gia Ba, Mã Lai Á, Ai Cập, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ý, Vatican, Bosnia, Croatia, Anh, Hoa Kỳ, Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan…

Ở Úc này, tôi đã được chia sẻ không gian với các cư dân Victoria, Canberra, Tasmania, Queensland. Riêng ở New South Wales, nhờ mỗi kỳ nghỉ hàng năm đi cùng đại gia đình, tôi chia sẻ không gian với rất nhiều cư dân thuộc South Coast và North Coast.

Bây giờ thì không gian của tôi phần lớn bị giới hạn ở mảnh đất hơn 6 trăm mét vuông. Dù sau này, Covid-19 có qua đi, thì viễn tượng không gian thu hẹp dần vẫn là viễn tượng mỗi ngày một đúng hơn đối với tôi. Cuối cùng, may lắm tôi có được chiếc giường mấy mét vuông ở một bệnh viện nào đó. Nơi mình khổ công xây dựng bấy lâu cũng sẽ không còn.

Nhưng thời gian thì tôi vẫn còn, có khi dư nữa, ít nhất là lúc này. Và thời gian thì không ai lấy được của tôi. Tôi có thể sử dụng nó cho riêng mình và tôi có thể sử dụng nó cho người khác.Tùy ở tôi. Nghĩ cho cùng, chỉ có thời gian mới thực sự cho tôi tự do.

Thời gian giúp tôi vượt không gian. Thực vậy, ở cái không gian hạn hẹp giữa 4, 5 bức tường nhà và tường rào, tôi vẫn có thể, trong một giây, vượt không gian mênh mông, hiệp thông với mọi tín hữu khắp hoàn cầu, cùng một lúc, “tham dự” Thánh Lễ và cầu nguyện với vị Đại diện Chúa Kitô ở trần gian.

Có người bảo dự thánh lễ trực tuyến đâu bằng dự thánh lễ bí tích. Tôi biết thế chứ. Nhưng không gian nhỏ hơn thời gian. Tôi biết làm sao. Tôi đâu làm gì để mở rộng không gian. Nhưng tôi toàn quyền dành thời gian của tôi, vượt không gian, “thông công” cùng mọi tín hữu khác, trong một hành động cùng một lúc thờ phượng Thiên Chúa. Không phải 2 hay 3 người, mà là hàng tỉ người! Trước đây, có bao giờ nghĩ tới làm điều này, quả tình, “thời gian lớn hơn không gian”.

Cũng chính cái lúc không gian thu nhỏ dần và thời gian lớn lên dần này, tôi mới chịu đọc lại nguyên tắc ấy theo giảng giải của chính Đức Phanxicô và mới ngộ ra chân lý của nó.

Điều quan trọng là khởi diễn các diễn trình, mà diễn trình là hàm số của thời gian. Đời sống ta, đời sống bản thân và đời sống cộng đoàn, ơn gọi ta, ơn gọi thánh hiến hay ơn gọi hôn nhân tất cả đều là 1 diễn trình. Chỉ có trên diễn trình ấy, ta mới hiểu như Đức Phanxicô rằng không ai tốt và xấu hoàn toàn, xấu không có nghĩa là không tốt, có khi chỉ là chưa tốt, hay mới chỉ tốt chút xíu, y hệt như hôn nhân “hợp lệ” (regular) và hôn nhân “bất hợp lệ” (irregular) trong Niềm Vui Yêu Thương (296-300): chúng không mâu thuẫn nhau như người ta thường nghĩ. Đã đành theo Giáo Luật, chúng mâu thuẫn nhau. Đức Phanxicô chấp nhận nhị phân này, nhưng ngài hạ thấp chúng xuống bình diện tiếng Anh gọi là subcontrary opposition. Từ điển VNDIC.NET dịch “subcontrary” là “hơi trái nghĩa” trong khi từ điển Merriam-Webster giả thích là “a proposition so related to another that though both may be true they cannot both be false” (một tuyên bố liên hệ với nhau đến nỗi dù cả hai có thể đúng, chúng không thể sai cả hai).

Có người đưa ra thí dụ: mâu thuẫn là “đen” và “không đen”. Nhưng trong chùm “đen” đối với “trắng”, “trắng” chỉ tách xa ra khỏi “đen” chứ không hẳn là “không đen”, thành thử không phải mọi điều “không đen” đều là không đen, nó vẫn có thể là xanh dương, xanh lá cây, hay đỏ.

Đức Phanxicô vẫn coi những cuộc hôn nhân “bất hợp lệ” là “bất hợp lệ” nhưng khi ngài để chữ bất hợp lệ trong ngoặc đơn thì chữ này không nên hiểu theo nghĩa tĩnh tụ mà là nghĩa năng động của một điều đang chuyển động, đang trên một hành trình, tuy có tách ra xa “hợp lệ” nhưng không hẳn là “bất hợp lệ”, rất có thể vừa bất hợp lệ vừa hợp lệ. Dù sao ngài tin Thiên Chúa vẫn đang yêu thương họ.

Giống hệt câu kết luận của Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher, trong bài giảng Lễ Vọng Phục Sinh năm 2020: nói với những người chưa tin Chúa Kitô, ngài bảo “bất luận bạn tin Người hay không, nhưng Người tin bạn; bất luận bạn có yêu Người hay không, Người vẫn yêu bạn”. Đời người là một diễn trình, hàm số của thời gian. Kiên nhẫn hành trình, chân trời luôn mở ra, hướng tới viên mãn.

Trái lại, bám vào nơi chốn, dừng tại một chỗ, quả là điên rồ, vì nơi chốn, dù có vẻ cố định hơn thời gian, thực ra cũng không cố định gì. Với tôi, quả như lời Thánh Kinh, đến “nơi nó sinh ra cũng chẳng còn vết tích”. Nơi tôi sinh ra, tôi rời bỏ lúc lên 15 để gia nhập chủng viện Chân Phúc Liêm Hải Phòng. Rồi rời bỏ Hải Phòng, tôi vào Bến Saint Jacques, rồi Mỹ Tho, rồi Sài Gòn, rồi Đà Lạt, rồi Sàigòn trở lại, rồi đi tù 1975, rồi về lại Sài Gòn, sau đó qua Singapore, rồi Úc. Có chỗ nào cố định?

Thời gian, dĩ nhiên, cũng chẳng cố định gì hơn. Hồi học tâm lý với linh mục Trần Văn Hiến Minh ở Trung học Bùi Chu, gần Nhà Thờ Huyện Sĩ, tôi nhớ mãi bài luận văn: không ai tắm trong cùng một dòng sông. Thời gian lúc trước khác với thời gian lúc sau. Thời gian luôn chuyển động, rời bỏ. Nhưng đó là điều Đức Phanxicô gọi là khoảnh khắc cá thể. Ngài bảo ta đừng “phân mảnh” thời gian thành những khoảnh khắc ấy, những khoảnh khắc ngài coi tương đương với không gian. Nếu tôi không lầm ngài hiểu thời gian đây là Kairos tức thời gian như một chân trời viễn tưởng luôn mở ra trước mắt chúng ta và chúng ta luôn hướng tới nó đến lúc đạt được viên mãn, trong khi những khoảnh khắc cá thể là Chronos, tức thời gian đong đếm được, trong đó, ta chỉ thấy giới hạn.

Nói thế, tôi vẫn muốn không gian của tôi được mở rộng như đầu năm 2020, không bị giới hạn nặng nề như hiện nay vì Covid-19 mà có người gọi là Covid-Tầu.

(vietcatholic.net)

Bài mới

Chủ đề Sống tháng 03 và 04.2024 : Tính cách và nhân đức của nữ tu tông đồ Mân Côi

Là con người, chị nữ tu Mân Côi không thể tránh khỏi những yếu đuối …

837 comments

 1. antihistamine generic names allergy medication primary name alternatives to allergy pills

 2. best non prescription allergy medication 3rd generation antihistamines list otc allergy medication comparison chart

 3. which anti anxiety drugs increase heartburn buy rulide generic

 4. order isotretinoin 20mg for sale accutane 40mg pill isotretinoin 40mg cost

 5. order isotretinoin 20mg pills buy isotretinoin cheap cost isotretinoin 10mg

 6. amoxil 250mg cheap order amoxil 1000mg pills order amoxicillin 1000mg sale

 7. purchase amoxicillin generic order amoxicillin 1000mg for sale amoxil 250mg canada

 8. azithromycin 500mg tablet buy zithromax pills buy azithromycin paypal

 9. zithromax 500mg usa azithromycin pill order azithromycin online

 10. purchase omnacortil prednisolone canada buy omnacortil generic

 11. amoxicillin 500mg for sale order amoxicillin without prescription order amoxil 500mg generic

 12. purchase monodox without prescription acticlate pills

 13. amoxicillin 250mg cheap purchase amoxil amoxicillin pills

 14. order albuterol generic albuterol brand albuterol generic

 15. order ventolin online cheap purchase ventolin inhalator online buy albuterol inhalator online

 16. order levoxyl online cheap order levothroid pill oral synthroid 150mcg

 17. clomiphene for sale online clomiphene 50mg pill buy clomiphene generic

 18. Perfect work you have done, this website is really cool with great information.

 19. buy serophene generic clomiphene tablet where can i buy clomid

 20. rybelsus 14mg price rybelsus for sale rybelsus 14 mg pills

 21. rybelsus 14 mg without prescription buy rybelsus medication semaglutide 14mg ca

 22. buy prednisone 40mg without prescription cost deltasone 40mg deltasone 20mg pills

 23. order deltasone 5mg purchase deltasone online purchase deltasone pills

 24. isotretinoin 10mg pill cost isotretinoin 40mg cost isotretinoin 40mg

 25. generic rybelsus 14 mg semaglutide buy online order rybelsus 14 mg pill

 26. accutane without prescription order accutane 10mg pill order absorica without prescription

 27. order generic albuterol cheap albuterol albuterol 2mg uk

 28. buy amoxil 250mg order amoxil generic buy generic amoxicillin over the counter

 29. amoxicillin 250mg drug amoxil 1000mg for sale amoxicillin 500mg pill

 30. augmentin 625mg us how to buy clavulanate buy augmentin pills for sale

 31. zithromax 500mg ca cost azithromycin order azithromycin 500mg pill

 32. order synthroid 150mcg sale levoxyl buy online levothroid online buy

 33. Reading your blog feels like having a conversation with a wise friend. So engaging!

 34. Your words have a way of sticking with me long after I’ve finished reading. That’s the mark of great writing!

 35. buy neurontin 800mg online buy neurontin 100mg online order neurontin 600mg generic

 36. Your writing is like a guiding light – it helps me navigate the complexities of life with clarity and purpose.

 37. buy gabapentin 600mg without prescription buy generic gabapentin for sale brand neurontin 800mg

 38. purchase furosemide for sale order lasix 40mg pills cost lasix 40mg

 39. furosemide 100mg for sale order furosemide 100mg online order lasix 100mg online

 40. Tadalafil 5 Mg
  (Admin)
  Cialis 5 mg prezzo tadalafil 5 mg prezzo cialis 5 mg prezzo

 41. order sildenafil 100mg online sildenafil next day delivery usa viagra 100mg drug

 42. Cialis 40 Mg
  (Moderator)
  Cialis 5 mg prezzo cialis prezzo cialis 5 mg prezzo

 43. order acticlate sale buy doxycycline 100mg for sale order doxycycline 200mg generic

 44. order doxycycline online doxycycline 200mg sale doxycycline 200mg ca

 45. semaglutide oral rybelsus 14 mg drug buy rybelsus generic

 46. real money casino online usa play casino online blackjack for real money

 47. play online blackjack for real money betfair casino online online roulette game real money

 48. buy generic levitra online order levitra for sale generic vardenafil 20mg

 49. generic pregabalin 75mg buy pregabalin paypal pregabalin canada

 50. buy triamcinolone 4mg generic buy aristocort for sale buy aristocort pills for sale

 51. Cialis Generico Cialis Precio
  Your phrase is brilliant
  Cialis 5 mg prezzo tadalafil 5 mg prezzo tadalafil 5 mg prezzo

 52. order aristocort 10mg generic purchase aristocort for sale aristocort 10mg oral

 53. buy cialis pill brand name cialis tadalafil medication

 54. brand clarinex 5mg clarinex 5mg cost buy clarinex 5mg without prescription

 55. buy cheap clarinex desloratadine oral buy clarinex tablets

 56. cenforce 50mg drug cenforce for sale cenforce 50mg price

 57. loratadine online order claritin 10mg pill order loratadine 10mg generic

 58. buy chloroquine 250mg generic chloroquine 250mg generic aralen 250mg cost

 59. where can i buy priligy misoprostol 200mcg brand cytotec 200mcg price

 60. order dapoxetine 90mg online dapoxetine oral cytotec 200mcg cheap

 61. buy glycomet cheap glucophage 500mg sale order glycomet sale

 62. cost xenical 60mg order diltiazem 180mg without prescription diltiazem 180mg without prescription

 63. xenical tablet purchase orlistat generic order diltiazem 180mg pills

 64. order atorvastatin without prescription buy atorvastatin 20mg for sale lipitor cheap

 65. buy norvasc 5mg pill norvasc 5mg pill order amlodipine sale

 66. buy acyclovir tablets acyclovir 400mg sale generic zyloprim 100mg

 67. buy crestor 10mg generic crestor pills buy ezetimibe medication

 68. purchase zestril for sale zestril ca buy lisinopril 10mg generic

 69. prilosec brand prilosec tablet omeprazole 10mg pills

 70. buy generic domperidone cost tetracycline 250mg sumycin 500mg for sale

 71. buy metoprolol 100mg without prescription purchase metoprolol online purchase metoprolol online

 72. flexeril 15mg sale baclofen cheap baclofen 10mg pills

 73. buy generic ketorolac for sale colchicine pill buy colchicine generic

 74. order atenolol 100mg online generic atenolol 100mg tenormin 50mg us

 75. buy ketorolac no prescription purchase toradol online cheap order colchicine without prescription

 76. Hello! I’m at work browsing your blog from my new iphone! Just wanted to say I love reading your blog and look forward to all your posts! Carry on the outstanding work!
  booi casino india

 77. This info is priceless. When can I find out more?
  casino club online rio gallegos

 78. Incredibly informative post! I learned a lot and look forward to more.

 79. depo-medrol australia purchase medrol where can i buy depo-medrol

 80. 3d, 3д панель на стену Алматы — отделочный материал для фасадов. Структура материала фактурная, внешний вид полностью копирует деревянную доску.

 81. Every article you write is like a new adventure. I’m always excited to see where you’ll take me next.

 82. purchase inderal online cheap inderal for sale online buy plavix pill

 83. write essays for money cheap essays online academic writing services uk

 84. buy methotrexate pill warfarin online buy warfarin 2mg for sale

 85. order mobic 7.5mg pill buy celecoxib 200mg for sale how to get celecoxib without a prescription

 86. You’ve got a way with words that’s as enchanting as a full moon. I’m bewitched.

 87. order generic maxolon order generic metoclopramide 20mg losartan 50mg over the counter

 88. Your blog is like a warm fireplace on a cold day, inviting me to settle in and stay awhile.

 89. Reading your work is like catching up with an old friend; comfortable, enlightening, and always welcome.

 90. buy nexium generic topiramate pills buy topamax cheap

 91. purchase tamsulosin generic oral celebrex celecoxib online

 92. brand esomeprazole buy topamax 100mg sale order topamax 200mg pills

 93. buy ondansetron 4mg buy generic ondansetron 8mg aldactone 100mg price

 94. buy imitrex 25mg pills cheap levofloxacin 250mg order levaquin generic

 95. buy sumatriptan 50mg generic buy levofloxacin pill buy levofloxacin tablets

 96. cost avodart 0.5mg order dutasteride pills buy ranitidine 150mg generic

 97. buy zocor pills for sale buy generic zocor for sale valtrex 1000mg usa

 98. avodart where to buy avodart over the counter ranitidine 300mg over the counter

 99. ampicillin drug vibra-tabs tablet buy amoxicillin generic

 100. finpecia online buy brand diflucan 200mg order diflucan 200mg without prescription

 101. Compelling read with well-presented arguments. I almost felt persuaded. Almost.

 102. A perfect blend of informative and entertaining, like the ideal date night conversation.

 103. order ciprofloxacin online – cipro online buy cost amoxiclav

 104. buy ciprofloxacin without prescription – where can i buy keflex augmentin medication

 105. cipro online buy – buy keflex 500mg buy augmentin 625mg generic

 106. I appreciate the unique viewpoints you bring to your writing. Very insightful!

 107. I’m always excited to see your posts in my feed. Another excellent article!

 108. Hi there i am kavin, its my first time to commenting anyplace, when i read this piece of writing i thought i could also create comment due to this brilliant piece of writing.

  https://image.google.com.om/url?q=https://didvirtualnumbers.com/tr/

 109. Thank you for consistently producing such high-quality content.

 110. I appreciate the unique viewpoints you bring to your writing. Very insightful!

 111. ciprofloxacin drug – amoxiclav drug where to buy augmentin without a prescription

 112. Thank you for adding value to the conversation with your insights.

 113. I’m amazed by the depth and b enjoy readingth of your knowledge. Thanks for sharing!

 114. Your passion for this subject is infectious. Reading your post has inspired me to learn more.

 115. Your insights have added a lot of value to my understanding. Thanks for sharing.

 116. Your post resonated with me on many levels. Thank you for writing it!

 117. Your ability to distill complex concepts into enjoy readingable content is admirable.

 118. ciprofloxacin for sale online – ciprofloxacin 500 mg tablet erythromycin 500mg sale

 119. Incredibly informative post! I learned a lot and look forward to more.

 120. oral ciplox 500mg – buy chloromycetin generic buy erythromycin 500mg pills

 121. order flagyl 200mg pills – buy clindamycin generic azithromycin sale

 122. ivermectin 6 mg pills – cefuroxime 500mg sale buy tetracycline 250mg sale

 123. order generic valtrex 500mg – order zovirax 400mg generic cheap zovirax 400mg

 124. ivermectin buy online – buy sumycin without prescription tetracycline 500mg us

 125. order valacyclovir 500mg generic – buy nemasole paypal purchase zovirax online

 126. flagyl without prescription – metronidazole usa buy generic zithromax

 127. metronidazole 200mg ca – azithromycin generic generic zithromax 500mg

 128. acillin uk acillin where to buy order amoxicillin online cheap

 129. buy lasix 40mg for sale – captopril 25 mg drug order captopril 25mg generic

 130. I’m impressed by your ability to convey such nuanced ideas with clarity.

 131. This post is packed with useful insights. Thanks for sharing your knowledge!

 132. furosemide 40mg oral – purchase prograf generic capoten medication

 133. This post was a breath of fresh air. Thank you for your unique insights!

 134. buy generic glucophage for sale – metformin without prescription order generic lincocin

 135. Услуги поискового продвижения и оптимизации сайтов в Москве и Подмосковье. Наша компания предлагает услуги по продвижению и оптимизации сайтов под ключ в Москве и Московской области. Наши специалисты проведут аудит, исправят ошибки, выведут сайт в ТОП. Мы предлагаем услугу продвижение сайтов заказать по доступным ценам и гарантируем качественное выполнение всех работ.

 136. A masterpiece of writing! You’ve covered all bases with elegance.

 137. I appreciate the unique viewpoints you bring to your writing. Very insightful!

 138. Лучшие картинки различных тематик https://stilno.site

 139. generic glucophage 1000mg – buy cefadroxil pills for sale lincocin for sale online

 140. Your post was a beacon of knowledge. Thank you for illuminating this subject.

 141. zidovudine 300 mg price – glycomet 1000mg tablet order generic allopurinol 100mg

 142. clozaril 100mg generic – buy clozaril pills for sale order pepcid 20mg pill

 143. Ищете профессиональных грузчиков, которые справятся с любыми задачами быстро и качественно? Наши специалисты обеспечат аккуратную погрузку, транспортировку и разгрузку вашего имущества. Мы гарантируем грузчики самара, внимательное отношение к каждой детали и доступные цены на все виды работ.

 144. order retrovir without prescription – glucophage 1000mg us buy allopurinol 300mg generic

 145. Your creativity and intelligence shine through this post. Amazing job!

 146. purchase clozapine online cheap – where can i buy clozaril famotidine 40mg drug

 147. buy seroquel 50mg pills – brand ziprasidone 80mg buy eskalith paypal

 148. order clomipramine 50mg sale – tofranil 75mg over the counter doxepin order

 149. Предлагаем слуги: https://lit9.ru, демонтаж фундамента, слом домов.

 150. order seroquel 50mg sale – order fluvoxamine 100mg order eskalith without prescription

 151. Your passion for this subject shines through your words. Inspiring!

 152. Услуги грузчиков https://mhpereezd.ru с гарантией!

 153. buy clomipramine without prescription – buy amoxapine pills sinequan 25mg pills

 154. I appreciate the balance and fairness in your writing. Great job!

 155. hydroxyzine 25mg for sale – escitalopram online order endep 25mg usa

 156. buy hydroxyzine 10mg online – buy generic endep online purchase endep generic

 157. augmentin 625mg sale – ciprofloxacin 500mg drug ciprofloxacin usa

 158. Thank you for adding value to the conversation with your insights.

 159. cheap amoxicillin generic – order ceftin pill buy cipro 500mg pill

 160. augmentin brand – buy septra paypal buy cheap cipro

 161. You’ve articulated your points with such finesse. Truly a pleasure to enjoy reading.

 162. This article was a joy to enjoy reading. Your enthusiasm is contagious!

 163. amoxicillin generic – buy amoxicillin medication order cipro 500mg sale

 164. Разбили экран планшета Lenovo? Не отчаивайтесь! Замена дисплея и другие услуги по ремонту доступны в https://servisnyjcentr-lenovo.ru/.
  сервисный центр lenovo в москве
  замена батарейки на планшете леново
  заменить разъем зарядки на планшете lenovo цена
  замена корпуса ноутбука леново

 165. order azithromycin 250mg pills – oral azithromycin 500mg ciplox usa

 166. Если ваш холодильник Stinol начал работать некорректно, не спешите его выбрасывать. В сервисном центре stinol-servise.ru работают высококвалифицированные мастера, которые смогут быстро и качественно выявить причину неисправности и устранить ее. Мы используем только оригинальные запасные части, что гарантирует долговечность ремонта и дальнейшую стабильную работу вашего холодильника.
  сервисный центр стинол москва
  замена фреона стинол
  замена пускового реле холодильника стинол

 167. how to buy cleocin – order cefixime sale chloromycetin pills

 168. This piece was beautifully written and incredibly informative. Thank you for sharing!

 169. buy zithromax 500mg pills – ciprofloxacin 500mg pills order ciprofloxacin 500 mg generic

 170. Your post has been incredibly helpful. Thank you for the guidance!

 171. I’m so glad I stumbled upon this article. It was exactly what I needed to enjoy reading!

 172. cleocin 300mg pills – order suprax pill chloromycetin for sale online

 173. Your attention to detail is remarkable. I appreciate the thoroughness of your post.

 174. Your dedication to quality content is evident. Keep up the great work!

 175. I’m impressed by your ability to convey such nuanced ideas with clarity.

 176. The Writing is a constant source of inspiration and knowledge for me. I can’t thank you enough.

 177. Making hard to understand topics accessible is a gift, and you have it. Thanks for sharing it with us.

 178. buy ivermectin 3mg for humans – cheap aczone cefaclor 500mg pill

 179. Вывоз мусора с грузчиками https://vivozmusora67.ru/

 180. buy ventolin pills – fluticasone over the counter order theophylline generic

 181. The writing style is like a signature scent—distinct, memorable, and always pleasant.

 182. I¦ve recently started a site, the info you provide on this web site has helped me tremendously. Thank you for all of your time & work.

 183. Hey there would you mind letting me know which web host you’re working with? I’ve loaded your blog in 3 completely different web browsers and I must say this blog loads a lot quicker then most. Can you recommend a good internet hosting provider at a honest price? Thanks, I appreciate it!

 184. buy ventolin inhalator for sale – buy seroflo inhalator generic order theophylline sale

 185. purchase medrol online – buy medrol pill buy generic astelin 10 ml

 186. Услуга по сносу старых домов и вывозу мусора в Москве и Московской области. Мы предоставляем услуги по сносу старых зданий и удалению мусора на территории Москвы и Подмосковья. Услуга http://demontazh-doma-msk5.ru выполняется опытными специалистами в течение 24 часов после оформления заказа. Перед началом работ наш эксперт бесплатно приезжает на объект для оценки объёма работ и консультации. Чтобы получить дополнительную информацию и рассчитать стоимость услуг, свяжитесь с нами по телефону или оставьте заявку на сайте компании.

 187. Услуга по сносу старых домов и вывозу мусора в Москве и Московской области. Мы предоставляем услуги по сносу старых зданий и удалению мусора на территории Москвы и Подмосковья. Услуга снос дома цена выполняется опытными специалистами в течение 24 часов после оформления заказа. Перед началом работ наш эксперт бесплатно приезжает на объект для оценки объёма работ и консультации. Чтобы получить дополнительную информацию и рассчитать стоимость услуг, свяжитесь с нами по телефону или оставьте заявку на сайте компании.

 188. Услуга по сносу старых домов и утилизации мусора в Москве и Московской области. Мы предлагаем услуги по сносу старых построек и удалению отходов на территории Москвы и Московской области. Услуга снос дома предоставляется опытными специалистами в течение 24 часов после оформления заказа. Перед началом работ наш эксперт бесплатно посещает объект для определения объёма работ и предоставления консультаций. Чтобы получить дополнительную информацию и рассчитать стоимость услуг, свяжитесь с нами по телефону или оставьте заявку на веб-сайте компании.

 189. Услуга по сносу старых зданий и утилизации отходов в Москве и Московской области. Мы предоставляем услуги по сносу старых сооружений и удалению мусора на территории Москвы и Московской области. Услуга демонтаж фундамента дома выполняется квалифицированными специалистами в течение 24 часов после оформления заказа. Перед началом работ наш эксперт бесплатно посещает объект для определения объёма работ и предоставления консультаций. Чтобы получить дополнительную информацию и рассчитать стоимость услуг, свяжитесь с нами по телефону или оставьте заявку на сайте компании.

 190. Услуга по сносу старых зданий и утилизации отходов в Москве и Московской области. Мы предоставляем услуги по сносу старых сооружений и удалению мусора на территории Москвы и Московской области. Услуга http://demontazh-doma-msk8.ru выполняется квалифицированными специалистами в течение 24 часов после оформления заказа. Перед началом работ наш эксперт бесплатно посещает объект для определения объёма работ и предоставления консультаций. Чтобы получить дополнительную информацию и рассчитать стоимость услуг, свяжитесь с нами по телефону или оставьте заявку на сайте компании.

 191. Wow! Thank you! I continually needed to write on my site something like that. Can I implement a fragment of your post to my site?

 192. oral methylprednisolone – azelastine 10 ml us cheap azelastine 10 ml

 193. buy clarinex – beclomethasone online buy order ventolin 2mg for sale

 194. Каталог салонов эпиляции https://findepil.ru/ Москвы и Московской области. Химки, Люберцы, Красногорск, Зеленоград и т.д. Все виды эпиляции – электроэпиляция, депиляция воском, шугаринг, лазерная эпиляция. Можно выбрать салон по цене, для примера выбраны стандартные процедуры эпиляции – руки воск, ноги шугаринг. Каталог постоянно пополняется.

 195. The calculator on a smartphone is very constrained in functions. As an architect, I often require a scientific online calculator, such as this https://calculator-online.info/. It is effective for various tasks like financial calculations, percentage calculations, solving complex equations, finding square and cube roots, and more

 196. Журнал для женщин http://womangu.ru/ – актуальные новости о звездах и шоу-бизнесе, модные тенденции, статьи об отношениях, красоте и здоровье, рецепты и каталог диет на женском портале.

 197. order micronase 2.5mg generic – order glyburide generic forxiga 10mg brand

 198. Качественное написание рефератов https://referatnovy.ru/, курсовых и дипломных работ от лучших авторов. Уникальные работы под ключ. Заказать студенческую работу за 2 дня.

 199. Написание дипломных работ https://diplompishem.ru/, курсовых и рефератов от лучших авторов. Заказать студенческую работу с антиплагиатом и уникализацией.

 200. Заказать seo продвижение сайта https://seodelay.ru/ и услуги по продвижению сайта в поисковых системах. SEO продвижение сайтов в топ выдачи в поисковых системах Яндекс, Google. Проведем профессиональную раскрутку и поисковую оптимизацию вашего сайта по низкой стоимости.

 201. SEO продвижение и раскрутка сайтов с гарантией https://seomayker.ru/. Услуги по продвижению сайта в поисковых системах. Видимость вашего сайта в поисковых системах повысится и вы привлечете больше качественных посетителей без необходимости платить за рекламу.

 202. glyburide 2.5mg cost – order actos 15mg order dapagliflozin without prescription

 203. Поисковое SEO продвижение сайтов в Москве https://seosferaya.ru/, стоимость тарифов на быструю и недорогую раскрутку сайта в ТОП-10. Оптимизация сайтов в поисковых системах Яндекс и Google. Быстро раскручиваем сайты за счет опыта. Тарифы и цены, кейсы и результаты наших работ в Москве и других крупных городах РФ

 204. Комплексное продвижение сайтов в Москве https://seosferaya.ru/ под ключ. SEO раскрутка сайта в топ Яндекс и Google от профессионалов, первые результаты уже через месяц. Комплексное продвижение сайтов с гарантией.

 205. A masterpiece of writing! You’ve covered all bases with elegance.

 206. buy generic glycomet 500mg – hyzaar over the counter acarbose for sale online

 207. я уже смотрел обзор здесь https://my-obzor.com/ перед тем, как сделать заказ. Не сказать, что все отзывы были 100% положительные, там уже упоминались основные минусы и плюсы

 208. I always learn something new from your posts. Thank you for the education!

 209. Lottery Defeater Software? Lottery Defeater is a software application created to help people win lotteries

 210. prandin 1mg generic – buy jardiance generic order jardiance 10mg generic

 211. я уже смотрел обзор здесь https://my-obzor.com/ перед тем, как сделать заказ. Не сказать, что все отзывы были 100% положительные, там уже упоминались основные минусы и плюсы.

 212. buy generic glucophage online – order losartan 25mg generic buy acarbose

 213. prandin 2mg cost – buy generic jardiance for sale empagliflozin 10mg canada

 214. I discovered your weblog website on google and check just a few of your early posts. Continue to maintain up the excellent operate. I simply further up your RSS feed to my MSN News Reader. Looking for forward to reading more from you later on!…

 215. Your creativity and intelligence shine through this post. Amazing job!

 216. buy semaglutide 14 mg online cheap – oral rybelsus 14mg purchase DDAVP sale

 217. This post is packed with useful insights. Thanks for sharing your knowledge!

 218. how to buy lamisil – diflucan ca buy griseofulvin online cheap

 219. оборудование ситуационного центра oborudovanie-situacionnyh-centrov.ru .

 220. Оборудование ситуационных центров https://oborudovanie-situacionnyh-centrov.ru/ .

 221. Закажите SEO продвижение сайта https://seo116.ru/ в Яндекс и Google под ключ в Москве и по всей России от экспертов. Увеличение трафика, рост клиентов, онлайн поддержка. Комплексное продвижение сайтов с гарантией!

 222. Greetings! I know this is kind of off topic but I was wondering if you knew where I could locate a captcha plugin for my comment form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having difficulty finding one? Thanks a lot!

 223. Useful info. Fortunate me I discovered your site unintentionally, and I’m stunned why this accident did not happened earlier! I bookmarked it.

 224. rybelsus oral – semaglutide 14mg drug purchase desmopressin for sale

 225. Всё о радиаторах отопления https://heat-komfort.ru/ – выбор радиатора, монтаж, обслуживание.

 226. Всё о радиаторах отопления https://heat-komfort.ru/ – выбор радиатора, монтаж, обслуживание.

 227. order terbinafine generic – fulvicin 250 mg ca grifulvin v oral

 228. This article was a joy to enjoy reading. Your enthusiasm is contagious!

 229. Online medicine home delivery https://indiaph24.store/# Online medicine home delivery
  pharmacy website india

 230. Online medicine order https://indiaph24.store/# indian pharmacies safe
  cheapest online pharmacy india

 231. “Your unique perspective on this topic was truly enlightening. It’s refreshing to encounter such passion and new ideas in your field, and it’s evident that you are deeply invested in this subject.”

 232. “I am thoroughly impressed with the depth of your analysis on the subject. Your hard work is evident, and it clearly demonstrates your commitment to excellence and thorough research.”

 233. cheap ketoconazole 200mg – buy sporanox pills for sale purchase sporanox for sale

 234. “I value the new perspectives you’ve provided immensely. Your post has opened my eyes to new ideas and ways of thinking, and I am deeply grateful for that.”

 235. oral famvir 500mg – valcivir for sale valaciclovir over the counter

 236. печь для бани атмосфера https://pechka-atmosfera.ru .

 237. банная печь атмосфера купить http://www.pechka-atmosfera.ru .

 238. Hey there would you mind letting me know which hosting company you’re utilizing? I’ve loaded your blog in 3 different browsers and I must say this blog loads a lot faster then most. Can you recommend a good web hosting provider at a fair price? Thank you, I appreciate it!

 239. order nizoral 200 mg pill – ketoconazole pill purchase itraconazole

 240. indianpharmacy com indian pharmacy online mail order pharmacy india

 241. https://mexicoph24.life/# best online pharmacies in mexico

 242. “Your unique perspective on this topic was truly enlightening. It’s refreshing to encounter such passion and new ideas in your field, and it’s evident that you are deeply invested in this subject.”

 243. “I value the new perspectives you’ve provided immensely. Your post has opened my eyes to new ideas and ways of thinking, and I am deeply grateful for that.”

 244. mexican pharmacy: mexico pharmacy – pharmacies in mexico that ship to usa

 245. world pharmacy india Generic Medicine India to USA buy medicines online in india

 246. п»їlegitimate online pharmacies india http://indiaph24.store/# Online medicine home delivery
  top 10 online pharmacy in india

 247. cytotec pills buy online buy cytotec pills buy cytotec over the counter

 248. You really make it seem really easy together with your presentation but I find this matter to be actually one thing which I believe I would by no means understand. It kind of feels too complex and extremely large for me. I am taking a look forward in your subsequent post, I will attempt to get the hold of it!

 249. famvir 500mg ca – generic valcivir buy valaciclovir tablets

 250. buy cheap propecia for sale: buying cheap propecia price – cost cheap propecia without a prescription

 251. ciprofloxacin generic ciprofloxacin 500mg buy online ciprofloxacin generic price

 252. Какие радиаторы выбрать для отопления https://propest.ru/kak-vybrat-radiator-dlya-doma.html частного загородного дома – каменного или деревянного: разновидности и классы, правила выбора, цены, сравнения.

 253. buying cheap propecia without insurance: cost of propecia pills – get cheap propecia tablets

 254. На сайте коллегии юристов http://zpp-1.ru/ вы найдете контакты и сможете связаться с адвокатами. Юрист расскажет о том, как нужно правильно поступить, поможет собрать необходимые документы и будет защищать ваши права в суде. Квалифицированная юридическая и медицинская поддержка призывникам с гарантией!

 255. buy cytotec Abortion pills online cytotec pills buy online

 256. lanoxin 250mg cost – avapro price buy generic lasix

 257. where can i buy cipro online buy ciprofloxacin ciprofloxacin generic

 258. pct nolvadex: tamoxifen side effects forum – nolvadex side effects

 259. http://finasteride.store/# buy propecia no prescription

 260. buy ciprofloxacin over the counter buy ciprofloxacin over the counter cipro

 261. cost of cheap propecia without rx: propecia generics – get propecia tablets

 262. фулфилмент для wildberries https://24fulfilment-marketplace.ru/

 263. Организация свадьбы под ключ https://yagodawedding.ru/ с гарантией. Быстрый расчет сметы, работаем с любым бюджетом. Берём на себя абсолютно все свадебные хлопоты. Организуем одни из самых красивых свадебных и семейных событий.

 264. buy cytotec in usa buy cytotec over the counter п»їcytotec pills online

 265. buy cheap digoxin – buy dipyridamole online cheap furosemide 100mg tablet

 266. cost of lisinopril in canada: lisinopril generic – ordering lisinopril without a prescription uk

 267. https://cytotec.club/# buy cytotec over the counter

 268. SEO раскрутка сайта в топ https://seositejob.ru/ Яндекс и Google от профессионалов.

 269. buy cytotec online order cytotec online buy misoprostol over the counter

 270. where can i get lisinopril: zestoretic 20-25 mg – lisinopril

 271. order metoprolol 50mg online – buy inderal tablets nifedipine us

 272. buy generic propecia without insurance cost propecia without dr prescription buying propecia online

 273. As I web-site possessor I believe the content matter here is rattling excellent , appreciate it for your efforts. You should keep it up forever! Best of luck.

 274. cipro ciprofloxacin: ciprofloxacin 500 mg tablet price – buy cipro online

 275. lisinopril: lisinopril from canada – cheapest price for lisinopril india

 276. can i buy lisinopril over the counter in canada lisinopril 40mg prescription cost buy lisinopril 20 mg online uk

 277. microzide ca – oral lisinopril 2.5mg bisoprolol over the counter

 278. The Writing is a constant source of inspiration and knowledge. Thank you!

 279. cost propecia without dr prescription cost of cheap propecia without dr prescription buy cheap propecia

 280. lisinopril 12.5 mg 10 mg: lisinopril 4214 – lisinopril 5 mg tablet cost

 281. Компания КЗТО https://radiators-teplo.github.io/ известна производством высококачественных радиаторов, которые обеспечивают эффективное отопление и долговечность. Продукция КЗТО включает радиаторы различных модификаций, подходящие для любых помещений. Они изготавливаются из прочных материалов, что гарантирует устойчивость к коррозии и высокую теплоотдачу.

 282. brand metoprolol – micardis tablet buy adalat generic

 283. buy lisinopril 2.5 mg lisinopril 20 zestril 10 mg online

 284. лазерная очистка металла купить https://www.apparaty-lazernoy-ochistki.ru .

 285. лазерный пистолет для удаления ржавчины https://apparaty-lazernoy-ochistki.ru .

 286. The article was a delightful read. It’s clear you’re passionate about what you do, and it shows.

 287. https://nolvadex.life/# how to prevent hair loss while on tamoxifen

 288. nolvadex only pct: where to get nolvadex – tamoxifen alternatives premenopausal

 289. На этом сайте https://www.rabota-zarabotok.ru/ вы найдете полезную информацию, и отзывы о разных финансовых сайтах. Здесь очень много полезной информации, и разоблачение мошенников. А также узнайте где начать зарабатывать первые деньги в интернете.

 290. does tamoxifen cause menopause tamoxifen reviews tamoxifen men

 291. buy microzide 25 mg online cheap – lisinopril 5mg brand zebeta cost

 292. Компрессоры воздушные https://kompressorpnevmo.ru/ купить в Москве по лучшей цене. Широкий выбор брендов. Доставка по всей РФ. Скидки, подарки, гарантия от магазина.

 293. cipro pharmacy: cipro 500mg best prices – ciprofloxacin mail online

 294. Generic Cialis price Cialis 20mg price in USA buy cialis pill

 295. sildenafil 50 mg price: Buy Viagra online – best price for viagra 100mg

 296. The insights add so much value to the conversation. I always learn something new from you.

 297. Reading this gave me a lot of insights. The expertise really shines through, and I’m grateful for it.

 298. Cenforce 150 mg online: Cenforce 100mg tablets for sale – Buy Cenforce 100mg Online

 299. https://levitrav.store/# Buy Vardenafil 20mg online

 300. Воздушные компрессоры https://porshkompressor.ru/ в Москве – купить по низким ценам в интернет-магазине. Широкий ассортимент воздушных поршневых компрессоров. В каталоге – передвижные, стационарные модели, с прямым и ременным приводом, сухого сжатия и маслозаполненные.

 301. The finesse with which you articulated The points has me captivated. It’s as if you’re speaking my language.

 302. Levitra 10 mg best price buy Levitra over the counter Levitra tablet price

 303. Воздушные компрессоры https://kompressorgaz.ru/ купить по самым низким ценам только у нас с гарантией и бесплатной доставкой. Широкий ассортимент воздушных поршневых компрессоров.

 304. Thank you for the hard work you put into this post. It’s much appreciated!

 305. Purchase Cenforce Online: Buy Cenforce 100mg Online – Purchase Cenforce Online

 306. Levitra tablet price Levitra 20mg price buy Levitra over the counter

 307. Купить компрессоры https://kompressoroil.ru/ по самым выгодным ценам в Москве в интернет-магазине. Широкий выбор компрессоров. В каталоге можно ознакомиться с ценами, отзывами, фотографиями и подробными характеристиками компрессоров.

 308. buy generic nitroglycerin – order generic indapamide 1.5mg diovan over the counter

 309. Buy Tadalafil 10mg: cialist.pro – Buy Tadalafil 10mg

 310. We’ll buy or invest in your site and you Investment/Buying ranging from $50,000 to $500,000, depending on stage, market volume, market share sell site

 311. The post was a beacon of knowledge, lighting up my day as if you knew just what I needed to hear.

 312. Engaging with The Writing is like savoring a gourmet meal; every bite (or word) is to be enjoyed.

 313. Grateful for the enlightenment, like I’ve just been initiated into a secret society.

 314. We’ll buy or invest in your site and you Investment/Buying ranging from $50,000 to $500,000, depending on stage, market volume, market share get investments

 315. buy kamagra online usa kamagra.win super kamagra

 316. Kamagra Oral Jelly: kamagra pills – Kamagra 100mg

 317. Продвижение сайтов в поисковых системах https://seoshnikiguru.ru/ с гарантией результата. SEO продвижение сайтов в ТОП-10 Яндекс, заказать поисковое сео продвижение, раскрутка веб сайта в Москве.

 318. The insights are like a fine wine—rich, fulfilling, and leaving me wanting more.

 319. Заказать SEO продвижение сайтов https://seoshnikigo.ru/ в ТОП поисковых систем Яндекс и Google в Москве, оплата за результат и по факту. Кейсы, стратегии продвижения, скидки и акции, индивидуальный подход

 320. Buy generic Levitra online buy Levitra over the counter Levitra online USA fast

 321. buy Levitra over the counter: Levitra generic price – Levitra 10 mg buy online

 322. Купить квартиру в Казани https://novostroyzhilie.ru/ от застройщика. Планировки и цены трехкомнатных, двухкомнатных и однокомнатных квартир в новостройке.

 323. buy nitroglycerin generic – order nitroglycerin online cheap buy valsartan no prescription

 324. zocor linger – lopid mark lipitor kitchen

 325. Cenforce 150 mg online cenforce.pro Cenforce 150 mg online

 326. Раскрутка сайтов https://seoshnikigood.ru/ в ТОП в городе Москва. Используем эффективные методы, работаем практически с любым бюджетом. Выгодные условия, индивидуальный подход.

 327. viagra canada: Buy generic 100mg Viagra online – Viagra online price

 328. Generic Levitra 20mg: Levitra generic price – Generic Levitra 20mg

 329. canadian pharmacy antibiotics canadian pharmacy tampa canadian pharmacy

 330. I learned a lot, and now I’m curious about what else you could teach me. The intelligence is as captivating as The prose.

 331. canada drugs online review: canadian pharmacy india – legit canadian pharmacy

 332. Продажа квартир https://novostroykihome.ru/ и недвижимости в Казани по выгодной стоимости на официальном сайте застройщика. Жилье в Казани: помощь в подборе и покупке новых квартир, цены за квадратный метр, фото, планировки.

 333. non prescription canadian pharmacy: best no prescription online pharmacies – indian pharmacy no prescription

 334. http://pharmmexico.online/# п»їbest mexican online pharmacies

 335. best online pharmacies without prescription: online pharmacy reviews no prescription – no prescription medicine

 336. best canadian online pharmacy best canadian online pharmacy canadian drug pharmacy

 337. Написание курсовых работ https://courseworkskill.ru/ на заказ быстро, качественно, недорого. Сколько стоит заказать курсовую работу. Поручите написание курсовой работы профессионалам.

 338. mexico drug stores pharmacies: buying prescription drugs in mexico – purple pharmacy mexico price list

 339. reddit canadian pharmacy canadian pharmacy no scripts canadian pharmacy meds

 340. Квартиры с ремонтом в новостройках https://kupitkvartiruseychas.ru/ Казани по ценам от застройщика.Лидер по строительству и продажам жилой и коммерческой недвижимости.

 341. meds online without prescription: canada pharmacy no prescription – canada drugs no prescription

 342. buy drugs from canada: canada rx pharmacy – ed meds online canada

 343. Online medicine order top online pharmacy india indian pharmacy

 344. The passion for this subject shines through The words. Inspiring!

 345. Почему посудомоечная машина https://kulbar.ru/2024/01/21/pochemu-posudomoechnaya-mashina-eto-neobhodimost-dlya-sovremennogo-doma/ необходимость для современного дома? Как использовать и как выбрать посудомойку?

 346. online shopping pharmacy india: best online pharmacy india – indianpharmacy com

 347. buying prescription drugs in mexico online mexico drug stores pharmacies mexico pharmacies prescription drugs

 348. Купить квартиру https://newflatsale.ru/ в новостройке: однокомнатную, двухкомнатную, трехкомнатную в жилом комплексе в рассрочку, ипотеку, мат. капитал от застройщика.

 349. rosuvastatin pills opportunity – caduet robe caduet buy money

 350. reddit canadian pharmacy: canadian pharmacy drugs online – legitimate canadian mail order pharmacy

 351. мебель для диспетчерских центров oborudovanie-dispetcherskih-centrov.ru .

 352. https://pharmnoprescription.icu/# can i buy prescription drugs in canada

 353. mexican border pharmacies shipping to usa: buying prescription drugs in mexico – mexico drug stores pharmacies

 354. Продажа квартир в Казани https://kupitkvartiruzdes.ru/ от застройщика. Большой выбор квартир. Возможность купить онлайн. Квартиры с дизайнерской отделкой.

 355. excel курсы – Обучение с гарантиями государственного университета.

 356. canadian pharmacies online: canadian online pharmacy – canadian family pharmacy

 357. excel курс – Обучение с гарантиями государственного университета.

 358. курс excel – Обучение с гарантиями государственного университета.

 359. https://pharmmexico.online/# п»їbest mexican online pharmacies

 360. excel обучение – Обучение с гарантиями государственного университета.

 361. buy prednisone 5mg canada 50 mg prednisone from canada prednisone 0.5 mg

 362. prednisone tablets india: prednisone 40 mg daily – purchase prednisone

 363. zocor remark – tricor gold atorvastatin peak

 364. Купить квартиру в новостройке https://newhomesale.ru/ в Казани. Продажа новой недвижимости в ЖК новостройках по ценам от застройщика.

 365. rosuvastatin online sun – zetia online slow caduet gleam

 366. prednisone 7.5 mg how to purchase prednisone online prednisone 54899

 367. 5mg prednisone: can you buy prednisone – can you buy prednisone over the counter in mexico

 368. https://doxycyclinea.online/# doxycycline without prescription

 369. Стальные трубчатые радиаторы Arbonia (Чехия) и Rifar Tubog (Россия) https://medcom.ru/forum/user/226934/ подходят как для частных домов, так и для квартир в многоэтажках.

 370. doxycycline hydrochloride 100mg: doxy 200 – buy doxycycline cheap

 371. подходят как для частных домов, так и для квартир в многоэтажках.

 372. buy cheap doxycycline online: generic for doxycycline – buy doxycycline monohydrate

 373. Presented a hard to understand topic engagingly, like a magician pulling a rabbit out of a hat.

 374. buy generic zithromax online: buy zithromax online cheap – generic zithromax medicine

 375. cost of prednisone 5mg tablets: prednisone 2.5 mg price – buy prednisone 5mg canada

 376. zithromax capsules zithromax online paypal buy zithromax no prescription

 377. Продажа квартир в новостройках https://newflatsalespb.ru/ СПБ по выгодным ценам от застройщика. Купить квартиру в СПБ на выгодных условиях.

 378. zithromax capsules price: can you buy zithromax online – zithromax for sale online

 379. свадебные платья, где более 400 платьев в наличии. Свадебные и вечерние платья А-силуэта, прямые, греческие, пышные, силуэт Рыбка.

 380. свадебный салон Санкт-Петербург, где более 400 платьев в наличии. Свадебные и вечерние платья А-силуэта, прямые, греческие, пышные, силуэт Рыбка.

 381. buy doxycycline for dogs 200 mg doxycycline doxycycline hyc

 382. zithromax for sale usa: zithromax for sale usa – buy cheap zithromax online

 383. zithromax 500 mg for sale: zithromax over the counter canada – where to get zithromax over the counter

 384. Рукоделие, декор, вышивания и украшения. Наборы для канцелярии, росписи текстиля, декорации и детского творчества.

 385. Детское творчество, декор, вышивания и украшения. Наборы для канцелярии, росписи текстиля, декорации и детского творчества.

 386. buy viagra professional though – malegra neck levitra oral jelly online howl

 387. Все для скрапбукинга, декор, вышивания и украшения. Наборы для канцелярии, росписи текстиля, декорации и детского творчества.

 388. Флористика, декор, вышивания и украшения. Наборы для канцелярии, росписи текстиля, декорации и детского творчества.

 389. prednisone 40 mg: canada pharmacy prednisone – prednisone 5 mg tablet cost

 390. amoxicillin generic can we buy amoxcillin 500mg on ebay without prescription can i purchase amoxicillin online

 391. https://nz-offers.pages.dev Investment/Buying sites, depending on stage, market volume, and share. Comprehensive support for financial, legal, and HR aspects.
  An affiliate department for the best offers and monetization strategies.

 392. neurontin singapore: neurontin medicine – neurontin buy from canada

 393. nz-offers.pages.dev Investment/Buying sites, depending on stage, market volume, and share. Comprehensive support for financial, legal, and HR aspects.
  An affiliate department for the best offers and monetization strategies.

 394. dapoxetine knife – cialis with dapoxetine mist cialis with dapoxetine rob

 395. purchase doxycycline online doxycycline without a prescription doxycycline tetracycline

 396. сколько стоит фен дайсон http://www.dyson-feny.com/ .

 397. where to purchase doxycycline: vibramycin 100 mg – order doxycycline

 398. medication neurontin 300 mg purchase neurontin online how much is neurontin pills

 399. amoxicillin 250 mg capsule: amoxicillin 500mg for sale uk – amoxicillin no prescription

 400. viagra professional online reluctant – levitra oral jelly online solitary levitra oral jelly myrtle

 401. price of doxycycline: odering doxycycline – doxycycline 100mg tablets

 402. generic zithromax 500mg india: zithromax for sale online – where can i buy zithromax medicine

 403. https://novyidomkupitspb.ru/ купить квартиру в новостройке Санкт-Петербурга от застройщика

 404. buy generic zithromax no prescription zithromax order online uk where can i purchase zithromax online

 405. compare prednisone prices: prednisone 40 mg price – 1 mg prednisone daily

 406. https://newflatstroyka.ru/ квартиры от застройщика в Казани

 407. prednisone 80 mg daily prednisone 0.5 mg prednisone 60 mg

 408. buy zithromax canada: can i buy zithromax over the counter in canada – zithromax 500 mg lowest price drugstore online

 409. https://novostroykatoday.ru/ купить квартиру от застройщика в Казани с гарантией

 410. http://amoxila.pro/# can you purchase amoxicillin online

 411. priligy switch – aurogra jane cialis with dapoxetine web

 412. zithromax buy online generic zithromax 500mg zithromax capsules australia

 413. neurontin 100 mg capsule: neurontin medication – neurontin 100mg caps

 414. cheap amoxicillin 500mg: amoxicillin 500mg tablets price in india – purchase amoxicillin online without prescription

 415. zithromax online: can you buy zithromax over the counter in canada – how to get zithromax over the counter

 416. Покупки станут дешевле – получи Кэшбэк https://maxpromokod.ru/ до 30%! У нас более 4 500 интернет-магазинов и 33 000 промокодов и акций скидок.

 417. https://prednisoned.online/# prednisone without prescription.net

 418. order prednisone 100g online without prescription prednisone nz order prednisone 100g online without prescription

 419. zithromax 250 mg pill: generic zithromax online paypal – zithromax canadian pharmacy

 420. zithromax 500mg price order zithromax over the counter buy zithromax online fast shipping

 421. can i buy zithromax over the counter: can you buy zithromax over the counter in australia – zithromax 250 mg

 422. medicine amoxicillin 500mg: 875 mg amoxicillin cost – amoxicillin medicine over the counter

 423. cost of neurontin 600 mg neurontin tablets uk canada neurontin 100mg discount

 424. where can i order prednisone 20mg: over the counter prednisone medicine – prednisone 4 mg daily

 425. prednisone 10mg tablet cost: prednisone buy – where to buy prednisone uk

 426. brand cialis contact – forzest beg penisole goodness

 427. http://amoxila.pro/# amoxicillin over counter

 428. vibramycin 100 mg 100mg doxycycline doxycycline

 429. Квартиры в Екатеринбурге https://newflatekb.ru/ купить от официального застройщика

 430. zithromax capsules 250mg: how to get zithromax – zithromax price canada

 431. The post resonated with me on many levels. Thank you for writing it!

 432. cenforce take – zenegra capable brand viagra online steam

 433. Курсовые и дипломные работы https://newflatekb.ru/ на заказ. Выполняем любые типы работ онлайн в короткие сроки по выгодным ценам для студентов.

 434. can you buy zithromax over the counter in canada zithromax 500mg price in india generic zithromax azithromycin

 435. zithromax online australia: zithromax 250 mg tablet price – zithromax price canada

 436. neurontin generic south africa: neurontin 800 mg tablets best price – neurontin 300

 437. Качественное написание курсовой работы https://courseworkmsk.ru/ на заказ. Низкие цены и антиплагиат от 70%. Точно в срок. Гарантия высокой оценки, бесплатные доработки.

 438. buy zithromax without prescription online cost of generic zithromax zithromax cost uk

 439. Качественное написание курсовой работы https://reshayubystro.ru/ на заказ. Низкие цены и антиплагиат от 70%. Точно в срок. Гарантия высокой оценки, бесплатные доработки.

 440. Написание рефератов https://pishureferat.ru/ на заказ качественно и в срок. Низкая цена и проверка на антиплагиат. Доработка по ТЗ бесплатно, проверка на антиплагиат.

 441. brand cialis relief – viagra soft tabs visit penisole slope

 442. where to get prednisone: prednisone prescription for sale – prednisone 10mg tablet cost

 443. Купить качественный отчет https://practicereport.ru/ по учебной, производственной и преддипломной практике, срок за 7 дней. Заказать отчет по практике с гарантией.

 444. buying prescription drugs in mexico online mexican online pharmacies prescription drugs mexico pharmacies prescription drugs

 445. mexican drugstore online: medicine in mexico pharmacies – mexican pharmaceuticals online

 446. купить стайлер для волос dyson dyson плойка для волос .

 447. https://mexicanpharmacy1st.shop/# best online pharmacies in mexico

 448. best online pharmacies in mexico: buying from online mexican pharmacy – purple pharmacy mexico price list

 449. Психологічна підтримка онлайн-журнал для стильних, модних та впевнених у собі представниць прекрасної статі. Любов, відносини, краса, здоров’я, кар’єра, діти, подорожі, рецепти – все це ви знайдете тут.

 450. Модний стиль онлайн-журнал для стильних, модних та впевнених у собі представниць прекрасної статі. Любов, відносини, краса, здоров’я, кар’єра, діти, подорожі, рецепти – все це ви знайдете тут.

 451. mexico pharmacies prescription drugs reputable mexican pharmacies online pharmacies in mexico that ship to usa

 452. Жіноче здоров’я онлайн-журнал для стильних, модних та впевнених у собі представниць прекрасної статі. Любов, відносини, краса, здоров’я, кар’єра, діти, подорожі, рецепти – все це ви знайдете тут.

 453. Кулінарія онлайн-журнал для стильних, модних та впевнених у собі представниць прекрасної статі. Любов, відносини, краса, здоров’я, кар’єра, діти, подорожі, рецепти – все це ви знайдете тут.

 454. best online pharmacies in mexico: medication from mexico pharmacy – mexican pharmacy

 455. http://mexicanpharmacy1st.com/# buying from online mexican pharmacy

 456. buying from online mexican pharmacy mexican drugstore online purple pharmacy mexico price list

 457. mexican rx online: mexican rx online – mexico pharmacy

 458. заказать дипломную работу https://diplomworkmsk.ru/ с гарантией.

 459. reputable mexican pharmacies online: pharmacies in mexico that ship to usa – mexican pharmaceuticals online

 460. brand cialis village – tadora pressure penisole provide

 461. mexican mail order pharmacies buying from online mexican pharmacy mexican mail order pharmacies

 462. Любов та відносини онлайн-журнал для стильних, модних та впевнених у собі представниць прекрасної статі. Любов, відносини, краса, здоров’я, кар’єра, діти, подорожі, рецепти – все це ви знайдете тут.

 463. Краса онлайн-журнал для стильних, модних та впевнених у собі представниць прекрасної статі. Любов, відносини, краса, здоров’я, кар’єра, діти, подорожі, рецепти – все це ви знайдете тут.

 464. Жіноче здоров’я онлайн-журнал для стильних, модних та впевнених у собі представниць прекрасної статі. Любов, відносини, краса, здоров’я, кар’єра, діти, подорожі, рецепти – все це ви знайдете тут.

 465. mexico drug stores pharmacies: mexico pharmacy – purple pharmacy mexico price list

 466. https://mexicanpharmacy1st.shop/# mexican online pharmacies prescription drugs

 467. http://mexicanpharmacy1st.com/# buying from online mexican pharmacy

 468. Жіночі тренди онлайн-журнал для стильних, модних та впевнених у собі представниць прекрасної статі. Любов, відносини, краса, здоров’я, кар’єра, діти, подорожі, рецепти – все це ви знайдете тут.

 469. mexico drug stores pharmacies mexican pharmacy mexico pharmacies prescription drugs

 470. What is Lottery Defeater Software? Lottery software is a specialized software designed to predict and facilitate individuals in winning lotteries.

 471. Оказание услуг в решении задач https://reshatelizadach.ru/ для студентов. Четко оговоренные сроки, сопровождение до проверки, недорого! У нас вы можете заказать срочное решение задач по хорошим ценам.

 472. reputable mexican pharmacies online: mexico drug stores pharmacies – best online pharmacies in mexico

 473. cialis soft tabs pills spell – tadarise depart viagra oral jelly suffer

 474. mexican pharmacy purple pharmacy mexico price list pharmacies in mexico that ship to usa

 475. reputable mexican pharmacies online: buying from online mexican pharmacy – mexico pharmacies prescription drugs

 476. mexican drugstore online: mexico drug stores pharmacies – mexico pharmacies prescription drugs

 477. https://mexicanpharmacy1st.shop/# mexico drug stores pharmacies

 478. Купить реферат https://zakazhireferat.ru/ на заказ с гарантией. Надежные услуги по написанию рефератов. Заказать реферат по цене от 500 руб.

 479. best online pharmacies in mexico: mexican pharmaceuticals online – mexico drug stores pharmacies

 480. mexico pharmacies prescription drugs mexico drug stores pharmacies mexico pharmacy

 481. https://mexicanpharmacy1st.online/# pharmacies in mexico that ship to usa

 482. Wow! Thank you! I continually wanted to write on my blog something like that. Can I include a portion of your post to my site?

 483. Купить отчет оп практике https://praktikotchet.ru/ по доступной цене с гарантией.

 484. mexico drug stores pharmacies: mexican rx online – mexico pharmacies prescription drugs

 485. brand cialis push – apcalis bile penisole except

 486. видеостена купить в москве https://www.videosteny14.ru/ .

 487. cialis soft tabs pills oil – levitra soft online husband viagra oral jelly online frank

 488. услуги грузчиков https://gruzchikon.ru/ по доступной цене с гарантией.

 489. mexico pharmacy: mexico pharmacies prescription drugs – best mexican online pharmacies

 490. mexican drugstore online reputable mexican pharmacies online buying from online mexican pharmacy

 491. Свадебный фотограф https://alexanderkiselev.ru/ в Москве.

 492. best online pharmacies in mexico: purple pharmacy mexico price list – reputable mexican pharmacies online

 493. mexico pharmacy medicine in mexico pharmacies mexican pharmaceuticals online

 494. https://mexicanpharmacy1st.online/# buying prescription drugs in mexico online

 495. reputable mexican pharmacies online: mexican online pharmacies prescription drugs – mexican drugstore online

 496. excellent points altogether, you just gained a brand new reader. What would you recommend in regards to your post that you made some days ago? Any positive?

 497. cost generic propecia without rx buy propecia without a prescription propecia cost

 498. http://clomiphene.shop/# order generic clomid tablets

 499. how to buy generic clomid no prescription: get generic clomid without dr prescription – how to buy clomid no prescription

 500. cost of generic clomid tablets order generic clomid without rx buy generic clomid without rx

 501. Сайт https://glamour.kyiv.ua/ – це онлайн-журнал, який присвячений моді, красі, стилю та життю знаменитостей. Він пропонує свіжі новини, поради з моди і краси, інтерв’ю з відомими особистостями та багато іншого для стильних та модних людей.

 502. brand name neurontin price: neurontin 100 mg caps – buy neurontin 100 mg

 503. cheap clomid for sale: cost cheap clomid without insurance – get generic clomid pills

 504. clomid tablets how to get generic clomid pills can i order generic clomid tablets

 505. Сайт https://medicalanswers.com.ua/ – це онлайн-ресурс, який пропонує інформацію з медицини, здоров’я та добробуту. Тут ви знайдете статті, поради та відповіді на питання з різних медичних тем, які допоможуть вам зберегти здоров’я та бути освіченим щодо медичних питань.

 506. order generic propecia: cost cheap propecia – buying propecia online

 507. Сайт https://ua-novosti.info/ – це новинний портал, який надає актуальні новини з України та світу. Тут ви знайдете інформацію про політику, економіку, культуру, спорт та інші сфери життя.

 508. cost of brand name lisinopril lisinopril 5 mg tablet how much is lisinopril 10 mg

 509. Сайт https://zhenskiy.kyiv.ua/ – це онлайн-ресурс, який присвячений жіночим темам та інтересам. Тут зібрана інформація про моду, красу, здоров’я, відносини, кулінарію та багато іншого, що може бути корисним та цікавим для сучасних жінок.

 510. neurontin prescription online: purchase neurontin online – neurontin 400 mg

 511. https://propeciaf.online/# buying cheap propecia without insurance

 512. Сайт https://womanlife.kyiv.ua/ – це онлайн-ресурс, який присвячений жіночому життю. Тут ви знайдете статті, поради та інформацію про моду, красу, стиль, відносини, здоров’я, кулінарію та багато іншого, спрямованого на розвиток, самовдосконалення та задоволення потреб сучасної жінки.

 513. cialis soft tabs online underground – valif online first viagra oral jelly online where

 514. buy generic propecia without prescription order propecia without rx buy cheap propecia tablets

 515. The most talked about weight loss product is finally here! FitSpresso is a powerful supplement that supports healthy weight loss the natural way. Clinically studied ingredients work synergistically to support healthy fat burning, increase metabolism and maintain long lasting weight loss. https://fitspresso-try.com/

 516. can i get generic clomid pill: buying cheap clomid without dr prescription – cheap clomid prices

 517. http://cytotec.xyz/# buy cytotec pills online cheap

 518. buy cheap propecia prices propecia otc cost generic propecia

 519. купить сварочный стол https://jetstanki.ru/ .

 520. buy cytotec over the counter: buy cytotec – buy cytotec in usa

 521. Строительство домов https://metaloopt.ru/, бань из бруса и бревна: по индивидуальным и типовым проектам в срок от 2-3 месяцев. Финская технология, гарантия 3 года на дома из бруса под ключ

 522. can i get generic clomid without insurance: buy generic clomid without insurance – where to buy generic clomid no prescription

 523. Сайт https://lady.kyiv.ua/ – це онлайн-ресурс, спеціалізований на темах, що цікавлять жінок. Тут зібрана інформація про моду, красу, стиль, здоров’я, відносини та багато іншого, що допоможе жінкам бути стильними, здоровими та щасливими.

 524. neurontin pfizer neurontin 800 mg capsules neurontin 300 mg tablets

 525. The most talked about weight loss product is finally here! FitSpresso is a powerful supplement that supports healthy weight loss the natural way. Clinically studied ingredients work synergistically to support healthy fat burning, increase metabolism and maintain long lasting weight loss. https://fitspresso-try.com/

 526. cialis soft tabs shimmer – viagra super active online per viagra oral jelly evident

 527. аппарат дробеструйной очистки http://drobestruynaya-kamera.ru/ .