Home / Thư Bề Trên-TLHT / Tài liệu học tập / TÂM THƯ THÁNG 03 và 04 – 2020 : BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT CHÚA VÀ SỐNG HOÀN HẢO TRONG THỰC HÀNH SỰ KHỔ CHẾ TỰ NGUYỆN

TÂM THƯ THÁNG 03 và 04 – 2020 : BƯỚC ĐI TRƯỚC MẶT CHÚA VÀ SỐNG HOÀN HẢO TRONG THỰC HÀNH SỰ KHỔ CHẾ TỰ NGUYỆN


Có thể nói, việc giữ kỷ luật dòng là một sự khổ chế không thể thiếu trong đời tu, dù ở bất cứ thời đại nào. Riêng với Tổng Công Hội 23, chính nhờ việc tích cực thực hành khổ chế đó mà chị em Mân Côi có thể sống căn tính đích thực của đời thánh hiến.[1] Thế nhưng, sống trong một xã hội có khuynh hướng tôn sùng chủ nghĩa cá nhân và hưởng thụ, ít nhiều gì thì người tu sĩ – người được mời gọi sống và làm chứng cho Tin Mừng, cũng bị ảnh hưởng bởi não trạng của con người thời đại: xem việc thực hành khổ chế là điều gì đó “xa xỉ” hoặc thậm chí không muốn nói đến. Dần dần, sự khổ chế không chỉ trở nên rất “kỳ lạ” với nhiều người, nhưng còn dễ “vắng mặt” trong cả đời tu, từ học tập, công việc, tương quan, cho đến đời sống tâm linh… Phải chăng, điều này đã được thể hiện qua những khuynh hướng: thiếu ý chí vượt khó, đòi hỏi quyền lợi cá nhân, chiều theo những đam mê – sở thích, tìm kiếm sự dễ dãi; hoặc theo ngôn từ của Đức Cha Tổ Phụ, yêu thích “tìm nhẹ lánh nặng”…?

Vậy, làm thế nào để sự khổ chế trở thành “gánh nhẹ nhàng” trên hành trình sống đời dâng hiến của ta? Làm sao để ta có thể sống an vui, tự tại, tràn đầy tự do nội tâm khi có những từ bỏ đụng chạm đến chính ý muốn, sự sở hữu và con tim của ta? Với mục tiêu đạt được sự khát khao nên hoàn thiện, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của sự khổ chế theo tinh thần của Giáo hội và của Đức Cha Tổ Phụ. Nhờ việc thực hành lời dạy của Giáo hội và làm theo ý hướng của Đấng Sáng lập trong bối cảnh hiện tại, ước mong ta có thể bước đi trước mặt Chúa một cách vui tươi và hạnh phúc hơn, đồng thời trở nên quân bình hơn khi sống các lời khuyên Phúc Âm và tuân giữ luật Dòng.

 1. Ý NGHĨA CỦA SỰ KHỔ CHẾ    

Khi nói về ý nghĩa của sự khổ chế, một kinh sĩ đã nói đến giá trị giáo dục như sau:

Sự khổ chế trước hết là sự tập luyện tiêu biểu nhất để rèn luyện ý chí. Chính nhờ sự khổ chế mà chúng ta tập thói quen không chiều theo các đam mê của chúng ta một cách mù quáng, chúng ta kiểm soát được bản thân và chế ngự được chính mình.”[2]

Với Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ngài giải thích:

Khổ chế giúp chế ngự và sửa chữa những khuynh hướng của bản tính nhân loại đã bị tổn thương vì tội lỗi, khổ chế rất cần thiết để người tận hiến trung thành với ơn gọi của mình và bước theo Đức Giêsu trên con đường thập giá.[3]

Riêng Đức Cha Tổ Phụ cũng đã nhấn mạnh: “Không có sự hãm mình, người ta không thể nào được hạnh phúc” (GS I, 455).

Theo dòng lịch sử, truyền thống Giáo hội đã được đánh dấu bởi những thực hành khổ chế mang tính tận căn và nghiêm khắc. Với một lòng yêu mến Chúa sâu xa, các thánh và các vị ẩn tu đã sử dụng nhiều hình thức khác nhau để ép mình phạt xác. Ví dụ, đâu đó chúng ta nghe câu chuyện về việc hãm mình bằng cách rắc tro vào cơm. Truyền thống cũng cho hay rằng, những việc hãm mình phạt xác được ví như những phương thế giúp các tu sĩ làm chủ thân xác, đồng thời giúp họ toàn tâm toàn ý hiến mình cho Thiên Chúa! Dĩ nhiên, việc thực hành này là kết quả của một nền thần học cổ xưa, vốn xem thân xác là nguyên nhân làm cho tinh thần sa sút, và do đó, không nên chiều chuộng. Theo truyền thống này, thân xác là nguyên nhân của mọi tội lỗi; vậy để có thể làm chủ thân xác và tránh tội, ta cần hy sinh hãm mình, và thậm chí ép mình phạt xác. Sau Công đồng Vaticano II, những việc hãm mình ép xác như thế dường như đã không còn, vì nó đi ngược lại với một nền thần học mới vốn có cái nhìn tích cực hơn về thân xác.

Có lẽ, con người hôm nay thường giải thích về những hy sinh khổ chế như là những phương thế để làm chủ tâm hồn, tâm trí và thân xác. Hơn nữa, qua việc thực hành sự khổ chế, người Kitô hữu được mời gọi để bước theo Đức Kitô trên con đường thánh giá, cùng chịu đau khổ với Người và vì yêu mến Người. Thật vậy, vì yêu mến Thầy Giêsu, người tu sĩ muốn bắt chước và khao khát chia sẻ lối sống của Người; để nhờ Người và trong Người, họ dâng hiến chính mình làm của lễ sống động cho Chúa Cha. Không có thánh giá, sẽ không có phục sinh, và cũng không có ơn cứu độ. Chọn sống con đường thánh giá là dấu chỉ ta đang bước đi trên con đường Giêsu, bởi Người cũng đi trên con đường này vì tình yêu. Do đó, dù thần học có thay đổi cái nhìn về con người, thì ý nghĩa của việc hãm mình hay khổ chế tự nó vẫn mang ý nghĩa cứu độ và quy Kitô.

 • PHƯƠNG THẾ 3T CỦA ĐỨC CHA TỔ PHỤ

Tiếp nối tinh thần của Giáo hội, Đức Cha Tổ Phụ khao khát cho chúng ta được nên như của lễ để hiến dâng cho Thiên Chúa, qua những thực hành khổ chế: Tu thân khắc kỷ, từ bỏ ý riêng và tập luyện nhân đức.

 1. Tu thân khắc kỷ

“Vào nhà dòng cho được tu thân, song hai chữ tu thân phải đi theo hai chữ khắc kỷ” (GS I, 239). Phải chăng, Đức Cha Tổ Phụ nhấn mạnh đến việc khắc kỷ là sự hãm mình, hay ngày nay chúng ta xem đó là sự khổ chế? Theo ngài, sự hãm mình bề ngoài là việc hãm dẹp các giác quan: Mắt đừng xem, tai đừng nghe, miệng đừng nói những điều chẳng đáng nghe hay những điều vô ích, hoặc những điều không cần thì cũng không nên xem (x. GS I, 239).

Thật vậy, Đức Cha đặc biệt lưu ý việc giữ khổ chế về mắt, tai và miệng lưỡi, bởi vì chúng đụng chạm đến chính sự bình an và thinh lặng trong tâm hồn chúng ta. Dù không đi ra khỏi bức tường tu viện, nhưng đôi mắt có thể khiến tâm hồn ta náo động, qua những hình ảnh vô bổ hay những trang web vô nghĩa… Đôi tai có thể làm ta xao xuyến từ những lời xu nịnh, cảm thấy bất an khó chịu khi nghe những lời không hay, hoặc không muốn đón nhận trước một lời góp ý… Miệng lưỡi cũng có khi trở thành một vũ khí làm những tâm hồn khác bị tổn thương, đánh mất sự nhất quán trong ngôn từ, hoặc phá vỡ bầu khí an vui nơi cộng đoàn…

Thực tế cho thấy, không dễ dàng gì để sử dụng đúng mực các giác quan, là những quà tặng của Thiên Chúa ban cho mỗi người, hầu có thể đem lại hoa trái cho mình và cho tha nhân. Thánh Giacôbê đã từng viết: “Tất cả chúng ta thường hay vấp ngã” (Gc 3, 2a). Thật vậy, đôi lần mắt ta không đủ sáng để thấy những ý nghĩa trong hành động của ai đó; không thiếu những khi đôi tai ta không đủ tinh nhạy để nghe những điều chân thành; hoặc lắm lúc miệng lưỡi ta không đủ kiên nhẫn và khôn ngoan để nói những lời tuy thẳng thắn nhưng nhẹ nhàng, góp ý nhưng đầy bác ái, và chân thật nhưng không gây tổn thương… Tuy nhiên, sự khổ chế trong các giác quan nếu được tỉnh thức và thực hiện thường xuyên, nó chắc chắn sẽ giúp chúng ta tôi luyện một ý chí mạnh mẽ. Ta đồng thời nuôi dưỡng trong mình một phán đoán ngay thẳng; hay một sự bình tâm đủ để có những ngôn từ, thái độ, phản ứng cách phù hợp hơn! Như Thánh Giacôbê khẳng định: “Ai không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo, có khả năng kiềm chế toàn thân” (Gc 3, 2b)!

 • Từ bỏ ý riêng

Ngoài những khổ chế bên ngoài, sự khổ chế liên quan đến ý riêng bên trong có thể nói là một việc rất khó khăn. Đức Cha Tổ Phụ đã viết: “Chớ gì chị em được bỏ ý riêng mình cho hẳn thì đó là việc hãm mình nhất hảo”, và ngài cũng nói tiếp: “Lại chẳng có việc hãm mình nào sẵn sàng và đẹp lòng Đức Chúa Trời cho bằng vui lòng chịu lấy mọi sự khó, mọi sự trái ý ta thường gặp hằng ngày, như khi lâm cơn bệnh hoạn, khi gặp rủi ro, khi làm không xuôi việc, khi bị người ta hiểu lầm…” (GS I, 240-241).

Việc từ bỏ ý riêng chắc hẳn có rất nhiều cách và tùy theo hoàn cảnh cũng như tâm tình của mỗi con người, mỗi tu sĩ. Thế nhưng, điều phải học để từ bỏ cách liên lỉ đối với người tu sĩ có lẽ là sự từ bỏ ý riêng ngay trong nếp sống cộng đoàn và trong việc giữ kỷ luật Dòng.

Với sự khác biệt cách đa dạng nhưng phong phú về tính tình và văn hóa, tuổi tác và sở thích, quan điểm và công việc…, mỗi thành viên trong cộng đoàn dễ cảm thấy sự “đụng chạm” cách nào đó. Và, phải chăng ai cũng trải nghiệm rằng, chỉ với một tình yêu đủ lớn, thì bản thân mới có thể đón nhận hoặc chấp nhận sự khác biệt của người khác!? Kinh nghiệm đời sống cộng đoàn cho thấy, để đón nhận sự khác biệt nơi chị em, chúng ta cần lắm một tấm lòng quảng đại, khoan dung, tha thứ, cảm thông, khiêm hạ, kiên nhẫn…

Như thế, sự khổ chế bản thân chính là yếu tố cần thiết giúp ta quên đi chính mình – một cái tôi dễ quy ngã, tự kiêu, tự tôn, tự ái…, để mở lòng tôn trọng và đón nhận chị em với tất cả những khác biệt luôn tồn tại trong các mối tương quan, trong đời sống thường nhật. Sự khổ chế bản thân cũng giúp ta nhìn ra những khác biệt nhưng cá vị nơi chị em chính là quà tặng lớn lao mà Thiên Chúa tặng ban cho cộng đoàn nói chung và bản thân nói riêng. Tuy có những “khác người” hay “khác mình”, nhưng nhờ sự tiết chế bản thân – kiên nhẫn lắng nghe, làm chủ cảm xúc, đón nhận chị em như chị em là…, tất cả sẽ là cơ hội quý báu để ta biết chị em và thấu hiểu mình hơn!

Việc tuân giữ kỷ luật cũng đòi hỏi nơi ta sự chủ động từ bỏ những tính toán riêng. Có những điều ta tuy đã tự nguyện cam kết thực hành, nhưng vì bản tính con người vốn chuộng theo sự dễ dãi, trong ta có chút ngần ngại khi phải thực thi những phép tắc hằng ngày. Sự khổ chế nơi bản thân vì thế sẽ giúp ta:

 • Sự mạnh mẽ để vượt lên tính do dự khi cần phải xin phép;
 • Sự bỏ mình do tuổi tác, bệnh tật để cố gắng đi theo giờ chung trong kế hoạch cộng đoàn;
 • Sự quảng đại để chu toàn một cách tốt nhất bổn phận được trao phó trong âm thầm;
 • Sự tha thứ khi bị hiểu lầm, hoặc sự nhiệt tâm để tạo nên hòa khí nơi những mâu thuẫn, bất đồng, xung đột trong tương quan…

Chắc hẳn, sự khổ chế trong đời sống cộng đoàn và trong việc giữ kỷ luật không phải tự nhiên mà có, nhưng phải nhờ những tập luyện, khổ công hằng ngày mà ta có thể đạt được những thói quen tốt. Chính những thói quen tốt ấy sẽ hình thành nơi ta một nhân đức cao đẹp, và nhân đức càng lớn thì sự hy sinh đòi hỏi nơi ta càng nhiều!

 • Tập luyện nhân đức

Xét về khía cạnh luân lý, nhân đức không chỉ tập trung vào việc giúp ta tránh tội, nhưng còn chú trọng đến việc giúp ta trở nên một con người nhân đức, qua sự nỗ lực thực hành các đức tính tốt lành. Dù đang ở giai đoạn nào trong đời tu, mỗi người chúng ta đều được mời gọi làm chủ thân xác mình nhờ nhân đức tiết độ, mạnh mẽ vượt thắng những yếu đuối và thách đố qua nhân đức can đảm, sống trong một mối tương quan đúng đắn với người khác nhờ nhân đức công bình, và đặc biệt là biết phân định cũng như hành xử đúng đắn trong mọi lời nói, hành động qua nhân đức khôn ngoan. Cách riêng, nhân đức khôn ngoan và khả năng phân định rất quan trọng vì giúp ta biết đưa ra những chọn lựa đúng đắn giữa các giá trị trong đời tu của mình. Có thể nói, “nhân đức phân định”, ngoài việc giúp ta lớn lên về nhân cách, nó còn đưa dẫn ta đạt đến sự trưởng thành trong đời sống thiêng liêng, bởi ý thức những gì ta thực hiện là sự đáp trả Thánh Ý của Chúa.  

Trong tinh thần đó, ngoài đức khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục, Đức Cha Tổ Phụ mời gọi chúng ta khuôn đúc cho mình nhiều nhân đức khác, như kiên nhẫn và nết na, đức khiêm nhường và nhẫn nhịn. Sự khổ chế trong việc tập luyện nhân đức với Đức Cha Tổ Phụ, đó như là một sự kiên trì và thường xuyên, bởi sự trọn lành không phải là việc làm một ngày (x. GS I 97-98, 428).

 • TẠM KẾT

Lược qua một vài nét về khổ chế trong truyền thống của Giáo hội, chúng ta thấy rằng hình thức của sự khổ chế có nhiều thay đổi theo thời gian, nhưng không thể thiếu vắng trong đời sống tu trì. Không có sự khổ chế, chúng ta khó lòng sống lội ngược dòng như chính bản chất của đời sống đòi hỏi. Hơn nữa, trong một xã hội có nhiều thách đố về lối sống tiện nghi và sùng bái chủ nghĩa cá nhân, thì sự khổ chế trở nên cần thiết hơn bao giờ hết để giúp ta lướt thắng những yếu đuối nơi thân xác, tôi luyện ý chí kiên trung, làm chủ bản thân và trưởng thành tâm cảm… Tất cả đều nhằm giúp ta đạt tới một con người, một tu sĩ toàn vẹn hơn trong sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa!

Hy vọng, phương thế khổ chế 3T của Đức Cha Tổ Phụ cũng sẽ giúp chúng ta tuân giữ kỷ luật Dòng tốt hơn, nhờ việc thường xuyên tập luyện nhân đức phân định để có thể chọn lựa sống luật Dòng như là Thánh Ý. Trong việc thực hành này, chắc hẳn sẽ không thiếu những khó khăn, cám dỗ và thách đố, nhưng nhờ kinh nghiệm luôn hướng về mầu nhiệm thánh giá của Thầy Giêsu, ta có thể vượt qua cách dễ dàng hơn. Và, để có thể tiếp tục bước đi trước mặt Chúa và sống hoàn hảo (St 1,17), ta rất cần ơn Chúa, đồng thời sự cố gắng cộng tác với ân sủng nơi bản thân. Thánh Tôma Aquinô đã từng xác tín: “Ân sủng không phá hủy tự nhiên, nhưng kiện toàn bản tính tự nhiên” nơi mỗi người chúng ta. Cách cụ thể hơn, ta xin Ơn Chúa giúp mình trung thành với việc tập luyện một nhân đức cần thiết, hay từ bỏ một tính xấu nền tảng nào đó đang ngăn cản ta sống mật thiết với Chúa và tình nghĩa với chị em.

Sau cùng, em xin gửi đến Gia đình Dòng lời cầu nguyện của Thánh Tôma Aquinô: 

“Lạy Chúa,

xin ban cho con một ý chí để tìm kiếm Chúa,

một sự khôn ngoan để gặp Chúa,

một đời sống đẹp lòng Chúa,

một lòng kiên trung để chờ đợi Chúa trong niềm tin,

và một niềm tin, để cuối cùng con sẽ chiếm được Chúa. Amen.”

Sr. Maria Tố Oanh, Fmsr


[1] Thư chung Tổng Công Hội 23, số 4

[2] LECLERCQ Jacques, Sự Khổ Chế và Sự Không Dính Bén, Nhà Xuất Bản Hồng Đức 2015, trang 5.

[3] Vita Consecrata số 38.

Bài mới

ĐTC ban hành tông huấn “Laudate Deum”, kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu

Ngày 4/10/2023, Đức Thánh Cha đã ban hành tông huấn “Laudate Deum” – Hãy ngợi …

223 comments

 1. doctor prescribed allergy medication best allergy medications over the counter alphabetical list of allergy medications

 2. best allergy pills for adults prescription strength allergy meds best allergy pills for adults

 3. buy isotretinoin 10mg without prescription isotretinoin 40mg pills order generic isotretinoin

 4. buy isotretinoin generic order isotretinoin generic order isotretinoin 40mg for sale

 5. order amoxicillin 500mg generic amoxil order buy amoxil 1000mg pills

 6. buy generic amoxil buy generic amoxil 250mg amoxicillin 500mg drug

 7. zithromax 250mg us generic zithromax 250mg generic azithromycin 500mg

 8. zithromax 250mg usa zithromax cost azithromycin medication

 9. order azithromycin 500mg sale azipro without prescription azithromycin 250mg pills

 10. buy azithromycin generic azithromycin 250mg without prescription purchase azithromycin for sale

 11. prednisolone usa order prednisolone 40mg buy prednisolone no prescription

 12. oral omnacortil 20mg buy prednisolone paypal buy omnacortil 5mg pills

 13. buy amoxil 1000mg generic order amoxil 500mg generic amoxil 500mg canada

 14. where can i buy amoxil amoxicillin cost amoxil 1000mg pill

 15. buy albuterol pills for sale buy albuterol 4mg pills buy albuterol 4mg online cheap

 16. cheap albuterol 2mg albuterol over the counter brand ventolin inhalator

 17. purchase synthroid without prescription cheap levothroid for sale purchase levothroid

 18. buy clomid generic buy clomid 50mg sale buy generic clomiphene 50mg

 19. order semaglutide 14mg online order semaglutide for sale order semaglutide 14 mg pills

 20. order semaglutide 14 mg sale rybelsus us semaglutide 14 mg pill

 21. purchase semaglutide generic semaglutide order online buy rybelsus 14 mg pill

 22. order deltasone 5mg online cheap deltasone 5mg usa prednisone for sale online

 23. deltasone 20mg generic cost prednisone 10mg deltasone 20mg ca

 24. buy generic semaglutide online semaglutide without prescription rybelsus 14mg ca

 25. accutane ca accutane price order accutane online cheap

 26. albuterol over the counter ventolin usa buy ventolin 2mg online

 27. buy amoxil online buy amoxicillin 500mg pills where to buy amoxicillin without a prescription

 28. cost amoxiclav cost augmentin 375mg order augmentin 375mg online

 29. buy amoxiclav online cheap buy augmentin 1000mg generic augmentin 1000mg tablet

 30. buy azithromycin generic zithromax 500mg price zithromax oral

 31. azithromycin without prescription zithromax 500mg brand buy zithromax sale

 32. cost synthroid synthroid oral buy levothroid pills

 33. buy synthroid 150mcg pill buy levothyroxine cheap synthroid 75mcg oral

 34. prednisolone tablet omnacortil for sale omnacortil 10mg pill

 35. buy clomid without prescription buy clomiphene 50mg without prescription purchase clomid for sale

 36. cost neurontin 800mg neurontin 800mg tablet order neurontin 800mg pills

 37. neurontin 100mg tablet neurontin 600mg price brand gabapentin 600mg

 38. viagra 100mg pills for men buy sildenafil without prescription sildenafil 100mg pills for sale

 39. order furosemide sale furosemide 40mg usa buy furosemide for sale

 40. rybelsus without prescription purchase semaglutide pills oral semaglutide 14 mg

 41. order doxycycline 200mg generic acticlate for sale online order doxycycline 100mg sale

 42. free slot machine games blackjack online money play poker online free

 43. buy generic plaquenil 200mg plaquenil price order plaquenil 400mg

 44. cheap cialis cheap tadalafil 10mg purchase tadalafil without prescription

 45. cheap triamcinolone 4mg order triamcinolone 4mg online buy triamcinolone 10mg pill

 46. order desloratadine 5mg for sale brand clarinex 5mg desloratadine drug

 47. buy cenforce brand cenforce buy generic cenforce

 48. order clarinex online cheap oral clarinex 5mg clarinex sale

 49. aralen 250mg without prescription chloroquine 250mg ca buy chloroquine 250mg generic

 50. loratadine without prescription buy loratadine medication claritin 10mg pill

 51. where to buy claritin without a prescription order loratadine 10mg without prescription brand loratadine

 52. order generic glycomet glycomet for sale buy glycomet 500mg sale

 53. priligy 60mg drug how to buy cytotec cytotec 200mcg over the counter

 54. dapoxetine 30mg for sale purchase misoprostol pill buy generic misoprostol

 55. buy xenical 60mg generic diltiazem tablet order generic diltiazem 180mg

 56. xenical 120mg without prescription xenical 120mg for sale buy diltiazem 180mg pills

 57. zovirax 800mg pills allopurinol 100mg generic order zyloprim online

 58. prinivil buy online zestril 5mg canada buy lisinopril pills for sale

 59. purchase crestor online cheap crestor 20mg purchase zetia online

 60. prilosec 10mg usa purchase prilosec prilosec 10mg sale

 61. motilium 10mg uk domperidone price buy tetracycline 500mg without prescription

 62. buy domperidone pills for sale domperidone 10mg us sumycin 500mg cost

 63. purchase cyclobenzaprine sale cyclobenzaprine where to buy baclofen 25mg cheap

 64. buy cyclobenzaprine online buy cyclobenzaprine generic buy lioresal pill

 65. order tenormin 100mg pills tenormin 100mg brand atenolol over the counter

 66. order toradol 10mg for sale colchicine brand oral gloperba

 67. buy atenolol 50mg for sale tenormin price tenormin 100mg oral

 68. methylprednisolone 4 mg tablet buy generic depo-medrol methylprednisolone canada

 69. buy inderal without a prescription brand clopidogrel buy plavix 150mg sale

 70. buy generic inderal 10mg order plavix 150mg generic buy plavix 75mg online cheap

 71. help with research paper buying a term paper write essays online

 72. methotrexate 2.5mg for sale order methotrexate sale order coumadin generic

 73. methotrexate 5mg pills how to buy methotrexate coumadin 5mg pill

 74. purchase meloxicam pill purchase meloxicam buy generic celebrex

 75. where to buy metoclopramide without a prescription reglan order online losartan 25mg pills

 76. buy metoclopramide 20mg order cozaar 25mg online order losartan 25mg pills

 77. order flomax 0.4mg online flomax canada celebrex where to buy

 78. purchase esomeprazole for sale buy topiramate 100mg topiramate online order

 79. esomeprazole online buy esomeprazole for sale purchase topamax

 80. ondansetron where to buy order zofran 8mg online cheap how to get spironolactone without a prescription

 81. imitrex generic levaquin order buy levofloxacin pills

 82. order sumatriptan 50mg for sale buy levaquin 250mg generic levofloxacin us

 83. buy avodart pills for sale order zantac 150mg pills zantac 150mg ca

 84. buy generic proscar buy proscar sale buy diflucan 200mg

 85. buy ampicillin without a prescription amoxil brand buy amoxicillin for sale

 86. buy ampicillin for sale acticlate pills buy generic amoxicillin for sale

 87. buy generic ciprofloxacin 1000mg – buy generic augmentin online buy augmentin 1000mg pills

 88. order cipro 1000mg pills – purchase augmentin generic buy clavulanate generic

 89. metronidazole 200mg usa – azithromycin 250mg cost cheap zithromax

 90. metronidazole 400mg drug – buy terramycin 250mg purchase zithromax generic

 91. ciprofloxacin 500mg without prescription – doxycycline price order erythromycin 250mg generic

 92. ciprofloxacin order online – ciprofloxacin 500mg sale erythromycin online

 93. order valtrex sale – order zovirax 800mg pills purchase zovirax sale

 94. order valacyclovir 1000mg pill – valacyclovir 500mg cost how to get acyclovir without a prescription

 95. ivermectin 3mg pills for humans – buy cefuroxime no prescription tetracycline tablet

 96. ivermectin tablet – co-amoxiclav pill generic tetracycline 250mg

 97. buy metronidazole generic – cheap cefaclor 250mg order zithromax 500mg online cheap

 98. metronidazole where to buy – cleocin 150mg price order zithromax online

 99. buy acillin pills purchase amoxil buy amoxicillin tablets

 100. buy furosemide 40mg generic – buy captopril generic capoten 25 mg for sale

 101. oral metformin 1000mg – lincocin 500mg uk lincomycin 500mg oral

 102. buy glycomet 1000mg without prescription – bactrim 960mg drug order lincocin 500mg pill

 103. buy retrovir without a prescription – order rulide 150 mg without prescription order zyloprim 100mg

 104. buy zidovudine for sale – brand glucophage 500mg order allopurinol 300mg online cheap

 105. clozapine 50mg tablet – altace online famotidine 20mg cost

 106. where to buy clozapine without a prescription – purchase aceon generic buy famotidine 40mg pills

 107. buy quetiapine 100mg – seroquel for sale buy cheap generic eskalith

 108. order clomipramine 25mg pills – mirtazapine 30mg pills doxepin online

 109. clomipramine drug – generic celexa 40mg buy sinequan 25mg generic

 110. hydroxyzine 25mg without prescription – buy lexapro without prescription purchase endep online

 111. amoxiclav order online – buy sulfamethoxazole sale ciprofloxacin pills

 112. buy amoxicillin tablets – duricef 500mg price cipro 1000mg oral

 113. amoxil cost – buy cefuroxime tablets buy cipro 500mg generic

 114. buy amoxiclav sale – zyvox 600 mg generic cost ciprofloxacin 1000mg

 115. where can i buy cleocin – cheap chloromycetin without prescription chloromycetin over the counter

 116. order cleocin 300mg online cheap – buy terramycin pills cheap chloramphenicol pill

 117. zithromax drug – order generic ofloxacin 200mg order ciplox 500mg for sale

 118. buy ivermectin usa – doryx sale cefaclor order online

 119. albuterol 2mg oral – purchase allegra buy theophylline 400 mg generic

 120. purchase albuterol inhaler – phenergan pills buy theophylline cheap

 121. desloratadine online – ketotifen 1mg uk buy ventolin

 122. purchase desloratadine pills – zaditor medication ventolin for sale online

 123. medrol 16 mg oral – astelin nasal spray order azelastine 10 ml sprayers

 124. depo-medrol cost – brand singulair 5mg azelastine 10 ml generic

 125. order micronase 5mg online cheap – buy actos 15mg for sale pill dapagliflozin 10mg

 126. buy glyburide for sale – buy dapagliflozin 10 mg buy dapagliflozin pills

 127. buy repaglinide no prescription – order empagliflozin 10mg generic jardiance 10mg usa

 128. buy repaglinide 1mg generic – order empagliflozin for sale empagliflozin 25mg us

 129. buy glucophage 500mg pills – buy acarbose pills how to get acarbose without a prescription

 130. buy glucophage without prescription – metformin tablet brand acarbose

 131. buy semaglutide no prescription – order generic desmopressin order desmopressin generic

 132. buy nizoral 200 mg generic – purchase lotrisone for sale buy itraconazole no prescription

 133. order generic ketoconazole 200mg – purchase sporanox pill order sporanox 100mg sale

 134. famciclovir 250mg ca – famciclovir 500mg uk buy valcivir 1000mg pills

 135. buy famciclovir 250mg pill – order zovirax 800mg online cheap valaciclovir tablet

 136. buy hydrochlorothiazide 25 mg without prescription – amlodipine 5mg ca brand zebeta

 137. brand microzide 25 mg – zestril 10mg canada zebeta online order

 138. generic metoprolol – cozaar 25mg over the counter order nifedipine 30mg sale

 139. buy cheap nitroglycerin – purchase combipres online valsartan pills

 140. buy nitroglycerin online – purchase indapamide buy diovan cheap

 141. rosuvastatin always – crestor 10mg oral caduet reflect

 142. simvastatin strict – atorvastatin file lipitor divide

 143. viagra professional morning – malegra spend levitra oral jelly far

 144. viagra professional online free – viagra professional fury levitra oral jelly online shout

 145. dapoxetine maintain – viagra plus reasonable cialis with dapoxetine droop

 146. priligy fight – aurogra release cialis with dapoxetine own

 147. cenforce online occasional – kamagra pills wash brand viagra online worthy

 148. cenforce online grip – levitra professional online blink brand viagra online suspect

 149. brand cialis device – tadora trip penisole whip

 150. brand cialis risk – brand cialis fresh penisole eagle

 151. cialis soft tabs noise – cialis oral jelly online lee viagra oral jelly pursuit

 152. cialis soft tabs pills duke – viagra oral jelly online sound viagra oral jelly nay

 153. brand cialis attempt – alprostadil hurl penisole sensible

 154. brand cialis accompany – apcalis descend penisole ill

 155. cialis soft tabs pills bear – viagra oral jelly each viagra oral jelly motion

 156. cialis soft tabs online engine – cialis super active matter1 viagra oral jelly online lover

 157. cenforce glow – cenforce online shade brand viagra online tom

 158. cenforce curse – cialis online pharmacy brand viagra relative

 159. dapoxetine claw – suhagra window cialis with dapoxetine peep

 160. acne treatment landscape – acne treatment fat acne medication excellent

 161. acne treatment bark – acne medication sweeper acne medication twelve

 162. asthma medication convey – asthma medication unable asthma treatment climb

 163. asthma medication device – asthma medication tomb asthma medication talk

 164. uti antibiotics paint – uti treatment cheer uti medication devil

 165. treatment for uti description – uti antibiotics soften uti antibiotics weight

 166. prostatitis pills wish – pills for treat prostatitis nick pills for treat prostatitis sirius

 167. pills for treat prostatitis bring – prostatitis medications shallow prostatitis medications british

 168. valtrex pills deceive – valtrex online admire valtrex pills honour

 169. valtrex online devil – valacyclovir pills damn valacyclovir online once

 170. claritin pills possession – claritin latter claritin pills get

 171. loratadine medication interval – claritin captain claritin pills chest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *